PDA

View Full Version : TQ lại kiểm duyệt website nước ngoàiPhongSa
18-12-2008, 03:56 AM
TQ lại kiểm duyệt website nước ngoài

http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2008/12/20081216122127_45301965_203.jpg


Ngay trước kỳ thế vận hội Bắc Kinh, nhiều nhà báo nước ngoài đã than phiền về việc họ không thể truy cập nhiều địa chỉ website tin tức hoặc bình luận mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm.http://www.hoangsa.org/proxy/browse.php?u=Oi8vd3d3LmJiYy5jby51ay93b3JsZHNlcnZpY 2UvaW1hZ2VzLzIwMDgvMTIvMjAwODEyMTYxMjIxMjdfNDUzMDE 5NjVfMjAzLmpwZw%3D%3D&b=61
TQ đã bỏ tường lửa với một số websites nước ngoài dịp Olympics


Sau khi có thêm một số áp lực từ các nhà tổ chức Olympics, một số website đã được cho truy cập - trong đó có các trang web của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và BBC bằng tiếng Hoa.

Thế nhưng, theo nhận xét của phóng viên BBC, Quentin Sommerville từ Bắc Kinh, các trang mạng này đã lại vừa bị cấm truy cập, cùng với nhiều trang mạng khác của Hong Kong và Đài Loan.

Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao đã từ chối khẳng định rằng chính phủ đứng đằng sau việc kiểm duyệt nhưng nói rằng một số website vốn ủng hộ độc lập của Đài Loan đã vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Olympics đã mang tới một số cải thiện nhất định trong các kiểm soát truyền thông nước ngoài của Trung Quốc và không phải tất cả các tiến bộ đều bị đảo ngược.

Thế nhưng Trung Quốc có thể sẽ đối diện với một năm khó khăn trước mắt, với đà tăng trưởng chậm lại và nạn thất nghiệp gia tăng - những yếu tố có thể dẫn tới bất ổn xã hội.

Sang năm cũng là năm Trung Quốc kỷ niệm 20 năm cuộc đàn áp dã man những người biểu tình phản đối ở Thiên An Môn, cũng như đánh dấu 50 năm việc trực tiếp kiểm soát Tây Tạng.

Do đó, năm 2009 dự kiến sẽ là năm người ta sẽ chứng kiến nhiều hơn các hình thức kiểm duyệt và tăng cường an ninh nội bộ.

Nguồn: BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2008/12/081216_china_web.shtml)


PS:
Với các điểm nóng như:
“Trung Quốc có thể sẽ đối diện với một năm khó khăn trước mắt, với đà tăng trưởng chậm lại và nạn thất nghiệp gia tăng - những yếu tố có thể dẫn tới bất ổn xã hội.”
Điều này chỉ đúng so với các năm phát triển thần tốc trước của Trung Quốc mà thôi. Đây cũng là su thế chung của các nước trên thế giới trong giai đoạn khó khăn hiện tại, nhưng Trung Quốc vẫn là 1 trong 4 tụ điểm đà tăng trưởng mạnh trên thế giới như: Nga, Ấn Độ, Brazin.
Nói đến hiện tại, Việt Nam mình còn khó khăn hơn nhiều.

“Sang năm cũng là năm Trung Quốc kỷ niệm 20 năm cuộc đàn áp dã man những người biểu tình phản đối ở Thiên An Môn, cũng như đánh dấu 50 năm việc trực tiếp kiểm soát Tây Tạng.”
Những điểm nóng này mới là những điểm nóng thật sự. Nhắc đến Thiên An Môn liệu có người Trung Quốc nào mà ko nóng người và xót xa. Thiên An Môn đã kéo sự thiếu hụt tài năng trẻ Trung Quốc xuống 20 năm. Một vết thương ko phai trong lịch sử Trung Quốc.
Tây Tạng sẽ ngày càng bật dậy, Trung Quốc ngày càng phải đàn áp mạnh tay hơn.
Hai ngọn lửa có thể thiêu người kia Trung Quốc sẽ có những hành động gì? Chắc phải chờ quá.
Nếu Trung Quốc vẫn dùng chiêu bài “Lấy lửa dập lửa” như tạo một đám lửa to ngoài Biển Đông để dập những ngọn lửa nhỏ trong quốc nội Trung Hoa như vẫn thường làm thì chắc nguy to.
[-(

Metal
18-12-2008, 08:32 AM
Vụ này chắc không ảnh hưởng nhiều lắm đâu, tình hình suy thoái kinh tế trên phạm vi toàn thế giới và những vụ xì căng đan của TQ trong năm nay về vấn đề xuất khẩu mới là những vấn đề đáng lo nhất của TQ ,số nhà máy bị đóng cửa trong năm nay chắc chắn sẽ lớn chưa từng có và 1 lượng Cn thất nghiệp cũng rất lớn .TQ sẽ phải giải quyết khó khăn này trước khi muốn làm thêm 1 chuyện lớn ?