PDA

View Full Version : "Cứ để yên, mình sẽ cứu cậu"HS Team
05-03-2009, 08:53 PM
http://vietnamnet.vn/giaoduc/2009/03/833867/
http://vietnamnet.vn/common/v3/images/vietnamnet.gif - “Cứu người ! Cứu người!” - Tuấn Kiệt không thể ngờ đó lại là câu nói cuối cùng của cậu bạn Duy Thanh trong khoảnh khắc vật lộn để giành giật Kiệt khỏi dòng nước xiết. Thầy giáo Sơn ngậm ngùi nhớ lại cậu học trò nghèo có lần tâm sự sẽ gắng học tốt để sau này đi làm có tiền, giúp mẹ mổ thay van tim. Ngày đưa tang Thanh, nhiều người chưa từng biết mặt, đã đến tiễn em....
Buổi sáng định mệnh
TIN LIÊN QUAN

Dũng cảm cứu bạn, một học sinh chết đuối (http://vietnamnet.vn/xahoi/2009/02/831897/)


Gặp chúng tôi, em Nguyễn Lâm Tuấn Kiệt (Trường THPT Định Quán, Đồng Nai) vẫn chưa hết bàng hoàng sau cái chết “hụt” ngày 22/2 vừa qua. Hôm ấy, sau khi tan học, Kiệt cùng nhóm bạn khoảng 10 học sinh rủ nhau vào khu vực thác Cây Si (cách trường học 14km) để chơi. Trong nhóm có Mỵ Duy Thanh, nhà ở gần thác nên được mọi người cử làm “hướng dẫn viên”.


Thác Cây Si gần đầu nguồn sông Đồng Nai nên nước xiết, sâu (nơi sâu nhất là 14m) và có nhiều mỏm đá. Biết thác sâu, nguy hiểm nên cả nhóm thận trọng ngồi chơi trên bờ, không ai dám tắm…

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200903/original/images1731456_DSCF0871.jpg
Em Kiệt vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của người bạn cùng lớp...

Bất ngờ, nhóm bạn kêu thất thanh khi thấy Kiệt bị trượt chân ngã xuống dòng nước xiết. Không chút đắn đo, Thanh lao mình xuống nước để cứu bạn, trên người vẫn mặc nguyên bộ đồ học sinh..


Hơn 2 phút vật lộn với nước, cả hai bị dòng nước cuốn trôi hơn chục mét. Lúc này Kiệt nói với Thanh: “Cậu biết bơi thì vào đi, nếu không cả hai cùng chết đấy!”. Nhưng Thanh cương quyết: “Cứ để yên, mình sẽ cứu cậu”.

Quan sát thấy giữa dòng có một mỏm đá, Thanh dìu bạn bơi tới, nhưng do dòng nước chảy xiết, chưa kịp tới nơi, em đã bị nước cuốn trôi. Trước khi chìm xuống, Thanh còn kịp kêu to: “Cứu người ! Cứu người!” rồi mất dạng…

Sau cú đẩy, Kiệt chìm xuống, nhưng may là tới được đoạn nước lặng. Sau tiếng kêu cứu của Thanh, một người đánh cá ven bờ đã nhảy nước xuống vớt được Kiệt lên. Vài phút sau, ông nhảy xuống tìm Thanh, nhưng em đã bị cuốn trôi rất xa.

Mọi sự tìm kiếm sau đó đều…vô vọng!

Hai ngày sau, gia đình vớt được xác Thanh cách nơi xảy ra sự việc khoảng 200m trong trình trạng bị thâm tím ở ngực và mặt. Khả năng khi bị nước cuốn trôi, em bị va đập vào đá, gây ra chấn thương, kiệt sức không vào bờ được...

"Con sẽ học tốt để đi làm lấy tiền giúp mẹ mổ van tim"

Câu chuyện cậu học trò lớp 11A1 cứu bạn giữa dòng nước xiết chẳng mấy chốc lan truyền khắp huyện Định Quán. Ngày đưa tang Thanh, điều bất ngờ là hàng trăm người dân xa gần, trong đó có những người chưa từng biết mặt em, đã đến chia buồn cùng gia đình.

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200903/original/images1731484_DSCF0856.jpg
Gia đình em Mỵ Duy Thanh hết sức khó khăn, trong mái nhà gỗ xuống cấp này là bố mẹ đều bệnh tật..

Bên trong ngôi nhà gỗ, nền đất xiêu vẹo, ông Mỵ Duy Công (cha em Thanh) ngồi chết lặng mỗi khi khách nhắc lại chuyện cậu con trai xấu số. Khuôn mặt bà Mai Thị Cúc (mẹ Thanh) đã ráo hoảnh, do không còn nước mắt để khóc con...


Năm 1988, rời bỏ quê ở vùng Nga Sơn (Thanh Hoá) vào Đồng Nai lập nghiệp, gia đình ông Công mua được 4 sào đất làm rẫy. Cuộc sống ban đầu tạm đủ, nhưng bệnh tật bất ngờ ập xuống khiến gia đình ông rơi vào cảnh “thiếu trước, hụt sau”…


Ông Công bị viêm hô hấp, lâu ngày bệnh biến chứng làm tê cứng hai bàn tay, lao động kém. Bà Cúc bị bệnh tim nặng, cần phải mổ van tim để duy trì sự sống. Bà đi lại bệnh viện 115 (TP.HCM) nhiều lần, nhưng chỉ là để khám và…xin thuốc về uống. Chuyện mổ tim được các bác sĩ nhắc nhiều lần, nhưng vì chưa có tiền, gia đình cứ lần lữa mãi…


Nhà nghèo, cuộc sống của Thanh rất đơn giản. Buổi sáng, em phải dậy từ 5h30 phút, vượt qua 14 km để đến trường. Hơn một năm nay, từ khi anh trai lên Sài Gòn tìm việc làm, mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình, từ thổi cơm, chăm sóc mẹ trên giường bệnh, phụ giúp việc nặng cho bố...đều do Thanh đảm nhận. Nay, vắng bóng anh trai, cô bé út 7 tuổi ngơ ngác chưa quen với việc nhà!


Sau khi thắp nén hương cho cậu học trò, thầy Nguyễn Hữu Quyền - Hiệu trưởng Trường THPT Bán công Định Quán xúc động: “Hành động cứu bạn của em Thanh là tấm gương sáng cho học sinh nhà trường. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên em...".

Thầy Hoắc Công Sơn – Phó bí thư Đoàn Trường Định Quán nhận xét, Mỵ Duy Thanh có học lực trung bình khá, là cậu bé rất năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn.

“Một lần, Thanh tâm sự với tôi sẽ cố gắng học tốt để sau này đi làm có tiền, giúp mẹ mổ thay van tim. Gia đình cũng rất kỳ vọng vào em! Chỉ tiếc, mong ước chưa thành hiện thực, em đã “ra đi” như vậy…” – thầy Sơn ngậm ngùi.
Ngày 1/3, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã đến nhà em Mỵ Duy Thanh để truy tặng bằng khen cho em Thanh vì “đã có nghĩa cử cao đẹp cứu người gặp nạn”.
Trước đó, ngày 28/2, UBND huyện Định Quán cũng đã cử đoàn cán bộ đến thăm gia đình và truy tặng giấy khen cho em Thanh vì hành động “dũng cảm cứu bạn bị nước cuốn trôi"; tặng số tiền 2,3 triệu đồng, giúp gia đình Thanh vượt qua khó khăn.


Thái Thiện

Dũng cảm cứu bạn, một học sinh chết đuối23:45' 24/02/2009 (GMT+7

http://vietnamnet.vn/common/v3/images/vietnamnet.gif - Ngày 24/2, sau hai ngày tìm kiếm, xác của em Mỵ Duy Thanh (17 tuổi) đã được tìm thấy tại thác Cây Si, xã Ngọc Định, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Em Thanh thiệt mạng do cứu bạn học bị nước cuốn trôi giữa dòng nước xiết, gây xúc động nhiều người.

Theo người dân chứng kiến sự việc, vào giữa trưa ngày 22/2, thời tiết nóng bức, một nhóm học sinh lớp 11 của Trường THPT Định Quán rủ nhau đến thác Cây Si để tắm. Do thác quá trơn, em Nguyễn Lâm Tuấn Kiệt trượt chân té xuống thác và bị dòng nước cuốn trôi.
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200902/original/images1727354_dam%20tang%20em%20Thanh.jpg (http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200902/original/images1727354_dam%20tang%20em%20Thanh.jpg) Nhiều bạn bè, thầy cô đến dự đám tang Thanh trong niềm thương yêu, cảm phục cậu học trò dũng cảm.

Thấy em Kiệt kêu cứu, Mỵ Duy Thanh vội lao xuống cứu bạn, nhưng do dòng thác chảy quá mạnh, nên đuối sức và bị nước cuốn trôi..

Em Kiệt may mắn hơn, bị dòng nước cuốn trôi vào thuyền của người dân đánh cá, nên được cứu sống kịp thời.

Riêng Thanh bị nước nhấn chìm và hơn 2 ngày sau mới tìm thấy xác.

Đến chiều ngày 24/2, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh đã đến hỗ trợ gia đình Thanh 4 triệu đồng. Nhiều học sinh và thầy cô giáo trường Định Quán cũng đã ủng hộ tiền giúp gia đình lo hậu sự cho Thanh.

Ngày 24/2, tại Phú Yên cũng xảy ra một tai nạn chết đuối thương tâm khác. Tai nạn xảy ra vào lúc 13h30 ngày 24/2 trên sông Ba, thuộc khu vực thôn Ân Niên xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên. Nạn nhân là em Huỳnh Văn Lập (SN 1994) học sinh lớp 9D, Trường THCS Hòa An, con ông Huỳnh Tấn Tạo (SN 1966) và bà Đào Thị Cúc (SN 1969), thường trú thôn Phú Ân xã Hòa An.

Theo lời kể của các nhân chứng, trưa ngày 24/2, sau khi học xong, em Lập không về nhà mà cùng 4 bạn cùng trường đi xúc cá chình con.

Khi cả 5 em qua sông, Huỳnh Văn Lập và Trần Thị Mai Trinh đi sau đã bị tụt lại, bạn đi cùng là Trần Đứng kịp thời quay lại cứu được em gái là Trần Thị Mai Trinh, Huỳnh Văn Lập cũng được cứu vào bờ nhưng do yếu sức nên đã tử vong ngay sau đó.
T.Thiện - Đoàn Pháp

duyetmt
05-03-2009, 10:24 PM
Thương tiếc cho một người con hiếu thảo, người học trò dũng cảm.
Xin chân thành gửi lời chia buồn đến gia đình. hi vọng nỗi đau hãy nhanh chóng qua đi và mẹ của Thanh có cơ hội chữa bệnh tim, cha Thanh khỏi căn bệnh viêm hô hấp như là mơ ước của em khi còn sống.

hoangsatruongsax
05-03-2009, 10:54 PM
HS team yên tâm,khi wa DN mình sẽ gửi 1 chút của ít lòng nhiều giúp đỡ gia dinh Thanh .Chân thành chia buồn một người bạn nhỏ dũng cảm,trong sáng

zitbaudexuong
10-03-2009, 06:46 PM
Mong em sẽ yên nghĩ nơi chín suối, tôi cugn4 cãm động.Mong mọi người trong gia đình em bớt đau khỗ

contrai9xx
10-03-2009, 10:11 PM
Vĩnh biệt bạn! dù chúng ta chưa biết nhau!