PDA

View Full Version : [Tin tức] NGJ - vũ khí 'điểm huyệt' chống J-20viethoana2
02-02-2011, 11:33 AM
nguồn http://vietnamdefence.com/Home/ktqs/vukhicongnghemoi/vk-nlm/NGJ--vu-khi-diem-huyet-chong-J20/20111/50173.aspx

Mỹ đang phát triển vũ khí phi đối xứng, sát thương mềm để đối phó với máy bay thế hệ 5 của Trung Quốc.
http://vietnamdefence.com/web/Uploaded/KTQS/VK-NLM/VKM1/III-10/ea18g-1.jpg (http://vietnamdefence.com/web/Uploaded/KTQS/VK-NLM/VKM1/III-10/ea18g-1.jpg)
Máy bay tác chiến điện tử trên hạm EA-18G Growler của Hải quân Mỹ

Sau chuyến bay đầu tiên mới đây của mẫu chế thử tiêm kích thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc, giới quân sự Mỹ đang sôi nổi thảo luận các phương án phản ứng với sự kiện này.

Làm thế nào để đối phó một đối phương có không quân mạnh ít ra là ngang bằng? Một trong những câu trả lời là tấn công vào điểm yếu, 'tử huyệt' của các máy bay thế hệ mới - đó là các thiết bị điện tử trên máy bay.
Với mục đích đó, Lầu Năm góc đang phát triển thiết bị bức xạ điện từ thế hệ mới NGJ (Next Generation Jammer) để làm mù các radar, cắt đứt thông tin liên lạc và thậm chí lây nhiễm mã độc cho các mạng máy tính đối phương.

Dự kiến, vũ khí này sẽ được lắp trên các máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.
Gần đây, dự án NGJ đã được đưa vào số những dự án ưu tiên nhất của quân đội Mỹ và năm 2009, họ đã quyết định mua thêm EA-18G thay vì mở rộng sản xuất tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã cam kết thúc đẩy kế hoạch 5 năm phát triển NGJ bằng cách cấp thêm kinh phí từ số tiền tiết kiệm được nhờ cắt giảm đội ngũ chỉ huy.

Hiện nay, tham gia phát triển NGJ có 4 nhóm từ các hãng Northrop Grumman, BAE Systems, Raytheon và ITT. Sau các giai đoạn đầu, Hải quân Mỹ dự định lựa chọn nhà thầu tối ưu trong số đó. Mỹ sẽ chi nhiều tỷ USD để phát triển thiết bị gây nhiễu mới này và lý tưởng thì đây sẽ là thiết bị module, thích ứng và hoạt động ở dải tần rộng, có thể lắp không chỉ cho EA-18G Growler, mà cả các máy bay khác, kể cả máy bay thế hệ 5 hiện tại và tương lai.

Mục tiêu trước hết của chương trình là thay thế hàng loạt các máy bay tác chiến điện tử đã lạc hậu EA-6B Prowler của Hải quân Mỹ, vốn sử dụng từ năm 1971.

Theo lời Phó chủ tịch hãng ITT Ed Palacio, “Các hệ thống tấn công điện tử và cả khái niệm tấn công điện tử trong những năm qua đã có sự thay đổi triệt để. Chúng từng nhằm vào trước hết các phương tiện phòng không mặt đất. Song nếu như chế tạo được một hệ thống có khả năng hoạt động trên dải tần rộng và công suất đủ mạnh, có thể sử dụng nó cho các vai trò khác nữa”. Chẳng hạn, để ngăn chặn kích nổ các đạn, bom, mìn điều khiển từ xa.
Có thể đưa các loại virus vào các hệ thống chỉ huy của đối phương (một cuộc tấn công như thế đã lần đầu tiên được Israel tiến hành khi tấn công vào một cơ sở được cho là dùng để phát triển vũ khí hạt nhân của Syria). Bằng cách đó, không chỉ có thể phá hoại hoạt động của quân đội mà cả các trung tâm sản xuất và năng lượng.

nguoisuthat
02-02-2011, 11:48 AM
ôi mẹ ơi. nhìn con EA-18G của Mĩ kìa. nhỏ dãi luôn. có con này mà quăng tạ vào HS thì sướng

thanhdien2008
02-02-2011, 12:25 PM
Con nay mang toàn bom kinh thật. Dùng để đánh bộ binh, công sự địch thì còn gì bằng.

ngocdung
02-02-2011, 12:40 PM
Con nay mang toàn bom kinh thật. Dùng để đánh bộ binh, công sự địch thì còn gì bằng.

Nó mang thứ đó mà bạn bảo rằng mang bom thì khổ thật. Toàn là mấy cái tác chiến điện tử không đấy. Phát xạ làm nhiễu ra đa đối phương. có khi là giành quyền điều khiển thiết bị luôn.

Đồ nầy là vũ khí phi đối xứng, Mỹ chế là để bán cho mấy nước nhỏ xung quanh TQ như Hàn, Nhật, VN và mấy nước DNA khác.

Vì an ninh Tổ quốc
02-02-2011, 01:58 PM
Haiz. Ko phải bomb đâu ạ. 2 cục to nhất là 2 bình nhiên liệu dự trữ đó. Còn 2 cục to thứ nhỉ là thiết bị gì e ko biết. Và con trong ảnh ko hề mang 1 chút vũ khí gì hết (trừ đạn có thể có) :-?

registration
02-02-2011, 02:01 PM
Cái này nhai lại à trong forum có rồi mà cùng nguồn khác mỗi cái tên topic.