PDA

View Full Version : [Nghiên cứu] Cán cân quân sự Liên Triều chao đảoHQ0909
15-01-2011, 09:21 AM
BTL Không quân Hàn Quốc từng muốn có được F-35 nhưng thực tế rất khó thành hiện thực, khiến cán cân quân sự giữa 2 miền Triều Tiên chao đảo.


Không quân Hàn Quốc từng trình Chính phụ dự án FX-3, theo đó, nước này có dự định mua 60 máy bay chiến đấu mới, bao gồm máy bay F-35, F-15 Silent Eagle, máy bay Typhoon của châu Âu và nhiều loại máy bay khác. Trong đó, Không quân Hàn Quốc mong muốn có được F-35 hơn cả. Nếu dự án FX-3 tiến triển tốt, dự kiến đến năm 2014 - 2018, Không quân Hàn Quốc sẽ mua 60 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35.

Song, do chi phí nghiên cứu và phát triển của F-35 liên tục tăng cao, thời hạn chuyển giao các máy bay chiến đấu cho Không quân Hàn Quốc từng bị trì hoãn đến năm 2016. Với tình hình hiện nay có thể sẽ bị trì hoãn lâu hơn.http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20110114/quoc-phong-f35.jpg
Chiến đấu cơ hiện đại F-35 có thể nằm ngoài tầm với của Hàn Quốc.

Theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc, “Hàn Quốc không thuộc 9 quốc gia cùng nghiên cứu và phát triển F-35, nên ngay cả khi máy bay F-35 được phát triển, nên không nằm trong danh sách được chuyển giao hàng đầu”.

Cũng có thông tin cho rằng, Không quân Mỹ sẽ chế tạo 250 chiếc máy bay tiêm kích F-35 hàng năm, nên có thể chuyển giao cho Hàn Quốc. Nhưng, vì chi phí phát triển tăng cao và tiến độ chậm, nên Mỹ chỉ có thể sản xuất 100 chiếc F-35 mỗi năm.

Thêm vào đó, Không quân Mỹ có kế hoạch loại biên số lượng lớn máy bay cũ, do đó rất cần F-35 để thay thế. Một số nhà phân tích cho rằng trong trường hợp này Mỹ khó có thể "chia sẻ" F-35 với Hàn Quốc.

Giải pháp tạm thời

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 không thể được chuyển giao như thời gian dự kiến là một kết luận được định đoạt trước. Do đó, để đảm bảo cho dự án FX-3, Không quân Hàn Quốc đang phải tìm biện pháp khác.

Báo chí Hàn Quốc gần đây đã đưa tin, nước này đang xem xét nghiên cứu chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình riêng, có khả năng “ngăn chặn Triều Tiên hiệu quả”. Việc phát triển đã được giới quân sự của Hàn Quốc nhất trí.

Thế nhưng, mô hình máy bay tiêm kích tàng hình trong nước đã được giới thiệu, nhưng năng lực ngành công nghiệp hàng không hiện tại của Hàn Quốc khó cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Một sự lựa chọn khác cho Hàn Quốc có vẻ khả thi hơn là máy bay tiêm kích của Boeing. Đó là máy bay F-15 “Silent Eagle” được cải tiến và nâng cấp với hệ thống vũ khí gắn liền trên máy bay vào khoang chứa nhiên liệu, nhằm làm giảm sự phát hiện của radar đối phương. Dù không thể so sánh được với máy bay tàng hình F-22, nhưng F-15 Silent Eagle vẫn được coi là “máy bay chiến đấu bán tàng hình”.

Theo Nhật báo Công nghiệp quốc phòng Mỹ, Boeing và Ngành Công nghiệp Không gian vũ trụ Hàn Quốc đã ký một số điều khoản về hợp tác, nhằm giúp các công ty Hàn Quốc thiết kế, phát triển và sản xuất “khoang chứa vũ khí kiểu an ninh. Như vậy, nếu việc mua máy bay tiêm kích F-35 của Hàn Quốc không thành, F-15 Silent Eagle sẽ có cơ hội biên chế trong Không quân Hàn Quốc.

Tuy nhiên, dù thế nào, việc biên chế các máy bay hiện đại mới bị trì hoãn trong khi các máy bay chiến đấu F-4 và F-5 cũ đang dần bị loại biên, ảnh hưởng đến sự cân bằng sức mạnh quân sự liên Triều, không khỏi khiến các nhà giới quân sự Hàn Quốc lo lắng.
Hoa Linh (theo China Daily)
nguồn: baodatviet (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Can-can-quan-su-Lien-Trieu-chao-dao/20111/127721.datviet)

thanhdien2008
15-01-2011, 09:25 AM
Thằng Mỹ nó không bán F16 cho Hàn mà bán F15. Lo lộ công nghệ đây

thuatdj
17-01-2011, 04:24 PM
Ế rồi không ai mua , sao VN ta không gạ gẫm HK bán cho vài con nhỉ , GDP 2010 của ta đạt trên 100 tỉ USD , bỏ ra 1 ít mua máy bay đê