PDA

View Full Version : Mỹ và VN diễn tập hải quân chung?HS Team
29-06-2008, 11:19 AM
Mỹ và VN diễn tập hải quân chung?

http://www.bbc.co.uk/f/t.gif
http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2008/06/20080628070217navy1.jpg
Ông Doug Crowder nói Việt Nam dường như đã sẵn sàng diễn tập hải quan với Mỹ
Một đô đốc hải quân Mỹ cho biết Việt Nam đang cân nhắc đề nghị của ông về việc diễn tập hải quân chung.

Phó đô đốc Doug Crowder đã đưa ra đề xuất với Phó Đô đốc, Tư lệnh Quân chủng hải quân Việt Nam Nguyễn Văn Hiến nhân chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của một trong các tàu bệnh viện của hải quân Mỹ.

Theo đài Tiếng nói Hoa Kỳ, ông Crowder đã có cuộc tiếp xúc với ông Hiến tại Hải Phòng hôm 26/6, và hai bên đã trao đổi về việc tăng cường hợp tác hải quân Việt – Mỹ.

Phó đô đốc Crowder được trích lời nói: “Chúng tôi không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào, mà chỉ đồng ý tiếp tục làm việc thông qua các bên liên quan và chính phủ mỗi nước”.

“Tôi đã đưa ra nhiều đề nghị trong đó có các cuộc diễn tập chung. Chúng tôi đã mời năm sĩ quan của phía Việt Nam tới chứng kiến một trong các cuộc diễn tập hải quân với Singapore tuần này”.

Đô đốc Crowder cũng cho biết rằng sĩ quan quân đội Việt Nam từng nhiều lần tới chứng kiến các cuộc diễn tập hải quân giữa Mỹ và các nước trong khu vực, và dường như đã sẵn sàng tham gia.

Ông hy vọng phía Việt Nam sẽ có thể tham gia vào mùa hè năm sau, khởi động với các bài diễn tập đơn giản, tại các cuộc diễn tập thường niên song phương giữa Hạm đội Bảy do ông làm tư lệnh với các nước trong khu vực Đông Nam Á.Trong cuộc diễn tập chung đầu tiên với Việt Nam có lẽ chúng tôi sẽ tập trung vào hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Phó đô đốc Hải quân Mỹ Doug Crowder

Tìm chỗ dựa

Phó tư lệnh nói: “Trong cuộc diễn tập chung đầu tiên với Việt Nam có lẽ chúng tôi sẽ tập trung vào hoạt động tìm kiếm và cứu nạn”.

Ông Crowder, vị tư lệnh lực lượng hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nói muốn phía Việt Nam thông báo sáu tháng trước cuộc diễn tập mùa hè năm sau việc có tham gia hay không.

Chuyến thăm của Phó đô đốc Doug Crowder diễn ra sau khi tàu bệnh viện hải quân Mỹ USNS Mercy Mercy chuẩn bị kết thúc chuyến đi chữa bệnh và phẫu thuật cho các bệnh nhân bị dị tật mặt của Việt Nam.

Thông tin do ông Doug Crowder củng cố nhận định của các chuyên gia, rằng Việt Nam đang muốn tăng cường củng cố hải quân giữa lúc vẫn còn những tranh chấp biển với các quốc gia, nhất là ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam dường như cũng muốn tăng cường hợp tác với các đồng minh quân sự của Mỹ trong khu vực.

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam, ông Dũng đã gặp Tổng thống Philippines Gloria hôm 24/06 – người cũng công du Mỹ dịp này.

Trong cuộc họp ở Washington, ông Dũng đề nghị với tổng thống Philippines để hai nước có tuần tra chung về hải quân nhằm đảm bảo an ninh biển.

Từ trước tới nay, Philippines luôn có thái độ cứng rắn hơn cả trong tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Nhân chuyến thăm của ông Dũng, Hoa Kỳ cũng đã cam kết ủng hộ 'toàn vẹn lãnh thổ" của Việt Nam.
BBC Việt Ngữ (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/06/080628_navalexercise_vnus.shtml)

AHUVISNDE
29-06-2008, 02:33 PM
Việt Nam xem xét đề xuất diễn tập hải quân chung với Hoa Kỳ


Một viên tướng của Hải quân Mỹ nói rằng Việt Nam đang nghiên cứu một đề xuất mà ông đã đưa ra trong tuần này, để hai nước mở những cuộc diễn tập hải quân chung. Đề xuất được đưa ra nhân dịp có chiếc tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ đang hoạt động tại Nha Trang. Thông Tín Viên đài VOA Al Pessin ở trụ sở Bộ Quốc Phòng có thêm chi tiết.
http://www.voanews.com/vietnamese/images/ap_Doug_Crowder_190.jpg
Phó Đô Đốc Doug Crowder, Tư lệnh các lực lượng Hải quân của Hoa Kỳ trong vùng Tây Thái Bình Dương và khắp vùng Ấn Độ Dương

Phát biểu với báo chí trên con tàu bệnh viện Mercy, Phó Đô Đốc Doug Crowder, Tư lệnh các lực lượng Hải quân của Hoa Kỳ trong vùng Tây Thái Bình Dương và khắp vùng Ấn Độ Dương, nói rằng hôm thứ Năm, ông đã có một buổi nói chuyện thân mật với Phó Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh hải quân Việt Nam, và đôi bên đã thảo luận chuyện phát triển giao tiếp giữa Hải quân hai nước.

Phó Đề đốc Crowder nói tiếp: "Chúng tôi không nhắm đến bất kỳ dự án cụ thể nào. Chúng tôi chỉ đồng ý rằng chúng tôi sẽ làm việc thông qua các cơ quan, và thông qua hai chính phủ. Tôi đã đưa ra nhiều đề xuất để họ tham gia một vài cuộc diễn tập. Thực ra, trong tuần này, có 5 sĩ quan quân đội Việt Nam đến quan sát một trong những cuộc diễn tập quân sự song phương của Hoa Kỳ tại Singapore, với tư cách là khách mời."

Phó Đô Đốc Crowder còn nói rằng các sĩ quan quân đội Việt Nam đã nhiều lần quan sát các cuộc diễn tập của Hải quân Mỹ với nhiều nước khác trong khu vực, và dường như họ cũng có vẻ sẵn sàng muốn tham gia. Ông mong họ sẽ tham gia vào mùa hè sang năm, trong cuộc diễn tập song phương hàng năm mà Hạm đội số 7 đã từng thực hiện với các nước Đông Nam Á, và sự tham gia này sẽ bắt đầu bằng những những động thái đơn giản.

Phó Đô Đốc Crowder nói: "Có thể chúng tôi trông đợi cuộc diễn tập đầu tiên với Việt Nam là diễn tập về công tác tìm cứu. Từ mức công tác tìm cứu, chúng tôi sẽ đi lần lên các mức cao hơn, giống như chúng tôi đã làm với nhiều quốc gia trong khu vực."

Phó Đô Đốc Crowder nói rằng ông cần biết trước khoảng 6 tháng để xem Việt Nam có muốn tham gia cuộc diễn tập vào mùa hè sang năm hay không.


http://www.voanews.com/vietnamese/images/ap_USNS_Mercy_210.jpg
Tàu bệnh viện Mercy
Chuyến đi Việt Nam của ông diễn ra vào lúc chiếc tàu bệnh viện Mercy sắp sửa chấp dứt chuyến công tác 10 ngày tại Việt Nam. Ông cho biết chiếc tàu này đã chữa trị cho hơn 8 ngàn bệnh nhân, tiến hành hơn 200 ca phẫu thuật, trong đó có gần phân nửa là các ca trẻ em bị sứt môi và bệnh vòm miệng. Các chuyên viên y tế dân sự và quân sự trên tầu cũng lên bờ để sửa chữa các trạm xá, thiết bị y tế, đào tạo chuyên viên, và giúp tân trang một trại nuôi trẻ mồ côi.

Trước đó, tàu đã ghé Philippines và sau đó sẽ đi Đông Timor, Papua New Guinea và Micronesia. Đại tá Bill Kearns, người chỉ huy chương trình nhân đạo trên tàu, nói rằng các chuyến đi này cũng giúp các hoạt động cứu trợ khẩn cấp thêm hiệu quả, ví dụ trong trường hợp có thiên tai.

Chuyến ghé Việt Nam của tàu bệnh viện Mercy trùng hợp với chuyến đi Mỹ của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

VOA News (http://www.voanews.com/vietnamese/2008-06-27-voa34.cfm)

DânTộc
29-06-2008, 09:03 PM
Mấy bác nhà ta chắc đang "chảnh" làm giá với bọn nó ấy mà ! hay các bác ấy ngại tập chung với Mẽo !
Nhưng chắc chắn là TQ sẽ "không hài lòng" về việc này(nếu diễn ra)
Riêng bản thân em thì cho rằng hoàn cảnh bây giờ cầu cạnh đc thằng nào thì cứ việc , Mẽo nó cách ta nửa vòng trái đất chứ không phải "láng giếng hữu nghị" ...

Manh Hung
29-06-2008, 09:33 PM
Mấy bác nhà ta chắc đang "chảnh" làm giá với bọn nó ấy mà ! hay các bác ấy ngại tập chung với Mẽo !
Nhưng chắc chắn là TQ sẽ "không hài lòng" về việc này(nếu diễn ra)
Riêng bản thân em thì cho rằng hoàn cảnh bây giờ cầu cạnh đc thằng nào thì cứ việc , Mẽo nó cách ta nửa vòng trái đất chứ không phải "láng giếng hữu nghị" ...

Trước mắt VN nên nhận lời tập trận chung với Mĩ trong phạm vi tìm kiếm cứu nạn. TQ tất nhiên sẽ theo dõi nhưng không có lí do chính đáng gì để phản đối.

Nếu TQ phản đối thì đó là hành động hoàn toàn vô lí . VN cần nhân cơ hội TQ " làm sai rõ ràng" để có thái độ cứng rắn mạnh mẽ, thể hiện mình là một quốc gia độc lập, có quyền tự quyết . Còn nếu VN sợ TQ mà không dám tập trận với Mĩ hoặc đang tập trận thì thôi vì bị TQ phản đối thì tức là nhu nhược, TQ sẽ thấy rõ VN sợ TQ nên càng hống hách lấn tới hơn vì biết là VN không dám có hành động phản đối.

huydanhduong
30-06-2008, 05:47 AM
Đồng ý với bác Mạnh Hùng.

Tại sao Philippines, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan "được phép" có quan hệ quân sự và tập trận với Mỹ, còn Việt Nam thì không "được phép".

Phải chăng có gì đó đòi hỏi Việt Nam phải là chư hầu của Trung Quốc, nhưng không đòi hỏi những nước kia. Phải chăng có gì đòi hỏi Việt Nam có ít tự do ngoại giao hơn những nước kia?

Tôi thiết nghĩ một dân tộc nổi tiếng thế giới về tinh thần độc lập như người Việt thì thằng nào càng muốn xía vào chủ quyền của mình, không bằng lòng này nọ trong việc mình chơi với ai (hoàn toàn thuộc về chủ quyền của mình), thì mình càng phải khẳng định và bảo vệ sự độc lập của mình.

Ba Lan ở cạnh Nga. Nga không bằng lòng với việc Ba Lan vào NATO. Ba Lan vẫn cứ vào.

Ngày xưa Thái Lan giữ được độc lập là nhờ dùng Anh để cân bằng Pháp.

hoangsa08
30-06-2008, 12:10 PM
Mỹ đã chủ động đề nghị thì VN nên nhận lợi đừng có chần chừ hay nhìn phản ứng của TQ , như thế hèn và nhu nhược lắm.Các nước trong ASEAN đều diễn tập quân sự với Mỹ và đang là đồng minh của Mỹ đấy.Đây là cơ hội tốt để VN có đối trọng với TQ, đã đến lúc cần có sự xuất hiện trở lại của hạm đội 7 trên Biển Đông.VN có thể làm bạn và đồng minh với Mỹ nhưng ko thể là chư hầu của Mỹ.VN có thể làm bạn,đối tác với Trung quốc nhưng ko thể làm anh em,đồng minh hay chư hầu được.

pleomax
01-07-2008, 12:16 AM
cái cốt lõi vẫn là ở vấn đề CT chứ mấy ông hải quân muốn quá đi ấy chứ nhưng " trên" bẩu là phải nghe..khó là khó chỗ đó . mấy nứoc kia họ theo " bọn tư bẩn bóc lột" nên họ dẽ dàng chơi với nhau mình nó khác http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif

huydanhduong
01-07-2008, 06:21 AM
cái cốt lõi vẫn là ở vấn đề CT chứ mấy ông hải quân muốn quá đi ấy chứ nhưng " trên" bẩu là phải nghe..khó là khó chỗ đó . mấy nứoc kia họ theo " bọn tư bẩn bóc lột" nên họ dẽ dàng chơi với nhau mình nó khác http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif

Nhưng mà Mỹ đâu có đặt điều kiện CT gì cho việc tập trận đâu, cho nên không cần lo xa quá về chuyện đó.

Cần lo xa hơn việc TQ chiếm HS, đòi chiếm hết TS, đòi chiếm 75% Biển Đông.

DânTộc
02-07-2008, 10:46 AM
Khổ thật , độc lập thì độc lập nhưng mấy bác ở trển nghĩ gì làm gì đâu ai biết được !
Nếu thực sự chần chừ vì TQ thì thật sự "hèn" và TQ chỉ mong vậy để lần tới thôi .
Nói chung em ủng hộ việc tập trận với Mĩ http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_mrgreen.gif

xuanmichael
03-07-2008, 06:48 PM
Nhưng mà Mỹ đâu có đặt điều kiện CT gì cho việc tập trận đâu, cho nên không cần lo xa quá về chuyện đó.


Việc tập trận đã nói lên chính trị rùi đó pác http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_confused.gif . Rằng là Việt Nam muốn kết bạn với Mĩ đấy http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_mrgreen.gif
Rõ khỗ , bản thân tui nghĩ, theo Mĩ cũng chẳng có lợi gì vì cũng làm tay sai cho Mĩ thui . Mĩ nó rất muốn dùng việt Nam làm đối trọng để kìm hãm sự bành trướng của thằng Tàu. Theo Mĩ không được nhưng theo thằng Tàu thì ngàn lần không nên http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif
Khổ thân cho nước thấp cổ bé họng , ta phải cố gắng hết sức để lo cho ta mà thui http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Toàn NTY
03-07-2008, 09:34 PM
Nhưng mà Mỹ đâu có đặt điều kiện CT gì cho việc tập trận đâu, cho nên không cần lo xa quá về chuyện đó.


Việc tập trận đã nói lên chính trị rùi đó pác http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_confused.gif . Rằng là Việt Nam muốn kết bạn với Mĩ đấy http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_mrgreen.gif
Rõ khỗ , bản thân tui nghĩ, theo Mĩ cũng chẳng có lợi gì vì cũng làm tay sai cho Mĩ thui . Mĩ nó rất muốn dùng việt Nam làm đối trọng để kìm hãm sự bành trướng của thằng Tàu. Theo Mĩ không được nhưng theo thằng Tàu thì ngàn lần không nên http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif
Khổ thân cho nước thấp cổ bé họng , ta phải cố gắng hết sức để lo cho ta mà thui http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Nếu việc tập trận chung diễn ra thì đó chỉ có nghĩa là 1 hành động hợp tác về mặt quân sự giữa VN và Mĩ . Không nên nói quá lên là "theo". Chẳng lẽ hiện nay VN mua vk của Ấn, trao đổi kinh nghiệm với quân đội Ấn , giao lưu với qđ Ấn thì đó là "theo" Ấn à http://hoangsa.org/diendan/richedit/smileys/YahooIM/24.gif .

Chắc bạn là con cán bộ văn hóa ( hoặc tương tự), được "giáo dục" từ bé nên trong đầu lắm thành kiến, chấp chước , suy nghĩ cứng nhắc theo đường lối được mớm trước .

sanleo
04-07-2008, 02:54 AM
cái cốt lõi vẫn là ở vấn đề CT chứ mấy ông hải quân muốn quá đi ấy chứ nhưng " trên" bẩu là phải nghe..khó là khó chỗ đó . mấy nứoc kia họ theo " bọn tư bẩn bóc lột" nên họ dẽ dàng chơi với nhau mình nó khác http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif

Nhưng mà Mỹ đâu có đặt điều kiện CT gì cho việc tập trận đâu, cho nên không cần lo xa quá về chuyện đó.

Cần lo xa hơn việc TQ chiếm HS, đòi chiếm hết TS, đòi chiếm 75% Biển Đông.
Mối quan hệ bây giờ là độc lập tự chủ, đa phương đa dạng chứ không phải là theo đuôi anh Khựa hay anh Mẽo. Quan hệ tốt với các cường quốc trên tư thế độc lập của mình để không bị phụ thuộc vào một anh nào cả. Mình chấp nhận lời đề nghị của đối tác nhưng không bị o ép, không bị mất chủ quyền, không bị nguy hại về quyền lợi thì khác hẳn với việc theo đuôi hay trở thành đàn em trung thành. Là người Việt Nam, KHÔNG NÊN bàn thêm về việc theo đuôi, cầu cạnh, làm tay sai cho Khựa hay Mẽo vì quan điểm này thể hiện sự nhu nhược, thiếu suy nghĩ. Quan hệ của Việt Nam theo chủ trương hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, nhưng vẫn có suy tính riêng để bảo vệ lợi ích của mình, chứ không phải phục tùng vô lối. Tôi có cùng quan điểm với bác Huy là Trung Quốc mới là mối lo ngại chính của Việt Nam chứ không phải là Mẽo. Nên nhớ rằng, Mẽo gây chiến tranh làm mất hơn 3 triệu sinh mạng nhưng cuối cùng không mất một tấc đất nào, và bây giờ Vịt có thể bắt tay Mẽo. Khựa gây chiến suốt hơn 2000 năm qua, lấy được rất nhiều đất của mình mà nó chưa bao giờ muốn thôi. Quan hệ với Khựa lúc thì hục hoặc lúc thì thắm thiết nhưng trong bất cử giai đoạn nào thằng này cũng luôn có những trò đểu phá ngầm mình, và các trò lấn chiếm mình công khai. Nó chưa bao giờ từ bỏ ý định thôn tính dân tộc Việt. Cần phải quan hệ tốt với tất cả các cường quốc Mỹ, Nga, Nhật, Ấn, Hàn, Âu, với ASEAN v.v... để kiềm chế thằng Khựa.

hoangsa08
04-07-2008, 11:03 AM
cái cốt lõi vẫn là ở vấn đề CT chứ mấy ông hải quân muốn quá đi ấy chứ nhưng " trên" bẩu là phải nghe..khó là khó chỗ đó . mấy nứoc kia họ theo " bọn tư bẩn bóc lột" nên họ dẽ dàng chơi với nhau mình nó khác http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif

Nhưng mà Mỹ đâu có đặt điều kiện CT gì cho việc tập trận đâu, cho nên không cần lo xa quá về chuyện đó.

Cần lo xa hơn việc TQ chiếm HS, đòi chiếm hết TS, đòi chiếm 75% Biển Đông.
Mối quan hệ bây giờ là độc lập tự chủ, đa phương đa dạng chứ không phải là theo đuôi anh Khựa hay anh Mẽo. Quan hệ tốt với các cường quốc trên tư thế độc lập của mình để không bị phụ thuộc vào một anh nào cả. Mình chấp nhận lời đề nghị của đối tác nhưng không bị o ép, không bị mất chủ quyền, không bị nguy hại về quyền lợi thì khác hẳn với việc theo đuôi hay trở thành đàn em trung thành. Là người Việt Nam, KHÔNG NÊN bàn thêm về việc theo đuôi, cầu cạnh, làm tay sai cho Khựa hay Mẽo vì quan điểm này thể hiện sự nhu nhược, thiếu suy nghĩ. Quan hệ của Việt Nam theo chủ trương hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, nhưng vẫn có suy tính riêng để bảo vệ lợi ích của mình, chứ không phải phục tùng vô lối. Tôi có cùng quan điểm với bác Huy là Trung Quốc mới là mối lo ngại chính của Việt Nam chứ không phải là Mẽo. Nên nhớ rằng, Mẽo gây chiến tranh làm mất hơn 3 triệu sinh mạng nhưng cuối cùng không mất một tấc đất nào, và bây giờ Vịt có thể bắt tay Mẽo. Khựa gây chiến suốt hơn 2000 năm qua, lấy được rất nhiều đất của mình mà nó chưa bao giờ muốn thôi. Quan hệ với Khựa lúc thì hục hoặc lúc thì thắm thiết nhưng trong bất cử giai đoạn nào thằng này cũng luôn có những trò đểu phá ngầm mình, và các trò lấn chiếm mình công khai. Nó chưa bao giờ từ bỏ ý định thôn tính dân tộc Việt. Cần phải quan hệ tốt với tất cả các cường quốc Mỹ, Nga, Nhật, Ấn, Hàn, Âu, với ASEAN v.v... để kiềm chế thằng Khựa.

Tôi đồng ý với suy nghĩ của Sanleo không chỉ hợp tác quân sự ,kinh tế với Mỹ mà còn với các nước khác để tạo vị thế cho mình và khi tranh chấp với khựa , các nước khác sẽ bênh vực mình.Từ ngàn đời nay ông cha ta vẫn luôn nhắc nhở con cháu rằng dù có lúc nào hòa hoãn với Tàu song vẫn luôn phải đề phòng nó vì Tàu vẫn là kẻ thù số 1 của dân tộc Việt nam.Từ đời ông cha nó đến chúng nó bây giờ vẫn nghĩ rằng mình là 1 tỉnh bất trị của nó từ lịch sử hơn 1000 năm trước.Vin vào lý do phi lý đó mà chúng cướp Hoàng sa,rồi lấn dần Trường sa cho rằng về về mặt lịch sử HS,TS đã là của nó mà bằng chứng đơn giản là Hoàng sa,Trường sa thuộc VN mà lịch sử VN đã là 1 tỉnh thuộc TQ cách đây hơn 1k năm vì vậy đương nhiên HS,TS và hầu hết biển ĐÔng là của nó .
Nên hết thế hệ này sang thế hệ khác của Tàu luôn có tham vọng nuốt trôii mình.Bây giờ chúng nó ỷ thế kính tế quân sự mạnh mà tìm cớ lấn tới, gây sự luôn o ép Việt nam.
Vì vậy kết thân với các cường quốc quân sự ,kinh tế mạnh để lấy thế đối trọng với thằng Tàu là 1 chiến lược quốc phòng bắt buộc trong bối cảnh quốc tế hiện nay.

BMW
28-07-2008, 01:02 PM
Theo tui, vào thời điểm hên nay, chung ta nên theo Mỹ. Vì dù sao thì nếu như có sự hiện diện của Mỹ sẻ làm cho Tàu sợ hơn, hoặc ít ra cũng làm cho tàu ít bành trướng hơn. Có thể nói chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua đã gặt hái được nhiều thành công cả về quân sự và kinh tế. Tăng cường quan hệ với Mỹ là chính sách đúng vào thời điểm hiện nay.

Manh Hung
28-07-2008, 06:26 PM
Theo tui, vào thời điểm hên nay, chung ta nên theo Mỹ. Vì ....................

Ở trên nhiều người đã bàn về chữ "theo" rồi , đó là cách nói tự hạ thấp mình, thể hiện mình là một kẻ hèn kém.
Không phải là "theo" Mĩ mà là tăng cường hợp tác với Mĩ .

pleomax
29-07-2008, 05:53 PM
sáng nay đọc dantri.com thấy thủ tướng mới bổ nhiệm và miễn nhiệm mấy ông tướng mới (chủ yếu là của quân khu thủ đô và một ông bên bộ qp) nay tìm lại đọc kỹ mà " mất tiêu " ròi http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_biggrin.gif , chắc có gì gì hong nhẩy ..
phe "theo tàu " nó át phe " đồng minh " mỹ thì làm ăn gì , vietnamnet dăng vụ thiên an môn đã bị gỡ xuống ngay còn gì

lesauphong
30-07-2008, 02:48 PM
tập thì tập nhưng ko chủ quan được !
chúng ta cung không van xin ai cầu cạnh ai cả !
nhưng đừng để chúng có cớ tấn công , gây khó dễ cho chúng ta !

xuanmichael
06-08-2008, 08:44 PM
Theo tui, vào thời điểm hên nay, chung ta nên theo Mỹ. Vì ....................

Ở trên nhiều người đã bàn về chữ "theo" rồi , đó là cách nói tự hạ thấp mình, thể hiện mình là một kẻ hèn kém.
Không phải là "theo" Mĩ mà là tăng cường hợp tác với Mĩ .
Thế thì các Pác nghĩ Việt Nam là gì mà sánh ngang hàng hợp tác với Mĩ http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif
Các mối quân hệ trên thế giới cho tới các mối quan hệ cá nhân điều theo nguyên tắc " Ai mạnh hơn, ai có nhiều lợi thế hơn, ai giàu có hơn. . . vv thì lợi ích sẽ đến nhiều nhiều hơn" http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_wink.gif
Việt Nam so với Mĩ thì . . .http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_cry.gif thua gần như tất cả , chỉ có ý thức dân tộc nghĩ rằng "ta hơn Mĩ " thì mới hơn Mĩ mà thui http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_lol.gif

Manh Hung
07-08-2008, 01:41 AM
Theo tui, vào thời điểm hên nay, chung ta nên theo Mỹ. Vì ....................

Ở trên nhiều người đã bàn về chữ "theo" rồi , đó là cách nói tự hạ thấp mình, thể hiện mình là một kẻ hèn kém.
Không phải là "theo" Mĩ mà là tăng cường hợp tác với Mĩ .
Thế thì các Pác nghĩ Việt Nam là gì mà sánh ngang hàng hợp tác với Mĩ http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif
Các mối quân hệ trên thế giới cho tới các mối quan hệ cá nhân điều theo nguyên tắc " Ai mạnh hơn, ai có nhiều lợi thế hơn, ai giàu có hơn. . . vv thì lợi ích sẽ đến nhiều nhiều hơn" http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_wink.gif
Việt Nam so với Mĩ thì . . .http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_cry.gif thua gần như tất cả , chỉ có ý thức dân tộc nghĩ rằng "ta hơn Mĩ " thì mới hơn Mĩ mà thui http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_lol.gif


Ai nghĩ VN hơn Mĩ ? Nói linh tinh .

Mĩ cần ngăn chặn TQ bành trướng nên cần đến VN chứ không phải là Việt Nam siêu hơn Mĩ nên Mĩ phải hợp tác . Một điều vô cũng đơn giản mà cũng không thấy là sao vậy ? Người ngu thật thì chắc chẳng bao giờ nói thế, chỉ có "vở già ngủ hoi" thôi http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_smile.gif

le_gorille_vn19
14-08-2008, 10:36 AM
Rất mong các bạn dùng lời lẽ ôn hòa để tranh luận,tránh gây mất hòa khí chung của diễn đàn.Nếu các bạn vẫn tiếp tục tranh luận như vậy thì BQT sẽ xem xét khóa topic.

Cám ơn các bạn đã tham gia diễn đàn.

xuanmichael
14-08-2008, 06:18 PM
Không phải "hợp tác" vì
Các mối quân hệ trên thế giới cho tới các mối quan hệ cá nhân điều theo nguyên tắc " Ai mạnh hơn, ai có nhiều lợi thế hơn, ai giàu có hơn. . . vv thì lợi ích sẽ đến nhiều nhiều hơn" http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_wink.gif
Việt Nam quá nhỏ bé so với Mĩ Và Trung Quốc. Nên chẳng dại gì Mĩ thật sự giúp Việt Nam chống lại Trung Quốc
Do đó Việt Nam hợp tác Mĩ tui thấy không đúng, Mĩ chỉ muốn dùng Việt Nam để đi một nước cờ nào đó trong chiến lược của Mĩ mà thui. Dùng xong Mĩ sẵn sàng thí bỏ con tốt Việt Nam để có lợi ích lớn hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif . Còn không muốn bị bỏ rơi ? thì chỉ còn cách theo Mĩ hay nói quá một chút là tay sai cho Mĩ thì đúng hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_lol.gif

Nói như thế không phải ta không chơi với Mĩ, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày một bành trướng trắng trợn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_sad.gif. Có điều cần phải biết " Ta cỡ nào Mĩ cỡ nào" để hiểu rõ cái gọi là " hợp tác" với Mĩ http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

namnguyen
14-08-2008, 10:27 PM
Không phải "hợp tác" vì
Các mối quân hệ trên thế giới cho tới các mối quan hệ cá nhân điều theo nguyên tắc " Ai mạnh hơn, ai có nhiều lợi thế hơn, ai giàu có hơn. . . vv thì lợi ích sẽ đến nhiều nhiều hơn" http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_wink.gif
Việt Nam quá nhỏ bé so với Mĩ Và Trung Quốc. Nên chẳng dại gì Mĩ thật sự giúp Việt Nam chống lại Trung Quốc
Do đó Việt Nam hợp tác Mĩ tui thấy không đúng, Mĩ chỉ muốn dùng Việt Nam để đi một nước cờ nào đó trong chiến lược của Mĩ mà thui. Dùng xong Mĩ sẵn sàng thí bỏ con tốt Việt Nam để có lợi ích lớn hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif . Còn không muốn bị bỏ rơi ? thì chỉ còn cách theo Mĩ hay nói quá một chút là tay sai cho Mĩ thì đúng hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_lol.gif

Nói như thế không phải ta không chơi với Mĩ, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày một bành trướng trắng trợn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_sad.gif. Có điều cần phải biết " Ta cỡ nào Mĩ cỡ nào" để hiểu rõ cái gọi là " hợp tác" với Mĩ http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Đúng họ củng sẳn dịp trừ anh TQ hoặc làm cho anh này yếu đi, trừ mối hại cho thế giới nhưng Mỹ không dám bỏ rơi Việt Nam đâu vì sợ mang tiếng sao anh, ai còn tin và chơi với anh ấy nửa. Ngày xưa Mỹ bỏ cộng hòa vì nhiều ông tướng, tá, Úy của cộng hòa thời xưa cứ làm bậy từ hối lộ đến mê gái để lộ bí mật quân sự và quốc gia, rồi dân của mỹ thấy không xứng đáng bắt chồng con họ hy sinh nên đòi về... Tôi tin rằng Việt Nam mình củng đã có kinh nghiệm đồng thời Mỹ ngày nay đã khác không còn nghe dân của họ mà làm theo chính nghĩa bằng chứng là mấy chục năm nay binh của họ giúp ở Nam Hàn, Nhật, Thái Lan... đâu có bỏ rơi đâu, và khi tấn công bọn khủng bố thì theo đến cùng đó anh.

Manh Hung
15-08-2008, 12:08 AM
( Đây là viết cho người khác đọc chứ ko phải trả lời xuanmichael )


Không phải "hợp tác" vì
Các mối quân hệ trên thế giới cho tới các mối quan hệ cá nhân điều theo nguyên tắc " Ai mạnh hơn, ai có nhiều lợi thế hơn, ai giàu có hơn. . . vv thì lợi ích sẽ đến nhiều nhiều hơn" http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_wink.gif


Nặng cảm tính cá nhân, chỉ đúng với những quốc gia giang hồ và những kẻ giang hồ trong một số thời điểm chứ ko đúng với tất cả . Nói thế ko khác gì nói rằng cái gọi là hợp tác ( giữa các quốc gia, tập đoàn, cá nhân) với nhau chỉ là giả dối, trên đời không cái gọi là hợp tác thật sự.
Tội nghiệp , chắc lớn lên trong môi trường đầy rẫy sự lừa gạt, mưu mô nên có cái nhìn màu xám.


Việt Nam quá nhỏ bé so với Mĩ Và Trung Quốc. Nên chẳng dại gì Mĩ thật sự giúp Việt Nam chống lại Trung Quốc
Do đó Việt Nam hợp tác Mĩ tui thấy không đúng, Mĩ chỉ muốn dùng Việt Nam để đi một nước cờ nào đó trong chiến lược của Mĩ mà thui. Dùng xong Mĩ sẵn sàng thí bỏ con tốt Việt Nam để có lợi ích lớn hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif . Còn không muốn bị bỏ rơi ? thì chỉ còn cách theo Mĩ hay nói quá một chút là tay sai cho Mĩ thì đúng hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_lol.gif

Nói như thế không phải ta không chơi với Mĩ, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày một bành trướng trắng trợn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_sad.gif. Có điều cần phải biết " Ta cỡ nào Mĩ cỡ nào" để hiểu rõ cái gọi là " hợp tác" với Mĩ http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gifTừ lâu ở Mĩ đã có và vẫn đang tồn tại nhiều học thuyết nói về mối đe dọa TQ, tuy Mĩ làm ăn với TQ nhưng luôn cảnh giác với TQ . Người Mĩ - vốn giỏi về kinh tế - có thừa trí khôn để không tham vài món lợi kinh tế trước mắt mà vứt bỏ đại cục . Việc nghĩ rằng Mĩ có thể vì thị trường TQ mà để cho TQ bành trướng xuống phía nam là vô lý, phi thực tế cả về mặt tính toán cũng như căn cứ vào những sự kiện thực tế cho đến lúc này . Thực tế nhiều năm qua Mĩ đã có nhiều hoạt động nhằm xích lại gần VN trong lĩnh vực quân sự ( và bây giờ là cả Lào, CPC) .

Xem cách suy luận của xuanmichael => còn nhỏ tuổi + thiếu thông tin về quan hệ quốc tế . Cần biết chút English để thi thoảng vào đọc báo điện tử nổi tiếng của thế giới , chỉ đọc báo đảng ko thì sẽ bị thui trột hiểu biết về TG .

Là không bình thường khi cứ nhất quyết cho rằng chỉ khi nào VN là cường quốc ( quốc gia có tầm cỡ ) thì mới có thể có chuyện hợp tác với Mĩ. ( Chắc là để lôi kéo người khác vào những cuộc tranh luận vô bổ, đi lạc đề )

Về KT, nếu đánh TQ, Mĩ sẽ mất thị trường 1 tỷ dân nhưng ngược lại, TQ cũng mất tt Mĩ và nhiều hậu quả khác . Hậu quả về KT: TQ sẽ bị thiệt hơn là Mĩ . Vì kinh tế TQ tăng trưởng nóng, nền KT có nhiều lĩnh vực chưa có nền tảng vững chắc, khi bị khủng hoảng lớn sẽ khó khôi phục được . Trong khi KT Mĩ từ lâu đã phát triển rất đầy đủ, khả năng chịu đựng, đối phó với khủng hoảng là tốt nhất TG . Ví dụ đơn giản như hiện nay rất nhiều công ty to của TQ niêm yết trên TTCK Mĩ để thu hút nguồn vốn của Mĩ . Nếu TQ gây hấn với Mẽo thì những công ty đó toi . Nếu hiến tranh kinh tế giữa Mĩ và TQ nổ ra: Mĩ sẽ bị thiệt nhiều nhưng kẻ thua cuộc sẽ là TQ .( Trừ trường hợp chiến tranh hạt nhân )

sanleo
15-08-2008, 02:13 AM
Không phải "hợp tác" vì
Các mối quân hệ trên thế giới cho tới các mối quan hệ cá nhân điều theo nguyên tắc " Ai mạnh hơn, ai có nhiều lợi thế hơn, ai giàu có hơn. . . vv thì lợi ích sẽ đến nhiều nhiều hơn" http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_wink.gif
Việt Nam quá nhỏ bé so với Mĩ Và Trung Quốc. Nên chẳng dại gì Mĩ thật sự giúp Việt Nam chống lại Trung Quốc
Do đó Việt Nam hợp tác Mĩ tui thấy không đúng, Mĩ chỉ muốn dùng Việt Nam để đi một nước cờ nào đó trong chiến lược của Mĩ mà thui. Dùng xong Mĩ sẵn sàng thí bỏ con tốt Việt Nam để có lợi ích lớn hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_eek.gif . Còn không muốn bị bỏ rơi ? thì chỉ còn cách theo Mĩ hay nói quá một chút là tay sai cho Mĩ thì đúng hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_lol.gif

Nói như thế không phải ta không chơi với Mĩ, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày một bành trướng trắng trợn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_sad.gif. Có điều cần phải biết " Ta cỡ nào Mĩ cỡ nào" để hiểu rõ cái gọi là " hợp tác" với Mĩ http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Hợp tác là một khái niệm rất rộng xét về bản chất chi phối, quy mô, cơ cấu, và phạm vi lĩnh vực chứ không phải là bé đến cỡ nào hay to lớn đến đâu thì không có hợp tác. Tôi chỉ muốn nói đến hợp tác giữa các quốc gia có thể gồm các loại như sau:

1.Về bản chất chi phối

-Hợp tác hoàn toàn bình đẳng khi mà mức độ tác động của bên nọ với bên kia ở tầm tương đương nhau (hoặc không chênh lệch nhiều) trong khuôn khổ của hoạt động hợp tác. Một ví dụ là hợp tác giữa Anh và Pháp. Hai nước này có sức mạnh tương đương về kinh tế, quân sự, dân số cũng tương đương nhau, cùng là thành viên trụ cột của EU, NATO, cùng có tiếng nói ngang ngửa nhau v.v... Tôi nói tính bình đẳng ở đây không có nghĩa là hai bên phải bằng nhau về sức mạnh 50:50, chẳng hạn hai nước cùng tham gia hợp tác tuần tra trên biển, một nước có quân số gấp vài lần nước kia thì hợp tác giữa hai nước vẫn có thể là hoàn toàn bình đẳng nếu như sự phụ thuộc giữa hai bên không cho phép một bên nào chi phối mạnh hơn. Một ví dụ khác là Brazil và Argentina có quy mô dân số, kinh tế, quân sự khác nhau nhiều, nhưng đẳng cấp và mức độ tác động lẫn nhau cũng same same, cho nên đây cũng là một hợp tác hoàn toàn bình đẳng. Hợp tác giữa 2 bên có thể hoàn toàn bình đẳng về lĩnh vực nọ nhưng không bình đẳng trong lĩnh vực khác. Chẳng hạn như nếu có hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ về nghiên cứu thủy sinh đáy đại dương trên biển đông thì có thể hoàn toàn bình đẳng hay không? Sẽ là CÓ nếu 2 bên chỉ liên quan đến nghiên cứu thủy sinh và không dùng những ảnh hưởng kinh tế chính trị khác ngoài khuôn khổ nghiên cứu thủy sinh để tác động.
-Hợp tác mức giúp đỡ, viện trợ nhưng vẫn có tính độc lập tương đối ví dụ như hợp tác về ODA giữa VN và Nhật. VN vẫn có tính độc lập chứ không phải theo đuôi Nhật.
-Hợp tác có tính bình đẳng tương đối nhưng một bên chi phối về bản chất khi bề ngoài là bình đẳng nhưng tác động của một bên lớn hơn nhiều và có thể ép buộc bên kia. Một ví dụ là hợp tác quân sự (xét riêng về quân sự) giữa Mỹ và Đài Loan có tính bình đẳng tương đối: Mỹ có thể yêu cầu thế này thế khác, Đài Loan cũng có thể đặt ra yêu cầu với Mỹ, NHƯNG tiếng nói của Mỹ mới có sức quyết định.
-Hợp tác ở mức theo đuôi, chi phối hoàn toàn: có nghĩa là bên mạnh hơn bảo thế nào thì bên yếu phải nghe như thế, nếu không nghe thì sẽ phải gánh hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như hợp tác giữa Mỹ và VNCH trước kia. Hợp tác kinh tế giữa TQ và Bắc Triều Tiên hiện nay cũng có thể xét vào dạng chi phối hoàn toàn: TQ viện trợ cho Bắc nhưng vẫn nhất trí trừng phạt Bắc ở Hội đồng Bảo An LHQ.

Phân loại ở đây cũng chỉ có tính tương đối, vì khi có nhiều ràng buộc khác nhau thì ranh giới giữa bình đẳng và chi phối có thể không còn rõ rệt lắm. Hai nước có thể là đồng minh của nhau nhưng bản chất hợp tác có thể khác nhau. Ví dụ như đồng minh giữa Mỹ và Anh, giữa Anh và Pháp, giữa Mỹ và Đài Loan. Hai nước có thể xung đột về lĩnh vực này nhưng vẫn có hợp tác ở lĩnh vực khác, hoặc vừa hợp tác vừa cạnh tranh. Ví dụ như giữa Mỹ và Trung Quốc.
Hai nước chỉ không có hợp tác với nhau trong các trường hợp:
-Không có quan hệ ngoại giao với nhau
-Có quan hệ ngoại giao nhưng chưa có đủ nguồn lực để triển khai hợp tác, chưa có ý muốn hợp tác, hoặc tạm thời đình chỉ hợp tác vì bất đồng
-Đối đầu trực tiếp, cắt đứt quan hệ với nhau

2. Về quy mô (tức là liên quan đến mức ảnh hưởng của sự hợp tác đến lĩnh vực được hợp tác)
-Hợp tác ở cấp độ toàn diện: chẳng hạn hợp tác về quy chế đi lại, lưu trú trong các nước EU vì nó ảnh hưởng toàn bộ đến chính sách cấp phát visa, lưu trú, nhập cư vào một nước thuộc EU
-Hợp tác cấp độ một phần: Ví dụ như hợp tác quân sự giữa VN và Ấn Độ chỉ là một phần vì nó không ảnh hưởng đến toàn bộ sức mạnh quốc phòng của mỗi nước.
-Hợp tác ở cấp độ trao đổi qua lại: Ví dụ như hợp tác quân sự giữa VN và Mỹ hiện tại mới chủ yếu là trao đổi thăm viếng, cùng lắm là hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh cho quân nhân hay hỗ trợ cứu nạn
3. Về cơ cấu
-Hợp tác giữa một quốc gia và một tổ chức: chẳng hạn, đề án tăng cường xuất khẩu hàng hóa VN sang châu Phi
-Hợp tác song phương giữa 2 quốc gia: chẳng hạn hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Ấn Độ
-Hợp tác đa phương: Chẳng hạn hợp tác trong ASEAN
-Hợp tác giữa 2 quốc gia thông qua một tổ chức: Chẳng hạn hợp tác trồng lúa giữa VN với một nước châu Phi thông qua hỗ trợ của một cơ quan LHQ

4. Về phạm vi lĩnh vực
-Hợp tác về thương mại, đầu tư, dịch vụ
-Hợp tác về công nghiệp, năng lượng
-Hợp tác về nông nghiệp
-Hợp tác về văn hóa giáo dục và thể thao, du lịch
-Hợp tác về nghiên cứu khoa học
-Hợp tác về quân sự, quốc phòng
-Hợp tác về an ninh, phòng chống tội phạm
-Hợp tác về môi trường
-Hợp tác về chính sách ngoại giao
-Hơp tác về đối tác toàn diện: Sự toàn diện trên nhiều lĩnh vực, quy mô khác nhau và có sức ảnh hưởng mạnh đến chính sách cơ bản của mỗi nước. Đây là điều VN hay nhắc đến gần đây. Chẳng hạn VN và Nhật hướng tới hợp tác đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực (hiện tại chưa nhắc tới quân sự) vì tương lai của Nhật sẽ gắn chặt với các nước ASEAN như VN và tương lai của VN cũng có những lợi ích ràng buộc chặt chẽ với Nhật. Hoặc chính sách hợp tác toàn diện giữa VN và Thái Lan vì tương lai của VN và Thái Lan sẽ có ảnh hưởng chặt chẽ lẫn nhau trong ASEAN, và sẽ có tính chất quyết định trong các hoạt động ASEAN. Sự chặt chẽ ở đây phải là từ hai phía, nếu chỉ có từ một phía thì sẽ dẫn đến quan hệ phụ thuộc chứ không còn là đối tác toàn diện của nhau
Việc hợp tác giữa VN và Mỹ xuất phát từ lợi ích của VN để bớt bị TQ o ép, và cũng xuất phát từ lợi ích của Mỹ không muốn TQ quá mạnh khống chế toàn bộ biển Đông. Không phải vì VN bé hơn Mỹ mà không có hợp tác với Mỹ. Ví dụ như Có thể hợp tác thành lập một liên doanh dầu khí giữa VN và Mỹ với lợi ích 20% và 80%. Nếu khoan dầu bán được 20 tỷ thì VN cũng bỏ túi được 4 tỷ. Nếu VN không đủ nguồn vốn để khai thác một mình, và không đủ mạnh để dám khai thác một mình trước sức ép của TQ thì hợp tác như vậy vẫn tốt hơn là không hợp tác gì. Nếu chờ VN "đủ to" để hợp tác với Mỹ thì TQ đã hút cạn dầu rồi.http://www.hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_exclaim.gif

PS: Nói thêm với bạn xuanmichael
Hợp tác với Mỹ để tăng lợi ích của mình và phải có tính độc lập của mình để Mỹ tôn trọng. Không phải vì chuyện to hay bé mà có thể nhìn nhau bằng nửa con mắt. Phải thấy rằng nước mạnh như Mỹ phải cần quan hệ với nước yếu hơn, vì nếu Mỹ cứ đứng một mình không thèm chơi với các nước yếu hơn thì có nghĩa Mỹ chẳng thể hợp tác với ai cả (Mỹ là nước mạnh nhất mà). Mỹ cần quan hệ với nhiều nước yếu hơn như VN để có thể sử dụng những tác động lên các mối quan hệ khác nhau khi cần. Nếu Mỹ bị tất cả các nước trên thế giới chống lại thì họ cũng không thể giữ nổi vị trí siêu cường. Việc có trở thành nước cờ hoặc là tay sai hay không phụ thuộc vào bản chất chi phối như tôi đã nói. Nước yếu cũng cần hợp tác với nước mạnh để không bị cô lập, để nâng dần sức mạnh của mình. Hợp tác giữa 2 nước hoàn toàn về lợi ích, và nếu thấy có lợi ích khác tốt hơn thì nước mạnh có thể đơn phương xóa bỏ hợp tác. Đây là trường hợp con tốt thí hay bị bỏ rơi như bạn nói. Việt Nam chỉ có cách nâng dần sức mạnh, khôn khéo và tự chủ trong các chính sách ngoại giao, cân bằng quan hệ với các đối tác khác nhau thì Mỹ và các nước khác mới tôn trọng và không dễ dàng đá văng mình. Chính những sự thiếu hiểu biết và suy nghĩ tự ti, coi mình hèn kém mới làm cho kẻ yếu trở thành con tốt thí. Bạn phải hiểu đúng điều này.

xuanmichael
15-08-2008, 08:08 AM
Ví dụ như Có thể hợp tác thành lập một liên doanh dầu khí giữa VN và Mỹ với lợi ích 20% và 80%. Nếu khoan dầu bán được 20 tỷ thì VN cũng bỏ túi được 4 tỷ

Việt Nam có được 4 tỷ thì thiệt hại bao nhiêu tỷ khi mà Tàu bẩn nó nổi nóng http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Mĩ hợp tác với Việt Nam liệu có như Mĩ ,Châu Âu hết mực ủng hộ Gruria không nhỉ ?. Khi chiến sự Nga hùng mạnh với Gruria yếu ớt xảy ra , có Mĩ hay Châu Âu nào tham chiến trợ giúp không nhỉ ?

Ai xưng có nhiều hiểu biết phân tích , anh em cùng nghe http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Manh Hung
15-08-2008, 02:00 PM
Ví dụ như Có thể hợp tác thành lập một liên doanh dầu khí giữa VN và Mỹ với lợi ích 20% và 80%. Nếu khoan dầu bán được 20 tỷ thì VN cũng bỏ túi được 4 tỷ

Việt Nam có được 4 tỷ thì thiệt hại bao nhiêu tỷ khi mà Tàu bẩn nó nổi nóng http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Mĩ hợp tác với Việt Nam liệu có như Mĩ ,Châu Âu hết mực ủng hộ Gruria không nhỉ ?. Khi chiến sự Nga hùng mạnh với Gruria yếu ớt xảy ra , có Mĩ hay Châu Âu nào tham chiến trợ giúp không nhỉ ?

Ai xưng có nhiều hiểu biết phân tích , anh em cùng nghe http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Đúng là chú Xuanmichael có ý viết bài gây nhiễu nên cố tình hỏi lung tung đây mà . http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_smile.gif

Giả sử có liên doanh giữa cty Việt và Mẽo khai thác dầu ở biển Đông thì tại sao lại có cái tỉ lệ 80 - 20 ? Để khai thác, Việt Nam chỉ thiếu công nghệ hiện đại nên tất nhiên không bao giờ chấp nhận chỉ lấy 20% , và Mĩ cũng không phải là thằng ngốc quen đòi hỏi một cách vô lí nên cũng không bao giờ đòi hưởng 80% cả .

Mà chú xuanmichael cũng giỏi ghê cơ, biết trước là 20% số tiền có được do khai thác dầu là khoảng 4 tỷ cơ đấy !

Chuyện Gru sang topic về cuộc chiến Nam Ossetia mà xem, bên đó đã có phân tích rồi .

nhatlinh2605
15-08-2008, 05:27 PM
Xin lỗi bạn Mạnh Hùng , nếu có gì bạn hãy bỏ qua nhé . Mình thấy bạn là một người có kiến thức , hiểu biết rộng về Việt Nam và thế giới , nhưng hình như bạn chỉ toàn là chỉ trích , đánh giá người khác (
Tội nghiệp , chắc lớn lên trong môi trường đầy rẫy sự lừa gạt, mưu mô nên có cái nhìn màu xám...) , thay vì bạn chỉ trích họ thì bạn hãy nói nhẹ nhàng hơn chẳng hạn như " theo tôi thì ý kiến này như thế nào...." . Hồi đó mình có đọc một tờ báo người ta nói người nước ngoài trong công việc họ không bao giờ nhắc đến cá nhân chỉ nói là ý kiến này sai , ý kiến kia đúng... mà thôi , lúc đó người ta sẽ thấy không bị xúc phạm , bầu không khí sẽ cởi mở hơn , còn đằng này bạn cứ nói ngừơi này thế nọ , người này thế kia . Mình chỉ có ý kến như vậy thôi , có gì bạn hãy bỏ quá nhé , đừng giận mình .

sanleo
15-08-2008, 06:34 PM
Ví dụ như Có thể hợp tác thành lập một liên doanh dầu khí giữa VN và Mỹ với lợi ích 20% và 80%. Nếu khoan dầu bán được 20 tỷ thì VN cũng bỏ túi được 4 tỷ

Việt Nam có được 4 tỷ thì thiệt hại bao nhiêu tỷ khi mà Tàu bẩn nó nổi nóng http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

Mĩ hợp tác với Việt Nam liệu có như Mĩ ,Châu Âu hết mực ủng hộ Gruria không nhỉ ? Khi chiến sự Nga hùng mạnh với Gruria yếu ớt xảy ra , có Mĩ hay Châu Âu nào tham chiến trợ giúp không nhỉ ?

Ai xưng có nhiều hiểu biết phân tích , anh em cùng nghe http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif
Cái ví dụ 20% và 80% ở trên của tôi chỉ hoàn toàn có tính chất là một ví dụ định tính nói về hợp tác chứ không phải nói về khả năng của VN chỉ có đến thế hay tối thiểu phải như thế. Muốn quan tâm tới định lượng hợp tác, con số nào là chính xác thì cần phải tham khảo nhiều nguồn tin khác nữa. Đây chỉ đơn thuần là một phép tính ví dụ để nói về hợp tác, và tôi muốn tiếp tục trao đổi với bạn xuanmichael thế nào là hợp tác. Có lẽ bạn vẫn chưa hiểu ý phân tích của tôi ở bài trên rồi. Tôi xin giải thích lại:
1. Hợp tác giữa Gruzia và Mỹ có thể xếp vào dạng theo đuôi hoặc một bên (là Mỹ) chi phối về bản chất. Bạn cứ hiểu hợp tác là phải "hết mực ủng hộ" là không đúng. Mỗi bên tham gia hợp tác cần phải hiểu giá trị của hợp tác đó đến đâu để có chính sách phù hợp. Tổng thống Gruzia đã thất bại vì quá tin tưởng Mỹ và Phương Tây sẽ viện trợ quân sự để đánh lại Nga. Sức ảnh hưởng của Gruzia không thể mới tới mức để Mỹ và phương Tây nhảy vào gây chiến với Nga. Đây là trường hợp "muốn làm tay sai" nhưng "bị bỏ rơi" theo suy nghĩ của bạn
2. Hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam thuộc vào loại gì còn tùy vào năng lực và mong muốn của VN, nhưng chắc chắn không thể là kiểu theo đuôi, tay sai, và cũng chưa thể là đối tác toàn diện. Vị trí địa lý của VN ở Biển Đông, với tiềm lực của VN (không giống như Gruzia) cho phép VN có thể hợp tác bình đẳng với Mỹ chứ không phải là theo đuôi Mỹ. Ngoài hợp tác với Mỹ, VN còn nhiều hợp tác ràng buộc lợi ích lẫn nhau với Nhật, châu Âu, Nga, v.v... cộng với chính sách ngoại giao tự chủ của VN, và với việc Mỹ cũng có nhiều lợi ích ràng buộc với các nước khác nên không dễ dàng gì mà Mỹ xoá bỏ hợp tác với VN khi TQ lớn tiếng gây sức ép. Hợp tác quân sự giữa Mỹ và VN hiện tại mới chỉ ở mức thăm viếng, nhưng tương lai có thể khác, cụ thể thì tôi chưa biết. Qua các trao đổi trên, hình như bạn vẫn có suy nghĩ hợp tác là phải "hết mực giúp đỡ", nếu không thể hết mực giúp đỡ thì sớm muộn cũng bị bỏ rơi như một con tốt thí mạng. Sẽ bị bỏ rơi nếu quá hèn kém và không đánh giá được sức mình, Việt Nam không phải là trường hợp này.
3. Việt Nam hợp tác với Mỹ để cho TQ muốn làm bậy gì thì cũng phải lăn tăn chứ không thể tự do tùy thích. Bạn sợ hợp tác với TQ sẽ làm TQ nổi nóng? Bạn sợ TQ có 2.5 triệu quân, vài nghìn tên lửa đạn đạo, năm bảy chục tàu ngầm, vũ khí hạt nhân đầy ắp, 1800 tỷ đô dự trữ... thì nó có thể làm thịt mình? Sẽ là thế nếu VN tự ti co mình lại không giám hợp tác với Mỹ, với Nhật...,sẽ là thế nếu mình chỉ muốn làm tay sai. VN mình không thể khiêu khích TQ để cho nó có cớ nổi nóng (như kiểu Gruzia khiêu khích Nga) nhưng lợi ích của mình trong quan hệ với Mỹ thì phải bảo vệ. Bạn có biết việc TQ gây sức ép với BP, rồi gây sức ép với Exxon Mobil khi hợp tác dầu khí với VN không??? Theo như bạn mình phải sợ nó, phải nói với BP và Exxon Mobil rằng "thằng Trung nó bảo đây là biển của nó, tớ không dám chơi với hai cậu nữa, hai cậu thông cảm cho tớ" hay sao. Hai bạn sẽ nói "OK thôi, nếu cậu sợ rằng đây không phải là biển nhà cậu thì tớ sẽ hợp tác với thằng Trung để khai thác dầu ở đây". Bạn hãy suy nghĩ về điều này

Trung Quốc luôn mạnh hơn mình từ xưa đến nay nhưng không phải là nó muốn cho mình chết là mình phải chết. Nếu nó dốn toàn sức tiêu diệt mình thì thế nào cũng sẽ bị thiệt hại nặng nề, có diệt được hay không thì còn phải xét, nhưng Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương... có thể lợi dụng, Ấn Độ, Mỹ, Nhật, Hàn, Nga có thể lợi dụng tình hình sa lầy của TQ (chứ không phải là hết lòng giúp đỡ như cách bạn hay nói) để chiếm lấy các lợi ích của TQ. Khi xưa, Vương Thông phải ký hòa ước rút 10 vạn quân khỏi thành Đông Quan, sử sách TQ cũng phải thú nhận là may mắn chứ nếu Lê Lợi quyết phá thành Đông Quan thì không biết sẽ như thế nào với Vương Thông. Càn Long cũng từng muốn đưa 50 vạn quân sang rửa nhục thất trận Đống Đa, nhưng rồi sau lại thôi vì sợ rằng nếu 50 vạn quân thất bại thì không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra với nhà Thanh. Trung Quốc ngày nay cũng luôn ngông cuồng, nhưng những bài học từ xưa cũng khiến họ phải lăn tăn. Các mối quan hệ trên thế giới hiện nay ngày càng ràng buộc, đan xen phức tạp nên không thể có chuyện muốn "nổi nóng" với VN là có thể "nổi nóng" được ngay. Bạn hãy đọc kỹ các phân tích khác trong chủ đề này
Nói thêm với bạn xuanmichael, mỗi người đều có quyền đưa ra vấn đề và thảo luận quan điểm dựa trên sự tôn trọng các thành viên khác. Nhưng cách viết bài của bạn cứ khăng khăng coi VN phải làm tay sai, theo đuôi, coi VN là hèn kém không thể có hợp tác với Mỹ khiến mọi người rất không hài lòng. Cũng mong muốn các bạn khi thảo luận chỉ nên tập trung vào quan điểm thay vì chỉ trích cá nhân. Khi thấy bất bình với ý kiến của người khác và lớn tiếng chỉ trích, người khác bất bình phản pháo lại sẽ làm diễn đàn trở thành cãi vã nhau, mất đoàn kết mà chẳng đi đến đâu. Hầu hết các thành viên của diễn đàn này là những người mong muốn Việt Nam sẽ mạnh lên để có hy vọng nào đó lấy lại HS-TS. Vì vậy chẳng nên chỉ vì không đồng ý với ý kiến của nhau mà cãi vã, chia rẽ. Nên dùng những lời lẽ ôn hòa để đưa ra quan điểm của mình, và hãy tiếp tục trao đổi theo hướng "VN cần hợp tác với Mỹ như thế nào để mang lại nhiều lợi ích". Và trước hết, cần phải hợp tác giữa các thành viên vì diễn đàn.

Manh Hung
15-08-2008, 09:51 PM
Xin lỗi bạn Mạnh Hùng , nếu có gì bạn hãy bỏ qua nhé . Mình thấy bạn là một người có kiến thức , hiểu biết rộng về Việt Nam và thế giới , nhưng hình như bạn chỉ toàn là chỉ trích , đánh giá người khác (
Tội nghiệp , chắc lớn lên trong môi trường đầy rẫy sự lừa gạt, mưu mô nên có cái nhìn màu xám...) , thay vì bạn chỉ trích họ thì bạn hãy nói nhẹ nhàng hơn chẳng hạn như " theo tôi thì ý kiến này như thế nào...." . Hồi đó mình có đọc một tờ báo người ta nói người nước ngoài trong công việc họ không bao giờ nhắc đến cá nhân chỉ nói là ý kiến này sai , ý kiến kia đúng... mà thôi , lúc đó người ta sẽ thấy không bị xúc phạm , bầu không khí sẽ cởi mở hơn , còn đằng này bạn cứ nói ngừơi này thế nọ , người này thế kia . Mình chỉ có ý kến như vậy thôi , có gì bạn hãy bỏ quá nhé , đừng giận mình .

Ok . Tôi sẽ rút kinh nghiệm .

xuanmichael
18-08-2008, 07:03 PM
"Hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam thuộc vào loại gì còn tùy vào năng lực và mong muốn của VN "cái này chính xác, "nhưng chắc chắn không thể là kiểu theo đuôi, tay sai" làm sao chắc được, căn cứ vào đâu nhỉ http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_rolleyes.gif

"Nói thêm với bạn xuanmichael, mỗi người đều có quyền đưa ra vấn đề và thảo luận quan điểm dựa trên sự tôn trọng các thành viên khác. Nhưng cách viết bài của bạn cứ khăng khăng coi VN phải làm tay sai, theo đuôi, coi VN là hèn kém không thể có hợp tác với Mỹ khiến mọi người rất không hài lòng" Trùi http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_confused.gif tui khăng cho rằng Việt Nam là tay sai cho Mĩ hùi nào http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_cry.gif . Cũng có thể do cách viết của tui có thể gây cho mọi người hiểu nhầm http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_mrgreen.gif
Mĩ có gây ra chiến tranh ở Việt Nam, nhưng tui không hề ghét Mĩ (vì kẻ gây chiến là một số người mà thui). Cái tên michael cũng nói lên điều đó
Tui rất mong Việt Nam hợp tác được với Mĩ theo đúng nghĩa tích cực của nó. Không những chỉ với Mĩ mà tất cả các nước trên thế giới nếu có thể. Nhưng trong thời điểm hiện nay Mĩ rất mạnh, cho nên rất dễ có tư tưởng nghĩ rằng Việt Nam hợp tác với Mĩ sẽ có lợi, sẽ có thể lấy lại HS-TS, sẽ hòa bình mà chẳng mảy may sợ thằng Tàu bẩn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_cool.gif đều này tôi cho là không đúng

Ngày xưa chính Mĩ đã bật đèn xanh cho Tàu bẩn đánh Việt Nam Cộng Hòa (một đồng minh thân cận của Mĩ) chiếm Hoàng Sa, vì lợi ích khác của Mĩ !

Do đó để một đất nước Việt Nam vững mạnh, để lấy lại được HS-TS thì điều chính yếu là trình độ, sự anh dũng, sự sáng suốt, sự hiểu biết đúng đắn của con người Việt Nam rồi kế đến mới là sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè trên thế giới (đặc biệt là Mĩ) trong chừng mực nào đó http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_lol.gif

robomagic
19-08-2008, 04:12 PM
Hải quân Việt Nam có được trang bị vũ khí tối tân, hiện đại để đối phó với địch mới là điều ta mong muốn, việc diễn tập hải quân chung giữa VN và Mỹ, nên hay không nên còn là chuyện khá dài, TW chắc chắn sẽ cân nhắc kỹ.
Những vấn đề về kỹ, chiến thuật không thể cái gì cũng đem phô diễn ra ngoài !

sanleo
19-08-2008, 10:55 PM
Quả thật tranh luận với bạn vô cùng khó khăn khi mà trong đầu bạn có ý nghĩ thường trực về "làm tay sai"
Trùi http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_confused.gif tui khăng cho rằng Việt Nam là tay sai cho Mĩ hùi nào http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_cry.gif . Bạn đã có quan điểm ở bài trước là
Còn không muốn bị bỏ rơi ? thì chỉ còn cách theo Mĩ hay nói quá một chút là tay sai cho Mĩ thì đúng hơn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_lol.gif như vậy có đúng ý bạn muốn nói VN phải làm tay sai cho Mĩ hay không???bạn nói
Nhưng trong thời điểm hiện nay Mĩ rất mạnh, cho nên rất dễ có tư tưởng nghĩ rằng Việt Nam hợp tác với Mĩ sẽ có lợi, sẽ có thể lấy lại HS-TS, sẽ hòa bình mà chẳng mảy may sợ thằng Tàu bẩn http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_cool.gif đều này tôi cho là không đúng Lợi ích là có, nhưng hoàn toàn không ai nghĩ rằng "lấy lại HS-TS, sẽ hòa bình mà chẳng mảy may sợ thằng Tàu bẩn". Bạn cứ lập luận theo cách rất khó hiểu, do quan điểm của bạn hoặc là hợp tác để "hết lòng giúp đỡ" hoặc là sẽ bị bỏ rơi. Bạn hãy đọc lại phân tích của tôi về các loại hình hợp tác. Lợi ích đạt được đến đâu còn tùy thuộc vào chủ trương hợp tác và năng lực của hai bên, đặc biệt là của VN, nhưng không hề có ai nghĩ theo kiểu của bạn cho rằng lợi ích có nghĩa là "lấy lại HS-TS, sẽ hòa bình mà chẳng mảy may sợ thằng Tàu bẩn".
Bạn có hiểu lợi ích khi hợp tác với Mỹ là gì không??????-Quốc tế hóa vấn đề tranh chấp biển Đông để cho TQ không thể coi cái lưỡi bò là ao nhà của nó, không thể muốn làm gì thì làm-Để cho TQ thấy rằng nếu TQ cứ cố tình muốn tiêu diệt VN thì VN không còn cách nào khác là phải lôi kéo các nước lớn chống lại TQ. Chính TQ cũng nhận thức được rằng sẽ không có chuyện Mỹ sẽ tham chiến ở Biển Đông, và hợp tác cùng lắm là ở dạng cung cấp cho VN các thông tin tình báo, hoặc cung cấp cho một số trang bị hạng nhẹ. Nhưng có thêm sự lấp ló của Mỹ thì Trung không thể làm bừa làm bậy quá đáng được.-Để VN không bị cô lập về ngoại giao-truyền thông. VN để cao việc sử dụng pháp luật quốc tế, phản đối dùng vũ lực và cần có nhiều nước ủng hộ quan điểm này (Bạn đừng có suy nghĩ ủng hộ quan điểm tức là "hết lòng giúp đỡ" đấy nhé)-Từng bước đưa việc tranh chấp ra xử lý ở tòa án quốc tế theo luật pháp quốc tế. Đây là mục đích lâu dài không thể đạt được ngay, nhưng có thể hy vọng hợp tác với Mỹ sẽ thúc ép được TQ phải ra công đường đối chất.-Đó là những hợp tác có thể show ra cho TQ biết. Còn liệu có thể có những hợp tác bí mật hay không thì tôi và bạn không thể tiếp cận thông tin này được, nhưng bạn hãy suy nghĩ về điều nàyTôi xin nhắc lại là ý muốn khôi phục chủ quyền ở HS-TS là việc rất lâu dài và rất khó khăn, không thể có kết quả trong một sớm một chiều. Vì thế hãy loại bỏ ý nghĩ "BỞI VÌ Mỹ không thực lòng hay hết lòng giúp đỡ lấy lại HS-TS hòa bình mà chẳng mảy may sợ thằng Tàu bẩn CHO NÊN không thể hợp tác với Mỹ"
Chính vì bạn luôn có ý nghĩ muốn được "hết lòng giúp đỡ" thì phải làm tay sai nên bạn mới cho rằng "quan hệ với Mỹ không thể theo kiểu tay sai" là "làm sao chắc được, căn cứ vào đâu?". Nếu bạn đã hiểu phân tích của tôi và quan điểm của các thành viên khác thì bạn sẽ không có câu hỏi như vậy.Bạn đã biết VNCH là một đồng minh (chính xác là tay sai) của Mỹ nhưng Mỹ vẫn bỏ rơi. Vì thế nếu bạn không chịu hiểu thì tôi cũng sẽ không tranh luận về việc "làm tay sai thì sẽ không bị bỏ rơi".
Tôi cho rằng VN có thể đề xuất hợp tác với Mỹ trên các phương diện:-Hợp tác chống buôn lậu và cướp biển để giữ gìn an ninh trên biển Đông. Về phương diện này có thể đặt vấn đề nhờ Mỹ hỗ trợ đào tạo, cung cấp các thiết bị thông tin liên lạc-Hợp tác nghiên cứu thủy sinh, địa chất, môi trường biển và các vấn đề khác như dự báo sóng thần, v.v...-Hợp tác về dầu khí trong giới hạn thềm lục địa VN 350 hải lý theo UNCLOS. Chắc bạn đã biết việc Trung Quốc gây sức ép với Exxon Mobil khi định hợp tác với PetroVietnam chứ???Bạn sẽ sợ TQ "nổi nóng" hay bạn muốn tiếp tục đề xuất hợp tác với Mỹ phù hợp với công ước luật biển UNCLOS???-Hợp tác về vấn đề quân sự là một vấn đề nhạy cảm, và chính vì nó nhạy cảm nên mới có tác dụng kìm đỡ TQ. Trước mắt, VN có thể hợp tác cứu hộ của Hải quân trên biển, đã có đề nghị Mỹ hỗ trợ chương trình giảng dạy tiếng ANH cho sỹ quan hải quân VN. Một vài đô đốc Hải quân Mỹ đã đánh tiếng về diễn tập quân sự chung (các nước ASEAN như Phi, Sing, Mã, In đã từng diễn tập với Mỹ) và VN có thể xem xét. Đó là trước mắt, còn về lâu dài sẽ có tính toán phù hợp, nhưng chắc chắn hợp tác sẽ có lợi.Không nên bi quan rằng hợp tác không được gì nhiều và không nên quá ảo tưởng Mỹ sẽ hỗ trợ lớn. Phải hiểu đúng giá trị của hợp tác để có chính sách phù hợp, bạn xuanmichael ạ.Thực sự là VN cần hợp tác với Mỹ, Mỹ cũng cần hợp tác với VN và các nước ASEAN để bảo vệ tuyến đường huyết mạch trên biển Đông đi qua eo biển Malacca. Mỹ có nhiều quan tâm khác nhau ở trên thế giới nhưng Mỹ không muốn và không thể để TQ thao túng hoàn toàn biển Đông. Hợp tác với các nước khác là một chuyện, còn cái chính vẫn phải dựa vào sức mình, vẫn phải tự chủ trong các chính sách. Tôi tin rằng phần lớn các thành viên thảo luận về chủ đề này có thể đồng ý về điều này, BỞI VÌ chỉ có rất ít người có quan điểm "làm tay sai" như bạn.

Những giải thích của tôi và quan điểm của các thành viên khác về hợp tác với Mỹ đã rất rõ ràng.


Hy vọng rằng bạn xuanmichael sẽ không phải nhắc đến khái niệm làm tay sai hay theo đuôi nữa.

xuanmichael
20-08-2008, 08:45 AM
Ý kiến cuối cùng của tui rõ như thế mà bạn sanleo vẫn không hiểu, cứ bắt bẻ từng câu, từng từ, mà không hiểu rõ quan điểm chính của tác giả bài viết

Thui trên diễn đàn thì sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, nói qua nói về cũng thế thui. Tốt nhất là để các bạn đọc khác nhận xét, quan điểm của bài viết nào được nhiều bạn đọc đồng tình nhất, thì quan điểm đó là đúng (ở thời điểm hiện nay, tương lai chưa biết http://hoangsa.org/diendan/images/smilies/icon_e_wink.gif)

Toàn NTY
22-08-2008, 06:22 PM
Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak [/b]]Chính phủ Mỹ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và chủ quyền của Việt Nam.
Nếu ai còn nghi ngờ chủ trương, chính sách của Mỹ, hãy chú ý lời phát biểu của Tổng thống Bush trong Tuyên bố chung đó .

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/08/799755/

Điều này một lần nữa cho thấy Mĩ vẫn luôn quan tâm tới tình hình biển Đông và không quên rằng Trung Quốc kẻ địch tiềm tàng nguy hiểm với Mĩ .

matrix
22-08-2008, 06:51 PM
Điều mà chúng ta cũng phải quan tâm nữa là Mỹ vẫn hậu thuẫn Taiwan, và Taiwan cũng tuyên bố chủ quyền ở TS, xét về sự kiện nếu diễn tập hải quân chung với Mỹ, về tình hình chúng ta đang ở thế tứ giác Việt-Mỹ-Trung-Đài. (đang tạm loại ảnh hưởng của các nước khác trong khu vực đông nam á cũng tuyên bố chủ quyền TS)
Sự lựa chọn của ta chắc chắn phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Toàn NTY
23-08-2008, 10:47 AM
Điều mà chúng ta cũng phải quan tâm nữa là Mỹ vẫn hậu thuẫn Taiwan, và Taiwan cũng tuyên bố chủ quyền ở TS, xét về sự kiện nếu diễn tập hải quân chung với Mỹ, về tình hình chúng ta đang ở thế tứ giác Việt-Mỹ-Trung-Đài. (đang tạm loại ảnh hưởng của các nước khác trong khu vực đông nam á cũng tuyên bố chủ quyền TS)
Sự lựa chọn của ta chắc chắn phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Mĩ ủng hộ Đài Loan là ủng hộ cái hiện trạng của eo biển ĐL chứ ko phải là ủng hộ ĐL trong vấn đề Trường Sa đâu bác ợ . Mĩ không đồng ý cho TQ dùng vũ lực chiếm ĐL nhưng cũngkhông đồng ý ĐL tuyên bố độc lập để tránh phải đụng độ với TQ khi chưa thật cần thiết .

proudvn08
12-11-2008, 03:20 PM
Vấn đề là nhận thức từ trong lịch sử và từ cuộc sống thực tế để lại đó các pác ạ.
Cha ông ta nói" truyền thống đánh mĩ xâm lược" chứ có nói truyền thống đánh trung quốc đâu ( mặc dù mình đánh nhau với trung quốc nhiều hơn với mĩ đến mấy chục lần), do đó chả lẻ những người đương nhiệm lại giám chà đạp lên những người tiền nhiệm để hợp tác với Mẽo, như vậy dân ta lại cho rằng" rước voi về dày mã tổ" chính vì vậy mặc dù các "Bác to" hiện nay có thể là nhận thấy rõ lợi ích của việc hợp tác với Mẽo nhưng vẫn không dám làm ( đó gọi là truyền thống Tôn sư trọng đạo đó các bác). còn các nước khác họ hợp tác với Mẽo được là vì họ quan niệm rằng "không có kẻ thù mãi mãi, mà chí có lợi ích quốc gia là vĩnh hằng" cho nên họ vẫn phát triển, dân vẫn giàu, nước vẫn mạnh trong khi đó thì dân mình, mà cụ thể là nhà em vẫn nằm trong diện " Xóa đói, giảm nghèo" . .hic .. . cho nên các Bác cứ thông cảm cho mấy vị ấy nha, bởi vì nếu họ mà dám cải cách, thay đổi tư duy xây dựng quốc gia hùng mạnh theo xu hướng mới của thời đại thì họ xẽ bị mất chức ngay .. .. .lúc ấy tiền thuế của dân, tiền biếu của doanh nghiệp, tiền thưởng, tiền trong vali để quên ở phòng khách .. . .ai sẽ nhận .. . .? mà không có những khoản đó thì họ lại thành hàng xóm của nhà em mất àh .. . . .. .he .. . he .. . . .cho nên các Pác thông cam nha.

metal1111
12-11-2008, 04:42 PM
Mình vẫn thích Nga hơn, chúng ta với Liên Xô từng có một thời gắn bó.

bigradeon
18-11-2008, 02:41 AM
Việt Nam chúng ta không phải không biết tính toán đâu, thời buổi bây giờ ai VN cũng chơi hết, miễn là có lợi cho mình, chẳng thế mà Mỹ mới bỏ cấm vận, bình thuờng hoá, mình gia nhập WTO, các bác trong nước sang Mỹ, EU liên tục, tàu chiến Mỹ và một số nước cũng đến VN thăm, trong ttvn còn có cả ảnh phi công Mỹ sang huấn luyện mình lái máy bay cứu nạn, nói chung là đủ các kiểu, bây giờ các nước đều thực tế hết, có lợi là chơi chung thôi.

cá trường sa
19-11-2008, 06:33 PM
quá hay nếu diến tập về hải quân với Mỹ.Em hoài toàn ủng hộ cái này:D

koks
19-11-2008, 08:13 PM
Mấy bác nhà ta chắc đang "chảnh" làm giá với bọn nó ấy mà ! hay các bác ấy ngại tập chung với Mẽo !
Nhưng chắc chắn là TQ sẽ "không hài lòng" về việc này(nếu diễn ra)
Riêng bản thân em thì cho rằng hoàn cảnh bây giờ cầu cạnh đc thằng nào thì cứ việc , Mẽo nó cách ta nửa vòng trái đất chứ không phải "láng giếng hữu nghị" ...
Thực ra không phải là làm giá gì đâu. Việt nam rất muốn hợp tác với Mỹ để giảm bớt áp lực từ phía TQ. Nhưng đâu phải hợp tác với Mỹ là xong đâu. Nên nhớ Việt Nam mua vũ khí của Nga là chủ yếu. Nếu ta hợp Mỹ tới một cái mức nào đó, cam đoan là Nga sẽ không bán vũ khí cho ta. Bạn nên nhớ không phải có tiền là mua được vũ khí, trong khi nước ta lại chưa tự sản xuất được vũ khí. Vì vậy, nếu hợp tác quân sự với Mỹ ở một mức độ nào đó, rất có thể Nga sẽ phản ứng chứ chả riêng gì cái thằng TQ đâu.

Cũng có một điều nữa bạn nên biết, ta không thể vừa mua vũ khí của Nga và vừa mua vũ khí của Mỹ cùng một lúc. Hơn nữa, vì trước kia ta hợp tác với Nga, dựa vào Nga để có được độc lập, nay lại thân với Mỹ quá thì sẽ làm mất lòng Nga và cac nước khác nhìn vào sẽ không có nhiều thiện cảm với cách chơi đó của ta và họ sẽ cảnh giác khi chơi với ta...

yurimaster2112
01-01-2009, 10:02 AM
Ũng hộ Mĩ tiêu diệt TQ .Và Sau đó Tiêu Diệt Mĩ,Nếu Vn thắng TQ.Thì Vn cũng sẽ bi Mĩ tiêu diệt ah.

molifan
24-02-2009, 06:45 PM
mỹ đã chủ động đề nghị thì vn nên nhận lợi đừng có chần chừ hay nhìn phản ứng của tq , như thế hèn và nhu nhược lắm.các nước trong asean đều diễn tập quân sự với mỹ và đang là đồng minh của mỹ đấy.đây là cơ hội tốt để vn có đối trọng với tq, đã đến lúc cần có sự xuất hiện trở lại của hạm đội 7 trên biển đông.vn có thể làm bạn và đồng minh với mỹ nhưng ko thể là chư hầu của mỹ.vn có thể làm bạn,đối tác với trung quốc nhưng ko thể làm anh em,đồng minh hay chư hầu được.
tui đồng ý với bác, cần có sự hiện diện của hạm dội 7 ở biển đông . Trưóc tiên ta sẽ có 2 cái lợi trứoc mắt :
1 :sự hiện diện của mỹ sẽ làm chùn bứơc tiến của tq
2 :dựa vào diều này vn có thể nhập khẩu nhiều vũ khí theo công nghệ mỹ và những khoản tài trợ về kinh tế , quân sự cua mỹ

razor
04-04-2010, 10:59 PM
Nhận viện trợ của kĩ thì Nga không để mình yên đâu
em nghĩ nên tập chủ yếu cho mục đích giải cứu cứu hộ thôi

dinhpc
05-04-2010, 12:30 AM
Hạm 7 vào biển Đông làm "sự kiện đảo Hải Nam" =))
nói chung nếu có thể thì muốn Hạm 7 có mặt ở Biển Đông trong thời gian đủ để Việt Nam tìm được công lí. sau đó Hạm 7 rời đi, không thích có tàu nước ngoài trong vùng đó. kể cả đó là vùng biển quốc tế. ngứa mắt lắm. để mấy em cá nhà mình bơi lội cho tung tăng chứ :D

universe
05-04-2010, 01:26 AM
mĩ và việt tuy ko tập trận chung,nhưng chắc chắn vn sẽ ko làm mất lòng mĩ về chuyện này.Với lời đề nghị này của mĩ,tq nhất định sẽ rất lo vì chẳng thằng nào rỗi hơi lướt thuyền từ bên kia trái đất qua biển đông để tập cứu hộ với vn.Vn muốn bắn tin với tq rằng nếu dùng vũ lực hoặc sức ép cao độ với vn,thì vn sẵn sàng bắt tay với mĩ và mục đích của mĩ muốn bắn tin với tq là mày mà làm càng thì thế nào thằng vn cũng cho tao mượn đảo canh mày ^^.Nói chung chuyện này là vn và mĩ kiềm hãm sự lồng hành của tq ở biển đông thôi

nguyentien1290
05-04-2010, 03:41 PM
hiện h có thể nói là như thế ! là đồng minh rồi sau đó Mĩ có động thái không tốt cho ta thì sao nè ??