PDA

View Full Version : [Tin tức] [BĐV] Mỹ 'rót' quân vào Đông Bắc Á: 'Nhất cử lưỡng tiện'longtt88
18-01-2011, 12:14 PM
Trong thời gian vừa qua, Mỹ liên tục tăng hoặc điều động lực lượng tinh nhuệ và hiện đại tới Đông Bắc Á trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng.

Sự hiện diện của các lực lượng Mỹ, bao gồm Không quân, Hải quân và Hải quân đánh bộ sẽ là bức tranh toàn cảnh minh chứng cho việc “rót” quân vào Đông Bắc Á.

Hải quân

Trước hết, phải kể đến sự xuất hiện của 3 hàng không mẫu hạm hạt nhân của Hải quân Mỹ, gồm USS Goerge Washington (CVN 73) - hiện ở Nhật Bản, USS Ronald Reagan (CVN 76) và sự góp mặt của USS Carl Vinson (CVN 70) - hiện ở Hàn Quốc.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110118/quocphong_usjapan.02.jpg

Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70).

Có thể nói, hiếm khi Hải quân Mỹ triển khai tới 3 “thành phố nổi” ở một khu vực. Khi tiến hành cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, Hải quân Mỹ chỉ điều động 2 tàu sân bay.

Tiếp đó, ngày 14/1, Hải quân Mỹ thông báo sẽ triển khai tàu tấn công đổ bộ USS Germantown (LSD 42) tới căn cứ Sasebo, Nagasaki, Nhật Bản để thay thế cho tàu đổ bộ USS Harpers Ferry (LSD 49), nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho lực lượng đổ bộ.

Đồng thời, tàu tấn công đổ bộ USS Germantown (LSD 42) sẽ chính thức triển khai hoạt động từ tháng 3/2011.

Không quân

Một thông báo mới đây của Tập đoàn Không quân số 7 của Mỹ sẽ cho triển khai 15 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor tới căn cứ Kadena, Nhật Bản.

Trong đó, 15 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor này thuộc biên chế của căn cứ quân sự Mỹ tại Alaska.

Không quân Mỹ cho biết việc triển khai tạm thời này “là nhằm làm nổi bật đối tác quan trọng với Nhật Bản. Sự hiện diện của Quân đội Mỹ thể hiện quyết tâm đảm bảo sự ổn định và an ninh trên toàn khu vực Thái Bình Dương”.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110118/quocphong_usjapan.03.jpg

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-22 Raptor.

Chưa hết, Không quân Mỹ còn cho biết là sẽ triển khai các máy bay tiêm kích F-16 tới Hàn Quốc.

Theo đó, 12 chiếc F-16 đến Hàn Quốc vào tháng 3/2011. Mục đích của việc triển khai 12 máy bay tiêm kích F-16 tới Hàn Quốc là để thay thế cho các máy bay trực thăng Apache sẽ được tái triển khai tới Iraq và Afghanistan.

Ban đầu, Mỹ đã lên kế hoạch điều 12 máy bay tấn công A-10 tới Hàn Quốc để tạm thời thay thế cho 20 máy bay trực thăng tấn công Apache trên. Tuy nhiên, hai bên đã thay đổi kế hoạch vì các máy bay tấn công A-10 chưa hoàn thành bảo dưỡng.

Hải quân đánh bộ

Mới đây, Quân đoàn Hải quân đánh bộ Mỹ đã tiến hành thay quân tại Nhật Bản để tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Bắc Á, thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại châu Á - Thái Bình Dương, cũng như tham gia hai cuộc tập trận quy mô lớn là Cobra Gold (Rắn hổ mang vàng) và Balikatan (Vai kề vai).

Theo đó, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn hải quân đánh bộ số 5, với hơn 1.200 quân gồm hải quân và hải quân đánh bộ, hiện được biên chế là đơn vị chiến đấu mặt đất của Đơn vị Hải quân đánh bộ viễn chinh số 31 (MEU 31), có kế hoạch sẽ tham gia nhiệm vụ tuần tra thường xuyên sắp tới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các chuyến bay cuối cùng để di chuyển đơn vị đã hạ cánh tại căn cứ Kadena, Nhật Bản ngày 10/1.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110118/quocphong_usjapan.01.jpg

Thiết giáp lội nước hải quân đánh bộ Mỹ diễn tập trên bờ biển Iwo Jima.

“Chúng tôi muốn bổ sung thêm cho đơn vị MEU 31 đội ngũ tinh nhuệ nhất để có thể sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào đột xuất xảy ra khi được thông báo”, Trung tá Pete Farnum, Chỉ huy Tiểu đoàn 2 - Trung đoàn 5, phát biểu cho hay.

Lời kết

Như vậy, các hoạt động quân sự trên của Mỹ đã minh chứng cho chiến lược xây dựng một khối an ninh quân sự vững chắc tại châu Á - Thái Bình Dương, mà cụ thể là Đông Bắc Á. Bức tranh an ninh quốc phòng này gợi cho chúng ta thấy một thông điệp “kiềm chế đối thủ đang trỗi dậy và cảnh báo quốc gia hạt nhân” - đúng là “nhất cử - lưỡng tiện”.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/My-rot-quan-vao-Dong-Bac-A-Nhat-cu-luong-tien/20111/128210.datviet)