PDA

View Full Version : Trung Quốc có ý đồ gì khi làm phim về Triệu Đànhatlinh2605
24-04-2008, 04:10 PM
April 24


Sau đây tôi xin trích nguyên văn thông tin mà tôi đọc được trên website của Đất mũi Cà Mau:
" Ngày 9.9, các diễn viên tên tuổi của màn ảnh nhỏ Trung Quốc: Vương Cương, Đường Quốc Cường, Trương Hằng và diễn viên Hong Kong gốc Việt Lữ Lương Vỹ… đã tham dự buổi họp báo ra mắt đoàn làm phim Nam Việt vương (50 tập).

Các diễn viên Lữ Lương Vỹ, Đường Quốc Cường và Vương Cương trong buổi ra mắt đoàn làm phim
Theo tin đăng trên các báo điện tử Trung Quốc: “Đây là bộ phim lịch sử bối cảnh đời Tần - Hán, kể về cuộc đời truyền kỳ của vị tướng lĩnh nổi tiếng Triệu Đà (Lữ Lương Vỹ đóng), câu chuyện bắt đầu từ lúc ông còn trẻ đã giúp Tần Thủy Hoàng chinh chiến phương Nam, sau khi nhà Tần sụp đổ, Triệu Đà thành lập nước Nam Việt, trong thời gian Lưu Bang và Hán Văn đế chấp chính, Triệu Đà đã 2 lần trở về qui Hán. Triệu Đà là người đã du nhập nền văn minh Trung nguyên vào việc cai trị vùng hoang địa Lĩnh Nam (?). Mặc dù cả cuộc đời cầm quân chinh chiến ở sa trường, gian nan nguy hiểm nhiều phen, nhưng Triệu Đà sống thọ đến 106 tuổi.
Phát biểu tại buổi họp báo, Lữ Lương Vỹ cho biết, anh nhận lời đóng phim này vì tò mò muốn biết bí quyết sống lâu của Triệu Đà, và theo anh đây chắc cũng sẽ là điểm hấp dẫn của bộ phim. Diễn viên chuyên đóng vai vua, hoàng đế trên màn ảnh TQ- Đường Quốc Cường lần này sẽ tiếp tục ngự trên ngai vàng với vai Tần Thủy Hoàng. Vương Cương, người rất nổi tiếng với vai Hòa Thân sẽ đóng vai Triệu Cao. Phim Nam Việt vương sẽ được bấm máy trong tháng 9 này, trên phim trường Hoành Điếm".
NGHI TRÂN
Chú thích của báo Đất Mũi Cuối tuần: Bối cảnh của bộ phim này là một giai đoạn còn mờ mịt trong lịch sử (khoảng 207-111 năm trước Tây lịch), việc chép sử còn chưa rõ ràng, giữa sử ta và sử Trung Quốc có nhiều điểm dị biệt, do tranh chấp đất đai cương thổ, nên việc chép sử cốt sao có lợi về mình.
Trong thời này từng xảy ra hai việc mà người Việt chúng ta ai cũng biết, đó là việc Triệu Đà đánh mãi không thắng được Thục An Dương vương, đã phải dùng kế cho con là Trọng Thủy cầu hôn công chúa Mỵ Châu để lấy cắp chiếc nỏ thần, sau đó thôn tính nước Âu Lạc và việc Tể tướng Lữ Gia khi biết tin mẹ của Triệu Ai vương là Cù thị tư thông với sứ nhà Hán, muốn dâng nước Nam Việt cho nhà Hán, đã chỉ huy cấm binh xông vào giết chết tất cả, rồi tôn Kiến Đức là con trưởng của tiên đế Triệu Minh vương và mẹ là người Nam Việt lên ngôi, tức là Triệu Dương vương.
Đối với những tác phẩm văn học, điện ảnh liên quan thời kỳ này, chúng ta cần đọc kỹ hoặc học thuộc sử Việt của mình; để không bị mê hoặc, nhầm lẫn. ĐMCT "
Vậy ý đồ của TQ là gì ? phải chăng là họ muốn nói cho chúng ta biết những điều tương tự của lịch sử sẽ lập lại ? Rằng Việt Nam sẽ mất nước , sẽ rơi vào vòng cai trị của TQ hay là muốn răng đe chúng ta rằng Việt Nam sẽ không bao giờ vượt qua được TQ , TQ với tham vọng lớn của mình họ sẽ tìm cách nuốt chửng Việt Nam , một đất nước mà họ coi là đối thủ đáng ghờm một khi chúng ta có tiềm lực kinh tế và quân sự mạnh . Dòng ảnh hưởng của phim TQ ảnh hưởng rất mạnh đến giới trẻ Việt Nam , giới trẻ có thể thuộc lòng những nhân vật lịch sử của TQ nhưng không thể nào nhớ hết được những nhân vật anh hùng của dân tộc mình , và bây giờ họ quyết định làm phim về Triệu Đà là để tạo sự sai lầm về nhận thức của giới trẻ về lịch sử . Ý đồ của TQ là muốn đồng hoá chúng ta một lần nữa ? họ đã sai lầm không bao giờ có chuyện đó , một đứa con thì không thể đồng hóa được cha mẹ chúng , người TQ có tổ tiên là người Việt Nam , điều này đã được giáo sư Trần Mạnh Thát chứng minh . Vì vậy nên nghĩ bộ VH-TT không nên cho trình chiếu bộ phim này ở Việt Nam khi hoàn thành , thiết nghĩ các nhà làm phim Việt Nam hãy làm nhiều ôộ phim nói về những chiến công của các vị anh hìng dân tộc trong công cuộc chống quân Tàu ngày xưa và nay , để cho dân TQ và Việt Nam thấy đấ tnước chúng ta oai hùng như thế nào . Dân tộc Việt Nam muôn năm , người Việt Nam anh hùng .
Đây là đường link của bài viết này http://ngoisaoxanh.spaces.live.com/blog/cns!E4ED5976755FA6BB!728.entry , các bạn hãy gửi cho bạn bè .

Khua
25-04-2008, 09:45 AM
Nằm sát cạnh Trung Quốc , đã "chung" thì sẽ có "đụng" , hễ nó làm cái gì mà chạm tới mình thì lập tức nghĩ đến âm mưu này âm mưu nọ , kế hoạch này kế hoạch kia , từ đám công ty tư nhân Hồng Kông làm phim cho đến thằng quan chức phát ngôn ... em sợ các bác hơi bị quá khích và mất sáng suốt đấy .

Bản thân mình phải làm mình mạnh lên , giáo dục cho con cháu mình , chứ cứ nhìn nó làm gì lại cuống cả lên thì thành ra trò cười mất . Chả ai có lý gì cấm hay phản đối những chuyện mà nó đang làm được .

Việc cấm phim này chiếu ở VN xem ra khó hơn là vận động đài truyền hình giảm bớt phim Tàu đi . kíp , ngày nào mở tivi cũng thấy phim Tàu với phim Hàn , xem chỉ muốn nôn . Thế mà bọn con nít mồm hơi sữa bây giờ là thần tượng cái thứ rác rưởi này lắm đấy .

lý láo lở
29-05-2008, 05:48 PM
.... kíp , ngày nào mở tivi cũng thấy phim Tàu với phim Hàn , xem chỉ muốn nôn . Thế mà bọn con nít mồm hơi sữa bây giờ là thần tượng cái thứ rác rưởi này lắm đấy... .
không phải em chọc quấy gì bác khựa đâu em chỉ mượng câu này của bác tí thôi http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_biggrin.gif .. điều em mún nói là các nhà văn việt nam , các ông đạo diễn nữa đếch lôi kéo đựoc khán giả dòm vào tác phẩm của mình đâm ra hay bực dọc chửi lại khán giả nào là : không có con mắt nghệ thuật , ôi nào là xem những loại nghệ thuật thấp kém ôi nhiều lắm http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_mrgreen.gif , cho em hỏi lại mấy cha đó sao họ không nghĩ ngựoc lại xem họ làm ra đựoc cái giống gì chưa ?? tác phẩm xuốt ngày bám quanh " chiến tranh chống mỹ cứu nứoc ".. làng quê thời kỳ đổi mới ...hết.. http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_mrgreen.gif

metal1111
29-05-2008, 09:09 PM
Bọn TQ cố tình chọc tức chúng ta. Vậy tại sao chúng ta ko tổ chức một cuộc thi vẽ hình biếm họa bôi xấu bọn chúng.
Demo :

http://vietbrain.googlepages.com/images.jpg

hoangsa-man
29-05-2008, 09:57 PM
Thật ra đây chỉ là một mắt xích trong chuỗi những phim lịch sử có ý đồ của chúng. Thời gian 5 năm trở lại đây chúng liên tục sản xuất phim lịch sử và cho không Việt nam ? Có ai cho không ai một cách vô tư không ? Khác với phim Hàn là phim đủ các thể loại trong đó chủ yếu là phim tình cảm thì phim Tàu chiếu ở VN chủ yếu là phim lịch sử. Trăm nghe không bằng một thấy. Sức ảnh hưởng của phim quảng cáo khác với nghe quảng cáo qua radio như thế nào các bác đều biết. Vì thế thật nguy hiểm là thiếu nhi, thanh niên Việt nam thuộc sử Tàu và các nhân vật trong sử Tàu rất nhiều trong khi đó chính dân tộc mình, anh hùng vì dân vì nước của mình thì không nhớ. Đối tượng xem phim trên VTV chủ yếu là bà con nông dân và bà con vùng sâu vùng xa và các cháu thiếu nhi. Ở thành phố do trình độ thưởng thức nghệ thuật cao và dân trí cao hơn nên ít người thèm xem phim Tàu. Cháu cháu thiếu nhi đó 10 năm nữa, 20 năm nữa lớn lên thì có khi yêu Trung quốc hơn Việt nam và đặc biệt nguy hiểm là có tư tưởng trọng Trung quốc. Đó là một âm mưu nham hiểm của thằng Tàu.
Lỗi chúng ta không nên trách Tàu nó làm phim như thế mà trước hết tự trách mình. Trước hết ông Vũ Văn Hiến - TGĐ VTV và GĐ các đài địa phương phải chịu trách nhiệm. Nếu là một người có tâm huyết với văn hóa dân tộc thì không ai nỡ để phim Tàu nó hoành hành gần như suốt ngày trên tất cả các kênh truyền hình và nhồi sọ một cách "mưa dầm thấm lâu" vào tâm trí của người dân Việt.
Tàu nó thâm và không bao giờ vô tư cho không ai một cái gì. Chúng ta luôn phải nhớ điều đó.
Nay nó làm phim Triệu Đà nếu VTV cho chiếu thì thanh niên chúng ta phải tổ chức biểu tình trước cổng VTV và yêu cầu Vũ Văn Hiến từ chức.

nguoicon_nuocviet
30-05-2008, 09:49 AM
Nếu bộ phim này đc chiếu ở VN và có nội dung xuyên tạc, đề cao người Hán, hạ thấp người Việt ta => ủng hộ ý kiến này.

Nay nó làm phim Triệu Đà nếu VTV cho chiếu thì thanh niên chúng ta phải tổ chức biểu tình trước cổng VTV và yêu cầu Vũ Văn Hiến từ chức.

VuDung
30-05-2008, 10:08 AM
Săp tới VN sẽ có mấy phim lịch sử về vua Lý Công Uẩn và thái sư Trân Thủ Độ .Hy vọng là tín hiệu đáng mừng của phim lịch sử VN.Em chỉ mong một ngày nào đấy được xem phim về chiến tranh chống Nguyên Mông. Đó là chiến công thể hiện rõ nhất sức mạnh của dân ta - trong khi thằng Tàu to đầu mất nước thì ta lại thắng đến 3 lần.

nhatlinh2605
11-06-2008, 07:56 PM
Sau khi mình đăng bài này thì có một thằng TQ nó comment trong blog của mình như zậy nè


(没有名字)
June 10 9:52:36 AM
(http://cid-db78eff03a5c9d7a.spaces.live.com/) (http://cid-db78eff03a5c9d7a.spaces.live.com/)
国难当反思 如何得平安 欢迎访问 天佑中华 (http://tdbtdb.xl.cx/)

Ko hỉu gì hết , phải chi bằng tiếng Anh còn hỉu , tiếng TQ thì potay . Bạn nào bit tiếng TQ dịch ra để anh em trong diễn đàn còn tham khảo nhe .
Chắc thằng đó nó bit tiếng Việt của mình , nên nó đọc nó mới hiểu

nobikami
13-06-2008, 12:14 PM
Tôi dùng Google Translation dịch ra và tạm đoán ý nghĩa câu nói đó như sau:
(Bộ phim) hàm ý phản ánh 1 quốc gia trong thời bình đang rơi vào khủng hoảng nội bộ.
Trời phù hộ Trung Hoa.

Manh Hung
14-06-2008, 07:17 PM
"Có súng thì dùng súng, có gươm thì dùng gươm, không có súng, không có gươm thì dùng quốc thuổng gậy gộc"

Ta không có tiền để làm nhiều phim hoành tráng . Vậy sao không dùng thứ đơn giản sẵn có là cây bút để viết những truyện cổ trang, nhằm mục đích tuyên truyền lịch sử ? Nếu làm tốt thì tác dụng tuyên truyền cũng chẳng kém gì những bộ phim của Tàu bẩn, thậm chí, phổ biến một bài viết còn dễ hơn phổ biến một bộ phim ấy chứ.
Mời các bác đọc thử truyện do tớ viết:

http://hoangsa.org/diendan/viewtopic.php?f=15&t=1805

sanleo
18-08-2008, 01:25 AM
Mình là người Trung Quốc nè,vậy thoe bạn mình là người như thế nào mà sao các bạn cứ chửi người Trung Quốc hoài vậy
Phim thì chỉ làp him thôi,có gì mà mấy bạn phải nói hoài chứ
Nếu bạn là một người TQ, tôi có thể nói như sau:
Để trả lời câu hỏi này, có lẽ phải nhìn về lịch sử của Việt Nam (viết tắt là VN) VN và Trung Quốc (viết tắt là TQ). Sử sách VN cho đến ngày nay vẫn còn có những ý kiến khác nhau về nhà Triệu. Triệu Đà trở thành Nam Việt Vương cai trị đất nước VN thời đó đã bắt người VN bỏ chữ Việt cổ, phải dùng chữ TQ. Nhưng Triệu Đà cũng là người chống lại nhà Hán của Lưu Bang, muốn xây dựng một chính quyền của riêng ông ta ngang hàng với chính quyền trung ương của người TQ. Không biết lịch sử TQ mà bạn đã được học viết như thế nào về Triệu Đà? Còn đối với người VN, đây là mở đầu thời kỳ mà chúng tôi gọi là ngàn năm Bắc thuộc: những tài liệu sách vở viết bằng chữ Việt cổ bị đốt, dân VN bị bắt phải viết chữ Hán và bị buộc phải theo phong tục Hán.

Còn bạn nghĩ gì về mối quan hệ giữa 2 nước suốt hơn 4000 năm qua? Bạn nghĩ gì về tư tưởng của người TQ tự coi mình là trung tâm, còn xung quanh là thấp kém man rợ: nào là chỉ thấy Bắc Địch, Đông Di, nào là chỉ thấy Tây Nhung, Nam Man? Bạn nghĩ gì về việc bất cứ một thời kỳ nào của nước VN cũng bị TQ xâm lược? Không thể phủ nhận rằng TQ là một cái nôi của văn minh thế giới, và nền văn hóa của TQ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nước xung quanh. Nhưng cái cách dân tộc TQ từ xưa đến nay luôn muốn hủy diệt các nền văn hóa của dân tộc khác làm cho người dân nhiều nước có ý nghĩ không thiện cảm về người TQ.

Nói về các nhân vật lịch sử, mỗi dân tộc sẽ có một đánh giá khác nhau từ cái nhìn của dân tộc đó. Người Nga coi Napoleon là một tên bạo chúa xâm lược, nhưng người Pháp coi Napoleon là một vị anh hùng. Người VN coi Mã Viện, Tô Định là những kẻ bạo ngược, vô lương. Liệu người TQ coi Đại Hãn của Mông Cổ là Thành Cát Tư Hãn là một kẻ xâm lược hay là một vị anh hùng??

Bạn có thể giải thích về việc hơn 4000 năm qua, người TQ chưa bao giờ từ bỏ ý định xâm lược VN hay không? Người VN chỉ muốn sống yên ổn trên mảnh đất của mình, nhưng ngược lại người TQ luôn muốn xâm lược đất đai của người VN và hủy diệt nền văn hóa của VN.

Đó là về lịch sử, còn hiện tại 2 nước VN và TQ đang có quan hệ ngoại giao, kinh tế, về mặt nào đó có thể coi là tốt đẹp mà VN mong muốn thực hiện theo phương châm 16 chữ vàng. Nếu được tốt đẹp như vậy thì không còn gì bằng, và sẽ chẳng có lí do gì để mà VN và TQ phải chống phá nhau, hay chửi nhau cả.

Nhưng, trong thực tế, Trung Quốc vẫn luôn phá ngầm Việt Nam ngay cả khi quan hệ giữa hai nước đang tốt đẹp:
1. Bạn hãy giải thích cho tôi, tại sao tất cả các loại tiền giả của VN đều xuất xứ từ TQ hay không??? Trong khi không hề có chuyện VN sản xuất tiền giả để phá TQ. Bạn đừng có nói với tôi rằng đó là do người VN tự mang tiền giả từ biên giới về trong nước tiêu thụ chứ không phải do TQ có chủ trương.
2. Bạn hãy cho tôi biết tại sao người TQ chi rất nhiều tiền mua cây sưa đỏ, cây tai ngựa với giá cắt cổ để cho nhiều người VN nhắm mắt hám lợi chặt cây bán cho TQ, gây ra những tác hại cực kỳ nghiêm trọng về môi trường? Mà tại sao TQ lại chỉ nhằm vào VN??? Lỗi thì tất nhiên là do những người VN nhắm mắt tham lợi kia rồi, nhưng việc làm này của TQ là sao hả bạn???
3. Bạn hãy giải thích tại sao đồ chơi của TQ sản xuất cho trẻ con có nhiều chất độc hại? Bạn hãy giải thích tại sao sủi cảo của TQ xuất khẩu sang Nhật lại có thuốc trừ sâu?
4. Bạn hãy giải thích tại sao báo chí VN vẫn đề cao quan hệ với TQ, trong khi báo chí TQ luôn lớn tiếng yêu cầu "dạy cho Việt Nam một bài học", báo chí của TQ luôn mạt sát VN không tiếc lời? Tôi chỉ nói chuyện về báo chí truyền thông của nhà nước thôi, còn ở trên các diễn đàn này, tôi và bạn có thể thoải mái nói chuyện với nhau

Có rất nhiều vụ việc khác tôi có thể dẫn chứng để chứng minh rằng TQ luôn luôn tìm mọi thủ đoạn phá ngầm VN. Mong bạn suy nghĩ và trả lời thấu đáo những câu hỏi trên

Thực sự rằng thế hệ trẻ VN cũng như thế hệ cha ông chúng tôi chỉ muốn sống yên ổn và quan hệ tốt với bè bạn trên thế giới kể cả TQ, còn người TQ thì vẫn luôn muốn xâm lược và chống phá VN bằng mọi thủ đoạn. Chính vì vậy, mọi việc làm của người TQ mà có liên quan đến VN đều được người VN suy xét cẩn thận, ví dụ như bộ phim về Triệu Đà một kẻ xâm lược VN. Chúng tôi muốn xem xét bộ phim này đánh giá Triệu Đà là người như thế nào, và có mục đích gì nhằm vào VN. Bạn hiểu điều này chứ?

robomagic
19-08-2008, 03:13 PM
Mình là người Trung Quốc nè,vậy thoe bạn mìnhlà người như thế nào mà sao các bạn cứ chửi người Trung Quốc hoài vậy
Phim thì chỉ làp him thôi,có gì mà mấy bạn phải nói hoài chứ
Xin viết thêm mấy ý nữa :
Bạn nghĩ gì khi Đặng Tiểu Bình đã tuyên bố "dạy cho Việt Nam một bài học !" (Chiến tranh 78-79)?. Tôi không bàn đến sự "thành công" của nhân vật nổi tiếng này, nhưng có một điểm: lãnh tụ TQ lại có người buông ra những phát ngôn rẻ tiền đến thế! (Dạy con cháu sống ở TQ nhà Ngài được thôi chứ , tư cách gì mà "dạy" cả Việt Nam ? Cá nhân tôi thấy ĐTB có phần hồ đồ, giống như người thất học vậy !).
Chủ ý phát sinh ở tư thù cá nhân ? Hay tham vọng muốn dùng bàn tay để che khất mặt trời ?
Phim chỉ là phim. Nhưng phim về lịch sử thì góc độ khai thác và thể hiện cũng phải tôn trọng lịch sử, không thể qua phim ảnh mà ngầm chuyền lại cho thế hệ sau hiểu sai vấn đề, làm méo mó, bôi nhọ Việt Nam !

Mã Tiên Sinh
22-01-2009, 02:20 AM
Người TQ coi Triệu Đà là một tên phản bọi lợi ích dân tộc, chia cắt đất nước. Tư tưởng chống TQ của người Việt cũng bắt nguồn từ Triệu Đà.

Người Việt coi Triệu Đà là anh hùng dân tộc nên trong "Bình Ngô Đại Cáo" Nguyễn Trãi dã viết "Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đờ xây nền độc lập; cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương..."

Bạn nói Triệu Đà bắt dân Việt bỏ chữ Việt dùng chữ TQ thì thật là buồn cười, Lúc bấy giờ người Việt còn chưa biết cưới hỏi thành lập gia đình (Tức là còn sống như loài thú vật, xin lỗi, tôi không có ý sỉ nhục các bạn, tôi là người Quảng Đông, theo các nhà lịch sử học thì tổ tiên tôi cũng là người Việt) làm gì có chữ viết??

Mã Tiên Sinh
22-01-2009, 02:55 AM
Vietnam đúng là một bài học đau đớn cho chúng tôi. Trong khi chúng tôi con rất nghèo, chúng tôi hết lòng giúp Vietnam giành độc lập, thống nhất đất nước. Thế mà sau khi thống nhất, Vietnam cấu kết với Liên Xô cắn chúng tôi, xâm lươc Campuchia, khống chế Lào, muốn thành lập Liên Bang Đông Dương với mục đích chống lại chúng tôi. Hồi tháng 3 năm 1979, tôi vào đến Lạng Sơn, chính mắt tôi thấy những kho vũ khí, lương thực của bộ đội Vietnam đều là của TQ viện trợ những năm trước. Những chiến hào, lô-cốt, công sự đều được xây từ những năm 1972 tức là khi còn đang nhận viện trợ của chúng tôi. Trên đời sao lại có thể có những người vong ơn bọi nghĩa như thế này??

sanleo
22-01-2009, 03:53 AM
Người TQ coi Triệu Đà là một tên phản bọi lợi ích dân tộc, chia cắt đất nước. Tư tưởng chống TQ của người Việt cũng bắt nguồn từ Triệu Đà.

Người Việt coi Triệu Đà là anh hùng dân tộc nên trong "Bình Ngô Đại Cáo" Nguyễn Trãi dã viết "Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đờ xây nền độc lập; cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương..."

Bạn nói Triệu Đà bắt dân Việt bỏ chữ Việt dùng chữ TQ thì thật là buồn cười, Lúc bấy giờ người Việt còn chưa biết cưới hỏi thành lập gia đình (Tức là còn sống như loài thú vật, xin lỗi, tôi không có ý sỉ nhục các bạn, tôi là người Quảng Đông, theo các nhà lịch sử học thì tổ tiên tôi cũng là người Việt) làm gì có chữ viết??

Xin chào con cháu Mã Viện,
Quả nhiên bạn đúng là một người Trung Quốc nên cách nhìn của bạn về Việt Nam không méo mó mới là lạ Bạn chắc là người rất sành sỏi tiếng Việt, nhưng không biết bạn có đọc sử sách của Việt Nam hay không (viết bằng chữ Hán) hay chỉ có đọc những điều ghi lếu láo về dân tộc VN từ sách vở của bạn Mà bạn có suy nghĩ gì về các câu hỏi của tôi hỏi một người TQ trong một bài viết trước ở chủ đề này???
Về Triệu Đà, nhiều sử gia VN coi ông ta là một triều đại độc lập với Trung Hoa, nhưng cho đến Ngô Thì Sỹ thì có cái nhìn khác, vì ông ta bắt dân Việt phải theo phong tục của người Hán
Câu nói Việt làm gì có chữ viết thì thật là đầu óc bã đậu đấy bạn ạ. Bạn có đọc trong sử sách Trung Quốc nói rằng người Việt cổ đã có chữ viết trông như một đàn nòng nọc đang bơi không. Cả sử Việt và sử Tàu đều ghi câu chuyện sứ giả Việt Thường sang cống một con rùa thần có ghi chữ Khoa đẩu. Vua sai chép lấy gọi là Quy Lịch. Chính sử Tàu có ghi lại rằng người Việt cổ đã có chữ viết đấy bạn ạ. Nên đọc thêm nhiều trước khi đi phỉ báng một dân tộc khác nhé
Bạn cũng có biết Quảng Đông trước kia là Việt cơ đấy. Chắc bạn cũng biết rằng có rất nhiều nhóm Việt khác nhau (mà sử TQ và sử Việt đều gọi là Bách Việt) sống rải rác ở phía Nam sông Trường Giang trước người Hán rất lâu. Bách Việt không hẳn là một trăm nhưng rất nhiều, về sau chỉ còn 5 nhóm lớn là Đông Việt, Mân Việt, Nam Việt, Âu Việt và Lạc Việt xây dựng được các nhà nước riêng. Bạn hãy xem lại tổ tiên Quảng Đông nhà bạn có phải là gốc Mân Việt không nhé. Không phải là người Hoa Hạ gốc gác từ du mục Mông Cổ đâu Trong khi Mân Việt đã bị đồng hoá cả ngàn năm thì Lạc Việt là chi tộc duy nhất vẫn đứng vững và vùng lên độc lập năm 938. Xin nhắc thêm cho bạn biết là Mã Viện đã đưa rất nhiều người Hán đến ở lẫn với dân Việt (gọi là dân Mã Lưu) để đồng hoá nhưng cuối cùng lại bị Việt Hoá hoàn toàn.

Nói thêm về chữ viết nhé: khi Mã Viện chiếm được đất nước chúng tôi, hắn đã tìm cách phá huỷ cung điện Mê Linh, đốt phá tất cả các loại sách vở trong đó, bắt dân Việt phải theo Hán luật. Chính Mã Viện đã tâu lên với Lưu Tú (Quang Vũ đế) nhà bạn rằng: so Hán luật với Việt luật thấy sai hơn 10 điều. Chữ của người Việt là ở đấy. Hơn 1000 năm giày xéo, đốt phá, giết hại cả nhà nào cất chữ Việt đã làm cho chúng tôi không còn những sử sách ghi bằng chữ Việt cổ nữa. Chữ Việt bị mai một dần dưới ách bạo tàn, nhưng ngày nay đang có những công trình giải mã và khôi phục chữ Việt cổ
Nói về tục cưới xin, người Việt đã có những truyền thống riêng từ lâu đời. Những câu chuyện cổ tích Trầu Cau, Tấm Cám, Sơn Tinh - Thuỷ Tinh v.v… từ thời Hùng Vương đã phác hoạ một xã hội có một nền văn hoá đặc sắc riêng trong chuyện cưới xin. Chữ Việt cổ bị thất truyền vì chính sách tàn bạo của kẻ xâm lược, nhưng những câu chuyện cổ tích này vẫn còn tồn tại để con cháu ngày nay còn biết về gốc gác tổ tiên của mình.
Tục cưới xin cũng như các phong tục khác bị ép buộc theo kiểu người Hán, và sách vở Hán đều ghi lếu láo về "sự khai hoá" này. Vì vậy, các sử gia người Hán muốn viết lếu láo thế nào về dân tộc Việt Nam thì bạn cũng tin là phải. Nhưng chúng tôi vẫn là người Việt Nam, vẫn biết đến tổ tiên mình khác với người Hán, có bản sắc riêng. Điều này khác xa với những kẻ bị đồng hoá mà chả còn hiểu gì về tổ tiên mình. Xét nghiệm ADN ngày nay cho thấy: về nhân chủng thì người ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc giống người Việt Nam hơn và khác với người ở miền Bắc Trung Quốc. Bạn nên đến thăm thành Mân Việt Vương để tìm hiểu thêm xem có bao nhiêu phần trăm văn hoá Hán ở trong đó nhé. Người Quảng Đông mà không biết đến thành Mân Việt Vương thì rất thiếu sót đấy

sanleo
22-01-2009, 04:29 AM
Vietnam đúng là một bài học đau đớn cho chúng tôi. Trong khi chúng tôi con rất nghèo, chúng tôi hết lòng giúp Vietnam giành độc lập, thống nhất đất nước. Thế mà sau khi thống nhất, Vietnam cấu kết với Liên Xô cắn chúng tôi, xâm lươc Campuchia, khống chế Lào, muốn thành lập Liên Bang Đông Dương với mục đích chống lại chúng tôi. Hồi tháng 3 năm 1979, tôi vào đến Lạng Sơn, chính mắt tôi thấy những kho vũ khí, lương thực của bộ đội Vietnam đều là của TQ viện trợ những năm trước. Những chiến hào, lô-cốt, công sự đều được xây từ những năm 1972 tức là khi còn đang nhận viện trợ của chúng tôi. Trên đời sao lại có thể có những người vong ơn bọi nghĩa như thế này??
Vẫn thể hiện là một cái đầu bã đậu, ai viết lếu láo thế nào thì đọc thế ấy
Các bạn Trung Hoa muốn giúp chúng tôi thật lòng sao? Chẳng phải chúng tôi có cơ hội hoà bình từ năm 1954 nhưng Trung Quốc đã ép buộc Việt Nam ký kết những điều bất lợi 1954. Mà Trung Quốc chẳng bắt tay với Mỹ từ năm 1972 hay sao ý nhỉ? Không, phải lùi lại từ năm 1954, có phải là Chu Ân Lai muốn nhìn thấy hai nước Việt không nhỉ. Có phải là Trung Quốc vừa tiếp xúc với cả ông Phạm Văn Đồng vừa tiếp xúc với cả Ngô Đình Luyện haykhông? Sự giúp đỡ của TQ đúng là có theo tinh thần quốc tế vô sản, nhưng việc mong muốn gây chia cắt để thôn tính Việt Nam thì đã có từ hơn 2000 năm, cho nên Trung Quốc đã giúp đỡ chí tình thế đấy??? So sánh với việc nước Việt Nam thống nhất chỉ công nhận một chính quyền Trung Hoa đại lục. Chẳng phải Trung Quốc muốn rằng Việt Nam phải "Trường kỳ mai phục" "10 năm chưa thống nhất thì 100 năm" hay sao??? Bạn có đọc thấy cái này bao giờ không? Sách vở Trung Quốc viết như thế đấy. Nhưng chúng tôi đã thống nhất từ năm 1975 nhé chứ không như Bắc Hàn và Nam Hàn.

[Mà cũng lạ thật, TQ là đồng minh của Bắc Hàn mà vẫn đồng ý nhiều nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn là sao vậy???Trung Quốc cũng giúp Bắc Hàn chí tình kiểu gì mà Bắc Hàn ngày nay vẫn thiếu hụt lương thực trầm trọng vậy. Hình như cũng có nhiều nước châu Phi nhận viện trợ của Trung Quốc thì phải. Nhưng chưa thấy có một nước nào giàu mạnh lên vì được Trung Quốc chí tình giúp đỡ, sao lại lạ thế cơ chứ???]

Về chuyện xâm lược Campuchia, bạn có biết đọc không đấy nhỉ. Hãy nói xem kẻ nào đã gây kích động xúi giục Khmer đỏ giết hại người Việt Nam ở Thổ Chu, Phú Quốc, An Giang...rất rất nhiều nơi. Kẻ nào đã xúi giục Khmer đỏ mang 19/23 sư đoàn tràn qua biên giới tấn công chúng tôi trước, thậm chí ngay từ 1975. Vậy chúng tôi phải nhìn Khmer đỏ làm hại mình à? Chính cựu Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Peterson đã phải thú nhận rằng Việt Nam đã giúp cho lật đổ chế độ Khmer đỏ bạo tàn và đáng lẽ phải tiến hành sớm hơn. Mà bạn lên BBC đọc sẽ biết người ta nhìn nhận việc này thế nào nhé.

[Nói thêm là VN đã lật đổ Khmer đỏ để tự cứu mình và cứu Campuchia thoát khỏi hoạ diệt chủng. Nó khác với TQ chẳng làm gì khi có 200 000 người Hoa bị giết hại ở Campuchia mà lại im re. Trung Quốc đúng là coi mạng người như cỏ rác nên chẳng hề đả động gì chuyện này mà chỉ kiếm cớ để ủng hộ Khmer đỏ tiêu diệt VN À quên, tôi chưa hỏi bạn có biết sự kiện này không? Mà tại sao trong 3 cuộc xung đột biên giới Trung-Ấn 1962, Trung-Nga 1969 và Trung-Việt 1979 đều là Trung Quốc ra tay tấn công????]

Bạn nói về liên bang Đông Dương hả Hãy xem có văn bản, có nghị quyết nào của Việt Nam nói đến việc lập liên bang Đông Dương để chống Trung Quốc không? Đấy là cái cớ bịa ra để xâm lược chúng tôi Còn có những tài liệu độc lập của Úc nói rằng liên bang Đông Dương hoàn toàn là trò bịa đặt để lấy cớ triệt hạ VN. Tất nhiên trong hoàn cảnh vừa kết thúc cuộc chiến tàn khốc, bị cấm vận, bị "người bạn" Trung Quốc phản bội, khi mà Mỹ nói thế, Trung nói thế thì ai mà chả tin. Nhưng hãy xem ngày nay thế giới nhìn nhận nó như thế nào nhé Tôi có nguồn tài liệu từ các học giả Úc nói rằng liên bang Đông Dương hoàn toàn là trò bịa đặt. Tất nhiên các tác giả này chẳng được tài trợ để quảng bá thông tin, trong khi có quá nhiều chiến dịch tuyên truyền lếu láo của TQ, cho nên VN từng bị mang tiếng xấu. Ngày nay, mọi người đã có thể tiếp cận nhiều nguồn tài liệu mà vẫn còn cái đầu bã đậu như bạn thì cũng hơi khó hiểu thật đấy Hãy tìm đọc nhiều trước khi phát biểu nhé, người Mân Việt.

P/S: Người Mân Việt Quảng Đông như bạn (chính bạn đã tự nhận tổ tiên gốc Việt như vậy) mà lại coi mình là con cháu Mã Viện (Hán 100%) thì cũng là một sự lạ. Tôi còn được biết rằng tiếng Mân ngày nay vẫn còn tồn tại ở Trung Quốc với trên 60 triệu người dùng tiếng Mân (Min) là tiếng mẹ đẻ, và trên 70 triệu người dùng tiếng Cantonese (Yue) là tiếng mẹ đẻ ở khu vực Quảng Đông, đều khác hoàn toàn với tiếng Quan Thoại (Mandarin) đó

Coxanh
22-01-2009, 08:48 AM
Thật là một hiểm hoạ! Mọi người thấy đó, giới trẻ bây giờ không mặn mà với Sử Việt, nhưng với Lịch sử Trung Quốc thì lại "rành rọt như lòng bàn tay!". Đây là một nguy cơ khôn lường!

" Dân ta phải biết sử ta,
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam".

-----------------------------------
"Dân ta phải biết sử ta.

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Kể năm hơn bồn ngàn năm

Tổ tiên rực rỡ , anh em thuận hoà

Hồng Bàng là tổ nước ta

Nước ta lúc ấy gọi là Văn Lang

Thiếu niên ta rất vẻ vang

Trẻ con Phù Đổng tiếng vang muôn đời

Tuổi tuy chưa đến chín mười

Ra tay cứu nước dẹp loài vô lương

An Dương Vương thế Hùng Vương

Quốc danh Âu Lạc cầm quyền trị dân

Nước Tàu cậy thế đông người

Kéo quân áp bức giống nòi Việt Nam

Quân Tàu nhiều kẻ tham lam

Dân ta há dễ chịu làm tôi ngươi?

Hai Bà Trưng có đại tài

Phất cờ khởi nghĩa giết người tà gian

Ra tay khôi phục giang san

Tiếng thơm dài tạc đá vàng nước ta

Tỉnh Thanh Hoá có một bà

Tên là Triệu-Ẩu tuổi vừa đôi mươi

Tài năng dũng cảm hơn người

Khởi binh cứu nước muôn đời lưu phương

Phụ nữ ta chẳng tầm thường

Đánh Đông , dẹp Bắc làm gương để đời

Kể gần sáu trăm năm giời

Ta không đoàn kết để người tính thôn

Anh hùng thay ông Lý Bôn

Tài kiêm văn võ , sức hơn muôn người

Đánh Tàu đuổi sạch ra ngoài

Lập nên triều Lý sáu mươi năm liền

Vì Lý Phật Tử ngu hèn

Để cho Tàu lại xâm quyền nước ta

Thương dân cực khổ xót xa

Ông Mai Hắc Đế đứng ra đánh Tàu

Vì dân đoàn kết chưa sâu

Cho nên thất bại trước sau mấy lần

Ngô Quyền quê ở Đường Lâm

Cứu dân ra khỏi cát lầm ngàn năm

Đến hồi Thập Nhị Sứ Quân

Bốn phương loạn lạc, muôn dân cơ hàn

Động Hoa Lư có Tiên Hoàng

Nổi lên gây dựng triều đàng họ Đinh.

Ra tài kiến thiết kinh dinh,

Đến Vua Phế Đế chỉ kinh 2 đời

Lê Đại Hành nối lên ngôi

Đánh tan quân Tống, đuổi lui Xiêm Thành

Vì con bạo ngược hoành hành

Ba đời thì đã tan tành nghiệp vương

Công Uẩn là kẻ phi thường

Dựng lên nhà Lý cầm quyền nước ta.

Mở mang văn hoá nước nhà

Đắp đê để giữ ruộng nhà cho dân.

Lý Thường Kiệt là hiền thần

Đuổi quân nhà Tống , phá quân Xiêm Thành

Tuổi già phỉ chí công danh

Mà lòng yêu nước trung thành không phai

Họ Lý truyền được chín đời

Hai trăm mười sáu năm giời thì tan"
.......

Nhà Trần thống trị giang san,

Trị yên trong nước, đánh tan địch ngoài ,

Quân Nguyên binh giỏi tướng tài

Đánh đâu được đấy, dông dài Á , Âu

Tung hoành chiếm nửa Âu Châu

Chiếm Cao Ly, lấy nước Tàu bao la,

Lăm le muốn chiếm nước ta

Năm mươi vạn lính vượt qua biên thuỳ.

Hải quân theo bể kéo đi.

Hai đường vây kín Bắc Kỳ như nen.

Dân ta nào có chịu hèn

Đồng tâm hợp lực mấy phen đuổi Tàu

Ông Trần Hưng Đạo cầm đầu,

Dùng mưu du kích đánh Tàu tan hoang.

Mênh mông một dải Bạch Đằng

Nghìn thu soi rạng giống dòng quang vinh,

Hai lần đại phá Nguyên binh,

Làm cho Tàu phải thất kinh rụng rời

Quang Toản là trẻ có tài,

Mới mười sáu tuổi ra oai trận tiền

Mấy lần đánh thắng quân Nguyên

Được phong làm tướng cầm quyền binh nhung.

Thật là một đấng anh hùng.

Trẻ con Nam Việt nên cùng neo theo.

Đời Trần văn giỏi võ nhiều

Ngoài dân thịnh vượng trong triều hiền minh.

Mười hai đời được hiển vinh,

Đến Trần Phế Đế nước mình suy vi.
"Cha con nhà Hồ Quý Ly.

Giết vua tiếm vị một kỳ bảy niên.

Tình hình trong nước không yên.

Tàu qua xâm chiếm giữ quyền mấy lâu

Bao nhiêu của cải trân châu.

Chúng vơ vét trở về Tàu sạch trơn

Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn.

Mặc dầu tướng ít binh đơn không nàn.

Mấy phen sông Nhị núi Lam.

Thanh gươm yên ngựa Bắc Nam ngang tàng.

Kìa Tuý động, nọ Chi Lăng.

Đánh hai mươi vạn quân Minh tan tành.

Mười năm sự nghiệp hoàn thành.

Nước ta thoát khỏi cái vành nguy nan.

Vì dân hăng hái kết đoàn.

Nên khôi phục chóng giang san Lạc Hồng.

Vua hiền có Lê Thánh Tôn,

Mở mang bờ cõi đã khôn lại lành.

Trăm năm truyền đến Cung-Hoàng.

Mạc Đăng Dung đã hoành hành chiếm ngôi.

Bấy giờ trong nước lôi thôi.

Lê nam, Mạc bắc rạch đôi thiên hà.

Bảy mươi năm vạn can qua.

Cuối đời mười sáu Mạc đà suy vi.

Từ đời mười sáu trở đi.

Vua Lê, Chúa Trịnh chia vì khá lâu.

Nguyễn Nam , Trịnh bắc đánh nhau,

Thấy dân cực khổ mà đau đớn lòng.

Dân gian có kẻ anh hùng,

Anh em Nguyễn-Nhạc nổi vùng Tây Sơn,

Đóng đô ở đất Quy Nhơn.

Đánh tan Trịnh, Nguyễn , cứu dân "đảo huyền".

Nhà Lê cũng bị mất quyền.

Ba trăm sáu chục năm truyền vị Vương.

Nguyễn Huệ là kẻ phi thường.

Mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm , giặc Tàu.

Ông đà trí cả mưu cao.

Dân ta lại biết cùng nhau một lòng.

Cho nên Tàu vẫn làm hung,

Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà.

Tướng Tây Sơn có một bà .

Bùi là nguyên họ, tên là Thị Xuân.

Tay bà thống đốc ba quân.

Đánh hơn mấy trận, địch nhân liệt là.

Gia Long lại dấy can qua.

Bị Tây Sơn đuổi chạy ra nước ngoài.

Tự mình đã chẳng có tài.

Nhờ Tây qua cứu tính bài giải vây.

Nay ta mất nước thế này.

Cũng vì Vua Nguyễn rước Tây vào nhà.

Khác gì cõng rắn cắn gà.

Rước voi giày mả quả là ngu si.

Từ năm Tân Hợi trở đi.

Tây đà gây chuyện thị phi với mình.

Vậy mà vua chúa triều đình.

Khư khư cứ tưởng mình là khôn ngoan.

Nay ta mất nước nhà tan,

Cũng vì những lũ Vua quan ngu hèn.

Năm Tự Đức thập nhất niên.

Nam Kỳ đã lọt dưới quyền giặc Tây.

Hăm lăm năm sau trận này.

Trung Kỳ cũng mất, Bắc Kỳ cũng tan ;

Ngàn năm gấm vóc giang san.

Bị Vua họ Nguyễn đem hàng cho Tây!

Tội kia càng đắp càng đầy .

Sự tình càng nghĩ càng cay đắng lòng.

Nước ta nhiều kẻ tôi chung.

Tấm lòng tuyết nghĩa rạn cùng tuyết sương.

Hoàng Diệu với Nguyễn Tri Phương.

Cùng thành còn mất làm gương để đời.

Nước ta bị Pháp cướp rồi.

Ngọn cờ khởi nghĩa nhiều nơi lẫy lừng.

Trung Kỳ đảng Phan Đình Phùng.

Ra tay đánh Pháp , vẫy vùng một phương.

Mấy năm ra sức cần Vương.

Bọn ông Toán Thuật nổi đường Hưng Yên.

Giang sơn độc lập một miền.

Ông Hoàng Hoa Thám đất Yên tung hoành.

Anh em khố đỏ khố xanh.

Mưu khởi tại Hà thành năm xưa.

Tỉnh Thái Nguyên với Sầm Nưa.

Kế nhau khởi nghĩa rủi chưa được toàn .

Kìa Yên Bái , nọ Nghệ An.

Hai lần khởi nghĩa tiếng vang hoàn cầu.

Nam Kỳ im lặng đã lâu.

Năm kia khởi nghĩa đối đầu với Tây.

Bắc Sơn đó , Đô Lương đây.

Kéo cờ khởi nghĩa đánh Tây bạo tàn.

Xét trong lịch sử Việt Nam.

Dân ta vốn cũng vẻ vang anh hùng.

Nhiều phen đánh Bắc dẹp Đông.

Oanh oanh liệt liệt con Rồng cháu Tiên.

Ngày nay đến nỗi nghèo hèn.

Vì ta chỉ biết lo yên một mình.

Để người đè nén, xem khinh.

Để người bóc lột ra tình tôi ngươi!

Bây giờ Pháp mất nước rồi.

Không đủ sức đủ người trị ta.

Giặc Nhật Bản thì mới qua.

Cái nền thống trị chưa ra mối mành.

Lại cùng Tàu, Mỹ , Hà , Anh.

Khắp nơi có cuộc chiến tranh rầy rà.

Ấy là nhịp tốt cho ta.

Nổi lên khôi phục nước nhà tổ tông.

Người chúng ít, người mình đông.

Dân ta chỉ cốt đồng lòng là nên.

Hỡi ai con cháu Rồng Tiên.

Mau mau đoàn kết vững bền cùng nhau.

Bất kỳ nam nữ , nghèo giàu.

Bất kỳ già trẻ cùng nhau kết đoàn.

Người giúp sức, kẻ giúp tiền.

Cùng nhau giành lấy chủ quyền của ta.

Trên vì nước , dưới vì nhà.

Ấy là sự nghiệp , ấy là công danh.

Chúng ta có hội Việt Minh.

Đủ tài lãnh đạo chúng mình đấu tranh.

Mai sau sự nghiệp hoàn thành.

Rõ tên Nam Việt, rạng danh Lạc Hồng.

Dân ta xin nhớ chữ đồng :

Đồng tinh, Đồng sức, Đồng Lòng, Đồng Minh!"


(Trích từ: Lịch sử nước ta - Chủ tịch Hồ Chí Minh)-----------------------------------
Tôi yêu các bạn! Tôi yêu tổ quốc Việt Nam! Nhưng tôi luôn sợ trái tim nóng nảy sẻ chiếm lấy chỗ của cái đầu!

champions
22-01-2009, 11:02 AM
Vietnam đúng là một bài học đau đớn cho chúng tôi. Trong khi chúng tôi con rất nghèo, chúng tôi hết lòng giúp Vietnam giành độc lập, thống nhất đất nước. Thế mà sau khi thống nhất, Vietnam cấu kết với Liên Xô cắn chúng tôi, xâm lươc Campuchia, khống chế Lào, muốn thành lập Liên Bang Đông Dương với mục đích chống lại chúng tôi. Hồi tháng 3 năm 1979, tôi vào đến Lạng Sơn, chính mắt tôi thấy những kho vũ khí, lương thực của bộ đội Vietnam đều là của TQ viện trợ những năm trước. Những chiến hào, lô-cốt, công sự đều được xây từ những năm 1972 tức là khi còn đang nhận viện trợ của chúng tôi. Trên đời sao lại có thể có những người vong ơn bọi nghĩa như thế này??
Đúng là biết ít mà nói nhiều. Đã ko giúp giành độc lập mà giúp bọn Khơ Me đỏ giết người VN. VN ko khống chế Lào mà là giúp Lào giành độc lập. TQ còn nhân cớ VN bảo vệ nước mình mà "Dạy cho VN một bài học". Thua thì nói toạc ra đi cứ thích vòng vo tam quốc! Đúng là lũ quân phiệt.
TQ nói VN xâm lược Cam nhưng cộng đồng thế giới nhận định VN "ngăn chặn nạn diệt chủng", người Cam cũng nghĩ thế, mỗi lũ Tung Của (quí hoá quá) chúng bay nghĩ là xâm lược thôi!

champions
22-01-2009, 11:18 AM
Trăm năm truyền đến Cung-Hoàng.

Mạc Đăng Dung đã hoành hành chiếm ngôi.

Bấy giờ trong nước lôi thôi.
Đoạn này ko đồng ý, và cũng là một sai lầm lớn về nhận thức lịch sử của người Việt. Nhìn rõ sự việc : thời hậu Lê lúcnày suy tàn đến cực độ, vua quan ăn chơi sa đoạ, việc nước chẳng lo, việc Mạc Đăng Dung lên ngôi cũng là một việc hoàn toàn thích đáng, ông này rất giỏi, là cháu 7 đời của Mạc Đĩnh Chi, việc tiếm nôi cũng như Trần Thủ Độ thôi, sao ai cũng ca ngợi Trần Thủ Độ, còn nói Mạc Đăng Dung là gian thần? Hay chỉ vì Mạc Đăng Dung thất bại nên nói như vậy?

sanleo
22-01-2009, 05:25 PM
giới rẻ giờ thực dụng hơn người xưa nhiểu, TQ có phải tổ tiên người việt không cũng chả cần quan tâm. Người Mỹ giờ có thằng nào chịu nhận là người Anh đâu, Còn lâu mới có chuyện Mỹ nhập vào nước Anh lớn . Ta cũng thế:)
Chán ốm với bạn!
Bạn tham khảo cuốn địa đàng phương đông của Stephen Oppenheimer sẽ thấy dòng người từ châu Phi đi xâm chiếm thế giới như thế nào [Tất nhiên có những ý kiến phản bác cuốn sách này, nhưng cuốn sách này có những luận điểm rất đáng chú ý] Loài người khởi phát từ châu Phi và đi xâm nhập trên khắp các châu lục Âu, Á, Mỹ, Úc. Dòng người đi qua ngả Nam Á, Đông Nam Á đến Việt Nam và Nam Trung Hoa đã xây dựng một nền văn minh nông nghiệp, đó là cư dân Bách Việt. Lạc Việt là một nhóm lớn trong đó, sau này xây dựng nền văn minh Văn Lang và là tổ tiên của người Việt Nam ngày nay. Dòng người đi qua ngả Bắc Á băng giá dừng lại ở Mông Cổ, bắc Trung Hoa xây dựng nền văn minh du mục, đó là các nhóm cư dân gốc gác Mông Cổ. Người Hoa Hạ là một nhánh phát triển lên từ các nhóm du mục gốc Mông Cổ ban đầu, về sau từ bỏ lối sống du mục và xây dựng nền văn minh Trung Hoa rực rỡ ở đồng bằng sông Hoàng Hà, và dần lấn chiếm đất đai của người Bách Việt cho đến tận ngày nay. Người Hán ngày nay cũng tự coi mình có gốc gác từ Mông Cổ. Các kỹ thuật ADN ngày nay cũng xác nhận làm gì có quan hệ tổ tiên giữa người gốc Hán với người Việt Nam thuần Việt. Trong ngàn năm Bắc thuộc, có nhiều người Trung Quốc đến Việt Nam sinh sống và sau đó bị Việt hoá, nhưng điều này không có nghĩa là người Trung Quốc là tổ tiên của người Việt

Còn nước Mỹ ngày nay đâu phải chỉ có gốc gác từ Anh mà từ rất nhiều nhóm người châu Âu đến định cư, người nô lệ da đen châu Phi, thổ dân da đỏ châu Mỹ, và sau đó là người châu Á. Hợp chủng quốc mà lại. Người Mỹ thời đầu lập nước đã biết học những cái hay nhất của thế giới phương Tây, rồi dần vươn lên trở thành một thế lực thống trị thế giới, và trở thành người đi đầu trong nhiều phát minh của thế giới hiện đại, một siêu cường duy nhất hiện nay. Đây là điều đáng suy ngẫm cho bất cứ dân tộc nào

Chả ai suy nghĩ nhập hay không nhập "Còn lâu mới có chuyện Mỹ nhập vào nước Anh lớn . Ta cũng thế" như bạn đâu :)) Chán ốm

Sát Thát
22-01-2009, 06:24 PM
Người TQ coi Triệu Đà là một tên phản bọi lợi ích dân tộc, chia cắt đất nước. Tư tưởng chống TQ của người Việt cũng bắt nguồn từ Triệu Đà.

Người Việt coi Triệu Đà là anh hùng dân tộc nên trong "Bình Ngô Đại Cáo" Nguyễn Trãi dã viết "Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đờ xây nền độc lập; cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương..."

Bạn nói Triệu Đà bắt dân Việt bỏ chữ Việt dùng chữ TQ thì thật là buồn cười, Lúc bấy giờ người Việt còn chưa biết cưới hỏi thành lập gia đình (Tức là còn sống như loài thú vật, xin lỗi, tôi không có ý sỉ nhục các bạn, tôi là người Quảng Đông, theo các nhà lịch sử học thì tổ tiên tôi cũng là người Việt) làm gì có chữ viết??

Ối chào, tới giờ con cháu Mã Viện vẫn y như Mã Viện, cứ đánh đấm cho giỏi, xâm lăng cho giỏi, giết người cho giỏi rồi sau cùng cũng chết trong rừng sâu, tên tuổi bị chửi không thương tiếc. :)) :)) :)) . Đổi nick đê bạn.

Lúc đó làm sao người Việt lại không biết chữ ? Bạn lên SaPa xem bãi đá cổ trên ấy, các nhà nghiên cứu phương Tây cho rằng chữ trên đá có từ khoảng hơn 10 ngàn năm trước.
Bác Nguyễn Trãi nhà tui sở dĩ đưa chữ Triệu vô Bình Ngô đại cáo là ý ngài muốn nói đất Lưỡng Quảng cũng là của Việt Nam luôn ấy (vì lúc Đà đánh được An Dương Vương rồi thì không lệ thuộc TQ nữa, lãnh thổ mà Đà làm vua là cả tỉnh Quảng Đông và phần bắc VN ngày nay). Thời điểm đó sách vở ghi không nhiều hoặc thiếu kiểm chứng, ai mà biết Đà là người Việt hay Tàu ?
Cho dù lúc đó người Việt còn ăn lông ở lổ đi nữa thì họ cũng chỉ hái quả, săn thú, trong khi đám du mục Hoa Hạ tràn xuống phương Nam, đi đến đâu giết cướp tới đó (chắc cũng có cưỡng hiếp), không khác gì mọi rợ. Người giết thú chứ người đâu giết người ! Vậy ai là thú ? Khỏi xin lỗi.
Còn bây giờ nick conchauMaVien ở Quảng Đông tự cho mình có tổ tiên là người Việt nhưng quay lại chỉ trích con cháu Việt tộc. í í í ẹ ẹ ẹ...

Sát Thát
24-01-2009, 12:18 AM
Các bác ơi Em có ý kiến chữ Triệu trong Bình Ngô Đại Cáo có lẽ là viết về Bà Triệu(Triệu Thị Trinh) chứ không phải Triệu Đà đâu

Nhiều sử gia đồng tình chữ Triệu trong Bình ngô đại cáo là ám chỉ Triệu Đà.

Xin trích một đoạn trong Việt Nam sử lược của sử gia Trần Trọng Kim nói về Triệu Đà :
"....Năm quí-tị (207) Triệu Đà đánh được An-dương-vương rồi, sáp-nhập nước Âu-lạc vào quận Nam-hải, lập thành một nước gọi là Nam-Việt, tự xưng làm vua, tức là Vũ-vương, đóng đô ở Phiên-ngung, gần thành Quảng-châu bây giờ.
Trong khi Triệu Vũ- Vương gây-dựng cơ-nghiệp ở Nam-Việt, thì ở bên Tàu, ông Lưu Bang triệt được nhà Tần, diệt được nhà Sở, nhất-thống thiên hạ, rồi lên ngôi Hoàng-đế tức là vua Cao Tổ nhà Hán. Vua Cao-tổ thấy Triệu Vũ-Vương độc-lập ở phương nam, bèn sai Lục Giả sang phong cho Vũ-Vương. Bấy giờ là năm ất tị (196 tr. Tây-lịch), năm thứ 12 đời vua Vũ-Vương nhà Triệu, và năm thứ 11 đời vua Cao-tổ nhà Hán. Vũ-Vương vốn là người kiêu-căng, có ý không muốn phục nhà Hán, đến khi Lục Giả sang đến nơi, vào yết-kiến Vũ-Vương, Vũ-Vương ngồi xếp vành tròn, không đứng dậy tiếp. Lục Giả thấy vậy mới nói rằng: "Nhà vua là người nước Tàu , mồ mả và thân thích ở cả châu Chân-định. Nay nhà Hán đã làm vua thiên hạ, sai sứ sang phong vương cho nhà vua, nếu nhà vua kháng-cự sứ-thần, không làm lễ thụ-phong, Hán-đế tất là tức giận, hủy-hoại mồ mả và giết hại thân-thích của nhà vua, rồi đem quân ra đánh thì nhà vua làm thế nào?" Vũ-vương nghe lời ấy vội-vàng đứng dậy làm lễ tạ, rồi cười mà nói rằng: "Tiếc thay ta không được khởi nghiệp ở nước Tàu, chứ không thì ta cũng chẳng kém gì Hán-đế!" ...
.......Năm mậu ngọ (183 tr. Tây-lịch) vua Cao-tổ nhà Hán mất rồi, bà Lữ-hậu lâm triều tranh quyền Huệ-đế, rồi lại nghe lời gièm pha, cấm không cho người Hán buôn bán những đồ vàng, đồ sắt và những đồ điền-khí với người Nam-Việt. Vũ-vương lấy làm tức giận, lại ngờ cho Trường-sa-vương xui Lữ-hậu làm như vậy, bèn tự-lập làm Nam-việt Hoàng-đế, rồi cử binh-mã sang đánh quận Tràng-sa (tỉnh Hồ-nam bây giờ).
Năm Canh thân (181 tr. Tây-lịch) Hán-triều sai tướng đem quân sang đánh Nam-việt. Quân nhà Hán chịu không được thủy-thổ phương nam, nhiều người phải bệnh-tật, bởi vậy phải chạy thua về bắc. Từ đó thanh-thế Triệu Vũ-đế lừng lẫy, đi đâu cũng dùng xe ngựa theo nghi-vệ Hoàng-đế, như vua nhà Hán vậy..."

Danh nhân Nguyễn Trãi đã rất tinh tế khi đưa vào Bình ngô đại cáo cột mốc này, ý nói Triệu Đà là vua tộc Bách Việt chứ không phải con dân Hán tộc và nhà Triệu là một triều đại. Đồng thời chẳng coi 1000 năm Bắc thuộc là cái đinh gì, người Việt vẫn là người Việt, chẳng phải là người Tàu, nước Việt vẫn là nước Việt, chẳng phải đất của Tàu.

Ở phần trích trên có đoạn Lục Giả nói với Triệu Đà : "Nhà vua là người nước Tàu , mồ mả và thân thích ở cả châu Chân-định". Chỉ có ông này nói thế, hiện cũng chưa rõ ràng.

Còn đoạn: "... Nay nhà Hán đã làm vua thiên hạ, sai sứ sang phong vương cho nhà vua, nếu nhà vua kháng-cự sứ-thần, không làm lễ thụ-phong, Hán-đế tất là tức giận, hủy-hoại mồ mả và giết hại thân-thích của nhà vua, rồi đem quân ra đánh thì nhà vua làm thế nào?...". Có thể nói Lục Giả là sứ thần, là đại diện cho quốc gia mà ăn nói như thế thì ta có thể thấy truyền thống ngoại giao của TQ như thế nào. Ông ta đã gọi Đà là "nhà vua", vậy về sau rõ ràng nhà Hán đã cướp nước của Triệu vũ đế. Không biết trong phim có nói đoạn này không.

Còn ý kiến nói là Triệu Thị Trinh thì không chính xác bởi khởi nghĩa Bà Triệu tuy mạnh mẽ nhưng bị dập tắt nhanh chóng và đó chưa phải là một triều đại để so "Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương"

Tất nhiên, nếu TQ làm phim về Triệu Đà thì sẽ nói Đà là một người Tàu, không lẽ lại nói Đà là một người Việt. he he... Sử liệu chưa rõ ràng mà đã "mạnh dạn" làm phim, có thể là tác giả kịch bản với sự cho phép của chính phủ TQ đang muốn "giáo dục" dân họ tin rằng Đà là người Tàu "anh minh thần võ". :(

Kenphan
01-05-2009, 07:12 AM
Chưa chắc ở VN sẽ ko chiếu phim này. Nói ko phải ngoa chứ bây giờ ở VN đài nào cũng thấy toàn phim tàu. Nói thật, bây giờ có lẽ con nít thuộc lịch sử Tảu hơn lịch sử VN ấy chứ.

duongdiesel
01-05-2009, 10:51 AM
dự án làm phim kỉ niệm 1000 năm Thăng Long là một điều sỉ nhục. Nhà nước đầu tư rất nhiều tiền, các nhà làm phim sang TQ học hỏi, phía ban tận tình giúp đỡ, giới thiệu công nghệ làm phim, đưa cho 1 catalogue trang phục cổ của bạn để ta tham khảo mặc cho các nhân vật trong phim của ta. Ô hô, nghệ thuật thứ 7, các nhà viết kịch bản, các đạo diễn Việt Nam tài ba, hoan hô các bác các chú nghệ sĩ nhân dân.
Đả đảo phim tàu, đả đảo những thằng phát thanh truyền hình ngu dốt chỉ vì chút lợi nhuận quảng cáo mà phát tràn lan thứ văn hoá bẩn thỉu
đả đảo những đứa thích phim tàu, truyện tàu
đả đảo những thằng dịch sách rẻ tiền của tàu

Người Việt Nam
01-05-2009, 10:22 PM
dự án làm phim kỉ niệm 1000 năm Thăng Long là một điều sỉ nhục. Nhà nước đầu tư rất nhiều tiền, các nhà làm phim sang TQ học hỏi, phía ban tận tình giúp đỡ, giới thiệu công nghệ làm phim, đưa cho 1 catalogue trang phục cổ của bạn để ta tham khảo mặc cho các nhân vật trong phim của ta. Ô hô, nghệ thuật thứ 7, các nhà viết kịch bản, các đạo diễn Việt Nam tài ba, hoan hô các bác các chú nghệ sĩ nhân dân.
Đả đảo phim tàu, đả đảo những thằng phát thanh truyền hình ngu dốt chỉ vì chút lợi nhuận quảng cáo mà phát tràn lan thứ văn hoá bẩn thỉu
đả đảo những đứa thích phim tàu, truyện tàu
đả đảo những thằng dịch sách rẻ tiền của tàu
Nghe đâu các ông làm phim đòi kinh phí mấy trăm tỉ sau bị phản đối nhiều quá rút xuống còn 117 tỉ. Cả đời chỉ cần làm 1 bộ phim này đủ ngồi chơi ung dung cả đời.

g7mart
04-05-2009, 04:20 PM
chiến tranh là lẽ thường tình,khác ý thức hệ cũng đánh nhau,khác tiếng nói cũng đánh,khác địa giới cũng đánh,thậm chí anh em một nhà cũng đánh,tìm mọi cách để tiêu diệt lẫn nhau,con người rất hiếu chiến,nếu con người không hiếu chiến thì chắc cũng không tiến hóa được đến giờ,tôi chưa thấy một dân tộc nào yêu hòa bình cả,dân tộc nào yêu hòa bình có lẽ chẳng tồn tại đến giờ

DT4
05-05-2009, 03:00 PM
nhân tiện có Mã Viện ở đây cho hỏi cái trụ đồng ngày xưa nó nằm chỗ nào rứa?? Cái cột đấy bán đi đc ối đồng đấy :))
Tôi đã cho quân lính thu hầu hết trống đồng đem nấu chảy và đúc thành một chiếc cột đồng chôn xuống đất với câu "đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt" (cột đồng đổ, Giao Chỉ bị diệt). người ta nghĩ cột đồng được chôn tại lãnh thổ phía cực nam của đế chế Hán (tức cũng là phía cực nam của Giao Chỉ), tuy nhiên sau này người ta không thể xác minh được cột đồng nằm tại đâu. Có thuyết cho rằng cột đồng nằm tại quận Hợp Phố (phía đông nam Quảng Tây[/URL] ngày nay), có giả thuyết lại cho rằng cột đồng nằm tại đèo Cù Mông (phía nam Bình Định[URL="http://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%ACnh_%C4%90%E1%BB%8Bnh"] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A3ng_T%C3%A2y) ngày nay), vì đây là cực nam của quận Nhật Nam thuộc Hán.