PDA

View Full Version : [Tin tức] [VIT] Trung Quốc biên chế máy bay JL-9 cho tàu sân baylongtt88
29-01-2011, 06:42 PM
Gần đây xuất hiện các bức ảnh trên mạng về máy bay huấn luyện JL-9 của Trung Quốc có đuôi móc; điều này chứng tỏ máy bay IL-9 sẽ được sử dụng cho tàu sân bay.


http://i1105.photobucket.com/albums/h347/trucngon_02/JL-9-6.jpg

Máy bay JL-9 của Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc đã xây dựng một số đường băng trên mặt đất, có kích thước và hình dạng của một sàn boong tàu sân bay, để có thể huấn luyện cho máy bay hạm hạ cánh. Điều này cũng còn được tiến hành để chuẩn bị cho các phi công trên tàu sân bay mới huấn luyện hạ cánh trên một không gian nhỏ, luôn di chuyển lên và xuống, sang trái hoặc sang phải và lên phía trước.

JL-9 là một phiên bản nâng cấp của máy bay huấn luyện JJ-7, được dựa trên mẫu máy bay J-7 (một bản sao máy bay Trung Quốc từ máy bay MiG-21 của Nga). Máy bay JL-9 có cửa hút khí bên cạnh, và một mái vòm radar phía trước. Máy bay JL-9 trông không giống chiếc MiG-21 lắm, và có phần dễ bay hơn. Máy bay JL-9 vừa mới được đưa vào sản xuất hàng loạt và rẻ hơn hàng triệu USD so với đối thủ cạnh tranh, máy bay huấn luyện hai động cơ JL-15.

Rõ ràng, Quân đội Trung Quốc tin rằng huấn luyện cho phi công sử dụng máy bay JL-9 là tốt hơn và rẻ hơn, so với “tân binh” J-10 và J-11. Đồng thời, Quân đội Trung Quốc cũng không mất nhiều thời gian để nghiên cứu về chi phí, mà vẫn đạt được kết quả hoạt động tác chiến tương tự như J-10, J-11 hay JL-15.

Vì vậy, Quân đội Trung Quốc đã quyết định không mua máy bay phản lực huấn luyện công nghệ cao JL-15 mà nước này đã phát triển (với sự trợ giúp từ các công ty của Nga và Ukraine) trong suốt gần một thập kỷ qua.

Ít nhất cũng là chưa mua. Máy bay huấn luyện hai động cơ JL-15 có thể đạt được tốc độ siêu âm, và được trang bị loại buồng lái công nghệ cao như trong các máy bay chiến đấu hiện đại.

Máy bay JL-15 được thiết kế sản xuất trong hai phiên bản, gồm máy bay huấn luyện nâng cao, và máy bay huấn luyện chiến đấu ban đầu. Điều này sẽ dễ dàng cho việc chuyển đổi sang máy bay hiện đại như J-10 (tương tự như F-16 của Mỹ) và J-11 (như chiếc Su-27 của Nga).

Thay vì chọn mua máy bay JL-15, lực lượng không quân và hải quân của Trung Quốc đang chọn mua máy bay JL-9, và sẽ trang bị một số máy bay này cho các tàu sân bay.

Nguồn: VITINFO (http://vitinfo.vn/MMuctin/Quansu/TBQD/LA84839/default.html)