PDA

View Full Version : [Tin tức] Quan tâm nhiều đến sự can dự của Mỹ vào khu vựcĐộc Lập
12-11-2010, 01:17 PM
http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/US_PacificFleet.jpg
Đội tàu với hàng không mẫu hạm Nimitz, thuộc Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ, hoạt động tại vùng Biển Đông. Ảnh chụp ngày 15/02/2010.
David Mercil/US NAVY


Trọng Nghĩa (http://www.viet.rfi.fr/auteur/trong-nghia)
Sáng nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ hai đã khai mạc. Về dự hội thảo lần này, có 66 chuyên gia nghiên cứu Việt Nam cũng như quốc tế, đến từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh, Nga, Pháp, Đức, Thụy Điển...

Trong diễn văn khai mạc, ông Dương Văn Quảng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, một trong hai cơ quan tổ chức hội nghị (bên cạnh Hội Luật gia Việt Nam), đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Biển Đông, nơi có những tuyến hàng hải trọng yếu của quốc tế, nơi mà bất kỳ một sự gián đoạn nào đều có thể tạo ra bất ổn định kinh tế và chính trị cho cả khu vực và toàn cầu.
Bài diễn văn cũng nêu bật các chuyển biến chiến lược quan trọng trong vùng Biển Đông trong một năm gần đây, mà tác động sẽ được nhiều chuyên gia phân tích và thảo luân trong cuộc hội thảo lần này.
Chương trình làm việc trong hai ngày 11 và 12/11 bao gồm 3 chủ đề chính : Tầm quan trọng của Biển Đông trong bối cảnh môi trường chiến lược đang thay đổi, những diễn biến tại Biển Đông gần đây và hệ lụy đối với an ninh và thịnh vượng ở khu vực, cũng như những vấn đề luật pháp quốc tế trong tranh chấp tại Biển Đông và phương thức giải quyết, xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác khu vực.
Đây là lần thứ hai mà các chuyên gia quốc tế tề tựu về Việt Nam để thảo luận về vấn đề Biển Đông. So sánh nội dung các cuộc hội thảo lần này với những gì được trao đổi nhân hội nghị lần thứ nhất cách nay đúng một năm, các học giả đã quan tâm nhiều hơn đến sự can dự của Hoa Kỳ vào vùng, tạo ra thế cạnh tranh với Trung Quốc.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20101111-quan-tam-nhieu-den-su-can-du-cua-my-vao-khu-vuc