PDA

View Full Version : [Tin tức] [BĐV] Mãi mãi là Bộ đội Cụ Hồlongtt88
22-12-2010, 07:54 AM
Bản chất cần cù, trung dũng, sáng tạo… của nhân dân đã làm nên sức mạnh vô địch của quân đội ta.

Từ các đội vũ trang cách mạng của Đảng Cộng sản Đông Dương, tự vệ công nông, du kích quân khởi nghĩa khắp ba miền Bắc, Trung, Nam (Bắc Sơn, Ba Tơ, Nam Kỳ), ngày 22/12/1944 đơn vị đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã ra đời, vỏn vẻ chỉ là một trung đội, vũ khí thô sơ, theo chỉ thị của đồng chí Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Suốt 66 năm qua, quân đội luôn phát huy bản chất của một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, được tin cậy, yêu mến với lời gọi thân thương “anh Bộ đội Cụ Hồ”.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/khcnbodoicuho3.jpg

Bộ đội Cụ Hồ là lực lượng nòng cốt trong cuộc trường chinh giành độc lập của dân tộc.

Truyền thống vô giá của quân đội ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, là mối quan hệ máu thịt, gắn bó mật thiết với nhân dân. Một quân đội có mục tiêu nhất quán “Vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề, nhưng nhờ được nhân dân giúp đỡ, chỉ 3 ngày sau, quân đội ta đã có trận đánh thắng giòn giã: trận Phai Khắt, Nà Ngần mở đầu cho truyền thống đánh chắc thắng, mưu trí, dũng cảm của quân đội ta; thực hiện lời dạy của Bác Hồ “trong vòng một tháng sau khi thành lập phải có hoạt động”, “trận đầu nhất định phải đánh thắng”.

Bước vào kháng chiến chống Pháp, trên phạm vi toàn quốc từ 19/12/1946, quan hệ quân dân càng mở rộng và sâu sắc hơn. Kháng chiến, kiến quốc từ cầm cự, phòng ngự chuyển dần sang phản công với những chiến dịch tạo bước ngoặt như chiến dịch Biên giới, Bác Hồ ra trận cùng bộ đội, dân công; đến chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (1954), tình quân dân càng sâu rộng. Trên đường từ Khu 4 cũ lên Tây Bắc với hàng vạn dân công bằng xe đạp, quang gánh chở gạo, chở hàng cho mặt trận.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/khcnbodoicuho2.jpg

Quân đội Nhân dân Việt Nam không ngừng xây dựng trở thành đội quân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Đất nước chưa thanh bình, những người con gái, con trai từ nhân dân lại vào chiến trường, họ xa nhau không hề rơi nước mắt/nước mắt giành cho ngày gặp mặt. Nhân dân đã đưa những đứa con yêu thương của mình cho Quân đội, với khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Trên đường vào tiền tuyến, nhiều “ngọn đèn đứng gác” của thanh niên xung phong giữ vững đoạn đường cho xe ta đi qua. Trận “Điện Biên Phủ trên không” (1972) là kết quả cao nhất của lưới lửa phòng không 3 thứ quân, dệt thành thế trận chiến tranh nhân dân buộc địch phải quay lại bàm đàn phán Paris.

Từ quê dừa Bến Tre, năm 1960, tiếng mõ đồng khởi mở đầu cho giai đoạn vũ trang nổi dậy, từng bước đánh thắng chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ… và kết thúc là ngày toàn thắng khi các binh đoàn chủ lực có sự hỗ trợ của nhân dân các tầng lớp nông thôn, thành thị trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân dân ta đã viết nên chương mới cho đất nước.

Từ đó đến nay đã 35 năm nhưng đất nước nào phải bình yên hoàn toàn. Quân dân đã sát cánh bảo vệ biên giới, giữ yên bờ biển. Anh “Bộ đội Cụ Hồ” lúc nào cũng cùng dân trong cơn bão lụt, đến những thôn làng đang bị cô lập vì nước dâng, lũ cuốn. Các em thơ miền núi lớn lên trong vòng tay cha mẹ và “cái chữ” của người thày quân hàm xanh - bộ đội biên phòng. Tận sóng nước Trường Sa, người gác đèn, người đo gió đo mây có mặt cùng bộ đội giữ đảo.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/khcnbodoicuho4.jpg

Bộ đội trên quần đảo Trường Sa canh giữ biển trời Tổ quốc.

Bản chất cần cù, trung dũng, sáng tạo… của nhân dân đã làm nên sức mạnh vô địch của quân đội ta. Quân đội ta vì thế là một đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất, đội quân công tác.

Mỗi dịp tháng 12 đến, kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân và ngày Hội Quốc phòng toàn dân, cả nước hướng đến chiến sĩ của mình và mỗi chiến sĩ khắc sâu trong lòng ý nguyện của Tổ quốc, nhân dân qua lời thề: “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Quân đội ta mãi mãi là Quân đội Nhân dân, là Bộ đội Cụ Hồ.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://www.baodatviet.vn/Home/thegioiso1/Mai-mai-la-Bo-doi-Cu-Ho/201012/123270.datviet)

champions
22-12-2010, 09:10 AM
Nhai đi nhai lại hoài ko biết chán ah
Thế lại muốn Tổ Lái sang Quân Lực Vịt Ngan Cọng Hành anh hùn hả?
Cái quân lực mà lính Mỹ bỏ đi cái là chết ngay ấy.

PNT
22-12-2010, 09:12 AM
Chúc mừng sinh nhật QDNDVN :X :X :X

PTKstyle
22-12-2010, 09:17 AM
Chủ đề về những người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là biển cả mà.
22/12. Hapy birthDay

http://www.youtube.com/watch?v=wFh-rX_Sfhs

vietnam.hy
22-12-2010, 09:33 AM
Chúc mừng sinh nhật QDNDVN :X :X :X
Chúc Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng luôn giữ vững bản chất anh bộ đội cụ Hồ : Khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng ! Giữ vững tay súng bảo vệ sự bình yên của tổ quốc !

longtt88
22-12-2010, 10:55 AM
Ngày 20/10/1976, Sư đoàn 341 vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng lần thứ nhất.
Phần thưởng này giúp Sư đoàn 341 trở thành sư đoàn trẻ nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam mang danh hiệu Anh hùng khi vừa tròn 4 tuổi.

Thời kỳ đánh Mỹ cứu nước, về chủ lực, Sư đoàn 341 thành lập sau cùng, nhưng lại được thừa hưởng kinh nghiệm tổ chức, kinh nghiệm tác chiến, kinh nghiệm lãnh đạo của các Đảng bộ quân đội, đặc biệt là Đảng ủy Quân khu IV.

Ngày 23/11/1972, Quân ủy Trung ương và Bộ Quôc phòng quyết định thành lập Sư đoàn 341. Chỉ sau 3 năm thành lập, xây dựng và huấn luyện, đến đầu năm 1975, Sư đoàn đi nhận nhiệm vụ. Để có được thành công ấy là nhờ có đội ngũ cán bộ được điều động từ các cơ quan Quân khu IV và các đơn vị trong toàn quân - đây là đội ngũ cán bộ ưu tú đã lăn lộn trên các chiến trường, có nhiều kinh nghiệm chiến đấu. Đó không phải là kinh nghiệm của một đơn vị mà là kinh nghiệm của nhiều đơn vị tập hợp lại. Chính đội ngũ cán bộ ấy đã nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện từ cơ bản đến các loại hình chiến thuật và được diễn tập cấp Sư đoàn.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/khcnxuanloc.jpg

Các chiến sĩ F341 tấn công giải phóng Xuân Lộc.

Trong 3 năm mà làm được điều ấy là lớn lắm. Đến năm 1975 đi nhận nhiệm vụ đi vào bổ sung cho B2 (chiến trường miền Đông Nam Bộ). Quyết tâm của Sư đoàn lúc bấy giờ là đi lâu, đi sâu, đi xa cho đến thắng lợi hoàn toàn.

Chỉ sau hơn 1 tháng hành quân thần tốc trên đường Trường sơn, cuối tháng 3/1975, Sư đoàn 341 đã có mặt trong đội hình Quân đoàn IV. 5h40 phút ngày 9/4/1975, F341 cùng các lực lượng Quân đoàn IV và các địa phương tấn công vào Long Khánh. Cuộc chiến đấu giải phóng thị xã Xuân Lộc quyết liệt, dài ngày. Đến rạng sáng ngày 21/4/1975 toàn bộ lực lượng địch ở Xuân Lộc đã bị đánh bại. Thị xã Xuân Lộc hoàn toàn giải phóng.

Sau chiến thắng Xuân Lộc, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngày 27/4, Sư đoàn 341 tấn công Chi khu Trảng Bom, tiêu diệt lực lượng Sư đoàn bộ binh 18 VNCH. Ngày 30/4, Sư đoàn 341 cùng lực lượng Quân đoàn IV tiến về giải phóng Sài Gòn.

Khi chiến tranh kết thúc, Sư đoàn chuyển sang làm nhiệm vụ quân quản bảo vệ TP HCM. những ngày đầu giải phóng. Đặc biệt nhất, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào thăm, có khen tặng Sư đoàn: “Sư đoàn vào thành vững như thành” và lời khen ấy đã đi vào lịch sử của Sư đoàn.

Ngày 20/10/.1976 Sư đoàn vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương Đơn vị Anh hùng lần thứ nhất.

Đến cuối tháng 4/1977, xuất hiện tình hình mới ở biên giới Tây Nam. Sư đoàn đang triển khai dự án làm kinh tế lớn thì được lệnh hành quân ra biên giới. Một lần nữa sư đoàn 341 lại được giao đảm nhận những trận đánh lớn, những nơi quyết liệt, gay go nhất suốt dọc biên giới từ Tây Ninh đến Hà Tiên.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/kchntrungtuonglehaianh1.jpg

Trung tướng Lê Hải Anh, cán bộ tham mưu Sư đoàn 341 từ năm 1972 - 1990.

Ngày 7/1/1979, Sư đoàn 341 trong đội hình Quân đoàn IV tiến về giải phóng Phnompenh, giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng của bọn Polpot, Ieng Sary, giúp bạn xây dựng chính quyền trên địa bàn các tỉnh Công Pông Xư Pư, Batđombong, Puisat… Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm tròn nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, ngày 20/12/1979, Sư đoàn vinh dự được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lần thứ 2.

Cá nhân tôi cho rằng, để Sư đoàn 341 trở thành Anh hùng, có rất nhiều nguyên nhân. Trước hết, đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và của Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân khu IV, Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân đoàn IV. Đó là sự giúp đỡ kinh nghiệm và hiệp đồng chiến đấu quý báu của các đơn vị trong toàn quân. Đó cũng là tinh thần cách mạng triệt để, sự thương yêu, đùm bọc của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương nơi những người lính Sư đoàn 341 đã đặt chân tới.


Nam Xuyên - Mạnh Đồng (Ghi theo lời kể của Trung tướng Lê Hải Anh, nguyên cán bộ tham mưu Sư đoàn 341 từ năm 1972 - 1990)

Nguồn: Báo Đất Việt (http://www.baodatviet.vn/Home/thegioiso1/Su-doan-341-Anh-hung-trong-ky-uc-mot-vi-tuong/201012/123269.datviet)

longtt88
22-12-2010, 10:57 AM
Đang cùng du kích chống càn, cậu bé Trà chạy về nhà, đau đớn bế người cha vừa bị địch bắn chết, còn ấm nóng trên tay…

Sinh ngày 19/8/1935 ở làng gốm Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh), Đại tướng Phạm Văn Trà (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) từng có một “tuổi thơ dữ dội”.

Trong một trận càn năm 1952, cha ông bị Tây bắn gãy chân, chú ông bị bắn chết. Một năm sau, trong trận càn tiếp theo, giặc xông vào nhà, cha ông bị gẫy chân không chạy được, bị chúng xả súng bắn chết tại chỗ. Đang cùng du kích chống càn, ông chạy về đau đớn bế người cha còn ấm nóng trên tay, nuốt nước mắt hứa với cha sẽ vào bộ đội, trả thù nhà, nợ nước.

Dạn dày trận mạc


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/khcndaituongphamvantra1.jpg

Đại tướng Phạm Văn Trà giữa đời thường.

Chính vì thế, mới 17 tuổi, lại “thấp bé nhẹ cân”, ông vẫn khai thêm tuổi, bỏ đá vào quần để xin nhập ngũ. Cấp trên ngại, chưa muốn Phạm Văn Trà ra trận nhưng ông mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng xuống đại đội chủ công, chuyên đánh đồn, ông thường xuyên được giao đảm nhiệm vị trí nguy hiểm nhất là ôm bộc phá đánh hàng rào và lô cốt đầu cầu.

Cuối năm 1963, đang học dự khoá tại Trường Quân chính quân khu, Phạm Văn Trà bất ngờ nhận lệnh về Quân khu nhận nhiệm vụ mới: Đi học ở nước ngoài. Cấp trên còn cho ông về tranh thủ vài ngày động viên người vợ mới cưới. Nhưng khi chia tay gia đình lên Hà Nội, cấp trên mới “bật mí” một nhiệm vụ hoàn toàn khác: Ở trên quyết định chọn một số anh em có kinh nghiệm để đưa vào Nam chiến đấu, làm hạt nhân đánh Mỹ ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Sau mấy tháng rèn luyện gian khổ, Phạm Văn Trà có mặt trong đội hình hơn 160 người lính tinh nhuệ, hành quân bộ “xẻ dọc Trường Sơn” vào miền Tây Nam bộ. Từ đây, ông đã có 12 năm là bộ đội của Trung đoàn 1 U Minh, bám trụ chiến đấu khắp miền Tây Nam bộ. Tiếp đó, ông lại có gần 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước Chùa Tháp.

Những năm tháng đánh Mỹ, hình ảnh người chỉ huy Ba Trà gan góc, thông minh với những trận đánh bất ngờ, táo bạo đã làm kẻ thù khiếp sợ mỗi khi nghe danh “Ba Trà”, “bộ đội Ba Trà”. Trung đoàn 1 U Minh - nơi ông gắn bó từ những ngày đầu thành lập và sau là Trung đoàn trưởng nhiều năm - là một trong 2 đơn vị hiếm có của quân đội, được 3 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Bản thân ông cũng được phong tặng danh hiệu cao quý này vào năm 1976 - điều mà ông cảm thấy bất ngờ vì trước đó, việc lập hồ sơ đề nghị hoàn toàn do đồng đội thực hiện.

Năm 1975, chỉ ít ngày sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông lại lên đường ra vùng biển Phú Quốc, Hòn Ông, Hòn Bà - Tây Nam của Tổ quốc để chỉ huy những trận đánh đập tan tập đoàn Pôn Pốt xâm lược. Mấy năm sau, ông lại cùng đồng đội lăn lộn khắp vùng biên giới An Giang, lúc “tiên phát chế nhân”, lúc đánh những đòn quyết định để hất bọn diệt chủng về bên kia biên giới.

Vị tướng mê làm kinh tế

Lúc ông làm Tham mưu trưởng Sư đoàn 4 (Quân khu 9) vào cuối năm 1975, sư đoàn được giao nhiệm vụ xây dựng kinh tế, củng cố thế trận phòng thủ ở An Giang, Kiên Giang. Phải đi khai hoang, làm kinh tế giữa chốn sình lầy, rất nhiều anh em hoang mang, chán nản. Hiện tượng vi pham kỷ luật, nằm ỳ, kêu ca đòi phục viên, chuyển vùng trở thành “đại dịch” trong sư đoàn.

Ông nhớ lại: “Nhiều anh em quê miền Bắc sau bao năm chiến trận, cả chục năm biền biệt xa nhà. Hỏi làm sao không nảy sinh tư tưởng?”. Ông bàn với lãnh đạo sư đoàn, tất cả vào cuộc, mỗi người một việc lo cho anh em, cán bộ cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội, động viên anh em hiểu làm kinh tế cũng cần kíp như đánh giặc. Những vướng mắc dần được tháo gỡ, những dòng kênh xả phèn chạy dài hun hút, những cánh đồng xanh mướt thẳng cánh cò bay đã mọc lên thay cỏ dại lút đầu hôm nào…

Trở về Quân khu 3 công tác, một trong những điểm “đột phá” mà ông tâm huyết là khát vọng “mở mang bờ cõi” qua các dự án lấn biển, làm đường, viết tiếp truyền thống “lưng tựa Cồn Thoi, mắt nhìn biển cả” của người chiến sĩ Quân khu 3…

Từ năm 1989, ông và lãnh đạo Quân khu đã ra nhiều nghị quyết lãnh đạo, đổi mới nhiệm vụ tham gia làm kinh tế, đặc biệt là việc kiện toàn các cơ quan kinh tế theo mô hình tổng công ty, công ty, xí nghiệp thành viên. Nhiều doanh nghiệp của Quân khu như: Công ty may 369, Nicotex, Nhà máy đóng tàu 189, xí nghiệp Bạch Đằng, Chiến Thắng… dưới thời “cầm quân” của ông đều vượt khó, làm ăn có lãi.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://www.baodatviet.vn/Home/thegioiso1/Dai-tuong-Pham-Van-Tra-va-hai-tran-tuyen/201012/123268.datviet)

Quân_Đội_Anh_Hùng94
22-12-2010, 11:03 AM
Sao trùng hợp thế nhỉ :-? Hồi tối em nằm mơ được về Xuân Lộc, trong giấc mơ em còn nhớ ai đã nói "Xuân Lộc từng là chiến trường...." Tới đó em hết nhớ :-s đại loại Xuân Lộc là chiến trường rất ác liệt.


Thêm một năm đã qua. Một năm đầy sự bất ngờ đến từ nền quốc phòng chúng ta bao gồm quân trang, quân dụng đến trang bị cá nhân của quân nhân QĐNDVN. Những sự việc trên dường như càng khẳng định rằng quân đội ta đang lớn mạnh, đang chính quy từng giờ từng phút. Xin kính chúc tập thể quân nhân QĐNDVN qua năm sau ngày càng đạt nhiều thành tựu từ kĩ thuật đến chuyên môn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

http://www.nhaccuatui.com/m/2O5w2IMD9D

P/S: cũng sẵn tiện chúc luôn những "con nghiện" súng ống qua năm sau cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị về nền công nghiệp quốc phòng nước nhà :-P

longtt88
22-12-2010, 01:22 PM
Trong suốt 66 năm qua, kể từ ngày thành lập 22-12-1944, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thực sự chứng tỏ được vai trò là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị đặc biệt tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Không chỉ chú trọng huấn luyện, nâng cao khả năng SSCĐ và chiến đấu, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội ngày càng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam còn tích cực giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Đặc biệt, mỗi khi có thiên tai, hoả hoạn… Quân đội luôn là lực lượng có mặt sớm nhất, tại những nơi xung yếu nhất, trở thành chỗ dựa vững chắc của nhân dân… Với bản chất và truyền thống tốt đẹp ấy, suốt 66 năm qua, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ không ngừng toả sáng trong lòng nhân dân, được nhân dân gửi trọn niềm tin yêu…

Nhân kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, báo QĐND Online xin giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh về hoạt động của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời gian qua:


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha20103029134.jpg

Biên đội tàu của Hải quân nhân dân Việt Nam trước giờ xuất kích.


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha17103050853.jpg

Bộ đội Tăng - Thiết giáp luôn xứng đáng là lực lượng có sức cơ động cao, khả năng đột kích mạnh.


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha18103044228.jpg

Chiến sĩ mới Đơn vị C8, Đoàn B16, Quân khu 2 thực hành bắn đạn thật.


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha10094932431.jpg

Không quân nhân dân Việt Nam tăng cường huấn luyện nhằm bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc. Ảnh: Quang Thái


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha11094942400.jpg

Bộ đội Tên lửa Việt Nam diễn tập bắn đạn thật nhằm nâng cao khả năng SSCĐ và chiến đấu, kiên quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ trong mọi tình huống.


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha1209494572.jpg

Cán bộ, chiến sĩ pháo cao xạ Đoàn S73 trên bãi tập.


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha15103104150.jpg

Trực thăng Đơn vị C16, Đoàn Không quân B71 (Quân chủng Phòng không-Không quân) trong diễn tập chống khủng bố năm 2010.


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha19103036400.jpg

Sau buổi hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận.


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha21105929353.jpg

Sát cánh cùng nhân dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) khắc phục hậu quả lũ lụt, tháng 10-2010. Ảnh: Trọng Hải


http://202.151.160.172/Upload//hoangha/2010/12/22/221210hha16103057681.jpg

Không chỉ luyện giỏi, rèn nghiêm, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam còn tích cực cải tạo cảnh quan môi trường, làm đẹp doanh trại.

Nguồn: Báo QĐND Online (http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/4/37/37/133366/Default.aspx)

longtt88
22-12-2010, 01:27 PM
66 năm kể từ ngày được thành lập, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thể hiện bản chất của quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị trong toàn quân còn thực hiện tốt nhiệm vụ của đội quân công tác.

Đã trở thành quen thuộc với đồng bào cả nước đó là hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” xông pha nơi hiểm nguy, giúp dân bằng mọi giá để trong những tình huống khẩn cấp, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Dù gặp nhiều khó khăn gian khổ, thậm chí phải đổi cả bằng máu nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bộ đội cụ Hồ cũng luôn xung kích trên tuyến đầu để cứu người và tài sản dân. Hình ảnh một anh hùng liệt sĩ thượng úy Phạm Văn Huyên, liệt sĩ trung tá Lê Văn Phượng,... đã anh dũng hy sinh khi giúp dân trong bão lụt sẽ còn mãi trong lòng nhân dân.

Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân năm nay cũng là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của quân đội, luôn xứng đáng là “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác” trong thời kỳ đổi mới.


http://202.151.160.172/ImageHandler/Upload//thuha/2010/12/21/211210ha24201124150.jpg

Hành quân huấn luyện dã ngoại kết hợp lao động giúp dân của bộ đội Đoàn B12


http://202.151.160.172/ImageHandler/Upload//thuha/2010/12/21/211210ha29201148962.jpg

Bộ đội Đoàn H41, Binh đoàn Quyết Thắng gặt lúa chạy lũ giúp người dân huyện Nho Quan (Ninh Bình)


http://202.151.160.172/ImageHandler/Upload//thuha/2010/12/21/211210ha30201154572.jpg

Bộ đội xe tăng H02 giúp người dân chuyển lúa về nhà


http://202.151.160.172/ImageHandler/Upload//thuha/2010/12/21/211210ha32201203759.jpg

Bộ đội Đoàn B16 giúp dân huyện Trấn Yên (Yên Bái) khắc phục hậu quả bão lụt


http://202.151.160.172/ImageHandler/Upload//thuha/2010/12/21/211210ha2720114425.jpg

Bắc cầu phao trên sông Hồng giúp giảm tải cho cầu Thăng Long đang trong quá trình sửa chữa đã để lại hình ảnh đẹp của Bộ đội Công binh


http://202.151.160.172/ImageHandler/Upload//thuha/2010/12/21/211210ha31201158978.jpg

Bộ đội Quân khu 2 giúp người dân Cẩm Khê (Phú Thọ) hàn đê bị vỡ


http://202.151.160.172/ImageHandler/Upload//thuha/2010/12/21/211210ha28201146509.jpg

Với những người lính trẻ, về giúp dân cũng như giúp chính gia đình mình


http://202.151.160.172/ImageHandler/Upload//thuha/2010/12/21/211210ha26201141540.jpg

Tuy vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng các học viên ở các trường sĩ quan trong quân đội luôn nhiệt tình và hết mình trong mỗi đợt tình nguyện

Nguồn: Báo QĐND Online (http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/71/6/263/psa/Default.aspx)

kenghiep
22-12-2010, 01:35 PM
Chúc mừng sinh nhật QDNDVN anh hùng :)

longtt88
23-12-2010, 08:01 AM
Ngay cả người Việt Nam cũng ngỡ ngàng trước hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ bên bàn hội nghị, giữa những cuộc tiếp tân, những cái bắt tay...

Cuối năm 2009, một loạt tờ báo nước ngoài dành đất để bàn về các hợp đồng mua sắm vũ khí của Việt Nam, với những câu hỏi về nguy cơ chạy đua vũ trang trong khu vực và những đồn đoán về động cơ đằng sau.

"Hoàn toàn không có chuyện Việt Nam chạy đua vũ trang, bởi quan điểm của Đảng, Chính phủ Việt Nam là xây dựng được một nền quốc phòng đủ mạnh để tự vệ, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ", Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng đã lên tiếng trong một hội nghị tổ chức tại Đà Nẵng đầu năm 2010.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101222/khcnngoaigiao5.jpg

Việt Nam xây dựng nền quốc phòng đủ mạnh để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. "Không có quân đội mạnh thì không được kính trọng". Ảnh: Bảo tàng PKKQ cung cấp

Thông điệp phát đi từ một hội nghị trong nước dù sao vẫn khó vọng tới được những người bạn bên ngoài biên giới Việt Nam, những người đang mang sự nghi kị khi mối quan tâm đến sự lớn mạnh của quân đội Việt Nam lớn hơn cùng với sự gia tăng về vị thế của đất nước này. Việc đầu tư xây dựng và phát triển quân đội không còn là câu chuyện riêng của mỗi quốc gia khi hội nhập.

Với những nỗ lực và hành động cụ thể, thiết thực trong năm ASEAN vừa qua, quân đội Việt Nam có lẽ đã chứng tỏ với khu vực và thế giới tin về một Việt Nam hòa bình, hòa hiếu với chính sách quốc phòng tự vệ, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không xâm phạm ai.

Đàm để không phải đánh

Người phụ trách đối ngoại của Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nói rõ: trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay, không thể mở rộng quan hệ quốc tế mà thiếu lòng tin. Quốc phòng lại là lĩnh vực nhạy cảm nhất, nên tăng cởi mở, minh bạch trong hoạt động quốc phòng, tăng cường hợp tác quốc phòng chính là để xây dựng và củng cố lòng tin.

"Chuyên nghiệp và cởi mở đến khó tin", một phóng viên nước ngoài thường trú tại Hà Nội có mặt tại phiên họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã phải thốt lên như vậy.

Từng đọc nhiều sách báo về những người lính Việt Nam, quen với câu chuyện về sự dũng cảm, tính nguyên tắc của những người trong quân ngũ, và cả tính nhạy cảm, bí mật của lĩnh vực này, năm 2010 là một sự trải nghiệm mới mẻ của anh phóng viên nọ để có cái nhìn khác, chân xác hơn về lính Cụ Hồ thời đại mới.

Lịch sử của dải đất Việt Nam quá nhiều thương đau chiến tranh gắn liền với những hi sinh và chiến công của người lính. Những thắng lợi trên chiến trường của quân đội tạo đà để những nhà ngoại giao hoàn thành sứ mệnh đàm phán vì tự do, độc lập và hòa bình cho tổ quốc. Thế nhưng, giờ đây, bàn đàm phán không còn là lãnh địa riêng của những nhà ngoại giao chuyên nghiệp.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101222/khcnngoaigiao3.jpg

Ngoại giao quốc phòng Việt Nam đã rất thành công trong vai trò "chủ nhà" ADMM+. Ảnh: Trung Kiên

Ngay cả người Việt Nam cũng không khỏi ngỡ ngàng trước hình ảnh lạ về anh bộ đội Cụ Hồ. Không chỉ còn là ba lô, súng ống, và đạn dược, vũ khí... những bài tập vất vả nơi thao trường... và những hi sinh nơi chiến trường, màu xanh áo lính đã ghi dấu ấn trong tâm trí người Việt ở vị trí khác: bên bàn hội nghị, giữa những cuộc tiếp tân, những cái bắt tay...

"Có việc thì đi, cần vũ khí thì mua, giống như tất cả các nước khác. Hợp tác với nhiều nước nhưng không phương hại tới lợi ích của nước thứ ba", vị tướng già của binh đoàn Trường Sơn, tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng đã nói như vậy.

Hàng chục hội nghị lớn nhỏ của giới quân sự đã được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2010. Một loạt các vấn đề lớn đã được đặt lên bàn thảo luận của những người mặc quân phục các quốc gia, dưới sự chủ trì của chủ nhà Việt Nam, bao gồm những vấn đề lợi ích sát sườn của Việt Nam như tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Chưa bao giờ, tần suất đi của bộ đội Việt Nam ra các nước, cả trong khu vực và các nước lớn đối tác lại dày như năm nay, cả chính thức và không chính thức, nhằm tham vấn.

Không chỉ đi, quân đội Việt Nam còn vời bạn đến với mình, để hiểu và tin, để cùng thảo luận, thỏa thuận và hợp tác thực. 5 chuyến thăm chính thức cấp Bộ trưởng Quốc phòng đến Việt Nam cùng với việc hàng loạt các tàu hải quân các nước cập cảng, ghé thăm Việt Nam trong một năm... là quá đủ để thấy nhu cầu đi và đến của quân đội Việt.

Chỉ riêng để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng ADMM+ lần đầu tiên được tổ chức, ngay từ đầu năm 2010, khó có thể đếm được bao nhiêu chuyến tham vấn đã được Việt Nam tổ chức, đến từng nước thành viên ASEAN, ban thư kí ASEAN cũng như các đối tác cộng.

Từ việc chưa thật rõ ý kiến của các nước ASEAN về hiện thực hóa ADMM+ và hầu như không có thông tin về thái độ của các nước đối tác đối thoại với tiến trình này, Việt Nam đã lắng nghe, nắm bắt, cập nhật và chia sẻ thông tin với các nước qua tham vấn, từ đó tạo đồng thuận để có được cơ chế hợp tác mới.

Đó là chưa kể việc Việt Nam tranh thủ các hội nghị, diễn đàn khu vực và quốc tế như Đối thoại Shangri-La, Đối thoại Nhật Bản - ASEAN, các hội nghị ARF... để vận động cho tiến trình này.

"Chưa từng có nước chủ tịch ADMM nào tổ chức tham vấn toàn diện như Việt Nam, vừa phản ánh trách nhiệm cao vừa cho thấy tầm nhìn và cách tiếp cận đúng đắn của nước chủ tịch", Phó Tổng thư kí ASEAN đã nhận xét như vậy.

Sau 4 năm chuẩn bị, khi thời gian tiến tới ADMM+ đầu tiên chỉ còn tính bằng ngày và công tác chuẩn bị đã cơ bản được hoàn tất, các đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam vẫn tiếp tục lên đường để giúp các nước làm công tác chuẩn bị và sẵn sàng phối hợp với các nước đưa các sáng kiến mới ra Hội nghị hướng tới Hội nghị ADMM+ đầu tiên thành công tốt đẹp.

Cao điểm thách thức kĩ năng ngoại giao chuyên nghiệp của các anh lính Cụ Hồ phải kể đến thời điểm từ cuối tháng 7/2010, sau ARF tại Hà Nội. Bầu không khí trong khu vực "tích điện" với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về tình hình Biển Đông, và phản ứng của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì, bỏ ra khỏi phòng họp 30 phút và trở lại với thái độ cứng rắn.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101222/khcnngoaigiao1.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Lương Quang Liệt tại ADMM+.
Ảnh: Trung Kiên

Những người quan tâm đến an ninh khu vực nín thở lo cho Việt Nam trong vai trò chuẩn bị hội nghị ADMM+ vào tháng 10 tới ở Hà Nội, với băn khoăn, liệu Biển Đông, mối quan tâm lớn của các nước lớn và khu vực có được nêu ra tại Hội nghị.

Sẽ là thất bại chung nếu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vắng mặt nhưng cũng là thất bại không của riêng Việt Nam nếu Biển Đông hoàn toàn vắng bóng trong chương trình nghị sự.

Hội nghị ADMM+ với cách tiếp cận mềm về Biển Đông đủ làm hài lòng tất cả các bên là minh chứng hùng hồn cho sự ngoại giao chuyên nghiệp của những người vốn bị mặc định gắn với súng đạn, binh đao.

Một nhận thức mới, một tư duy mới về quân đội, về quốc phòng đang ngày càng sáng tỏ, với những nỗ lực "đàm" thay vì tập trung lo nhiệm vụ "đánh" như trước đây.

Đổi tư duy

Hợp tác trong quốc phòng không còn chỉ ở việc hỗ trợ khí tài, đạn dược, không chỉ cắt cử cố vấn... để giúp quân đội Việt Nam ăn no, đánh thắng như trong thời chiến.

Cái nhìn về quân đội Việt Nam cũng không còn là sự nghi kị, thăm dò bởi đã "đánh thắng hai đế quốc to", với số lượng quân đông đảo nhất khu vực, với sức mạnh quân sự được xếp hàng đầu thế giới như khi Việt Nam vừa ra khỏi chiến tranh, bắt đầu hội nhập khu vực.

Cùng với sự hội nhập của đất nước, từ những hợp tác mang tính thăm dò ở khu vực những năm đầu thập kỉ 90 của thế kỉ 20, rồi khởi động hợp tác quốc phòng đa phương ở cấp thấp trong khuôn khổ ASEAN sau khi Việt Nam chính thức là thành viên của tổ chức khu vực, quân đội Việt Nam đã tích cực, chủ động hội nhập cùng khu vực và thế giới.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng chỉ ra, mối lo về ngoại xâm, về chiến tranh đã bớt, nhưng Việt Nam lại đối mặt với "những hình thức xâm lăng mới hiện nay tinh vi hơn, khó nhận biết hơn trước rất nhiều như xâm lăng kinh tế, xâm lăng văn hóa, nước lớn chèn ép, bắt chẹt nước nhỏ về kinh tế".

Lực lượng quân đội mạnh, vũ khí trang bị tốt là cần nhưng sẽ là chưa đủ để thực hiện bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia. Như Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng phụ trách đối ngoại, Bộ Quốc phòng đã nói: Quốc phòng đồng nghĩa với bảo vệ tổ quốc, mà kế sách bảo vệ tổ quốc cao nhất của cha ông ta là củng cố hòa bình và không để ai xâm lược nước mình...

Chỉ vài năm trước, có lẽ vẫn còn không ít dè dặt đối với hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ thì nay, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam khi trả lời trên Thanh Niên mới đây đã khẳng định Việt Nam hoan nghênh sự có mặt của Mỹ ở khu vực này. Nếu nhìn từ lịch sử, không thể không nói đây là một bước đổi mới tư duy "địch- ta".


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101222/khcnngoaigiao2.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates phát biểu trong buổi gặp gỡ sinh viên Việt Nam tại ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Trung Kiên

Thực tế, "cỗ máy chiến tranh" Mỹ từng gây đau thương cho đất nước này đã trở lại trên tư cách mới, những đối tác. Những tàu sân bay, tàu khu trục ghé cảng Việt Nam, mời sĩ quan quân đội Việt lên tham quan, trao đổi.. đã truyền đi thông điệp về sự thay đổi nhận thức và hành động của những cựu thù.

"Đối với một nước không lớn như Việt Nam, sự hiện diện và ảnh hưởng của các nước lớn như Trung Quốc, Mỹ ở khu vực là một thực tế khách quan. Không có gì phải lo ngại về vấn đề này... Cách ứng xử tốt nhất của Việt Nam là giữ vững đường lối độc lập, tự chủ, tăng cường hội nhập khu vực và quốc tế, sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên vì lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực", ông Nguyễn Chí Vịnh giải thích.

Từ tư duy đó, quân đội Việt Nam đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác với tất cả quân đội các cường quốc, một minh chứng cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn như một phương sách bảo vệ tổ quốc cao nhất - xây dựng và củng cố môi trường hòa bình, an ninh và ổn định để đất nước phát triển.

Bảo vệ tổ quốc, hơn lúc nào hết, cần những cái đầu tỉnh táo, hiểu thời cuộc, hiểu mình và hiểu người. Và những người lính Cụ Hồ trong thế kỉ 21 đang tạo dựng một hình tượng mới như vậy về mình.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://www.baodatviet.vn/Home/thegioiso1/Khi-bo-doi-Cu-Ho-lam-ngoai-giao/201012/123383.datviet)

rongden80
23-12-2010, 08:22 AM
Bản chất cần cù, trung dũng, sáng tạo… của nhân dân đã làm nên sức mạnh vô địch của quân đội ta.

Từ các đội vũ trang cách mạng của Đảng Cộng sản Đông Dương, tự vệ công nông, du kích quân khởi nghĩa khắp ba miền Bắc, Trung, Nam (Bắc Sơn, Ba Tơ, Nam Kỳ), ngày 22/12/1944 đơn vị đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã ra đời, vỏn vẻ chỉ là một trung đội, vũ khí thô sơ, theo chỉ thị của đồng chí Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Suốt 66 năm qua, quân đội luôn phát huy bản chất của một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, được tin cậy, yêu mến với lời gọi thân thương “anh Bộ đội Cụ Hồ”.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/khcnbodoicuho3.jpg

Bộ đội Cụ Hồ là lực lượng nòng cốt trong cuộc trường chinh giành độc lập của dân tộc.

Truyền thống vô giá của quân đội ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, là mối quan hệ máu thịt, gắn bó mật thiết với nhân dân. Một quân đội có mục tiêu nhất quán “Vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề, nhưng nhờ được nhân dân giúp đỡ, chỉ 3 ngày sau, quân đội ta đã có trận đánh thắng giòn giã: trận Phai Khắt, Nà Ngần mở đầu cho truyền thống đánh chắc thắng, mưu trí, dũng cảm của quân đội ta; thực hiện lời dạy của Bác Hồ “trong vòng một tháng sau khi thành lập phải có hoạt động”, “trận đầu nhất định phải đánh thắng”.

Bước vào kháng chiến chống Pháp, trên phạm vi toàn quốc từ 19/12/1946, quan hệ quân dân càng mở rộng và sâu sắc hơn. Kháng chiến, kiến quốc từ cầm cự, phòng ngự chuyển dần sang phản công với những chiến dịch tạo bước ngoặt như chiến dịch Biên giới, Bác Hồ ra trận cùng bộ đội, dân công; đến chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (1954), tình quân dân càng sâu rộng. Trên đường từ Khu 4 cũ lên Tây Bắc với hàng vạn dân công bằng xe đạp, quang gánh chở gạo, chở hàng cho mặt trận.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/khcnbodoicuho2.jpg

Quân đội Nhân dân Việt Nam không ngừng xây dựng trở thành đội quân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Đất nước chưa thanh bình, những người con gái, con trai từ nhân dân lại vào chiến trường, họ xa nhau không hề rơi nước mắt/nước mắt giành cho ngày gặp mặt. Nhân dân đã đưa những đứa con yêu thương của mình cho Quân đội, với khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Trên đường vào tiền tuyến, nhiều “ngọn đèn đứng gác” của thanh niên xung phong giữ vững đoạn đường cho xe ta đi qua. Trận “Điện Biên Phủ trên không” (1972) là kết quả cao nhất của lưới lửa phòng không 3 thứ quân, dệt thành thế trận chiến tranh nhân dân buộc địch phải quay lại bàm đàn phán Paris.

Từ quê dừa Bến Tre, năm 1960, tiếng mõ đồng khởi mở đầu cho giai đoạn vũ trang nổi dậy, từng bước đánh thắng chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ… và kết thúc là ngày toàn thắng khi các binh đoàn chủ lực có sự hỗ trợ của nhân dân các tầng lớp nông thôn, thành thị trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân dân ta đã viết nên chương mới cho đất nước.

Từ đó đến nay đã 35 năm nhưng đất nước nào phải bình yên hoàn toàn. Quân dân đã sát cánh bảo vệ biên giới, giữ yên bờ biển. Anh “Bộ đội Cụ Hồ” lúc nào cũng cùng dân trong cơn bão lụt, đến những thôn làng đang bị cô lập vì nước dâng, lũ cuốn. Các em thơ miền núi lớn lên trong vòng tay cha mẹ và “cái chữ” của người thày quân hàm xanh - bộ đội biên phòng. Tận sóng nước Trường Sa, người gác đèn, người đo gió đo mây có mặt cùng bộ đội giữ đảo.


http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20101221/khcnbodoicuho4.jpg

Bộ đội trên quần đảo Trường Sa canh giữ biển trời Tổ quốc.

Bản chất cần cù, trung dũng, sáng tạo… của nhân dân đã làm nên sức mạnh vô địch của quân đội ta. Quân đội ta vì thế là một đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất, đội quân công tác.

Mỗi dịp tháng 12 đến, kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân và ngày Hội Quốc phòng toàn dân, cả nước hướng đến chiến sĩ của mình và mỗi chiến sĩ khắc sâu trong lòng ý nguyện của Tổ quốc, nhân dân qua lời thề: “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Quân đội ta mãi mãi là Quân đội Nhân dân, là Bộ đội Cụ Hồ.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://www.baodatviet.vn/Home/thegioiso1/Mai-mai-la-Bo-doi-Cu-Ho/201012/123270.datviet)


longtt88 Vua đầu bếp.............

Hoàng Chí Hữu
23-12-2010, 08:32 AM
Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng

lietsyvodanh
23-12-2010, 09:03 AM
nhân dịp 66 năm thành lập QDND chúc các anh mãi mãi luôn sống trong lòng nhân dân

Quandoinhandan_VN_Anhhung
23-12-2010, 09:35 AM
Quân đội ta mãi mãi là Quân đội Nhân dân, là Bộ đội Cụ Hồ. Chúc mừng ngày thành lập quân đội Nhân dân Việt Nam!