PDA

View Full Version : [Giới thiệu sách] Chiến lược quân sự mới của Mỹ chú ý đến Đông Nam Á và Biển Đônganh2
21-02-2011, 11:02 AM
[/URL][URL="http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/USA_Military_2011.jpg"]http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/USA_Military_2011.jpg (http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/USA_Military_2011.jpg)Bìa tập Chiến lược Quân sự Quốc gia 2011 của Hoa Kỳ-Bộ Quốc phòng Mỹ

Ngày 08/02/2011, Hoa Kỳ đã công bố Chiến lược Quân sự mới của mình, lần đầu tiên từ năm 2004 đến nay. Chiến lược Quân sự Mỹ năm 2011 phản ánh một thay đổi đáng kể so với chủ trương đề ra trước đây, có nghĩa là tập trung nhiều hơn và khu vực châu Á, với tiềm lực quân sự của Trung Quốc được coi là một trong các thách thức đối với Hoa Kỳ.

Theo ghi nhận của giáo sư chính trị học Nguyễn Mạnh Hùng, thuộc Đại học George Mason, Virginia (Hoa Kỳ), chiến lược quân sự mới của Hoa Kỳ đã chú ý nhiều hơn đến vùng Đông Nam Á và Nam Hải (Việt Nam gọi là Biển Đông). Việt Nam cần tranh thủ chuyển hướng chiến lược đó để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền của mình trước sự lấn lướt của Trung Quốc.

Mọi người theo dõi tải về ở file đính kèm

hhhh
21-02-2011, 11:37 AM
As our presence and alliance commitments remain the key to preserving stability in Northeast Asia, we must also invest new attention and resources in Southeast and South Asia. We will look for security opportunities to support our Nation’s increased emphasis on its relationship with ASEAN and other multilateral forums. Bilaterally, Australia's leadership in regional security affairs, and our shared values and longstanding historical ties provide the basis for an increasingly important relationship. We will make our alliance a model for interoperability, transparency, and meaningful combined fullspectrum activities.

We will expand our military security cooperation, exchanges, and exercises with the Philippines, Thailand, Vietnam, Malaysia, Pakistan, Indonesia, Singapore, and
other states in Oceania – working with them to address domestic and common foreign threats to their nation’s integrity and security


Chỉ một đoạn ngắn thôi. Cụ thể thì còn nhiều vấn đề lắm! Việt Nam vẫn không tham gia tập trận, vẫn không liên kết, vẫn....nói chung cánh cửa của chúng ta cứ hờ hờ đẩy mạnh lắm mới đi một tí ;))

kinh bắc trấn
21-02-2011, 11:40 AM
tầu của ta bị chìm ở hoàng sa thì chẳng thấy ý kiến gì. tầu của nó chìm trong vịnh bắc bộ thì đòi ta đem thuyền đi cứu hộ. giọng điệu này giống như bố sai con vậy.

dinhanhvan45
21-02-2011, 04:59 PM
Pic hay mà chẳng thấy ai quan tâm, chỉ lo chém gió là giỏi! :smack:
Mod cho phép em xì pam chút đẩy pic lên nhá:dancing-banana::dancing-banana::11::11:

fantasyyy
21-02-2011, 05:20 PM
Down cái file PDF về mỡ lên coi hình đẹp thiệt, còn chữ nghĩa thì nó bấn loạn cả lên :D
Đề nghị anh em nào "sắp xếp chữ nghĩa" cho ngay ngắn lại rồi post lên đây cho anh em cùng đọc. Chân thành cảm ơn !

longtt88
22-02-2011, 11:17 AM
Theo "Báo cáo Chiến lược Quân sự Quốc gia", Mỹ đang tích cực tăng cường sự hiện diện của nước này tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương... với mục đích vừa công khai vừa bí mật nhằm vào Trung Quốc.


http://www.comicbookgalaxy.com/blog/uploaded_images/eagle_and_dragon-793882.jpg

Vào ngày 8/2, Đô đốc Michael G. Mullen, tham mưu trưởng Liên quân và cũng là cố vấn quân sự cho Tổng thống Mỹ đã ký và công bố “Báo cáo Chiến lược Quân sự Quốc gia”. Dù không được đề cập nhiều trong báo cáo, nhưng ông Mullen cho biết Mỹ sẽ từng bước đẩy mạnh sự hiện diện của nước này tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bản báo cáo đã tiết lộ ý định đối phó trước sự tăng cường quân sự của Trung Quốc về các vấn đề quan trọng xảy ra trong khu vực châu Á-Thái bình Dương, khiến Mỹ quan tâm; đồng thời tiếp tục để ý sát sao những tiến bộ quân sự của Trung Quốc và hỗ trợ Lực lượng tự vệ Nhật Bản nhằm đẩy mạnh năng lực hoạt động của quân đội Mỹ ở nước ngoài cũng như “tăng cường ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tất cả những động thái này đều trực tiếp nhằm vào Trung Quốc vừa công khai vừa bí mật.

Trong một thời gian dài, dư luận quốc tế, mà chủ yếu từ các quốc gia phương Tây, liên tục xem việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc là “sự biến đổi tiêu cực” để phát triển sức mạnh quân sự quốc gia.

Vậy, chỉ bằng tương quan so sánh, chúng ta có thể tìm ra giải đáp cho sức mạnh quân sự nào đang lấn át toàn thế giới.

Sức mạnh chiến lược hợp nhất bao gồm vũ khí hạt nhân tấn công chiến lược, hệ thống phòng thủ tên lửa và các trang thiết bị liên tục đổi mới luôn chiếm một ưu thế áp đảo không thể lay chuyển. Những đầu đạn hạt nhân của Mỹ đủ để xóa sổ cả thế giới trong vài lần. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vừa được tạo dựng với lá chắn phòng thủ không thể phá hủy dù chỉ một phần. Những tên lửa đạn đạo tầm xa của Mỹ có thể đạt được “sự tấn công chính xác và ngay lập tức” với sự hỗ trợ của những máy bay ném bom chiến lược hiện đại như B-52.

Có vẻ như, những tư liệu hiện có của Đô đốc Mullen là tập trung vào việc làm thế nào quân đội Mỹ có thể tổ chức và chuẩn bị cho những mối đe dọa trong tương lai. Và thực tế, chuyến bay đầu tiên của X-37B đã thực hiện thành công vào cuối tháng 11/2009, và sự phát triển của nó ngày càng tăng tốc.

Cho đến nay, khả năng của quân đội Mỹ đã phát triển trên quy mô toàn cầu với sức mạnh chiến đấu mạnh mẽ. Quân đội nước này cũng vừa hoàn tất quá trình thông tin hóa, và đang nhanh chóng hướng tới một mạng lưới quân sự tự động hóa (không cần tới sự can thiệp của con người).

Về phía Nhật Bản, từ những năm 80 của thế kỷ trước, 90 vũ khí của Lực lượng Tự vệ của nước này được sản xuất trong nước, và một phần đáng kể đã đạt đến cấp độ tiên tiến trên thế giới.

Ngày nay, ngành công nghiệp không gian và tên lửa của Nhật đã trải qua một quá trình nghiên cứu và thiết lập sản xuất khá hoàn chỉnh, đặc biệt phải kể đến tên lửa H2-A và M5, các vệ tinh thử nghiệm kỹ thuật, các vệ tinh quan sát mặt đất, và các trạm không gian quốc tế. Tất cả đều vượt trên tầm tiêu chuẩn quốc tế. Một tàu ngầm thông thường của Nhật cũng đạt đến trình độ cao nhất trên thế giới, tàu khu trục Aegis và một tàu đổ bộ khác cũng khá nổi bật với các tính năng mới, độ tiến hóa cao và tinh vi. Ngoài ra, Nhật còn có một tàu hộ tống, với chức năng của một tàu sân bay hộ tống, có trọng lượng nước rẽ 20.000 tấn.

Hơn nữa, Nhật đã tích trữ được nhiên liệu hạt nhân đủ để tạo ra 1000 quả bom nguyên tử và hydro ngang tầm với quả bom được ném xuống thành phố Hiroshima, và trong trường hợp cần thiết, quốc gia này có thể tạo ra từ 1000 đến 2000 tên lửa hướng dẫn đạn đạo tầm trung và tầm xa chỉ trong vòng 3-6 tháng. Trong lĩnh vực phòng không không quân, bên cạnh Mỹ, Nhật cũng đã có những máy bay chiến đấu F-15 hạng nhất. Vì vậy khả năng không quân của nước có thể liệt vào tầng lớp ưu tú nhất trên thế giới.

Từ góc độ phát triển của lực lượng hải quân, các trang thiết bị bao gồm tàu sân bay là yếu tố cần thiết để bảo vệ giao thương đường thủy và các tuyến đường vận chuyển dầu. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện đang là thành viên thường trực duy nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không có tàu sân bay. Trái lại, một số nước như Brazil, Tây Ban Nha và thậm chí cả Thái Lan đã có tàu sân bay riêng của họ, và nhiều người xem đây là chuyện rất bình thường.

Đối với Ấn Độ, trong những năm gần đây, nước này đã tăng cường mua sắm vũ khí, và sẽ có khoảng 3 tàu sân bay trong vòng 5 năm tới. Còn nhiều quốc gia phương Tây khác cũng đã vượt xa Trung Quốc về việc hiện đại hóa quân sự.

F-22, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ đã đạt được hiệu quả chiến đấu và vừa được triển khai tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong khi đó Trung Quốc cũng đã “đáp trả” bằng chuyến bay thử nghiệm thành công máy bay J-20.

Hiện tại, các tàu sân bay của Mỹ đang “miệt mài” vươn xa và rộng ra toàn thế giới, kể cả những cái đang hiện diện tại cửa ngõ chính của Trung Quốc. Tất nhiên, phía Trung Quốc cũng không hề thụ động trước những đe dọa này. Nước này cũng đang tích cực tăng cường sức mạnh quân sự tương ứng. Tuy nhiên, trên thực tế, khoảng cách trong cuộc chạy đua Trung-Mỹ còn tương đối xa và Trung Quốc phải cần thêm nhiều thời gian mới có thể theo kịp.

Nguồn: VITINFO (http://vitinfo.vn/MMuctin/Quansu/LA85420/default.html)

WildSeven
22-02-2011, 11:24 AM
http://www.comicbookgalaxy.com/blog/uploaded_images/eagle_and_dragon-793882.jpg (http://www.comicbookgalaxy.com/blog/uploaded_images/eagle_and_dragon-793882.jpg)
Hình trên so sánh thật đúng về tương quan sức mạnh của Mỹ và Trung Quốc :))

Em yêu nước Mỹ
22-02-2011, 11:26 AM
Nhìn cái hình thấy hài vật vả,con rồng tung của trong y như con giun chết trong móng vuốt Đại Bàng Mẽo.=))

B-2 Spirit
22-02-2011, 11:59 AM
http://www.comicbookgalaxy.com/blog/uploaded_images/eagle_and_dragon-793882.jpg
Quá chuẩn :smilie_clap:

bboy_shady
22-02-2011, 12:51 PM
sự hỗ trợ của những máy bay ném bom chiến lược hiện đại như b-52. ............. Wt* :|:|:|:|:|:|

ngochicuong
22-02-2011, 12:58 PM
Theo mình Đại Bàng Mỹ tuy du côn thật nhưng vẫn chừa đường sống cho người khác . Còn TQ cỡ nào cũng chết với nó

daitiengnoinhandanvietnam
22-02-2011, 01:04 PM
http://www.comicbookgalaxy.com/blog/uploaded_images/eagle_and_dragon-793882.jpg
Quá chuẩn :smilie_clap:

ôi! tội nghiệp con " lãi" quá! bị đè bẹp đầuhttp://i618.photobucket.com/albums/tt266/lunglinhvisao/cute_smiley45.gif

9success
22-02-2011, 01:15 PM
Nhìn cái hình thấy hài vật vả,con rồng tung của trong y như con giun chết trong móng vuốt Đại Bàng Mẽo.=))
Rồng đã biến thành con rết, mà con rết chỉ nghe thấy tiếng gà gáy đã nhủn người ra huống chi gặp đại bàng!

vnfa
22-02-2011, 02:09 PM
nhìn hình biếm họa kia thể hiện tương quan quân sự giữa Mỹ và trung khựa vẫn còn khoảng cách rất xa . Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn trung khựa dùng sức mạnh kinh tế làm cân bằng sức mạnh quân sự giữa 2 bên nên nếu có mạnh hơn về quân sự nhưng suy giảm về kinh tế thì đó lại là điểm yếu huyệt của Mỹ .Nếu nền kinh tế Mỹ mạnh ngang bằng hoặc hơn trung khựa thì thôi dù tàu có làm chục cái tàu sân bay đi chăng nữa Mỹ cũng chẳng quan tâm

phandong
22-02-2011, 02:36 PM
Thế Việt Nam và TQ thì thế nào lắm chú sẽ đè thằng TQ xuống để tự sướng. TQ luôn bị dèm pha và xem thường như thế nên thế hệ tiếp theo của nó sẽ phải nỗ lực phấn đấu. Còn các chú VN nói thế nào cũng được. Mỹ thua VN, TQ thua VN. Thế là sinh ra một lớp người vô lối. ;))

truong1910
22-02-2011, 02:42 PM
Nhìn cái hình thấy hài vật vả,con rồng tung của trong y như con giun chết trong móng vuốt Đại Bàng Mẽo.=))
Rồng đã biến thành con rết, mà con rết chỉ nghe thấy tiếng gà gáy đã nhủn người ra huống chi gặp đại bàng!

và con gà gáy đó chính là VN chúng ta đấy ;))

phandong
22-02-2011, 02:46 PM
Nhìn cái hình thấy hài vật vả,con rồng tung của trong y như con giun chết trong móng vuốt Đại Bàng Mẽo.=))
Rồng đã biến thành con rết, mà con rết chỉ nghe thấy tiếng gà gáy đã nhủn người ra huống chi gặp đại bàng!

và con gà gáy đó chính là VN chúng ta đấy ;))
Thế con gà ấy đã bỏ bao nhiêu máu xương trước quân thù vậy. Gà mà phải tốn nhiều máu xương hơn rết thì chắc không phải là gà. Đừng có nhận nhầm ;))

vukhuong73144
22-02-2011, 03:18 PM
ko biết các bác có nhìn nhầm ko vậy???
chân kia của con rồng con đang nắm giữ lấy tấm cờ Mỹ,1 chân của con đại bàng đạp lên đầu của con rồng nên chỉ còn 1 chân đứng.có khi nào..............
còn hình ảnh con đại bàng dẫm lên là cờ Tổ quốc có ý nghĩa gì???
thân!

thanhdien2008
22-02-2011, 03:22 PM
TQ để đấu tay đôi Mỹ cần 100 năm nữa. Hiện giờ tương quan sức mạnh Mỹ và TQ cũng như TQ và Vn.

tandung
22-02-2011, 03:42 PM
Chính phủ Mỹ tuyên bố : sẽ gửi quân đội Mỹ đến để bảo vệ nhân dân đang biểu tình ,ở các nước có nhân dân nổi dậy đòi lật đổ chế độ độc tài .

boy_dethuong
22-02-2011, 09:04 PM
sau khi Hồ Cẩm Đào vừa tham MĨ về, thì có 1 quan chức quốc phòng của Mĩ sẽ hướng quân đội vào châu á thái bình dương nhiều hơn.nhiêu đó thôi cũng biết kết quả cuộc họp giữ Tổng Thống Mỹ và chủ tịch TQ.

TQ sẽ khôgn buông tha biển đông nêm Mỹ mới hướng vào đây nhiều hơn để kìm hãm TQ, hơn nữa gần đây rộ tin đồn Mỹ mời Vn tập trận là 1 trogn những điểm Mỹ muốn lôi kéo quốc gia khác đến với mình.

đây là cơ hội nếu Vn biết nắm bắt.

hallom
22-02-2011, 10:12 PM
sau khi Hồ Cẩm Đào vừa tham MĨ về, thì có 1 quan chức quốc phòng của Mĩ sẽ hướng quân đội vào châu á thái bình dương nhiều hơn.nhiêu đó thôi cũng biết kết quả cuộc họp giữ Tổng Thống Mỹ và chủ tịch TQ.

TQ sẽ khôgn buông tha biển đông nêm Mỹ mới hướng vào đây nhiều hơn để kìm hãm TQ, hơn nữa gần đây rộ tin đồn Mỹ mời Vn tập trận là 1 trogn những điểm Mỹ muốn lôi kéo quốc gia khác đến với mình.

đây là cơ hội nếu Vn biết nắm bắt.

không dễ đâu bạn,vấn đề tập trận với Mỹ cần có thời gian chuẩn bị và suy tính kĩ,vì nếu ta tập trận bây giờ,Tàu sẽ có cớ để rêu rao Việt Nam ta lợi dụng Mỹ kiêu khích bọn chúng,hơn nữa,có vẻ cách mạng Hoa Nhài cũng đang có ảnh hưởng ở Tàu,nếu ko khéo,sẽ bị Tàu lợi dụng để gây chiến như chúng làm năm 1979 để hướng dư luận trong nước ra ngoài,phức tạp lắm

Khế Ngọt
22-02-2011, 11:43 PM
Vấn đề là người Mỹ quan tâm nhiều đến lợi ích kinh tế, địa chính trị, quân sự của họ... mà không quan tâm gì đến quyền lợi của Việt Nam, xử lý không khéo lại bị Mỹ bán đứng Việt Nam vì quyền lợi của họ