PDA

View Full Version : [Tin tức] Thái Lan bắt hàng chục người dân Campuchiadonjuan_vn
16-01-2011, 10:00 PM
http://hoangsa.org/forum/imagehostnew/283694d3307d75d9f4.jpg (http://hoangsa.org/forum/vbimghost.php?do=displayimg&imgid=3662)

Photo by Quốc Việt/RFA
Nhóm báo chí chờ phiên tòa điều tra bên ngoài Tòa án sơ thẩm thủ đô Phnom Penh hôm 12/01/2011.

Vừa qua, Thái Lan đã bắt hàng chục người Campuchia vì đã tạm trú quá thời hạn, tuy nhiên họ chỉ giam giữ 7 người và những người này sẽ bị truy tố ra tòa.
Trong lúc Campuchia bắt giữ và truy tố ra tòa một đại biểu Quốc hội và 6 người Thái khác vì đã xâm nhập vào lãnh thổ và cố ý xâm nhập vào khu vực quân sự bất hợp pháp, thì quân đội áo đen của Thái Lan bắt đầu thẳng tay đàn áp, và có khi bắn chết người Campuchia trong lúc họ vượt biên đi tìm gỗ trái phép.

Có ít nhất 25 người dân Campuchia bị quân đội áo đen của Thái Lan bắt giữ tại huyện Aranh, tỉnh Sras Keo của Thái Lan vào ngày 11 tháng giêng vì đã tạm trú tại nước này quá thời hạn.

Trưởng văn phòng hợp tác quốc tế Campuchia-Thái Lan, ông Die Phen, cho Đài Á Châu tự do biết vào ngày 12 tháng giêng rằng, quân đội áo đen của Thái Lan thuộc đơn vị 1206 đã bắt giữ 25 người dân Campuchia vào chiều hôm thứ ba, ngày 11 tháng giêng tại chợ Rong Cưa, ấp Khlon Loeuk, xã Khlon Loeuk, huyện Aranh, tỉnh Sras Keo của Thái Lan, nhưng sau đó họ thả 18 người, còn 7 người khác đang bị tạm giữ tại tỉnh Sras Keo.

Ông Die Phen cho biết thêm, hiện phía Campuchia đã gửi thư can thiệp cho chính quyền Thái Lan tỉnh Sras Keo để trả tự do những người còn lại, tuy nhiên phía Thái Lan từ chối và họ nói rằng, Thái Lan sẽ thi hành theo Pháp luật:

“Bây giờ đang chờ truy tố họ ra tòa. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết là sẽ bị phạt bao nhiêu hay thế nào… Giờ tôi đang làm việc với Chính quyền Thái Lan.”

Bị bắt theo luật


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong cho rằng, chính quyền Thái Lan không nên bắt bớ những người dân lương thiện bán rau quả, vì họ không hiểu biết gì về chính trị. Ông nói rằng, trong nhóm 25 người này, họ thường xuyên mua thẻ nhập cư vào đất Thái Lan ban ngày và trở về nước vào ban đêm vì họ bán hàng hóa, rau quả tại chợ Rong cưa. Ông nói, nhóm người dân bị bắt đều có thẻ nhập cư ngắn ngày, do đó tổng lãnh sự quán Campuchia tại tỉnh Sras Keo đã can thiệp thả được 18 người. Ông Koy Kuong giải thích thêm liên quan 7 người còn lại:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/thailand-arrests-dozen-of-cambodian-peoples-qv-01142011183445.html/thai-cam-250.jpg
Ông Veera Somkwamkid đưa ra Tòa án hôm 30 tháng 12 năm 2010. Photo by Quốc Việt

“Còn 7 người còn lại họ có thẻ nhập cư vào sáng về chiều, nhưng họ tạm trú trên đất Thái quá thời hạn, có nghĩa là họ không trở về nước. Cho nên chính quyền Thái Lan bắt tạm giữ những người này theo Luật nhập cảnh.”
Một người dân bán hàng tại chợ Rong Cưa trên đất Thái cũng cho biết những người dân Campuchia bị quân đội áo đen của Thái bắt giữ bởi vì họ không được mua thẻ nhập cư. Bà nói người dân giáp khu vực biên giới hai nước buộc phải mua thẻ nhập cư với thời gian một ngày, “thật ra chúng ta làm kinh doanh trên đất Thái trái Pháp luật. Thái Lan có Pháp luật của Thái, chúng ta đi bán hàng tại chợ Rong Cưa giáp biên giới Campuchia và chúng ta đi đường cửa khẩu đen nhưng buộc phải có thẻ. Trường hợp chúng ta sử dụng thẻ nhập cư quá thời hạn, thì chúng ta phạm Luật.”

Người dân sống tại khu vực giáp cửa khẩu Quốc tế Poy Pet thường qua lại cửa khẩu biên giới bằng cách mua thẻ với thời gian một ngày để trao đổi hàng hóa, tuy nhiên vừa qua có rất nhiều trường hợp người dân Campuchia và Thái Lan không được mua thẻ để nhập cư, nhưng chính quyền cũng không có hành động. Và đôi khi cũng có trường hợp chính quyền canh gác phạt tiền họ, thế nhưng không phải bắt giữ như vậy. Ngược lại, sau khi quân đội của Campuchia bắt giữ một đại biểu Quốc hội và 6 người Thái khác truy tố ra tòa, thì Thái Lan bắt đầu có hành động bắn chết và bắt bớ những người dân Campuchia.

Họ có thẻ nhập cư, nhưng họ tạm trú trên đất Thái quá thời hạn, có nghĩa là họ không trở về nước, cho nên chính quyền Thái Lan bắt tạm giữ những người này theo Luật nhập cảnh.


Ông Koy Kuong
Liên quan đến nhóm 7 người Thái bị bắt giữ bởi quân đội Campuchia vào hôm 29 tháng 12 vừa qua, vào sáng ngày 12 tháng giêng, ông Veera Somkwamkid, Tổng thư ký mạng lưới chống tham nhũng và lãnh đạo của mạng người Thái yêu nước cùng với thư ký của ông là bà Ratree Pipattanapaiboon đã được đưa tới Tòa án sơ thẩm Thủ đô Phnom Penh để điều trần về tội gián điệp, với lý do họ có dụng cụ thu thập thông tin bảo mật có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Campuchia.

Mặc dù các công tố viên của Tòa án sơ thẩm thủ đô Phnom Penh không tiết lộ kết quả điều tra này, nhưng theo Bộ Luật hình sự Campuchia, nếu hai người này bị kết tội, thì họ có thể đối mặt với mức án từ 5 đến 10 năm tù.

Nguồn : http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/thailand-arrests-dozen-of-cambodian-peoples-qv-01142011183445.html

ngay7thang8
17-01-2011, 01:04 AM
có lợi thế nào khi mà VN mình kết nghĩa anh em với Cam,ko lẽ đứng nhìn nó thì hệ thống gì???với lại Thái là đồng minh Mĩ nên Vn càng chịu sức ép

donjuan_vn
17-01-2011, 06:16 AM
Nói chung tình hình càng rối ren thì VN càng có thời gian và cơ hội để làm giàu + phát triển vũ khí.