PDA

View Full Version : Các cường quốc họp giải quyết vấn đề Iranviet.hoangsa.vn
08-04-2009, 06:04 PM
16:15' 08/04/2009 (GMT+7)
Các quan chức ngoại giao của 6 cường quốc lớn trên thế giới hôm 8/4 nhóm họp tại London để thảo luận về những cách thức thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Vị trí các cơ sở hạt nhân của Iran (Ảnh WPD)


Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, các đại diện của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc) và một nhà ngoại giao cấp cao của Đức sẽ cân nhắc hàng loạt sáng kiến nhằm thay đổi thái độ của chính quyền Tehran và đưa Iran trở lại bàn đàm phán.

Một quan chức phương Tây tiết lộ thêm rằng, cuộc họp lần này cũng sẽ đề cập tới các lệnh cấm vận bổ sung đối với Iran nếu chính quyền Tehran nhất quyết từ chối yêu cầu ngưng làm giàu uranium. Nga và Trung Quốc hiện vẫn kịch liệt phản đối việc áp dụng thêm những biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Hội nghị ở London tiếp sau hàng loạt cuộc hội đàm của Tổng thống Mỹ Barack Obama với các lãnh đạo châu Âu, trong đó ông Obama đã chia sẻ những kết quả ban đầu từ việc xét duyệt lại chính sách của Washington đối với Iran. Ông chủ da màu đầu tiên của Nhà Trắng đã nêu rõ rằng ông có thể đoạn tuyệt với chính sách cô lập Iran của chính quyền người tiền nhiệm - George W.Bush.

Ông Obama cũng nhấn mạnh, Washington muốn có một vai trò toàn diện trong bất kỳ vòng thương lượng nào trong tương lai giữa 6 cường quốc với nước Cộng hòa Hồi giáo về chương trình hạt nhân của Tehran. Nhà Trắng hy vọng sự tham gia đầy đủ của Mỹ trong các cuộc đàm phán như vậy sẽ khuyến khích Iran coi trọng chúng hơn.

Năm ngoái, William Burns - đặc phái viên của chính quyền Bush về vấn đề Iran, lần đầu tiên đã tham dự một cuộc họp của các cường quốc để lắng nghe câu trả lời của Tehran đối với gói sáng kiến "củ cà rốt và cây gậy".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood cho hay, ông Burns - người được tân Tổng thống Obama tiếp tục giữ lại làm Thứ trưởng Ngoại giao, sẽ tham dự cuộc họp hôm 8/4 ở London. Tuy nhiên, ông Wood từ chối cung cấp các chi tiết về đề xuất mà đại diện Washington sẽ đưa ra trước những nhà ngoại giao đến từ 5 cường quốc khác.

Tuần trước, đoàn đại biểu Mỹ tham dự một hội nghị về Afghanistan tại The Hague (Hà Lan) đã trao tận tay các đại diện Iran một bức thư có nội dung tìm kiếm sự hỗ trợ của Tehran đối với trường hợp của 3 công dân Mỹ. Động thái này được coi là một nỗ lực hiếm hoi của Washington nhằm tiếp xúc trực tiếp với Tehran thay vì thông qua trung gian Thụy Sỹ khi Mỹ và Iran không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Thanh Bình (Theo Reuters, AFP)

http://vietnamnet.vn/thegioi/2009/04/840750/


Còn lâu Iran mới từ bỏ, thằng Isarel no láo toét thế cơ mà...