PDA

View Full Version : [Tin tức] Thiêng liêng biển đảo quê hươngRa Khơi
11-02-2011, 01:12 AM
Nguồn : http://www.biengioilanhtho.gov.vn/bbg-vie/thiengliengbiendaoquehuong-nd-7152bb23.aspx


Giữa trời, biển, cát trắng và gió lộng ở bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa, tượng đài Cam Ranh, nơi tưởng niệm những chiến sỹ hải quân Nga - Việt đã hy sinh thật uy nghi. Hình ảnh chiếc máy bay, bay vút lên trời xanh ở chóp tượng đài khiến khách tham quan cảm nhận được ý chí vươn lên và sức mạnh quân sự chinh phục bầu trời của quân đội hai nước Việt - Xô/Nga.

Hoa tươi, ngũ quả mà khách thập phương, người dân sở tại đặt ở lễ đài, dưới chân những tấm bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ nói lên sự biết ơn của những người đang sống.

Chiều 30 Tết, tôi đến thăm tượng đài và thấy có rất nhiều hoa tươi do người dân viếng thăm mang đến. Tượng đài nằm trong một không gian mênh mông, một bên là sân bay Cam Ranh, một bên là con đường nhựa phẳng lì nối thành phố Nha Trang với thành phố Cam Ranh. Đứng dưới chân tượng đài, phóng tầm mắt ra xung quanh là những trảng cát trắng được phủ bởi màu xanh của cây cối và màu xanh biếc của nước biển. Những người xây dựng công trình này đã có sự lựa chọn thật thông minh khi chọn vị trí này, tôi thầm nghĩ.

Tượng đài Cam Ranh được khánh thành gần như đồng thời với thời điểm sân bay Cam Ranh trở thành cảng hàng không quốc tế (năm 2009). Tượng đài được tạc bằng đá granite, nặng khoảng 760 tấn, cao 21m. Công trình này do nhà điêu khắc Nguyễn Quốc Thắng phác thảo và thực hiện. Đến thăm tượng đài, mọi người đều thấy rất rõ phần tượng và phần đài. Phần đài với mũi tàu, cột buồm. Phần tượng là hình ảnh chiến sỹ Liên Xô/Nga, chiến sỹ hải quân và em bé với cánh chim hòa binh đang tung bay. Tượng đài đặt trên đỉnh núi nhân tạo, chân tượng đài là khoảng sân rộng cùng hai hàng bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ (AHLS) của quân đội hai nước Việt - Xô/Nga.


http://www.biengioilanhtho.gov.vn/Media/bbg/image/thang%202%20-%202011/tuong%20dai%20Cam%20Ranh.jpg
Tượng đài Cam Ranh uy nghi giữa trời xanh.


Tôi lặng yên đọc những dòng chữ ghi tên, quê quán, năm sinh, năm mất của các AHLS. Những quân nhân Liên Xô/Nga hy sinh ở tại bán đảo Cam Ranh vì hòa bình, ổn định khu vực là con số 44, còn những quân nhân Việt Nam hy sinh là 176. Các anh, có những người mới mang trên vai quân hàm Trung sỹ, tuổi đời mới hai mươi. Có những anh, bên cạnh tên tuổi còn có dòng chữ "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Đó là các AHLS: Trần Đức Thông, Vũ Phi Trừ, Trần Văn Phương. Nhà nước và nhân dân tôn vinh các anh, những chiến sỹ Hải quân kiên cường bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Ngày mùng 2 Tết, tôi trở lại thăm tượng đài. Cũng ngày này, tôi gặp anh Nguyễn Đức Đệ, nguyên chiến sỹ Trường Sa. Anh Đệ quê ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Năm 1983, sau khi tốt nghiệp trường Sỹ quan Pháo binh, anh được điều động về Hải quân vùng 4. Bộ quân phục của bộ đội Hải quân đã theo anh suốt cuộc đời binh nghiệp và khi về hưu, anh nhận làm bảo vệ tượng đài Cam Ranh. Gặp được anh bảo vệ, lại là cựu sỹ quan Hải quân, người có 10 năm là chiến sỹ Trường Sa, tôi mừng quá. Anh kể cho tôi nghe về vùng đất Cam Ranh, về chiến công của lực lượng Hải quân và cả về cuộc sống của những người vợ, người con các chiến sỹ đã hy sinh. Càng nghe anh kể, tôi càng thấm thía sự hy sinh, gian khổ của những chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo. Họ, những người kiên gan trước sóng to, gió lớn và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

Nhắc đến các Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Đức Thông, Võ Phi Trừ, Trần Văn Phương, những người được khắc tên đầu tiên trong tấm bia tưởng niệm, anh Đệ rất xúc động. Họ đã hy sinh ngày 14-3-1988 một cách anh dũng. Tại thời điểm này, anh Đệ cũng đang có mặt trên biển. Trong sự tiếc thương những đồng đội kiên cường, anh Đệ và các chiến sỹ Hải quân khác rất ngưỡng mộ lòng dũng cảm của họ. Những người còn sống noi gương họ, tiếp tục cống hiến và là chỗ dựa vững chắc cho người thân các liệt sỹ. Hiện nay, cô con gái của AHLS Trần Văn Phương đang làm việc ở UBND huyện Trường Sa, lấy chồng cũng là bộ đội Hải quân. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thân nhân các chiến sỹ Hải quân nguyên bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Tôi lật giở quyển sổ theo dõi khách tham quan mà anh Đệ và anh Nguyễn Văn Tuấn, cũng là một cựu sỹ quan Hải quân vùng 4 hiện đang làm bảo vệ ở tượng đài Cam Ranh và thấy, rất đông các đoàn khách tham quan viếng thăm. Trong số đó, có nhiều đoàn của liên danh dầu khí Việt Xô và các đoàn đến từ Liên bang Nga. Ngay trong ngày mùng 2 Tết có đoàn của Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 đến viếng. Ngoài ra, cũng trong ngày này còn có đoàn khách đến từ tỉnh Hà Nam, liên danh dầu khí Việt Xô và nhiều người dân địa phương đến thắp hương, tưởng niệm các AHLS. Tôi đọc được trong quyển sổ ghi chép này cảm nhận của Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: "Đoàn cán bộ cao cấp Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam đời đời nhớ ơn và vô cùng thương tiếc các AHLS, chuyên gia Liên Xô (cũ) đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do Tổ quốc, vì chủ quyền vùng biển, vùng trời nước CHXHCN Việt Nam". Còn đoàn làm phim "Công tác đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa" gồm Duy Lam, Quốc Đạt, Minh Đức, Hải Đăng thì viết rằng: "Tình hữu nghị Việt - Xô mãi mãi keo sơn gắn bó, không gì chia cắt được".

Dưới chân tượng Cam Ranh, chúng tôi gặp chị em bé Ngân Giang, trú tại thị trấn Mỹ Ca, thành phố Cam Ranh. Bé Ngân Giang đang là học sinh lớp 2, có bố là bộ đội Trường Sa, mẹ là nhân viên quốc phòng nên bé rất quen với màu áo bộ đội Hải quân. Bé cho biết, được đến thăm viếng tượng đài Cam Ranh, bé hiểu hơn về công việc của bố và hứa sẽ học giỏi, chăm ngoan để bố mẹ yên tâm công tác.

Cao Hồng


Có những chiến công rực rỡ, vang dội,... nhưng cũng có những chiến công lặng lẽ, âm thầm. Có những hy sinh được mọi người biết đến, nhưng ...cũng có những hy sinh ..được để "âm thầm".

Sự hy sinh của các anh, dù không cùng dòng máu Lạc Hồng, ... và dù đối với các anh, đó cũng chỉ là cụm từ đơn giản : "nghĩa vụ quốc tế",... nhưng sâu thẳm trong nhân dân tôi, đó là lòng biết ơn không gì diễn tả được.

Cảm ơn các anh, dù chỉ là muộn màng.