PDA

View Full Version : Thôi rồi húng Láng…khuongvu
16-02-2011, 09:54 PM
Hà Nội phát triển theo hướng đi từ làng lên phố một cách tự phát. Làng hoa Ngọc Hà, làng Láng, làng Nhật Tân đã thành phường, và những giá trị văn hóa vật chất hiện diện nơi đó đã không còn mà thay vào đó, những ngôi nhà ống nhôm nhoam như mọi vùng miền trong cả nước.

Cũng lạ là chỉ cách con sông Tô Lịch bé tẹo, bên kia bờ đã không thể trồng được loại húng thơm đặc biệt như ở làng Láng (chợt nghĩ, đào Nhật Tân đã từ trong đê bị đẩy ra ngoài bãi để nhường đất cho người mua bán đổi chác, bê tông hóa. Sau này có còn là đào Nhật Tân nữa chăng?).

Húng Láng xịn ngày càng khó kiếm. Những nhánh húng thơm (tên loài rau húng này là "húng thơm" hay "thơm") lá và thân nhỏ, mảnh nhưng thơm ngát, không thể thiếu khi bày trong đĩa rau sống ăn kèm bún chả, bánh cuốn, chả cá; được xắt nhỏ rắc thoang thoảng trong bát bún thang, bát phở; và thậm chí được nhồi cùng tiết, hành hoa trong món dồi-lòng lợn.

Giờ chỉ còn một loại húng thơm có lá to hơn, thân to hơn, mùi hương nhạt nhẽo hơn được bày bán ê hề, ko rõ trồng vùng miền nào.