PDA

View Full Version : [Tin tức] Mỹ mở ra kỷ nguyên cảnh báo tên lửa mớiviethoana2
21-02-2011, 01:31 PM
nguồn http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/My-mo-ra-ky-nguyen-canh-bao-ten-lua-moi/20112/132015.datviet
Tập đoàn Lockheed Martin cùng với không quân Mỹ đã hoàn tất việc lắp đặt cuối cùng với vệ tinh địa tĩnh SBIRS GEO-1.

Đây là vệ tinh đầu tiên trong chương trình xây dựng các vệ tinh địa tĩnh thế hệ mới cho nhiệm vụ cảnh báo sự phóng tên lửa.

GEO-1 được trang bị các cảm biến hồng ngoại tiên tiến SBIRS (*), có khả năng quét liên tục các vùng trên mặt đất để phát hiện các vụ phóng tên lửa ngay khi kích hoạt.

Sự hoạt động của hệ thống sẽ cải thiện đáng kể khả năng cảnh báo tên lửa, hỗ trợ các nhiệm vụ tình báo kỹ thuật và nhận thức tình huống chiến tranh không gian.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20110221/quoc-phong-sbirs1.jpg (http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20110221/quoc-phong-sbirs1.jpg) Minh họa cấu trúc của hệ thống theo dõi hồng ngoại không gian (SBIRS).
Giám đốc của chương trình, Tướng Roger Teague cho biết: “SBIRS GEO-1 sẽ mở ra kỷ nguyên mới của cảnh báo tên lửa, nâng cao khả năng nhận thức tình huống với an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Vệ tinh SBIRS GEO-1 cùng với tàu phóng sẽ trải qua các bài kiểm tra khắt khe về phần mềm kiểm soát bay, các chỉ số an toàn của tên lửa đẩy để đạt được độ tin cậy cao nhất. Các thử nghiệm sẽ được hoàn thành tại mặt đất trước khi đưa lên quỹ đạo vào giữa năm 2011.

Jeff Smith, Phó chủ tịch chương trình SBIRS của Lockheed Martin, cho biết: “SBIRS GEO-1 sẽ đạt khả năng hoạt động xuất sắc nhất. GEO-1 sẽ cung cấp khả năng giám sát hồng ngoại chưa từng có cho việc cảnh báo tên”.

Sự có mặt của SBIRS GEO-1 trên quỹ đạo tiếp tục là một bước tiến dài của Mỹ trong chương trình nâng cao năng lực cảnh báo tên lửa. Cùng với hệ thống chiến đấu Aegis mới đang phát triển kết hợp với các tên lửa SM-6 giúp Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu thế giới về hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa đạt được hiệu quả cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

(* SBIRS - Space Based Infrared System: Hệ thống theo dõi hồng ngoại không gian)