PDA

View Full Version : BBC Việt Ngữ:Philippines mời thảo luận về Trường SaHS Team
21-02-2009, 08:56 PM
http://www.bbc.co.uk/f/t.gif http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2008/04/20080411132249spralys.jpg
Quần đảo Trường Sa vốn là đề tài tranh chấp của nhiều quốc gia lâu nay Philippines sẵn sàng 'thảo luận về Trường Sa ở Liên hiệp quốc' sau khi Trung Quốc và Việt Nam phản đối luật do Quốc hội ở Manila thông qua về đường cơ sở.
Báo Philippines trích lời Quốc vụ khanh báo chí, Cerge Remonde, nói rằng ông biết chuyện Việt Nam cùng các nước khác vốn đang đòi chủ quyền tại vùng Trường Sa sẽ phản đối luật về đường cơ sở .
Nhưng ông Cerge Remonde thậm chí còn 'khuyên các nước này gửi lời phản đối tới liên Liên hiệp quốc'.
Lý do là, theo lãnh đạo Philippines, đây là 'diễn đàn phù hợp':
"Có một diễn đàn thích hợp, và đó chính là Liên hiệp quốc. Chúng tôi sẵn sàng mở cuộc thảo luận tại đó với các nước đòi chủ quyền vì chúng tôi chắc chắn về những tuyên bố đòi chủ quyền các đảo của mình."
Có vẻ như 'lời mời' của Bộ trưởng Philippines đánh dấu một thay đổi quan trọng trong vấn đề tranh chấp biển đảo ở vùng Trường Sa.
Cho tới nay, các nước như Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề trong quan hệ song phương.
Việt Nam tuy liên tục khẳng định chủ quyền và nói cần phải căn cứ vào luật biển cùng các công ước quốc tế, cũng chưa chính thức muốn vấn đề Biển Đông được bàn ở một diễn đàn đa quốc gia.
Báo Manila Standard Today trong bài của Joyce Pangco Pañares hôm 21/02/2009 viết rằng luật về đường cơ sở mà Quốc hội Philippines thông qua coi Trường Sa và Scarborough Shoal là thuộc nhóm đảo của nước họ.
Bài báo cũng nhắc lại lời phản đối hôm 19/02 của Bộ Ngoại giao Việt Nam và cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Quang Á triệu tham tán Philippines ở Bắc Kinh đến để phản đối.
Hạn chót để nộp lên LHQ các đòi hỏi về chủ quyền quanh quần đảo Trường Sa là ngày 13/03/2009.
Tranh chấp kéo dài?
Nhưng hiện cũng khó đoán trước là kể cả có đưa vấn đề Biển Đông ra Liên hiệp quốc hay một toà án quốc tế thì giải pháp tìm được sẽ ra sao cho Việt Nam.
Giới quan sát cũng nhận định rằng việc tranh tụng quốc tế tại vùng sáu quốc gia tranh chấp nếu xảy ra sẽ kéo dài nhiều năm.
Đây cũng là lý do Trung Quốc và Việt Nam không thích giải pháp này.
Trả lời BBC Tiếng Việt hồi tháng 1/2008 thì Giáo sư Ang Cheng Guan, dạy tại Viện Giáo dục Quốc gia Singapore, 'nghi ngờ khả năng này'.
"Theo tôi, cả Trung Quốc và Việt Nam đều không quen thuộc cũng như không tin tưởng Tòa án Công lý Quốc tế (International Court of Justice). Giá trị thắng thua quá cao, không ai lại muốn đặt vào tay một nhóm các quan tòa."
Ông cũng nói vì trong vụ này có rất nhiều hòn đảo và như vậy Tòa án sẽ phải mất nhiều năm mới giải quyết xong.
Trước mắt, điều chắc chắn là 'lời mời' ra diễn đàn LHQ của Philippines đang thu hút dư luận chính nước họ và trong khu vực.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2009/02/090221_spratlys_vietphilipin.shtml

anh2
22-02-2009, 02:06 AM
Vụ việc tranh chấp biển Đông không phải là Việt Nam không dám đưa ra Liên Hiệp Quốc bởi vì năm 1988 và năm 1994 khi tranh chấp chủ quyền tại vùng biển lịch sử nóng bỏng, Việt Nam đã dự tính đưa vụ việc ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng Trung Quốc vốn là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an (có quyền phủ quyết) đã ngăn cản mọi sáng kiến của Hội đồng Bảo an trong tranh chấp này.
Chưa kể là trước đó trong quá khứ (năm 1933 và 1947) Trung Quốc cũng từ chối ra Tòa án quốc tế. Và đến bây giờ các bên có tranh chấp trong khu vực cũng nhận thấy một điều rằng kể cả khi có sự phán quyết của Tòa đi chăng nữa, thì cũng chưa hẳn là đã chấm dứt hoàn toàn cho cuộc tranh chấp, chủ nghĩa dân tộc tại các quốc gia đang ngày càng dâng cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thừa nhận kết quả giải quyết của Tòa. Ví dụ cụ thể như cuộc xung đột giữa Indonesia và Malaysia trong tranh chấp lãnh hải đối với vùng biển Ambalat cạnh quần đảo Borneo, mặc dù đã có phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế từ năm 2002, nhưng nguy cơ xung đột vẫn còn nguyên đó, thậm chí còn gay gắt hơn.

han_tae_hieu
22-02-2009, 09:42 AM
Đưa nó ra toà án quốc tế sẽ để cho thế giới nhận thức biển Đông là khu vực đang có tranh chấp và chủ quyền của Việt nam trên đó.

tranbong
22-02-2009, 03:51 PM
Việt Nam nên hưởng ứng để ghi điểm chính trị, dù sao biện pháp này cũng sẽ không xảy ra vì Trung Quốc chắc chắn không đồng ý đưa ra Tòa án Quốc tế hay giải quyết thông qua bên thứ ba. Lập luận của TQ yếu hơn và TQ sẽ mất hết các lợi thế của nước lớn. Mà muốn xử thông qua Tòa thì tất cả các bên tranh chấp đều phải đồng ý ký tên.

champions
22-02-2009, 04:53 PM
Việt Nam nên đồng tình đưa lên Tòa án Quốc tế vì chúng ta có nhiều bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lí nhất!
Còn Khựa thì nó chả dại vì tất cả các bằng chứng của nó đều là gượng ép, phi thực tế, chủ yếu là bịa đặt và ghép các câu ở nhiều chỗ trong nhiều quyển sách cổ lại thành 1 câu! Thế là tự nhiên nó mất trắng à?:-j>:D<