PDA

View Full Version : [Thảo luận] [TVN] Vấn đề Biển Đông khi Trung-Mỹ bắt tay nhauhhhh
24-01-2011, 07:24 AM
Để không thành "con tốt" khi Trung-Mỹ bắt tay

Tác giả: TS Đinh Hoàng Thắng
Bài đã được xuất bản.: 24/01/2011 06:00 GMT+7
Hôm nay 24/1, tại Côn Minh (Trung Quốc) sẽ diễn ra cuộc họp giữa Trung Quốc và ASEAN để bàn về bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Cách tiếp cận «hòa đồng bộ», đưa vấn đề của các thành viên thành mối quan ngại trong khu vực, đưa vấn đề của khu vực vào lợi ích của các nước lớn là một sáng kiến.

Các hợp đồng kinh tế Trung Quốc và Mỹ vừa ký kết trị giá gần 50 tỷ usd và Tuyên bố chung 41 điều «long lanh» ngôn từ ngoại giao là món quà hậu hĩnh đối với cả hai nguyên thủ sau chuyến thăm cấp cao và hội nghị thượng đỉnh từ 18-21/1 vừa qua tại Washington.


Tuy nhiên, sự phức tạp của bang giao Trung-Mỹ không chỉ do tranh chấp về kinh tế-thương mại, mà chủ yếu do những căng thẳng địa-chính trị, nhất là do quá trình chuyển dịch quyền lực ở Châu Á-Thái Bình Dương gây ra.


Đây là những mâu thuẫn đan xen và quan trọng giữa an ninh và kinh tế, giữa sách lược và chiến lược, đặc biệt nếu nhìn vào những thay đổi trong cán cân quyền lực ở mỗi nước vào hai năm tới.


Những vướng mắc sinh ra từ mâu thuẫn nói trên không thể giải quyết trong một hội nghị thượng đỉnh cho dù được chuẩn bị công phu đến mấy qua hàng loạt các đoàn tiền trạm do các nhân vật hàng đầu trong chính quyền đích thân đảm lãnh.

Một chút bối cảnh


Mỹ là siêu cường toàn cầu và coi châu Á là khu vực chiến lược quan trọng của mình. Gần ba mươi năm trở lại đây, Mỹ quan hệ buôn bán với châu Á nhiều hơn với châu Âu.
Là vùng địa dư gắn với quyền lợi của Washington, châu Á là nơi Mỹ đầu tư trực tiếp nhiều gấp rưỡi tổng số FDI của tất cả 24 nước và các nền kinh tế trong khu vực, kể cả Nhật Bản, HongKong hay Ôtxtrâylia.
http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/images/whitehouse.gov.jpg Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Ô-ba-ma tại bữa tiệc tối 18-1. Ảnh: whitehouse.gov Mỹ cũng tiếp nhận gần 300 tỷ usd đầu tư từ các nước châu Á, kể cả từ Trung Quốc. Nhưng mức đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ hiện nay còn rất thấp (khoảng 800 triệu usd).


Trung Quốc là cường quốc mới nổi và nay đòi vị thế xứng đáng với tiềm lực kinh tế-quân sự đang lên của mình, trước tiên ở ngay sân nhà, tại châu Á.


Với dân số đông gấp hơn bốn lần nước Mỹ, Trung Quốc có sản lượng gần 6.000 tỷ usd. Dù mới chỉ bằng 40% GDP của Mỹ thì năm ngoái cũng vượt qua Nhật để thành nền kinh tế thứ nhì thế giới, kể về tổng sản lượng.


Kinh tế Mỹ có sức tiêu thụ hơn 10.000 tỷ đô la mỗi năm và là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thế giới. Trung Quốc là nước xuất khẩu số một và bán cho Mỹ hơn 290 tỷ đô la hàng hóa và chỉ mua vào hơn 70 tỷ, nhờ đó đạt xuất siêu mạnh với Mỹ và xu hương này ngày càng tăng.


Từ trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Mỹ đã nhận ra vấn đề và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt việc neo giá đồng nhân dân tệ (NDT) theo tỷ giá quá thấp để hàng Trung Quốc thành ra quá rẻ. Mỹ cho đó là sự cạnh tranh không công bằng.


Vì bị áp lực, Bắc Kinh đã điều chỉnh tỷ giá đồng bạc, nhưng chỉ được vài năm và lên chừng 20% thì kinh tế thế giới bị khủng hoảng 2008-2009 nên lại trở về nếp cũ, tỷ giá đồng NDT vẫn rất thấp để xuất khẩu.


Quốc hội Mỹ giục chính quyền gây áp lực và dịp này, vấn đề ngoại hối lại được đặt ra. Căng thẳng càng bị bơm lên khi hiện nay Trung Quốc trở thành chủ nợ.


Sau nhiều năm xuất siêu và gom thành dự trữ ngoại tệ, nay đã lên tới 2.850 tỷ usd, Trung Quốc hiện đang cho Mỹ vay và nắm trong tay hơn 900 tỷ usd công khố phiếu, chưa kể hơn 450 tỷ đầu tư vào hai doanh nghiệp bán công là Fannie May và Freddie Mac.


Khoản nợ nói trên chỉ vào khoảng 10% tổng số nợ của Mỹ với công chúng. Tuy nhiên, với tư cách chủ nợ, Trung Quốc cho rằng có thể gây áp lực với Mỹ trong nhiều chuyện khác, kể cả đòi hạ đồng đôla và đưa đồng NDT lên loại ngoại tệ dự trữ.

Xu hướng nào sẽ thắng thế?


Với vị thế đang lên của Trung Quốc, chính quyền Mỹ trông đợi Bắc Kinh cùng tham gia giải quyết một số vấn đề lớn toàn cầu. Nhưng mấy năm nay, Mỹ thấy sự thể không diễn ra như vậy, nhất là khi Mỹ vướng vào các trận chiến chống khủng bố.
Quốc hội Mỹ nêu nhiều vấn đề, như Bắc Kinh thiếu hợp tác trong một số hồ sơ của thế giới. Từ giải quyết nguy cơ nóng lên của trái đất tới việc kiềm chế một số nước như Triều Tiên hay Iran.


Mỹ còn phàn nàn rằng Bắc Kinh tìm lợi thế riêng khi khai thác tình trạng bất ổn do các nước nói trên gây ra. Hai nước cũng gặp nhiều bất đồng tại các diễn đàn quốc tế, kể cả ở Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.
http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/images/_resampled/ResizedImage500330-13934-images62175822.jpg Tổng thống Obama tiếp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Nhà Trắng.
Gần đây, Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự ở châu Á, nhất là triển khai chiến lược hải quân «ba mũi nhọn» (tập trận quân sự, triển khai tầm xa, ngoại giao quốc phòng) . Mỹ cho như thế là đe dọa trực tiếp quyền lợi Mỹ, nhất là vấn đề tự do đi lại trên một số hải lộ quốc tế ở châu Á như Biển Đông chẳng hạn.


Căng thẳng liên Triều và các tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với một số nước châu Á trong năm qua là thách đố nghiêm trọng đối với quan hệ Trung-Mỹ.
Trung Quốc, ngược lại tố cáo chính sách bá quyền của Mỹ, âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ và ngăn chặn sự trỗi dậy của Bắc Kinh.


Tại buổi gặp gỡ các lãnh đạo giới doanh nhân Mỹ ngày 21.1, chủ tịch Hồ Cẩm Đào yêu cầu Mỹ tiếp tục công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan và Tây Tạng.
"Trung Quốc và Mỹ sẽ có sự tăng trưởng tốt đẹp và ổn định khi hai nước giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến lợi ích của mỗi bên. Nếu không, mối quan hệ của chúng ta sẽ luôn luôn có vấn đề hoặc thậm chí là căng thẳng". Ông Hồ phát biểu kết thúc chuyến công du được đánh giá là quan trọng nhất trong 30 năm qua của mối bang giao Trung - Mỹ.


Nhưng trước đó, theo New York Times (21.1), Mỹ đã cảnh cáo Trung Quốc rằng Washington có thể tái triển khai lực lượng ở châu Á trong trường hợp Bắc Kinh không kiểm soát được Bình Nhưỡng.


Lời cảnh cáo này được tổng thống Obama khẳng định trong bữa ăn tối giữa nguyên thủ hai nước tại Nhà Trắng (19.1). Mỹ thuyết phục Trung Quốc có chính sách cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng, thúc đẩy việc nối lại các cuộc thương lượng liên Triều.
Tháng trước, trong cuộc điện đàm thường kỳ, ông Obama cũng đã đưa ra lời cảnh cáo tương tự với ông Hồ Cẩm Đào.


Theo thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cui Tiankai, chuyến thăm Mỹ của chủ tịch Trung Quốc không chỉ thảo luận các vấn đề của hai nước mà còn đề cập đến tất cả các nước trong khu vực châu Á. Ông thứ trưởng cho biết: "Chúng tôi tôn trọng lợi ích của Mỹ và theo đuổi chính sách hợp tác win-win (đôi bên cùng thắng)".


Thế nhưng cho đến nay, dường như vẫn chưa có một giải pháp chung nào cho những khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ trong nhiều chủ đề của quan hệ song phương (từ kinh tế đến an ninh), lẫn các quan ngại của các nước châu Á (tranh chấp biển đảo).
Đánh giá của giới quan sát đối với triển vọng tình hình sau thượng đỉnh vẫn mang tính nước đôi.


Các mối quan hệ Trung-Mỹ có thể diễn tiến theo một trong hai chiều hướng: tích cực (hai quốc gia tăng cường quan hệ hợp tác và tùy thuộc lẫn nhau để cùng hưởng lợi) hoặc tiêu cực (có thể xuất hiện một "không khí" chiến tranh lạnh kiểu mới).


Tuy nhiên, vì lợi ích của mỗi bên, trước mắt, Mỹ và Trung Quốc thiên về thúc đẩy các mối quan hệ, theo sách lược hòa hoãn, nhưng hai bên vẫn luôn cảnh giác và đề phòng nhau.


Quá trình triển khai thỏa thuận của Tuyên bố chung sẽ cho thấy xu hướng nào vượt trội.

Chủ động "hòa đồng bộ" để đối phó


Khác với "cân bằng trên nỗi sợ hãi" của kỷ nguyên chiến tranh lạnh Mỹ-Xô trước đây, ngày nay do tương quan lực lượng giữa Mỹ và Trung Quốc, do vị thế và nội tình của mỗi nước, Mỹ-Trung không thể và cũng không có lợi ích để gây ra một cuộc chiến tranh lạnh như những năm 70.


Nhưng do chiến lược riêng của từng nước, do chu kỳ phát triển và cấu trúc lợi ích của mối quan hệ, bang giao Trung-Mỹ khó ổn định trong một thời lượng dài hơi. Hòa hoãn xen lẫn căng thẳng sẽ là những trạng thái tiếp nối nhau, mỗi khi có sự chuyển dịch quyền lực trên toàn cầu hay sự thay đổi nội trị trong từng nước.


Bất luận trạng thái nào sẽ diễn ra, rõ ràng Mỹ có lợi ích và mối quan tâm rất lớn dành cho châu Á, chắc chắn rằng Mỹ sẽ còn cam kết và gắn bó lâu dài trong nhiều năm nữa với châu Á.


Và đấy chính là cơ sở để các nước châu Á bình tĩnh đối phó hay thích nghi với tình hình do các thỏa thuận Mỹ-Trung mang lại.


Các nước châu Á theo dõi sát những tiến triển trong quan hệ giữa hai đại cường. Việc xác định quan hệ của từng nước với Mỹ và Trung Quốc trong giai đoan tới là một ưu tiên trong chính sách nhưng cũng là điều khá nhạy cảm.


Các nước châu Á hầu hết đều hoan nghênh Mỹ «trở lại» và can dự tích cực vào khu vực; mặt khác, vẫn phải chấp nhận ảnh hưởng của Trung Quốc, đồng thời thực hiện chính sách đối trọng và cân bằng động.


Một vùng lãnh thổ như Đài Loan cũng chủ động chuẩn bị «món điểm tâm» đặt lên bàn tiệc của thượng đỉnh bằng cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhất trong gần 10 năm qua. Thông điệp ở đây cũng mang tính hai mặt.


Đài Bắc muốn chứng tỏ khả năng phòng thủ của hòn đảo trong lúc có quan ngại Mỹ-Trung bắt tay nhau có thể dẫn đến việc Mỹ bỏ rơi hòn đảo này. Đài Loan tỏ rõ quyết tâm tự bảo vệ mình, đồng thời cũng muốn nói với thế giới rằng Đài Loan sẽ tiếp tục làm giàu kho vũ khí, cho dù các căng thẳng trong khu vực có dịu bớt.


Theo hãng Kyodo (20.1), chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sau cấp cao. Nhật tìm cách để tình trạng những năm 70 của thế kỷ trước không tái diễn, khi Nixon thăm Bắc Kinh, Mỹ đã gạt Nhật sang một bên, "đơn thương độc mã" thúc đẩy ngoại giao tại Đông Bắc Á.


Được biết, lần này Trung-Mỹ đạt được thỏa thuận hợp tác để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nhật sẽ chủ động thảo luận với Mỹ để kiềm chế các hành động khiêu khích và chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp. Nhật đang thúc đẩy việc củng cố quan hệ liên minh với Mỹ và xây dựng các quan hệ mới với Hàn Quốc.


Những hoạt náo trên bán đảo Triều Tiên hiện nay, đặc biệt là vai trò chủ động của Hàn Quốc trong việc xây dựng các quan hệ liên minh mới, đồng thời chấp nhận đám phán quân sự liên Triều cho thấy hiệu ứng của cấp cao Mỹ-Trung đối với «chảo lửa» này thật rõ ràng.


Những bứt phá gần đây của Indonesia đáng được hoan nghênh nhất !
Indonesia chủ động đề nghị một lối thoát khác để ra khỏi vấn đề Biển Đông đang bế tắc bằng cách khuyến khích các quan chức cấp cao tham gia thảo luận của nhóm chuyên viên và đàm phán trực tiếp về bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Trong buổi tiếp tân nhân Tết Nguyên đán, đại sứ Trung Quốc tại Manila (tại sao không phải là từ Hà Nội?) cho biết ngoại trưởng của ASEAN và Trung Quốc sẽ họp trong hai ngày 24 và 25/1 này tại Côn Minh, Trung Quốc.

Trong cuộc họp này, quan chức ngoại giao các bên sẽ bàn về việc thiết lập một bộ luật ứng xử trên Biển Đông nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Việt Nam và một số nước ASEAN.


Mặc dù đã ký tuyên bố DOC, nhưng Trung Quốc vẫn đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở quân sự trên quần đảo Trường Sa, khiến các nước có liên quan phản đối và đòi phải thương lượng bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông, một văn bản có tính chất ràng buộc hơn về pháp lý (COC).

Để không trở thành «những con tốt» trên bàn cờ các nước lớn, cách tiếp cận «hòa đồng bộ», đưa vấn đề của các thành viên thành mối quan ngại trong khu vực, đưa vấn đề của khu vực vào lợi ích của các nước lớn là một sáng kiến.


ASEAN phải hội đủ những sáng kiến cần thiết để thương thảo với các cường quốc. Vai trò trung tâm của ASEAN trong EAS là một thước đo về sự vươn lên của chủ nghĩa thực tế chiến lược.


Sự liên kết này mở ra khả năng Mỹ có thể cùng lập trường với ASEAN tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-01-23-de-khong-thanh-con-tot-khi-trung-my-bat-tay


Cả bài viết có mỗi vài đoạn là đáng chú ý, còn lại ai cũng có thể phân tích. Nhiều thứ nhạy cảm lại nằm dưới việc nói chuyện của hai Đ nên làm sao người viết biết được. Những thứ đó lại không bao giờ được công khai, minh bạch nên bất kì một người nghiên cứu có mối quan tí chút, chịu đặt câu hỏi tí chút mà đặt câu hỏi thì tự nhiên cảm thấy đụng phải...một bức tường vậy. :banghead::banghead:

Ngược lại Trung Quốc thì mặt ngoài tuyên bố một đằng, còn mặt khác lại hành động một nẻo. Mong năm tới dân ta không bị bắt khi ra đánh cá xa bờ hoặc không bị nghe bọn nó nói ra rả vào tai về lệnh cấm đánh bắt cá :smack::smack::smack:

bảo_việt
24-01-2011, 07:54 AM
Thì chúng ta cứ đợi tới tháng 5 đã! Ngồi xem các bác ấy diễn cũng là một trò giải trí không mất tiền!xanhmat

hhhh
24-01-2011, 08:50 AM
Thì chúng ta cứ đợi tới tháng 5 đã! Ngồi xem các bác ấy diễn cũng là một trò giải trí không mất tiền!xanhmat

Đợt trước thấy bác còn cập nhật tỉ số cơ mà nhỉ? Sao dạo này tự nhiên không thấy, không lẽ chúng ta thắng đậm quá rồi nên bác chuyển qua "Im lặng là yêu nước" lại còn có gạch chân:approve::approve::approve::approve::approve: :approve:

anh2
24-01-2011, 09:04 AM
Sân khấu thượng đỉnh đã hạ màn. Giờ là lúc các chiến lược gia của khu vực phân tích các thỏa thuận Trung-Mỹ để xem liệu tới đây sẽ là thời kỳ hòa hoãn hay tình hình tiếp tục căng thẳng. Khác với “cân bằng trên nỗi sợ hãi” của kỷ nguyên chiến tranh lạnh Mỹ-Xô trước đây, ngày nay do tương quan lực lượng, do vị thế và đặc thù của mỗi nước, Mỹ-Trung không thể và cũng không có lợi ích để gây ra một cuộc chiến tranh lạnh như cũ. Nhưng chu kỳ phát triển và cấu trúc lợi ích của mối quan hệ làm cho bang giao Trung-Mỹ khó ổn định trong mộtthời lượng dài hơi. Hòa hoãn xen lẫn căng thẳng, vì thế, sẽ là những trạng thái nối tiếp tự nhiên, mỗi khi có sự chuyển dịch quyền lực trên toàn cầu hay sự thay đổi nội trị trong từng nước.
Nhưng đấy chính là cơ sở để các nước châu Á bình tĩnh xem lạicác thỏa thuận Mỹ-Trung. Châu Á theo dõi sát những tiến triển trong quan hệ giữa hai đại cường. Việc xác định quan hệ của từng nước với Mỹ và Trung Quốc là điều khá nhạy cảm. Các nước muốn Mỹ «trở lại» và can dự tích cực vào khu vực; mặt khác, vẫn phải chấp nhậnảnh hưởng của Trung Quốc và thực hiện chính sách cân bằng. Một lãnh thổ như Đài Loan cũng chủ động chuẩn bị "món điểm tâm" đặt lên bàn tiệc của thượng đỉnh bằng cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhất 10 năm qua.
Theo hãng Kyodo (20.1), chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sau cấp cao. Nhật tìm cách để tình trạng những năm 70 của thế kỷ trước không tái diễn, khi Nixon thăm Bắc Kinh, Mỹ đã gạt Nhật sang một bên, “đơn thương độc mã” thúc đẩy ngoại giao tại Đông Bắc Á. Được biết, lần này Trung-Mỹ đạt được thỏa thuận hợp tác để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nhật sẽ chủ động thảo luận với Mỹ để kiềm chế các hành động khiêu khích và chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp.
Đặc biệt những bứt phá gần đây của Indonesia rất đáng hoan nghênh. Indonesia chủ động đề nghị một lối thoát khác để ra khỏi vấn đề Biển Đông đang bế tắc bằng cách khuyến khích các quan chức cấp cao tham gia thảo luận của nhóm chuyên viên và đàm phán trực tiếp về bộ Quy tắc ứng xử (COC). Tại ASEAN-19 tới đây, Indonesia sẽ thúc đẩy vấn đề này với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. ASEAN có thể hoàn tất nâng cấp quan hệ thành "đối tác chiến lược" với Mỹ, tăng cường mối liên hệ chính trị, kinh tế và an ninh với cả hai cường quốc hàng đầu.
Để không trở thành «những con tốt» trên bàn cờ các nước lớn, cách tiếp cận "hòa đồng bộ", đưa vấn đề của các thành viên thành mối quan ngại trong khu vực, đưa vấn đề của khu vực vào lợi ích của các nước lớn là một sáng kiến. ASEAN phải hội đủ những sáng kiến cần thiết để thương thảo với các cường quốc. Vai trò trung tâm của ASEAN trong EAS là một thước đo về sự vươn lên của chủ nghĩa thực tế chiến lược. Sự liên kết này mở ra khả năng Mỹ có thể cùng lập trường với ASEAN tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

TS Đinh Hoàng Thắng
theo SGTT (http://sgtt.vn/Thoi-su/Quoc-te/136558/Chau-A-lam-gi-truoc-thoa-thuan-Trung---My.html)

anh2
28-01-2011, 10:02 AM
Biển Đông sau cấp cao Trung – Mỹ?

SGTT.VN (http://www.sgtt.com.vn/Goc-nhin/136666/Bien-Dong-sau-cap-cao-Trung-%E2%80%93-My.html) - Sự thiếu vắng Biển Đông trong Thông cáo chung cũng như trong nội dung họp báo giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào gây nên sự chú ý và tăng thêm tính mập mờ trong quan điểm cũng như thoả thuận hai bên (nếu có) về vấn đề nhạy cảm này.

[/URL][URL="http://www.sgtt.com.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=131404"]http://www.sgtt.com.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=131404 (http://www.sgtt.com.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=131404)
Theo báo chí Nhật, Trung Quốc đang đóng tàu sân bay tại nhà máy đóng tàu Chanxing, Thượng Hải. Người ta cho rằng, mẫu tàu sân bay này dựa trên tàu Varyag của Ukraine mà Trung Quốc đã mua về. Ảnh: TL

Cuộc họp ngày 24 và 25.1 tại Côn Minh gồm ngoại trưởng Trung Quốc và các nước ASEAN được coi là sự kiện lớn trong quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đầu năm nay. Theo người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh nỗ lực cùng ASEAN xúc tiến thực hiện chương trình “đối tác chiến lược” lên tầm cao mới. Sau ngày họp đầu tiên giữa chuyên viên, ông Dương Khiết Trì sẽ đón và họp cùng các vị đồng nhiệm ASEAN. Báo chí Philippines cho hay Trung Quốc sẽ bàn với ASEAN về Biển Đông, “hai bên cố gắng đạt thoả thuận mang tính ràng buộc hơn nhằm duy trì hoà bình và ổn định quanh quần đảo Trường Sa đang tranh chấp”.
Ba khả năng về Biển Đông?
Theo logic thông thường, để xúc tiến quan hệ “đối tác chiến lược” giữa ASEAN và Trung Quốc, không thể không tính đến các diễn biến tình hình Biển Đông trong tầm trung và dài hạn. Khả năng thứ nhất, Biển Đông sẽ giảm căng thẳng, các bên tìm kiếm giải pháp; thứ hai, căng thẳng tiếp tục mức hiện nay, nhưng có đàm phán maratông, xen lẫn nhiều cuộc gặp đa phương như các cuộc 23.12.2010 và 25.1.2011 hiện nay; khả năng cuối cùng, căng thẳng sẽ gia tăng khi quan hệ Mỹ – Việt, Mỹ – ASEAN được nâng lên thành “đối tác chiến lược”, trong khi Trung – Mỹ vẫn đối lập nhau quan điểm về Biển Đông?
Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, bà Đồng Hiểu Linh trong một cuộc họp báo trước hội nghị Côn Minh đã bày tỏ, hội nghị ngoại trưởng lần này không sắp xếp thảo luận vấn đề Biển Đông nhưng do hội nghị áp dụng hình thức thảo luận tự do, cho nên nếu vấn đề được nêu lên thì sẽ có trao đổi. Tuy nhiên, Trung Quốc không muốn vấn đề Biển Đông bị làm nóng lên tại bất kỳ đâu và ở bất kỳ thời điểm nào. Trả lời một nhà báo Việt Nam, bà Đồng cảnh cáo rằng, việc làm nóng lên và phức tạp hoá vấn đề Biển Đông sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.
Đúng như giáo sư Stephen Walt (đại học Harvard) vừa bàn về khả năng thoả thuận Mỹ – Trung. “Bên cạnh những gì chúng ta biết được họ (Mỹ, Trung Quốc) trao đổi một cách công khai thẳng thắn, cũng cần phải chú ý đến những điều họ sẽ không nói ra hoặc nói nhưng không để cho chúng ta nghe được”. Những gì sẽ xảy ra trong năm 2011 này sẽ là câu trả lời cụ thể về những điều chưa được công khai.
Năm ngoái, trong thời gian làm chủ tịch ASEAN, một sự thừa nhận chung cho rằng, Việt Nam đã tổ chức được một diễn đàn vừa khu vực (ASEAN), vừa quốc tế (EAS) khá hiệu quả. Mặc dù bị sức ép mạnh từ Trung Quốc đòi gạt vấn đề Biển Đông ra khỏi nghị trình tại các diễn đàn này, nhưng với cương vị lãnh đạo, Việt Nam đã bảo đảm để các vấn đề cần thiết liên quan đến Biển Đông được nêu lên. Phần lớn các nước tham gia đã hài lòng với mức độ hợp tác và sự cố gắng của các bên trong việc hướng giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp đa phương.
Không chỉ là vấn đề địa – chính trị
Sau cấp cao Trung – Mỹ, ngày 24.1, mạng Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nhấn mạnh ba yếu tố đóng vai trò như ba trụ cột cho tương lai quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington: duy trì lòng tin chiến lược, tìm kiếm điểm tăng trưởng lợi ích chung và tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau. Tuy nhiên, trong lúc Trung Quốc và Mỹ ngày càng có nhiều va chạm lợi ích cả về song phương lẫn trên bình diện toàn cầu, trong đó Biển Đông tuy mới nổi lên gần năm nay nhưng không kém phần gay gắt, thì việc định vị quan hệ Mỹ – Trung trong tương lai vẫn là một việc khó khăn.
Trong bối cảnh Mỹ và các nước châu Á ngày càng cảnh giác trước các động thái mạnh bạo của Trung Quốc năm qua, từ Biển Đông đến Hoàng Hải, Đông Hải. Muốn thuyết phục Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán đa phương, điều thiết yếu là các nước, trước hết là các cường quốc, phải cùng chung một mối quan tâm và phải hợp tác với nhau. ASEAN năm nay do Indonesia làm chủ tịch có mối quan hệ đặc biệt với các nước lớn là Trung, Mỹ, Nhật, Nga và Ấn Độ đã đưa ra một số sáng kiến để thoát khỏi bế tắc hiện nay trong đàm phán về Biển Đông.
Trong khi một số nước ASEAN lo ngại về khả năng vấn đề Biển Đông sẽ bị thụt lùi trong thời gian tới, các quan chức của Indonesia, với tư cách chủ tịch năm 2011 liên tục nhấn mạnh tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc đạt được COC. Cảnh báo rằng Biển Đông không được phép trở thành nơi chốn của “ngoại giao pháo hạm và chính trị cường quyền”, ngoại trưởng Marty Natalegawa khẳng định thúc đẩy quá trình COC tiến triển là một ưu tiên của Jakarta và Indonesia muốn can dự hoàn toàn với Trung Quốc, và đương nhiên với tất cả các đối tác liên quan khác. Việc giải quyết thoả đáng các tranh chấp trong khu vực cần được xem như phép thử độ trưởng thành của các mối quan hệ không chỉ giữa các nước lớn với nhau.
TS Đinh Hoàng Thắng

Bonjour_Viet_Nam
28-01-2011, 10:25 AM
Thằng Tàu nầy chỉ muốn thảo luận với ASEAN về Trường SA thôi còn Hoàng SA thì nó quỵt luôn hả ???
Đâu có được vậy ! ngừoi Việt hải ngoại và trong nước nhất định đòi lại HS.
Ông Nixon ăn nói làm sao với thằng Tàu năm 1972 mà rồi thằng Tàu nó đổ bộ lên HS và chiếm lấy từ 1974 tới nay .
Việt Nam phải bắt đền Mỹ có dính liếu trong việc nầy . Nhất định phải kéo thằng Mỹ vào để giải quyết vấn đề HS . :5:

NADAI73
28-01-2011, 10:34 AM
Với vị trí địa lý rất quan trọng và vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay, Indonexia: "khẳng định thúc đẩy quá trình COC tiến triển là một ưu tiên của Jakarta và Indonesia muốn can dự hoàn toàn với Trung Quốc, và đương nhiên với tất cả các đối tác liên quan khác" là rất đáng mừng.

Tin rằng năm 2011, Indonexia sẽ làm tốt vai trò của mình.

mrletuyen
28-01-2011, 11:02 AM
Trương sa ASEAN có thể ủng hộ ta chứ Hoàng Sa thì ta phải tự lo lấy thôi. Theo tôi thì Trung Quốc đã làm Mỹ ngứa mắt rồi, thế giới không thể có 2 siêu cường ngang nhau được, vấn đề là Mỹ đã chuẩn bị cho 1 kế hoạch cả gói để đối phó với TQ hay chưa mà thôi. Dù gì thì VIỆT NAM cũng luôn là 1 lựa chọn thích hợp cho nhiệm vụ này. Vấn đề Biển Đông ta phải hết sức chánh không ko để họ thỏa thuận trên lưng mình là được, tương lai đương nhiên là khó khăn nhưng khả quan chỉ có điều vị thề của ta nhất định phải được củng cố nếu không thì.......................................

phanlongmk92
28-01-2011, 01:19 PM
oài, hết kịch đại hội lại đến kịch này, chán lắm rồi, thà đi xem gamer còn vui hơn. Suốt ngày kịch mới chả kẽo, cứ cho đi rồi cho hết xem các bác còn cái gì hay còn mội cái răng cười trên nấm mồ xanh chuẩn bị đào lên.

saigon
28-01-2011, 01:34 PM
Người Mỹ chỉ thật sự tham gia khi và chỉ khi Việt Nam đụng độ với Trung Hoa trên biển Đông mà thôi, lúc đó mới xác định lập trường thực sự của Việt Nam. Còn bây giờ Việt Nam chơi chính sách đu dây thì còn khuya người Mỹ mới can thiệp, họ chỉ làm những gì có lợi cho mình vào lúc này mà thôi. Vì vậy, đừng có mơ mộng hão.

Đã có đụng độ xảy ra vào năm 1974 giữa Hải Quân VNCH và Trung Quốc tại Hoàng Sa nhưng Người Mỹ chỉ khoanh tay đứng nhìn, thậm chí họ (Mỹ) còn không muốn vớt những người lính VNCH vẫn còn sống và đang trôi dạt trên biển

thanhdien2008
28-01-2011, 08:54 PM
HOàng Sa do chỉ có 1 mình VN tranh chấp nên TQ dễ nuốt, còn Trường Sa thì tranh chấp TQ không dễ ăn đâu