PDA

View Full Version : [Tin tức] [BĐV] Đài Loan: "Không sợ chiến tranh với Trung Quốc"longtt88
13-09-2010, 06:08 PM
Nhiều người Đài Loan không lo ngại sẽ nổ ra chiến tranh với Trung Quốc. Dù vậy, họ vẫn chưa có cái nhìn thiện cảm đối với Chính phủ và người dân Đại lục, thăm dò của báo United Daily News trong giai đoạn 20-26/8 cho thấy điều đó.

>> Lá chắn tên lửa Đài Loan bắt đầu hoạt động vào năm 2011 (http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=39512)

Trong thang điểm thăm dò từ 1 tới 10 (với điểm 1 là không có nguy cơ chiến tranh, 10 là sắp xảy ra chiến tranh) người dân Đài Loan chỉ cho điểm 3,2.

Tuy nhiên, 54% số người được hỏi cho biết mình có ấn tượng tiêu cực với Chính phủ Trung Quốc. Chỉ có 33% số người được hỏi có quan điểm tích cực, cho rằng Bắc Kinh hoạt động hiệu quả, thân thiện với Đài Bắc.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, 47% người dân Đài Loan không thích người Trung Quốc, cho rằng họ có trình độ văn hóa thấp và ích kỷ, chỉ tính toán thiệt hơn.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20100913/tg97a13.jpg

Nhiều người Đài Loan không sợ chiến tranh với Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Trong khi người dân Đài Loan cho rằng không có nhiều khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cũng có quan điểm tương tự.
Ông Mã khẳng định, Đài Loan hiện không đủ năng lực để ép buộc Đại lục không còn ngắm hơn 1.000 tên lửa vào Đài Loan. Tuy nhiên, ông Mã cho rằng vẫn có biện pháp để chuyển tên lửa Trung Quốc ra xa bờ eo biển.

Theo lãnh đạo Đài Loan, giải pháp đó là tăng cường hợp tác, trao đổi văn hóa và kinh tế để từ đó, nhân dân hai bờ nhận ra rằng, chỉ có hòa bình và thiện chí mới đem lại sự thịnh vượng chung. Khi đó, vấn đề tên lửa sẽ tự nhiên được giải quyết mà không cần phải dùng "đao to búa lớn".


Cuộc thăm dò được tiến hành sau hơn hai năm tính từ khi ông Mã Anh Cửu với đường lối thân Trung Quốc lên lãnh đạo Đài Loan. Vấn đề này càng đáng quan tâm trong bối cảnh hôm nay là ngày Hiệp định khung về hợp tác kinh tế (ECFA) giữa Trung Quốc và Đài Loan có hiệu lực, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương, nhất là về kinh tế.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20100913/tg97a14.jpg

Ông Mã tin rằng trao đổi văn hóa, kinh tế có thể "đẩy lui" tên lửa Trung Quốc.

Còn trong lúc tăng cường hợp tác, trao đổi văn hóa và kinh tế, ông Mã khẳng định Đài Loan vẫn phải tiếp tục tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Ông cho biết, từ khi lãnh đạo Đài Lan hôm 20/5/2008, ông làm hết sức để thúc đẩy quan hệ đôi bờ; cũng như giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang. Nhưng với việc Trung Quốc 21 năm liên tục tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai con số, sức mạnh quân sự Trung Quốc hiện vượt quá những gì họ cần để phòng vệ. Do đó, Đài Loan cũng phải tăng cường sức mạnh quốc phòng trước việc Trung Quốc tăng cường phát triển quân đội.

Tuy nhiên, hiện quân đội Trung Quốc quá mạnh so với Đài Loan và đảo này cũng không đủ sức để chạy đua vũ trang với Đại lục nên ông Mã cho rằng: “Điều Đài Loan có thể làm là mua vũ khí phòng thủ, nâng cao sức mạnh quốc phòng để đảm bảo an ninh quốc gia”.

Điển hình cho nỗ lực này là hôm 19/8, ông Mã kêu gọi Mỹ bán máy bay phản lực chiến đấu tối tân F-16 C/D cho Đài Loan trong cuộc hội kiến với Thượng nghị sĩ Mỹ Roland Burris. Tổng thống Mã Anh Cửu cho rằng, Đài Loan cần F-16 để cải thiện khả năng phòng vệ, cân bằng sức mạnh với Trung Quốc chứ không phải để phát động chiến tranh.


Tới cuối năm nay, Trung Quốc sẽ triển khai thêm tên lửa ngắm vào Đài Loan, nâng con số lên 2.000, tờ Liberty Times dẫn một nguồn tin quân sự Đài Loan giấu tên.

Ngoài việc tăng số tên lửa, Trung Quốc còn sửa chỉnh sửa nhiều máy bay chiến đấu cũ, biến chúng thành những máy bay không người lái với sự trợ giúp của công nghệ Israel. Mục đích cuối cùng là giúp các chiến đấu cơ này thoát khỏi hệ thống phòng không Đài Loan và tiêu diệt các mục tiêu quan trọng trên đảo.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20100913/tg97a17.jpg

Đài Loan đang kêu gọi Mỹ tăng cường bán vũ khí hiện đại.

Ông Mã còn cho biết thêm, việc tăng cường sức mạnh quân sự rất quan trọng bởi ngoài việc tăng cường an ninh quốc gia, nó còn giúp Đài Loan tự tin hơn trong quan hệ với Trung Quốc, không phải "ngồi chiếu dưới" trong các cuộc đàm phán.

Ngoài ra, tăng cường sức mạnh quân sự còn giúp Đài Loan tăng khả năng đối phó với những nguy cơ phi truyền thống ngày một gia tăng trong thế giới hiện đại.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20100913/tg97a16.jpg

Mỹ là đồng minh chủ chốt của Đài Loan.

Cũng có lập trường phải tăng cường sức mạnh quân sự như ông Mã là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách Đông Bắc Á Richard Bush. Ông này khẳng định, Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự với tốc độ rất nhanh nên Đài Loan cũng phải có hành động tương tự.

Cụ thể thì ông nhận định, số tên lửa của Trung Quốc tăng gấp đôi chỉ riêng trong năm qua. Quân đội Trung Quốc có ngày càng nhiều khả năng ngăn Mỹ bảo vệ Đài Loan khi có "biến động". Cuối cùng, tên lửa đạn đạo của Bắc Kinh mỗi ngày lại có độ chính xác và sức công phá lớn hơn.

Tóm lại, Trung Quốc ngày càng có gia tăng khả năng tấn công tiêu diệt các trung tâm chỉ huy quân sự, sân bay, hải cảng và các cơ sở hạ tầng khác…của Đài Loan.

Do đó, Đài Loan không thể ngồi yên mà phải có cách đối phó. Theo ông Bush, trước hết họ cần tiếp tục tự nâng cao sức mạnh răn đe quân sự. Đồng thời, Mỹ phải bán thêm vũ khí cho Đài Loan để giúp đảo này tăng cường sức mạnh phòng thủ, giảm nguy cơ bị tấn công.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20100913/tg97a15.jpg

Ông Mã muốn mua thêm vũ khí của Mỹ.

Trên thực tế thì Đài Loan từ lâu có những bước đi như kiến nghị của ông Bush nhưng do "ngại" Trung Quốc, chẳng mấy nước dám bán cho Đài Loan thứ gì, ngay cả Mỹ cũng không phải ngoại lệ. Tới nay, Washington chuyển giao cho đảo một số loại vũ khí và mỗi lần làm vậy, họ lại bị Trung Quốc phản đối gay gắt.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://www.baodatviet.vn/Home/thegioi/Khong-so-chien-tranh-voi-Trung-Quoc/20109/111647.datviet)

nta842001
13-09-2010, 10:02 PM
tại sao phải sợ cái bọn ấy

cuong886
13-09-2010, 10:40 PM
Good. Chỉ sợ 2 thằng này sát nhập thì mình vỡ mồm ^_^, mong rằng ko có ngày đó. Trung hoa(HEO) đại lục và Đài Loan mãi mãi chia cắt ;))

Ngụy quân tử
13-09-2010, 11:08 PM
chém gió thôi.....................................

hiki
13-09-2010, 11:30 PM
Trừ khi Mỹ buông tay còn không thì không bao giờ có chuyện sát nhập

vietnamdatnuoc
13-09-2010, 11:42 PM
Đúng là 2 thằng này mà sát nhập thì a e nhà mình càng thêm khốn đốn.May mắn thay,điều đó là không thể có.

minhnhat2003
13-09-2010, 11:43 PM
Bị nhồi sọ từ bé, cùng sắc tộc và dòng máu mà như thế phải nói mỹ cao tay, chả trách mấy thằng như tông với khác .... Phải nói nó siêu phàm thật.

namviet119
14-09-2010, 12:09 AM
Good. Chỉ sợ 2 thằng này sát nhập thì mình vỡ mồm ^_^, mong rằng ko có ngày đó. Trung hoa(HEO) đại lục và Đài Loan mãi mãi chia cắt ;))
Phải đọc lại sử TQ rồi. Mấy nghìn năm dựng nước TQ là bấy nhiêu năm huynh đệ tương tàn . Chưa bao giờ thống nhất thành một khối . Rất giỏi chiến tranh nội bộ , nhưng lại run sợ trước giặc ngoại xâm ,Mông Cổ và Nhật bản đã từng xâm chiếm TQ

ngoctung
14-09-2010, 02:55 AM
anh Em nhà chúng nó khác gì nhau đâu, chỉ mong 2 thằng không sát nhập là ok :)). Đài loan là đất nước đọc lập

dinh_van_buoi
14-09-2010, 03:01 AM
Khi TQ là cường quốc số 1 thế giới về Kinh tế, Đài loan sẽ tự xin sát nhập thôi, hjhj. Lúc đó TQ sợ lại chê

hoabinhvahoptac
14-09-2010, 06:36 AM
Good. Chỉ sợ 2 thằng này sát nhập thì mình vỡ mồm ^_^, mong rằng ko có ngày đó. Trung hoa(HEO) đại lục và Đài Loan mãi mãi chia cắt ;))
Phải đọc lại sử TQ rồi. Mấy nghìn năm dựng nước TQ là bấy nhiêu năm huynh đệ tương tàn . Chưa bao giờ thống nhất thành một khối . Rất giỏi chiến tranh nội bộ , nhưng lại run sợ trước giặc ngoại xâm ,Mông Cổ và Nhật bản đã từng xâm chiếm TQ

Mình cũng hiểu ý của bạn nhưng bạn ấy nói cũng đúng, nếu như ĐL được sáp nhập thì 1000 tên lửa kia TQ sẽ làm gì, hạm đội Đông Hải sẽ ntn? Vấn đề Trường Sa sẽ ra sao? GDP của ĐL hiện đang gấp 2-3 lần của VN ta, thử hỏi nền kinh tế này sáp nhập vào TQ thì TQ sẽ chi tiêu cho quốc phòng cỡ nào nữa, rồi việc soán ngôi của Mỹ sẽ diễn ra nhanh hơn.

Canon100is
14-09-2010, 01:20 PM
Nôn cái đảo Thái Bình cho cụ thì cụ lúc nào cũng hưởng ứng mày độc lập !

namviet119
15-09-2010, 07:00 PM
Cuộc khảo sát của..tớ :D thì lại khác.
Sau khi hỏi 5 người TW đang làm việc tại VN thì cả 5 lại muốn TW sát nhập vào TQ nhưng có cơ chế tự trị đặc biệt riêng.

Phải nói là bọn Khựa có tinh thần dân tộc cao, cty tớ thằng chủ là dân TW, sau 5 năm thành lệp nó thuê mướn toàn bộ dàn lãnh đạo là dân Taiwan & Trung quốc đại lục sang thay thế toàn bộ dàn quản lý người Việt , số chức vụ nhỏ hơn còn lại thì dành cho dân Việt gốc Hoa. Người Việt thì chỉ làm công nhân, khuân vác, bảo vệ ...và vài chức vụ văn phòng lèo tèo.
Sẽ không bao giờ có vụ Đài Loan sát nhập với TQ đâu . Lịch sử TQ chứng minh điều đó rồi .
Quyền lực thắng sức mạnh dân tộc . Thằng đang làm tổng thống đài , chẳng muốn về làm thường dân và phải chịu sự cai quản từ Bắc Kinh đâu.
Hồng Kông bé tí còn chẳng muốn về Đại Lục , nữa là Đài Loan. Bạn thử hỏi dân Hông Kông mà xem .

kingtuan10
15-09-2010, 07:11 PM
nếu ko sáp nhập thì kiểu gì tương lai cũng có mưa tên lửa
TQ bắn Đài, Đài bắn lại và Mỹ nhảy vào
bây giờ thằng Mỹ nó đã rút quân khỏi Irac
âm thầm chờ thời cơ, chỉ cần TQ ngo ngoe là nó phát động tấn công ngay lập tức

tuongvehuu
15-09-2010, 07:33 PM
nếu ko sáp nhập thì kiểu gì tương lai cũng có mưa tên lửa
TQ bắn Đài, Đài bắn lại và Mỹ nhảy vào
bây giờ thằng Mỹ nó đã rút quân khỏi Irac
âm thầm chờ thời cơ, chỉ cần TQ ngo ngoe là nó phát động tấn công ngay lập tức
Mỹ nó kô ngu gì mà tấn công TQ đâu mơ à . Trừ khi thằng TQ ngu quá tấn công thêm Nhật Bản + Hàn xẻng đe dọa trực tiếp phía tây Thái bình Dương thì may ra nó mới kêu gọi cấm vận thôi chứ cũng trả dám làm gì TQ vì nó còn phải coi mặt anh NGố nữa nếu như anh Ngố đồng ý may ra nó mới đánh

tashimura
15-09-2010, 09:53 PM
Mấy pa toàn suy nghĩ đâu đâu, ĐL trước sau gì vẫn là bọn nói tiếng Hán, Khựa nó không lấy ĐL bằng vũ lực đâu vì còn có anh Mẽo đứng sau, nó để tên lửa là "giương đông kích tây" đánh lạc hướng VN đó, khi cần số lượng đó chĩa về HN, SG, ĐN khai hỏa...
VN cần mua nhiều S-300, S-400 thì mới được.

phanlongmk92
15-09-2010, 10:05 PM
1 dân tộc luôn có lòng tự tôn của mình đặc biệt là 1 dân tộc đã có hơn 50 năm độc lập, 1 quốc gia hay dù chỉ là 1 vùng nhỏ cũng muốn có sự độc lập riêng đặc biệt 1 quốc gia đã gần 50 năm tự chủ. Con người thích tự nguyện hơn ép buộc nhất là khi có thể chống lại sự ép buộc vì vậy việc TQ đặt đài loan trong vành đai hủy diệt chỉ làm đài loan căm thù người TQ, hiện nay đài loan cũng đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực, Mỹ cũng thay đổi con đường và cái nhìn khi đi với Trung Quốc. Mình nghĩ hướng đi tương lai của đài loan chính là nước nước cộng hòa đài loan có đầy đủ tiềm lực và sức mạnh để ăn miếng trả miếng với TQ.

kingtuan10
15-09-2010, 10:29 PM
nếu ko sáp nhập thì kiểu gì tương lai cũng có mưa tên lửa
TQ bắn Đài, Đài bắn lại và Mỹ nhảy vào
bây giờ thằng Mỹ nó đã rút quân khỏi Irac
âm thầm chờ thời cơ, chỉ cần TQ ngo ngoe là nó phát động tấn công ngay lập tức
Mỹ nó kô ngu gì mà tấn công TQ đâu mơ à . Trừ khi thằng TQ ngu quá tấn công thêm Nhật Bản + Hàn xẻng đe dọa trực tiếp phía tây Thái bình Dương thì may ra nó mới kêu gọi cấm vận thôi chứ cũng trả dám làm gì TQ vì nó còn phải coi mặt anh NGố nữa nếu như anh Ngố đồng ý may ra nó mới đánh

ko lên đùa với Mỹ, Obama quá hiền thui, thử ông Bush còn tại vị xem, chắc chắn BTT và Iran bị đánh rùi, 2 thèng đồng minh của TQ đây mà
Mỹ kiu gọi Nato + Nhật + Hàn thì Nga cũng chẳng làm được gì

HQ5
15-09-2010, 11:18 PM
Đài Loan cần phải mua nhiều hơn nữa vì Khựa đang quay thẳng 1600 tên lửa về phía Đài Loan. VN ta phải lên tiếng 1 ít chứ, bao nhiêu công dân VN đã làm dâu cho xứ Đài, chính phủ phải bảo vệ chứ !!!!
Cái này chắc không dám đâu, nếu có chiến sự chỉ vài chục chuyến bay là xong mà.

ruoucon120
15-09-2010, 11:39 PM
Good. Chỉ sợ 2 thằng này sát nhập thì mình vỡ mồm ^_^, mong rằng ko có ngày đó. Trung hoa(HEO) đại lục và Đài Loan mãi mãi chia cắt ;))
Phải đọc lại sử TQ rồi. Mấy nghìn năm dựng nước TQ là bấy nhiêu năm huynh đệ tương tàn . Chưa bao giờ thống nhất thành một khối . Rất giỏi chiến tranh nội bộ , nhưng lại run sợ trước giặc ngoại xâm ,Mông Cổ và Nhật bản đã từng xâm chiếm TQ

Mình cũng hiểu ý của bạn nhưng bạn ấy nói cũng đúng, nếu như ĐL được sáp nhập thì 1000 tên lửa kia TQ sẽ làm gì, hạm đội Đông Hải sẽ ntn? Vấn đề Trường Sa sẽ ra sao? GDP của ĐL hiện đang gấp 2-3 lần của VN ta, thử hỏi nền kinh tế này sáp nhập vào TQ thì TQ sẽ chi tiêu cho quốc phòng cỡ nào nữa, rồi việc soán ngôi của Mỹ sẽ diễn ra nhanh hơn.
nếu vậy cũng có cái lợi,mĩ mất đài loan rồi thì sẽ đổ tìn cho vn chứ ai

Pavel
16-09-2010, 12:10 AM
Good. Chỉ sợ 2 thằng này sát nhập thì mình vỡ mồm ^_^, mong rằng ko có ngày đó. Trung hoa(HEO) đại lục và Đài Loan mãi mãi chia cắt ;))
Phải đọc lại sử TQ rồi. Mấy nghìn năm dựng nước TQ là bấy nhiêu năm huynh đệ tương tàn . Chưa bao giờ thống nhất thành một khối . Rất giỏi chiến tranh nội bộ , nhưng lại run sợ trước giặc ngoại xâm ,Mông Cổ và Nhật bản đã từng xâm chiếm TQ

Mình cũng hiểu ý của bạn nhưng bạn ấy nói cũng đúng, nếu như ĐL được sáp nhập thì 1000 tên lửa kia TQ sẽ làm gì, hạm đội Đông Hải sẽ ntn? Vấn đề Trường Sa sẽ ra sao? GDP của ĐL hiện đang gấp 2-3 lần của VN ta, thử hỏi nền kinh tế này sáp nhập vào TQ thì TQ sẽ chi tiêu cho quốc phòng cỡ nào nữa, rồi việc soán ngôi của Mỹ sẽ diễn ra nhanh hơn.
nếu vậy cũng có cái lợi,mĩ mất đài loan rồi thì sẽ đổ tìn cho vn chứ ai
tào lao, Mẽo chả bao giờ mất TW, nhưng đổ tìn vào Vịt thì có :thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi:

badboyhp
08-11-2010, 08:38 AM
tại sao phải sợ cái bọn ấy
ko phải là sợ, mà là ngại, nếu xảy ra chiến tranh với TQ thì có nguy cơ dẫn tới WW3

BinNguyen
08-11-2010, 08:49 AM
kô sợ trung hoa địa lục , giết chúng , sống mà chấp chịu thì chết gặp ông Hồ tại sao lại chọn cộng sản trung cộng ??!!!! tại sao .

vnphong1
08-11-2010, 08:55 AM
http://hoangsa.org/forum/imagehostnew/269584cd75839c12c0.jpg (http://hoangsa.org/forum/vbimghost.php?do=displayimg&imgid=2909)http://hoangsa.org/forum/imagehostnew/269584cd7582c4d598.jpg (http://hoangsa.org/forum/vbimghost.php?do=displayimg&imgid=2908)http://hoangsa.org/forum/imagehostnew/269584cd75821e1ac2.jpg (http://hoangsa.org/forum/vbimghost.php?do=displayimg&imgid=2907)http://hoangsa.org/forum/imagehostnew/269584cd758052dc9d.jpg (http://hoangsa.org/forum/vbimghost.php?do=displayimg&imgid=2905)


Ảnh chụp 1 sân bay quân sự Đài Bắc cho thấy hoạt động liên tục và ráo riết gần đây.

BanhIt
08-11-2010, 09:06 AM
Đài Loan cần phải mua nhiều hơn nữa vì Khựa đang quay thẳng 1600 tên lửa về phía Đài Loan. VN ta phải lên tiếng 1 ít chứ, bao nhiêu công dân VN đã làm dâu cho xứ Đài, chính phủ phải bảo vệ chứ !!!!
Lên tiếng làm gì bạn, nó đánh ĐL thì ngư ông đắc lợi, bớt đụng chạm đến mình, mà không chừng mình tiện tay lấy lại được toàn bộ biển đảo. Nó củng đã dùng cách này với mình, thì mình dùng gậy ông đập lưng ông thôi.

tử-vì-đạo-2010
08-11-2010, 09:44 AM
Đài Loan luôn noi never trở thành đất của Đại lục Khứa, vì nó đã được Mỹ công nhận là 1 quốc gia rồi, Mỹ đã đặt sứ quán ở Đài Bắc, nhưng nó đã được trá hình để lừa thằng Khựa với tên gọi" văn phòng văn hóa kinh tế Mỹ ". Chắc chắn 1 điều là Mỹ ko bao giờ bỏ Đài Loan đi, vì Mỹ đang đóng quân ở đây, thậm chí trong bộ máy quân sự của Đài Loan thì ko bao giờ thiếu các cố vấn quân sự Mỹ....
Khựa chỉ có thể gia tăng áp lực với ĐL, chứ đừng hòng thu hồi chủ quyền với đảo quốc này.

ngochicuong
08-11-2010, 09:53 AM
Giờ hay 10 , 20 năm nữa nếu có chiến tranh bất cứ đâu khu vực này kẻ lãnh đủ là Việt Nam
Nên xin anh Khựa bẩn anh bớt bẩn tí cho dân thế giới được nhờ

kamarati
08-11-2010, 09:53 AM
Thân thế TQ đang lên mạnh quá, ai dám công bố độc lập cho Đài Loan? Trừ khi có chiến tranh làm cho TQ chia 5 xẻ 7 may ra ĐL mới được độc lập. Còn ngược lại thì trước sau TQ cũng sáp nhập thôi và TQ sẽ trao cho Mỹ 1 quyền lợi khác. Khi đó VN chúng ta càng nguy hơn.

ngocdung
08-11-2010, 09:54 AM
"...cho rằng họ có trình độ văn hóa thấp và ích kỷ, chỉ tính toán thiệt hơn..."

cái nầy thì đúng rồi, nghèo lâu năm nó vậy đó. VN phải lấy đó mà làm gương.

vannam
08-11-2010, 10:13 AM
Những tay đạo diễn tài ba về chiến tranh lạnh, diễn biến hoà bình của Washington đang có cùng một kịch bản để mà thi triển: Kịch bản nhấn chìn com tàu khổng lồ Trung Quốc.

hailuaroman
08-11-2010, 02:31 PM
Đem 23 triệu người chống lại 1300 triệu con người khác! nó cũng phải suy nghĩ nhiều lắm =.=