PDA

View Full Version : Trung Quốc lên án "thái độ của Nga" về vụ chìm tàuHS Team
21-02-2009, 10:34 PM
07:53' 21/02/2009 (GMT+7) Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chiều qua (20/2), nói rằng thái độ của Moscow về vụ tàu hàng Trung Quốc chìm ở lãnh hải Nga là "không thể chấp nhận được".
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200902/original/images1724426_tauTQ1.jpg Tàu New Star gần cảng Nakhodka thuộc vùng viễn đông Nga hôm 14/2. (Ảnh: Reuters)
Zhang Xiyun, Tổng giám đốc Uỷ ban Các quan hệ châu Âu - Trung Á của Bộ này, đã trao những lời phản đối liên quan đến vụ việc cho đại diện Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc, ông Morgulov Igor.

Ông Zhang cho hay, thái độ của Bộ Ngoại giao Nga về vụ việc là "khó hiểu và không thể chấp nhận" đối với Trung Quốc.
Con tàu mang tên "New Star" của Trung Quốc mang cờ Sierra Leone đã chìm ở vùng biển gần cảng Vladivostok thuộc vùng viễn đông của Nga cuối tuần trước. Bảy thủy thủ Trung Quốc trên tàu hiện vẫn mất tích.

Hôm 20/2, phía Nga thông báo ngừng tìm kiếm những người mất tích. Theo Itar-Tass, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một xuồng máy trên Vịnh Pyotr Veliky nhưng không có ai trên đó.

Cũng theo hãng thông tấn này, New Star đã rời cảng Nakhodka mà không hoàn tất các thủ tục biên giới và lực lượng bảo vệ bờ biển Nga buộc phải nổ súng để tàu dừng lại. Trên đường quay lại, tàu đã bị chìm trong một trận bão lớn.

Thuỷ thủ đoàn trên đó gồm 16 người mang quốc tịch Trung Quốc và Indonesia.
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200902/original/images1724431_tauTQ.jpg Tàu New Star chìm gần cảng Nakhodka hôm 14/2. (Ảnh: XHTV)
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc LiHui, hôm 19/2, đã triệu tập đại sứ Nga Sergei Razov, yêu cầu các nhà chức trách Moscow hoàn tất điều tra vụ việc sớm nhất có thể và làm hết khả năng để tìm kiếm các nạn nhân.

Ông Li nói rằng Trung Quốc rất sốc và cực kỳ lo ngại về vụ việc. Ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh rất không hài lòng về việc tàu chiến Nga nổ súng vào con tàu chở hàng dân sự này, về việc Nga không dốc sức cứu các thuỷ thủ bị đắm và không nhanh chóng cung cấp kết quả điều tra cho phía Trung Quốc mặc dầu một số chi tiết nữa vẫn cần được làm rõ.

Chính phủ Trung Quốc coi vụ việc là vô cùng quan trọng và yêu cầu Nga phải điều tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân vụ việc, trao cho Bắc Kinh một "sự phản hồi có trách nhiệm" càng sớm càng tốt, ông Li nhấn mạnh.

Đại sứ Razov Sergey nói rằng các ban ngành có liên quan trong chính phủ Nga đang tiến hành điều tra vụ việc và sẽ sớm thông báo với phía Trung Quốc kết quả điều tra.


Thanh Hảo (THX, Itar-Tass)
http://vietnamnet.vn/thegioi/2009/02/830839/

an_ca_noc
21-02-2009, 10:40 PM
chắc tàu này lại chở hàng đặc biệt gì đó rồi, vũ khí chẳng hạn :-"

phucnhannguyen
22-02-2009, 11:25 AM
Các pác có nghĩ tới cảnh mà pác Ngố với tụi Tàu đánh nhau không nhỉ, ông BỘ trưởng bộ ngoại giao tụi Tàu đòi pác Ngố giái thích về vấn đề nào, liệu bác Ngố sẽ làm sao nhỉ. Nếu xảy ra giao tranh thì tương quan lực lượng thì cả 2 cũng là dân cộm cán không. Nhưng liệu tụi Tàu chỉ ăn hiếp mình nhưng nó dám làm gì chơi tay đôi với pác Ngố, mặc dù tụi Tàu có đội tàu ngầm hùng hậu, quân đội cũng thuộc hàng top ten nhưng chắc gì dám ho tiếng nào với pác Ngố. Dù gì thì công nghệ của tụi Tàu chỉ toàn là mua của pác Ngố với dc chuyển giao công nghệ không. Em nghĩ tới cảnh đánh nhau thì liệu VN chúng ta sẽ dc pác Ngố hậu thuẫn về vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa sau khi xảy ra giao tranh giữa 2 tay anh chị kia không nhỉ????

hoangsatruongsax
22-02-2009, 12:28 PM
Các pác có nghĩ tới cảnh mà pác Ngố với tụi Tàu đánh nhau không nhỉ, ông BỘ trưởng bộ ngoại giao tụi Tàu đòi pác Ngố giái thích về vấn đề nào, liệu bác Ngố sẽ làm sao nhỉ. ??
Đánh nhau vì 1 cái tàu chìm á,@-)
hehe,cho bé Tàu chừa cái tội bắn tàu câu cá của VN,gieo gió thì gặt bão thôi.Tàu mà dám căng thẳng với Ngố thì chỉ thua thiệt thôi,nó chặn nguồn khí đốt,có mà khóc tiếng Miên =))

champions
22-02-2009, 12:32 PM
Các pác có nghĩ tới cảnh mà pác Ngố với tụi Tàu đánh nhau không nhỉ, ông BỘ trưởng bộ ngoại giao tụi Tàu đòi pác Ngố giái thích về vấn đề nào, liệu bác Ngố sẽ làm sao nhỉ. Nếu xảy ra giao tranh thì tương quan lực lượng thì cả 2 cũng là dân cộm cán không. Nhưng liệu tụi Tàu chỉ ăn hiếp mình nhưng nó dám làm gì chơi tay đôi với pác Ngố, mặc dù tụi Tàu có đội tàu ngầm hùng hậu, quân đội cũng thuộc hàng top ten nhưng chắc gì dám ho tiếng nào với pác Ngố. Dù gì thì công nghệ của tụi Tàu chỉ toàn là mua của pác Ngố với dc chuyển giao công nghệ không. Em nghĩ tới cảnh đánh nhau thì liệu VN chúng ta sẽ dc pác Ngố hậu thuẫn về vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa sau khi xảy ra giao tranh giữa 2 tay anh chị kia không nhỉ????
Muốn được Nga hậu thuẫn thì bằng mọi cách phải cho nó quyền lợi tại Biển Đông.

haychotoitien_7
22-02-2009, 03:34 PM
hình như chiếc thuyền ấy đi nhầm biển tuờng ở biển Đông ...tưởng không ai làm gì nổi... .hii

han_tae_hieu
22-02-2009, 03:55 PM
Đúng là Tàu Ngố ha ha!!!

dinhchung8x
22-02-2009, 04:23 PM
Mấy anh (Đại Hán) đâu rồi em nhớ sau khi kết thúc chiến tranh Nga với Mãn Thanh thì (Sổ Đỏ) của cảng Vladivostok đã được sang tên cho Sa Hoàng sao không thấy anh (Đại Hán) nào ngày nay mở miệng đòi vậy

meo_beo
22-02-2009, 04:33 PM
Anh cả anh hai lại đánh nhau rồi sao? Nhân danh tinh thần quốc tế vô sản, tôi xin phê bình các đồng chí, yêu cầu 2 đồng chí bố chấn chỉnh lại quan điểm lập trường để thực hiện lý tưởng CS cao đẹp, :))

phitruongyeunuoc
22-02-2009, 04:44 PM
Tàu này bão mà chìm chứ ko phải do ăn đạn của nga... Tàu này sai và trung quốc lại càng sai khai bắt nga có trách nhiệm...tôi là ngố tôi đấm thằng tàu phù mỏ ngay he he

champions
22-02-2009, 05:18 PM
Sau một thời gian điều tra phát hiện tàu ... cũ quá rò rỉ nhiên liệu=))=))
Mấy anh Khựa ngồi há hốc mồm=))=))

molifan
24-02-2009, 07:05 PM
anh cả anh hai lại đánh nhau rồi sao? Nhân danh tinh thần quốc tế vô sản, tôi xin phê bình các đồng chí, yêu cầu 2 đồng chí bố chấn chỉnh lại quan điểm lập trường để thực hiện lý tưởng cs cao đẹp, :))
cậu dang chân biếm đấy hả??????????????/8-}8-}

duyhuyen
26-02-2009, 11:32 PM
chắc thằng khựa nó chở hàng lậu lên Nga cho ăn kẹo , hêhe

Anti-TQ
26-02-2009, 11:47 PM
Các bác có thấy dạo này thằng khựa rất mạnh mồm không? Từ vụ Ôn thủ tướng bị ăn giày ở Anh, vụ ì xèo với Pháp về Dalai lama, và vụ chìm xuồng này nữa....Bọn chúng muốn gửi thông điệp gì tới thế giới chăng?

tinhtinh86
27-02-2009, 01:00 AM
cũng gọi là sủa vài cái cho Thế Giới nó biết mình là ai đấy mà...dạo này thấy anh Bush về vườn anh Obama có vẻ không muốn nâng cao tầm ảnh hưởng = quân sự nên anh Ngố và anh Tàu bẩn đang ra sức tạo tiếng đợi kiếm miếng đây! Anh Ngố nói rồi cứ sủa còn ta cứ đi.

Metal
27-02-2009, 07:31 AM
TQ đang càng càng muốn trở thành một cực của thế giới đa phương hiện nay :)

mikamehi
27-02-2009, 08:18 AM
Dù sao cũng là 16 mạng người, chúng ta phản đối những chính sách về lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng chúng ta vẫn xem người TQ là anh em, chúng ta không vì cái thói nhỏ mọn tiểu nhân mà khoái trá khi thấy các thủy thủ TQ và Indo gặp tai nạn như vậy. Nên nhớ là mỗi khi có sống to gió lớn thì cũng ít lần các thuyền viên của ta cũng được họ cứu vớt giúp đỡ cho về với gia đình, và ta cũng đã từng làm ngược lại như vậy.

duyetmt
01-03-2009, 12:16 PM
Nguồn: http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/O-Cua-Chau-A/Vi-Sao-Bien-Phong-Nga-No-Sung-Tau-Hang-Trung-Quoc.html

(Toquoc) - Tàu tuần tra biên phòng Nga đã nổ súng vào một tàu hàng của Trung Quốc khiến tàu này bị chìm. Dư luận cho rằng Moscow muốn đối phó với hàng hóa Trung Quốc tràn vào Nga.
Theo báo Sankei, trung tuần tháng 2/2009, tàu tuần tra biên phòng của Nga đã nổ súng vào một tàu hàng của Trung Quốc khiến tàu này bị chìm. Mười sáu thủy thủ của tàu hàng Trung Quốc đã phải lên hai xuồng cao su, nhưng do thời tiết xấu nên một xuồng chở 8 thủy thủ đã mất tích.

http://www.toquoc.gov.vn/Portals/16/Attachments/3708___news__tau_Tq.jpg
Phía Nga cho biết tàu hàng New Star của Trung Quốc đang chở hàng tới cảng của Nga. Tuy nhiên, do chất lượng hàng không đạt yêu cầu nên bị doanh nghiệp Nga yêu cầu bồi thường 150 triệu rúp. Tàu này đã không chấp hành mệnh lệnh của lực lượng biên phòng Nga, tự ý rời cảng khiến lực lượng này phải nổ súng. Tuy nhiên, có rất nhiều chi tiết chưa được giải thích rõ ràng trong vụ va chạm có nguy cơ gây căng thẳng quan hệ Nga-Trung này.
Báo Comersant của Nga ra ngày 19/2 cho biết tàu New Star cố tình rời khỏi cảng của Nga bất chấp quy định do có sự chỉ đạo của công ty sở hữu tàu tại Hong Kong. Hành động của Nga cũng có nhiều mâu thuẫn. Ban đầu, lực lượng biên phòng thuộc Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) không thừa nhận đã nổ súng. Tuy nhiên, ngày 18/2, chính lực lượng này tuyên bố đã nổ hàng trăm phát súng. Nhiều câu hỏi được đặt ra về sự cần thiết phải nổ súng nhiều như vậy đối với một tàu hàng hay không, và lực lượng biên phòng Nga có thực hiện nghĩa vụ cứu hộ đối với tàu New Star hay không.
Đài Truyền hình Nga đã cho phát đoạn phim lực lượng biên phòng Nga bắn cảnh cáo tàu hàng Trung Quốc, đồng thời trích dẫn quy định Luật biển quốc tế cho phép cơ quan chức năng sở tại truy đuổi tàu nước ngoài nếu tàu này có hành vi vi phạm pháp luật tại cảng và lãnh hải nước đó. Động thái này khiến dư luận Nga có cảm giác cơ quan chức năng Nga đã thực hiện đúng quyền hạn của mình.
Nhiều sự kiện gần đây cho thấy ảnh hưởng của FSB ngày càng lớn và cơ quan này đang đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ biên giới. Năm 2003, cựu Tổng thống V. Putin đã sáp nhập lực lượng biên phòng Nga và Cục An ninh Thông tin Liên bang (FAPSI) chuyên giải mã thông tin vào FSB. Đây là cơ sở để FSB trở thành một cơ quan hùng mạnh và có ảnh hưởng gần giống với Ủy ban An ninh Quốc gia KGB của Liên Xô trước đây.
Liên quan tới sự kiện kể trên, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế và Kinh tế Thế giới (Nga) cho rằng mặc dù không có nhiều thông tin nhưng rõ ràng Nga không có ý đồ làm xấu đi quan hệ với đối tác rất quan trọng như Trung Quốc. Đồng thời, có khả năng Trung Quốc cũng không muốn chính trị hóa sự kiện này. Tuy nhiên, Nga đang bất mãn với Trung Quốc trong một số vấn đề như lượng hàng gia công của Trung Quốc xuất khẩu sang Nga quá lớn và tăng rất nhanh.
Những năm gần đây ngày càng xuất hiện nhiều vấn đề tế nhị trong quan hệ Nga-Trung ở vùng Cực Đông. Lực lượng chức năng của Nga đang đẩy mạnh các hoạt động ngăn chặn việc buôn lậu qua biên giới và các hoạt động phi pháp khác của người Hoa sinh sống ở vùng biên giới tiếp giáp với Nga. Sự kiện lính Nga nổ súng vào tàu hàng Trung Quốc có thể sẽ bị chính trị hóa và vấn đề ở đây là phía Trung Quốc sẽ chính trị hóa đến mức độ nào mà thôi./.


PV (Tổng hợp)

phucnhannguyen
01-03-2009, 02:47 PM
Dù sao cũng là 16 mạng người, chúng ta phản đối những chính sách về lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng chúng ta vẫn xem người TQ là anh em, chúng ta không vì cái thói nhỏ mọn tiểu nhân mà khoái trá khi thấy các thủy thủ TQ và Indo gặp tai nạn như vậy. Nên nhớ là mỗi khi có sống to gió lớn thì cũng ít lần các thuyền viên của ta cũng được họ cứu vớt giúp đỡ cho về với gia đình, và ta cũng đã từng làm ngược lại như vậy.
[-XVẬy thì bác cho em hỏi thì hải quân Tàu bắn mình thì nó có nói 2 tiếng là nhân đạo ko nhỉ ???

che_guevara
08-03-2009, 10:39 PM
Chẳng có đánh nhau nào đâu, các bác lại vống vít chém gió rồi.
Để chống lại tầm ảnh hưởng và "cái mồm" của người Mẽo, Ngố và Khựa phải đang hết sức hợp tác với nhau, dù rằng đó chỉ là cái bắt tay "tạm thời" của 2ấiêu cường.
Còn giả sử trường hợp điên rồ là giao tranh ác liệt xảy ra thì Ngố sẽ cho dân số TQ về bằng với dân số nước ta bằng vài quả tên lửa hạt nhân đạn đạo biệt danh "Quỷ sa tăng" hoặc vài quả bom khinh khi từ siêu máy bay Tu. Mừng nhé =))
Còn ai đó nói "nhân danh tinh thần quốc tế vô sản ..." thì xin thưa tôi chưa bao h coi TQ là đồng chí anh em, TQ chỉ dùng từ đồng chí để phỉnh gạt những ai nhẹ dạ cả tin thôi :)) May mà anh cả Liên Xô nhận ra tính thâm độc ấy nên đã đá Khựa ra khỏi Quốc tê Cộng sản
Liên Xô gục ngã thì Quốc tế vô sản cũng đã mất rồi ...

nhocbagai
13-03-2009, 12:14 PM
tui ghét nhất là tụi Tàu đó,bắn cho tụi nó vài chiếc nữa cũng chẳng sao,hehe

lạc đà say rượu
16-03-2009, 02:23 AM
là cách để ngố cho khựa biết mình là ai. sau khi bịt tát mà la làng ko đc ai ủng hộ lại càng dau. thằng khựa mất nết

thaiminh40
26-03-2009, 03:55 PM
Nó chơi với mình thì nó là anh. anh thì ngon rồi. có giật lấy 2 miếng bánh HS,TS thì thằng em chỉ biết khóc thôi chứ đòi lại nó bộp tai chết =))