PDA

View Full Version : thư con gửi cho mẹchickenk54
12-08-2010, 07:48 PM
Suốt ngần ấy năm, mắt mẹ có được nghỉ đâuTO - Tại lễ tri ân và trưởng thành tổ chức dịp cuối năm học Trường THPT Nguyễn Trãi (tỉnh Hải Dương), một bạn là học sinh chuyên Toán đã đọc bức thư gửi mẹ làm nhiều thầy cô và bạn bè rơi nước mắt.

Dưới đây là nội dung bức thư:
Gửi mẹ thương yêu!
Vậy là phượng lại bắt đầu đỏ, bằng lăng lại bắt đầu tím, một mùa hè nữa lại đang đến - mùa hè thứ 12, cũng là mùa hè cuối cùng trong đời học trò của con.
Thời gian trôi thật nhanh, nhanh đến mức con cũng chẳng kịp nhìn lại quãng đường mình đã đi qua. Và bây giờ, khi đã ở cuối một chặng đường, con mới ngoảnh đầu lại, để rồi nhận ra mình đã đi được xa đến thế nào, mình đã trưởng thành ra sao.
Quan trọng hơn, con đã nhận ra ánh mắt mẹ dõi theo từng bước đi của con, bàn tay mẹ luôn nâng con đứng lên mỗi khi con vấp ngã.
(...) Ba năm học xa nhà, cứ ngỡ là con đã thoát khỏi sự “quản lý” của mẹ, nhưng ngẫm lại, mẹ vẫn ở đó, vẫn cùng con bước đi, và luôn xuất hiện bất cứ lúc nào con cần mẹ.
(...) Ba năm học xa nhà, con không ở nhà nhiều, không được nói chuyện với mẹ nhiều. Có những điều khó nói nên lời mà con chưa đủ can đảm để nói với mẹ. Mẹ biết, "dân tự nhiên" vẫn được gắn cái mác khô khan mà! Con chỉ đủ can đảm để viết lá thư này gửi đến mẹ, để mẹ biết rằng con biết ơn mẹ vô cùng, con yêu mẹ vô cùng.
Xa nhà, mẹ biết con nhớ gì nhất không? Con nhớ nhất đôi mắt của mẹ. Mắt con giống mắt mẹ, nên mỗi lần nhìn vào gương, con lại hình dung ra đôi mắt của mẹ. Nhưng mắt mẹ đẹp hơn mắt con nhiều. Mắt con có thêm đôi kính rồi, mắt mẹ vẫn sáng và trong. Con có thể tưởng tượng được đôi mắt ấy tràn ngập niềm hân hoan đến thế nào khi con cất tiếng khóc chào đời.
Và con cũng biết rằng, kể từ giây phút đó, đôi mắt ấy lại phải gánh vác thêm một trách nhiệm nặng nề, đó là trông nom cho con. Con biết lắm chứ, con nhớ lắm chứ.
Ánh mắt đấy là sự khích lệ khi con chập chững bước những bước đi đầu tiên về phía mẹ.
Ánh mắt đấy là sự vui sướng khi con cất tiếng gọi mẹ đầu tiên.
Ánh mắt đấy là sự hãnh diện khi con bắt đầu cắp sách đến trường, mặc trên mình bộ quần áo mới mẹ tự tay may cho con, hay khi nhìn con khoác trên mình bộ đồng phục học sinh Nguyễn Trãi.
Ánh mắt đấy là sự tự hào khi con mang về những điểm 10 đầu tiên, hay khi con hớn hở khoe mình đã đạt giải tỉnh, giải quốc gia.
Ánh mắt đấy là sự trìu mến, khi con lon ton chạy ra đón mẹ đi làm về, hay khi nhìn con ngồi xe ô tô 30 km từ trường trở về với mẹ.
Ánh mắt đấy là sự khoan dung khi con làm vỡ cái bát mẹ mới mua, hay khi con ngồi một mình ở cửa không dám vào nhà vì bài kiểm tra 3 điểm ở trong cặp.
Ánh mắt đấy là sự xót xa khi thấy con bị ngã ngay trước cửa nhà, hay khi nhìn con chong đèn đến 2 giờ sáng để ôn thi. Con nhớ những ánh mắt đấy lắm!
Nhưng mẹ biết không, điều mà con nhớ hơn tất cả, đó lại là những giọt nước mắt của mẹ, những giọt nước mắt chảy vì con. Chỉ một lần thôi, nhưng đủ để con nhớ và ân hận.
Con đi học xa nhà, sa đà vào trò chơi điện tử. Mẹ biết được, và mẹ đã khóc. Con chắc lúc đấy mẹ phải sốc lắm, bởi ở cấp 2 con ngoan là thế cơ mà. Vậy mà bây giờ, con lại thành thế này đây...
Con ngồi lặng yên chịu trận cơn thịnh nộ của bố, nhưng con bàng hoàng khi nhìn thấy những giọt nước mắt lăn trên má mẹ. Lúc đấy, con cũng sốc, bởi con chưa nhìn thấy mẹ khóc bao giờ.
Con chợt nhận ra rằng, mình đã phụ lòng của bố mẹ. Con tỉnh ngộ vào lúc gần như quá muộn: Bố định chuyển trường cho con về huyện. Nhưng tấm lòng vị tha của mẹ đã đem đến cho con một cơ hội chuộc lại lỗi lầm.
Hình ảnh những giọt nước mắt của mẹ ám ảnh con, lôi con ra khỏi sự cám dỗ. Con tìm được đam mê ở môn Tin thay vì những trò chơi vô bổ. Những giọt nước mắt của mẹ đã làm con trưởng thành hơn rất nhiều để có được ngày hôm nay.
(...) Góc phượng, sân trường... từng rất thân quen với học sinh lớp 12, giờ thành xa xôi.
Dạo này về nhà, con thấy đôi mắt mẹ mỏi mệt hơn, nhiều khi còn bị đỏ, khoé mắt có nhiều vết chân chim hơn rồi. Suốt ngần ấy năm rồi đôi mắt này đâu có được nghỉ ngơi nhiều, và có lẽ sau này vẫn vậy.
Em con đã vào lớp 1 rồi. Một vòng quay 12 năm nữa lại bắt đầu với đôi mắt của mẹ. Lại những sớm tinh mơ mẹ thức dậy lo bữa ăn cho cả nhà, chuẩn bị quần áo rồi đưa con đến trường. Lại những ngày mẹ vất vả với chuyện cơ quan. Lại những buổi chiều mẹ hối hả đón con về, rồi tất bật trong bếp với bữa cơm tối. Lại những buổi tối mẹ ngồi kèm con học, ánh mắt nghiêm khắc và cái thước lăm lăm trong tay, nhưng chẳng bao giờ dùng đến cả. Lại những đêm khuya khi con đã yên giấc ngủ, mẹ lại miệt mài bên những trang sổ sách.
Con vẫn nhớ một ngày của mẹ là thế, tuy rằng 3 năm rồi, con không được sống trong những ngày như vậy. Nhưng em con là em gái, mong em sẽ làm tốt bổn phận làm người con hơn con, đỡ đần cho mẹ được nhiều hơn, để cho đôi mắt mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn, và đừng làm mẹ buồn rơi lệ như con.
Một ngày nào đó, con hy vọng sẽ chỉ thấy ở đôi mắt của mẹ những ánh nhìn vui tươi không còn chút lo toan khi nhìn thấy hai đứa con đã khôn lớn trưởng thành.
Con đang đứng ở cuối chặng đường học sinh. Cổng trường đại học đang dần hé mở trước mắt. Con tin chắc rằng đôi mắt của mẹ cũng đã thấy điều đó...
Cảm ơn mẹ đã dắt con đi qua những năm tháng tuổi ấu thơ, cảm ơn mẹ đã luôn ở bên con trong những năm tháng học trò hồn nhiên và ngập tràn mộng đẹp...

TÔ NGỌC LINH ghi lại (Lớp 12 Toán 1, Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương)

hoasentrang
12-08-2010, 08:40 PM
" Khi con biết đòi ăn
Mẹ là người mớm cho con muỗng cháo
Khi con biết đòi ngủ bằng tiết tấu
Mẹ là người thức hát ru con
Bầu trời trong mắt con ngày một xanh hơn
Là khi tóc mẹ thêm nhiều sợi bạc
Mẹ đã trở thành hiển nhiên như trời đất
Như cuộc đời không thể thiếu trong con

Nếu có đi một vòng quả đất tròn
Người mong con mỏi mòn vẫn không ai ngoài mẹ
Cái vòng tay mở ra từ tấm bé
Cứ rộng dần khi con trẻ lớn thêm

Mẹ là người đã đặt cho con cái tên riêng
Trước cả khi con biết bật lên tiếng "Mẹ"
"Mẹ" - cái tiếng gọi mà từ khi bập bẹ
Đến lúc trưởng thành con vẫn chưa hiểu hết chiều sâu
"Mẹ" - có nghĩa là bắt đầu
Cho sự sống cho tình yêu cho hạnh phúc
"Mẹ" - có nghĩa là duy nhất
Một bầu trời, một mặt đất, một vầng trăng......."

(st)

chickenk54
13-08-2010, 12:07 AM
Một ngừơi vợ hết lòng chăm sóc chồng suốt mấy năm điều trị bệnh ung thư. Nhưng ông trời bất công đã mang đi ngưới chồng ngừơi cha, ngừơi trụ cột trong gia đình.
Còn lại một mình với 3đ con gái.gánh nặng trên vai ngừơi mẹ trẻ ấy cùng những khoản nợ cho chồng chữa bệnh trứơc đây. Ai cũng bảo nó quá sức với người mẹ ấy.
Thế mà người mẹ ấy đang cố gắng để làm tốt cả vai trò của ngừơi cha nữa.
Ở vào hoàn cảnh đó có lẽ đứa c.gái lớn phải nghỉ học để phụ mẹ júp các em.nhưng k,nó vẫn đựợc đi học thậm chí là đi học đại học.
Ngày tổng kết năm học bé út mang về nhà tấm jấy khen học sjnh giỏi.bé t2 đạt giải nhất trong kì thi hsg của tỉnh.chị cả thì đạt jải nhất tỉnh,giải khuyến khích quốc gia,và nhận được tấm jấy báo đỗ của 1 trg đại học danh tiếng. Mẹ đã khóc...rất nhiều. Để cho con đựơc như ngày hôm nay mẹ đã phải dậy từ 2 or 3h sáng hái bó rau mang đi chợ.tối k thấy mặt người mẹ mới ở ruộng về. Mẹ làm hết việc đồng.không cho đứa nào động tay vào. Đó là một người mẹ thật vĩ đại phải không? Chính là mẹ em đó. Em may mắn và tự hào về mẹ.yêu mẹ rất nhiều