PDA

View Full Version : Thi tìm hiểu về 'Biển đảo Việt Nam'KID1485
30-03-2009, 11:40 PM
Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng hơn về vai trò biển đảo trong việc phát triển kinh tế biển, đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển năm 2020.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8, không giới hạn đối tượng tham dự, gồm cả người nước ngoài.

Bài dự thi sẽ tập trung vào các chủ đề: cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông; những thành tựu phát triển kinh tế biển đảo của từng địa phương, các ngành và cả nước; những hoạt động bảo vệ môi trường biển; các hiện tượng tiêu cực, chống buôn lậu trên biển đảo; tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân đối với các chiến sĩ, các lực lượng đang ngày đêm làm nhiệm vụ kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển, đảo...

Người tham gia có thể chọn một hoặc cả hai hình thức: thi viết và thi trắc nghiệm, ưu tiên bài có ảnh. Theo đó, thi viết sẽ dưới hình thức các tác phẩm báo chí, không quá 1.200 từ. Thi trắc nghiệm được thực hiện trên một số trang thông tin điện tử, tổ chức mỗi tuần một kỳ từ tháng 4 đến hết tháng 8. Sẽ có giải thưởng hàng tuần cho những thí sinh dự thi trắc nghiệm và giải thưởng cuối cuộc thi (dự kiến vào trung tuần tháng 8) cho những thí sinh tham gia thi viết.

Cuộc thi được tổ chức bởi báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan báo chí khác.

Theo ông Đào Duy Quát, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, đây là dịp tuyên truyền sâu rộng hơn vai trò, vị trí, tiềm năng của biển đảo Việt Nam, phương hướng phát triển và công cuộc bảo vệ biển đảo, từ đó, khơi dậy lòng yêu nước của người dân.

Cũng theo ông Đào Duy Quát, biển đảo là khu vực quan trọng đối với tình hình an ninh, chính trị của quốc gia và ẩn chứa những nguồn lực to lớn cho việc phát triển kinh tế Việt Nam. Đến năm 2020, kinh tế biển đảo dự kiến đóng góp 50% cho GDP đất nước. Thu nhập bình quân của người dân khu vực biển, đảo cũng phấn đấu gấp hai lần thu nhập bình quân của người dân Việt Nam.

Nguồn Đất Việt (http://www.baodatviet.vn/Home/Thi-tim-hieu-ve-Bien-dao-Viet-Nam/20093/35753.datviet)

Hê hê, bắt đầu rồi đây %%-

Metal
31-03-2009, 12:00 AM
Làm sao để có thể tham gia phần thi trắc nghiệm nhỉ :-?

sanleo
31-03-2009, 12:04 AM
Xem ra cuộc thi này vẫn chỉ là tuyên truyền chung chung thui. Theo cái cách tổ chức này thì chắc chắn rằng lại vẫn chỉ có công thức "biển xanh, cát trắng, nắng vàng, nhiều cá tôm, lắm dầu mỏ, nhiều tuyến đường vận tải quốc tế, có mấy nghìn hòn đảo, dạt dào gió lộng ==> phải yêu biển, bảo vệ quê hương, làm giàu lên từ biển" chứ chẳng có gì cụ tỷ cả. Rõ chán :(

Dù sao tôi cũng ủng hộ việc tuyên truyền mạnh mẽ cho mọi người dân về chủ quyền biển đảo. Có thể đến khi nào có nhiều người muốn khám phá biển cả thì đến lúc đó mới có nhu cầu tìm hiểu quần đảo Cô Tô có 40 hay 50 đảo, đảo Song Tử Tây nằm ở đâu, Hòn Chùa và Hòn Vũng Chùa ở Quảng Bình là một hay là hai đảo, Nha Phu là đầm hay là vịnh, lãnh hải đảo Phú Quốc rộng đến tận đâu, vùng nào hay có tàu nước ngoài xâm nhập trộm...?


Hy vọng ban tổ chức cuộc thi có lướt qua diễn đàn hoangsa.org :)

KID1485
31-03-2009, 12:42 AM
Cứ có là được rồi bác sanleo, tại vì nó sẽ tìm ra những người quan tâm thật sự, nếu người ta quan tâm thật sự, người ta sẽ đến những nơi cần đến, ví dụ hoangsa.org, bác thử hỏi Mr. Google với từ khóa "Hoàng Sa" hay "Trường Sa" xem, đây là những từ khóa đầu tiên người dùng sử dụng khi tìm hiểu nếu tham gia cuộc thi...

Cuộc thi "Biển đảo Việt Nam" được họp công bố chiều nay, tuy nhiên mới chỉ có TTO và Đất Việt đăng tin. Có lẽ các báo khác và cơ quan tổ chức sẽ sớm đăng trong nay mai, hi vọng là sẽ có nhiều thông tin hơn.

littlehorsefish
31-03-2009, 01:29 AM
Dù sao tớ vẫn thích thi đối kháng trên sân khấu lớn, được biểu diễn các tiết mục hoạt cảnh và sử dụng âm nhạc tuyên truyền biển đảo hơn. ;)

anh2
31-03-2009, 01:39 AM
Chào các bác, phía BTC cuộc thi cần kiểm tra lại hệ thống làm việc như thế nào chứ tôi tìm đến trang Đảng CS để đăng ký thì cho ra kết quả như thế này :-"


http://hoangsa.org/forum/imagehosting/890749d1018d37d11.jpg


(nguồn: http://222.255.28.80:8888/)

+ Thời hạn quá ngắn (31/3-1/4/09).
+ Tôi đăng ký vào hôm nay (31/3), thế mà lịch của website vẫn ghi là ngày 25/3/09.
+ Chưa vào cuộc thi, chưa thấy câu hỏi mà bắt phải trả lời "có bao nhiêu bạn trả lời đúng các câu hỏi trên" thì có mà đánh đố nhau.

saiya
31-03-2009, 02:32 AM
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/03/3BA0D771/
Ngày 30/3, Ban tuyên giáo Trung ương phát động cuộc thi tìm hiểu "Biển, đảo Việt Nam" dành cho người Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như người nước ngoài quan tâm tìm hiểu biển, đảo nước ta.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/D7/71/Truong-sa.jpg Chiến sĩ trên đảo Trường Sa che chắn cho luống rau xanh khỏi bị sóng đánh. Ảnh: An Nhơn. Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo TƯ, Tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản VN Đào Duy Quát cho biết, cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo, tạo chuyển biến mạnh trong nhận thức và hành động của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo nước ta.
Theo ông Quát, biển, đảo nước ta đang đứng trước thời cơ rất lớn cho sự phát triển kinh tế để Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, nhưng đất nước ta cũng đứng trước thách thức rất lớn trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền. Do vậy, cần phải phát triển kinh tế biển, đảo để nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, mạnh từ biển và giàu lên từ biển.
Cuộc thi này tập trung vào các chủ đề liên quan tới vị trí, vai trò, tiềm năng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhân tố mới, điển hình trong phong trào phát triển kinh tế biển, đảo và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tầm quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sinh thái biển, đảo...
Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tiếp nhận các bài viết về cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa (http://vnexpress.net/GL/The-gioi/2009/03/3BA0CBA2/), Trường Sa (http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/05/3BA01CD3/) của Việt Nam hoặc về Luật Biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển, đảo của nước ta. Mỗi bài viết có độ dài không quá 1.200 từ, hạn cuối là ngày 1/8/2009.
Hiện, nước ta có hơn 3.200 km bờ biển chạy qua 28 tỉnh, thành phố, diện tích mặt biển khoảng trên 1 triệu km2, với chừng 3.000 đảo lớn nhỏ. Tuy nhiên, kinh tế biển, đảo mới chỉ chiếm gần 25% GDP cả nước.
Tiến Dũng

KID1485
31-03-2009, 04:06 AM
(ĐCSVN) - Chiều 30/3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo TW đã tổ chức họp báo về Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam”.

Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” lần thứ nhất do Ban Tuyên giáo Trung ương khởi xướng, với thành phần Ban tổ chức gồm Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ tư lệnh Biên phòng, Bộ tư lệnh hải quân, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Tài nguyên & Môi trường, Báo Quảng Ninh, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Báo Tiền Phong, được chính thức phát động tại Hà Nội ngày 30 tháng 3 năm 2009.

Các ông Đào Duy Quát, Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo TW, Tổng biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức; ông Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng ông Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao du lịch kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Phó trưởng ban thường trực; đông đảo các vị trong ban tổ chức, lãnh đạo các Bộ, ngành; đại diện hơn 60 cơ quan báo đài TW và địa phương cùng đông đảo khán thính giả quan tâm tới Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” đã đến dự.

Tại buổi họp báo, ông Đào Duy Quát cho biết: Cuộc thi nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền biển, đảo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo nước ta. Phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo của Tổ quốc. Cuộc thi góp phần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết TW4 (Khóa X) về Chiến lược biển, đảo Việt Nam tới năm 2020.Ban Tổ chức hy vọng thông qua cuộc thi này, đông đảo người dân Việt Nam có hiểu biết đầy đủ và toàn diện hơn về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; những kiến thức cơ bản phổ thông về Luật biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển đảo nước ta; về nhiệm vụ phát triển kinh tế biển; bảo vệ môi trường biển; kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng biển và hải đảo; các vấn đề xã hội biển đảo..
.Theo thể lệ cuộc thi, người dự thi có thể thi trắc nghiệm trên mạng internet qua việc truy cập vào các trang web của các báo điện tử như Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Tiền Phong, Quân đội nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, website Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng thời có thể vừa thi trắc nghiệm vừa tham gia thi viết với các thể loại báo chí trên các tờ báo bảo trợ thông tin cho cuộc thi (xem cụ thể ở Thể lệ cuộc thi)
Đối tượng dự thi bao gồm tất cả các thí sinh là người Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài, quan tâm tìm hiểu biển, đảo Việt Nam.
Về cơ cấu giải thưởng, có giải thưởng hàng tuần cho những người dự thi trắc nghiệm (16 tuần) và giải thưởng cho những người tham gia thi viết trao vào cuối cuộc thi. Mỗi hệ thống giải sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba mỗi tuần, với giá trị giải thưởng tương đương 1,5 triệu đồng, 1,0 triệu đồng, 0,5 triệu đồng, cho cuộc thi trắc nghiệm. Cuộc thi viết sẽ có 3 giải Nhất, 7 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi. Giá trị: Giải Nhất: 7 triệu đồng, Giải Nhì: 5 triệu đồng, Giải Ba: 4 triệu đồng, Giải Khuyến khích: 2 triệu đồng.
Từ 8 giờ ngày 31 tháng 3, các trang web của các Báo điện tử như Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Quân đội Nhân dân.. sẽ có các câu hỏi của Cuộc thi tuần đầu tiên. Tiếp theo trên các báo in sẽ đăng tải thông báo về cuộc thi này và nhận bài viết gửi về.
Thời hạn nộp bài dự thi đến hết ngày: 1 tháng 8 năm 2009
Thí sinh dự thi có thể gửi bài dự thi về bất cứ tòa soạn nào đồng tổ chức Cuộc thi,Các tòa soạn sẽ lựa chọn để đăng tải bài viết trên báo mình. Bài dự thi được đăng báo, tác giả sẽ được hưởng nhuận bút theo chế độ hiện hành.
Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào trung tuần tháng 8/2009 và được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và trực tuyến trên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi 2009 là PGS.TS Đào Duy Quát. Các thành viên Hội đồng giám khảo là các nhà quản lý, các chuyên gia đầu ngành của các Bộ, các Viện nghiên cứu, các nhà báo nổi tiếng, đại diện các cơ quan thông tin truyền thông tại Việt Nam.

Các thông tin về cuộc thi được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ: www.dangcongsan.vn ; www.vovnews.vn ; www.vtv.vn ; www.tienphong.com.vn ; www.qdnd.vn ; www.monre.gov.vn ;www.cinet.gov.vn ; www.mofa.gov.vn www.baobariavungtau.com.vn ; www.baoquangninh.com.vn ; Liên hệ trực tiếp với Ban tổ chức thông qua số điện thoại: 091.48.68.456, số máy bàn: 080.48905 hoặc email: trongcpv2004@gmail.com hoặc email: banthukycpv@yahoo.com.vn (Bộ phận Thư ký Cuộc thi – Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam).

Nguồn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30106&cn_id=333327)


Cuộc thi viết tìm hiểu “BIỂN ĐẢO VIỆT NAM” tập trung vào các chủ đề sau:

Các bài viết về vị trí, vai trò, tiềm năng của biển đảo Việt Nam đối với sự nghệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những thành tựu về phát triển kinh tế biển, đảo của địa phương, đơn vị mình sinh sống.Các bài viết thể hiện sự hiểu biết về Luật Biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển, đảo của Nhà nước Việt Nam. Các bài viết về cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Những nhân tố mới, điển hình trong phong trào phát triển kinh tế biển đảo và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các bài viết về danh lam thắng cảnh tự nhiên và các công trình xây dựng trên biển, đảo tiêu biểu. Tầm quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo, thực tiễn đấu tranh chống các hiện tượng sai trái, tiêu cực, buôn lậu, phá hoại môi trường sinh thái biển và những tấm gương tiêu biểu của cá nhân, tập thể trong bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo. Các bài viết thể hiện những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong công tác phòng, chống và cảnh báo thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Mỗi bài viết không quá 1.200 từ.

Tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên đều có thể dự thi. Bài viết sẽ được đăng tải trên các báo, đài, tùy người dự thi gửi cho các tòa soạn, sau đó các tòa soạn lựa chọn, đăng tải trên báo mình như Đài tiếng nói Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Các báo: Quân đội nhân dân; Tiền Phong; Tài nguyên và Môi trường; Quảng Ninh; Bà Rịa-Vũng Tàu; Biên Phòng; Hải Quân Việt Nam... Thể loại dự thi gồm phóng sự, ký sự, ghi chép, bài phản ánh, bài phỏng vấn xung quanh các chủ đề trên. Các bài viết bảo đảm chưa từng tham dự và được giải ở các cuộc thi khác. Ban tổ chức ưu tiên các tác phẩm mới sáng tác, phù hợp với những vấn đề hiện nay về biển, đảo và kinh tế biển, đảo Việt Nam.

Thi tìm hiểu “BIỂN ĐẢO VIỆT NAM” (http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.chinhtri.tinchinhtri.54820.qdnd) - Quân đội nhân dân


http://www.baoquangninh.com.vn/images_upload/small_40454.jpg
Đồng chí Đào Duy Quát, Tổng biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi trả lời các cơ quan báo chí về những nội dung liên quan đến cuộc thi
(Ảnh Báo Quảng Ninh điện tử (http://www.baoquangninh.com.vn/?lang=V&func=newsdetail&newsid=35492&CatID=21&MN=2))

Tin thêm tại các trang tin:
- Phát động cuộc thi “Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam (http://vovnews.vn/Home/Phat-dong-cuoc-thi-Tim-hieu-bien-dao-Viet-Nam/20093/108556.vov)” - VOVNews
- Phát động Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” (http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=156723&ChannelID=2) - Tiền Phong Online
- Phát động Cuộc thi “Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam” (http://www.baoquangninh.com.vn/?lang=V&func=newsdetail&newsid=35492&CatID=21&MN=2) - Báo Quảng Ninh điện tử

KID1485
31-03-2009, 04:09 AM
+ Thời hạn quá ngắn (31/3-1/4/09).
+ Tôi đăng ký vào hôm nay (31/3), thế mà lịch của website vẫn ghi là ngày 25/3/09.
+ Chưa vào cuộc thi, chưa thấy câu hỏi mà bắt phải trả lời "có bao nhiêu bạn trả lời đúng các câu hỏi trên" thì có mà đánh đố nhau.

Từ 8 giờ ngày 31 tháng 3, các trang web của các Báo điện tử như Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Quân đội Nhân dân.. sẽ có các câu hỏi của Cuộc thi tuần đầu tiên. Tiếp theo trên các báo in sẽ đăng tải thông báo về cuộc thi này và nhận bài viết gửi về.

Đăng ký của anh là dành cho việc thi trắc nghiệm, thời hạn của việc thi trắc nghiệm là 1 ngày, vì thế có câu "Có bao nhiêu bạn trả lời đúng các câu hỏi trên"

Metal
31-03-2009, 10:57 AM
Đã bắt đầu được trả lời câu hỏi trắc nghiệm rồi đấy.http://222.255.28.80:8888/
Dưng mà có vẻ hơi ít thì phải, với lại khi ấn trả lời toàn thấy báo lỗi :(

vaihe
31-03-2009, 11:54 AM
Chào các bác, phía BTC cuộc thi cần kiểm tra lại hệ thống làm việc như thế nào chứ tôi tìm đến trang Đảng CS để đăng ký thì cho ra kết quả như thế này :-"
(nguồn: http://222.255.28.80:8888/)

+ Thời hạn quá ngắn (31/3-1/4/09).
+ Tôi đăng ký vào hôm nay (31/3), thế mà lịch của website vẫn ghi là ngày 25/3/09.
+ Chưa vào cuộc thi, chưa thấy câu hỏi mà bắt phải trả lời "có bao nhiêu bạn trả lời đúng các câu hỏi trên" thì có mà đánh đố nhau.

[/CENTER]
Chắc có lẽ bộ phận kỹ thuật đang cập nhật lại trên hệ thống local dự phòng (hình như quên chưa edit date của ISS ) :D
Thông tin mới thấy đây ạ :

Thời gian bắt đầu : 9h ngày 31/3/2009 - Thời gian kết thúc : 9h ngày 7/4/2009

PiPan
06-04-2009, 12:29 AM
Nguồn: Tuoi Tre Online (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=309457&ChannelID=7)Thứ Bảy, 04/04/2009, 07:40 (GMT+7)
Cuộc thi “Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam”:

Quốc gia biển, phải có công dân biển

“Với cuộc thi này, chúng tôi mong muốn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là các bạn trẻ về tầm quan trọng, vị trí chiến lược của biển, đảo VN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - ông Đào Duy Quát, trưởng ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu biển, đảo VN”, cho biết. Ông khẳng định:

- Biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Lấn biển và khai thác biển để dựng nước và thông qua biển để giữ nước là một nét độc đáo VN trong quá khứ.

Thế kỷ 21 được xem là “thế kỷ của đại dương’’, bởi cùng với phát triển kinh tế và dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhất là tài nguyên không tái tạo được trên đất liền, sẽ bị cạn kiệt sau vài ba thập kỷ tới. Để hiện đại hóa đất nước, bên cạnh các nguồn lực từ đất liền chúng ta có một nguồn lực lớn lao từ biển, đảo nước nhà với vùng biển rộng trên 1 triệu km2 và hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ. Tuy nhiên, thời gian qua việc phát triển biển, đảo của nước ta chưa xứng với tiềm năng đó. Trên thế giới, các nước có biển, nhất là các nước lớn đều vươn ra biển, tăng cường tiềm lực mọi mặt để khai thác và khống chế biển, dẫn đến những tranh chấp trên biển ngày càng gia tăng.

Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó.
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính vì tầm quan trọng của biển, đảo, hội nghị trung ương 4 (khóa X) đã ban hành chiến lược biển đến năm 2020. Để góp phần thực hiện thắng lợi chiến lược này, chúng tôi muốn tạo môi trường, không khí để người dân tham gia tìm hiểu các thông tin, kiến thức về biển, đảo nước nhà. Chúng tôi muốn nhấn mạnh đến tuổi trẻ, vì hiện nay lực lượng trực tiếp tham gia làm kinh tế cũng như bảo vệ biển, đảo chủ yếu là các bạn trẻ. Con người không chỉ hành động bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm.

* Tình yêu biển, đảo Tổ quốc chắc chắn là tình cảm tự nhiên trong mỗi người VN, vậy nội dung cuộc thi sẽ tạo nên sự cần thiết và sức hấp dẫn như thế nào?

- Hiện nay nước ta có 25 triệu người sử dụng Internet, do vậy bên cạnh thi viết với các thể loại báo chí, chúng tôi còn mở ra việc thi trắc nghiệm trên Internet bằng cách người dự thi có thể truy cập vào website chính thức của báo điện tử Đảng Cộng Sản VN (www.dangcongsan.vn (http://www.dangcongsan.vn/)), Bộ Tài nguyên và môi trường (www.monre.gov.vn (http://www.monre.gov.vn/))...

Sẽ có giải thưởng hằng tuần cho những thí sinh dự thi trắc nghiệm và trao giải thưởng cuối cuộc thi cho những thí sinh tham gia thi viết. Mỗi hệ thống giải sẽ có một giải nhất, một giải nhì, một giải ba mỗi tuần, với giá trị giải thưởng tương đương 2 triệu đồng, 1,5 triệu đồng, 1 triệu đồng cho cuộc thi trắc nghiệm. Cuộc thi viết sẽ có ba giải nhất, bảy giải nhì, mười giải ba và 20 giải khuyến khích cho các tác phẩm dự thi.

Cuộc thi sẽ giúp thêm cho người dân, bạn trẻ tìm hiểu những kiến thức cơ bản, phổ thông về Luật biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta; những cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền đối với biển, đảo của VN, nhất là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa… Hiểu biết chưa đầy đủ chắc chắn nhận thức và hành động sẽ bị hạn chế.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=325613

Tuổi trẻ TP.HCM đến với Trường Sa lớn (quần đảo Trường Sa)
Ảnh: T.T.D.


* Biển Đông (trong đó có vùng biển VN) có vị trí địa kinh tế và địa chính trị quan trọng, nên từ lâu đã là nhân tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển không chỉ của các nước xung quanh biển Đông. Đó cũng là lý do quan trọng dẫn đến những tranh chấp ở vùng biển này. Nội dung cuộc thi có đề cập vấn đề này?

- Nội dung cuộc thi bao gồm cả việc khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hòa bình… Cuộc thi cũng đề cập đến ý nghĩa, nội dung, kết quả thực hiện các văn bản pháp lý về biển, đảo VN đã ký kết với các nước láng giềng, các nước có liên quan; giáo dục toàn dân ý thức bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, góp phần giữ gìn hòa bình, hợp tác hữu nghị và phát triển giữa các quốc gia vùng biển Đông.Cần bổ sung giáo dục về biển, đảo vào lịch sử, địa lý
Ông Đào Duy Quát: Hơn mười năm qua với tư cách là phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, tôi được biết Ban Tư tưởng văn hóa trung ương và nay là Ban Tuyên giáo trung ương đã đề xuất nhiều chương trình về biển, đảo, trong đó có việc đề xuất Bộ Giáo dục - đào tạo mở rộng nội dung giáo dục về biển, đảo trong nhà trường. Một quốc gia biển phải có những công dân biển, theo nghĩa công dân có hiểu biết đầy đủ và toàn diện về biển, đảo. Như vậy, chúng ta phải giáo dục các em học sinh, sinh viên những kiến thức về vấn đề này sao cho phù hợp từng lứa tuổi.
Đã đến lúc cần bổ sung vào chương trình học lịch sử và địa lý những câu chuyện cụ thể và sinh động về biển, đảo trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, cũng như các tài nguyên to lớn từ biển. Yêu và hiểu về biển, đảo để có những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, chúng ta mới trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, đảo của Tổ quốc.VÕ VĂN THÀNH thực hiện

KID1485
29-04-2009, 01:14 AM
Chiều nay (28/4), tại Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” đã tổ chức trao giải Cuộc thi trắc nghiệm các tuần 1, 2, 3 và 4 của tháng 4 năm 2009.


http://www.vtv.vn/HTML/Data/resources/Original/Image/2009/4/28/2009428164123_bien2.jpg
PGS, TS Đào Quy Quát, Tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại Lễ trao giải (Ảnh Đỗ Đức)
Tới dự lễ trao giải lần này có PGS-TS Đào Quy Quát, Tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam - Trưởng ban tổ chức cuộc thi, ông Nguyễn Thành Lưu – Phó Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam cùng các lãnh đạo cơ quan trực thuộc Ban tuyên giáo.
Đánh giá về cuộc thi, PGS-TS Đào Duy Quát cho biết: “Hằng ngày, có hàng trăm cuộc điện thoại về Ban Tổ chức Cuộc thi để hỏi cách thức thi trắc nghiệm và chủ đề thi viết. Mỗi người tham dự Cuộc thi đều luôn tìm hiểu rất kỹ nội dung cuộc thi, trong đó nội dung về chủ quyền biển đảo được nhiều người quan tâm nhất. Nhiều người dự thi cũng đã hỏi Ban Tổ chức về cách tìm nguồn tài liệu ở đâu, tài liệu nào chính xác để tham khảo trước khi điền kết quả dự thi”.
Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” do Ban Tuyên giáo Trung ương lần đầu tiên khởi xướng, với thành phần Ban tổ chức gồm Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ tư lệnh Biên phòng, Bộ tư lệnh hải quân, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Tài nguyên & Môi trường, Báo Quảng Ninh, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Báo Tiền Phong, được chính thức phát động tại Hà Nội ngày 30 tháng 3 năm 2009. Tính đến ngày 28/4, kết thúc 4 tuần thi trắc nghiệm đã có gần 5 vạn lượt người tham gia dự thi Cuộc thi trắc nghiệm. Đặc biệt, có nhiều người dự thi tuần nào cũng tham gia dự thi và dự đoán với kết quả có xác suất rất cao.


http://www.vtv.vn/HTML/Data/resources/Original/Image/2009/4/28/2009428164416_bien3.jpg
PGS TS Đào Duy Quát, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chụp ảnh cùng các thí sinh đoạt giải (Ảnh Đỗ Đức)
Ban Tổ chức đã trao giải nhất Cuộc thi tuần thứ nhất cho anh Bùi Quang Vinh, số 22, ngách 222/61 Lê Duẩn, Hà Nội, giải nhất và chị Tô Thị Loan, Xóm Đề Thám, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, giải nhì; Bùi Văn Tân, Lớp CPK30, khoa xã hội học và Công tác xã hội, trường ĐH Đà Lạt, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, giải ba.
Trao giải cuộc thi tuần thứ 2 cho chị Đoàn Thị Huyền, Trường THCS Quỳnh Châu, Quỳnh Phụ, Thái Bình, giải nhất; Trần Hồng Long, Đại học An ninh TP Hồ Chí Minh, Km18 - Xa lộ Hà Nội, Phường Linh Trung, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh; giải nhì và chị Dương Kim Anh, 38/54 Tôn Thất Tùng, Hà Nội, Việt Nam, giải ba.
Trao giải cuộc thi tuần thứ ba cho Nguyễn Ngọc Pha, hòm thư 6NH-6211 Quán Gò, Thăng Bình, Quảng Nam, giải nhất và cháu Bùi Bích Duyên, Lớp 6A, THCS Hoàng Quế, Đông Triều, Quảng Ninh giải nhì; chị Nhâm Thị Phương, Thôn Trưng Trắc A, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, Thái Bình, giải ba.
Ban Tổ chức cũng đã trao giải tuần thứ tư cho Bùi Anh Quân, 27 Hàng Bạc Hoàn Kiếm Hà Nội, đoạt giải nhất, giải nhì cho Nguyễn Văn Nhanh, Văn phòng UBND huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long và giải ba cho Trần Cao Sang, Lớp 11B1, trường THPT Trần Văn Thành, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (Với một số cá nhân đoạt giải do ở xa không thể đến nhận giải, Ban Tổ chức sẽ gửi phần thưởng qua đường bưu điện).
Nói về chất lượng của các bài dự thi, PGS-TS Đào Duy Quát cho biết: “Trong hằng trăm bài thi viết gửi về Ban Tổ chức trong những tuần đầu tiên, đã có nhiều bài viết thể hiện công phu, nội dung phong phú, đề cập đến nhiều nội dung quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế biển đảo của nước ta. Ví dụ: bài viết có tiêu đề rất ấn tượng như: “Thương nhớ Hoàng Sa” hay “Biển cha, đất mẹ, vẹn toàn non sông”… với những cứ liệu lịch sử đã chỉ rõ nguồn gốc của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc, đồng thời nói lên tâm huyết, nỗi niềm của người dân trong việc xây dựng biển đảo ngày càng giàu đẹp. Có thể nói, sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân, đặc biệt là tầng lớp trẻ hiện nay như sự khẳng định tính hiệu quả của Cuộc thi đã có sức lan tỏa tới các tầng lớp dân chúng”.

Nguồn VTV (http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/CKX/2009/4/28/222705/)

Bui Mai Huong
05-05-2009, 11:10 AM
Hãy giữ chặt lấy Hoàng Sa.

Pink.vn
30-05-2009, 08:02 PM
cảm ơn các bác, năm nay em thi địa, mấy lần thi thử cũng có những câu hỏi về biển đảo :D
nhiều năm trước hầu như ko có Hoàng Sa trong chương trình học, hjc hjc chỉ có chương trình cải cách bắt đầu nước ta mới vỡ lẽ quan tâm đến cái tầm quan trọng của các đảo xa bờ

sanleo
30-05-2009, 09:50 PM
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo

(QDND 16:59,30/05/2009(GMT + 7))
Hưởng ứng ngày Đại dương Thế giới ( 8/6), lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Tuần lễ về Biển và Hải đảo từ ngày 1/6 đến 8/6 theo Nghị định 25/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.
http://www.qdnd.vn/Upload//phucthang/2009/5/30/300509Thang13.jpg
Đảo Trường Sa Lớn. Ảnh internet

Ngày Đại dương thế giới năm nay có chủ đề: "Chúng ta chỉ có chung một đại dương, một bầu khí quyển và một tương lai" nhằm giúp cộng đồng có trách nhiệm với biển và đại dương. Biển và đại dương là nơi dự trữ nguồn tài nguyên tiềm tàng về lương thực thực phẩm, năng lương và khoáng sản... Để quản lý, khai thác lâu dài và bền vững nguồn lợi khổng lồ này rất cần đến sự hợp tác hết sức trách nhiệm của người dân, các nhà khoa học, các cơ quan quản lý và toàn xã hội, nhất là những người dân sinh sống ven biển.
Theo phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam : Việc Chính phủ chính thức tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2009 được coi là “mốc sự kiện” có ý nghĩa lịch sử trong lĩnh vực quản lý biển và hải đảo không chỉ ở nước ta, mà cả đối với cộng đồng đại dương thế giới.
Trong tuần lễ này sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, với Triển lãm ảnh “Vùng, bờ và cộng đồng ven biển” do Chương trình hợp tác về quản lý môi trường cho các biển Đông Á (PEMSEA ) để trao giải thưởng cho những người bình chọn được bức ảnh đẹp và có ý nghĩa nhất về biển và hải đảo; Đêm giao lưu ca nhạc “Biển đảo quê hương”; Phát động ra quân làm sạch môi trường biển sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh...
Đúng vào Ngày Đại dương Thế giới (8/6/2009 ) đông đảo các nhà khoa học, lãnh đạo các tỉnh có biển sẽ tham gia toạ đàm chủ đề “Biển Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu” và tại đây Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng trao đổi vướng mắc về công tác quản lý tổng hợp biển và hải đảo tại một số địa phương ven biển.
TTXVN
http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/6/36/36/79454/Default.aspx

Mong các bạn có thêm nhiều hình ảnh cho mục Biển đảo Quê hương (http://hoangsa.org/gallery/browseimages.php?c=34) :19: