PDA

View Full Version : Niềm tin từ những con người nhỏ béanh2
26-01-2009, 12:08 PM
Tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng, chỉ cần Đảng và Nhà nước sẵn lòng, kiên định và quyết liệt xây dựng, tạo điều kiện để đoàn kết dân tộc phát triển, để khơi dậy niềm tự hào của mọi con dân nước Việt với chính sách công tâm, công bằng, bình đẳng thì không có lý do gì, không có sức mạnh nào ngáng trở con đường dân tộc Việt Nam vươn lên sánh vai với các dân tộc khác trên thế giới.

Những người sống quanh ta

Tôi nhớ, một cuộc gặp mặt các cựu chiến binh thời kỳ những năm 70 thế kỷ trước, trên mái đầu họ, tất cả tóc đã một phần ngả màu trắng. Không khí trong những cuộc hội ngộ như vậy lúc nào và bao giờ cũng sảng khoái, họ nói với nhau về kỷ niệm quân ngũ với sự hồn nhiên và trong sâu thẳm tôi nhận ra trong đó có niềm tự hào, họ cũng không quên nói về hiện tại với công việc và cuộc sống của bản thân, gia đình, câu chuyện cuối cùng xoay về vấn đề xã hội, vấn đề đất nước.

Cho dù ồn ào, náo nhiệt vốn là không khí muôn thuở trong những quán ăn cuối năm xứ Hà Thành nhưng không thể không nhận ra nỗi niềm của mỗi người trong số họ trước những thành tựu và trước những ngổn ngang của xã hội. Thế hệ ấy được tôi luyện trong những năm tháng khó khăn nhất của đất nước thời chiến tranh, trong họ vẫn đọng lại tinh thần lạc quan, tinh thần tự hào dân tộc và đặc biệt là lòng tự tôn.

Họ vẫn nói rằng nếu một lần nữa đất nước gọi họ, họ lại ra đi và hy sinh cho mảnh đất thân yêu này, tính quật cường của họ, của người Việt còn mãi mãi tiềm ẩn trong tâm thức. Sức mạnh ấy khi kết lại sẽ là vô địch như bất cứ người Việt Nam nào cũng nhận thấy qua lịch sử 4000 năm dựng nước, giữ nước.

Tôi nhớ, một cuộc gặp mặt cuối năm của những người nông dân mà tôi vô tình được tham dự. Không hoành tráng nơi phố thị trong những nhà hàng lấp lánh ánh đèn nhưng không khí cởi mở, thân ái cũng vẫn là như thế. Nỗi lo toan bộn bề của người nông dân trước hậu quả của những hành động chưa đúng mức của con người lẫn những biến đổi khôn lường của thời tiết, khí hậu còn in rõ trên gương mặt họ. Đề tài ruộng đồng, vườn tược, đất đai, giá cả râm ran nhưng thật kỳ lạ, cuối cùng câu chuyện vẫn trở về với vấn đề thời cuộc.

Cho dù ý kiến được diễn đạt đơn giản, ít triết lý nhưng nó vẫn toát lên ý thức và niềm mong về tương lai đất nước, về sức mạnh đoàn kết sẽ làm nên tất cả. Nơi những người nông dân ấy đang sống cũng chính là nơi họ đang trong giai đoạn thỏa thuận đền bù để giao lại ruộng đất cho Nhà nước thực hiện một dự án cấp Chính phủ.

Họ có điều còn toan tính nhưng chỉ cần biết rõ thực chất chính sách đền bù mà Chính phủ hiện đang áp dụng là thế nào? Chính xác là văn bản pháp luật nào được viện viện dẫn? Họ không ngại hy sinh thiệt thòi vì mục đích lớn cho quốc gia. Họ mong muốn được minh bạch, công bằng.

Tôi nhớ hình ảnh trong một chuyến bay ra nước ngoài, khi hàng không thông báo máy bay đã rời khỏi không phận Việt Nam, đột nhiên trong không khí tĩnh lặng bật lên bài quốc ca nước Việt. Chú ý hành khách này, khi máy bay hạ cánh điểm cuối cùng của hành trình, tôi lân la hỏi thăm mới biết người ấy là một công nhân xây dựng Việt Nam đang làm việc tại xứ sở xa xôi với mùa hè nóng như chảo rang của miền xích đạo - Thành phố Dubai.

Trong câu chuyện, tôi nhận thấy anh thoáng buồn khi trực tiếp góp phần xây nên những tòa nhà cao ngất, tráng lệ bậc nhất thế giới nơi xứ người mà đất nước ta nhiều năm nữa chưa biết có làm được. Anh vẫn muốn hô to tôi là người Việt Nam.

Tôi nhớ hình ảnh một bà chủ hàng xôi chè thuộc hàng có thương hiệu của Hà Nội khi bà chứng kiến cảnh mấy chị hàng rong lo lắng thất nghiệp trước yêu cầu văn minh đô thị. Khách vắng, chỉ có tôi và vài người ăn, bà chủ quán quay sang bắt chuyện, giọng bà hơi gay gắt nhưng tôi nhận ra trong đó chứa đựng nhiều cảm xúc, có lẽ bà là dân Hà Nội gốc. Bà lý giải rằng ai cũng cần có cơm ăn, áo mặc người ta còn nghèo, người ta phải kiếm kế mưu sinh, đành rằng phố xá cần văn minh, sạch đẹp, nhưng cái gốc của nhân tâm là tạo cơ hội để mọi người được làm việc và được sống tốt hơn. Tôi ngẫm ngợi, hình như bà ấy có lý.

Tôi nhớ hình ảnh một người thợ sửa xe máy cặm cụi bên con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội mà tôi quen biết cách đây gần 20 năm. Đến bây giờ ông ta vẫn cặm cụi một mình, người thợ ấy nắn nót từng động tác bắt một con ốc (bao giờ cũng lót một tấm giẻ trước khi vặn ốc), người thợ ấy chỉ cho tôi rằng cái long đen nhìn thế thôi nhưng nhà SX đã ghi ký hiệu mặt nào phải lắp quay vào trong mặt nào ra ngoài, người thợ ấy bình thản tháo tung những chi tiết đã mất hàng tiếng đồng hồ lắp ráp nếu thấy chưa ưng ý, người thợ ấy không thuê thợ phụ với một lí do đơn giản rằng không tìm được người đúng ý và sợ mấy thợ thanh niên thời đại @ hay tùy tiện ‘cải tiến” qui trình của các công nghệ đỉnh cao. Người thợ ấy tôn trọng hà khắc qui trình kỹ thuật đến mức ông ta bực dọc chỉ cho tôi thấy cái anh thợ nào đó lắp sai cái chiều rãnh của chiếc lốp xe.

Hình như trong sự lặng lẽ, cần mẫn, mờ nhạt của ông ta ở thế giới phồn hoa này có chứa đựng một cái gì thật sang trọng, lớn lao về cái đức, cái lương tâm của người làm nghề.

Tôi nhớ hình ảnh một bà cụ cao tuổi bán món bún đậu mắm tôm vốn là món khoái khẩu của nhiều thị dân ở một con phố cổ HN, bà chăm chút từng cọng rau thơm, xét nét người đưa hàng từng sợi bún, đặt mắm tốt ở chỉ một nơi, bà bình thản trong dòng người chen lấn chốn đô hội, có thể vì thế gánh hàng ăn của bà luôn luôn chật khách.


http://i339.photobucket.com/albums/n465/hoangsa_org/anh2/m2.jpgTôi nhớ về hình ảnh một bà cụ chiều nào cũng ra ngồi bán món hoa quả dầm ở góc con phố bé tí ít người biết đến của HN cổ. Khách của bà đủ dạng từ nam thanh nữ tú đến các nữ trung niên dáng vẻ quyền quý, từ cháu bé học sinh đế người cao tuổi và cả người nước ngoài nữa. Bà thảnh thơi, hồn hậu như bà sinh ra để làm việc này vậy, bí quyết thành công được bà nói đơn giản như không thể đơn giản hơn rằng, do bà làm “đúng”, chỉ như vậy thôi nhưng tôi hiểu rõ bất cứ ai cũng khó mà học được chữ “đúng” này của bà. Chỉ là 1 cửa hàng nép bóng vào mấy m2 chật chội nhưng bà tạo công việc và nuôi sống gần chục người làm công, bà vẫn ta thán rằng nếu cứ “xểnh” ra một tí là mấy cô, cậu trẻ ấy lại làm sai ý của bà làm mất lòng khách.

Ước nguyện và niềm tin

Đó là những con người tôi đã gặp. Họ khác nhau về quá trình sống và cách kiếm sống hiện tại, nhưng họ đều có ích và mong muốn có ích nhiều hơn cho đời, họ có niềm tự hào riêng nhưng họ có sứ mệnh chung là con dân nước Việt, họ tô điểm niềm tự hào chung ấy. Trong họ tôi cảm được cái hồn người lớn lao, cái văn hóa căn cốt của một con người.


http://i339.photobucket.com/albums/n465/hoangsa_org/anh2/m1.jpgNhững ý tưởng quản trị xã hội hay những triết lý cách mạng có thể xuất phát từ những cái đầu lớn, nhưng để biến nó sinh sôi nảy nở, ra hoa kết trái thiết nghĩ phải có những con người tôi gặp trên đây tham gia với những sự bình dị của họ. Cái bình dị, giản đơn ấy hàm chứa sức sống của một con người chân chính nó được kết tinh bởi kỹ năng công việc và văn hóa tinh thần lớn lao, nó hàm chứa sức sống cá nhân và sức mạnh dân tộc.

Chưa có nghiên cứu đủ tầm về văn hóa và xã hội học con người Việt Nam lịch sử và hiện đại, cũng chưa thấy hàm lượng văn hóa, xã hội học có mặt nhiều trong các quyết sách, chính sách xây dựng và phát triển đất nước thời kỳ mới, nhưng với tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, cần mẫn, tinh tế và khát vọng đoàn kết, công bằng của người Việt Nam, tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng, chỉ cần Đảng và Nhà nước sẵn lòng, kiên định và quyết liệt xây dựng, tạo điều kiện để đoàn kết dân tộc phát triển, để khơi dậy niềm từ hào của mọi con dân nước Việt với chính sách công tâm, công bằng, bình đẳng thì không có lý do gì, không có sức mạnh nào ngáng trở con đường dân tộc Việt Nam vươn lên sánh vai với các dân tộc khác trên thế giới.

Tôi tin một ngày không xa Việt Nam ta sẽ làm nên kỳ tích trong dựng xây đất nước như những gì chúng ta đã làm được trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc mà cả nhân loại phải nghiêng mình thán phục, ngợi ca.

Hòa Minh Tân (nguồn: http://www.tuanvietnam.net/vn/thongtindachieu/5904/index.aspx)

Mã Tiên Sinh
26-01-2009, 03:46 PM
Ngày xưa, tôi đi học, đọc những bài thơ của Tố Hữu:
"Bàn tay ta làm nên ta làm nên tất cả,
với sức người, sỏi đã cũng thành cơm"

"Ta sẽ khai những mỏ dầu, mỏ sắt,
đóng những con tầu đi khắp đại dương,
nhưng phải luyện những con người đẹp nhất,
biết căm thù và biết yêu thương"

Nghe hùng hồn lắm. nhưng gần 50 năm đã trôi qua mà tôi vẫn chưa thấy những con tầu do Vietnam đóng đi khắp các đại dương mà chỉ thấy những chiếc thuyền của dân tỵ nạn Vietnam đi khắp đại dương. Chán qua!!!

buonqua
26-01-2009, 04:03 PM
Ngày xưa, tôi đi học, đọc những bài thơ của Tố Hữu:
"Bàn tay ta làm nên ta làm nên tất cả,
với sức người, sỏi đã cũng thành cơm"

"Ta sẽ khai những mỏ dầu, mỏ sắt,
đóng những con tầu đi khắp đại dương,
nhưng phải luyện những con người đẹp nhất,
biết căm thù và biết yêu thương"

Nghe hùng hồn lắm. nhưng gần 50 năm đã trôi qua mà tôi vẫn chưa thấy những con tầu do Vietnam đóng đi khắp các đại dương mà chỉ thấy những chiếc thuyền của dân tỵ nạn Vietnam đi khắp đại dương. Chán qua!!!
cái này thì đúng :))

anh2
26-01-2009, 04:09 PM
"con chau Ma Vien" hết lý lẽ để bảo vệ cho lập trường chủ quyền ngụy tạo của Chính phủ TQ tại quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa nên nhảy qua topic này kiếm ăn gỡ gạc nhỉ, hichichic...
Người Việt chúng tôi trong quá khứ đã phải ghánh chịu liên tiếp hai cuộc kháng chiến lâu dài gây tốn kém và bi thương, như vậy lấy đâu ra thời gian và công sức để vun đắp cho quê hương hả hai bác. Nhưng cho đến nay mới là vận hội đổi mới để dân tộc Việt chúng tôi đi lên sánh vai cùng thế giới đấy hai bác ạ!

12ly
26-01-2009, 07:06 PM
cái này thì đúng :))tôi vừa đọc 1 bài của bác xong thấy rất chí tình chí lý nhưng qua đây thấy bác vẫn hiểu biết nông cạn quá.

bech_a1
26-01-2009, 09:35 PM
Bác Mã Viện này em chỉ đáng tuổi con bác í, nhưng em mún chửi bác í lắm rồi.

bech_a1
26-01-2009, 09:38 PM
xin lỗi mày nhé, những chiếc tàu hàng vạn tấn ngày đêm đc đóng mới tại nhà máy đóng tàu hạ long, hả phòng, sông chanh,vv.. và bán cho các quốc gia trên toàn thế giới như Đạn Mạch, pháp, uc,vv...thậm chí cả lũ tq chúng mày.
Cái loại ngu dốt nói ra phải có chứng cứ cụ thể rõ ràng chứ, bố mẹ mày ko dạy mày thế à.
Tao buồn vì mày là 1 trong số các dân tộc bách việt,chứ mày mà là người hán thì tao chả rỗi hơi chửi mày làm gì.
ơ thế hoá ra bác Mã viện là người việt à.
quý hoá quá.
bạn 12ly nên cố gắng kìm chế. Dù sao mình cũng là người có văn hoá, quân tử không nên chấp tiểu nhân làm j. Mình chửi nó thì mình ngang hàng với nó à

littlehorsefish
26-01-2009, 10:13 PM
"Con cháu Mã Viện" vì chỉ ngồi một chỗ nói chuyện trên mây nên không thấy tàu thuyền trọng tải lớn do Việt Nam đóng đi khắp các đại dương. Hay là do thiếu kiến thức về hàng hải? Việt Nam rảnh lắm sao mà đóng thuyền cho "dân tị nạn" ra nước ngoài? Nói gì cũng cần có lương tâm và lương thiện tri thức chút nhé.

12ly
27-01-2009, 05:32 PM
ơ thế hoá ra bác Mã viện là người việt à.
quý hoá quá.
bạn 12ly nên cố gắng kìm chế. Dù sao mình cũng là người có văn hoá, quân tử không nên chấp tiểu nhân làm j. Mình chửi nó thì mình ngang hàng với nó à

cũng biết là phải kiềm chế nhưng mà cái loại rẻ rách này nói lý lẽ với nó chỉ tổ bẩn mồm, đấy bác xem cái mồm nó nói ra có đc lời nào hay ko?

12ly
27-01-2009, 05:35 PM
xoá bài viết của tôi rồi hả mấy mod, ko sao nhưng cũn đừng xoá nốt bút tích của tôi ở bài trích dẫn của bech_a1 nhé.

minhngocyb
27-01-2009, 08:39 PM
Hic hicm "con chau Ma Vien" tham gia diễn đàn này được bao lâu mà đã Junior Member rồi? Chả nói được câu nào đúng mà còn là người biến bao nhiêu topic chở thành chợ cá, thế mà mod + admin cũng để yên à. Tôi thấy chả nói lý lẽ gì được với tên này, hỏi tại sao thằng Tàu nó cướp được Hoàng Sa của mình, vì có những con người như "con chau Ma Vien". Bây giờ đã hiểu!!!!!!!!!!!

hoang_namdc
27-01-2009, 09:12 PM
Dạ em gửi anh Ma Vien
anh về nói với (béckinh) thích thì cứ thử đi và chúng ta sẽ phận định thắng thua trên chiến trường .cái trò tuyên truyền thế này thì chỉ doạ được trẻ lên 3 thôi .hahaha

buonqua
27-01-2009, 09:44 PM
tôi vừa đọc 1 bài của bác xong thấy rất chí tình chí lý nhưng qua đây thấy bác vẫn hiểu biết nông cạn quá.
tôi đoán anh em tham gia diễn đàn đều trên 20 tuổi rồi, nghĩa là không phải trẻ con nữa, Mã Viện tiên sinh vừa mới nói kích một tí đã bị kích động rồi. Nếu ra chiến trường mà thế dễ chết vì kế kích tướng lắm #-o
tôi nói Mã Viên nói đúng ý nói là ta nói nhiều hơn làm thế thôi. Mã Viên mới nói chơi tí mà đã có người cay cú rồi, bồng bột quá :-j

dinhchung8x
27-01-2009, 10:36 PM
Chúng ta thử điểm lại thành tích sau gần 60 năm phấn đầu để thành cường quốc như ngày nay của TQ
- đâu tiên là Đại Nhẩy Vọt khiến từ 20->40 triệu người thiệt mạng.
- tiếp theo là Đại Cách Mạng Văn Hoá, một cuộc cách mạng nghe rất văn hoá, mà cuối cùng thành vô văn hoá của TQ, hậu quả chúng ta cũng đã biết
- tiếp theo Thiên A Môn thể hiện một sự hành sử rất (nhân văn)TQ dẫn tới cấm vận vũ khí(trong khi Viêtnam mua thoải mái có khi con được cho thêm)
- còn vô số những vụ khác nữa .....
VỀ HIỆN NAY :TQ tự cho mình là siêu cường
- Sau khi mua toàn bộ tổ hợp hàng không vũ trụ của Nga về được sơn lại viết chữ Hán lên và tuyên bố TQ đã sản xuất được (không sao người ta có tiền mà)
- Máy bay J10 niềm tự hào của TQ nhưng sử dụng động cơ phản lực được nhập khẩu của Nga , bản thiết kế copy từ máy bay Su của Nga(cũng được không sao người ta giỏi ăn cắp mà )
- Tên lửa mua hệ thống S300 của Nga cũng không biết là có cải tiến gì không rồi tuyên bố đã cái tiến vượt bậc và từ đây gọi là S400 như của Nga ( không sao người ta vốn giỏi tung tin hoả mù mà)
.... còn khá nhiều truyện nữa v.v.v các bạn cứ tìm hiểu là biết à
- Thật đang tự hào cho Trung Quốc.hihihih

dinhchung8x
27-01-2009, 10:51 PM
Mao Trạch Đông niềm tự hào của người Trung Quốc sau khi giết người TQ .Còn nhiều hơn Nhật Bản thời chiếm đóng Trung Quốc

THUA CHÚNG NÓ LUÔN !!!!!!!!!

vaihe
27-01-2009, 11:08 PM
tôi đoán anh em tham gia diễn đàn đều trên 20 tuổi rồi, nghĩa là không phải trẻ con nữa, Mã Viện tiên sinh vừa mới nói kích một tí đã bị kích động rồi. Nếu ra chiến trường mà thế dễ chết vì kế kích tướng lắm #-o
tôi nói Mã Viên nói đúng ý nói là ta nói nhiều hơn làm thế thôi. Mã Viên mới nói chơi tí mà đã có người cay cú rồi, bồng bột quá :-j
"Hắn" nói đúng ở chỗ : mang râu của Hoàng Trung Thông đem cắm vào cằm Tố Hữu, để vẽ lên một bức tranh biếm hoạ ? và cậu cũng không ngần ngại khi tung hứng cho bức màn này?
(%)
Chúc mừng năm mới !

Anti-TQ
28-01-2009, 12:09 AM
reply lạc đề nhưng tôi yêu cầu bác Con cháu Mã Viện đưa lên diễn đàn các chứng cứ mà bác dựa vào đó để khẳng định Hoàng Sa & Trường Sa là của Trung cộng. Không thể tự nhiên nói đất hàng xóm là của mình được, phải đưa ra giấy tờ gì để chứng minh chứ (dù chỉ là giấy tờ giả)!!!

Kính bác.

tellme_fis
28-01-2009, 01:31 AM
@chủ đề tài: Cảm ơn vì bài viết, trên truyền thông có đăng rất nhiều tin về người đứng đường ngay trong dịp Tết nguyên đán này.

Mã Tiên Sinh
28-01-2009, 02:04 AM
reply lạc đề nhưng tôi yêu cầu bác Con cháu Mã Viện đưa lên diễn đàn các chứng cứ mà bác dựa vào đó để khẳng định Hoàng Sa & Trường Sa là của Trung cộng. Không thể tự nhiên nói đất hàng xóm là của mình được, phải đưa ra giấy tờ gì để chứng minh chứ (dù chỉ là giấy tờ giả)!!!

Kính bác.

Tôi tin rằng tình trạng Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa) sẽ giữ nguyên trạng thái như bây giờ trong một đoạn thời gian lâu dài (ít nhất cho đến khi quốc lực tổng hợp của Trung quốc bằng hoạch hơn Mỹ). Đưa vấn đề này ra toà quốc tế chưa chắc Vietnam giàng phần thắng.

Trong luật quốc tế (và luật phát của rất nhiều quốc gia) có một điều gọi là "de facto" (tiếng Latin) tiếng Việt đại khái là "Sự thật đã rồi" sự việc đã như thế thì nên để nguyên như thế cho dù sự việc đó "không hợp lý từ lúc ban đầu". không thể nói "mảnh đất đó trước đây là của tôi nên bây giờ phải là của tôi". "trước đây" là bao giờ ?? hồi nào?? Mông Cổ sẽ thưa ra toà quốc tế đòi hết 3/4 Á Châu và 1/2 Âu Châu vì những nơi này trước đây đã từng là của Mông Cổ. Trung Quốc sẽ thưa ra toà quốc tế đòi Bán Đảo Triều Tiên và hơn 1/2 của Vietnam từ Thanh Hoá trở về phía bắc vì trước đây đã từng là của Trung Quốc. Anh quốc sé đòi lại nhưng thuộc địa của họ trên khắp thế giới vì nhưng nơi này trước đây đã từng là của Anh Quốc, vân vân..

Điều luật "sự thật đã rồi" cũng được áp dụng trong luật pháp địa phương. ví dụ, một đàn bà đã có chồng con, mà còn đi lại với một đàn ông khác và có con. Tất nhiên, sau nay đàn bà này không còn đi lại với người đàn ông đó nữa và cùng nhau xây dựng cuộc đời với ông chồng. Ông chồng không biết gì và đến khi tuổi già chia đều gia tài cho các con trước khi qua đời. Sau này, các con của ông chồng tìm hiểu được người anh em này không phải là con ruột của bố nên thưa lên toà đòi lại phần gia tài đã chia cho. Các con của ông chồng chưa chắc sẽ thắng kiện. Điều luật "sự việc đã rồi" sẽ giả thích như thế nay: Người đàn bà đã có chồng con mà còn đi lại với người khác là một việc làm sai trái không phù hợp với lỗi sống đạo đức và người con này cũng không nên ra đời (không hợp lý từ lúc ban đầu). Nhưng, sự thật là người con đã ra đời, (sự việc đã rồi) người con này đã cùng nhau chia bùi xẻ ngọt với cả gia đình trong suốt cuộc đời thì tất nhiên là thành viên của gia đình, đã chia xẻ những trách nhiệm của thành viên trong gia đình, nên tất nhiên có quyền được hưởng những quyền lợi trong gia đình (chia phần gia tài.)

dinhchung8x
28-01-2009, 03:42 AM
Bạn khá lạc quan nhưng mình có thể đưa ra 3 lí do để TQ không bao giờ có thể vượt qua Hoa Kỳ
-Thứ nhất về chính trị (ý thức hệ) : TQ là một nước Cộng Sản mà thế giới hiện nay thuộc về chủ nghĩa Tư Bản.vì vậy TQ không bao giời có thể trống lại được cả thế giới .Mình nhớ là mới đây ông Barack Obama từng tuyên bố là đã đánh bại được CNCS
- Thư hai về chiến lược : Nga sẽ cảm thấy rất không hài lòng về một nước TQ có thể đe doạ phần lãnh thổ phía đông của mình .Nếu một ngày nào đó TQ có thể bằng Mỹ thì lúc đó Nga sẽ đi với Mỹ và Phương Tây,Nhật Bản để ấn đầu TQ suống
- Về măt chiến thuật :80% Vũ khí của TQ có từ Nga vì vậy TQ nên tính tới vượt qua Nga trước khi là tới Hoa Kỳ .Mà hiện nay tiềm lực quân sự của TQ so với Nga thì đúng là không có nghĩa lý gì (chỉ bắt nạt được mỗi Viêtnam *_*)
- Về mặt kinh tế :TQ trước khi đe doạ người khác thì phải nghĩ tới việc nuôi ăn cho 1.3 tỉ dân trước đã .Nếu không bản thân TQ cũng bị đe doạ
- CÒN VỀ VIỆT NAM :
- Cứ cho là TQ một ngày nào đó bằng được Hoa Kỳ đi thì Việtnam lúc đó cũng đâu phải là Việtnam ngày nay
- Vietnam đang dự tính là đến 2015 có nhà máy điện hạt nhân dân sự đâu tiến .khi cần thì chuyển nó sang quân sự thôi có gì đâu .Còn về tên lưa tầm bắn 15.000--20.000 km trước sau gì thì Việtnam cũng sẽ có thôi .Đến Triều Tiên thời điểm này còn có nữa là việt nam .Vậy nên TQ cố tình thì Viêtnam sẽ làm theo kiêu cả hai cùng thua ( Việt Nam có thể biến mất khỏi bản đồ thế giới thì TQ cũng sẽ quay chở lại thời kỳ đồ đá ) và khi đo người Nhật và người Nga sẽ làm thay công việc của Việtnam là cai trị TQ (mình tin là người TQ đủ khôn ngoan để biết về điều này)

sanleo
28-01-2009, 06:44 AM
Tôi tin rằng tình trạng Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa) sẽ giữ nguyên trạng thái như bây giờ trong một đoạn thời gian lâu dài (ít nhất cho đến khi quốc lực tổng hợp của Trung quốc bằng hoạch hơn Mỹ). Đưa vấn đề này ra toà quốc tế chưa chắc Vietnam giàng phần thắng.

Trong luật quốc tế (và luật phát của rất nhiều quốc gia) có một điều gọi là "de facto" (tiếng Latin) tiếng Việt đại khái là "Sự thật đã rồi" sự việc đã như thế thì nên để nguyên như thế cho dù sự việc đó "không hợp lý từ lúc ban đầu". không thể nói "mảnh đất đó trước đây là của tôi nên bây giờ phải là của tôi". "trước đây" là bao giờ ?? hồi nào?? Mông Cổ sẽ thưa ra toà quốc tế đòi hết 3/4 Á Châu và 1/2 Âu Châu vì những nơi này trước đây đã từng là của Mông Cổ. Trung Quốc sẽ thưa ra toà quốc tế đòi Bán Đảo Triều Tiên và hơn 1/2 của Vietnam từ Thanh Hoá trở về phía bắc vì trước đây đã từng là của Trung Quốc. Anh quốc sé đòi lại nhưng thuộc địa của họ trên khắp thế giới vì nhưng nơi này trước đây đã từng là của Anh Quốc, vân vân..

Điều luật "sự thật đã rồi" cũng được áp dụng trong luật pháp địa phương. ví dụ, một đàn bà đã có chồng con, mà còn đi lại với một đàn ông khác và có con. Tất nhiên, sau nay đàn bà này không còn đi lại với người đàn ông đó nữa và cùng nhau xây dựng cuộc đời với ông chồng. Ông chồng không biết gì và đến khi tuổi già chia đều gia tài cho các con trước khi qua đời. Sau này, các con của ông chồng tìm hiểu được người anh em này không phải là con ruột của bố nên thưa lên toà đòi lại phần gia tài đã chia cho. Các con của ông chồng chưa chắc sẽ thắng kiện. Điều luật "sự việc đã rồi" sẽ giả thích như thế nay: Người đàn bà đã có chồng con mà còn đi lại với người khác là một việc làm sai trái không phù hợp với lỗi sống đạo đức và người con này cũng không nên ra đời (không hợp lý từ lúc ban đầu). Nhưng, sự thật là người con đã ra đời, (sự việc đã rồi) người con này đã cùng nhau chia bùi xẻ ngọt với cả gia đình trong suốt cuộc đời thì tất nhiên là thành viên của gia đình, đã chia xẻ những trách nhiệm của thành viên trong gia đình, nên tất nhiên có quyền được hưởng những quyền lợi trong gia đình (chia phần gia tài.)

Mã tiên sinh,

Đầu tiên, tiên sinh nói Trung Hoa có đầy đủ bằng chứng pháp lý ở Hoàng Sa và Trường Sa. Khi con cháu vua Hùng đưa giấy tờ hộ khẩu được các chúa Nguyễn truyền lại, và mong muốn đối chiếu với hộ khẩu (dù là giả) của tiên sinh thì tiên sinh lại không đáp lễ, rời bỏ chiến trận đi đánh lung tung các trận địa khác. Có tuổi rồi cần gì phải chinh chiến vất vả vậy tiên sinh :))

Tiên sinh nói về con người bị giằng xé giữa chữ “trung” và chữ “nghĩa” nhưng tiên sinh lại vẫn lên tiếng ủng hộ những việc làm bất lương. Tiên sinh nói nếu xảy ra chiến tranh giữa 2 nước thì tiên sinh sẽ là người đau khổ nhất. Làm gì mà phải hối lỗi như thế. Nếu hai nước đang hoà hiếu, buôn bán qua lại tấp nập, nhiều người cần đến một phiên dịch viên như Mã tiên sinh. Nếu hai nước giao chiến, thì Trung Quốc sẽ có nhiều trò thâm độc để phá hoại Việt Nam (chẳng hạn vài trò mà tiên sinh muốn làm quân sư) thì một người biết tiếng Việt như tiên sinh cũng được trọng dụng lắm chứ. Người từng có nhiều thầy cô, bạn bè quý mến ở Hải Phòng chắc không phải trực tiếp nhúng tay vào máu đâu. Sẽ có nhiều trò giết người không dao lắm, mà kẻ bất lương vẫn giúp biện bạch được tấm lòng trung nghĩa không ngượng mồm. “Trung thần” không thể thờ hai chủ phải không? Nhưng đã hùa theo kẻ bất lương, thờ kẻ bất lương, thờ kẻ đã xâm lấn, nô dịch tổ tiên gốc Việt Quảng Đông rồi đồng hoá con cháu thì làm sao mà trung nghĩa cho được :))

Xin đưa ví dụ về trung nghĩa cho tiên sinh nhé: Chắc tiên sinh biết lưỡng quốc Tướng quân Vũ Nguyên Bác chứ. Ở Việt Nam ông ta được gọi là Nguyễn Sơn, còn ở Trung Hoa ông ta được gọi là Hồng Thuỷ. Tướng Nguyễn Sơn đã từng được đào tạo tại trường quân sự Hoàng Phố dưới sự giảng dạy của các chuyên gia Liên Xô. Tướng Nguyễn Sơn cũng từng tham gia cuộc Vạn Lý Trường Chinh của Trung Hoa, từng bị 3 lần kỷ luật tước Đảng tịch ở Trung Quốc vì dám làm theo lẽ phải. Tướng Sơn trở lại Việt Nam được phong tướng, rồi sau đó vì những khúc mắc gia đình (tưởng vợ con ở Trung Quốc bị giặc giết hại hết nên lấy vợ có con ở Việt Nam, sau đó lại được tin vợ con hãy còn ở Trung Quốc) và cũng vì nhiệm vụ đoàn kết Việt Trung đã trở lại Trung Hoa và cũng được phong tướng. Tướng Sơn đột ngột bị bệnh nặng không thể qua khỏi, lại trở về Việt Nam để được yên nghỉ ở quê nhà. Một con người được cả 2 nước trân trọng, và con cái của tướng Sơn ở cả 2 nước VN, TQ đều tự hào về người cha trung nghĩa. Trong thời gian chiến tranh 2 nước về sau, những con cái của tướng Sơn có quốc tịch Trung Hoa cũng không hề làm việc gì thất đức với Việt Nam và cũng không to tiếng dạy cho Việt Nam một bài học. Trung nghĩa là thế đó.

À quên, chắc tiên sinh còn nhớ việc cấp cho Mã Kỳ, Phương Chính 500 thuyền về nước mà vẫn tim đập chân run. Đại Việt đang chiến tranh một mất một còn, đang siết cổ Vương Thông (chính sử Trung Hoa cũng thú nhận nếu không mở đường hoà đàm cho Vương Thông thì cũng không biết cơ sự thế nào) nhưng con cháu vua Hùng vẫn mở đường hoà hiếu như vậy. Đâu có giống như Mã tiên sinh đang hoà bình mà vẫn hăm doạ lúc ẩn ý, lúc công khai, và kêu gọi chiến tranh :))

Tiên sinh nguỵ biện sự xâm lược của Trung Hoa làm cho Việt Nam hơn Thái Lan, Lào với Campuchia là sao vậy? Văn hoá Thái Lan, Lào và Campuchia tiếp thu nhiều giá trị văn hoá Ấn Độ, khác Việt Nam tiếp thu giá trị văn hoá Trung Hoa nên tiên sinh không hiểu họ đâu. Việt Nam hơn họ là bởi dân tộc Việt Nam có sức sống mãnh liệt. Hơn ngàn năm bị giày xéo rồi vùng lên độc lập, ngàn năm tiếp theo vẫn kiên cường bảo vệ đất nước và nền văn hoá của cha ông. Bị đánh đuổi, bị dìm trong biển máu nhưng lần nào cũng vùng dậy mãnh liệt để giáng cho kẻ xâm lược bất lương những đòn chí mạng. Không phủ nhận rằng Việt Nam đã học được những cái hay từ nền văn minh Trung Hoa rực rỡ nhưng người Việt Nam vẫn lưu giữ được giá trị của tổ tiên. Thời thế tạo anh hùng là vậy, người Việt chỉ có thể tự cảm ơn mình chứ làm sao lại đi cảm ơn kẻ xâm lược “khai hoá”

[Tiên sinh nói người Việt Nam không thông minh thì làm sao lại biết được nguồn gốc tổ tiên mặc dù chữ Việt cổ đã bị kẻ thù làm cho mai một, sao lại học được cái hay của Trung Hoa mà phân biệt được người Việt với người Hán chứ không trở thành người Hán :)) Người Việt vẫn vượt qua được những thời khắc khó khăn, vì bị Trung Quốc phá hoại, gây gổ, bị cấm vận bị cô lập, để phát triển thì chắc không phải do lười biếng nhỉ. Tiên sinh chê người Việt lười biếng mà sao không cố vấn cho chính phủ Trung Hoa tự phát minh ra tàu vũ trụ, ra máy bay, ra tên lửa mà lại bỏ tiền ra copy của Nga rồi lại tự hào không ngượng mồm như là mình phát minh ra vậy. Mà sao Trung Quốc phóng vệ tinh 340 triệu $ cho Nigieria được quảng cáo là sản phẩm trí tuệ đỉnh cao tuyệt vời của Trung Quốc lại bị lặn mất tăm trên bầu trời như thế. Người chăm chỉ thông minh sao lại làm ăn tắc trách với sản phẩm trí tuệ tuyệt vời như vậy :)) ]

Nói như tiên sinh thì có lẽ Mã tiên sinh phải cảm ơn đế quốc Nhật đã thảm sát Nam Kinh, cảm ơn 8 nước đế quốc đã chia nhỏ cái bánh Trung Hoa , cảm ơn người Nhật đã từng lập ra nước Mãn Châu Quốc độc lập phải không? :)) :)) :)) (Người Mãn cũng là một dân tộc khác Hán, có tiếng nói, chữ viết, và nền văn hoá riêng nhưng cũng lại trở thành con cháu Mã Viện từ lâu rồi)

Hình như Tôn Trung Sơn là người Quảng Đông có tổ tiên gốc Việt mà cũng kêu gọi Hoa Việt đề huề thì phải, thế nên mới đáng được tôn là quốc phụ của cả Trung Hoa đại lục và Đài Loan :))

Bây giờ, tiên sinh lại nói hành động ăn cướp là một sự đã rồi nên để yên đó. Sao lại lẫn lộn giữa văn minh và bạo tàn như vậy. Sao bạo Tần đốt Nho chôn sách thì không để nguyên de factor như sự đã rồi để cho Trung Hoa thống nhất, mà phải Hán Sở tranh hùng làm gì. Trong khi nhà Tống bị Mông Cổ đánh bại nhục nhã thì Đại Việt vẫn đứng vững qua 3 phen “chồn ngựa đá” thì tiên sinh đòi hộ Mông Cổ làm gì cơ chứ. Mông Cổ chỉ là một đạo quân đi cướp phá với phương châm “thống trị thế giới trên yên ngựa” thì thất bại là điều chắc chắn theo như tiên đoán của đức vua Đại Việt Trần Nhân Tông. Mông Cổ chỉ biết đi cướp bóc mà không học được điều gì hay của thế giới cho nên ngày nay lại quay về với “đại sa mạc” là phải. Mông Cổ bây giờ chỉ còn chưa đầy 3 triệu dân ở chính quốc và khoảng hơn 5 triệu dân bị đô hộ ở vùng mà Trung Hoa gọi là Nội Mông thì đòi làm sao được. Cũng đừng nên đòi Triều Tiên làm gì vì Triều Tiên cũng là một trong số ít các dân tộc đánh bại Mông Cổ (mà một người Việt góp công lớn cho họ là một cựu hoàng tử Lý Long Tường của nhà Lý). Dân tộc Triều Tiên xứng đáng được tồn tại trên mảnh đất của họ lắm, nền văn hoá của họ cũng mạnh mẽ lắm, đâu có gì là “không hợp lý từ ban đầu”. (Dân tộc Nhật Bản cũng giành thắng lợi trước thủy quân của Mông Cổ. Riêng Trung Hoa thua nhục nhã nên hình như đã coi Thành Cát Tư Hãn là “nội sử” chứ không phải là ngoại xâm cho đỡ nhục :)) ) Anh Quốc cũng đã de factor không còn là một nước đế quốc nữa như lời V.Putin, làm sao mà Anh Quốc đòi lại nước Mỹ như lời tiên sinh cố vấn được.
Còn con cháu các vua Hùng đâu có bao giờ thừa nhận là nội thuộc của kẻ cướp. Thế nên dòng giống Lạc Việt vẫn đứng vững, gìn giữ và phát triển nền văn minh của mình, đó là điều hợp với lẽ phải, với luật pháp quốc tế được nhân loại xây dựng lên, và trên thực tế đã độc lập sau đêm dài ngoại xâm. Dòng giống Lạc Hồng đâu có để cho kẻ cướp coi là “sự đã rồi” như một số sắc dân đã bị đồng hoá :)):))

Tiên sinh hãy đọc lại Công ước luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982, xem các vấn đề về quyền kế thừa quốc gia, xem các công ước quốc tế mà Trung Quốc tham gia ký kết để tìm hiểu thế nào là de facto nhé. Quan hệ giữa các quốc gia không giống như quan hệ trong một gia đình đâu.

Xin được chờ tiếp kiến Mã tiên sinh thỉnh giáo về điều “sự đã rồi” trong luật pháp quốc tế nào đó mà tiên sinh biện bạch

Tiên sinh thực sự là ai?

Mã Tiên sinh là người quá hiểu Việt Nam, hiểu hơn rất nhiều so với giới trẻ Việt Nam hiểu về Trung Quốc đấy. Tiên sinh thực sự không phải là người không có khả năng biết thế nào là phải là trái như tôi từng nghĩ lầm ban đầu. Thế nhưng tiên sinh vẫn cứ muốn ăn không nói có, biện bạch lý lẽ không được thì lại quay sang coi hành động ăn cướp là sự đã rồi. Tiên sinh lại hù doạ bom nguyên tử, tàu chiến, pháo kích biên giới, rồi đắp đập ngăn sông, nhưng lại vẫn day dứt vì chữ “nghĩa”, vì mồ mả tổ tiên còn ở Hải Phòng, vì còn bạn bè và thầy cô giáo lưu luyến như đứa con xa nhà. Sao phải đi chinh chiến khổ sở và day dứt vậy tiên sinh. Tiên sinh không đến nỗi là kẻ bỏ đi vì vẫn còn biết gốc tích Quảng Đông gốc Việt, và cũng biết rõ người Việt yêu chuộng hoà bình và công lý mà vẫn cứ lên giọng Đại Hán như một kẻ con cháu chính thống của Mã Viện. Con cháu Mã Viện thì là người Việt thế nào được? Người Việt Nam nhất quyết đấu tranh cho công lý để được sống hoà bình yên ổn, vì cứ nhún chịu kẻ cướp tàn bạo thì lòng tham của nó càng vút lên tận mây xanh. Người Việt Nam không bao giờ muốn chiến tranh nhưng phải đấu tranh vì công lý thì mới có con đường tồn tại duy nhất, và chung sống hoà bình bên cạnh Trung Hoa. Dù Trung Quốc có hoà bình hay chiến tranh với Việt Nam thì Mã tiên sinh vẫn được trọng dụng đấy chứ. Tiên sinh cứ lao đao chinh chiến để rồi day dứt nào là “trung”, nào là “nghĩa”, rồi vẫn không thể chối bỏ được gốc gác, và cũng chẳng đạt được cái gì. Mã tiên sinh biết thế nào là phải trái mà vẫn tôn thờ sự bất lương, vẫn phải cãi cố mà không nổi, sao phải tội thế :)):)):))

Những tranh cãi này đã đi quá xa chủ đề, nên xin được quay lại chủ đề đôi chút. Có thể nói rằng Niềm tin từ những con người nhỏ bé đã làm nên một dân tộc có sức sống mãnh liệt đó Mã tiên sinh ạ

12ly
28-01-2009, 09:23 AM
tôi đoán anh em tham gia diễn đàn đều trên 20 tuổi rồi, nghĩa là không phải trẻ con nữa, Mã Viện tiên sinh vừa mới nói kích một tí đã bị kích động rồi. Nếu ra chiến trường mà thế dễ chết vì kế kích tướng lắm #-o
tôi nói Mã Viên nói đúng ý nói là ta nói nhiều hơn làm thế thôi. Mã Viên mới nói chơi tí mà đã có người cay cú rồi, bồng bột quá :-j

tôi koo thích tranh cãi với bác vì chúng ta cùng là người việt, cần phải đoàn két vào lúc này, còn với thàng mã viện thì thái độ của tôi với nó ko bao giờ thay đổi.
nếu bác bảo tôi bị khích tướng thì bác đã lầm vì trên mạng ảo và ngoài đời khác nhau nhiều lám, bác đừng vội đánh giá con người như vậy.

12ly
28-01-2009, 09:36 AM
cái câu sự đã rồi của mã viện cho thấy nó đã hết lý lẽ để tranh cãi ,tự thừ nhận HS TS thuộc VN và như cùng giứt dậu đành chờ thời gian để tq muốt trọn 2 quần đảo đó.
phải nói nền văn hoá tq là 1 trong số những nền văn hoá lâu đời và to lớn của nhân loại, nhưng có vẻ thằng này ko dc tiếp thu nền văn hoá đó.
các bác cứ để ý xem, mỗi lần các bac nói lý lẽ với nó là nó lại lảng tránh sang 1 vấn đề khác vì nó biết thừa koo thể đấu nỗi cũng như tq có bao giờ tính đến chuyện đưa tranh chấp ra toà an quốc tế đâu, vì nó biết thừa nó thua, hoá ra lũ người này như nhau cả thôi, tinh vi 1 cách đần độn.

Anti-TQ
28-01-2009, 02:50 PM
Tôi tin rằng tình trạng Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa) sẽ giữ nguyên trạng thái như bây giờ trong một đoạn thời gian lâu dài (ít nhất cho đến khi quốc lực tổng hợp của Trung quốc bằng hoạch hơn Mỹ). Đưa vấn đề này ra toà quốc tế chưa chắc Vietnam giàng phần thắng.

Trong luật quốc tế (và luật phát của rất nhiều quốc gia) có một điều gọi là "de facto" (tiếng Latin) tiếng Việt đại khái là "Sự thật đã rồi" sự việc đã như thế thì nên để nguyên như thế cho dù sự việc đó "không hợp lý từ lúc ban đầu". không thể nói "mảnh đất đó trước đây là của tôi nên bây giờ phải là của tôi". "trước đây" là bao giờ ?? hồi nào?? Mông Cổ sẽ thưa ra toà quốc tế đòi hết 3/4 Á Châu và 1/2 Âu Châu vì những nơi này trước đây đã từng là của Mông Cổ. Trung Quốc sẽ thưa ra toà quốc tế đòi Bán Đảo Triều Tiên và hơn 1/2 của Vietnam từ Thanh Hoá trở về phía bắc vì trước đây đã từng là của Trung Quốc. Anh quốc sé đòi lại nhưng thuộc địa của họ trên khắp thế giới vì nhưng nơi này trước đây đã từng là của Anh Quốc, vân vân..

Điều luật "sự thật đã rồi" cũng được áp dụng trong luật pháp địa phương. ví dụ, một đàn bà đã có chồng con, mà còn đi lại với một đàn ông khác và có con. Tất nhiên, sau nay đàn bà này không còn đi lại với người đàn ông đó nữa và cùng nhau xây dựng cuộc đời với ông chồng. Ông chồng không biết gì và đến khi tuổi già chia đều gia tài cho các con trước khi qua đời. Sau này, các con của ông chồng tìm hiểu được người anh em này không phải là con ruột của bố nên thưa lên toà đòi lại phần gia tài đã chia cho. Các con của ông chồng chưa chắc sẽ thắng kiện. Điều luật "sự việc đã rồi" sẽ giả thích như thế nay: Người đàn bà đã có chồng con mà còn đi lại với người khác là một việc làm sai trái không phù hợp với lỗi sống đạo đức và người con này cũng không nên ra đời (không hợp lý từ lúc ban đầu). Nhưng, sự thật là người con đã ra đời, (sự việc đã rồi) người con này đã cùng nhau chia bùi xẻ ngọt với cả gia đình trong suốt cuộc đời thì tất nhiên là thành viên của gia đình, đã chia xẻ những trách nhiệm của thành viên trong gia đình, nên tất nhiên có quyền được hưởng những quyền lợi trong gia đình (chia phần gia tài.)


"Sự việc đã rồi" là cái lý cuối cùng bác ạ, khi không còn gì để bao biện thì người ta mới nói câu này. Như là có một anh yêu một cô gái, cô gái không đồng ý. Vậy là anh ta cưỡng hiếp cô và cô có thai. Anh ta trả lời: "Sự đã rồi, nếu không lấy anh thì em không lấy được ai nữa". Bác hiểu chứ?

Như vậy, theo tôi hiểu thì bác đã thấy các chứng cứ, lập luận của Trung cộng về chủ quyền của mình tại Hoàng Sa & Trường Sa là không có sức thuyết phục, không thể chiến thắng các tài liệu, luận chứng của chúng tôi nên mới nói "sự đã rồi".

Và bác ơi, không thể dùng sức mạnh để khẳng định chủ quyền đâu bác ạ. Như bác đã dẫn đó, nào là Mông cổ này, Anh quốc này, lại còn Trung Hoa của bác nữa. bác thấy đấy, đã có lúc Mông Cổ làm chủ hầu hết lục địa Á-Âu, mặt trời không bao giờ lặn trên đất Anh...Nhưng cuối cùng thì chẳng còn gì ngoài mảnh đất tổ tiên của họ.

p/s : các bạn ơi, dù gì thì bác con cháu Mã Viện cũng nhiều tuổi hơn mình các bạn ạ, các bạn không nên nói năng thái quá. Người Việt chúng ta có nhiều đức tính, kính trên nhường dưới là một trong số đó, đừng để mất cái đẹp của Người Việt

12ly
28-01-2009, 03:37 PM
người lớn mà koo biết nghĩ thì chẳng đáng thằng trẻ con.

buonqua
28-01-2009, 05:09 PM
tóm lại giờ ta có bằng chứng Hoàng Sa, Trường Sa của ta thì sao chứ ? Nó cứ đóng quân ở đấy đưa lên quốc tế cũng cứ đóng quân ta làm được gì nó ? Muốn đòi lài Hoàng Sa,Trường Sa không sớm thì muộn dùng bạo lực là tất yếu, anh em nên chuẩn bị tinh thần dạy cho lũ Khựa quen luồn cúi kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu một bài học nhớ đời hơn là cãi nhau với nó mệt người :)