PDA

View Full Version : [Thảo luận] Vì sao thấy cuộc đời chỉ toàn đống rác?phanlongmk92
20-02-2011, 10:48 AM
Cuộc đời là một sự tương tác giữa cá nhân ta và xã hội, thiên nhiên đất trời. Tương tác ấy có thể tạo ra đống rác, và cũng có thể tạo ra tuyệt tác. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và chỉ bạn mà thôi.


Tiến và Thủ cùng học vẽ. Cả hai cùng vẽ một phong cảnh.

Tiến chăm chú, mê mẩn vẽ. Tiến thốt lên “thật là một tuyệt tác”. Tiến vừa vẽ vừa khe khẽ hát “cuộc đời vẫn đẹp sao…”.

Thủ ngược lại cáu kỉnh, nguệch ngoạc trên giấy, mồm lẩm bẩm “cảnh gì mà như đống rác. Đã thế cái thằng Tiến lẩn thẩn còn bảo là tuyệt tác. Đồ Tiến cục tác”.
http://bee.net.vn/dataimages/201102/original/images642777_2.jpg
Đang lúc khó chịu Thủ cảm thấy có ai đứng sau lưng mình. Cậu quay lại dật mình thấy cô giáo đang mỉm cười. Cô giáo vỗ nhẹ tay lên vai Thủ: “Con biết tại sao con thấy cản là đống rác còn Tiến lại thấy là tuyệt tác không? Tại sao cùng một cảnh mà hai lời nhận xét hoàn toàn khác nhau không?”.

“Thưa cô bạn Tiến lẩn thẩn ạ! Rõ ràng nhìn cảnh như đống rác mà nó bảo là tuyệt tác!”.

“Không phải thế đâu con ạ. Cảnh là khách quan, khác nhau là cái chủ quan trong đầu mỗi con. Đầu con là đống rác còn đầu Tiến là tuyệt tác. Ta chỉ tạo ra cái trong đầu ta và chỉ nhìn thấy thấy cái có trong đầu ta thôi”.

Đúng là có gì nói nấy, có gì cho nấy. Thế giới hoàn toàn khách quan, hệt như nhau với mọi người. Thế mà mỗi người lại nhìn nhận về thế giới một cách hoàn toàn khác.

Thủ luôn thấy xã hội toàn xấu xa bê tha thối nát vì trong đầu Thủ chỉ có rác rưởi. Đi đến đâu cũng anh ta cũng ca thán, chửi bới, than phiền.

Ngược lại Tiến luôn cười tươi, ca ngợi cuộc đời, đi đâu cũng vui vẻ, thích thú. Bởi vì trong đầu Tiến cuộc đời là một tuyệt tác.

Thế giới khách quan mà lại chả khách quan một tí nào cả. Khách quan mà rất chủ quan, chủ quan mà lại khách quan.

Cuộc đời là một sự tương tác giữa cá nhân ta và xã hội, thiên nhiên đất trời. Tương tác ấy có thể tạo ra đống rác, và cũng có thể tạo ra tuyệt tác. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và chỉ bạn mà thôi.

Phan Quốc Việt
( Bee.net.vn-http://bee.net.vn/channel/4781/201102/Vi-sao-thay-cuoc-doi-chi-toan-dong-rac-1790378/)
-------------------------------
Mình thấy đời thì đẹp nhưng mà sự nghiệp mình đang theo đuổi thì như cô lao công giữa sông Tô Lịch- Vớt rác. Ai theo đuổi sự nghiệp như mình chắc sẽ hiểu, chết dở mới bắt đầu đã thế này rồi :(ngacnhien