PDA

View Full Version : [Thảo luận] [BĐV] Bộ đội Cụ Hồ qua nét vẽ họa sĩ Mỹlongtt88
21-02-2011, 02:30 PM
"The NVA and Viet Cong" (1) đem đến cho người đọc góc nhìn chi tiết về quân trang, phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

"The NVA and Viet Cong" của tác giả Kenneth Conboy nằm trong bộ sách Elite của nhà xuất bản Osprey (2) giúp người đọc có những hiểu biết cơ bản là hoàn cảnh ra đời cũng như những sự kiện nổi bật, những chiến dịch tiêu biểu trong quá trình phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Không chỉ dừng ở việc điểm qua những hoạt động, chiến dịch cơ bản của lực lượng vũ trang Việt Nam qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, Nhật, Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam đến thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia, cuốn sách đem đến cho người đọc hiểu biết cơ bản về cấu trúc, cách tổ chức các đơn vị quân sự trong Quân đội Nhân Dân Việt Nam cùng với những tiểu sử sơ lược về những vị tướng nổi tiếng.

Đặc biệt, cuốn sách còn chú trọng đến miêu tả quân trang, phục của các binh chủng trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam qua từng thời kỳ với đầy đủ thông tin như vật liệu, kích cỡ.

Không chỉ dừng ở việc minh họa bằng những bức ảnh đen trắng, những quân trang quân phục này còn được họa sĩ Simon McCouaig, họa sĩ chuyên vẽ minh họa cho các cuốn sách quân sự hiện đại, minh họa một cách trực quan bằng những hình vẽ đầy đủ màu sắc.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_nav_VIET_CONG_1.jpg

Bìa cuốn sách "The NVA and Viet Cong".

Tác giả của "The NVA and Viet Cong", Kenneth Conboy tốt nghiệp ĐH Georgetown và lấy bằng cao học tại ĐH Johns Hopkins. Hiện ông là Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á, trụ sở tại Washington chuyên phụ trách soạn thảo tài liệu về đường lối an ninh và kinh tế đối của Mỹ đôi với các nước Đông Nam Á.

Kenneth Conboy đã có 15 tác phẩm về các lực lượng quân sự của Đông Nam Á bao gồm cả 2 đầu sách trong bộ Men-at-Arms, loạt bài về các cuộc chiến tranh ở Lào và Campuchia, và Elite 33, những lực lượng đặc biệt ở Đông Nam Á.

Đánh giá về "The NVA and Viet Cong", độc giả Pardus Amicus nhận xét trên cửa hàng sách trực tuyến Amazon: "Cuốn sách là một trong những tài liệu hiếm hoi về một đội quân từng là đối thủ đáng gờm của Mỹ. Không chỉ đề cập đến những cuộc chiến chống Pháp, Nhật, Mỹ... cuốn sách còn đề cập dến những sự thay đổi đồng phục, cấp bậc, phù hiệu. Tất cả đều được thể hiện rõ nét bằng những hình minh họa bằng màu mang bản sắc Osprey".

Nói về hạn chế của cuốn sách, Pardus Amicus cũng cho rằng: "Cuốn sách nên chia thành 2 phần và nói riêng về Quân đội Nhân dân Việt Nam và lực lượng vũ trang của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong cuốn sách rất ít thông tin về lực lượng PLAF".


(1) The NVA - North Vietnamese Army (Quân đội Bắc Việt): cách người Mỹ gọi Quân đội Nhân Dân Việt Nam trong giai đoạn 1959–1975.
Viet Cong ("Việt Cộng): cách người Mỹ gọi chiến sĩ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trước năm 1975, xuất phát từ cụm từ "cộng sản Việt Nam".
PLAF - People's Liberation Armed Forces in Vietnam: Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

(2) Nhà xuất bản Osprey có trụ sở ở Oxford (Anh) vốn nổi tiếng với những bộ sách về lịch sử quân sự trên thế giới. Bộ sách Elite của nhà xuất bản này gồm nhiều cuốn sách mà mỗi cuốn sách tập trung vào một quân đội, một đơn vị tinh nhuệ, chiến thuật quân sự hoặc một nhóm các chỉ huy nổi tiếng. Điều đặc biệt của bộ sách này là tranh minh họa đồng phục quân hiệu, cấp hiệu, thiết bị được thể hiện bằng màu. Có thể nói, mỗi cuốn sách trong bộ Elite là cẩm nang bỏ túi về một đội quân trên thế giới.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Bo-doi-Cu-Ho-qua-net-ve-hoa-si-My/20112/132042.datviet)

longtt88
21-02-2011, 02:38 PM
"The NVA and Viet Cong" được minh họa bằng cả tranh minh họa vẽ màu và hình chụp tư liệu.

Công trình sưu tầm, phục dựng của nhóm tác giả và những tư liệu hình ảnh làm sáng rõ ý nghĩa tên gọi của bộ đội Cụ Hồ là Quân đội Nhân dân.

Quân đội Nhân dân nghĩa là đội quân gắn liền với nhân dân, trưởng thành từ nhân dân. Sự phát triển của trang phục, quân trang của QĐND cũng mang ý nghĩa đó. Vì vậy, khi nhân dân còn khổ, bộ đội chưa thể mặc đẹp.

Ngày nay, khi đời sống kinh tế phát triển, mức sống của người dân dần được nâng cao, tạo điều kiện cho Quân đội Nhân dân hiện đại hóa, trong đó, có cả việc trang bị quân trang, quân phục chuyên nghiệp, hội nhập với thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh về trang phục lực lượng vũ trang Việt Nam giới thiệu trong cuốn "The NVA and Viet Cong":


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_vietminh_1945.jpg

Quân đội Nhân Dân Việt Nam năm 1953 với súng trường MAS36 của Pháp.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_vietminh_1j.jpg

Hình 1: Chiến sĩ Việt Minh ở Hà Nội năm 1954 với quân trang, quân dụng.
Hình 2: Chiến sĩ quân đội Nhân dân Việt Nam ở Hà Nội năm 1955


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_plaf_1.jpg

Chiến sĩ du kích thuộc Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam (PLAF) ở Sài Gòn năm 1968. Hình 3 trong ảnh là huy hiệu của chiến sĩ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_pvan_airforce_1.jpg

Phi công trong lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam năm 1972


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_phaobinh_vn_1.jpg

Hình 1:Trung úy pháo binh; Hình 2: Sĩ quan pháo binh; Hình 3: Hạ sĩ quan pháo binh;


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_cong_an_1.jpg

Nhân viên Bộ nội vụ (Công an Nhân dân) đầu những năm 1980. Hình trên: huy hiệu Công An gắn trên mũ.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_pvan_grade.jpg

Trung úy của QĐND Việt Nam năm 1987. Từ trên xuống: huy hiệu gắn trên mũ của chiến sĩ - sĩ quan - tướng trong QĐND.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_navy_vn.jpg

Hải quân Việt Nam và các cấp bậc trong Hải quân năm 1988.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_capbac.jpg

Cấp bậc ở những binh chủng khác nhau của QĐND Việt Nam năm 1982 xuất hiện trong "The NVA and Viet Cong"


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_mu_quandoi.jpg

Hình chụp mũ của QĐND Việt Nam (trên) và mũ của chiến sĩ du kích PLAF.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_plate.jpg

Hai loại giày dùng trong chiến đấu của QĐND Việt Nam. Trong trang sách này, các tác giả có sự nhầm lẫn khi nói Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cha đẻ" Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trên thực tế, chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là "người anh cả" của quân đội.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/quoc-phong-vpa.jpg

Trong quá trình hiện đại hóa, quân phục của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Nhung-hinh-anh-tu-The-NVA-and-Viet-Cong/20112/132041.datviet)

Nói chung mấy bác này bị đói thông tin :idea-007:

ahuynh123
21-02-2011, 02:41 PM
Nghe chữ Viet Cong thấy nó chói chói thế nào ấy nhĩ, chịu ko được.Ngày xưa bọn Tây hay kêu quân ta như thế, chúng lùa dân ra chĩa súng vào người hỏi "VC??" dân ta éo biết chúng nói gì nhưng cũng bắt chước nói theo "VC" thế là.....bèm...bèm....đi buôn muối ngay mà ko biết vì sao. Giờ mỗi khi nghe ai nói hay thấy chữ Viet Cong là thấy bực bội trong người ><!

Nguyễn Hoàng
21-02-2011, 04:57 PM
Nói chung mấy bác này bị đói thông tin

Cụ thể là như thế nào thế bác?

Nguyễn Hoàng
21-02-2011, 04:59 PM
Nhầm rồi, từ Việt Cộng là xuất phát từ Ngô Đình Diệm để chỉ người Việt Nam theo Cộng Sản. Lâu dần được dùng để chỉ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

ZzzRambozzZ
21-02-2011, 06:00 PM
hình ảnh vẽ đẹp quá các bác nhỉ.

Isamu
21-02-2011, 06:30 PM
Nghe chữ Viet Cong thấy nó chói chói thế nào ấy nhĩ, chịu ko được.Ngày xưa bọn Tây hay kêu quân ta như thế, chúng lùa dân ra chĩa súng vào người hỏi "VC??" dân ta éo biết chúng nói gì nhưng cũng bắt chước nói theo "VC" thế là.....bèm...bèm....đi buôn muối ngay mà ko biết vì sao. Giờ mỗi khi nghe ai nói hay thấy chữ Viet Cong là thấy bực bội trong người ><!
Không muốn sửa lưng bạn, nhưng câu chuyện này bạn nghe ở đâu vậy? chắc từ vụ Mỹ lai hả? vụ Mỹ lai thì bọn Mỹ cố tình bắn, chẳng ai nói chữ VC trong làng đó cả!
Tất cả các cuộc hành quân của quân Mỹ vào làng hay khu dân cư người Việt, đều có hạ sĩ quan thông dịch viên người Việt biên chế đi theo, nên câu chuyện của bạn, xét về sự thật, nghe rất là chối tai.
Tôi chẳng muốn bào chữa cho ai hết, chỉ thích sự thật, những gì bạn không biết chắc, đừng phát biểu, mọi sự quá lố đều thành lố bịch.
http://www.youtube.com/results?search_query=vietcong+village&aq=f
Mời bạn xem nó tấn công và bắt VC này!

Tử_vì_đạo_2009
21-02-2011, 08:53 PM
http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_mu_quandoi.jpg (http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_mu_quandoi.jpg)

Hình chụp mũ của QĐND Việt Nam (trên) và mũ của chiến sĩ du kích PLAF.

PLAF là cái của nợ gì? Khựa à? mà Khựa có kiểu mũ tai bèo này đâu nhỉ?

Quân_Đội_Anh_Hùng94
21-02-2011, 09:11 PM
http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_mu_quandoi.jpg (http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_mu_quandoi.jpg)

Hình chụp mũ của QĐND Việt Nam (trên) và mũ của chiến sĩ du kích PLAF.

PLAF là cái của nợ gì? Khựa à? mà Khựa có kiểu mũ tai bèo này đâu nhỉ?

PLAF = People's Liberation Army Front of South Vietnam.

Isamu
21-02-2011, 09:13 PM
PLAF=People's Liberation Armed Forces (http://en.wikipedia.org/wiki/People%27s_Liberation_Armed_Forces)
Một cách gọi khác mà thế giới gọi VC đấy Đạo ạ!

Tử_vì_đạo_2009
21-02-2011, 09:13 PM
http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_mu_quandoi.jpg (http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110209/cn_mu_quandoi.jpg)

Hình chụp mũ của QĐND Việt Nam (trên) và mũ của chiến sĩ du kích PLAF.

PLAF là cái của nợ gì? Khựa à? mà Khựa có kiểu mũ tai bèo này đâu nhỉ?

PLAF = People's Liberation Army Front of South Vietnam.
rất dễ nhầm với ko quân Khựa nhỉ? =))

cuncon
21-02-2011, 09:54 PM
Vẽ nhìn đẹp và thân thương ghê, mình lại tưởng vẽ anh bộ đội tay cầm AK miêng hô " AMERICAN Pằng pằng pằng pằng" cơ

alfa_tym
21-02-2011, 10:00 PM
hình vẽ rất đẹp,đây cũng là một phần của lịch sử pt của qdndvn

saruman
21-02-2011, 10:56 PM
Hê, nếu xét về vẽ thì quyển này xách dép cho quyển NVA soldiers from 1958 to 1973

Hay đây:approve:

http://img152.imageshack.us/img152/756/mig21vn1pl9.jpg (http://img152.imageshack.us/img152/756/mig21vn1pl9.jpg)
http://img361.imageshack.us/img361/9529/mig21vnb52dz4.jpg (http://img361.imageshack.us/img361/9529/mig21vnb52dz4.jpg)
http://img386.imageshack.us/img386/3251/t3485vietnamta3.jpg (http://img386.imageshack.us/img386/3251/t3485vietnamta3.jpg)
http://img123.imageshack.us/img123/1448/sa2vnvi3.jpg

saruman
21-02-2011, 10:58 PM
Nhận xét: nếu xét về thông tin thì mấy quyển bọn Tây viết về quân đội VN không sai nhiều cũng sai ít. Đọc để tham khảo thôi, chứ tin theo 100% thì bán muối

Trường Sa Lớn
21-02-2011, 11:27 PM
Quyển bạn Saruman nhắc đến là quyển này? http://www.scribd.com/doc/35502352/North-Vietnamese-Army-Soldier-1958-1975

koniclovevietnam
22-02-2011, 10:44 AM
nội dung thì chưa coi nó viết gì, nhưng vẽ hình cũng khá đẹp, copy về sau này dạy con cháu.=)).
Mấy cái vẽ hình người xấu quá, dân VN ta cũng thuộc hàng đẹp trai, đẹp gái ở cái châu Á mà.:)).

Tử_vì_đạo_2009
22-02-2011, 11:28 AM
nội dung thì chưa coi nó viết gì, nhưng vẽ hình cũng khá đẹp, copy về sau này dạy con cháu.=)).
Mấy cái vẽ hình người xấu quá, dân VN ta cũng thuộc hàng đẹp trai, đẹp gái ở cái châu Á mà.:)).
chính xác là họa sĩ này có thể đã từng là phóng viên quốc tế ở VN hồi đánh Mỹ, nên cũng được tiếp xúc ko ít với lực lượng vũ trang, có bàn tay họa sĩ nữa nên vẽ với phong cách rất mộc mạc, chứ ko vẽ theo kiểu hùng tráng như tranh cổ động.

Tử_vì_đạo_2009
22-02-2011, 11:38 AM
cho cái link down cái nào.