PDA

View Full Version : Viết tiếng Việt trên máy tính và ĐT di động không cần dấuNgNinh
03-04-2009, 08:55 AM
Trân trọng gửi quí vị và các bạn bài viết dưới đây về "chữ Việt không dấu". Rất mong nhận đươc nhiều ý kiiến đóng góp cho đề án này trên diễn đàn tại đây hoặc gửi về địa chỉ email: ngninh143@yahoo.com . Xin chân thành cảm ơn !

GIỚI THIỆU Ý NGHĨA - MỤC ĐÍCH CỦA CHỮ VIỆT MỚI.

Chữ Việt không dấu (còn gọi là Chữ Việt mới hay Chữ mới) là một kiểu chữ cải tiến không có dấu, ngắn gọn và viết liền các âm tiết của những từ kép, dùng riêng trong lĩnh vực tin học, giúp việc sử dụng các tiện ích mới hiện đại của công nghệ thông tin được thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Ra đời trong hoàn cảnh nền tin học nước ta phát triển mạnh mẽ gặp trở ngại do việc sử dụng chữ cũ (chữ Quốc Ngữ) có nhiều dấu và viết theo cách tách rời từng đơn âm, chữ Việt mới dựa trên cơ sở lý luận mang tính đột phá là : Chuyển cách ghi âm tiếng Việt bằng phương pháp phiên âm trong chữ cũ sang phương pháp ký âm trong chữ mới : cùng với việc sử dụng triệt để toàn bộ 26 chữ cái Latinh không dấu được sắp xếp theo đúng thứ tự của bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế ( tức hệ thống chữ cái Latinh cơ bản theo chuẩn ISO) : cũng như việc thiết lập lại hệ thống các nguyên âm, phụ âm một cách hợp lý hơn và phù hợp hơn với đặc trưng của ngữ âm Việt.

Những cải tiến trên giúp chữ mới giảm được đáng kể số chữ cái, giảm được nhiều phụ âm ghép và nguyên âm ghép, xây dựng được những vần ngắn gọn chỉ gồm 2 chữ cái mà vẫn xóa bỏ được hoàn toàn các dấu phụ làm cho chữ viết được ngắn gọn hơn, sáng sủa hơn.Điều này mang một ý nghĩa rất lớn là số ký tự để mã hóa tiếng Việt giảm đi rõ rệt, nhưng độ chính xác của thông tin vẫn được bảo đảm, không ảnh hưởng gì đến khả năng biểu đạt tiếng Việt. Từ đó dẫn đến những tính năng và lợi ích vượt trội của chữ mới trong lĩnh vực tin học:

1. Trước hết, chữ mới giúp ta có thể đánh máy tiếng Việt bằng cách sử dụng ngay font chữ tiếng Anh mặc định trên hầu hết các chương trình của máy tính mà không cần dùng bất kỳ một bộ gõ tiếng Việt nào cả. Chỉ cần chế tạo 1 phần mềm để khi cần thiết phải chuyển đổi chữ mới về chữ cũ có dấu nhằm phổ biến thông tin cho những người không biết chữ mới, hoặc để truyền thông tin đi xa hay in văn bản ra giấy bằng chữ có dấu … Điều này giúp giảm bớt nhiều thao tác rườm rà trong việc soạn thảo, truyền tải và lưu trữ thông tin ( như email, chat, nhắn tin, soạn blog, web, sử dụng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu …)
2. Do chữ mới rất ngắn gọn nên thời gian đánh máy hoặc sắp chữ bằng máy vi tính giảm được khoảng 25% so với các kiểu gõ tiếng Việt hiện đang dùng phổ biến ở nước ta . Điều này giúp nâng cao năng suất lao động, tức nâng cao hiệu suất kinh tế trong quá trình sử dụng CNTT, nhất là đối các ngành xuất bản, báo chí, in ấn …
3. Do chữ mới không có dấu nên ta có thể sử dụng các tiện ích mới hiện đại của CNTT thế giới mà không cần có sự hỗ trợ tiếng Việt, nên giảm được chi phí cho cả nhà sản xuất lẫn người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho đất nước. Mặt khác cũng mang lại hiệu quả xã hội lớn hơn là giúp nước ta dễ dàng hội nhập và bắt nhịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của CNTT thế giới.
4. Do chữ mới sử dụng bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế nên việc sắp xếp và tìm kiếm theo thứ tự “alphabet” được dễ dàng và thống nhất trong nước ta cũng như trong cộng đồng rộng rãi các nước sủ dụng chữ cái Latinh trên toàn thế giới. Điều này giúp thuận tiện sử dụng các từ điển trực tuyến, các công cụ tìm kiếm … Cũng giúp người nước ngoài tránh được khó khăn do chữ có nhiều dấu khi cần sưu tầm các thông tin về nước ta, góp phần quảng bá Việt Nam ra thế giới. Chẳng hạn khách du lịch nước ngoài có thể tra cứu dễ dàng các địa chỉ tham quan, vui chơi, ẩm thực…hoặc người nước ngoài không quen với các bộ gõ tiếng Việt có dấu, có thể truy cập dễ dàng các tên miền tiếng Việt không dấu (được viết bằng chữ mới)...
5. Do chữ mới dùng một số chữ cái đặt ở cuối âm tiết để biểu thị cho thanh điệu ( thay cho dấu thanh) nên có thể lập một bảng mã thống nhất cho các từ của tiếng Việt, tránh được mâu thuẫn giữa 2 bảng mã dựng sẵn và tổ hợp.
6. Do chữ mới không có dấu nên có thể dễ dàng viết liền các âm tiết của những từ kép, giúp tiếng Việt trong sáng hơn, rõ nghĩa hơn. Điều này tạo thuận lợi cho việc chế tạo các “ phần mềm phiên dịch tự động” và “phần mềm tự động sửa lỗi chính tả”, giúp việc soạn thảo văn bản được chính xác hơn, việc dịch văn bản được dễ dàng hơn, rất hữu ích cho những người phải tiếp xúc nhiều với chữ viết và ngôn ngữ như các nhà văn, nhà báo, soạn giả, dịch giả, những người làm công việc văn phòng, thư kí, phiên dịch…
7. Do cách cấu tạo chữ mới có tính hệ thống nhất quán, khoa học chặt chẽ, học ít mà suy ra được nhiều, nên việc tiếp thu và sử dụng chữ mới khá dễ dàng nhanh chóng, nhất là đối với những người đã đọc thông viết thạo chữ quốc ngữ.

Tóm lại, chữ mới đã cải tiến triệt để những bất hợp lý của chữ cũ để sử dụng trong CNTT thuận tiên như chữ Anh mà không cần phải thay thế tiếng Việt bằng tiếng Anh làm mất truyền thống và bản sắc của dân tộc ta. Chúng ta chỉ cần gõ bàn phím bằng chữ mới, còn máy sẽ giúp làm tất cả các việc còn lại khác theo theo yêu cầu của ta.

Mời quý vị và các bạn đọc đề án và góp ý cho đề án trên diễn đàn này.

Link download đề án:

http://www.mediafire.com/?zzyguhnnjxv

http://vninformatics.com/forum/topic/78877/BO-GO-CHU-VIET-MOI-TAM-THOI.html?zone=6

Hà nội ngày 04 tháng 08 năm 2008
Nguyễn Ninh.

thegioi_nhinnghieng
03-04-2009, 01:41 PM
[quote=NgNinh;27538]4. Do chữ mới sử dụng bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế nên việc sắp xếp và tìm kiếm theo thứ tự “alphabet” được dễ dàng và thống nhất trong nước ta cũng như trong cộng đồng rộng rãi các nước sủ dụng chữ cái Latinh trên toàn thế giới.
6. Do chữ mới không có dấu nên có thể dễ dàng viết liền các âm tiết của những từ kép, giúp tiếng Việt trong sáng hơn, rõ nghĩa hơn. Điều này tạo thuận lợi cho việc chế tạo các “ phần mềm phiên dịch tự động” và “phần mềm tự động sửa lỗi chính tả”, giúp việc soạn thảo văn bản được chính xác hơn, việc dịch văn bản được dễ dàng hơn, rất hữu ích cho những người phải tiếp xúc nhiều với chữ viết và ngôn ngữ như các nhà văn, nhà báo, soạn giả, dịch giả, những người làm công việc văn phòng, thư kí, phiên dịch…

7. Do cách cấu tạo chữ mới có tính hệ thống nhất quán, khoa học chặt chẽ, học ít mà suy ra được nhiều, nên việc tiếp thu và sử dụng chữ mới khá dễ dàng nhanh chóng, nhất là đối với những người đã đọc thông viết thạo chữ quốc ngữ.

Tóm lại, chữ mới đã cải tiến triệt để những bất hợp lý của chữ cũ để sử dụng trong CNTT thuận tiên như chữ Anh mà không cần phải thay thế tiếng Việt bằng tiếng Anh làm mất truyền thống và bản sắc của dân tộc ta. Chúng ta chỉ cần gõ bàn phím bằng chữ mới, còn máy sẽ giúp làm tất cả các việc còn lại khác theo theo yêu cầu của ta.Bác nói thế chẳng hóa ra ta đi mượn chữ Latinh à.Ngày trước Tiềng Việt chưa giàu và mạnh như bây giờ thì ta đi mượn tiếng nước ngoài, nhưng bây giờ tiếng Việt giàu mạnh rồi, các từ ngữ đi mượn cũng đã được Thuần Việt.Nó mang dáng dấp của cả một thời kỳ đấu tranh cho Ngữ Pháp Tiếng Việt.
Phong ba bão táp không bằng Ngữ Pháp Việt Nam.
Em là cứ Tiếng Việt em dùng.Đây là em còn nghe theo cả lời dạy của Bác Hồ nữa đấy ạ:
" Tiếng nói là thứ của cải vô cùng quý báu của dân tộc.Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp.Của mình có mà mình không dùng lại đi mượn của nước ngoài đó không phải là đầu óc quen ỷ lại hay sao?"
Cái cơ chế thị trường ngày nay nó hay thật đấy. Phổ biến rộng khắp Tiếng Việt một cách nhanh nhất thì nên dùng con đường Internet, bây giờ có Internet rộng khắp, bác lại đi mượn tiếng Latinh.Rõ chán!!!!!!!!!!!
Em nghe người ta nói học Tiếng Anh là dễ nhất, vì nó không có dấu, không có thanh bằng, thanh trắc như tiếng ta, thế nên họ nói Tiếng Việt khó học là bởi vậy. Đó là cả một tinh hoa của dân tộc, đâu dễ gì nắm bắt.Mà đã là tinh hoa thì nên lưu giữ và phát triển chứ không nên bỏ rơi nó để đi tìm cái tinh hoa của nước khác.
Bác viết bài này cứ như Spam, quảng cáo ý.:-w
TÔI YÊU TIẾNG NƯỚC TÔI.:X

NgNinh
01-06-2009, 11:14 PM
Để các bạn thấy rõ hơn " chữ Việt có dấu " đã gây trở ngại cho việc sử dụng các tiện ích mới của CNTT như thế nào , tôi xin gợi ý, các bạn có thể tìm kiêm thông tin trên google.com với các tiêu đề sau:
- Khó khăn tiếng Việt trong Windows Vista.
- Khó khăn tiếng Việt trong Linux.
- Khó khăn tiếng Việt trong MySQL.
Thân chào !

cindar
01-06-2009, 11:46 PM
mấy bác cntt thì mấy bác tự khắc phục đi...khi ko khó khăn của mấy bác mà bắt mọi người bỏ TV có dấu là sao....ko thể chấp nhận đc....

Kenshin_Kul
02-06-2009, 12:24 AM
sao ko làm cho winvista, linux n mysql thích hợp tốt với tiếng việt có dấu, mà lại ngồi đó trách và bắt sửa đổi tiếng mẹ đẻ của chúng ta ???

Vô_Thần
02-06-2009, 01:10 PM
Nếu được thì bác đưa lên vài cái sample cho anh em coi với! Đâu có phận sự gì bên đó, mà phải vào đăng kí để coi thì:-?? ... chào hàng thì phải đem đến tận cửa :-??


1 - Bao lâu thì các bác CNTT cho ra được cái phần mềm ấy ?

2 - Giảm 25% thời gian gõ chữ, nhưng mất bao lâu để có thể nhớ cách dùng của bảng chữ mới ấy? Em nghĩ với những quy tắc bỏ dấu mới --> dẫn đến từ ngữ sẽ mang một hình ảnh mới --> chắc cắn là phải học lại từ đầu < chắc cũng khó tương tự như học tiếng Anh nếu muốn dùng nó một cách lưu loát như ta dùng tiếng Việt hiện giờ! > .. hơn nữa, in sách thì sao nhỉ? Không lẽ sách tiếng Việt mà phải in song ngữ < Việt "mới" cho giới trẻ ( nhất là cho giới CNTT ), Việt "cũ" cho thế hệ "không còn trẻ" ( cụ thể là thế hệ baba và mama của em ) > --> vừa tốn thời gian, vừa tốn giấy, vừa tốn mực --> giá cả dội lên --> người tiêu dùng muốn tiếp cận phải mất một khoản tiền lớn hơn --> không ích nước mà cũng chẳng lợi nhà ( vừa tốn thời gian học bảng chữ mới , vừa tốn tiền vào các khoảng khác do bảng chữ gây ra ! )

3 - Không cần bảng chữ mới , nước ta vẫn đang hội nhập và bắt nhịp rất nhanh với thế giới. Hơn nữa, thằng sx muốn bán được hàng, thì phải phát triển sao cho người mua hàng chịu mua, khách hàng đâu cần phải chạy theo nó! Còn 1 cái nữa, chưa chắc với bảng chữ mới, mình sẽ hội nhập nhanh hơn! Vì có bảng chữ mới, cũng chỉ dân Việt xài. Thông tin vẫn phải lấy phần lớn từ tiếng Anh và phần còn lại từ các thứ tiếng khác, rồi dịch ra và phổ biến cho người Việt --> cũng vậy --> thay vì để thời gian ngồi học tiếng Anh thì hội nhập nhanh hơn không:D?

4 - Lúc đó khách du lịch sẽ nghĩ họ tới một nước nào đó chứ không phải Việt Nam! CÁch quảng bá hay nhất vẫn là dùng Tiếng Anh, nhanh và phổ biến nhất ! ^^ !

5 - Ko rành CNTT --> bỏ qua .. không thôi bị chém chết :D !

6 - Tiếng Việt lúc nào cũng trong sáng, chỉ có người dùng khiến nó không trong sáng thôi bác à .. Hên là bây giờ các phần mềm dịch tự động cũng như các phần mềm sữa lỗi chính tả nó không chính xác, mọi thứ còn phải làm thủ công --> vậy mà cả đống người còn chưa biết viết TV một cách chính xác... thử hỏi nếu các phần mềm ấy hoạt động tốt ..người ta dựa tất cả vào ... khi người ta cần viết bằng tay .. có mà chết àh =.= !

7 - Cái này không thể nói trước được đâu bác ... xài rồi mới biết !

^^ ....

cindar
02-06-2009, 01:48 PM
đề nghị của bạn có lẽ ko bao giờ thành hiện thực đc rồi.....chia buồn....
thế mấy nc khác như TQ,NB,....mấy nc ko xài chữ latinh họ cũng làm như bác à...có ai làm chưa?????......vớ vẩn thật..........

littlehorsefish
03-08-2009, 06:25 PM
Cá nhân tôi thấy rằng kiểu chơi chữ "chữ Việt mới" và "chữ Việt cũ" là một cách phê phán việc gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt mà không suy nghĩ thấu đáo.

Nguoi_duongthoi
18-09-2009, 08:10 PM
tiếng mẹ đẻ mà cũng đòi sửa đổi sao thành người được hả

VN_2009
18-09-2009, 08:24 PM
Để các bạn thấy rõ hơn " chữ Việt có dấu " đã gây trở ngại cho việc sử dụng các tiện ích mới của CNTT như thế nào , tôi xin gợi ý, các bạn có thể tìm kiêm thông tin trên google.com với các tiêu đề sau:
- Khó khăn tiếng Việt trong Windows Vista.
- Khó khăn tiếng Việt trong Linux.
- Khó khăn tiếng Việt trong MySQL.
Thân chào !

Linux gõ được tiếng Việt, hiện giờ đã có bộ gõ scim-unikey của nhóm ubuntu-vn.

NgNinh
09-11-2009, 02:22 PM
Các bạn nào quan tâm đến đề án " Chữ Việt mới " mà gặp khó khăn khi downlad có thể tải trực tiếp từ mediafire theo link sau:

http://www.mediafire.com/download.php?zzyguhnnjxv

Đây là một số bài viết chính về đề án được tập hợp trong một file "Tai lieu Chu Viet moi.rar " giúp bạn đọc nhìn khái quát về chữ mới.

gacon36a
09-11-2009, 02:38 PM
Lại 1 đề án cải cách giáo dục của bộ khoa học và công nghệ thông tin. Sao mình nhớ đến thời Bộ giáo dục đổi chữ cái để cho trẻ con dễ tập đọc tập viết thế nhỉ? =))
- Đổi thứ tự chữ cái
- Ngực lép không được đi xe phân khối lớn
- Thay đổi chữ viết
......... Còn gì nữa đây?
Ôi Việt Nam mến yêu. Ta yêu người mãi mãi =))

spiderman
08-12-2009, 10:37 PM
có vẻ fuc tap đây

NgNinh
30-03-2010, 08:26 PM
Mời các bạn vào thăm các diễn đàn khác thảo luận về "Chữ Việt mới":
http://vninformatics.com/forum/topic/50 … tml?zone=6 (http://vninformatics.com/forum/topic/50949/Chu-Viet-moi-dung-cho-cong-nghe-thong-tin.html?zone=6)
http://vninformatics.com/forum/topic/73 … tml?zone=6 (http://vninformatics.com/forum/topic/73821/NHUNG-ANG-THO-HAY-TRUYEN-CUC-NGAN-VIET-BANG-CHU-VIET-MOI.html?zone=6)

anh_pc_14123
30-03-2010, 09:14 PM
Để các bạn thấy rõ hơn " chữ Việt có dấu " đã gây trở ngại cho việc sử dụng các tiện ích mới của CNTT như thế nào , tôi xin gợi ý, các bạn có thể tìm kiêm thông tin trên google.com với các tiêu đề sau:
- Khó khăn tiếng Việt trong Windows Vista.
- Khó khăn tiếng Việt trong Linux.
- Khó khăn tiếng Việt trong MySQL.
Thân chào ! bác nói hơi quá đấy , em cũng là dân IT , đã là người việt nam thì sử dụng tiếng việt nam , phần mềm viết tiếng việt đâu có khó khăn mấy mà bác nói thế , em ko đồng ý . chúng ta phải phát huy hơn nữa ngôn ngữ của mình , đó là niềm tự hào là bản sắc riêng của dân tộc , " tiếng ta còn nước ta còn " , " tiếng việt rất giàu và đẹp "

gatoantap
30-03-2010, 10:54 PM
thế này có khác j bọn teen bây giờ viết chữ kiểu mật mã đâu cơ chứ :)) . Xàm ,chữ ta ta dùng việc j phải đổi ,cẩn thận ko lại đổi quốc tịch luôn ấy chứ :))

Vintq
30-03-2010, 11:37 PM
Bệnh hậu mãn "tin" :">

hhhh
30-03-2010, 11:52 PM
Bực cả mình mấy ngày hôm nay hết vụ đóng phim dở dở, ông cục Quản lý giá thì đi đóng phim bên Trung Quốc khi đang đà lạm phát,...bây giờ mấy cái thằng ở đâu ra lại còn dự án tiếng Việt mới. Sao không đổi luôn sang...chữ Trung Quốc luôn, nó có sẵn phần mềm rồi, ngay cạnh nhau, hơn 1 tỷ người dùng, dùng nhiều hơn tiếng Anh.

Dự án này mà mang sang TQ trình bày chắc chắn thằng TQ nó ủng hộ, có khi còn tài trợ tiền cho mà tuyên truyền thoải mái.

Nhìn thấy quả đề tên dự án đã thấy sự thiếu hiểu biết về ngôn ngữ học. Ngôn ngữ học khác ngôn ngữ lập trình vì nó dính liền với khẩu âm - khẩu âm chính là cội nguồn của ngôn ngữ, từ đó có chữ viết để thể hiện khẩu âm (ngay cả chữ tượng hình cũng phải sử dụng khẩu âm để dạy - vì đơn giản trẻ con làm sao tự nhiên học chữ!). Bây giờ kêu bỏ dấu khác gì cắt sự liên hệ giữa khẩu âm và chữ viết --> như vậy trẻ con chắc chắn sẽ bị mai một và nhầm lẫn không phân biệt được đúng chính tả - nên biết các cái dấu sắc, ngã, huyền là để phân biết khẩu âm.

Sao không làm điều ngược lại là cho dân ta học tiếng Anh nhiều vào, vừa kiếm được xiền, vừa nâng cao dân trí. Bây giờ lại đòi đi đổi tiếng Việt. Người ta gìn giữ, phát triển còn không xong, mấy thằng đầu đất lại còn tự đi phá hoại ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Với mấy chú này chắc phải viết là:"Ngon ngu me de" chắc mới vừa lòng!!!

Phongba
31-03-2010, 12:18 AM
Vấn đề là hành động chứ ko phải ở lời nói. Nếu cậu lập trình được cái phần mềm chuyển đổi giữa ''chữ cũ'' và ''chữ mới'', nó chạy ngon thì tức khắc mọi người sẽ theo và những ''con cà con kê'' ở trên của cậu sẽ trở nên ko cần thiết. Tôi đã từng nghe cậu thuyết giảng về cái ''đề án'' này trên rất nhiều diễn đàn rồi nhưng vẫn chỉ ở dạng lời nói. Tôi thấy ý tưởng và cách suy nghĩ không theo lối mòn của cậu cũng hay nhưng hãy nhìn nhận lại vấn đề cho rõ ràng hơn là theo đuổi một trò ảo mộng vô ích mãi.

dinhpc
31-03-2010, 01:22 AM
rảnh hơi. tiến sĩ giấy!
nếu mà làm thế thì đổi luôn sang tiếng Anh còn khả thi hơn. chả phải mệt nhọc tìm từ mới. sao bác thừa hơi thế nhỉ? nghĩ cái gì thì dùng đầu mà nghĩ chứ. đã nghĩ tơi việc vứt bỏ bản sắc dân tộc (chữ có dấu) rồi thì nghĩ tới chữ mới làm gì cho mệt. lấy đại cái chữ nào trên thế giới ra ý :lol:

NgNinh
20-07-2010, 09:01 PM
Chào cac bạn,

Đã có "Bộ gõ chữ Việt mới tạm thời". Mời các bạn đón xem và sử dụng thử tại diễn đàn:

[/URL][url]http://hoangsa.net/forum/showthread.php?t=41064&page=1 (http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=41064)

Nguyễn Ninh

hiepsygiay
26-07-2010, 01:43 PM
Trân trọng gửi quí vị và các bạn bài viết dưới đây về "chữ Việt không dấu". Rất mong nhận đươc nhiều ý kiiến đóng góp cho đề án này trên diễn đàn tại đây hoặc gửi về địa chỉ email: ngninh143@yahoo.com . Xin chân thành cảm ơn !

GIỚI THIỆU Ý NGHĨA - MỤC ĐÍCH CỦA CHỮ VIỆT MỚI.

Chữ Việt không dấu (còn gọi là Chữ Việt mới hay Chữ mới) là một kiểu chữ cải tiến không có dấu, ngắn gọn và viết liền các âm tiết của những từ kép, dùng riêng trong lĩnh vực tin học, giúp việc sử dụng các tiện ích mới hiện đại của công nghệ thông tin được thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Ra đời trong hoàn cảnh nền tin học nước ta phát triển mạnh mẽ gặp trở ngại do việc sử dụng chữ cũ (chữ Quốc Ngữ) có nhiều dấu và viết theo cách tách rời từng đơn âm, chữ Việt mới dựa trên cơ sở lý luận mang tính đột phá là : Chuyển cách ghi âm tiếng Việt bằng phương pháp phiên âm trong chữ cũ sang phương pháp ký âm trong chữ mới : cùng với việc sử dụng triệt để toàn bộ 26 chữ cái Latinh không dấu được sắp xếp theo đúng thứ tự của bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế ( tức hệ thống chữ cái Latinh cơ bản theo chuẩn ISO) : cũng như việc thiết lập lại hệ thống các nguyên âm, phụ âm một cách hợp lý hơn và phù hợp hơn với đặc trưng của ngữ âm Việt.

Những cải tiến trên giúp chữ mới giảm được đáng kể số chữ cái, giảm được nhiều phụ âm ghép và nguyên âm ghép, xây dựng được những vần ngắn gọn chỉ gồm 2 chữ cái mà vẫn xóa bỏ được hoàn toàn các dấu phụ làm cho chữ viết được ngắn gọn hơn, sáng sủa hơn.Điều này mang một ý nghĩa rất lớn là số ký tự để mã hóa tiếng Việt giảm đi rõ rệt, nhưng độ chính xác của thông tin vẫn được bảo đảm, không ảnh hưởng gì đến khả năng biểu đạt tiếng Việt. Từ đó dẫn đến những tính năng và lợi ích vượt trội của chữ mới trong lĩnh vực tin học:

1. Trước hết, chữ mới giúp ta có thể đánh máy tiếng Việt bằng cách sử dụng ngay font chữ tiếng Anh mặc định trên hầu hết các chương trình của máy tính mà không cần dùng bất kỳ một bộ gõ tiếng Việt nào cả. Chỉ cần chế tạo 1 phần mềm để khi cần thiết phải chuyển đổi chữ mới về chữ cũ có dấu nhằm phổ biến thông tin cho những người không biết chữ mới, hoặc để truyền thông tin đi xa hay in văn bản ra giấy bằng chữ có dấu … Điều này giúp giảm bớt nhiều thao tác rườm rà trong việc soạn thảo, truyền tải và lưu trữ thông tin ( như email, chat, nhắn tin, soạn blog, web, sử dụng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu …)
2. Do chữ mới rất ngắn gọn nên thời gian đánh máy hoặc sắp chữ bằng máy vi tính giảm được khoảng 25% so với các kiểu gõ tiếng Việt hiện đang dùng phổ biến ở nước ta . Điều này giúp nâng cao năng suất lao động, tức nâng cao hiệu suất kinh tế trong quá trình sử dụng CNTT, nhất là đối các ngành xuất bản, báo chí, in ấn …
3. Do chữ mới không có dấu nên ta có thể sử dụng các tiện ích mới hiện đại của CNTT thế giới mà không cần có sự hỗ trợ tiếng Việt, nên giảm được chi phí cho cả nhà sản xuất lẫn người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho đất nước. Mặt khác cũng mang lại hiệu quả xã hội lớn hơn là giúp nước ta dễ dàng hội nhập và bắt nhịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của CNTT thế giới.
4. Do chữ mới sử dụng bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế nên việc sắp xếp và tìm kiếm theo thứ tự “alphabet” được dễ dàng và thống nhất trong nước ta cũng như trong cộng đồng rộng rãi các nước sủ dụng chữ cái Latinh trên toàn thế giới. Điều này giúp thuận tiện sử dụng các từ điển trực tuyến, các công cụ tìm kiếm … Cũng giúp người nước ngoài tránh được khó khăn do chữ có nhiều dấu khi cần sưu tầm các thông tin về nước ta, góp phần quảng bá Việt Nam ra thế giới. Chẳng hạn khách du lịch nước ngoài có thể tra cứu dễ dàng các địa chỉ tham quan, vui chơi, ẩm thực…hoặc người nước ngoài không quen với các bộ gõ tiếng Việt có dấu, có thể truy cập dễ dàng các tên miền tiếng Việt không dấu (được viết bằng chữ mới)...
5. Do chữ mới dùng một số chữ cái đặt ở cuối âm tiết để biểu thị cho thanh điệu ( thay cho dấu thanh) nên có thể lập một bảng mã thống nhất cho các từ của tiếng Việt, tránh được mâu thuẫn giữa 2 bảng mã dựng sẵn và tổ hợp.
6. Do chữ mới không có dấu nên có thể dễ dàng viết liền các âm tiết của những từ kép, giúp tiếng Việt trong sáng hơn, rõ nghĩa hơn. Điều này tạo thuận lợi cho việc chế tạo các “ phần mềm phiên dịch tự động” và “phần mềm tự động sửa lỗi chính tả”, giúp việc soạn thảo văn bản được chính xác hơn, việc dịch văn bản được dễ dàng hơn, rất hữu ích cho những người phải tiếp xúc nhiều với chữ viết và ngôn ngữ như các nhà văn, nhà báo, soạn giả, dịch giả, những người làm công việc văn phòng, thư kí, phiên dịch…
7. Do cách cấu tạo chữ mới có tính hệ thống nhất quán, khoa học chặt chẽ, học ít mà suy ra được nhiều, nên việc tiếp thu và sử dụng chữ mới khá dễ dàng nhanh chóng, nhất là đối với những người đã đọc thông viết thạo chữ quốc ngữ.

Tóm lại, chữ mới đã cải tiến triệt để những bất hợp lý của chữ cũ để sử dụng trong CNTT thuận tiên như chữ Anh mà không cần phải thay thế tiếng Việt bằng tiếng Anh làm mất truyền thống và bản sắc của dân tộc ta. Chúng ta chỉ cần gõ bàn phím bằng chữ mới, còn máy sẽ giúp làm tất cả các việc còn lại khác theo theo yêu cầu của ta.

Mời quý vị và các bạn đọc đề án và góp ý cho đề án trên diễn đàn này.

Link download đề án:

http://www.mediafire.com/?zzyguhnnjxv

Hà nội ngày 04 tháng 08 năm 2008
Nguyễn Ninh.

tôi ðang dùng Nokia 7610 dùng phân mêm operamini 4.2 nhung khi post bài viêt tiêng Viêt không ðây ðu dãu vây làm sao ðây?

ktfuns
26-07-2010, 02:11 PM
Viết tiếng việt có dâu thì sẻ gặp rất nhìu khó khăn trong các hoạt động của các phần mềm không hổ trợ tiếng Việt , hầu như các phần mềm điều không hổ trợ tiếng Việt. Phần mềm Việt không đáp ứng nhu cầu người Việt , nhưng nếu dùng cách này thì không khả quan lắm

NgNinh
11-06-2011, 05:36 PM
SOZNEIS NYQS NAM
Lis Thyjf Kisb
Sozneis nyqs Nam vea Nam oud,
Rawfrawf diwbfarb taib saxs troef.
Koussao leuk jakb sag xahfamb?
Cejsbay seek bib daws toeboef.

SÔNG NÚI NƯỚC NAM
Lý Thường Kiệt
Sông núi nước Nam vua Nam ở,
Rành rành định phận tại sách trời.
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm?
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.