PDA

View Full Version : [Tin tức] [NCBĐ] Báo Trung Quốc: Chiến lược biển và khu vực ưu tiên triển khai hàng không mẫu hạmlongtt88
23-02-2011, 08:49 AM
Bài viết đăng trên mạng “Thiết huyết Trung Quốc” cho rằng nhìn từ góc độ quân sự, mọi khó khăn của Trung Quốc ngày nay đều bắt nguồn từ chiến lược châu Á của Mỹ. Trong chiến lược phá thế bao vây của Mỹ, Trung Quốc cần theo nguyên tắc “yếu trước mạnh sau, dễ trước khó sau”. Trước tiên giải quyết vấn đề Biển Đông, sau đó giải quyết vấn đề Đông Hải. Để xoay chuyển thế yếu quân sự trước Mỹ, ý nghĩa về chính trị cao hơn ý nghĩa về quân sự. Do đó có thể phải ưu tiên triển khai hàng không mẫu hạm cũ nhập từ Ucraina là “Varyag” tại Hạm đội Bắc Hải, và bố trí hàng không mẫu hạm cỡ lớn do chính Trung Quốc tự sản xuất tại hạm đội Nam Hải và Đông Hải.


http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/img_originals/hang%20khong%20mau%20ham%20varyag.jpg

Sau những năm 50 của thế kỷ 20, Mỹ đã phong tỏa, bao vây toàn bộ vùng biển của Trung Quốc, tiến hành hai cuộc chiến tranh trên đất liền (Chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam), kết cục là đều chịu thất bại và buộc phải có những điều chỉnh chiến lược. Mỹ đã chuyển từ tấn công quân sự sang bao vây quân sự: tại Đông Hải và Hoàng Hải xây dựng chuỗi đảo bao vây thứ nhất, tại Biển Đông kích động các nước Đông Nam Á giành giật các đảo với Trung Quốc, gây ra tình trạng tranh chấp phức tạp và mưu toan quốc tế hóa vấn đề này. Mỹ muốn dùng Biển Đông và Đông Hải để liên kết các chuỗi đảo, tạo ra hai "gọng kìm" nhằm bao vây toàn diện Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc sử dụng ưu thế địa chính trị để hình thành sự đối kháng với Mỹ, rõ ràng trong cuộc đối kháng này, Trung Quốc ở vào thế yếu. Sự yếu thế này của Trung Quốc có thể nhận thấy khi Mỹ phái hàng không mẫu hạm đến Hoàng Hải diễn tập quân sự. Vì vậy, để xoay chuyển tình thế này, ý nghĩa về chính trị cao hơn ý nghĩa về quân sự, có thể phải ưu tiên triển khai hàng không mẫu hạm “Varyag” tại Hạm đội Bắc Hải (hàng không mẫu hạm cũ nhập từ Ucraina). Trong khi đó, Hạm đội Nam Hải và Đông Hải có thể phải bố trí hàng không mẫu hạm cỡ lớn do chính Trung Quốc tự sản xuất. Trong chiến lược phá thế bao vây của Mỹ, Trung Quốc cần theo nguyên tắc “yếu trước mạnh sau, dễ trước khó sau”. Trước tiên giải quyết vấn đề Biển Đông, sau đó giải quyết vấn đề Đông Hải. Đông Hải được Mỹ đầu tư công sức để xây dựng chuỗi đảo bao vây thứ nhất, có thể được coi là chuỗi đảo bất khả công phá. Nhưng thật sự chỉ cần thống nhất với Đài Loan, chuỗi đảo thứ nhất sẽ không cần công mà tự vỡ. Tuy nhiên, với thực lực của Trung Quốc hiện nay, việc thống nhất với Đài Loan là chưa thể làm được, vì vậy cần ưu tiên giải quyết vấn đề Biển Đông trước.

Biển Đông là tuyến biển đặc biệt quan trọng của Trung Quốc. Dầu mỏ từ Trung Đông, khoáng sản từ châu Phi đều phải đi qua Eo biển Malắcca và Biển Đông để vào Trung Quốc. Triển khai hàng không mẫu hạm tại Biển Đông mới có thể làm khiếp sợ một số nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, vẫn không thể đảm bảo an ninh cho tuyến đường đại chiến lược trên biển của Trung Quốc, vì mấu chốt vẫn là Eo biển Malắcca và Ấn Độ Dương. Chỉ có hàng không mẫu hạm tiến ra Ấn Độ Dương, kiểm soát Eo biển Malắcca, triển khai căn cứ hải quân dọc Ấn Độ Dương, biến Biển Đông thành “nội hải” của Trung Quốc mới có thể giải quyết vấn đề Biển Đông một lần và vĩnh viễn.

Sau khi tuyến đường biển chiến lược của Trung Quốc được đảm bảo, Trung Quốc mới có thể yên tâm phát triển kinh tế, tăng cường sức mạnh quốc gia. Đợi đến khi cơ hội chín muồi, Trung Quốc sẽ tiến hành thống nhất với Đài Loan, phá vỡ thế bao vây của Mỹ. Như vậy, thứ tự ưu tiên bố trí hàng không mẫu hạm của Trung Quốc có thể là: Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Nam Hải và cuối cùng là Hạm đội Đông Hải; hoặc có thể đồng thời triển khai tại Hạm đội Nam Hải và Đông Hải.

Nguồn: NCBĐ (http://nghiencuubiendong.vn/tin-quoc-te-tong-hop/1286-bao-trung-quc-chien-lc-bien-va-khu-vc-u-tien-trin-khai-hang-khong-mu-hm)

longtt88
13-04-2011, 09:17 AM
Những thông tin về chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước xung quanh Trung Quốc. Theo trang web của Đài Truyền hình Vệ tinh Phượng Hoàng ngày 7/4, việc hạ thủy chiếc tàu này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với Trung Quốc và có tính đe dọa nhất định đối với các nước xung quanh.


http://bee.net.vn/dataimages/201104/original/images677742_1.jpg

Theo mạng trên, tàu sân bay Varyag hạ thủy sẽ biến giấc mơ suốt 70 năm qua của người Trung Quốc và Hải quân Trung Quốc thành hiện thực. Lực lượng Hải quân Trung Quốc, đang bị công chúng chỉ trích vì vấn đề Biển Đông, cũng có thể nhân dịp Varyag hạ thủy mà xoay chuyển sự chú ý của người dân, từ đó toàn tâm toàn ý tham gia giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Trước kia, khi chưa có Varyag, máy bay chiến đấu của Trung Quốc phải tiếp nhiên liệu trên không mới có thể bay đến được khu vực biển tranh chấp. Khi đã có Varyag, Trung Quốc không chỉ có thể giải quyết những vấn đề này mà còn có thể hăm dọa, ngăn cản một cách có hiệu quả các nước ở khu vực Biển Đông, khiến họ không còn dám ngang ngược như trước, từ đó có thêm ưu thế trong đàm phán tranh chấp biển đảo.

Tàu sân bay được gọi là “quốc thổ di động”, việc tấn công tàu sân bay có nghĩa là tuyên chiến với nước sở hữu tàu sân bay. Do đó, nếu Varyag đi đến khu vực quần đảo Điếu Ngư, Nhật Bản sẽ không dám đối xử với Varyag theo cách đối xử với tàu tuần tra biển của Trung Quốc trước kia. Điều này cũng đánh dấu một thực tế là ưu thế và quyền chủ động trong vấn đề quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản đang nắm giữ từ nay sẽ thuộc về Trung Quốc. Có thể nói, việc Varyag hạ thủy là điều Nhật Bản không mong đợi. Tuy có trong tay lực lượng hải quân tiên tiến và hai tàu sân bay trực thăng mới hạ thủy, song Nhật Bản vẫn chưa có tàu sân bay có thể chuyên chở được máy bay tiêm kích, tàu sân bay trực thăng có tiên tiến đi chăng nữa cũng không thể ngăn cản được sự tấn công mang tính hủy diệt của nhóm máy bay chiến đấu xuất phát từ tàu sân bay lớn cùng các tàu ngầm của Trung Quốc. Nếu chiến tranh Trung-Nhật xảy ra, khả năng Mỹ tham dự toàn diện sẽ không cao, chắc chắn sẽ chỉ giúp đỡ Nhật Bản trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật cao như viện trợ vũ khí, cung cấp thông tin tình báo từ vệ tinh… Mỹ cũng hiểu rằng, nếu tham dự toàn diện vào chiến tranh với Trung Quốc, không ai có thể dự đoán được khả năng hủy diệt thế giới của cuộc chiến này sẽ như thế nào.

Đối với Mỹ, Varyag hạ thủy không có nghĩa là hải quân Trung Quốc có thể khai chiến với lực lượng hải quân hùng mạnh của họ. Trên thực tế, đây là một điều “khá viển vông” bởi 11 cụm tàu chiến đấu sân bay của Mỹ không phải là "đồ chơi". Tuy nhiên, việc Varyag hạ thủy ít nhất sẽ gây cản trở, làm chậm chính sách “quay trở lại châu Á” của Mỹ.

Việc hạ thủy Varyag trước tiên sẽ tạo ra sự uy hiếp trực tiếp đối với Hàn Quốc, điều này sẽ giúp tình hình bán đảo Triều Tiên bớt căng thẳng và tạo môi trường thuận lợi hơn cho khu vực Đông Bắc Trung Quốc. Bên cạnh đó, hạ thủy Varyag cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thu hồi Đài Loan. Có tàu sân bay, Hải quân Trung Quốc sẽ có khả năng đi vòng qua vùng biển Thái Bình Dương, tiếp cận phía Đông và hoạt động ở khu vực biển phía Nam Đài Loan, Đài Loan có khả năng sẽ bị bao vây tứ phía. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra sự đe dọa nhất định đối với Đài Loan. PLA hiện đã chọc thủng “chuỗi đảo thứ nhất”, cùng với sự xuất hiện của tàu sân bay Trung Quốc, cuộc chiến trên biển giữa Trung Quốc và Mỹ tới đây sẽ không còn thực hiện trên lãnh thổ Trung Quốc (chỉ Đài Loan) mà là cuộc đọ sức ở bên ngoài “chuỗi đảo thứ nhất”.

Việc hạ thủy Varyag cũng là một tác động không nhỏ đối với Ấn Độ, quốc gia luôn mơ tưởng trở thành nước lớn, bá chủ mang tính khu vực. Hải quân Ấn Độ cũng có vài chiếc tàu sân bay cũ cỡ nhỏ và vừa, đồng thời tiến hành tự đóng tàu sân bay cỡ trung từ năm 1998 nhưng đến nay vẫn chưa hạ thủy. Tàu Varyag của Trung Quốc sắp hạ thủy thực sự là một việc khiến Ấn Độ không vui, nhóm tàu sân bay chiến đấu Varyag của Trung Quốc có thể nhấn chìm nhóm tàu sân bay chiến đấu hiện nay của Ấn Độ.

Theo “Phượng Hoàng”, mục đích sử dụng cuối cùng của Varyag có thể không phải là tàu sân bay mang tính chất tấn công về mặt ý nghĩa chiến lược, mà có thể là một tuần dương hạm dùng để luyện tập, song cho dù với vai trò nào, nó cũng đều tăng thêm sinh lực cho hải quân Trung Quốc trong chiến đấu, là một “mẫu hạm chuẩn” quá độ trước khi hải quân Trung Quốc chính thức trang bị thêm tàu sân bay trong tương lai. Quá trình cải tạo và tân trang Varyag đã giúp hải quân Trung Quốc nắm được kỹ thuật chế tạo tàu sân bay, nắm vững quá trình thực tiễn về chế tạo, đóng tàu sân bay một cách hệ thống, hoàn chỉnh và đầy đủ. Vì thế, Varyag tất sẽ có riêng một trang cho mình trong lịch sử phát triển Hải quân Trung Quốc.

Nguồn: NCBĐ (http://nghiencuubiendong.vn/tin-ncbd/1356-tau-san-bay-varyag-moi-de-doa-voi-cac-nuoc-xung-quanh)

thaiha0909
13-04-2011, 10:18 AM
Việc hạ thủy Varyag đúng là sẽ như vậy thật nhưng đó là câu chuyện của 5-10 năm tới. Còn bây giờl thì TQ hãy lo lấy cài gì để bỏ lên tàu sân bay đi, lo đào tạo và tập dượt trước đi, lo bố trí vũ khí mà phòng thủ tàu sân bay đó đi, lo xây dựng đội ngũ để hộ tống, tác chiến cùng nó đi..... lo sẽ vớt thế nào nếu nó bị làm thịt đi. còn bây giờ đừng nói dóc
Vấn đề còn lại của các nước sung quanh là cũng có chừng ấy thời gian để tìm cách đối phó với Vayag thế nào

9success
13-04-2011, 11:13 AM
Tàu sân bay Trung Quốc chưa hoạt động đã bị đe dọa
Cập nhật lúc :10:39 AM, 01/02/2011
Mỹ tuyên bố nghiên cứu tên lửa LRASM để cải thiện hệ thống tên lửa diệt hạm nhưng Trung Quốc lại lo ngại mục tiêu của tên lửa này là tàu sân bay chuẩn bị biên chế.

>> Mỹ đua phát triển tên lửa diệt hạm với Nga, Ấn, Trung (http://www.baodatviet.vn/Home/QPCN/toancanh/My-dua-phat-trien-ten-lua-diet-ham-voi-Nga-An-Trung/201011/118555.datviet)
>> Tàu sân bay Mỹ vẫn tung hoành bất chấp DF-21D? (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Tau-san-bay-My-van-tung-hoanh-bat-chap-DF21D/20111/128375.datviet)

Theo một tạp chí quân sự của Mỹ cho biết, sau một thời gian đánh giá thấp (*) Bộ quốc phòng Mỹ cho rằng, tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay DF-21D của Trung Quốc chính là nguy cơ lớn nhất đối với Mỹ kể từ khi thế chiến thứ hai, nó đã làm cho Hải quân Mỹ phải thay đổi một số chiến lược của mình để đảm bảo lợi thế vốn có trên biển.

Một quan chức cấp cao tiết lộ, Hải quân Mỹ cố gắng khám phá những bí mật về DF-21D và đưa ra những kế hoạch điều chỉnh hạm đội Thái Bình Dương nằm ngoài tầm bắn 1.500km của DF-21D.

Để đáp lại sự đe dọa từ tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-21F, Mỹ cũng nghiên cứu một loại tên lửa mới, có nhiều khả năng nhắm tới mục tiêu là tàu sân bay của trung Quốc. (>> xem thêm (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/My-da-co-bai-doi-pho-voi-DF21D/20111/126042.datviet))

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110130/cms4.jpg
Mỹ đang thiết kế lời giải cho bài toán khó do Trung Quốc đặt ra.
Cơ quan nghiên cứu cao cấp bộ quốc phòng Mỹ (DARPA) và Hải quân Mỹ ngày 20/01 đã cùng với công ty Lockheed Martin kí một hợp đồng trị giá 218 triệu USD về việc nghiên cứu chế tạo tên lửa đạn đạo LRASM.

Tiêu chuẩn mới của tên lửa diệt tàu sân bay Mỹ

Quân đội Mỹ cũng đưa ra yêu cầu về tính năng của tên lửa này một cách rõ ràng như sau: có thể sử dụng hệ thống định vị GPS ngay cả khi bị các thiết bị làm nhiễu của đối thủ can thiệp và phải có khả năng đánh chìm tàu sân bay.

Căn cứ theo yêu cầu đó của Hải Quân Mỹ, tên lửa LRASM có hai loại, một loại được phóng trên không và một loại được phóng từ tàu chiến. Các tên lửa cũng sẽ sử dụng hệ thống cảm biến tiên tiến do công ty hàng không vũ trụ hàng đầu của Anh chế tạo để có thể tự động xác định mục tiêu đã chọn.

Theo đó, tên lửa LRASM sẽ được trang bị một khả năng phóng phi phàm với độ chính xác cao nhất thế giới, có thể vượt qua bất kì hoàn cảnh tác chiến nào, phá vỡ mọi hệ thống phòng thủ của các nước.

LRASM sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn kỹ thuật của các bệ phóng hiện có và các hệ thống lưu trữ, tương thích với hệ thống phóng thẳng đứng -41 được trang bị trên tất cả các tàu chiến đấu hiện đại của Hải quân Mỹ. Hiện nay, Hải quân Mỹ sở hữu 8.500 ống phóng thẳng đứng VLS, bao gồm cả các ống phóng được lắp đặt trên các tàu tuần dương (CG-47), các tàu khu trục (DDG-51) và các tàu ngầm (SSN, SSGN).

So sánh cán cân quân sự Mỹ - Trung trên biển

Tuy nhiên, cự li phóng của tên lửa vẫn nằm trong vòng bí mật, duy có một điều chắc chắn là loại hình tên lửa mới sẽ vượt qua tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon ít nhất là 242km.

Hiện nay tàu sân bay Varga của Hải quân Trung Quốc chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa sẽ đưa vào sử dụng, đồng thời Trung Quốc cũng không ngừng mở rộng quy mô hạm đội tàu sân bay của mình.

Làm một phép so sánh đơn giản, Trung Quốc năm nay đầu tư cho quốc phòng ước tính khoảng 78,6 tỷ USD trong khi đó của Mỹ là 739,2 tỷ USD, tổng binh lực của Trung Quốc quy mô khoảng 2.795.000 người của Mỹ là 2.445.000 người, Trung quốc có khoảng 1.605 máy bay chiến đấu Mỹ có khoảng 3.695 máy bay chiến đấu, Trung Quốc có khoảng 112 máy bay ném bom các loại Mỹ có khoảng 154 máy bay, Trung Quốc có 1 tàu sân bay Mỹ có 11 tàu, Trung Quốc có 61 tàu ngầm chiến đấu Mỹ có 72 tàu…

Điều này có thể cho thấy, Mỹ không chỉ vượt trội so với Trung Quốc về công nghệ kỹ thuật mà còn đang vượt trước về số lượng. Theo kế hoạch, tên lửa LRASM vào năm 2013 sẽ đưa vào sử dụng. Thời gian để Hải quân Trung Quốc "vượt mặt" Hải quân Mỹ ở khu vực phải mất rất nhiều năm và chờ đợi nhiều yếu tố thuận lợi khác.
(*) Trung Quốc đã bỏ ra rất nhiều kinh phí và tâm huyết cho việc nghiên cứu chế tạo tên lửa DF-21D nhằm cân bằng sức mạnh với Mỹ trên biển. DF-21D xuất hiện đã dẫn đến rất nhiều sự tranh luận trong nội bộ của Mỹ.

Trước đây, Trong con mắt của giới quân sự Mỹ, khả năng tiêu diệt tàu sân bay của tên lửa DF-21D là rất xa vời. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Robert Willard cho rằng Trung Quốc còn nhiều hạn chế công nghệ khi triển khai tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

Mỹ đánh giá về quá trình triển khai tên lửa đạn đạo đối hạm là dựa trên thông tin báo chí của Trung Quốc và những vụ thử nghiệm liên tiếp. “Chúng tôi chưa được chứng kiến một vụ thử nghiệm trên biển đối với toàn bộ hệ thống tên lửa diệt hạm của Trung Quốc”, Đô đốc Willard bày tỏ.
Hoàng Long (tổng hợp)

N G U Ồ N (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Tau-san-bay-Trung-Quoc-chua-hoat-dong-da-bi-de-doa/20112/130007.datviet)

Thêm: Sarich, chiến hạm tiêu diệt Tàu sân bay nguyên tử (http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=38412&page=1)

f0r3ver
13-04-2011, 11:25 AM
khoảng cách thuận lợi về địa lý từ các căn cứ không quân của VN trên đất liền ra quần đảo Trường Sa xem ra vô tác dụng, một khi tàu sân bay của TQ áp sát các vị trí gần các vị trí mà TQ đã cưỡng đoạt đc thuộc TS, hay thậm chí bất kỳ vị trí nào trên biển Đông (ở một số vùng biển nó vốn đã và đang ngang nhiên đi lại) đều gây bất lợi nghiêm trọng đến an ninh cho ta. Sẽ sớm thôi TQ sẽ tiến hành tập trận kết hợp không quân + hải quân với con tàu này trên Biển Đông của ta, đến lúc đấy thì áp lực nguy hiểm phải nói là thường trực.

giaiphap
13-04-2011, 11:50 AM
con này nó dùng biển đông làm nơi thử nghiệm đó
ko biết VN mình sẽ đối phó ra sao?

thanh2121990
13-04-2011, 12:01 PM
chẳng phải mình và anh Nga phủ đầu bằng vụ club-k à. :19:

fantasyyy
13-04-2011, 12:27 PM
Ảnh sưu tầm. Một tấm hình nói lên tất cả

http://www.mediafire.com/imgbnc.php/94adad6861c10cd4e388599d8a9f860c2d9124f8e5a915f14f 211c29b70d46a56g.jpg

Tầng_Đường_Lang
13-04-2011, 12:49 PM
Nên sữa tiêu đề là "Tàu sân bay Trung Quốc một mục tiêu lý tưởng của các nước xung quanh"

xachen
13-04-2011, 12:58 PM
cứ sống thôi có sao thì các Bác ở trên no hết rồi.

Accessable
13-04-2011, 01:00 PM
Tàu sân bay mang ra biển Đông để Việt Nam làm thịt à? Cứ nhìn Tàu sân bay của Mỹ đi, mỗi cái cả chục cái khu trục với tàu ngầm bảo vệ. Mà máy bay cất cánh từ sân bay trên đảo Hải Nam và Phú Lâm có tầm bao phủ khắp biển Đông thì việc gì nó phải lôi Tàu sân bay ra biển Đông?

hyhyhy94
13-04-2011, 01:12 PM
Ảnh sưu tầm. Một tấm hình nói lên tất cả

http://www.mediafire.com/imgbnc.php/94adad6861c10cd4e388599d8a9f860c2d9124f8e5a915f14f 211c29b70d46a56g.jpg
lại chém gió rồi :)) đẹp nhẩy, gắn thêm hình con chóa vào chiếc tàu sẽ tôn súng đc vẻ đẹp bẩn thỉu của khựa =))

native land
13-04-2011, 01:14 PM
Sau nhiều đồn đoán, Tân Hoa xã vừa chính thức công bố hình ảnh về chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đang được hoàn thiện, dựa trên phần khung sườn mua từ Ukraine.
> Trung Quốc công bố ảnh tàu sân bay (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/04/trung-quoc-cong-bo-hinh-anh-hang-khong-mau-ham-dau-tien/)

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/89/42/Shilang1.jpg
Trung Quốc chuẩn bị đưa vào hoạt động tàu sân bay đầu tiên. Ảnh: Xinhua

Xuất xứ tàu sân bay Trung Quốc

Nguyên bản chiếc tàu sân bay Trung Quốc đang hoàn thiện mang tên Varyag được Liên Xô khởi công đóng tại Ukraine từ năm 1985. Khi hoàn thành được khoảng 70% khối lượng công việc với phần khung sườn nhưng chưa lắp đặt động cơ và hệ thống điện tử, thì Liên Xô sụp đổ và quyền sở hữu Varyag được chuyển giao cho Ukraine.
Tuy nhiên chủ mới cũng không đủ ngân sách để hoàn thiện nốt Varyag khiến việc đóng tàu bị ngừng lại hoàn toàn từ năm 1992 và bộ khung sườn khổng lồ phải nằm “đắp chiếu” tại cảng bên bờ Biển Đen. Năm 1998, Ukraine quyết định thanh lý khối sắt này bằng cách đem bán đấu giá và một khách hàng từ Trung Quốc đã giành quyền mua.
Bộ trưởng Thương mại Ukraine Roman Shpek khi đó công bố người chiến thắng trong cuộc đấu giá là một công ty du lịch tại Hong Kong và họ có ý định kéo Varyag về Macau để biến nó thành một khách sạn nổi kiêm sòng bạc. Phải mất một thời gian dài đầy khó khăn, tàu Varyag chỉ có phần vỏ mà không có động cơ mới được kéo về đến cảng Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc năm 2002 để chuẩn bị cho việc hoán chuyển chức năng sử dụng.
Sau khi về Đại Liên, khách hàng Trung Quốc vẫn cho biết khung sườn của Varyag sẽ được chuyển thành một khách sạn nổi. Nhưng sau đó vài năm con tàu này tiếp tục nằm tại cảng mà không có động tĩnh gì. Đây được coi là khoảng thời gian quân đội Trung Quốc tiến hành kiểm tra thực trạng và đi đến quyết định sẽ hoàn thiện nó như thiết kế ban đầu để trở thành một khí tài quân sự.
Tới đầu tháng 6/2005, phỏng đoán Trung Quốc sẽ hoàn thiện tàu sân bay Varyag càng được khẳng định hơn khi nó được đưa lên xưởng sửa chữa tàu trên cạn, với phần vỏ được sơn cạo lại và những dàn giáo mọc lên xung quanh. Tạp chí quân sự Mỹ Jane’s Fighting Ships cho rằng Varyag đã được đổi tên thành Shi Lang, một đô đốc thời Minh - Thanh từng chỉ huy đánh chiếm đảo Đài Loan năm 1681.
Các hãng truyền thông trong khu vực như Asahi Shimbun của Nhật cuối năm 2008 cũng đưa tin chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc hoàn thiện từ khung tàu Varyag của Ukraine sắp hoàn thành. Tới tuần trước, Tân Hoa xã lần đầu tiên công bố một loạt hình ảnh về tàu sân bay này từ cảng Đại Liên với dáng vẻ gần như đã sẵn sàng cho việc ra khơi.
Global Security dẫn một báo cáo tình báo hải quân Mỹ tháng 8/2009 dự đoán tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có thể bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2010 đến 2012. Trong khi một số nguồn tin cho rằng Trung Quốc sẽ thử nghiệm Shi Lang vào ngày 23/4 tới, nhân kỷ niệm 62 năm ngày thành lập quân giải phóng Trung Quốc hoặc ngày 1/7, đúng dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/89/42/Istanbul.jpg
Tàu sân bay Varyag trên đường được kéo về Trung Quốc. Ảnh: US Navy

Tàu sân bay lai tuần dương hạm

Tàu Varyag được Liên Xô thiết kế khác với quan niệm về tàu sân bay truyền thống của hải quân Mỹ, Anh hay Pháp. Người Nga gọi đây là tàu TAKR (viết tắt của cụm từ tyazholiy avianesushchiy kreyser, có nghĩa là tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay). Nói cách khác đây là chiếc tàu sân bay lai tuần dương hạm.
Các tàu sân bay hiện có của Mỹ có trọng tải trên 100.000 tấn chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong khi tàu Varyaq của Nga có thiết kế 67.500 tấn và chạy bằng năng lượng thông thường. Ban đầu người Nga cũng có ý định cho Varyag chạy bằng năng lượng nguyên tử nhưng do vấn đề kinh phí quá lớn nên thiết kế gốc đã được điều chỉnh.
Tàu sân bay Shi Lang hoàn thiện từ Varyag được đánh giá có khả năng chứa tối đa 50 chiếc máy bay phản lực và 18 trực thăng. Nhưng theo các chuyên gia, Trung Quốc sẽ không sử dụng đủ số chiến đấu cơ này trong giai đoạn đầu, vì nước này có thể chỉ sử dụng tàu phục vụ công tác huấn luyện với khoảng 8 chiếc phản lực cơ và 10 trực thăng trên boong.
Hiện cũng chưa rõ Trung Quốc sẽ dùng những loại máy bay nào cho Shi Lang. Dòng máy bay hải quân chính của nước này có thể sử dụng trên tàu sân bay là J-11 tự sản xuất dựa trên công nghệ nước ngoài và những chiếc Su-27 mua từ Ukraine. Bên cạnh đó là những chiếc trực thăng hải quân như máy bay săn tàu ngầm Ka-28, máy bay cảnh báo sớm radar Ka-31 và máy bay vận tải Mi-8 đều do Nga chế tạo.
Trong khi đó, một trong những khâu nội địa hoá phức tạp nhất của Shi Lang là bộ phận động cơ tàu. Trung Quốc chưa từng sản xuất động cơ turbine khí phục vụ cho tàu sân bay và cũng chưa thấy mua của nước ngoài loại động cơ này, do đó các chuyên gia Mỹ nhận định Shi Lang sẽ được lắp các động cơ diesel tàu biển thông thường.
Những động cơ diesel nói trên có kích thước lớn hơn động cơ turbine khí và điều này có thể sẽ khiến Shi Lang chạy chậm hơn so với thiết kế ban đầu, dẫn đến chậm hơn nhiều so với tiêu chuẩn của tàu sân bay Mỹ. Vấn đề liên quan đến động cơ càng khẳng định cho phỏng đoán Trung Quốc sẽ sử dụng tàu sân bay đầu tiên cho mục đích huấn luyện hơn là tác chiến.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/89/42/Shilang.jpg
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc gần hoàn thiện. Ảnh: Xinhua

Ý nghĩa chính trị hơn quân sự

Trước Varyag, Trung Quốc từng mua 3 tàu sân bay thanh lý của nước ngoài. Trong số này có tàu HMAS Melbourne do một công ty tháo dỡ tàu mua từ Australia năm 1985 và được cải tạo thành một bảo tàng. Chiếc thứ hai là tàu sân bay Minsk của Nga mua lại từ một công ty “xẻ thịt” tàu của Hàn Quốc năm 1998 và được biến thành cơ sở giải trí tại Thâm Quyến. Chiếc thứ ba mang tên Kiev mua trực tiếp của Nga năm 2000 và cũng được biến thành một điểm thăm quan.
Giới quan sát cho rằng những chiếc tàu sân bay thanh lý này đã được hải quân Trung Quốc nghiên cứu kỹ lưỡng, phục vụ cho việc hoàn thiện tàu Shi Lang cũng như lấy kinh nghiệm để tự đóng tàu sân bay nội địa sau này. Chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đang được đóng ở Thượng Hải dự kiến hoàn thành năm 2015. Do đó Shi Lang sẽ là tàu sân bay đầu tiên trong hạm đội gồm 5 chiếc tương tự trong chiến lược của hải quân Trung Quốc trong thập kỷ tới.
Hạ thuỷ Shi Lang sẽ giúp Trung Quốc trở thành quốc gia Đông Bắc Á đầu tiên triển khai tàu sân bay kể từ thời phát xít Nhật trong Thế chiến II. Tuy nhiên tại châu Á, trước đó đã có Thái Lan sở hữu tàu sân bay hạng nhỏ trọng tải 11.000 tấn Chakri Naruebet từ năm 1997. Hải quân Ấn Độ cũng đã sử dụng một tàu sân bay mang tên INS Viraat và đang có kế hoạch đưa vào khai thác chiếc thứ hai cuối năm 2011 và chiếc thứ ba năm 2015.
Trong bối cảnh một số nước châu Á cạnh tranh về sức mạnh hải quân, động thái Trung Quốc công bố hình ảnh về tàu sân bay đầu tiên được cho là mang tính chính trị hơn là quân sự. Nguyên nhân vì từ nay cho đến khi có thể phục vụ một cách đầy đủ, chiếc tàu sân bay lai tuần dương hạm của Trung Quốc còn phải mất rất nhiều năm thử nghiệm hệ thống radar và hệ thống vũ khí trên tàu.
Động thái công bố ảnh tàu sân bay cũng không khác nhiều so với sự kiện hồi tháng 1 vừa qua, khi Trung Quốc tung ra hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay ném bom tàng hình J-20 đang được hoàn thiện tại Tứ Xuyên, ngay trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. Còn phải mất nhiều năm thử nghiệm nữa dòng máy bay này mới được bổ sung vào không quân Trung Quốc.
Bloomberg dẫn lời đô đốc chỉ huy quân Mỹ tại Thái Bình Dương Robert Willard đánh giá việc Trung Quốc hoàn thiện tàu sân bay có từ thời Liên Xô sẽ không gây ra mối đe doạ nào đối với Mỹ, nhưng sẽ khiến các nước trong khu vực nâng cao nhận thức về một biểu tượng mới trong sự mở rộng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Đình Nguyễn
Nguồn: VnExpress (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/phan-tich/2011/04/dang-sau-chiec-tau-san-bay-dau-tien-cua-trung-quoc/)

vietnam_lovely
13-04-2011, 01:47 PM
Ảnh sưu tầm. Một tấm hình nói lên tất cả

http://www.mediafire.com/imgbnc.php/94adad6861c10cd4e388599d8a9f860c2d9124f8e5a915f14f 211c29b70d46a56g.jpg
lại chém gió rồi :)) đẹp nhẩy, gắn thêm hình con chóa vào chiếc tàu sẽ tôn súng đc vẻ đẹp bẩn thỉu của khựa =))

nhuqng lại làm bẩn đi hình ảnh của con Béc kia. tội nghiệp nó :))

20102010
13-04-2011, 04:23 PM
Các bác yên tâm đi, tàu sân bay của K thời bình thì doạ các nước xung quanh được chứ thời chiến mới biết được thế nào là lợi hại của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng ta không lo ngại lắm đâu cái tàu sân bay "đời đầu" của K này (cả tàu là kho thuốc súng di động, chỉ cần có sự kích nổ kho vũ khí là nó tự đi gặp long vương). Tàu hộ tống giỏi lắm có 40 chiếc vây quanh và bảo vệ từ xa tàu sân bay nhưng tên lửa đất đối hạm nó lao từ trên trời xuống mà, có bắn chặn hết được không? tên lửa không đối hạm, hạm đối hạm,... Mìn và thuỷ lôi cùng với đặc công V đầy biển Đông,... có vớt và chặn hết được không? Quyết tâm đánh chìm tàu sân bay của K là ưu tiên số 1 của cuộc chiến trong tương lai... Khi Việt Nam bị tấn công, đất nước tổng động viên thì tàu sân bay của K đậu ở hải phận quốc tế cũng bị tấn công (bởi đó là căn cứ để quân K tấn công ta). Chìm tàu sân bay thì khối tướng lĩnh của K mất chức...

tuanbinh
13-04-2011, 05:13 PM
cũng đáng lo ngại thật đấy chứ

Ra Khơi
14-04-2011, 12:10 AM
hì hì,... cứ để tự nhiên, trưởng giả học làm sang. Người ta có, thì mình cũng phải có cho nó oai, còn tác dụng đối với Biển Đông thì cũng chả đem đến nhiều. Dương oai diễu võ là chính, còn tác dụng trong quân sự thì chỉ nhằm mục đích xa bờ, với những khoảng cách cực lớn. Trung Quốc thừa hiểu nhưng cũng phải làm vì cần chứng tỏ, một cái bia tập bắn không hơn không kém....

Thằng Khùng thì dọa được ai

npkinh
14-04-2011, 08:03 AM
Tàu sân bay mang ra biển Đông để Việt Nam làm thịt à? Cứ nhìn Tàu sân bay của Mỹ đi, mỗi cái cả chục cái khu trục với tàu ngầm bảo vệ. Mà máy bay cất cánh từ sân bay trên đảo Hải Nam và Phú Lâm có tầm bao phủ khắp biển Đông thì việc gì nó phải lôi Tàu sân bay ra biển Đông?

Bạn nói đúng, chiếc này mà đem ra biển Đông chỉ để làm bia cho người ta tập bắn thôi. Động cơ của tàu chỉ là thông thường nên tàu di chuyển rất nặng nề, chậm chạp. Chưa kể tàu được thiết kế dùng để chứa vũ khí nhiều hơn là máy bay. Do đó chỉ cần 1 quả tên lửa thôi cũng đủ để nó trở thành "huyền thoại" của quân TQ.

npkinh
14-04-2011, 08:31 AM
Chiến lược ưu tiên ở Biển Đông là đúng, nhưng nếu dùng biẹn pháp quân sự để khống chế Biển Đông là sai lầm nghiêm trọng.Tốt nhất là nên tạo niềm tin và hòa bình với ASEAN. Còn không thì Biển Đông sẽ trở thành "thành trì" vững chắc chống lại TQ.

saigon
14-04-2011, 09:28 AM
Biển Đông là tuyến biển đặc biệt quan trọng của Trung Quốc. Dầu mỏ từ Trung Đông, khoáng sản từ châu Phi đều phải đi qua Eo biển Malắcca và Biển Đông để vào Trung Quốc. Triển khai hàng không mẫu hạm tại Biển Đông mới có thể làm khiếp sợ một số nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, vẫn không thể đảm bảo an ninh cho tuyến đường đại chiến lược trên biển của Trung Quốc, vì mấu chốt vẫn là Eo biển Malắcca và Ấn Độ Dương. Chỉ có hàng không mẫu hạm tiến ra Ấn Độ Dương, kiểm soát Eo biển Malắcca, triển khai căn cứ hải quân dọc Ấn Độ Dương, biến Biển Đông thành “nội hải” của Trung Quốc mới có thể giải quyết vấn đề Biển Đông một lần và vĩnh viễn.
Nguồn: NCBĐ (http://nghiencuubiendong.vn/tin-quoc-te-tong-hop/1286-bao-trung-quc-chien-lc-bien-va-khu-vc-u-tien-trin-khai-hang-khong-mu-hm)

Theo tôi thấy nếu anh bạn láng giềng 4 tốt mà làm được những điều đã được bôi đậm ở trên thì chiếm quách luôn toàn bộ vùng Trung Đông đi cho nó sướng, chi mà phải rắc rối cho nó mệt! làm thử thằng Kowait đi, nước nó nhỏ xíu hà, nhỏ hơn VN nữa, làm đi xem thằng Mẽo cọp giấy và bọn Tư Bẩn giẫy chết nó đối phó ra sao?

HS-VN
14-04-2011, 10:03 AM
Tàu sân bay mang ra biển Đông để Việt Nam làm thịt à? Cứ nhìn Tàu sân bay của Mỹ đi, mỗi cái cả chục cái khu trục với tàu ngầm bảo vệ. Mà máy bay cất cánh từ sân bay trên đảo Hải Nam và Phú Lâm có tầm bao phủ khắp biển Đông thì việc gì nó phải lôi Tàu sân bay ra biển Đông?

chiếc tàu đấy ko mang ra Biển Đông thì chẳng mang ra được chỗ nào để hù ai cả. Ấn độ à? dám ko? Nhật và Hàn à? cũng chưa chắc! TAIWAN, thằng anh em này thì có thể àh. Còn máy bay ở đảo Hải Nam nếu có chiến tranh mùh vừa bay lên là bùm rồi!Vì tên lửa đối không cũng như đối hạm cũng bao phủ toàn bộ biển đông!!! kakakaka

ngocdung
14-04-2011, 10:47 AM
"...Biển Đông là tuyến biển đặc biệt quan trọng của Trung Quốc. Dầu mỏ từ Trung Đông, khoáng sản từ châu Phi đều phải đi qua Eo biển Malắcca và Biển Đông để vào Trung Quốc. Triển khai hàng không mẫu hạm tại Biển Đông mới có thể làm khiếp sợ một số nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, vẫn không thể đảm bảo an ninh cho tuyến đường đại chiến lược trên biển của Trung Quốc, vì mấu chốt vẫn là Eo biển Malắcca và Ấn Độ Dương. Chỉ có hàng không mẫu hạm tiến ra Ấn Độ Dương, kiểm soát Eo biển Malắcca, triển khai căn cứ hải quân dọc Ấn Độ Dương, biến Biển Đông thành “nội hải” của Trung Quốc mới có thể giải quyết vấn đề Biển Đông một lần và vĩnh viễn..."

Nhận định tốt đấy, nhưng 1-2 chiếc hàng không mẫu hạm mà kêu là kiểm soát eo biển Malaca thì thật là ngu muội và vụng dại. Đem thử cả 3 chiếc TSB xuống đó mà kiểm soát xem có được không? Bọn viết báo nầy ngồi nhà nắn bút viết lung tung. Thử ra cầm súng chiến đấu đi rồi biết súng đạn nó có tình nghĩa hay không? bắn người ta thì người ta đứng yên cho bắn sao? Thanh niên Mỹ suy nghĩ quá đơn giản về chiến tranh nên đã gánh lấy hậu quả đau thương trên chiến trường Viêt Nam cũng bởi mấy thằng viết bậy bạ nầy.

vnfa
14-04-2011, 11:57 AM
nói thực sự là chúng nó muốn ăn hết toàn bộ biển Đông trước vì đó là chiếc bánh dễ ăn nhất vì trong nội bộ ASEAN còn chưa đoàn kết , nếu Mỹ bị bọn tàu dùng quân bài kinh tế kìm lại thì xác định là mất mà không làm được gì .

giaiphap
14-04-2011, 12:00 PM
biến Biển Đông thành “nội hải” của Trung Quốc
câu này anh em nên chú ý
nó có nghĩa là biển đông là ao nhà của trung quốc
chứ ko phải nó dành ưu tiên giải quyết hòa bình đâu nhé

nguaovodoi
14-04-2011, 12:05 PM
Khựa nên lượng sức mình. Đài Loan còn chưa ăn được mà đòi.

xXxFlamexXx
14-04-2011, 12:16 PM
Sao cái bọn TQ này nó cứ nuôi ý định xâm chiếm đất đai mọi quốc gia thế nhỉ.
Phát triển qua bao thời kỳ xã hội, bao chế độ nhà nước rồi mà vẫn cứ ... bại não.

longtt88
14-04-2011, 02:15 PM
Một tuần lễ sau khi chính quyền Bắc Kinh phô trương hình ảnh chiếc tàu sân bay đầu tiên của họ được cho là sắp được hạ thủy, giới phân tích đều nhất trí trên một điểm : chiếc hàng không mẫu hạm này có giá trị như là một vũ khí chiến tranh tâm lý hơn là một phương tiện quân sự thực sự hữu hiệu.


http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/chinese_varyag_.jpg

Hàng không mẫu hạm Varyag được tân trang tại Đại Liên (Reuters)

Phát biểu vào hôm qua (12/04/2011 trước các nhà lập pháp pháp Mỹ, đô đốc Robert Willard, tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương đã xác nhận rằng việc Trung Quốc cho hạ thủy chiếc tàu sân bay tân trang từ chiếc Varyag mua lại của Ukraina sẽ thay đổi đáng kể cách ‘’cảm nhận’’ về cán cân quân sự trong vùng. Theo ông Willard, ông đã rút ra kết luận trên sau khi ghi nhận được các phản ứng đầu tiên từ phía các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, người lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã cho rằng ảnh hưởng của sự kiện đó chủ yếu thể hiện trên mặt tâm lý, mang tính chất tượng trưng mà thôi. Còn trong thực tế, thì phải cần đến một thời gian dài nữa để huấn luyện thủy thủ, trang bị thêm, thử nghiệm trên hiện trường, thì chiếc tàu mới có thể hoạt động hữu hiệu được.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg vào hôm qua, ông Willard khẳng định là ông không lo ngại gì về sự kiện đó vì từ lúc được hạ thủy cho đến lúc tác chiến được, còn phải qua một đoạn đường rất dài.

Dư luận Đài Loan trong những ngày qua đã tỏ ý rất lo ngại là sự kiện Trung Quốc có tàu sân bay sẽ làm cho đảo quốc này bị lâm vào thế gọng kềm của Trung Quốc trong trường hợp nổ ra chiến tranh giữa hai bên.

Tuy nhiên, một bài viết trên tờ báo trên mạng AsiaTimes vào hôm nay đã trích lời ông John Pike, chủ trì trang web chuyên về an ninh GlobalSecurity.org, một chuyên gia quốc tế thường xuyên được Quốc hội Mỹ mời ra điều trần, thì một hàng không mẫu hạm duy nhất sẽ không có tác động gì nhiều đến Đài Loan.

Theo chuyên gia này thì hiện giờ, Trung Quốc không thiếu phương tiện đủ sức từ lục địa tấn công Đài Loan, do đó có hay không có hàng không mẫu hạm không thành vấn đề, nhất là khi chiến tranh Đài Loan - Trung Quốc ít có khả năng xẩy ra hơn là xung đột tại vùng Biển Đông.

Và ở vùng Biển Đông cũng thế, theo chuyên gia này, các loại tàu đổ bộ của Trung Quốc còn nguy hiểm hơn tàu sân bay rất nhiều, trong lúc hầu như toàn bộ Biển Đông đều nằm trong tầm hoạt động của phi cơ Trung Quốc đặt căn cứ trên bờ.

Đối với ông Pike, một hàng không mẫu hạm duy nhất, không thể làm thay đổi cục diện vì "nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Thái Lan hay Brazil, cũng có một chiếc tàu sân bay, và dường như sự kiện này không mang lại sự khác biệt nào đáng kể."

Còn ông Oliver Brauner, chuyên gia chương trình Trung Quốc và An ninh Toàn cầu tại viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, cũng tán đồng quan điểm trên khi cho rằng việc tàu sân bay của Trung Quốc hạ thủy sẽ không làm thay đổi tương quan lực lượng ở eo biển Đài Loan hay trong vùng Biển Đông. Đối với chuyên gia này, bản thân đảo Hải Nam của Trung Quốc đã là một loại "hàng không mẫu hạm không thể bắn chìm rồi", do đó giá trị chiến lược của một hàng không mẫu hạm thực thụ chắng là bao so với đảo này.

Như vậy giá trị chiếc hàng không mẫu hạm sắp được Bắc Kinh cho hạ thủy là gì ? Theo ông Brauner, con tàu đó chủ yếu có giá trị như là một biểu tượng của sức mạnh quân sự của Trung Quốc và là một công cụ quyền lực mềm. Chuyên gia này giải thích :

‘’Đối với Hoa Kỳ và các nước láng giềng nhỏ hơn của Trung Quốc, con tàu có thể được coi là một mối đe dọa. Ngoài ra, nó có thể mang lại cho Bắc Kinh sự tôn trọng từ các nước thường phê phán, thậm chí chống lại Mỹ và phương Tây."

Nguồn: RFI (http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20110413-tau-san-bay-trung-quoc-co-gia-tri-tuyen-truyen-hon-la-quan-su)

alexi
14-04-2011, 02:35 PM
Đơn giản thôi bác ah. "Bành trướng" là thuộc tính cố hữu đã ăn sâu vào máu của một lũ mang tư tưởng đại Hán-g bịnh hoạn. Chừng nào cái tư tưởng đó còn tồn tại thì các nước láng giềng của Trung- còn nằm trong nguy hiểm. Giọng điệu diều hâu từ một số tờ báo chính thống của chúng (chẳng hạn như Hầm Cầu, Si-kiki-no...) có thể cho ta thấy rõ bản chất đê tiện, gian trá. Ngàn năm nay chúng là kẻ thù của Việt Nam thì ngàn năm nữa cũng chẳng có gì khác.

MidgetSubmarine
14-04-2011, 03:00 PM
Mình chưa rõ lắm là hạm đội Nam Hải, Bắc Hải và Đông Hải là tương ứng với các vùng biển nào? Có phải hạm đội Nam Hải là ở biển Đông của Việt Nam, hạm đội Bắc Hải là ở vùng gần Nhật Bản và Hàn quốc hay không? Còn hạm đội Đông Hải thì ở đâu?

nguyendubabycat
14-04-2011, 03:44 PM
Em không có bình luận gì , các bác nói làm gì cho mệt , mấy thằng khỉ đầu bên đấy ham nghịch bút nên nó thế! Mình cứ kệ coi như nó vẽ bậy =)) ! Nó nói thì coi như nó sủa nó hú =)) !

tử-vì-đạo-gangster
14-04-2011, 04:03 PM
vụ này...quá mệt đấy......
nó đang lập lờ việc bố trí TSB, nhất là khu vực bố trí.....3 hạm đội, nó đang xem nên bố trí ở đâu để tạo được tiếng vang đe dọa địch thủ.....
theo tôi thì khả năng cao nhất.....là Khựa đang tung hỏa mù cho Mỹ, NHật, Hàn, Đài LOan, cả ĐNA nữa rối trí về việc bố trí TSB, như vậy là......
có thể Khựa cũng đang đóng 1 (số) TSB khác.....:-w

TheAnh81
16-04-2011, 04:02 PM
Chắc bọn Khựa này tưởng tàu của nó là bất khả xâm phạm chắc...:lele::lele::lele:. Thử vào biển Đông mà to mồm cái...thành đống sắt vụn liền.Đúng là bọn này chém kinh thật.:not-worthy::not-worthy::not-worthy::banghead:

vantrang
16-04-2011, 05:03 PM
Con tàu này chủ yếu là Khựa hù là chính. Về trang bị thì chưa có gì mà K lại khoe khoan như thế cho thấy K "tự tin" vào "hàng khủng" mà mình đang có. Nhưng mà đễ đưa vào hoạt động và mang lại hiệu quả thì K cần thời gian dài đễ thích nghi dần. Trong khi đó vũ khí mà K tự chế tạo thì chất lượng chưa phải là ưu tiên mà ưu tiên của K là ra oai với hng sớm và Obama thôi. Với cách ngoại giao khôn ngoan của ngoại giao nhà ta và cách " âm thầm lặng lẽ" trong trang bị vũ khí của nhà ta thì nhà ta có thể tự tin trong thời gian này thì K củng chưa dám làm gì với nhà ta đâu.Giờ mình đã ưu tiên hiện đậi cho Hãi Quân và Không quân, trang bị hệ thống phòng thủ vững chắc trong thời gian qua và những vũ khí sắp về của thời gian tới sẽ thấy rõ điều đó. Hoan hô VN!!

longtt88
20-04-2011, 07:14 AM
Tiến sĩ Richard Weitz cho rằng: “Một hàng không mẫu hạm của Trung Quốc chưa đủ để thách thức thế thượng phong của Mỹ trên Thái Bình Dương”.

Theo tin từ BBC, Trung Quốc dự kiến đưa hàng không mẫu hạm đầu tiên, có thể mang 120 tên lửa, vào hoạt động nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản 1/7/2011

Hàng không mẫu hạm Varyag mà Trung Quốc mua của Ukraine đang được hoàn tất ở cảng Đại Liên, miền Đông Bắc.

Đến hôm qua, được biết tàu bắt đầu được sơn màu của Hải quân Trung Quốc, lực lượng mà Chủ tịch đảng là ông Hồ Cẩm Đào cho là quan trọng nhất trong chiến lược quốc phòng.

Cũng có tin chưa được kiểm chứng nói tên chiếc tàu sẽ được đặt tên là Thi Lang, tên vị Đô đốc chỉ huy hạm đội Phúc Kiến thời nhà Minh bỏ quân của Trịnh Thành Công để về với nhà Thanh (1621 - 1696).


http://baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20110419/89z1.jpg

Tàu sân bay Varyag được Trung Quốc mua năm 2001 ở dạng chưa hoàn tất và từ đó đem vào tái thiết kế và trang bị trong chiến lược thúc đẩy sức mạnh hải quân.

Hiện giới quan sát chưa ngã ngũ về sự thách thức thực sự chiếc tàu này tạo ra với Mỹ và Đông Nam Á.

Báo Đài Loan hôm 12/4 nêu ra lo ngại rằng: “Hàng không mẫu hạm của Trung Quốc sắp hoàn tất sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ của Đài Bắc”.

Còn Mỹ cho rằng, sự xuất hiện của hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc trang bị và đưa vào sử dụng là một “thách thức” với thế thượng phong trên Thái Bình Dương của nước họ.

Dù hiện nay Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ làm chủ 5 tổ hợp tác chiến gồm các hàng không mẫu hạm, phi cơ và tàu ngầm, Tư lệnh Robert Willard vẫn cho rằng, Trung Quốc đang “biến đổi cán cân quyền lực trong vùng”.

Tuy nhiên, Giám đốc Viện nghiên cứu Hudson ở Washington DC là Tiến sĩ Richard Weitz cho rằng: “Một hàng không mẫu hạm thì chưa đủ để thách thức thế thượng phong của Mỹ trên Thái Bình Dương”. Để làm điều đó thì cần cả một hạm đội nhiều hàng không mẫu hạm của Trung Quốc.

Ông Richard Weitz tin rằng: “Người Trung Quốc biết được hạn chế của họ (về số hàng không mẫu hạm), nên sẽ không dừng lại, trừ khi họ dùng chiếc tàu mới nhất này chỉ vào việc huấn luyện và thử nghiệm”.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ thiết kế tiếp các tàu chiến và tàu sân bay ra sao nhưng có các nguồn tin nói Hải quân Trung Quốc đặt ra tham vọng lập một hạm đội vào 2016.

Một vấn đề nữa được đặt ra là quốc gia nào khác ngoài Mỹ có thể đóng vai trò cân bằng lại lực lượng quân sự của Trung Quốc.

Tiến sĩ Richard Weitz nhận định: “Nga và Ấn Độ tự mình có thể cân bằng lại sức mạnh quân sự của Trung Quốc nhưng các nước láng giềng khác của Trung Quốc thì phải dựa vào thế lực bên ngoài, như Mỹ, hoặc chấp nhận phụ thuộc vào Trung Quốc”.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Mot-tau-san-bay-Trung-Quoc-chua-thach-thuc-duoc-My/20114/141206.datviet)

ganlam_truongsa_oi
20-04-2011, 07:32 AM
chán nghe nói đến câu phụ thuộc vào tq là muốn đâp vào mặt bọn nó rùi ae àh

ganlam_truongsa_oi
20-04-2011, 07:43 AM
hoan hô vn vn hoan hô hehe tự hào khi d hét lên rằng vn muôn năm............................................ muôn năm vn ..

HQ0909
20-04-2011, 05:07 PM
Khi Trung Quốc có quốc thổ di động

Cái đích trực tiếp trước hết của việc đưa tàu Varyag vào hoạt động là tranh chấp Biển Đông. Đầu thập niên 1990, chính ông Lưu Hoa Thanh, phó bí thư quân uỷ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đề Kế hoạch hải dương năm 1982, nhận định: nơi dễ xảy ra chiến tranh nhất là Biển Đông, vì vậy, Trung Quốc cần phải có lực lượng chiến đấu được trang bị tàu sân bay.
TS Nguyễn Ngọc Trường

http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/2011/04/tausanbaytq1.jpg?w=240&h=143 (http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/2011/04/tausanbaytq1.jpg)
Mô hình tàu sân bay Trung Quốc


Việc xuất hiện tàu sân bay, quốc thổ di động, không chỉ mang biểu tượng quyền lực trên đại dương mà còn phản ánh sự thay đổi trong tư duy về chiến lược.

Cách đây 70 năm, các đô đốc hải quân của Tưởng Giới Thạch từng nêu ý tưởng đóng tàu sân bay. Ngày 6.4, Tân Hoa Xã công bố 20 bức ảnh về chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc và dự kiến tàu sân bay Varyag thực hiện chuyến hải hành đầu tiên của nó trong mùa hè này. Đây là một bước tiến ý nghĩa về việc Trung Quốc bước vào kỷ nguyên lịch sử xây dựng mình thành cường quốc hàng hải.

Một bí mật công khai

Mấy năm gần đây, kế hoạch đóng tàu sân bay của Trung Quốc là một “bí mật công khai”. Kế hoạch được nêu ra năm 1982 với mục tiêu từ năm 2000 – 2010, thiết lập quyền kiểm soát biển bên trong “tuyến đảo thứ nhất” (nối Okinawa – Đài Loan – Philippines); từ năm 2010 – 2020 kiểm soát “tuyến đảo thứ hai” (nối Ogasawara – Guam – Indonesia). Có tàu sân bay, hải quân Trung Quốc sẽ mở rộng hoạt động ở vùng biển đông và nam Đài Loan. Cuộc đọ sức trên biển giữa Trung Quốc và Mỹ tới đây sẽ không còn thực hiện gần lãnh thổ Trung Quốc mà ở bên ngoài “chuỗi đảo thứ nhất”.

Tháng 11.2008, cục trưởng Đối ngoại của bộ Quốc phòng Trung Quốc nói với báo giới nước ngoài: “Thế giới không nên ngạc nhiên nếu Trung Quốc đóng một tàu sân bay”. Tháng 3.2009, bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói với người đồng cấp Nhật Bản: Trung Quốc không thể tiếp tục là một nước lớn duy nhất không có tàu sân bay.


http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/2011/04/tau-san-bay-trung-quoc.jpg?w=540&h=268 (http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/2011/04/tau-san-bay-trung-quoc.jpg)
Tàu đổ bộ Type 071 Jinggangshan đã hoàn thành tại xưởng đóng tàu Trường Xuân (Thượng Hải), thành tố của đội tàu sân bay chiến đấu. Đây là tàu thứ hai. Chiếc thứ ba sắp hoàn tất. Mỗi chiếc có thể chứa 500 quân, máy bay trực thăng, xe tăng. Ảnh: TL


Thời gian qua, hải quân Trung Quốc đã gấp rút huấn luyện cất, hạ cánh cho máy bay trên tàu sân bay tại các điểm mặt đất ở Liêu Ninh, Thiểm Tây và xây dựng một mô hình tàu sân bay để thử nghiệm hệ thống rađa và dây dẫn điện tại Vũ Hán. Ngoài ra, Trung Quốc hợp tác với Brazil đào tạo huấn luyện sĩ quan trên tàu sân bay “NAe Sao Paulo” của Brazil. Đổi lại, Bắc Kinh hỗ trợ kỹ thuật đóng tàu ngầm hạt nhân.

Varyag do Liên Xô khởi công đóng tháng 12.1985 và sau đó chuyển cho Ukraina. Năm 1998, Trung Quốc mua lại của Ukraina với giá khoảng 100 triệu USD. Trung Quốc từng mua bốn tàu sân bay “phế thải” của Australia, Nga và UKraina để nghiên cứu sao chép và tập trung nâng cấp Varyag. Từ 2002, các nhà thiết kế Trung Quốc khôi phục tất cả các khoang làm việc và sinh hoạt, hệ thống động cơ, hệ thống lái và thiết bị phát điện, trang bị thêm động cơ mới, hệ thống rađa, tên lửa hải đối không… Nhiều khả năng, tàu sân bay Varyag có thể đổi tên là Thi Lang – một đô đốc nhà Minh đầu hàng nhà Thanh và giúp chinh phục Đài Loan năm 1681.

Tàu sân bay là một tổ hợp chiến đấu phức tạp, đóng xong mới là bước thứ nhất. Việc hiệp đồng tác chiến, trang bị rađa và hệ thống chỉ huy, kiểm soát, cũng như xây dựng đội tàu sân bay chiến đấu cần thời gian 5 – 10 năm nữa. Tàu Varyag là “mẫu hạm chuẩn” quá độ để hoàn thiện kỹ thuật đóng tàu, xây dựng nhóm tàu hộ tống, chuẩn bị cho các tàu sẽ hạ thuỷ trong thế kỷ 21. Ban đầu, nó phục vụ huấn luyện các phi công.

Thay đổi tư duy về biển

Tàu sân bay được xem là “quốc thổ di động”, không thể đối xử như với loại tàu tuần tra biển bình thường. Về đối nội, sự kiện Varyag xoa dịu dư luận trong nước thường phê phán chính quyền Bắc Kinh không giải quyết được các tranh chấp chủ quyền biển đảo; để các nước ở Đông Nam Á khai thác dầu khí tại Biển Đông, trong khi nước này “vẫn chưa khai thác được một giọt dầu nào”. Quốc tế tiền khu báo đạo (thuộc Tân Hoa Xã) đã viết: “Cần phải biến vùng biển xung quanh Trung Quốc thành khu vực cấm tàu sân bay nước khác qua lại”.

Theo nhiều nguồn tin, tàu Varyag sẽ được biên chế cho hạm đội Nam Hải, đậu tại quân cảng Tam Á (Hải Nam), cách Hải Phòng khoảng 200km. Tam Á là căn cứ tiền tiêu tại Biển Đông. Nó giúp hải quân Trung Quốc cạnh tranh với hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và vươn ra Ấn Độ Dương. Biển Đông sẽ trở nên “chật chội” khi 3 – 5 năm tới có thêm 1 – 2 tàu sân bay hiện diện ở Tam Á. Varyag sẽ tạo ra sự uy hiếp mới đối với Nhật Bản, Hàn Quốc và gây phức tạp cho việc hoạch định chính sách “quay trở lại châu Á” của Mỹ. Theo đánh giá hôm 12.4 của đô đốc Willard, tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, sự kiện Varyag “sẽ có thay đổi lớn trong quan niệm (về cán cân quyền lực tại Thái Bình Dương)”.

Cái đích trực tiếp trước hết của việc đưa tàu Varyag vào hoạt động là tranh chấp Biển Đông. Đầu thập niên 1990, chính ông Lưu Hoa Thanh, phó bí thư quân uỷ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đề Kế hoạch hải dương năm 1982, nhận định: nơi dễ xảy ra chiến tranh nhất là Biển Đông, vì vậy, Trung Quốc cần phải có lực lượng chiến đấu được trang bị tàu sân bay. Từ đó đến nay, Trung Quốc đã tìm nhiều cách kéo dài thời gian chiến lược để tích luỹ lực lượng. Trong tình huống nổ ra tranh chấp quân sự Biển Đông, Varyag, với sự yểm trợ của một đội tàu hải quân hỗn hợp, có thể nhanh chóng mở rộng hoạt động quân sự ra toàn bộ Biển Đông, yểm trợ cho lực lượng lính thuỷ đánh bộ tác chiến trên các đảo.

Tuy còn có ý kiến đánh giá khác nhau về ý nghĩa của sự kiện Varyag, có người chỉ cho nó là “đòn tâm lý”, “mang tính biểu tượng”… Nhưng các quốc gia liên quan trực tiếp thì thấu hiểu bản chất sự việc mà chuẩn bị đối phó với khả năng xấu nhất. Sự kiện Varyag sẽ kích hoạt một cuộc chạy đua hiện đại hoá quốc phòng mới ở châu Á. Tất nhiên, các nước nhỏ không chạy đua vũ trang, mà cần phát huy hết khả năng của các cơ chế chính trị, ngoại giao hiện nay để tìm kiếm giải pháp lâu bền cho các vấn đề Biển Đông. Về phòng thủ, quan niệm, cũng như chiến lược bảo vệ lãnh thổ biển đảo của các nước trong vùng chắc cũng sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp.
Nguồn: SGTT
nguồn dẫn (http://haydanhthoigian.wordpress.com/2011/04/18/khi-trung-qu%e1%bb%91c-co-qu%e1%bb%91c-th%e1%bb%95-di-d%e1%bb%99ng/)

taithang63
20-04-2011, 08:12 PM
ơ;;;; sao dạo này không cái bác gỳ hồi xưa cầm đờn gẩy gảy nhạc cho trâu nge nhẩy

toilaai1
20-04-2011, 09:47 PM
cái ông già già ngồi lưng trâu phải không. Thấy đi đâu rồi.
.

vannam
20-04-2011, 11:07 PM
- Nếu kế hoạch 2000-2010 TQ kiểm soát biển trong chuỗi đảo thứ nhất thì coi như TQ đã thất bại. Quần đảo Senkaku vẫn thuộc quyền quản lý của NB và xem ra NB đang cố gắng tăng cường bảo vệ trước hàng loạt các hành động xâm phạm lãnh thổ của TQ thời gian gần đây. Về mặt kỹ thuật, hầu hết các nước xung quanh đều có tranh chấp lãnh thổ với TQ, điều đó khiến cho TQ gặp khó khăn trong những tình huống mà họ muốn giải quyết song phương. Bởi ai cũng biết rằng, đàm phán tay đôi với TQ luôn là điều nguy hiểm và dễ bị áp đặt những điều khoản không có lợi. Liên minh chống TQ đang phôi thai hình thành. Chuỗi đảo thứ 2 là thách thức vô cùng lớn, khi người Mỹ đã quay trở lại. Mặt khác, quá trình hiện đại hoá HQ quá nhanh của TQ đã kéo theo một cuộc chạy đua vũ trang trên biển của các nước trong khu vực. Chi tiêu quân sự của các nước đang dồn dần về việc tăng cường tiềm lực HQ nhằm đối phó với TQ. Điều đó sẽ biến vùng biển trong chuỗi đảo thứ 2 trở nên thành nơi hiện diện dày đặc của những phương tiện chiến đấu HQ hiện đại. TQ sẽ khó lòng tự tung tự tác một khi mưu đồ của họ bị bại lộ và các nước (dưới sự lãnh đạo của Mỹ) sẽ tề tựu dưới 1 ngọn cờ chung để chống lại ý đồ bá quyền của người Hán.
- Một hay nhiều tàu sân bay có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực. Nhưng Biển đông là 1 biển kín và có diện tích khá nhỏ. Hoạt động của TSB cần có không gian lớn hơn nhằm phát huy hết năng lực tác chiến tầm xa đồng thời tránh những cuộc tấn công bằng tên lửa diện hạm được bố trí trên các đảo thuộc Trường Sa của VN và các nước. Vì vậy, mục tiêu lâu dài của TQ không chỉ dừng lại ở việc kiểm soát vùng biển bên trong chuỗi đảo thứ 2 mà còn vươn ra trên toàn thế giới để cạnh tranh với Mỹ.
- Trong tác chiến hiện đại, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì vũ khí diệt hạm cũng đang được nâng cấp với năng lực và phạm vi tác chiến vượt trội hơn rất nhiều. TSB là một mục tiêu di động, nhưng nó quá lớn và rất dễ làm mồi cho các loại vũ khí mới. TQ bố trí rất nhiều tên lửa diệt Hạm và tên lửa phòng không trên TSB nhằm nâng cao khả năng phòng thủ và tấn công nhưng nó cũng vô tình tiến nó thành 1 kho thuốc nổ nguy hiểm một khi dính đạn. Trong tương lai, vai trò của những vũ khí tấn công chính xác tầm xa và siêu xa sẽ trở nên quan trọng và do đó, TSB cũng sẽ giảm dần vai trò của mình

Bien_dao_of_vietnam
21-04-2011, 12:09 AM
"đùng" một cái, ôi thôi đồ tàu rởm tan thành mây và khói.

longtt88
26-04-2011, 08:34 AM
Tàu sân bay Varyag đang neo đậu ở cảng Đại Liên, miền Đông Trung Quốc, nơi nó được nâng cấp từ năm 2002.

Người đứng đầu Cục tình báo Đài Loan Tsai Teh-sheng ngày 25/4 cho biết Trung Quốc có thể đưa tàu sân bay đầu tiên của nước này vào hoạt động trước cuối năm nay, làm dấy lên những lo ngại ở Đài Bắc về việc Trung Quốc Đại lục tiếp tục hiện đại hóa hải quân.


http://bee.net.vn/dataimages/201104/original/images688718_images619501_varyag_keo_ve_Dai_Lien.j pg

Tàu Varyag

Ông Tsai Teh-sheng nói rằng tàu Varyag, tàu sân bay từ thời Liên Xô trước đây được hoàn tất một phần mà Bắc Kinh mua của Ukraine năm 1998, dự kiến sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên trước cuối năm 2011. Tàu sân bay này đang neo đậu ở cảng Đại Liên, miền Đông Trung Quốc, nơi nó được nâng cấp từ năm 2002.

Ông Tsai nói: "Varyag đã khôi phục khả năng hoạt động và dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện các sứ mệnh huấn luyện trước cuối năm 2011" và tàu sẽ có "khả năng chiến đấu nhất định" cũng như sẽ hoạt động như căn cứ cho một số lượng chưa rõ máy bay chiến đấu do Trung Quốc tự chế tạo theo mô hình Su-33 của Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Phòng thủ Đài Loan David Lo cho hay: "Việc Trung Quốc sở hữu chiếc tàu sân bay đầu tiên sẽ đe dọa không chỉ Đài Loan mà cả sự ổn định của Châu Á".

Theo giới chức quân đội, Đài Loan có kế hoạch đóng một tàu chiến "tàng hình" mới trang bị tên lửa điều khiển vào năm tới nhằm đáp trả hoạt động tăng cường hải quân của Bắc Kinh. Không chỉ có Đài Loan, nhiều quốc gia ở châu Á khác cũng đang quan tâm tới thông tin Trung Quốc sắp hạ thủy tàu Varyag. Hiện Hàn Quốc và Nhật Bản đã có những động thái sẽ tăng cường cho hải quân trong trường hợp tàu Varyag được triển khai trong năm nay.

Nguồn: BEE (http://bee.net.vn/channel/2981/201104/Tinh-bao-dai-Loan-nhan-dinh-ve-tau-san-bay-Varyag-1797255/)

longtt88
04-05-2011, 12:02 PM
Tại cửa hàng Ikea ở Đại Liên, thành phố phía đông bắc Trung Quốc, khách hàng chủ yếu là những phụ nữ trung tuổi, tới chọn lựa bộ đồ ăn và hàng dệt may.

Tuy nhiên, ở gian hàng bán đồ cho phòng ngủ, có những hoạt động xem ra khá khác thường. Một người đàn ông hướng chiếc máy quay đặt trên giá ba chân, cố xem hình ảnh một con tàu ở bến cảng: đó là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Được Trung Quốc mua lại năm 1998 từ Ukraine, tàu sân bay Varyag mang thiết kế thời Liên Xô đang trong giai đoạn hoàn tất như hãng Tân hoa đưa tin. Đầu tháng 4, Tân Hoa xã đưa ra những hình ảnh về một tàu sân bay đang trong quá trình khôi phục lại và gần như sắp hoàn thành. Đoạn chú thích các bức ảnh cho thấy, công việc sẽ sớm kết thúc và con tàu có thể hạ thủy vào cuối năm nay.

Đây là lần đầu tiên, hãng này đưa ra bằng chứng trực quan của dự án tàu sân bay vốn được xem là cốt lõi của tham vọng hiện đại hóa quân sự và hải quân của Trung Quốc. Tân Hoa xã dẫn lời tạp chí phân tích quân sự tại Canada, Kanwa Asian Defense Review, cho hay, con tàu sẽ sẵn sàng hạ thủy trong năm nay. Trên thực tế, việc Tân Hoa xã sử dụng thông tin này cho một chú thích ảnh dường như đã chính thức chứng thực điều này.

Những tấm ảnh khác mà Tân Hoa xã đăng tải có nội dung như: "Con tàu chiến khổng lồ gần ra mắt, thực hiện giấc mơ tàu sân bay 70 năm của Trung Quốc", chú thích khác nói: "Chỉ vài ngày trước đây, các diễn đàn quân sự trực tuyến trong nước dồn dập đăng tải những hình ảnh về tàu sân bay Varyag đang được xây dựng lại tại xưởng đóng tàu Đại Liên. Từ những tấm hình này, chúng ta có thể thấy dự án đang tiến vào giai đoạn cuối cùng".

Con tàu sân bay dự kiến sẽ hạ thủy trong năm nay và mang tên Shi Lang, cái tên của một đô đốc Trung Quốc thế kỷ 17 là người đã chinh phục Đài Loan.


http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/Uploads/TSB.JPG.jpg

Kể từ khi con tàu xuất hiện từ xưởng đóng tàu vào năm ngoái, rất nhiều người đã tìm đường đến Đại Liên, mang theo kính thiên văn và máy quay đắt tiền. "Tôi đã từng tới xưởng đóng tàu hải quân Vũ Hán để xem tàu ngầm, nhưng điều này quả thực thú vị hơn", người đàn ông trẻ tuổi có chiếc máy quay đặt trên giá ba chân vui vẻ cho biết.

Con tàu có thể nhìn thấy được từ các nhà cao tầng, các trục đường giao thông tầng cao ở Đại Liên nhưng hai cửa thoát hiểm của Ikea ở tầng ba được coi là vị trí đắc địa.

Và tàu sân bay Trung Quốc đã thu hút sự chú ý vượt ra ngoài biên giới nước này. Robert Willard, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương gần đây tuyên bố, các nước láng giềng Trung Quốc theo dõi sát sao những diễn biến mới xung quanh con tàu này. "Các đối tác khu vực của chúng ta đánh giá đây là bước tiến đáng kể trong khả năng quân sự của Trung Quốc", ông nói.

Quan chức hải quân Mỹ và hải quân các nước Thái Bình Dương khác nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ cần nhiều năm nữa trước khi có thể hoạt động hiệu quả một tàu sân bay. "Sở hữu tàu sân bay là một vấn đề, vận hành nó thậm chí là cả một nhóm tàu lại là điều hoàn toàn khác biệt", một sĩ quan hải quân nước ngoài đánh giá.

Vì lẽ đó và vì việc hạ thủy tàu sân bay được cho là khá lâu, nên giới phân tích coi con tàu không đóng góp nhiều vào việc giúp Trung Quốc bắt kịp hải quân Mỹ - vốn là cường quốc hải quân chiếm ưu thế và cũng là "đối tượng" để hải quân Trung Quốc cuối cùng có thể tìm cách thách thức.

Trong thời gian này, một thách thức dường như hiển hiện hơn đến từ chương trình tên lửa đạn đạo chống hạm mà các chuyên gia quân sự Mỹ tin rằng sẽ giúp Trung Quốc chạm tới mục tiêu là các tàu sân bay Mỹ.

Những bình luận từ các quan chức chính phủ Trung Quốc cho thấy, nước này coi tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh đang trỗi dậy của họ. Trung Quốc cũng tin rằng, tàu sân bay có thể giúp lực lượng hải quân thực hiện sứ mệnh tốt hơn ở những khu vực cách xa bờ biển Trung Quốc khi các lợi ích kinh tế đất nước ngày một mở rộng.

Sứ mệnh chống hải tặc của Trung Quốc tại vịnh Aden đã nhấn mạnh một điều, hải quân nước này đã phải vật lộn để giúp các binh lính trên một con tàu được cung cấp đủ nước ngọt và lương thực. Một căn cứ nổi trên biển sẽ cho phép sự hạ cánh dễ dàng với các máy bay chiến đấu, trực thăng có thể góp phần giải quyết nhiều vấn đề, Bắc Kinh tin như vậy.

Các nguồn tin quân sự Trung Quốc tránh đề cập tới các tính năng chiến đấu có thể của một tàu sân bay, nhưng những nhà phân tích quân sự độc lập cho rằng, một tàu sân bay đi vào hoạt động sẽ đẩy Trung Quốc tiến gần tới mục tiêu chiếm ưu thế trên không.

Còn với quân đội Trung Quốc (PLA), đưa Shi Lang vào hoạt động sẽ chỉ là bước đi đầu tiên trên con đường dài trước mặt. "Chiếc tàu sân bay đầu tiên sẽ chắc chắn hướng tới việc đào tạo huấn luyện để hải quân PLA sẽ có thể tiến tới các vùng biển lạ", Gary Li, một chuyên gia nghiên cứu hải quân Trung Quốc tại Exclusive Analysis, tổ chức cố vấn rủi ro chính trị ở London, khẳng định.

Bắc Kinh vẫn im hơi lặng tiếng về nơi Shi Lang sẽ được triển khai hoặc chính xác họ sẽ làm gì với con tàu này. Ông Li nói rằng, về mặt tương tác giữa con tàu với các khả năng hải quân hiện tại, thì căm cứ Hạm đội Nam Hải ở đảo Hải Nam sẽ là chọn lựa tốt nhất. "Các tàu chiến, tàu khu trục hiện đại nhất cũng như tàu ngầm đã sẵn sàng ở đó và thêm một tàu sân bay sẽ dễ dàng cho phép một đội hình chiến đấu hình thành nhanh chóng nếu cần thiết", ông nói.


Tác giả: KATHRIN HILLE

Nguồn: Tuần Việt Nam (http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-04-29-trung-quoc-lang-lang-de-lang-gieng-bang-tau-san-bay)

vnphong1
04-05-2011, 12:31 PM
Tối qua,kênh truyền hình Vnews(TTXVN) cũng phát chương trình TSB của TQ,công bố các bức ảnh và bình luận.Thêm cả clip về hệ thống tên lửa Club-K giấu trogn container của Nga,có giá 16 triệu USD nằm gọn trong container chuẩn 12m.
Cúng khá hay,mỗi cái là hơi lâu rồi.

longtt88
10-05-2011, 02:35 PM
Tàu sân bay của Trung Quốc gần tiếp cận tới giai đoạn bố trí nhưng lại thiếu khả năng tác chiến và không được trang bị máy bay trên tàu sân bay!

Tạp chí Ngoại giao của Nhật Bản ngày 5/5 đã đăng tải bài báo “Tàu sân bay Trung Quốc thiếu máy bay chiến đấu”, theo đó tàu sân bay này gần tiếp cận tới giai đoạn hoạt động nhưng lại thiếu khả năng tác chiến và không được trang bị máy bay trên tàu sân bay! Ngoài ra, đối với tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc hiện tại và tương lai, khả năng tiếp nhiên liệu trên không và tác chiến điện tử đối mặt với nhiều hạn chế.

Theo báo cáo của phó chủ tịch hiệp hội vì hoà bình quốc tế của Mỹ Douglas H. Paal, Trung Quốc đã nỗ lực rất lớn trong việc cải thiện tàu sân bay Varyga được mua từ Ukraine (*) và đã tạo ra bước đột phá lớn trong công nghệ đóng tàu quân sự của nước này.

Các chuyên gia quân sự Nhật Bản cho rằng Hải quân Trung Quốc muốn nâng cao sức mạnh của tàu sân bay phải trang bị cho con tàu này những máy bay chiến đấu tối tân và phải huấn luyện có bài bản một đội ngũ thủy thủ đoàn. Nhưng hiện nay Trung Quốc vẫn chưa có những khả năng này. Chưa tính những chi phí và nguồn nhân lực rất lớn, những quy hoạch chi tiết và hỗ trợ hậu cần cần thiết cho tàu sân bay hiện đại, Trung Quốc còn thiếu một số phần cứng quan trọng.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110506/20874294_images1869917_haiquan2cms.jpg

Mô hình tàu sân bay của Trung Quốc trong tương lai và tàu sân bay hiện tại của Trung Quốc là hai khái niệm khác nhau.

Để bảo đảm cho việc hoạt động thực tế và chiến đấu dài ngày trên biển, Hải quân Trung Quốc cần phát triển, xây dựng và triển khai hệ thống chỉ huy và kiểm soát dùng cho tàu sân bay, các loại máy bay chiến đấu, máy bay tiếp nhiên liệu trên không, máy bay chiến đấu điện tử. Nếu không có những yếu tố này thì tàu sân bay và tiêm kích J-15 của Trung Quốc vẫn chỉ “nằm trên bản thiết kế” và chỉ để ứng dụng vào việc huấn luyện.

Nhìn vào tình hình ở Nga, tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" (Admiral Kuznetsov) của Hải quân Nga ("anh em” với tàu Thi Lang). Sau khi hoạt động thử nghiệm từ năm 1996, chỉ có thể sử dụng và huấn luyện (không đến 10 lần), trong đó, không có lần nào hoạt động được vài tháng. Quan trọng hơn, nó đã không bao giờ được tham chiến. Ngược lại, 11 tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã hoạt động quá 1/3 tuổi thọ 50 năm của nó và tất cả đều được sử dụng vào các hoạt động chiến đấu thực tế.

Tàu sân bay Admiral Kuznetsov của Nga có quá nhiều vấn đề cần phải bàn tới đó là: vốn trợ cấp của Hải quân Nga là không cố định dẫn đến việc các loại máy móc nhanh chóng bị hỏng và việc đào tạo thủy thủ đoàn cũng không được thực hiện một cách bài bản.

Đồng thời, lực lượng không quân mất đi tính thực tế, chỉ có khoảng 12 máy bay chiến đấu Su-33 và trang bị một số lượng nhỏ radar, trực thăng cùng với các thiết bị sonar. Admiral Kuznetsov đã không thể chống lại mối đe dọa thực sự của đối phương từ trên không.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110506/images619512_J_15_dungcms.jpg

Máy bay chiến đấu J-15 được cho là sẽ trang bị trên tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc.

Ngược lại, các tàu sân bay Mỹ và Pháp được trang bị các loại thiết bị hiện đại ngay sau khi hoàn thành. Họ có đơn vị không quân được đào tạo bài bản và khả năng chiến đấu ổn định.

Trên tàu được biên chế hai loại hình máy bay chính và được bổ sung thêm máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye, E/A-6B hoặc máy bay điện tử E/A-18G Growler để ngăn chặn đối phương từ trên không.

Các máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ và Pháp cũng được trang bị các vòi tiếp nhiên liệu trên không để có thể vừa bay vừa tiếp nhiên liệu cho các máy bay khác. Máy bay chiến đấu Su -33 của Nga cũng có tính năng tương tự, nhưng các phi công của Nga vẫn chưa được đào tạo để có thể thực hiện được thao tác này thuần thục.

Báo cáo chỉ ra: Do thiếu các điều kiện về lực lượng không quân và tàu sân bay như Mỹ, Pháp nên tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc và tàu sân bay Admiral Kuznetsov của Nga phải đối mặt với rất nhiều hạn chế.

Các máy bay chiến đấu không có khả năng tiếp nhiên liệu trên không dẫn tới việc di chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu như chỉ có thể dựa vào radar và hệ thống hướng dẫn của tàu sân bay thì Trung Quốc sẽ rất dễ “thất thủ” trước các cuộc tấn công của đối phương.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản còn cho biết, tất nhiên là Trung Quốc cũng nhận ra các hạn chế của mình đồng thời sẽ tìm mọi biện pháp khắc phục những hạn chế này. Chính phủ Bắc Kinh đã mua hệ thống radar của Nga đồng thời cũng tiến hành thử nghiệm 8 lần. Ngoài ra, Trung Quốc có thể sử dụng các máy bay trực thăng này để làm “bước đệm” nhằm nâng cao khả năng kiểm soát khống chế trên không.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110506/taucms.jpg

Theo kế hoạch vào tháng 7 tàu Thi Lang sẽ đưa vào phục vụ nhưng Trung Quốc phải mất một thời gian dài mới có thể đưa nó vào chiến đấu.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Robert Willard, cho rằng tàu sân bay Thi Lang chỉ mang tính biểu tượng về sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Chính phủ Bắc Kinh phải mất một thời gian dài để huấn luyện, phát triển, diễn tập thì con tàu mới có thể đi vào hoạt động chính thức.

Tổng biên tập Chang của Tạp chí Kanwa cho rằng: "Sau khi chạy thử trên biển, Thi Lang phải cần ít nhất 8 năm để kiểm tra radar và các loại vũ khí, trong đó có máy bay tác chiến J-15".

Chuyên gia John Pike của trang mạng phân tích quân sự Global Security thì nhận định với Asia Times rằng, chỉ một tàu sân bay không thể tạo ra ảnh hưởng lớn. Ông Pike lập luận: "Nhiều nước khác như Thái Lan và Brazil cũng có một tàu sân bay nhưng hầu như không tạo được khác biệt gì".

Chuyên gia Oliver Brauner tại Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cũng cho rằng sự xuất hiện tàu sân bay của Trung Quốc sẽ không làm thay đổi cân bằng quân sự tại eo biển Đài Loan. "Dù Trung Quốc có hoàn thiện chiếc tàu sân bay mua từ Ukraine, công nghệ của nó vẫn lạc hậu so với các tàu của các nước khác như Mỹ về phương diện chức năng lẫn trang bị", ông nói.


(*) Dự án đóng tàu Varyag bắt đầu năm 1985 nhưng bị dừng lại vào năm 1992 sau khi Liên Xô tan rã. Khi đó, công trình đã hoàn tất hơn 60% và Nga giao Varyag cho Ukraine. Sau đó, con tàu này không được bảo trì, nhiều phần bị tháo dỡ như bánh lái và hệ thống vận hành, theo trang tin Asia Times.

Đến năm 1998, Ukraine bán đấu giá Varyag và một công ty ở Hongkong đã bỏ ra 20 triệu USD để mua con tàu này với ý định biến nó thành một sòng bạc nổi ở Macau. Tuy nhiên, Macau không phải là điểm dừng chân cuối cùng của Varyag.

Năm 2005, tàu được đưa đến cảng Đại Liên, cũng là nơi đóng trụ sở của Học viện Quân sự quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Tại đây vào năm 2008, nhóm binh sĩ đầu tiên bắt đầu tham gia chương trình huấn luyện trở thành phi công lái máy bay tác chiến cho tàu sân bay, theo Asia Times.

Từ 2009 đến nay, Bắc Kinh không ngừng học hỏi các kỹ thuật về tàu sân bay để “tái chế” lại con tàu này thành tàu sân bay mang thương hiệu Trung Quốc và được đặt tên là “Thi Lang”.

Theo kế hoạch tháng 7/2011, tàu sân bay có lượng giãn nước 60.000 tấn này sẽ được hạ thuỷ và việc trang bị các loại máy bay chiến đấu cho con tàu này cũng sắp hoàn thành. Cuối tháng 4/2011 máy bay chiến đấu J-15 được cho là sẽ trang bị cho tàu sân bay Trung Quốc đã “lộ diện”.

Trong vài tuần qua, Hải quân Trung Quốc đã đẩy nhanh tiến độ thi công để có thể nhanh chóng bố trí tàu sân bay điều này thể hiện rằng Trung Quốc là một “cường quốc” về tốc độ cải tạo.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Nhat-My-danh-gia-thap-tau-san-bay-Trung-Quoc/20115/144518.datviet)

Kim Oanh
10-05-2011, 04:58 PM
Mình nghĩ là bọn này đang dọa đấy, cứ bình tĩnh!

vietnamquangvinh
10-05-2011, 06:55 PM
Cái này bơi ở Biển Đông để HQ Việt Nam tập bắn à. Mon men bơi ở Biển Đông thi tấu sân bay Thi Lang của nó sẽ được đổi tên thành tầu ngầm Yết Kiêu =)). Mà cho hỏi thằng Thi Lang là thằng nào bên nó thế, Lần đâu tiên mình nghe tên thằng này.

longtt88
12-05-2011, 07:31 AM
Một thông tin gần đây cho thấy Trung Quốc đang tuyển mộ hàng loạt trí thức nhằm đầu tư nhân lực cho hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/bientap_qpcn/20110511/qp_shilang02.jpg

Đô đốc Hải quân PLA Ngô Thắng Lợi cho biết Trung Quốc đã đào tạo hơn 1.000 nhân lực trình độ cao cho Hải quân nước này từ năm 2005 đến năm 2010.

Đưa tàu sân bay Thi Lang vào hoạt động là bước tiến căn bản để hải quân Trung Quốc có thể tiến ra khỏi giới hạn ven bờ.

Tại một hội nghị quân sự vào thứ hai vừa rồi, Hạ Bình, trưởng bộ phận nhân sự Hải quân Trung Quốc cho biết: “Hải quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) đang có kế hoạch tuyển mộ 2.000 tiến sĩ trong vòng 5 năm tới”.

Ông ta cho biết thêm, trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2010, quân đội đã đào tạo hơn 1.000 chỉ huy và nhân viên kỹ thuật để vận hành loạt vũ khí mới của hải quân bao gồm “tàu chiến cỡ lớn”, tàu ngầm nguyên tử và máy bay loại mới. Tuy nhiên, Hạ Bình không đề cập đến các loại vũ khí trên chính xác là loại nào.

Kế hoạch tuyển mộ nhân sự trên cho thấy Trung Quốc đã sẵn sàng đưa hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này vào hoạt động trong năm nay.

Kế hoạch đóng hàng không mẫu hạm của Trung Quốc được biết đến từ đầu năm 2009 khi Đô đốc hải quân Trung Quốc, ông Ngô Thắng Lợi thông báo về kế hoạch đóng “một loại tàu chiến cỡ lớn”.

Trong một lần trả lời phỏng vấn hãng tin Xinhua, ông Ngô cho biết quân đội đang có tham vọng tăng tốc phát triển các loại vũ khí hiện đại, bao gồm các chiến hạm lớn. Tuy nhiên, ông Ngô không nói rõ về kế hoạch phát triển hàng không mẫu hạm mà chỉ nói sơ lược, sau đó được các phương tiện thông tin giải nghĩa rằng đây là loại tàu chiến có giãn nước lớn hơn 10.000 tấn.

Trương Chiêu Trùng, một giáo sư làm việc tại ĐH Quốc phòng PLA cho biết những loại tàu chiến có thể xếp vào loại này có thể là khu trục hạm cỡ lớn hoặc hàng không mẫu hạm có lượng giãn nước từ 60.000-100.000 tấn, đóng theo tiêu chuẩn Mỹ.

Khi Global Times liên hệ với Hải quân Trung Quốc để phỏng vấn về sự liên quan giữa việc tuyển mộ trí thức lần này và tiến độ đóng hàng không mẫu hạm, phía Hải quân Trung Quốc tiếp tục từ chối hoặc cung cấp rất ít thông tin. Tháng 1/2010, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn phủ nhận tin Trung Quốc đang đóng mới một hàng không mẫu hạm.

Một nhà khoa học làm việc ở Học viện Hải quân Trung Quốc, ông Lý Giải cho biết: PLA đang rất cẩn thận trong việc để lộ các thông tin liên quan đến hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này, và đó là điều dễ hiểu. Việc tuyển mộ nhân lực này cũng là một trong những động thái loan tin một cách cẩn thận của họ về tiến độ đóng tàu.

Trở lại vấn đề thông tin, ông cho biết chương trình đóng tàu sân bay của Trung Quốc ở một mức nào đó không phải theo một tiến độ cứng nhắc mà nó phụ thuộc vào tốc độ phát triển kỹ thuật nội tại của Trung Quốc, do đó, họ luôn tránh cung cấp những thông tin quá rõ ràng.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/bientap_qpcn/20110511/qp_shilang01.jpg

Hàng không mẫu hạm Thi Lang của Trung Quốc được dự kiến sẽ đóng xong và thử nghiệm trong năm nay

Dẫn lời một quan chức Hải quân Hoa Kỳ giấu tên, tạp chí The Diplomat, từ Tokyo cho biết: Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc là tín hiệu cho thấy nước này đã chuyển qua giai đoạn thứ 2 trong chiến lược phát triển hải quân.

Kế hoạch 2 giai đoạn bao gồm việc “Hải quân PLA phát triển từ lực lượng sẵn có, phần lớn là các phương tiện chiến đấu ven bờ thành một lực lượng có khả năng tác chiến viễn dương và gây được tầm ảnh hưởng lớn đến khu vực xung quanh”.

Quan điểm này cũng tương đồng với phát biểu của ông Lý Giải khi cho biết: Hải quân Trung Quốc cần thiết phải phát triển đủ mạnh để bảo vệ các nguồn lợi của Trung Quốc ngoài khơi xa, ví dụ như có khả năng thực hiện các cuộc diễn tập chống khủng bố tại các vùng biển xa.

Tuy nhiên theo ông Lý, Hải quân Trung Quốc hiện rất thiếu thốn nguồn nhân lực so với các binh chủng khác khi họ chỉ có trong tay 200.000 người, 10% tổng số quân Trung Quốc. Trong khi đó, các nước có lực lượng quân sự hùng mạnh, nhân sự hải quân thường chiếm tới 1/3.

Nguồn: Báo Đất Việt (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Chi-tinh-hoa-moi-duoc-phuc-vu-tau-san-bay-Trung-Quoc/20115/144866.datviet)

nguoivienxu
12-05-2011, 09:58 AM
Ảnh sưu tầm. Một tấm hình nói lên tất cả

http://www.mediafire.com/imgbnc.php/94adad6861c10cd4e388599d8a9f860c2d9124f8e5a915f14f 211c29b70d46a56g.jpg

bác có quả ảnh chất vãi ...

longtt88
16-05-2011, 12:12 PM
Sau nhiều năm nâng cấp, tàu sân bay Varyag có thể được hạ thủy trong năm nay, trở thành con tàu lớn nhất, hoành tráng nhất trong lực lượng hải quân quân đội Trung Quốc (PLAN).

Phân tích của tác giả Richard A.Bitzinger - chuyên gia nghiên cứu cấp cao Chương trình Thay đổi quân sự tại trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS), đại học Công nghệ Nam Dương, Singapore và Paul T.Mitchell - giáo sư nghiên cứu quốc phòng tại trường quân sự Canada ở Toronto, Canada.

Varyag sẽ không phải là tàu sân bay duy nhất của PLAN; nhiều đồn đoán cho thấy, Trung Quốc dường như xây dựng 4 đến 6 tàu sân bay. Tuy nhiên, trong khi PLAN đang trên con đường trở thành lực lượng hải quân sở hữu tàu lớn, thì việc này sẽ không xảy ra sớm sủa hay dễ dàng.

Varyag suýt chỉ là một sòng bạc nổi

Một “di sản” của hậu Chiến tranh Lạnh, Varyag được bắt đầu xây dựng vào đầu những năm 1980 nhưng công việc bị dừng lại năm 1992 khi con tàu mới chỉ được hoàn thành khoảng 70%. Ukraine, nước sở hữu con tàu sau khi Liên Xô tan rã, đã dỡ bỏ một số trang bị trên tàu, và để cho tàu “phơi mưa phơi nắng”. Cuối cùng, khi Varyag được bán và chuyển về cho Trung Quốc năm 2001 - để có thể trở thành một sòng bạc nổi tại Macau - nó chỉ còn lớp vỏ gỉ sét, không động cơ, không hệ thống vũ khí hay điện tử.

Hơn thế nữa, quá trình dỡ bỏ các thiết bị nhạy cảm trên con tàu đã dẫn tới việc phá hủy kết cấu, nên thậm chí khả năng đi biển của nó cũng đáng nghi ngờ.


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/15/17/20110515173347_1.jpg

Tàu sân bay Varyag được đại tu tại cảng Đại Liên. Ảnh: THX

Không nản lòng, vào giữa năm 2005, người Trung Quốc đưa Varyag đến một xưởng đóng tàu tại Đại Liên phía đông bắc Trung Quốc, nơi con tàu được sơn màu xám đặc trưng của PLAN và phần bãi đáp máy bay trên boong được sang sửa lại. Sau đó, hệ thống động cơ và điện tử của tàu được lắp đặt và phần cầu tàu cũng xây dựng lại.

Khi ấy, Trung Quốc vẫn thiếu các máy bay có thể sử dụng trên tàu sân bay. PLAN bắt đầu chú tâm vào máy bay chiến đấu Su-33, loại máy bay hoạt động trên con tàu sân bay duy nhất của Nga mang tên Đô đốc Kusnetzov. Có rất nhiều tin đồn về việc Trung Quốc có thể mua tới 50 máy bay S-33 từ Nga hoặc đã tậu được hai chiếc từ Ukraine và đang trong quá trình “mổ xẻ” máy bay.

Những bước tiếp theo

Varyag có lẽ chủ yếu sử dụng làm nền tảng nghiên cứu và huấn luyện cho đội ngũ thiết kế, thủy thủ đoàn tàu sân bay của Trung Quốc trong tương lai, hơn là hoạt động đầy đủ như một chiếc tàu sân bay toàn diện. Cùng lúc đó, Trung Quốc được cho là bắt đầu xây dựng một số tàu sân bay trong nước. Ước tính của Nhóm Thông tin Jane’s cho thấy, PLAN có thể xây dựng tới 6 tàu sân bay, và chiếc đầu tiên sẽ xuất hiện vào giữa thập niên này.

Khi điều đó xảy ra, điều đó đồng nghĩa với việc thay đổi quan điểm của PLAN về Nhóm tàu sân bay tác chiến (CVBG), với việc coi tàu sân bay là trái tim của đội tàu hỗ trợ gồm tàu ngầm, tàu khu trục - một sự hợp nhất trong trình diễn sức mạnh hàng đầu. Các CVBG như vậy nằm trong số trang thiết bị ấn tượng nhất của sức mạnh quân sự, về lực lượng tấn công bền vững, sâu rộng và có khả năng viễn chinh.

Thách thức

Tuy nhiên, việc có một con tàu sân bay không đơn giản là tự động chuyển đổi trở thành một lực lượng hải quân sở hữu tàu sân bay. Trung Quốc có thể mất 15-20 năm trước khi có một nhóm CVBG gồm 4-6 sáu chiếc. Và, các thách thức đặt ra với việc vận hành hoạt động hạm đội này không hề nhỏ. Hạ cánh trên tàu sân bay là công việc căng thẳng nhất trong hoạt động bay. Đồng thời, boong tàu sân bay là một khu vực làm việc rất nguy hiểm vì kích cỡ tương đối nhỏ, và số lượng nhiều hoạt động cùng diễn ra ở một nơi trong cùng một thời điểm. Do đó, rủi ro dẫn đến cái chết của một phi công hay người hỗ trợ là rất cao.

Hoạt động tàu sân bay là cả một gánh nặng. Hơn mọi tàu chiến khác, tàu sân bay là “hệ thống của hệ thống” bên trong và của chính bản thân nó. Các tàu sân bay có thể có những loại máy bay khác nhau trên boong. Một tàu sân bay Mỹ có khoảng bốn phi đội chiến đấu cơ riêng biệt, một phi đội chiến đấu điện tử, một phi đội chống tàu ngầm và các trực thăng tìm kiếm cứu hộ, một phi động cảnh báo sớm và một phi đội vận chuyển hàng hóa. Hơn thế nữa, cái gọi là “chu kỳ hoạt động” - khởi động và phục hồi liên tục của các sứ mệnh bay trong một ngày - đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa con người và máy móc, tất cả đều đòi hỏi sự thực hành liên tục để sẵn sàng tiếp cận với bất kỳ mức độ nào. Điều đó có nghĩa là không chỉ cần tới một cơ sở đào tạo lớn trên bờ mà còn cần đến việc diễn tập thường xuyên trên biển.

Do đó, có thể đặt câu hỏi việc việc PLAN sẽ cố gắng lặp lại sự phức tạp của một tàu sân bay Mỹ. Tàu Varyag sử dụng thiết kế kiểu nhảy cầu “ski-jump”. Kiểu này cung cấp nhiều lợi thế: khi cất cánh nó sẽ không tạo ra áp lực cho khung máy bay và phi công, cho phép trọng lượng máy bay nhẹ hơn vì ít phải tăng cường cấu trúc khung. Khi đã lên không, máy bay sẽ có được góc tấn công lớn, làm tăng thêm tốc độ bay. Nhưng mặt khác, máy bay cất cánh kiểu này không thể mang tải trọng nặng (như trang bị vũ khí và nhiên liệu), vì thế bị hạn chế lớn về hỏa lực và phạm vi hoạt động.

Điều sẽ tới

Bất chấp các thách thức, PLAN rõ ràng muốn trở thành lực lượng hải quân có tàu sân bay. Nếu thập niên trước thể hiện cho chúng ta biết điều gì đó về quân đội Trung Quốc, thì đó là một quyết tâm xây dựng lực lượng vũ trang.

Trung Quốc sẽ tiếp tục đổ tài nguyên vào việc hiện đại hóa quân sự - gần đây nhất là việc nâng chi tiêu quốc phòng lên 12,7% ở mức 91,5 tỉ USD. Nếu Trung Quốc thành công trong việc có được không chỉ một mà là cả một hạm đội tàu sân bay, thì hạm đội ấy sẽ tạo nên những đột phá lớn trong nỗ lực mở rộng sức mạnh quân sự Trung Quốc. Cán cân quyền lực ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ thay đổi.

Nguồn: VNN (http://www51.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/21005/dieu-gi-se-den-voi-tau-san-bay-trung-quoc-.html)

20102010
16-05-2011, 12:42 PM
Việt Nam là nước còn nghèo nhưng khi cần thì cũng sẵn sàng chi 79 triệu đô la Mỹ (mua vũ khí hiện đại) để đánh chìm tàu sân bay của K khi chiến tranh bùng nổ trên biển Đông. Khi đó nhân lực và vật lực của K chìm nghỉm dưới đấy biển cũng lên đến cả tỉ đô la Mỹ rồi. Canh bạc này ai thắng thua đã thấy rõ!

biendaothanyeu
16-05-2011, 12:44 PM
Việt Nam là nước còn nghèo nhưng khi cần thì cũng sẵn sàng chi 79 triệu đô la Mỹ (mua vũ khí hiện đại) để đánh chìm tàu sân bay của K khi chiến tranh bùng nổ trên biển Đông. Khi đó nhân lực và vật lực của K chìm nghỉm dưới đấy biển cũng lên đến cả tỉ đô la Mỹ rồi. Canh bạc này ai thắng thua đã thấy rõ!

lạy hồn.............!!!!

20102010
16-05-2011, 12:53 PM
Có gì mà phải lạy hả bác giai? VN táng hết 79 triệu đô tiền tên lửa đất đối hạm, hạm đối hạm vào cái tàu sân bay (TSB) đó mà nó không bị chìm mới là lạ (79 triệu đô Mỹ đó cho nó đỡ được 70 triệu thì còn 9 triệu đô = vài quả tên lửa là cái "kho thuốc súng" di động đó tiêu đời là chắc! Các bác lãnh đạo cấp cao của ta có ngán gì con ngáo ộp TBS của K đâu?

dacnhiemvietnam
16-05-2011, 01:24 PM
Không nên sợ hãi mà cũng chẳng nên khinh thường con tàu này!
Nó cũng chỉ là một cái tàu sân bay với súng ống và máy bay như bao con tàu sân bay khác :))
Không nói nhiều, mấy quả rocket là đủ =))

fantasyyy
16-06-2011, 11:09 AM
Tàu tuần tra hiện đại nhất và lớn nhất của Trung Quốc, trước khi thăm Singapore, sẽ vào Biển Đông và đi qua các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/b1/b8/tau1.jpg
Haixin 31 tại Chu Hải. Ảnh: Xinhua.

Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc cho hay con tàu Haixun 31, tải trọng 3.000 tấn, xuất phát sáng hôm qua từ cảng Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Dự kiến hải trình của nó dài 1.400 hải lý, qua các đảo trên vùng biển này, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Đài CRI nói rằng thủy thủ đoàn của tàu tuần tra này sẽ kiểm tra những tàu mang cờ nước khác trên vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.
Bắc Kinh đã tuyên bố yêu sách đường chín đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò hoặc chữ U, ôm gần như trọn cả vùng Biển Đông. Yêu sách này là hoàn toàn vô lý, không có cơ sở về luật pháp cũng như lịch sử, bị các nước, trong đó có Việt Nam, phản đối.
Haixun 31 là tàu tuần tra lớn nhất và hiện đại nhất từ trước tới nay tại Trung Quốc, được trang bị bãi đáp cho trực thăng, kho chứa máy bay và một tháp điều khiển không lưu. Con tàu có khả năng di chuyển 6.000 hải lý mà không cần tiếp nhiên liệu.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/b1/b8/tau3.jpg
Haixun 31 là tàu tuần tra hiện đại nhất của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.


Đây là chuyến đi ra nước ngoài đầu tiên của Haixun 31. Nó sẽ ở Singapore trong 6 ngày. Phái đoàn Trung Quốc sẽ hội đàm với các quan chức hải quân Singapore về các vấn đề an ninh hàng hải, quản lý hải cảng và chống hải tặc.
Trung Quốc đang cho đóng một tàu tuần tra lớn hơn, mang tên Haixun 01. Tàu mới sẽ hoàn thành vào tháng 7 năm tới, với chiều dài 128 mét và tải trọng 5.400 tấn.


Song Minh (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/06/trung-quoc-dua-tau-tuan-tra-lon-nhat-qua-bien-dong/)

Bien_dao_of_vietnam
16-06-2011, 11:40 AM
tàu hải quân mình chặn nó lại, hoặc là nói cho chúng nó là mày đi ra vùng hải phận quốc tế.

LinhTre_BVTQ
16-06-2011, 11:45 AM
đi đi lại lại cho nó ăn quả tên lửa.đang không có bia tập bắn.

vinaarmy
16-06-2011, 11:56 AM
Cho nó một quả ngư lôi là hay nhất, đếu biết là của ai.

Bo0meR
16-06-2011, 12:16 PM
Đến lúc thử đạn của Gepard rồi... Đài phát thanh quốc tế TQ tối hôm qua có nói:" Nghe nói tàu chiến VN rất hiện đại, TQ đang cần tìm cách lấy đạn của nó để sao chép..." mà .

M44
16-06-2011, 12:18 PM
Tình hình này căng đây. Chúng nó đáp trả việc hải quân Việt Nam tập trận đồng thời thử phản ứng cũng như hành động của Việt Nam xem giữa lời nói và hành động có đi đôi với nhau ko ý mà. Nếu nó vào đường lưỡi bò mà VN ko làm gì được thì nó sẽ tiếp tục leo thang đấy.
Chắc giờ này các bác Chính phủ đang đau đầu xem nên hành động thế nào.
Anh em chúng ta xem có kế sách nào không thì mách cho Chính phủ đi. Chứ để nó đi vào vùng biển của mình mà chỉ đứng nhìn thì quả thật là quá uất ức. Không phải ngẫu nhiên mà nó cho tàu chiến loại khủng nhất đi vào đâu. Vì nó cũng đề phòng xảy ra xung đột cho nên nó mới đề phòng. Mà như vậy nghĩa là nó cũng biết sợ.
Vậy giải pháp nào để bắt nó đi ra hải phận quốc tể nhỉ? Liệu Hải quân VN có dám chặn nó và bắt nó đi ra hải phận quốc tế không?

hyhyhy94
16-06-2011, 12:31 PM
nó đang đo sức chịu đựng có mình đấy mà, ghẻ nhà mình đâu, cho em nó ăn vài quả đi, khách vào nhà mình phải cho nó ăn mới hợp đạo,k thôi lại bị bảo là "thất lễ " =))

thanhtuan_141300
16-06-2011, 12:35 PM
mấy ông này thích chiến là chiến hã ....................
đất nước ma để mấy ông lãnh đạo chắc sẽ ko nằm trên bản đồ thế giới với tên Việt Nam nữa đâu
Còn non và xanh lắm ........chịu nó tìm hiểu đi nhé

tichuotkg
16-06-2011, 12:43 PM
Đừng manh động thế
cứ cho tàu ra theo dõi nó là đc rồi ........

phanlongmk92
16-06-2011, 01:12 PM
Điều 2 cáci tàu phóng lôi ra xem nó có dám kiểm tra ko ^^

dongtrunga3
16-06-2011, 01:23 PM
đợi nó đi ra đến ngã ba tranh chấp rồi bắn cho nó 1 quả, biết ai với ai đâu :))

longtt88
17-06-2011, 07:16 AM
Hạm đội Đông Hải của Trung Quốc đang thao diễn với quy mô chưa từng có tại vùng biển phía tây Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ đông Đài Loan.

Chỉ trong 2 ngày 8 và 9.6, 11 tàu chiến, gồm cả các tàu khu trục lớp Modern do Nga sản xuất, đã di chuyển qua đảo Ryukyu (Nhật Bản) theo 3 nhóm trong cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Trung Quốc xét về số lượng tàu tham gia và khả năng tác chiến. Những hoạt động này đã được Nhật Bản và Mỹ theo dõi dưới cặp mắt lo ngại.

Báo China Times đưa tin toàn bộ 4 tàu khu trục lớp Modern đều thuộc hạm đội Đông Hải. 3 trong số đó, gồm Hàng Châu-136, Phúc Châu-137 và tàu hiện đại nhất trong đội là Thái Châu-138, đã tham gia vào cuộc diễn tập mà theo phía Trung Quốc là nhằm huấn luyện khả năng ứng cứu tàu ngầm bị nạn. “Chuyện cùng lúc điều động 3 tàu chiến cỡ như vậy trong một cuộc tập trận đơn lẻ là điều hiếm hoi trong lịch sử quân đội Trung Quốc (PLA)”, báo này dẫn lời một quan chức quân sự. Phía lo ngại nhất trước động thái trên của Bắc Kinh không ai khác chính là Mỹ. Các tàu khu trục lớp Modern, theo tờ báo trên, được trang bị tên lửa siêu thanh chống hạm SS-N-22, có khả năng tấn công các tàu sân bay của Mỹ. Đó là chưa kể việc hạm đội Đông Hải quyết định diễn tập tại Tây Thái Bình Dương, nơi tập trận truyền thống của Mỹ và Nhật Bản.


http://2.bp.blogspot.com/_-YDiiddG3gY/TN1BfL54L9I/AAAAAAAAAP4/7CVNRUysIE8/s1600/haixun31aug19.jpg

Trung Quốc vừa giới thiệu tàu Hải tuần 31, tàu tuần tra mới nhất của nước này tại biển Đông

Bên cạnh Nhật Bản và Mỹ, giới chức tình báo và phòng vệ Đài Loan cũng theo dõi sát sao cuộc tập trận trên. Kể từ khi tàu chiến của Trung Quốc di chuyển qua bờ đông Đài Loan lần đầu tiên vào năm 2002, Đài Bắc lên kế hoạch nâng cấp khả năng phòng vệ, gần đây nhất là việc trang bị tên lửa siêu thanh đất đối hạm Hùng Phong III tại khu vực bờ biển. Trong cuộc tập trận này, giới chuyên gia Đài Loan còn dự đoán rằng một số tàu chiến của PLA sẽ đi vòng xuống phía nam và thẳng tiến đến biển Đông sau khi kết thúc cuộc diễn tập hiện tại, nhiều khả năng sẽ tham gia cuộc tập trận sau đó của PLA tại biển Đông. Dự đoán đó trùng hợp với nhận định của một quan chức phòng vệ Nhật Bản, người cho rằng có dấu hiệu cho thấy đội tàu chiến của Trung Quốc không nhắm vào biển Nhật Bản mà là biển Đông. Tân Hoa xã trước đó đưa tin Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận tại khu vực Tây Thái Bình Dương vào cuối tháng này.

Chuyện tập trận được dự đoán theo kiểu nghi binh như trên không mới. Trong năm ngoái, các hạm đội hải quân Trung Quốc liên tục thao diễn rầm rộ tại Tây Thái Bình Dương, với hạm đội Đông Hải và Bắc Hải tiến hành “huấn luyện dã ngoại tầm xa”. Cụ thể, trong cuộc diễn tập từ cuối tháng 3.2010, hạm đội Bắc Hải đã vượt qua eo biển Bashi giữa Philippines và Đài Loan để xuống biển Đông. Còn hạm đội Đông Hải đã lần đầu tiên vượt qua quần đảo Okinawa, chọc thủng “tuyến đảo thứ nhất” do Mỹ kiểm soát nối liền Kyushyu với Đài Loan và Philippines. Song song đó, hạm đội Nam Hải cũng tổ chức nhiều hoạt động thao luyện ở biển Đông, càng làm rõ hơn ý đồ “Nam Bắc giáp công” tại biển Đông.

Diễn biến trong những năm gần đây, đặc biệt là từ cuối năm 2010 đến nay, cho thấy chưa bao giờ sức mạnh quân sự và vũ khí của Trung Quốc được công khai nhiều đến như vậy. Trong vòng nửa năm, 3 hệ thống vũ khí hiện đại của Bắc Kinh đột nhiên bị “lộ hàng” một cách có ý đồ trên các phương tiện truyền thông đại chúng, dẫn đầu là tờ Hoàn Cầu thời báo và Tân Hoa xã. Đầu tiên là thông tin về tên lửa “sát thủ” tàu sân bay Đông Phương 21, tốc độ gấp 10 lần âm thanh và tầm bắn 1.500 km, đe dọa sự thống trị trên biển của Mỹ tại châu Á từ trước đến nay.

Sau đó là các bức ảnh về một máy bay bí mật, nhưng được “bật mí” ngay lập tức là máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc J-20 tại sân bay Thành Đô. Cách đây vài ngày, Tổng tham mưu trưởng PLA Trần Bỉnh Đức gật đầu xác nhận: “Vâng, chúng tôi đã có tàu sân bay”, bàn phóng của thế hệ chiến đấu cơ “cá mập bay” J-15, vốn dựa trên thiết kế của chiếc Su-33 của Nga. Giải thích về xu hướng “khoe mẽ” này, BBC dẫn lời tiến sĩ Andrew Erickson của Học viện Chiến tranh hải quân Mỹ đánh giá rằng Trung Quốc không muốn khởi động cuộc chiến, thay vào đó, họ tìm cách thổi phồng sức mạnh quân sự với mục tiêu “thắng mà chẳng cần động binh” bằng cách giương oai để ngăn chặn các phản ứng có hại cho lợi ích của nước này.


Tìm kiếm sự hỗ trợ của quốc tế và LHQ

Tờ Philippine Daily Inquirer hôm qua đưa tin thượng nghị sĩ Philippines Edgardo Angara thúc giục Bộ Ngoại giao nước này thành lập các nhóm đặc phái viên ngoại giao để tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế về vấn đề biển Đông.

Bên cạnh việc thuyết phục các nước trong khối ASEAN và Mỹ về vấn đề trên, các nhà ngoại giao cũng có thể nhờ cậy LHQ làm trung gian trong quá trình thương thuyết nhằm tìm ra lối thoát hòa bình cho xung đột.

Nguồn: TNO (http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110617/Dang-sau-cuoc-dien-tap-cua-ham-doi-Dong-Hai.aspx)

longtt88
17-06-2011, 07:40 AM
Báo “Người đưa tin Xcốtlen” có bài “Sea change as China unveils aircraft carrier” (http://www.heraldscotland.com/mobile/comment/trevor-royle/sea-change-as-china-unveils-aircraft-carrier-1.1106384) phân tích về việc Trung Quốc công bố tàu sân bay đầu tiên, trong đó cho rằng sự kiện này gắn liền với những tham vọng thống trị trên biển của Trung Quốc, mặc dù việc thực hiện tham vọng đó không thể diễn ra trước năm 2015.


http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/varyag-1.jpg

Tàu sân bay là một trong những bí mật khó giữ nhất trong thế giới ngầm của hoạt động mua sắm quốc phòng. Tuần qua, Trung Quốc đã công bố chiếc tàu sân bay đầu tiên của họ, nặng 67.500 tấn, chỉ ngắn hơn các tàu sân bay Nimitz của hải quân Mỹ vài mét. Trên thực tế, tàu sân bay của Trung Quốc không phải là tàu mới mà được dựng lại dựa trên con tàu Varyag do Ucraina chế tạo. Bắc Kinh đã mua lại vào năm 1998 khi con tàu này được hoàn thiện 70%. Tuy nhiên, đây được coi là một tài sản của hải quân và là một trong những cái mà Bắc Kinh thèm muốn từ lâu. Được tân trang lại hoàn toàn và trang bị hệ thống điện tử và vũ khí hiện đại, tàu Thi Lang sẽ được hạ thủy vào mùa Hè này và tham gia đội tàu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào cuối năm nay. Mặc dù đã được dự đoán từ lâu, song việc Trung Quốc chính thức công bố tàu này đã phá vỡ sự cân bằng chiến lược ở Biển Đông và khu vực địa-chiến lược Thái Bình Dương.

Trong nhiều năm Trung Quốc vẫn mong mỏi sở hữu một tàu sân bay. Chuẩn bị trở thành một siêu cường toàn cầu, Bắc Kinh phải bảo vệ đường biển, và không lực hải quân là một thành phần quan trọng của các hoạt động can thiệp hiện đại. Bên cạnh đó, sở hữu tàu sân bay là một tuyên bố khéo léo về quyền lực và tham vọng bởi một sự thật được thừa nhận phổ biến là nhóm tác chiến dựa vào tàu sân bay là một hệ thống vũ khí mạnh nhất sau vũ khí hạt nhân. Đó là lý do tại sao Mỹ có rất nhiều tàu sân bay và các nước láng giềng của Trung Quốc là Nga, Ấn Độ và Thái Lan đều đã đầu tư vào đó.

Do nhóm tác chiến tàu sân bay chủ yếu là nhằm tấn công, việc Trung Quốc sắm tàu mới, dù chỉ trong giai đoạn chuẩn bị, cũng đủ gây ra các cuộc tranh luận đầy lo lắng về ý định của Bắc Kinh trong tương lai không xa. Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ yêu sách về vấn đề Đài Loan và đang có một số tranh chấp lãnh thổ trong khu vực, trong đó có tranh chấp quần đảo Trường Sa. Một tàu sân bay đi vào hoạt động sẽ là sự bổ sung quan trọng cho tiềm lực vũ khí của Trung Quốc. Hải quân nước này đã sở hữu tàu nổi, tàu ngầm hạt nhân và máy bay tấn công đủ để lập thành một nhóm tác chiến tàu sân bay khá ổn.

Tuy nhiên, tàu sân bay Thi Lang sẽ chưa thể được sử dụng ngay lập tức cho một chiến dịch chống lại Đài Loan hoặc một nước láng giềng khác. Tàu Thi Lang là một chiến hạm tuyệt vời, nhưng còn lâu mới phát huy được đầy đủ sức mạnh. Hoạt động của tàu sân bay cần nhiều thời gian để hoàn thiện và đến lúc đó Thi Lang sẽ dễ dàng bị tấn công từ trên không hoặc từ tàu chiến và tàu ngầm.

Bên cạnh đó, do là nơi dành cho máy bay xuất kích nên tàu sân bay luôn dễ bị tấn công. Chúng không thể tự bảo vệ chính mình mà phải cần sự hỗ trợ từ máy bay giám sát, tàu chiến và tàu ngầm. Đó là chưa kể đến phải dùng cả tàu tiếp liệu để có thể hoàn thiện một nhóm tác chiến trên biển. Ngoài ra, việc tập luyện cho một đội tác chiến đạt tiêu chuẩn sẽ mất nhiều thời gian và việc duy tu bảo dưỡng tàu chiến vô cùng tốn kém. Vì vậy, nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra về việc có cần thiết phải tốn nhiều sức lực và tiền bạc hay không để đầu tư cho tàu sân bay. Những người phản đối cho rằng tàu sân bay rất dễ bị tấn công bởi các loại vũ khí tương đối rẻ tiền, như tên lửa hành trình. Những người ủng hộ nói rằng tàu sân bay là thành phần cơ bản cho một kho vũ khí lý tưởng để biểu dương sức mạnh.

Một tàu sân bay có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trước năm 2015 - thời điểm Trung Quốc có thể hoàn thiện tàu Thi Lang và quan trọng hơn là tự đóng một vài chiếc tàu sân bay khác.

Nguồn: NCBĐ (http://nghiencuubiendong.vn/nghien-cuu-trung-quoc/1633-tau-san-bay-va-tham-vng-tren-bin-ca-trung-quc)

longtt88
17-06-2011, 09:26 AM
Những hình ảnh về các tàu chiến Trung Quốc tăng tốc giữa các đảo Nhật Bản tại Thái Bình Dương cho cuộc diễn tập nhanh chóng được lưu hành vào tuần trước, và nhấn mạnh những gì mà Bộ trưởng Quốc phòng Nhật gọi là "lo ngại nghiêm trọng".

Việt Nam và Philippines liên tiếp đưa ra cáo buộc với các tàu thuyền Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Những vụ việc riêng biệt phản ánh một thực trạng mới và có khả năng bất ổn. Khi chính phủ và lực lượng hải quân đang hiện đại hóa nhanh chóng của Trung Quốc mở rộng "tầm với" trên biển, các nước láng giềng bất an đã phải dõi theo hoạt động của các tàu Trung Quốc gồm tàu quân sự và tàu giám sát, tàu của lực lượng ngư chính và thậm chí là cả tàu cá, đồng thời phản ứng với bất kể hành động nào gây hấn.

Trong vài tuần nay, Việt Nam, Philippines và Nhật Bản đều thể hiện sự quan ngại hay chính thức phản đối các động thái hàng hải của Trung Quốc. Một số bên đã triển khai tau và máy bay tới vùng biển tranh chấp. Mỹ, lực lượng quân sự chiếm ưu thế ở Thái Bình Dương cũng đang chăm chú theo dõi tình hình và tìm cách củng cổ liên minh của mình trong khu vực.

Sự tự tin ngày càng lớn của Hải quân Trung Quốc được thể hiện một cách công khai. Tại cảng Thanh Đảo, nơi diễn ra cuộc thao diễn hải quân đầy ấn tượng năm 2009, các tàu khu trục và một tàu ngầm đã neo đậu lại để người dân được chứng kiến tận mắt sức mạnh của hải quân. Và tại thành phố ven biển xa hơn ở phía bắc, Đại Liên, hải quân đang gấp rút nâng cấp và hoàn thành tàu sân bay thời Liên Xô mang tên Varyag, với hy vọng hạ thủy trong năm nay.

Các quan chức Mỹ nói rằng, một trong những mục tiêu chính của Hải quân Trung Quốc trong nỗ lực hiện đại hóa là hoạt động ở khu vực mà Mỹ chiếm ưu thế về hải quân: vùng biển phía tây Thái Bình Dương thường gọi là "chuỗi đảo thứ nhất".

"Ở một mức độ nào đó, đây là động thái mới một cách 'bình thường", Lyle Goldstein, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc tại Trường Hải quân Mỹ viết trong thư điện tử. "Nó đặc biệt đúng đối với nhóm tàu hải quân của quân đội Trung Quốc khi đi qua 'chuỗi đảo đầu tiên' để tiến hành cuộc tập trận quy mô trung bình". Những cuộc diễn tập như thế sẽ trở nên thông thường hơn, và thậm chí là lớn hơn, ông nhất mạnh, "đặc biệt là khi Trung Quốc đưa thêm tàu sân bay vào đội tàu này".


http://tuanvietnam.net/assets/Uploads/CHINA-articleLarge_1308191497.jpg

Tuần trước, bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, các tàu nước này xuất hiện ở khu vực giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật là phù hợp với luật pháp quốc tế. Mục tiêu là tiến hành "cuộc tập trận thông thường" và "theo kế hoạch hàng năm" của quân đội Trung Quốc.

Theo Kyodo, thứ Sáu trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa, cho hay, hành động của các tàu Trung Quốc ngày càng gia tăng ở vùng biển gần Okinawa kể từ năm 2008. "Chúng ta nên quan tâm tới việc liệu họ có đi xa hơn nữa hay không", ông nói. Tháng 4/2010, một đội tàu của Trung Quốc đã đi qua vùng biển Okinawa, và một trực thăng nước này đã lượn sát một trong hai tàu khu trục Nhật.

Tháng 9 năm ngoái, cuộc khủng hoảng ngoại giao đã xảy ra giữa Trung Quốc và Nhật Bản khi phía Nhật bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc. Vị này bị cáo buộc đã cố tình đâm vào hai tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật khi tàu tuần tra các đảo tranh chấp dưới sự quản lý của Nhật. Không có bằng chứng nào xác thực việc có liên quan giữa vị thuyền trưởng tàu cá và Hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các tàu dân sự Trung Quốc ngày càng hành động như được sự "ủy nhiệm" của hải quân để cố gắng khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp.

Bernard D. Cole, cựu quan chức Hải quân Mỹ giảng dạy tại trường hải quân nói rằng, ông đã nghe về việc Hải quân Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng sự kiểm soát thông qua Ngư chính và các tổ chức khác kiểu như phòng vệ bờ biển.

Các kiểu tàu nói trên cũng là trung tâm tranh cãi trong những năm gần đây ở Biển Đông - vùng biển giàu tài nguyên mà Trung Quốc và bốn nước Đông Nam Á đều tuyên bố chủ quyền với một phần hay toàn thể. Các quan chức ngoại giao và giới phân tích cho rằng, những vụ đụng chạm năm nay rất có khả năng trở thành một xung đột quân sự. "Tình hình dường như đang leo thang theo những cách nguy hiểm", ông Goldstein nói.

Ngày 26/5 và 9/6, các tàu Trung Quốc đã cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam. Việt Nam đã chính thức phản đối việc này, với tuyên bố các tàu thăm dò hoạt động trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Trung Quốc thì nói tàu ở bên ngoài phạm vi ấy.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 7/6 đã quả quyết rằng: "Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi với các đảo và vùng biển lân cận tại Biển Đông". Mặc dù Trung Quốc không khoanh định rõ ràng về tuyên bố chủ quyền của họ, nhưng các nhà chỉ trích trong khu vực nói rằng, họ trông cậy vào một bản đồ, vẽ ra từ thời chính phủ cũ Quốc dân đảng và được chính phủ Trung Quốc hiện tại ủng hộ. Bản đồ này thể hiện hầu như toàn bộ Biển Đông thuộc về chủ quyền của Trung Quốc. Trong khi phát ngôn, ông Hồng nói, quan điểm Trung Quốc về vùng biển này "vẫn không thay đổi trong nhiều thế kỷ" và cảnh báo Việt Nam, Philippines ngừng thăm dò dầu khí tại đây.

Quan chức Philippines cho hay, Trung Quốc đã tạo ra năm đến bảy sự cố với nước họ trong năm nay, ông Carlyle A. Thayer - giáo sư tại Học viện Quốc phòng Australia nói. Một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất là vào ngày 2/3, khi hai tàu hải giám Trung Quốc "lệnh" cho một tàu thăm dò Philippines rời khỏi khu vực gần Reed Bank và đe dọa con tàu. Philippines sau đó đã điều động máy bay quân sự tới khu vực. Và người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố, Philippines nên "ngừng các hoạt động đơn phương ảnh hưởng tới chủ quyền và các quyền hàng hải của Trung Quốc".

Nhưng theo ông Thayer, trách nhiệm thuộc về Trung Quốc. Ông nói: "hàng loạt hành động đơn phương của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng nghiêm trọng và có thể đặt Trung Quốc vào một quá trình dẫn tới va chạm với Việt Nam và Philippines".

Giới phân tích bình luận, căng thẳng sẽ là một phép thử với Mỹ. Năm ngoái, Mỹ đã đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á trong một hội nghị khu vực khi Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton khẳng định về một "lợi ích quốc gia" ở Biển Đông và thúc giục giải pháp cho các tranh chấp.


Tác giả: EDWARD WONG

Nguồn: Tuần Việt Nam (http://tuanvietnam.net/2011-06-16-hai-quan-trung-quoc-voi-xa-khu-vuc-bat-an)

longtt88
19-06-2011, 12:34 PM
Các quốc gia châu Á lâu nay ngờ vực những cam kết ngoại giao của Trung Quốc về hòa bình và ổn định khu vực, mới đây lại phải lưu tâm đến tuyên bố của Bắc Kinh về đẩy nhanh việc xây dựng một hải quân biển xa hiện đại.

Những “chiến lược” của Bắc Kinh sau tuyên bố này là gì?


http://dantri4.vcmedia.vn/R3Q4O5ZByYfaYuux8wVI/Image/2011/05/1906trung_27caf.jpg

Tàu Tuần hải 31 Trung Quốc tuyên bố vừa triển khai đến Biển Đông.

Những phô trương

Báo chí Trung Quốc hôm 17/6 đưa tin nước này sẽ tăng cường mạnh mẽ quy mô lực lượng hải tuần vào năm 2020 “để bảo vệ các quyền lợi của Trung Quốc”, trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông (mà Trung Quốc gọi là Nam Hải) đang gia tăng.

Theo tờ China Daily tiếng Anh của Trung Quốc, từ nay đến 2015, lực lượng hải giám sẽ có 16 máy bay và 350 tàu tuần tra. Hiện nay, quân số lực lượng hải giám Trung Quốc vào khoảng 9.000 nguời và đến năm 2020 sẽ lên đến 15.000 người.

Báo trên dẫn lời một quan chức cấp cao của Lực ượng giám sát hàng hải giấu tên cho biết đội tuần tra sẽ có 359 tàu vào năm 2015 và 520 tàu vào năm 2020, và cũng sẽ có 16 máy bay vào năm 2015.

Trung Quốc có ít nhất 26 tàu hải giám với trọng lượng nước rẽ từ 1.000 tấn trở lên.

Giải thích lý do Bắc Kinh tăng cường lực lượng hải giám, China Daily viết: “Số vụ xâm phạm không phận và hải phận Trung Quốc đã gia tăng trong những năm vừa qua. Lực lượng hải giám Trung Quốc ghi nhận được 1303 vụ xâm nhập đường biển và 214 vụ xâm phạm không phận trong năm 2010, trong khi đó, tổng số xâm phạm trong năm 2007 chỉ là 110 trường hợp”.

Cùng lúc thông báo kế hoạch tăng cường lực lượng hải giám, Trung Quốc đã điều động tàu hải giám lớn nhất, tàu Tuần hải 31, đến khu vực Biển Đông. Về mặt chính thức, chiếc tàu này sẽ đậu tại cảng Singapore trong hai tuần trong khuôn khổ các trao đổi về tìm kiếm cứu nạn, chống hải tặc và quản lý bến cảng.

Trung Quốc cũng vừa đưa tàu khảo sát vùng biển gần đảo Okinotori của Nhật Bản. Trung Quốc từ trước đến nay vẫn cho rằng đảo Okinotori chỉ là một “tảng đá”, nên việc Nhật Bản thiết lập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) là không phù hợp. Trung Quốc đã tăng cường hoạt động ở vùng biển xung quanh đảo này của Nhật Bản.

Đầu năm nay, giới chức hàng hải Trung Quốc tuyên bố “chiến thắng” trong việc bảo vệ các tuyến vận chuyển dầu và chống hải tặc đe dọa ngư dân cũng như các tàu thuyền thương mại trong và ngoài các vùng biển Trung Quốc. Họ nói rằng lực lượng hàng hải đã tiến hành hơn 1.600 cuộc giám sát biển trong 5 năm qua, tổng cộng bao quát được 1,6 triệu hải lý.

Tài liệu Tăng cường Luật pháp Biển Trung Quốc của Cơ quan quản lý Đại dương (SOA) trực thuộc Nhà nước Trung Quốc được công bố gần đây cho biết, năm 2010 Cơ quan Hải giám Trung Quốc (CMS) của SOA đã tiến hành 118 lượt tuần tra giám sát trong một khu vực biển rộng 211.428 hải lý và thực hiện 523 chuyến bay trên khu vực 538.480 km. Các toán tuần tra của Trung Quốc đã theo dõi 1.303 tàu thuyền, 214 chuyến bay và 43 mục tiêu khác của nước ngoài.

Trung Quốc kỷ niệm “Ngày Đại dương thế giới” 8/6 bằng việc khẳng định tham vọng trở thành một siêu cường hàng hải cũng như tuyên bố sẽ đẩy mạnh kiểm soát các vùng biển, trong đó có cả những khu vực tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông. Bắc Kinh đã không giấu giếm kế hoạch tham vọng tăng cường thêm nhiều tàu hải giám hiện đại trong 5 năm tới, theo đó lực lượng giám sát biển sẽ được mở rộng lên 16 trực thăng và 350 tàu, với 45 tàu thuộc loại có trọng lượng nước rẽ trên 1.000 tấn.

Lo ngại

Lực lượng hải giám thuộc Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc, cơ quan giám sát duyên hải và các vùng lãnh hải của Trung Quốc.
Cơ quan Hải giám Trung Quốc có nhiệm vụ chủ yếu là tuần tra các vùng đặc khu kinh tế biển (EEZ) - được mở rộng từ bờ biển Trung Quốc ra xa mặt biển 200 hải lý. Việc tăng số vụ tuần tra biển của Cơ quan Hải giám Trung Quốc cho thấy cơ quan này đang đẩy mạnh công tác quản lý biển do Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán trước những bất đồng lãnh thổ khu vực.

Theo tài liệu mới đây của viện Jamestown Foundation (Mỹ), Trung Quốc đang tăng cường nhiệm vụ hải giám và củng cố khả năng theo dõi, răn đe và ngăn chặn các tàu thuyền nước ngoài hoạt động trên các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.

Hiện nay, Cơ quan Hải giám Trung Quốc được trang bị khoảng 300 tàu hải giám, trong đó có gần 30 tàu trọng tải trên 1.000 tấn và 10 máy bay, kể cả 4 máy bay trực thăng.

Để tăng cường khả năng chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, máy tính, tình báo, giám sát và trinh sát, Cơ quan Hải giám Trung Quốc đang nỗ lực trang bị các loại phương tiện công nghệ cao và máy móc hiện đại. Ví dụ, tàu hải giám trọng lượng 3.000 tấn mới có tên "Haijin 83" được trang bị các máy bay trực thăng đỗ trên boong tàu, các thiết bị vệ tinh mới nhất và máy móc hiện đại.

Đáng chú ý, Cơ quan này cũng đang trang bị hệ thống thông tin liên lạc hiện đại để kết nối với các hệ thống thông tin liên lạc bờ biển, trên không, trên biển và vũ trụ.

Giáo sư Li Mingjiang thuộc Đại học Tổng hợp Công nghệ Nanyang, Xinhgapo, nhận định nhìn chung khả năng giám sát biển hiện nay của Trung Quốc còn kém Nhật Bản, nhưng chẳng bao lâu nữa "tình hình sẽ thay đổi".

“Biện pháp mới nhất là tăng thêm số lượng nhân viên và tàu chiến chắc chắn sẽ giúp Trung Quốc hiện diện tích cực hơn trên các vùng biển và Biển Đông. Bắt đầu từ tháng 4/2010, Trung Quốc đã giám sát tất cả các vùng biển mà họ quan tâm. Có thể Trung Quốc sẽ tăng số lần giám sát các vùng biển từ 1 đến 2 lần/vài tháng trước đây lên giám sát hàng ngày”, Li Mingjiang nói.

Giới phân tích nhận định, sắp tới Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh bất đồng lãnh thổ với các nước theo hướng có lợi cho họ bằng cách thể hiện sức mạnh quân sự. Cuộc đối đầu gần đây giữa các tàu giám sát Trung Quốc với tàu Bình Minh 02 và các tàu cá của Việt Nam trên Biển Đông cho thấy sức mạnh và mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các nước khu vực.

Giáo sư Trương Minh Lượng của Đại học Tế Nam (Quảng Châu) thì bày tỏ lo ngại về sự mở rộng nhanh chóng các lực lượng hàng hải này, nói rằng nó có thể phủ bóng đen hơn nữa lên các quan hệ giữa Bắc Kinh với những láng giềng vốn đã ngờ vực. Theo ông, bảo vệ các lợi ích hàng hải bằng phô trương sức mạnh “dường như không có lợi cho việc duy trì sự ổn định khu vực về dài hạn”.

Nguồn: Báo Dân Trí (http://dantri.com.vn/c36/s36-490869/trung-quoc-va-nhung-chien-luoc-sau-doi-tau-hai-giam.htm)

longtt88
22-06-2011, 05:01 PM
Trung Quốc sẽ lần đầu tiên thử nghiệm tàu sân bay Thi Lang vào1/7, một tờ báo Hong Kong đưa tin ngày hôm qua.

Thông tin được công bố trong bối cảnh các nước láng giềng đang lo lắng trước những căng thẳng trên biển Đông.

Tờ Thương mại Hong Kong hằng ngày cho biết, các hoạt động thử nghiệm sẽ diễn ra vào dịp lễ kỉ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên kế hoạch vẫn có thể thay đổi bởi các yếu tố thời tiết.

Trong một báo cáo hồi đầu tháng 6, ông Trần Bỉnh Đức, Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc xác nhận tàu sân bay đang được trang bị, sửa chữa, tuy nhiên ông từ chối tiết lộ thời gian hoàn thiện.

Tờ báo này cũng tiết lộ tàu sân bay Thi Lang sẽ chính thức hoạt động vào ngày 1/10/2011 – ngày Quốc khánh Trung Quốc – sau khi công nhân hoàn thành việc lắp đặt hệ thống vũ khí, máy móc.


http://www.naval.com.br/blog/wp-content/uploads/2011/06/varyag20.jpg

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Thi Lang - neo đậu tại cảng Đại Liên

Giới quân sự Trung Quốc hy vọng, "tàu sân bay sẽ biểu thị sức mạnh của hải quân Trung Quốc, răn đe các nước đang nhắm đến biển Đông, làm dịu những căng thẳng”, nguồn tin cho hay.

Nếu thực sự giới quân sự Trung Quốc nghĩ như vậy thì nhà bình luận người Mỹ Arthur Herman đã rất chính xác khi đưa ra nhận định: "Trung Quốc đang làm giảm hình ảnh một siêu cường đang nổi và có xu hướng trở thành kẻ bắt nạt vượt tầm kiểm soát".

Trung Quốc đã giành rất nhiều thời gian, công sức để cải tạo lại Varyang – một tàu sân bay cũ của Liên Xô được mua lại từ Ukraine năm 1998 – thành một chiếc tàu sân bay mới.

Khi mới mua về, con tàu chỉ là lớp vỏ rỉ sét, không có động cơ, không có vũ khí, các thiết bị quan trọng. Thử nghiệm là một hoạt động hết sức cần thiết trước khi đưa con tàu vào hoạt động chính thức.

Chương trình nâng cấp này đã được biết đến rộng rãi trong vài năm qua. Gần đây những hình ảnh công nhân dọn dẹp, làm việc trên con tàu hiện đang neo đậu tại phía Bắc cảng Đại Liên cũng được phát tán rộng rãi.

Trước đây, giới quan chức đã phát biểu tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ không đặt ra mối đe dọa cho các quốc gia khác mà chỉ nằm trong chiến lược phòng thủ của Bắc Kinh.

Nguồn: ĐVO (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Trung-Quoc-lam-diu-tinh-hinh-bien-Dong-bang-tau-san-bay/20116/151311.datviet)

taithang63
22-06-2011, 05:58 PM
nếu xâm lươc viẹt nam o cân biét = céch nào miển là tàu sưn bai của tung của fai nằm lại dưới đái đạy dương để cho vua thủy tê làm cung ngự triều lôi các quan trong cung càn thanh xuông hỏi tọi.. thế là nhà miềng théc nhât

binbindn95
29-06-2011, 05:00 PM
theo mình cứ chơi theo kiểu yết kiêu ngày xưa ấy;)).Ngày xưa mình đục thuyền khựa,ngày nay thay vì đục,cho 1 tiểu đội người nhái làm hơn chục quả thủy lôi vào là nimitz cũng chìm nữa huống chi là shi lang cùi này:))

khuongvu
30-06-2011, 09:06 AM
Có tàu sân bay, TQ tiến đến vươn cái vòi bạch tuộc khắp thế giới chứ đâu chỉ nhằm mục đích ở biển Đông, lại càng ko phải chỉ nhằm VN, nên anh em cũng ko cần phải sôi máu làm gì! Chả lẽ đến Ấn Độ, Thái Lan, Brasil... có tàu sân bay mà TQ ko có, nên kiểu gì TQ họ cũng sẽ phải có.

Đánh được tàu sân bay khó nhưng về mặt kỹ thuật kiểu gì cũng đánh được, về mặt chính trị-ngoại giao thì còn khó gấp bội. Ngoại trừ trong chiến tranh còn trong những xung đột nhỏ thì đừng bao giờ mơ chuyện đánh tàu sân bay. Đánh tàu sân bay thì chiến tranh tổng lực giữa hai quốc gia xảy ra ngay lập tức.

Yuris_Mahmus073
30-06-2011, 09:40 AM
Cái gì cũng vậy cũng được hình thành và cũng bị phá hủy. Một tàu sân bay = mấy trăm tỉ USD + mấy chục máy bay + .... = 10 quả tên lửa giá chưa được 1/100 tổng giá trên.

zEn
30-06-2011, 10:06 AM
hàng tàu có khác. trông nó xấu xấu bẩn bẩn chứ kô như cái USS của Mẽo :))

longtt88
04-07-2011, 08:39 AM
Sự phát triển của tàu sân bay Thi Lang là tâm điểm chú ý của giới chuyên gia quân sự thế giới.

Nếu có một câu hỏi, chương trình phát triển vũ khí nào thu hút được sự quan tâm nhiều nhất trong thời gian qua ở châu Á, sự phát triển của tàu sân bay Thi Lang và tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc chắc chắn nằm trong câu trả lời.

"Tiếp sức" cho J-20 gần như im hơi lặng tiếng sau chuyến bay "quảng cáo" vào đầu năm 2011, mỗi bước tiến của tàu sân bay Thi Lang (được cải tạo lại từ tàu sân bay Varyag đang đóng dở mua lại từ Ukraine) tiếp tục giúp tiềm lực quân sự Trung Quốc xuất hiện trên truyền thông thế giới.

Sau đây là chùm ảnh mới nhất về sự phát triển của tàu sân bay Thi Lang, được tổng hợp thông qua các trang mạng quốc phòng Trung Quốc:


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_1.jpg

Phần đường băng cất cánh phía mũi tàu về cơ bản đã hoàn thành.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_4.jpg

Trung Quốc đã đầu tư phát triển một hệ thống radar mảng pha đa chức năng mới để tạo nên sự khác biệt so với tàu sân bay Kuznetsov của Nga.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_9.jpg

Hệ thống chắn luồng phụt của động cơ để tăng lực đẩy đang được lắp đặt.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_6.jpg

Hệ thống điện tử đã hoàn thành cơ bản phần lắp đặt thiết bị.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_2.jpg

Hệ thống vũ khí phía đuôi tàu, từ trái qua, gồm pháo cao tốc Type-730 và hệ thống phóng mồi bẫy.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_7.jpg

Hệ thống vũ khí bên mạn tàu gần phía trước, từ trái qua, tên lửa đối không FL-3000N, hệ thống phóng rocket chống ngầm và hệ thống phòng thủ Type-730.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_10.jpg

Cận cảnh hệ thống tên lửa đối không FL-3000N phía trước mũi tàu, hệ thống này được cho là sao chép từ hệ thống RIM-116 của Mỹ.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_8.jpg

Có vẻ như đã có một động cơ được lắp đặt bên trong với khói đen đã bốc lên từ ống xã của động cơ. Đây là bức ảnh duy nhất cho thấy Thi Lang đã được lắp động cơ.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_3.jpg

Thi Lang đã trở thành một chiếc tàu sân bay đúng nghĩa, nếu nhìn từ xa.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110703/qp_viet_thi-lang_5.jpg

Tuy nhiên vẫn còn quá nhiều công việc cần giải quyết trước khi Thi Lang thực sự có thể tiến ra biển lớn.


http://www.naval.com.br/blog/wp-content/uploads/2011/06/varyag20.jpg

http://hoangsa.org/forum/imagehostnew/250444e110b4eaf938.jpg

Ảnh chụp từ Google, có vẻ phía bên trong tàu Thi Lang, Trung Quốc đang đặt ki đóng tàu sân bay nội địa.

Nguồn: ĐVO

quocviet0503
04-07-2011, 11:23 AM
Tàu sân bay Trung Quốc chưa hoạt động đã bị đe dọa
Cập nhật lúc :10:39 AM, 01/02/2011
Mỹ tuyên bố nghiên cứu tên lửa LRASM để cải thiện hệ thống tên lửa diệt hạm nhưng Trung Quốc lại lo ngại mục tiêu của tên lửa này là tàu sân bay chuẩn bị biên chế.

>> Mỹ đua phát triển tên lửa diệt hạm với Nga, Ấn, Trung (http://www.baodatviet.vn/Home/QPCN/toancanh/My-dua-phat-trien-ten-lua-diet-ham-voi-Nga-An-Trung/201011/118555.datviet)
>> Tàu sân bay Mỹ vẫn tung hoành bất chấp DF-21D? (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Tau-san-bay-My-van-tung-hoanh-bat-chap-DF21D/20111/128375.datviet)

Theo một tạp chí quân sự của Mỹ cho biết, sau một thời gian đánh giá thấp (*) Bộ quốc phòng Mỹ cho rằng, tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay DF-21D của Trung Quốc chính là nguy cơ lớn nhất đối với Mỹ kể từ khi thế chiến thứ hai, nó đã làm cho Hải quân Mỹ phải thay đổi một số chiến lược của mình để đảm bảo lợi thế vốn có trên biển.

Một quan chức cấp cao tiết lộ, Hải quân Mỹ cố gắng khám phá những bí mật về DF-21D và đưa ra những kế hoạch điều chỉnh hạm đội Thái Bình Dương nằm ngoài tầm bắn 1.500km của DF-21D.

Để đáp lại sự đe dọa từ tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-21F, Mỹ cũng nghiên cứu một loại tên lửa mới, có nhiều khả năng nhắm tới mục tiêu là tàu sân bay của trung Quốc. (>> xem thêm (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/My-da-co-bai-doi-pho-voi-DF21D/20111/126042.datviet))

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110130/cms4.jpg
Mỹ đang thiết kế lời giải cho bài toán khó do Trung Quốc đặt ra.
Cơ quan nghiên cứu cao cấp bộ quốc phòng Mỹ (DARPA) và Hải quân Mỹ ngày 20/01 đã cùng với công ty Lockheed Martin kí một hợp đồng trị giá 218 triệu USD về việc nghiên cứu chế tạo tên lửa đạn đạo LRASM.

Tiêu chuẩn mới của tên lửa diệt tàu sân bay Mỹ

Quân đội Mỹ cũng đưa ra yêu cầu về tính năng của tên lửa này một cách rõ ràng như sau: có thể sử dụng hệ thống định vị GPS ngay cả khi bị các thiết bị làm nhiễu của đối thủ can thiệp và phải có khả năng đánh chìm tàu sân bay.

Căn cứ theo yêu cầu đó của Hải Quân Mỹ, tên lửa LRASM có hai loại, một loại được phóng trên không và một loại được phóng từ tàu chiến. Các tên lửa cũng sẽ sử dụng hệ thống cảm biến tiên tiến do công ty hàng không vũ trụ hàng đầu của Anh chế tạo để có thể tự động xác định mục tiêu đã chọn.

Theo đó, tên lửa LRASM sẽ được trang bị một khả năng phóng phi phàm với độ chính xác cao nhất thế giới, có thể vượt qua bất kì hoàn cảnh tác chiến nào, phá vỡ mọi hệ thống phòng thủ của các nước.

LRASM sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn kỹ thuật của các bệ phóng hiện có và các hệ thống lưu trữ, tương thích với hệ thống phóng thẳng đứng -41 được trang bị trên tất cả các tàu chiến đấu hiện đại của Hải quân Mỹ. Hiện nay, Hải quân Mỹ sở hữu 8.500 ống phóng thẳng đứng VLS, bao gồm cả các ống phóng được lắp đặt trên các tàu tuần dương (CG-47), các tàu khu trục (DDG-51) và các tàu ngầm (SSN, SSGN).

So sánh cán cân quân sự Mỹ - Trung trên biển

Tuy nhiên, cự li phóng của tên lửa vẫn nằm trong vòng bí mật, duy có một điều chắc chắn là loại hình tên lửa mới sẽ vượt qua tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon ít nhất là 242km.

Hiện nay tàu sân bay Varga của Hải quân Trung Quốc chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa sẽ đưa vào sử dụng, đồng thời Trung Quốc cũng không ngừng mở rộng quy mô hạm đội tàu sân bay của mình.

Làm một phép so sánh đơn giản, Trung Quốc năm nay đầu tư cho quốc phòng ước tính khoảng 78,6 tỷ USD trong khi đó của Mỹ là 739,2 tỷ USD, tổng binh lực của Trung Quốc quy mô khoảng 2.795.000 người của Mỹ là 2.445.000 người, Trung quốc có khoảng 1.605 máy bay chiến đấu Mỹ có khoảng 3.695 máy bay chiến đấu, Trung Quốc có khoảng 112 máy bay ném bom các loại Mỹ có khoảng 154 máy bay, Trung Quốc có 1 tàu sân bay Mỹ có 11 tàu, Trung Quốc có 61 tàu ngầm chiến đấu Mỹ có 72 tàu…

Điều này có thể cho thấy, Mỹ không chỉ vượt trội so với Trung Quốc về công nghệ kỹ thuật mà còn đang vượt trước về số lượng. Theo kế hoạch, tên lửa LRASM vào năm 2013 sẽ đưa vào sử dụng. Thời gian để Hải quân Trung Quốc "vượt mặt" Hải quân Mỹ ở khu vực phải mất rất nhiều năm và chờ đợi nhiều yếu tố thuận lợi khác.
(*) Trung Quốc đã bỏ ra rất nhiều kinh phí và tâm huyết cho việc nghiên cứu chế tạo tên lửa DF-21D nhằm cân bằng sức mạnh với Mỹ trên biển. DF-21D xuất hiện đã dẫn đến rất nhiều sự tranh luận trong nội bộ của Mỹ.

Trước đây, Trong con mắt của giới quân sự Mỹ, khả năng tiêu diệt tàu sân bay của tên lửa DF-21D là rất xa vời. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Robert Willard cho rằng Trung Quốc còn nhiều hạn chế công nghệ khi triển khai tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

Mỹ đánh giá về quá trình triển khai tên lửa đạn đạo đối hạm là dựa trên thông tin báo chí của Trung Quốc và những vụ thử nghiệm liên tiếp. “Chúng tôi chưa được chứng kiến một vụ thử nghiệm trên biển đối với toàn bộ hệ thống tên lửa diệt hạm của Trung Quốc”, Đô đốc Willard bày tỏ.
Hoàng Long (tổng hợp)

N G U Ồ N (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Tau-san-bay-Trung-Quoc-chua-hoat-dong-da-bi-de-doa/20112/130007.datviet)

Thêm: Sarich, chiến hạm tiêu diệt Tàu sân bay nguyên tử (http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=38412&page=1)
5 0:
- Không xem phim / nghe nhạc TQ
- Không quan tâm đến sử sách, văn hóa TQ
- Không học tiếng TQ
- Không xài hàng 100% made in TQ
- Không quên hận mới thù xưa với TQ.

xetho
01-08-2011, 10:09 AM
sau đây là máy cái cop được:
bất lực không up hình được mod xóa bài dùm

valkyrie
03-08-2011, 04:32 PM
Thi Lang - Varyag, tàu sân bay đang được cải tạo lại có thể đang thử nghiệm động cơ trước ngày hạ thủy.


Một số hình ảnh mới nhất của tàu sân bay được đăng tải trên trang mạng Military.china đã cho thấy. Tàu sân bay này đã hoàn thành gần xong mọi công việc, các hệ thống container và công cụ dụng cụ phục vụ cho công tác cải tạo con tàu này đã được dọn sạch.

Một cột khói rất cao cũng đã bốc lên từ ống khói của tàu sân bay, như vậy động cơ bên trong đã được lắp đặt xong. Mọi thứ có vẽ đã sẵn sàng cho chuyến đi biển đầu tiên.

Sau đây là những hình ảnh mới nhất về tàu sân bay này.

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/bientap_qpcn/qp_viet_varyag_9.jpg
Boong tàu đã được dọn sạch và sơn lại màu sơn mới.

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110802/qp_viet_varyag_2.jpg
Tàu sân bay Varyag đã hoàn thành xong gần như mọi thứ, chỉ thiếu mỗi máy bay.

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110802/qp_viet_varyag_8.jpg
Cận cảnh ống xả động cơ của tàu sân bay Varyag.

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110802/qp_viet_varyag_3.jpg
Động cơ của tàu sân bay Varyag đã bắt đầu được chạy thử?

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110802/qp_viet_varyag_4.jpg
Cột khói từ ống xả của động cơ bốc lên khá cao và dễ dàng nhận thấy từ xa.

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110802/qp_viet_varyag_5.jpg
Toàn bộ tàu sân bay Varyag đã được sơn lại một lớp sơn khác, theo truyền thống của Hải quân Trung Quốc phần lớn các chiến hạm đều được sơn màu trắng.
http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/bientap_qpcn/qp_viet_varyag_10.jpg
Một điều khá lạ lùng là khoảng 1 tháng trở lại đây, con tàu mang số hiệu 88 này luôn neo phía trước Varyag, có khá nhiều dây neo từ tàu Varyag được buộc vào con tàu này. Nhiều người đang băn khoăn tự hỏi một con tàu trong giống như tàu dân sự này đang làm gì phía trước một tàu sân bay quân sự đang được cải tạo.

Nguồn (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Thi-Lang-nha-khoi-chuan-bi-ha-thuy/20118/159135.datviet)

babykiller
03-08-2011, 05:09 PM
1 kinh nghiệm của nhật thời WW2,tối kị việc đặt ống khói cạnh đảo thượng tầng,vì đó là đích ngắm của các may bay bổ nhào,khi trúng,bom sẽ chui qua ống khói vào tận khoang động cơ ( chiếc uss yorktown của mỹ là 1 nạn nhân điển hinh,bị 3 chiếc val ném trúng 3 quả bom xuyên qua đảo thượng tầng và ống khói 5/6 nồi hơi ngừng hoạt đông,cháy k kiểm soát,chữa cháy khả quan 1 tí thì bị mấy chiếc Kate cho xơi tiếp 2 quả ngư lôi,mất điện chết dí tại chỗ,đang loay hoay bơm nước ra ngoài nhờ nguồn điện của cái tầu khu trực hộ tống thì bị tầu ngầm nhật phát hiện,xuyên táo chết cả đôi luôn,chiếc bunker hii thì cũng tương tự,khác cái là nó bị thần phong đâm thôi )...thay vào đó là gom khói lại bằng các ống dẫn và xả ra phía dưới đuôi tầu,vừa tận dụng đc nhiệt năng thừa,từ trên cao nhìn xuống cũng k khác mấy những cuộn sóng sau tàu ( các chiếc KAGA,Hyui..)
K biết có phỉa bọn china đầu to óc ngắn hay sao mà đặt ống khói lòi nên trên vậy :))

phongmv
03-08-2011, 05:10 PM
Con 88 kìa nó neo đeo chắc phòng trường hợp xác chết Varyag nhở may không nhả khói được.Còn cứu hộ :P

nguyensiluan
03-08-2011, 05:12 PM
88 Giống như một nhà máy nổi, ngoài việc là nơi ăn nghỉ cho lũ c...h..o, còn là nơi chúng chế tạo c..u..t để phục vụ đống sắt vụn "Thị mẹt" nhà nó!
Cấm chém! sory spam!

Bo0meR
03-08-2011, 05:19 PM
1 kinh nghiệm của nhật thời WW2,tối kị việc đặt ống khói cạnh đảo thượng tầng,vì đó là đích ngắm của các may bay bổ nhào,khi trúng,bom sẽ chui qua ống khói vào tận khoang động cơ ( chiếc uss yorktown của mỹ là 1 nạn nhân điển hinh,bị 3 chiếc val ném trúng 3 quả bom xuyên qua đảo thượng tầng và ống khói 5/6 nồi hơi ngừng hoạt đông,cháy k kiểm soát,chữa cháy khả quan 1 tí thì bị mấy chiếc Kate cho xơi tiếp 2 quả ngư lôi,mất điện chết dí tại chỗ,đang loay hoay bơm nước ra ngoài nhờ nguồn điện của cái tầu khu trực hộ tống thì bị tầu ngầm nhật phát hiện,xuyên táo chết cả đôi luôn,chiếc bunker hii thì cũng tương tự,khác cái là nó bị thần phong đâm thôi )...thay vào đó là gom khói lại bằng các ống dẫn và xả ra phía dưới đuôi tầu,vừa tận dụng đc nhiệt năng thừa,từ trên cao nhìn xuống cũng k khác mấy những cuộn sóng sau tàu ( các chiếc KAGA,Hyui..)
K biết có phỉa bọn china đầu to óc ngắn hay sao mà đặt ống khói lòi nên trên vậy :))
Cháu Khựa nhà mình ko có máy lọc nước biển thành nước ngọt ấy mà, để ống khói lên trời nhằm tận dụng chút nước mưa thôi có gì đâu. Với lại tàu cháu nó dùng "huấn luyện và nghiên cứu" thì sợ gì bị quăng bom nhể !!!

quyhienhinh
03-08-2011, 05:23 PM
K biết có phỉa bọn china đầu to óc ngắn hay sao mà đặt ống khói lòi nên trên vậy :))
Cũng đang tính nói thì bác nói mất rồi:d

sunalone
03-08-2011, 05:36 PM
Chắc con 88 này dùng để vớt con thi lang nếu bị chìm lên.
Gia cát dự con thi lang này chạy được 200 hải lý thì bị chìm mà ko hiểu tại sao

phongmv
03-08-2011, 05:39 PM
K biết có phỉa bọn china đầu to óc ngắn hay sao mà đặt ống khói lòi nên trên vậy :))
Cũng đang tính nói thì bác nói mất rồi:d
Nó tập nhả khói thế để cho biết nó có tàu sân bay đó mà .Nó mới nghịch tàu sân bay nên hơi bở ngỡ Hí hí

digitalland2007
03-08-2011, 06:10 PM
chê nó đầu to óc ngắn mà mình đã làm dc gì ra hồn đâu? nó đang tự đóng thêm 2 cái tàu sân bay nữa trong khi nhà mình đến cái ốc vít cũng phải nhập của nó. ko tỉnh táo nhìn nhận sức mạnh của địch thì sẽ thua trắng trên mọi mặt trận

youk0n
03-08-2011, 06:32 PM
chê nó đầu to óc ngắn mà mình đã làm dc gì ra hồn đâu? nó đang tự đóng thêm 2 cái tàu sân bay nữa trong khi nhà mình đến cái ốc vít cũng phải nhập của nó. ko tỉnh táo nhìn nhận sức mạnh của địch thì sẽ thua trắng trên mọi mặt trận
Lại 1 câu cũ rích, ra chợ mà mua coi có ốc vít madein Việt Nam làm ko?, cường điệu cũng vừa phải thôi. Cái ốc vít mà VN phải nhập nó không liên quan đến không sx được ốc vít, mà do ngành luyện kim còn yếu.

digitalland2007
03-08-2011, 07:05 PM
vậy ra chợ hỏi xem ốc vít của TQ có bán hay ko xem, sẽ có câu trả lời thích đáng thôi. mình phải nhập không có nghĩa là ko sản xuất dc, nhưng có 1 thực trạng là mình còn thua khựa quá xa về kĩ thuật quân sự, ngẫm nghĩ xem bọn khựa tự đóng tàu sân bay và mới hạ thủy 1 tàu đổ bộ cỡ lớn trong khi chũng ta thì gần như phải nhập tất cả mọi khí tài quân sự. thay vì chê tàu sân bay nó thế này thế kia thì tìm phương án đối phó khi nó đưa cái tàu đó ra biển đông sẽ hay hơn

batista911
03-08-2011, 07:15 PM
thi lang với chả lang thang, mình cóc sợ. 1 trái shaddock là về với đất mẹ ngay thôi:lele:

Vanthangvuong
03-08-2011, 07:18 PM
Thi Lang chìm là xuống đáy, có vớt thì vớt mấy thằng lính tội nghiệp đang chới với sắp chết đuối. Bớt được vài thằng chết oan bởi cái công nghệ Tàu.

Chắc con 88 này dùng để vớt con thi lang nếu bị chìm lên.
Gia cát dự con thi lang này chạy được 200 hải lý thì bị chìm mà ko hiểu tại sao

Letplayandnguyenvanteo
03-08-2011, 07:19 PM
Nó phảu hạ thủy cho tên lửa vn mình thịt chớ dể ngứa mắt wa

ohlala1985
03-08-2011, 07:21 PM
chắc bọn Khựa đang nướng mực trên tàu nên khói mới nhiều vậy ah. Còn tàu 88 đâu kế bên để khi thử nghiêm nó chạy trước kéo con TSB chạy sau :))

VnStarOne
03-08-2011, 08:58 PM
các bác chém mãi mà nhầm hết rồi, cái còn tàu 88 đó chẳng phái cứu hộ cho Thi lang đâu, vì nó nằm ở xưởng chứ đã chạy tí nào đâu mà sợ chìm hay nổ bùm mất. Em đã nghiên cứu các tin tình báo thì phát hiện ra rằng cái còn tàu 88 nó nằm đằng trước mà không phải là đằng sau, cũng như nhiều dây nối từ 88 sang Thi Lang bởi vì cái tàu sân bay ấy không chạy được, nên buộc phải có một tàu phía trước để kéo nó đi, lúc nào thả xuống chạy rồi thì thủy thủ trên tàu Thi Lang phải hò reo cỗ vũ cho tàu 88 có niềm tin để cố gắng mà kéo, một lượng thủy thủ nữa được huy động để tát nước ra ngoài, ngoài ra để khi nào mà bị tấn công thì 88 sẽ ăn đòn hộ chứ Thi Lang ăn đòn thì chìm mất

A Páo
03-08-2011, 09:04 PM
Không biết xung quanh cái cảng Đại Liên này có bao nhiêu quân của LPA :-?

Lê Chung Anh
03-08-2011, 10:02 PM
thế giới sắp chứng kiến con Titanic thứ hai. thăm long vương ngay lần bơi đầu tiên :D

lavantien
03-08-2011, 10:50 PM
Chắc con 88 này dùng để vớt con thi lang nếu bị chìm lên.
Gia cát dự con thi lang này chạy được 200 hải lý thì bị chìm mà ko hiểu tại sao
Con đó dùng để kéo thi lang đi tuần đó!

VPA
03-08-2011, 11:01 PM
Nhả khói như thế chắc để làm mục tiêu tập bắn thui. Chứ đem ra biển thì chìm mấy hồi:sweat:

songthan
03-08-2011, 11:01 PM
tôi e rằng cái ống khói đó là tâm điểm để máy bay TQ giả làm máy bay VN đâm vào, nhấn chìm tàu trong khu vực lãnh hải VN, để có cớ khơi màu cuộc chiến, nếu đánh không được thì có cớ định vị, đây là nơi tàu SB TQ nằm lại, nên TQ có quyền đến khảo sát và nghiên cứu vĩnh viễn
Con này mà chìm thì bố thằng nào trục vớt hả bác

VN_HUNGMANH
03-08-2011, 11:53 PM
Thi Lang nhả khói chuẩn bị hạ thủy?
EM NO CŨNG SỚM NHẢ KHÓI...HẠ HUYỆT THÔI. hàng tân trang chỉ mang tinh hù dọa...đang nghi ngờ con này bò ra biển với vài cái tàu kéo phía trươc

Một điều khá lạ lùng là khoảng 1 tháng trở lại đây, con tàu mang số hiệu 88 này luôn neo phía trước Varyag, có khá nhiều dây neo từ tàu Varyag được buộc vào con tàu này. Nhiều người đang băn khoăn tự hỏi một con tàu trong giống như tàu dân sự này đang làm gì phía trước một tàu sân bay quân sự đang được cải tạo.

vnmycountry
03-08-2011, 11:54 PM
VN hãy đưa TQ ra tòa án quốc tế vì tội danh diệt chủng nhân loại. Tàu Thi Lang nhả khói nhiều như thế làm tăng hiệu ứng nhà kính, và ô nhiễm không khí nặng nề. Dẫn đến thời tiết thay đổi, bão tố nhiều hơn, ngập lụt, hạn hán, mất mùa. Cái tàu Thi Lang đó làm cho nhiều người phải chết vì khói chứ không phải vì vũ khí . :approve:

Oi_khoi1
04-08-2011, 12:23 AM
Các bác chê để TQ hoàn thiện nốt các tàu sân bay còn lại đó phỏng? Kinh nghiệm là thứ phải trả giá mới có được, nếu một thằng Tàu nào đó nó đọc được mấy cái ý kiến của các bác trên này và về đưa vào điều chỉnh thiết kế mấy cái tàu sân bay sắp đóng thì có phải là các bác đã giúp kẻ thù một tay rồi ko?

RussianSniper
04-08-2011, 12:58 AM
Đem đi gây hấn là từ nhả khói thành nhả bong bóng thôi :D:D:D

Tridongson
04-08-2011, 01:31 AM
K biết có phỉa bọn china đầu to óc ngắn hay sao mà đặt ống khói lòi nên trên vậy :))
Ống khói nó làm thế là để "xi nhan" cho Yakhont hay Brahmos của VN đấy bác ợ! :12:

why13_why13
04-08-2011, 01:42 AM
Đóe mẹ có mõi cái tau cũ mua về sửa lại thôi mà cũng ỏm hết cả tỏi lên.

VPA
04-08-2011, 02:46 AM
Các bác chê để TQ hoàn thiện nốt các tàu sân bay còn lại đó phỏng? Kinh nghiệm là thứ phải trả giá mới có được, nếu một thằng Tàu nào đó nó đọc được mấy cái ý kiến của các bác trên này và về đưa vào điều chỉnh thiết kế mấy cái tàu sân bay sắp đóng thì có phải là các bác đã giúp kẻ thù một tay rồi ko?
Bác nghĩ sao chứ TQ đâu có thiếu kĩ sư với mấy tay photocopy mà cần hỏi ý kiến member của HS chứ.
Nếu thế tui đã ăn thịt vịt quay Bắc Kinh ở Bắc Kinh rùi.

Người_nhà_Quê
04-08-2011, 04:55 AM
Ơ tàu này đang nổi trên mặt thủy rồi mà ! ^^ Giờ mà có hạ nữa chắc hạ thổi thôi...hạ thủy gì nữa! Mà dễ hạ thổ lắm :P

babykiller
04-08-2011, 09:18 PM
chê nó đầu to óc ngắn mà mình đã làm dc gì ra hồn đâu? nó đang tự đóng thêm 2 cái tàu sân bay nữa trong khi nhà mình đến cái ốc vít cũng phải nhập của nó. ko tỉnh táo nhìn nhận sức mạnh của địch thì sẽ thua trắng trên mọi mặt trận
Xin thưa là lai nơ bếch cơ dân mình phải chọi vs 7 cái tàu sân bay hạm đội (70k t-88 kt) của mễu mà mình còn k chùn nữa là 3 cái đồ made in china,hơn nữa nói trắng ra là về tốc độ và trọng tải,cái thi lang còn xách dép cho mấy cái tàu của nhật hồi WW2,Shinano chẳng hạn,72k,tốc độ hình như gần 40 hải lí thì phải

nevermore2069
04-08-2011, 09:59 PM
ủa!!
kon Shi-Lang này chạy bằng năng lượng hạt nhân mà!! khói đâu ra!!
gì lạ vậy!! kon 88 đứng trước chắc chở hòm với cờ nước nó ấy mà!!
chìm thì vớt thủy thủ lên ---> vô hòm---> phủ quốc kì lên---> chở về! @@
tàu thiết kế để hoạt động bằng năng lượng hạt nhân mà có ống khói!! pó chiếu!!

hyhyhy94
04-08-2011, 10:31 PM
à chắc con 88 đó là dự bị, khi con thái giám thi lang chạy được 1 chút, không may đ6ọng cơ trục trặc, thì con 88 làm nv kéo con thi lang, sau đó lên phts xóa hình con 88 đi, thế là con thi lang có thể chạy:)) bọn này tinh vi ghê :))

cuonghip88
05-08-2011, 01:18 AM
Bọn nó chắc chỉ làm tốt việc sơn lại

vodanh2302
05-08-2011, 01:30 AM
Tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân mà có khói thì là năng lượng mới rồi... Chắc nó vào lò phản ứng hạt nhân đốt để coi có nổ không ấy mà... Đây là trải nghiệm không nước nào dám thử ngảy cả Mỹ cho tiền mua chiếc khác cũng không dám thử nhung chỉ có Khựa lại thể hiện đẳng cấp của mình...

DavidKien
05-08-2011, 02:34 AM
Tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân mà có khói thì là năng lượng mới rồi... Chắc nó vào lò phản ứng hạt nhân đốt để coi có nổ không ấy mà... Đây là trải nghiệm không nước nào dám thử ngảy cả Mỹ cho tiền mua chiếc khác cũng không dám thử nhung chỉ có Khựa lại thể hiện đẳng cấp của mình...

:) mình nhớ ko nhầm thì khi mua cái "xác" tàu về thì phần động cơ hạt nhân đã bị tháo rồi, ko biết mấy chú Khựa có chơi kiểu lắp đồ "Tàu" vào hoặc kiếm đc cái nào thế vào ko. Hay là chơi kiểu tàu hạt nhân 1%, diezel 99% nhỉ, vì thực chất con tàu này hiện ra sao cũng chưa ai biết cả ngoài mấy bức hình chụp phần vỏ tàu đang đc mông má lại.

nora_wanbi
05-08-2011, 02:48 AM
Nãy giờ Diễn Đàn đang phân vân con tàu thi lang nó chạy bằng gì nữa kìa - 1 là Di ơ zen - Nu cợt Lia

khongnho
05-08-2011, 09:23 AM
ủa!!
kon Shi-Lang này chạy bằng năng lượng hạt nhân mà!! khói đâu ra!!
gì lạ vậy!! kon 88 đứng trước chắc chở hòm với cờ nước nó ấy mà!!
chìm thì vớt thủy thủ lên ---> vô hòm---> phủ quốc kì lên---> chở về! @@
tàu thiết kế để hoạt động bằng năng lượng hạt nhân mà có ống khói!! pó chiếu!!


Ông này thiếu thông tin trầm trọng :(

Foget
05-08-2011, 09:37 AM
Mưa vào ống khói có sao k nhỉ :D, dạo này biển Đông hay bão lắm :D.

dan
05-08-2011, 10:49 AM
Tàu Thi Lang (của TQ) và chiếc Kuznetsov (của Nga) thuộc project 1143.5. Động cơ được thiết kế giống như project 1143 là Kiev class (đóng năm 1970). Nhiên liệu là dầu đốt, với 8 lò đốt hơi nước "turbopressurized boilers" (dùng 4 lò và 4 lò dự bị). Bốn Động cơ hơi nước "steam turbines" để vận chuyễn 4 cánh quat.
Công ty Chong Lot Travel Agency Ltd tại HongKong mua đấu giá từ nhà nước Ukrainian vào tháng 4 năm 1998. Tàu đang đóng nửa chừng, chưa có động cơ.
Từ những hình ảnh của chiếc Thi Lang trên, có lẽ TQ gắn vào đó 4 động cơ Diesel, nên mới ra khói đen. Bình thường với kỹ thuật đốt đầu cho lò hơi nước, sẽ không có khói đen thổi ra.

nevermore2069
05-08-2011, 10:55 AM
ọc!! tks mấy bác!!
TSB của khựa nó mua xác về là TSB Liên Xô định đóng mới mà do sụp đổ nên dự án bị xếp xó!!
bản thiết kế gốc là dùng lò phản ứng hạt nhân để vận hành, bọn khựa lại chơi động cơ diesel thì hiểu chất lượng rồi!! ống khói to vật vã!!
nhỡ rớt cái gì to to vào thì tội mấy thằng thủy thủ khựa!!

ngocdung
05-08-2011, 11:43 AM
à chắc con 88 đó là dự bị, khi con thái giám thi lang chạy được 1 chút, không may đ6ọng cơ trục trặc, thì con 88 làm nv kéo con thi lang, sau đó lên phts xóa hình con 88 đi, thế là con thi lang có thể chạy:)) bọn này tinh vi ghê :))

Thi Lang là một thằng bị "thái giến" hả. Bộ nó tính làm cave để dụ mấy con TSB giống đực của Mỹ chắc( tàu sân bay Mỹ lấy tên đàn ông không hà).

VN_HUNGMANH
05-08-2011, 02:13 PM
à chắc con 88 đó là dự bị, khi con thái giám thi lang chạy được 1 chút, không may đ6ọng cơ trục trặc, thì con 88 làm nv kéo con thi lang, sau đó lên phts xóa hình con 88 đi, thế là con thi lang có thể chạy:)) bọn này tinh vi ghê :))

Thi Lang là một thằng bị "thái giến" hả. Bộ nó tính làm cave để dụ mấy con TSB giống đực của Mỹ chắc( tàu sân bay Mỹ lấy tên đàn ông không hà).

đúng ra thì tên này lang thang trên biển để làm con buôn...mà thằng china no đang nói là tàu bè nó đi đâu là chủ quyền nó ở đó (vùng biển lich sử của ông cố nội nó để lai), nên nó mới úp sot cái tên vào nghe cho oách....chứ chạy co nổi đâu

vietnamquangvinh
05-08-2011, 05:27 PM
Việt nam sắp có bia tập bắn mới rồi. Cố mà hạ thủy đi rồi thành tầu ngầm

ĐÔNG Á BỆNH PHU
05-08-2011, 06:30 PM
thi Lang Hôm nay nhả khói
Hôm sau Thị lang sẽ Bốc khói ?

dacnhiemvietnam
05-08-2011, 06:51 PM
1 kinh nghiệm của nhật thời WW2,tối kị việc đặt ống khói cạnh đảo thượng tầng,vì đó là đích ngắm của các may bay bổ nhào,khi trúng,bom sẽ chui qua ống khói vào tận khoang động cơ ( chiếc uss yorktown của mỹ là 1 nạn nhân điển hinh,bị 3 chiếc val ném trúng 3 quả bom xuyên qua đảo thượng tầng và ống khói 5/6 nồi hơi ngừng hoạt đông,cháy k kiểm soát,chữa cháy khả quan 1 tí thì bị mấy chiếc Kate cho xơi tiếp 2 quả ngư lôi,mất điện chết dí tại chỗ,đang loay hoay bơm nước ra ngoài nhờ nguồn điện của cái tầu khu trực hộ tống thì bị tầu ngầm nhật phát hiện,xuyên táo chết cả đôi luôn,chiếc bunker hii thì cũng tương tự,khác cái là nó bị thần phong đâm thôi )...thay vào đó là gom khói lại bằng các ống dẫn và xả ra phía dưới đuôi tầu,vừa tận dụng đc nhiệt năng thừa,từ trên cao nhìn xuống cũng k khác mấy những cuộn sóng sau tàu ( các chiếc KAGA,Hyui..)
K biết có phỉa bọn china đầu to óc ngắn hay sao mà đặt ống khói lòi nên trên vậy :))
Thì con hàng này của nó vốn là tàu dân sự mà =)) Mà bác sao nói to thế, lỡ mấy thằng gián điệp nó nghe thấy thì chúng nó phá cả TSB bán sắt vụn vì "trót làm nhầm" thì sao :))

Foget
05-08-2011, 07:07 PM
1 kinh nghiệm của nhật thời WW2,tối kị việc đặt ống khói cạnh đảo thượng tầng,vì đó là đích ngắm của các may bay bổ nhào,khi trúng,bom sẽ chui qua ống khói vào tận khoang động cơ ( chiếc uss yorktown của mỹ là 1 nạn nhân điển hinh,bị 3 chiếc val ném trúng 3 quả bom xuyên qua đảo thượng tầng và ống khói 5/6 nồi hơi ngừng hoạt đông,cháy k kiểm soát,chữa cháy khả quan 1 tí thì bị mấy chiếc Kate cho xơi tiếp 2 quả ngư lôi,mất điện chết dí tại chỗ,đang loay hoay bơm nước ra ngoài nhờ nguồn điện của cái tầu khu trực hộ tống thì bị tầu ngầm nhật phát hiện,xuyên táo chết cả đôi luôn,chiếc bunker hii thì cũng tương tự,khác cái là nó bị thần phong đâm thôi )...thay vào đó là gom khói lại bằng các ống dẫn và xả ra phía dưới đuôi tầu,vừa tận dụng đc nhiệt năng thừa,từ trên cao nhìn xuống cũng k khác mấy những cuộn sóng sau tàu ( các chiếc KAGA,Hyui..)
K biết có phỉa bọn china đầu to óc ngắn hay sao mà đặt ống khói lòi nên trên vậy :))
Thì con hàng này của nó vốn là tàu dân sự mà =)) Mà bác sao nói to thế, lỡ mấy thằng gián điệp nó nghe thấy thì chúng nó phá cả TSB bán sắt vụn vì "trót làm nhầm" thì sao :))
Đến member của mình biết vậy thì bọn nó cũng đã nghĩ tới rồi :D. Chắc mốt quân đội ta cho tập thả bom vào ống thói quá.:smilie_w00t:

phanson1276
10-08-2011, 08:30 AM
(Dân trí) - Tàu sân bay của Trung Quốc đã rời cảng Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc nước này, vào sáng nay 10/8 để bắt đầu chuyến chạy thử ra biển đầu tiên - hãng tin Xinhua cho biết trong khi nhấn mạnh đây là tàu “được tân trang lại”.http://dantri4.vcmedia.vn/R3Q4O5ZByYfaYuux8wVI/Image/2011/07/1008tau_34d35.jpg
Tàu sân bay của Trung Quốc khi đang được “tân trang lại” ở cảng Đại Liên.
Xinhua dẫn các nguồn tin quân sự nói vụ thử đầu tiên của tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc là phù hợp với lịch trình của dự án tân trang lại tàu ngầm, và vụ thử này sẽ không kéo dài.
Tin cho biết thêm sau vụ chạy thử trên biển đầu tiên, tàu sân bay này sẽ tiếp tục được sửa chữa và thử tiếp.
Cuối tuần trước, báo chí khu vực dẫn nguồn từ Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn cải tạo tàu sân bay đầu tiên của nước này Shi Lang (Varyag) và nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sắp cho tiến hành chạy thử nghiệm tàu này.
Tin dẫn nguồn Cục an toàn hàng hải tỉnh Liêu Ninh thông báo phong tỏa toàn bộ khu vực gần cảng Đại Liên trong vòng 12 ngày, kể từ 5/8, để thử nghiệm sơ bộ tàu sân bay Shi Lang.
Báo chí Hồng Kông thậm chí khẳng định tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc “sẽ chạy thử trên biển vào ngày 5 hoặc 6/8”, nhưng cũng cho rằng “mọi kế hoạch còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, chẳng hạn như thời tiết”.
Cũng theo báo chí Hồng Kông, một số yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tình hình căng thẳng hiện nay trong tranh chấp Biển Đông, cũng có thể là lý do khiến Trung Quốc phải đình hoãn việc cho hạ thủy chiếc tàu này.
Kế hoạch hạ thủy ban đầu của tàu này được cho là vào ngày 30/6 hoặc 1/7.
Việc hàng không mẫu hạm sắp hoàn tất đã khiến một số nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại, cho rằng chiếc hàng không mẫu hạm này có thể được triển khai cùng các tàu chiến khác để tăng cường quyền lực của Trung Quốc tại các khu vực có tranh chấp gồm cả Biển Đông.

Nhật Mai

Theo Xinhua, Asahi, AFP

phoenix159
10-08-2011, 08:33 AM
Chúc mừng, chúng ta sắp có trò hay để xem....

vietthuong
10-08-2011, 08:50 AM
Chỉ tàu nổi và tàu chìm của căn cứ Hải Nam củng đủ làm cho ASEAN lo lắng trầm cảm rồi, thế mà TQ lại thiếu tự tin phải có TSB cho chắc ăn. Và đó là con bài kém cỏi, bới nó làm ASEAN tự tin hơn trong đoàn kết chống lại những hăm dọa của "kẻ cướp nhát gan", cũng như vấn đề Mỹ ở ASEAN càng trở thành một tất yếu!

Nếu anh thiếu tự tin, thì ngay vấn đề tự vệ cũng còn kg chắc chắn nói chi đến việc tấn công người khác!

vukhuong73144
10-08-2011, 10:04 AM
Chỉ tàu nổi và tàu chìm của căn cứ Hải Nam củng đủ làm cho ASEAN lo lắng trầm cảm rồi, thế mà TQ lại thiếu tự tin phải có TSB cho chắc ăn. Và đó là con bài kém cỏi, bới nó làm ASEAN tự tin hơn trong đoàn kết chống lại những hăm dọa của "kẻ cướp nhát gan", cũng như vấn đề Mỹ ở ASEAN càng trở thành một tất yếu!

Nếu anh thiếu tự tin, thì ngay vấn đề tự vệ cũng còn kg chắc chắn nói chi đến việc tấn công người khác!
Bác có thừa nhận với em 1 câu là :"khi đau con người ta thường mất bình tĩnh " ko???
Thân!

HQNDN
10-08-2011, 10:21 AM
Chỉ tàu nổi và tàu chìm của căn cứ Hải Nam củng đủ làm cho ASEAN lo lắng trầm cảm rồi, thế mà TQ lại thiếu tự tin phải có TSB cho chắc ăn. Và đó là con bài kém cỏi, bới nó làm ASEAN tự tin hơn trong đoàn kết chống lại những hăm dọa của "kẻ cướp nhát gan", cũng như vấn đề Mỹ ở ASEAN càng trở thành một tất yếu!

Nếu anh thiếu tự tin, thì ngay vấn đề tự vệ cũng còn kg chắc chắn nói chi đến việc tấn công người khác!


Vì sao bác biết không? Vì nó ở gần Việt Nam ta, nó thường chứng kiến những điều không thể thành có thể nếu Việt Nam muốn làm. Vì thế dù ưu thế vượt trội về quân số và khí tài nhưng nó vẫn lo sợ. :))

cuong886
10-08-2011, 11:07 AM
Hy vọng là tàu của các bạn í ko nổ cái bùm 1 cái ;))Hy vọng là tàu của các bạn í ko nổ cái bùm 1 cái ;))

ngocdung
10-08-2011, 11:29 AM
Chỉ tàu nổi và tàu chìm của căn cứ Hải Nam củng đủ làm cho ASEAN lo lắng trầm cảm rồi, thế mà TQ lại thiếu tự tin phải có TSB cho chắc ăn. Và đó là con bài kém cỏi, bới nó làm ASEAN tự tin hơn trong đoàn kết chống lại những hăm dọa của "kẻ cướp nhát gan", cũng như vấn đề Mỹ ở ASEAN càng trở thành một tất yếu!

Nếu anh thiếu tự tin, thì ngay vấn đề tự vệ cũng còn kg chắc chắn nói chi đến việc tấn công người khác!

Kẻ nào dám nói TQ nhát gan vậy? hử
. . . . .
Không biết chọn chỗ để nói gì cả
. . . ......... ...
Nhưng nói đúng lắm.

MinhTriet
10-08-2011, 11:37 AM
(Dân trí) - Tàu sân bay của Trung Quốc đã rời cảng Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc nước này, vào sáng nay 10/8 để bắt đầu chuyến chạy thử ra biển đầu tiên - hãng tin Xinhua cho biết trong khi nhấn mạnh đây là tàu “được tân trang lại”.http://dantri4.vcmedia.vn/R3Q4O5ZByYfaYuux8wVI/Image/2011/07/1008tau_34d35.jpg
Tàu sân bay của Trung Quốc khi đang được “tân trang lại” ở cảng Đại Liên.

Xinhua dẫn các nguồn tin quân sự nói vụ thử đầu tiên của tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc là phù hợp với lịch trình của dự án tân trang lại tàu ngầm, và vụ thử này sẽ không kéo dài.
Tin cho biết thêm sau vụ chạy thử trên biển đầu tiên, tàu sân bay này sẽ tiếp tục được sửa chữa và thử tiếp.
Cuối tuần trước, báo chí khu vực dẫn nguồn từ Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn cải tạo tàu sân bay đầu tiên của nước này Shi Lang (Varyag) và nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sắp cho tiến hành chạy thử nghiệm tàu này.
Tin dẫn nguồn Cục an toàn hàng hải tỉnh Liêu Ninh thông báo phong tỏa toàn bộ khu vực gần cảng Đại Liên trong vòng 12 ngày, kể từ 5/8, để thử nghiệm sơ bộ tàu sân bay Shi Lang.
Báo chí Hồng Kông thậm chí khẳng định tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc “sẽ chạy thử trên biển vào ngày 5 hoặc 6/8”, nhưng cũng cho rằng “mọi kế hoạch còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, chẳng hạn như thời tiết”.
Cũng theo báo chí Hồng Kông, một số yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tình hình căng thẳng hiện nay trong tranh chấp Biển Đông, cũng có thể là lý do khiến Trung Quốc phải đình hoãn việc cho hạ thủy chiếc tàu này.
Kế hoạch hạ thủy ban đầu của tàu này được cho là vào ngày 30/6 hoặc 1/7.
Việc hàng không mẫu hạm sắp hoàn tất đã khiến một số nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại, cho rằng chiếc hàng không mẫu hạm này có thể được triển khai cùng các tàu chiến khác để tăng cường quyền lực của Trung Quốc tại các khu vực có tranh chấp gồm cả Biển Đông.

Nhật Mai


Theo Xinhua, Asahi, AFP

Chỉ biết 2 cái này thôi là biết cái tàu của nó hiện đại cở nào rồi, còn phải tiếp tuc sửa chữa nữa, TQ mua con phế liệu này về tốn tiền cho nó hoat động cũng đủ mạt rệp. Tàu sân bay gì mà còn sợ yếu tố thời tiết, trời yên biển lặng mới dám ra biển chạy thì thôi rồi.

vodanh2302
10-08-2011, 12:16 PM
Cập nhật lúc :10:57 AM, 10/08/2011
Sáng sớm ngày 10/8, tàu sân bay Thi Lang đã chính thức rẽ sóng sau gần 10 năm được cải tạo.

Những ngày gần đây, cảng Đại Liên trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý trong và ngoài Trung Quốc.

Thông tin tàu sân bay Thi Lang sắp thử nghiệm khiến hàng ngàn người hâm mộ quân sự trên khắp đất nước đổ dồn về đây để chứng kiến giây phút trọng đại của Quân đội Trung Quốc hiện đại.

Các khách sạn xung quanh cảng Đại Liên không còn một chổ trống, đặc biệt là các khách sạn cao tầng, nơi có thể quan sát tàu sân bay từ xa. Người hâm mộ đến đây mang theo cả những kính thiên văn hiện đại và sẳn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có được vị trí quan sát tốt nhất.

Toàn bộ khu vực bán kính 2km xung quanh tàu sân bay đều bị phong tỏa nghiêm ngặt, những người hâm mộ và các phóng viên chỉ có thể quan sát từ xa.

7h20 sáng 10/8, cảng Đại Liên dày đặc sương mù, tầm nhìn chỉ được vài mét khiến không ít người lo lắng thời tiết xấu có thể dẫn việc trì hoãn cuộc thử nghiệm lần này.

7h36 phút, 3 hồi còi lớn vang lên từ tàu sân bay Thi Lang xé toang bầu không khí yên tĩnh của buổi sáng. Tàu sân bay Thi Lang chính thức rẽ sóng tiến những bước đầu tiên sau gần 10 năm được cải tạo.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110810/qp_viet_thi-lang-test_3.jpg


Tàu sân bay Thi Lang đã rẽ sóng, nhưng được kéo đi chứ không chạy bằng động cơ của chính nó.


Tuy nhiên, tàu sân bay Thi Lang rẽ những bước sóng đầu tiên của mình sau khi được cải tạo không phải bằng động cơ của chính nó mà được kéo đi. Theo thông tin từ các nhân viên trên tàu sân bay cung cấp cho bên ngoài cho biết.

Tàu sân bay Thi Lang sẽ được kéo đi khoảng 50 dặm biển, trong quá trình kéo đi, động cơ của tàu sẽ được khởi động và chạy thử với sự phụ tải của tàu kéo nhằm tránh các sự cố có thể xảy ra cho động cơ trong quá trình thử nghiệm.

Sau đó tàu sẽ được kéo trở lại về vị trí ban đầu để tiếp tục công tác sửa chửa các vấn đề phát sinh trong lần chạy thử đầu tiên này (nếu có).

Điều này cũng tương tự như tàu sân bay Kuznetsov của Nga, mỗi lần tàu sân bay này đi biển, luôn có một chiếc tàu kéo đi kèm. Nếu động cơ của tàu sân bay gặp sự cố, tàu kéo này sẽ làm nhiệm vụ kéo tàu sân bay về cảng.

Như vậy, Trung Quốc cũng không hoàn toàn tin tưởng vào động cơ mà họ mua được từ Ukraine. Tàu sân bay Thi Lang có thể sẽ lặp lại những trục trặc muôn thủa mà chiếc tàu sân bay Kuznetsov của Nga đang gặp phải.

Quốc Việt (tổng hợp)
Theo http://quocphong.baodatviet.vn (http://quocphong.baodatviet.vn/)

Quân_Đội_Anh_Hùng94
10-08-2011, 01:02 PM
Hàng "nghĩa địa" mà phải chịu thôi :))

minhbau
10-08-2011, 01:11 PM
Điều đó đâu có phải la vấn đề lớn,tất cả các tầu biển có chiều dài trên 100m và trọng tải trên 1000 tấn nếu muốn cặp hay rời cảng đều phải có hoa tiêu và tầu lai dắt.Con thi lang của nó cung phải vải máy chục vạn tấn mà kéo có trong vòng 50 dặm la còn ít đấy.Cầu sao nó ra ngoài khơi thì không khởi động đc máy lại phải đâp chiếu đền vài năm

kabucap
10-08-2011, 01:12 PM
Vậy nữa nó ra Biển Đông nếu chết máy thì nó thuê tàu đánh cá của ngư dân mình kéo về hả, chắc kiểu này ngư dân mình có thêm nghề mới là nghề kéo thuê tàu sân bay:thumbs-up-nomi:

hyhyhy94
10-08-2011, 01:45 PM
chạy được rồi, nhưng phải nhờ vào sức kéo của con 88, đi kè kè theo để kéo tàu, con này đến Nga còn phải bó tay thì nói gì đến khựa

PTKstyle
10-08-2011, 02:15 PM
Tàu sân bay Thi Lang sẽ được kéo đi khoảng 50 dặm biển, trong quá trình kéo đi, động cơ của tàu sẽ được khởi động và chạy thử với sự phụ tải của tàu kéo nhằm tránh các sự cố có thể xảy ra cho động cơ trong quá trình thử nghiệm.
Đừng có coi thường. Thử nghiệm thì phải như thế cho bảo đảm. Chứ người ta không bỏ cả một đống tiền để mạo hiểm và không tính toán.

vietnamquangvinh
10-08-2011, 02:33 PM
Cứ tiến hành kiểm tra nhiều vào. Lúc đầu chưa có sự cố gì nhiều đâu. Bơi ra biển Đông thì tự nhiên chết máy. Ban đầu là như vậy, sau đó sẽ phát sinh ra nhiều lỗi và cuối cùng sẽ chìm dần xuống biển làm mồi cho cá và long vương, Việt Nam không cần mất 1 quả tên lửa nào cũng làm chìm được thằng thái giám Thi Lang =))

Michael Wittmann
10-08-2011, 03:00 PM
Biển Đông của ta sắp có 1 rặng san hôn nhân tạo lớn rồi :)) vài chục năm nữa sẽ là nơi du lịch lặng biển nổi tiếng đây :D

nguyenthinoilao
10-08-2011, 03:37 PM
Ụa ? Sao lại kéo nhỉ ? Chả phải lúc mua nó đã phải kéo về nhà sao ? Có khi nào mai mốt tác chiến thì phải cần vài chiếc tàu kéo như xe ngựa ko nhỉ ? =))

HQ0909
10-08-2011, 04:20 PM
Trung Quốc chưa sản xuất hàng loạt máy bay J-15, chưa có máy bay tiếp dầu, máy bay cảnh báo sớm và máy bay chống tàu ngầm. Vì vậy tàu sân bay Thi Lang chưa có đủ khả năng chiến đấu.

Theo mạng tin tức công nghiệp quốc phòng Nga, Trung Quốc đã ra sức phê phán “Sách trắng Quốc phòng” năm 2011 của Nhật Bản đã tuyên truyền “Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc”, nhắc nhở Nhật Bản không nên quên lịch sử xâm lược nước khác.

Mặc dù Trung Quốc tăng trưởng liên tục về sức mạnh quân sự trong những năm qua, nhưng tàu sân bay đầu tiên của họ chuẩn bị chạy thử vẫn chưa đủ khả năng chiến đấu.http://giaoduc.net.vn/images/stories/2011/08/10/000tsb.jpeg
Tàu sân bay Trung Quốc đã tái chế và đang thử nghiệm

Báo Nga cho biết, trong “Sách trắng Quốc phòng” năm nay, Nhật Bản đã liệt kê ra các mối đe dọa an ninh của họ, ngoài tấn công mạng và chương trình hạt nhân Triều Tiên, Nhật Bản đã bất ngờ đưa vào danh sách đó: sự tăng trưởng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Nhật tuyên bố, trong những năm qua, Trung Quốc rõ ràng đã đẩy nhanh các bước xây dựng hiện đại hóa hải quân và không quân, trong tương lai phạm vi ảnh hưởng sẽ mở rộng ra các khu vực ngoài duyên hải, Trung Quốc đã có kế hoạch bắt đầu tiến hành tuần tra hàng ngày và tập trận trên biển thường xuyên ở vùng biển sát với Nhật Bản.

Hơn nữa, Trung Quốc và một số nước láng giềng còn tồn tại vấn đề lãnh thổ chưa được giải quyết. Xét thấy khu vực tranh chấp có trữ lượng tài nguyên khoáng sản phong phú, nên tình hình căng thẳng khu vực sẽ thêm trầm trọng, không hề thuyên giảm.

Chuyên gia Nhật Bản không loại trừ khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực thu hồi Đài Loan, tuyên bố Trung Quốc có thể sẽ cuốn vào cuộc xung đột quân sự ở biển Hoa Đông, Biển Đông và Thái Bình Dương. Vì vậy, Nhật Bản cần phải tăng cường xây dựng lực lượng tàu ngầm, cải tiến hệ thống cảnh báo sớm radar.

Báo Nga cho biết, Trung Quốc đã thể hiện thái độ rất không hài lòng với Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản, chỉ trích Nhật Bản có những bình luận thiếu trách nhiệm đối với việc xây dựng quốc phòng của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc cho rằng, để bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, Trung Quốc cần phải tiến hành xây dựng hiện đại hóa quân đội, nhưng điều này không nhằm vào bất cứ quốc gia nào. Trung Quốc chuẩn bị thông qua đàm phán giải quyết tất cả các vấn đề tranh chấp.http://giaoduc.net.vn/images/stories/2011/08/10/tqtsb(1).jpgMã Triều Húc còn phản pháo, cảnh cáo Nhật không nên quên lịch sử xâm lược Trung Quốc trong thế kỷ 20, và hy vọng Nhật rút ra được “bài học” từ quá khứ, xem lại chính sách của họ, thúc đẩy lòng tin giữa các nước láng giềng, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.

Còn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nhấn mạnh, Nhật rắp tâm tuyên truyền “Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc” rõ ràng có dụng ý khác.
Báo Nga cho biết, dù thế nào thì sự lo ngại của Nhật Bản ít nhiều có lý lẽ.

5 năm gần đây, ngân sách quân sự của Trung Quốc đã tăng 70%, trở thành cường quốc có chi phí quân sự lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ, trong đó một bộ phận kinh phí được dùng cho chế tạo tàu sân bay đầu tiên Thi Lang.

Dự kiến tàu sân bay này sẽ mang theo 50 máy bay nội địa J-15 (con số này có vẻ phóng đại) - loại máy bay được phát triển trên cơ sở Su-33 của Nga, và một số máy bay trực thăng. Có tin cho biết, nhà máy đóng tàu Thượng Hải đang chế tạo 2 tàu sân bay nội địa của Trung Quốc.

Các chuyên gia Nga cho rằng, chủ đề về thực lực quân sự của Trung Quốc đã bị thổi phồng ở mức độ rất lớn. Chuyên gia Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga, Makiyenko cho rằng, tàu sân bay Thi Lang (Kuznetsov) trên thực tế là tàu sân bay chưa làm tốt công tác chuẩn bị chiến đấu.

Tên lửa Đông Phong cũng chỉ để khoe mẽhttp://giaoduc.net.vn/images/stories/2011/08/10/5e71f54btvb1aiznb14k6&690(1).jpgTrước hết, Trung Quốc còn chưa sản xuất lô máy bay J-15, hơn nữa cũng chưa có máy bay tiếp hoạt động trên tàu sân bay, máy bay cảnh báo sớm và máy bay chống tàu ngầm. Chưa có những máy bay này thì không thể nói đến hệ thống tác chiến đạt yêu cầu. Vì vậy, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ được dùng để huấn luyện.

Còn tên lửa đạn đạo Đông Phong-21D cũng tương tự như vậy. Tuy nó được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”, nghe nói còn mang theo đầu đạn có tính cơ động rất mạnh, có thể tiêu diệt mục tiêu tới 1.500 km.
Nhưng loại vũ khí này rất phức tạp, ngay cả thời kỳ Liên Xô cũng chưa từng sở hữu nó, huống hồ trên thực tế còn chưa có bất cứ ai nhìn thấy loại tên lửa này của Trung Quốc.

Có lẽ tất cả những điều này chỉ là “phô trương thanh thế”.

Chuyên gia vấn đề Trung Quốc thuộc Học viện Hải quân Mỹ, Erickson cho rằng, Trung Quốc dường như tạm thời chưa trực tiếp sử dụng vũ khí, họ không muốn phát động chiến tranh.

Trung Quốc có thể sẽ sử dụng thực lực liên tục tăng trưởng để đạt mục đích “không đánh mà thắng”, hóa giải mọi hành động có thể đe dọa đến lợi ích quốc gia của họ.

Đông Bình/giaoduc(theo Mil)
[url=http://vntime.vn/QuocTe-QuanSu/KhiTai-QuanSu/2011/8/10/Bao-quoc-phong-Nga-Tau-san-bay-Trung-Quoc-chua-co-kha-nang-chien-dau-6f313b6a.html]vntime/url]

khuongvu
10-08-2011, 04:30 PM
Tôi không rõ sao nhưng tôi nghĩ tàu sân bay nào trước khi hoạt động lần đầu tiên có lẽ cũng phải có tàu kéo. Vì mọi máy móc nó cần được trợ lực trước để vận hành cho tốt. Ngày xưa ta mua cái xe máy còn phải chạy ko tải rà trơn kia mà.

Sand_of_Vietnam
10-08-2011, 04:45 PM
Nó làm theo nguyên tắc đổ tải nhỏ đến lớn thôi mà.

bbbb
10-08-2011, 04:45 PM
Cập nhật lúc :10:57 AM, 10/08/2011

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110810/qp_viet_thi-lang-test_3.jpg


Tàu sân bay Thi Lang đã rẽ sóng, nhưng được kéo đi chứ không chạy bằng động cơ của chính nó.
em nhớ hồi có cái pic tin tức về chiếc thị mẹt này, có người thắc mắc là cái tàu màu trắng luôn nằm cạnh nó để làm gì
a bây giờ thì em đã hiểu
để kéo thị mẹt đi chơi :smilie_w00t::smilie_w00t::smilie_w00t::smilie_w00 t:

hoangsa2612
10-08-2011, 05:38 PM
khiếp quá! nhà mình nhận con ghẹ hơn 2 ngàn tấn thì các bác tung hô rầm trời, nó hạ thủy TSB hơn 60 ngàn tấn thì chê ỏng chê eo!...

khuongvu
10-08-2011, 05:50 PM
khiếp quá! nhà mình nhận con ghẹ hơn 2 ngàn tấn thì các bác tung hô rầm trời, nó hạ thủy TSB hơn 60 ngàn tấn thì chê ỏng chê eo!...

Đúng rồi, cái này là "yêu nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau đến quả bồ hòn cũng vuông", "yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tôn ti họ hàng", đặc sản của người Việt nói chung và của anh em HSO nói riêng là tư duy nặng về cảm tính đây mà.

vietthuong
10-08-2011, 05:51 PM
Vấn đề mơ ước của chúng ta là TSB ấy luôn chạy bằng "tàu kéo". Thực tế kg được như vậy, Việt Nam luôn luôn gặp những đối thủ mạnh vượt trội để có được những chiến thắng vang dội... và lần này nửa, biết đâu đấy, một Điện Biên Phủ trên Biển Đông. Chỉ có đập "tét háng" thì mới làm cho cái đầu "Đại Háng" nguội lại thôi!

bbbb
10-08-2011, 06:12 PM
Vấn đề mơ ước của chúng ta là TSB ấy luôn chạy bằng "tàu kéo". Thực tế kg được như vậy, Việt Nam luôn luôn gặp những đối thủ mạnh vượt trội để có được những chiến thắng vang dội... và lần này nửa, biết đâu đấy, một Điện Biên Phủ trên Biển Đông. Chỉ có đập "tét háng" thì mới làm cho cái đầu "Đại Háng" nguội lại thôi!
hihi
Điện Biên Phủ có rồi
Điện Biên Phủ trên không có rồi
hihi
giờ là
Điện Biên Phủ trên biển

papai_1704
10-08-2011, 07:13 PM
:smilie_w00t::smilie_w00t::smilie_w00t: hàng bãi cũng chỉ thế thui .

dan
10-08-2011, 09:13 PM
Cập nhật lúc :10:57 AM, 10/08/2011http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110810/qp_viet_thi-lang-test_3.jpg


Tàu sân bay Thi Lang đã rẽ sóng, nhưng được kéo đi chứ không chạy bằng động cơ của chính nó.


Điều này cũng tương tự như tàu sân bay Kuznetsov của Nga, mỗi lần tàu sân bay này đi biển, luôn có một chiếc tàu kéo đi kèm. Nếu động cơ của tàu sân bay gặp sự cố, tàu kéo này sẽ làm nhiệm vụ kéo tàu sân bay về cảng.

... Tàu sân bay Thi Lang có thể sẽ lặp lại những trục trặc muôn thủa mà chiếc tàu sân bay Kuznetsov của Nga đang gặp phải.

Quốc Việt (tổng hợp)Theo http://quocphong.baodatviet.vn (http://quocphong.baodatviet.vn/)Phóng viên muốn nói cái gì ở câu trên ?

DavidLee
11-08-2011, 01:02 PM
http://g.tdwan.com/u/hm.html?u=egooad&sid=19418&ams=Qr4hvvR3Exs%3d
các bác nào biết tiếng trung vô web này xem em thấy hình giống như các hướng tấn công của tàu sân bay vậy

Tri thức cộng sản
11-08-2011, 01:39 PM
AE cẩn thận trong file flash đó có chứa mã độc, AE hạn chế vào các link web TQ ...

Gã Tiều phu
13-08-2011, 01:33 AM
Nguồn : http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns110811180423Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 12 năm 2011 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao

Bộ Ngoại giao
Vụ Thông tin Báo chí

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 12
(Hà Nội, ngày 11 tháng 8 năm 2011)


PHẦN THÔNG BÁOThứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 43 và các Hội nghị liên quan
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 43 và các Hội nghị liên quan tại Ma-na-đô, In-đô-nê-xi-a từ ngày 9 đến 13 tháng 8 năm 2011. Đây là Hội nghị thường niên và quan trọng nhất của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong năm 2011, nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11 sắp tới.
Hội nghị lần này là dịp để các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN kiểm điểm lại tình hình và kết quả triển khai các biện pháp thúc đẩy hội nhập kinh tế ASEAN, hướng tới mục tiêu thiết lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng sẽ tiến hành một số cuộc họp tham vấn với Bộ trưởng Kinh tế các nước đối tác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ôx-trây-li-a, Niu-di-lân, Ấn Độ, Hoa Kỳ nhằm rà soát và tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên.
PHẦN TRẢ LỜI CÂU HỎI1. Câu hỏi: Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước Báo cáo của Công ty An ninh mạng McAfee cho biết Việt Nam nằm trong số 72 tổ chức, chính phủ trên thế giới là mục tiêu của đợt tấn công lớn nhất mà tin tặc tiến hành lấy dữ liệu mạng mà đã được McAfee phát hiện. Xin cho biết các vụ tấn công nghiêm trọng đến mức nào? Chính phủ Việt Nam có biết được những vụ tấn công này xuất phát từ đâu không? Chính phủ Việt Nam đã có biện pháp gì để tăng cường an ninh mạng sau đợt tấn công này?
Trả lời:
Chúng tôi rất quan tâm đến những thông tin mà McAfee đưa ra.
Chính phủ Việt Nam rất coi trọng công tác bảo mật thông tin và đảm bảo an ninh, an toàn mạng. Việt Nam có những quy định pháp luật cụ thể về bảo mật thông tin và an toàn mạng. Ngày 10/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị 897/CT-TT về việc tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin số. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin điện tử.
Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực hợp tác cùng cộng đồng quốc tế phòng chống các hành vi phá hoại an ninh mạng.2. Câu hỏi: Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay mới?


Trả lời:

Liên quan đến chính sách phát triển tàu sân bay của Trung Quốc, quan điểm của Việt Nam đã được nói rõ.
Chúng tôi mong rằng, là một nước lớn, Trung Quốc sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.3. Câu hỏi: Gần đây, chính phủ Việt Nam, Mỹ và EU có một số bất đồng về vấn đề nhân quyền. Liệu những bất đồng này có ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và hai đối tác này không đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành đàm phán TPP, FTA?
Trả lời:

Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như quan hệ giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu đã có những tiến triển tốt đẹp trong thời gian vừa qua. Mối quan hệ này phát triển trên nhiều lĩnh vực vì lợi ích của Việt Nam, Hoa Kỳ và EU. Tất nhiên, trong quan hệ giữa các quốc gia, còn có những vấn đề còn khác biệt. Những khác biệt trong quan điểm, cách tiếp cận vấn đề quyền con người là dễ hiểu vì mỗi nước có hoàn cảnh lịch sử cụ thể, điều kiện phát triển cụ thể khác nhau. Có một điều tôi có thể khẳng định rằng, ở Việt Nam các quyền con người được tôn trọng, ghi rõ trong Hiến pháp và được bảo đảm thực hiện trong thực tế. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Đối với những khác biệt trong quan điểm và cách tiếp cận vấn đề quyền con người, tôi nghĩ có thể thông qua đối thoại thẳng thắn trên tinh thần cởi mở, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.


4. Câu hỏi: Đang có một số tin đồn rằng phía Trung Quốc đang tập trung quân đội ở biên giới trên bộ, cũng như ở các đảo gần lãnh thổ Việt Nam. Bộ Ngoại giao có thông tin này không và nếu có, xin cho biết phản ứng của Chính phủ Việt Nam?


Trả lời:

Tôi không rõ thông tin bạn nói đến là những thông tin cụ thể nào vì bây giờ có rất nhiều thông tin khác nhau ở trên các trang mạng, blog. Về những thông tin không chính thức, tôi không thể bình luận được. Còn nếu bạn muốn đề cập đến thông tin trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng Trung Quốc có cuộc diễn tập định kỳ hàng năm thì chúng tôi ghi nhận thông tin này của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.


Đố các bác biết, "ghi nhận" của Việt Nam là ghi nhận gì ?

Các vị "thần" cứ phán, tại hạ dõi mắt xem...ngacnhien

Vanthangvuong
13-08-2011, 01:37 AM
Trả lời kiểu loanh quanh truyền thống! Chậc, loanh quanh lại dẫm vào c.ứt có ngày!

MinhTriet
13-08-2011, 01:47 AM
Lòng vòng, né tránh là thế mạnh của quan chức nhà ta. Đó được xem như là truyền thống được kế thừa từ đời này sang đời khác.

MinhTriet
13-08-2011, 01:51 AM
Tui không nghe, tui không biết, tui chưa có thông tin. Giống như người khuyết tật, mù và điếc.

nora_wanbi
13-08-2011, 02:10 AM
Thôi đem chôn đi - nói có biết nghĩ không

Tui không nghe, tui không biết, tui chưa có thông tin. Giống như người khuyết tật, mù và điếc.

cấm khóa nick
13-08-2011, 02:20 AM
Trả lời kiểu loanh quanh truyền thống! Chậc, loanh quanh lại dẫm vào c.ứt có ngày!
Sao mà thấy mấy dòng comment này tui bực thía ko biết .. thứ gì gì hửi được mấy tin húi trên mạng mà oan oan cái mồm .
Người ta có vệ tinh , tình báo ko biết rõ hơn mấy bố ak . nghe người ta địt một phát là la ó um sùm .

satsat11
13-08-2011, 05:58 AM
Cách trả lời kiểu vậy của người phát ngôn VN thì có 2 trường hợp xảy ra :
1. Ngu mà tỏ ra nguy hiểm.
2. Nguy hiểm mà tỏ ra ngu.

Mình thì chọn cái 2.

ThuanPH
13-08-2011, 08:08 AM
Lại gặp nhau cuối tuần thui,lặp lại và nhàm chán:not-worthy:

Hoa-&-Binh
13-08-2011, 08:30 AM
Y như hát tuồng, lần nào cũng giống nhau.

nora_wanbi
13-08-2011, 08:39 AM
Chữ ghi nhận ở đây là " ghi sổ " đó :D từ từ oy trả
Còn cái bài diễn văn Phản ứng nghe riết cũng wen
Hát thì lớ lớ - khác nhau đấy nhưng đổi tông cho nó mới tí à

thaiha0909
13-08-2011, 09:12 AM
Vậy là phản ứng của VN trước các thông tin trên là "chẳng phản ứng gì" - tắt điện đi ngủ

sirdat_LS
13-08-2011, 09:19 AM
Chúng ta ngồi đây chẳng biết gì về mục đích của các nhà lãnh đạo, điều hành đất nước tất nhiên là 1 việc rất khó, người ta làm gì mà cứ bô bô ra ngoài vác mặt nói với phóng viên thì còn gì gọi là bí mật quốc gia, vì thế đã không biết gì thì không nên bình luận nhiều, cứ im lặng và theo dõi thôi

vietthuong
13-08-2011, 09:50 AM
Cách trả lời kiểu vậy của người phát ngôn VN thì có 2 trường hợp xảy ra :
1. Ngu mà tỏ ra nguy hiểm.
2. Nguy hiểm mà tỏ ra ngu.

Mình thì chọn cái 2.

Lên được đến vị trí đó thì kg thể là 1. rồi!

Mà thực ra Bác ấy trả lời với ngôn từ ngoại giao chuẩn mực đấy chứ. Chả lẻ dùng một phản ứng chính thức cho một thông tin không chính thức?. Chỉ lời nói thôi, còn hành động, chúng ta cũng đang có những bước chuẩn bị cho anh ban "vàng dỏm" này từ cấp độ chiến lược(đề phòng và chuẩn bị), chiến thuật(trong giai đoạn căng thẳng này), và chiến dịch (cho cuộc tập trận này).

dacnhiemvietnam
13-08-2011, 09:59 AM
Nói là việc của cái miệng, làm là việc của cái tay, thay vì "chửi" Bộ ngoại giao về cách "phản ứng", ta nên nhìn nhận một cách toàn diện xem nhà ta đang làm gì!
Đề nghị mấy bác thích đáp gạch nên trật tự trước khi những người xung quanh có "phản ứng"!

vukhuong73144
13-08-2011, 10:04 AM
Y như hát tuồng, lần nào cũng giống nhau.
Thế các bác hãy làm cho VN hùng mạnh đi,là người phát ngôn,tôi sẽ phát ngôn hùng hồn,mạnh mẽ,răn đe còn hơn cả Mỹ nữa.
Hãy nhìn lại để biết mình đang ở đâu trước khi nói.
Thân!

VPA
13-08-2011, 10:25 AM
Ngoại giao mà, bác Đồng bắt tay Đặng lùn nói đồng đồng chí chí, núi liền núi, sông liền sông. Khi Đặng lùn lên máy bay thì bác Đồng chửi thầm:" ĐKM, chết đi cho tao nhờ" cũng nên:lol-052:

Nongdanmt
13-08-2011, 10:47 AM
Với quan điểm" không để tổ quốc bị bất ngờ" trogn thời gian gần đây nhất là trogn giai đoan này việc chuẩn bị lực lượng khí tài rất được chú ý.
Chúng ta đang đang tăng ca các nhà máy sản xuất đạn AK để đủ dùng theo chỉ tiêu 1-1 tức khi cần thiết có thể cung cấphown 1 tỷ viên AK cho dân quân tự vệ địa phương 12 tỉnh biên giới phía bắc.
Các nhà máy cơ khí quân đội đang chạy hết tốc lực.
Tuy nhiên bộ ngoại giao cũng nên " chúng tôi sẽ rất quan ngại về các động thái quân sự của các đồng chí Trung Quốc trong thời gian gần đây. Nếu như việc tập trận có quy mô lớn ở gần biên giới 2 nước sẽ gây tâm lý hoang mang cho bà con dọc biên giới, ảnh hưởng đến công việc sinh sống hàng ngày...".
Ngày xưa thầy Trần Bá Đệ (ĐHSP) có viết cuốn sách về chiến tranh biên giới năm 1979 đọc mà thấy nhục vô cùng cho anh đồng chí phương Bắc.
Giờ cuốn sách đã chị chỉnh lý dưới sức ép của chính phủ Trung Quốc.

cuoigia
13-08-2011, 11:26 AM
chúng ta phải hiểu rằng vấn đề của ngoại giao không phải cứ nghe, thấy là nói, khi bình luân về một vấn đề nào đó cụ thể thì cần phải có cở sở, căn cứ rõ ràng, và quan trọng đó là thể hiện quan điểm rõ ràng của mình nói có sách mách có chứng, đừng nên chém bừa các bác nhé.

alexi
13-08-2011, 11:52 AM
Ngôn từ ngoại giao nó phải thế; còn có làm gì hay không thì không nhất thiết phải nói ra. Vậy các bác muốn ông ấy phải trả lời: chúng tôi tổ chức họp lực lượng biên phòng 12 tỉnh phía bắc, tăng cường lực lượng tàu chiến ở ĐNg, tên lửa và pháo bờ biển nâng mức báo động...??
Khi náo các bác bớt xồn xồn đi thì khả năng được đứng ra trả lời báo chí như ông ấy sẽ được nâng lên tý tẹo :lol còn không thì chỉ có thể phát ngôn ở HSO thôi :))

sans_amour
13-08-2011, 11:58 AM
Tôi thấy các bác trả lời thế là khôn ngoan

nguoisuthat
13-08-2011, 12:29 PM
Tôi thấy các bác trả lời thế là khôn ngoan
nếu mà có gì mờ ám thì cũng khôn lắm bác ạ. chúng ở trong tối. làm sao chúng ta biết họ đang làm gì. cứ ngồi chờ coi thôi. đừng có lộn xộn

youk0n
13-08-2011, 01:39 PM
Thấy mấy thằng chê CP ngu thực ra nó còn ngu hơn CP.

choa
13-08-2011, 03:25 PM
Ngôn từ ngoại giao và chính thức thì vậy là ổn rồi còn gì, mình chủ trương không sử dụng bạo lực và đe dọa sử dụng bạo lực thì chém gió dằn mặt này nọ làm cái gì. Quan trọng là các bác đã chuẩn bị để chào đón thằng hàng xóm đàng hoàng rồi.

Chính sách của mình từ trước đến giờ vẫn là ngoại giao khôn khéo. Đã có sách lược để đối phó với tàu sân bay như Bastion-P, Kilo,... nhưng mình đâu cần phải tuyên bố đao to búa lớn này nọ. Cứ im im mà làm, khi hữu sự có hàng nóng để xài là được ;)).

Còn vụ tập trận "thường niên" của Khựa thì mình cũng có hội nghị "thường niên" rồi:
http://dantri.com.vn/c20/s20-507116/tang-cuong-an-ninh-bien-gioi-cac-tinh-phia-bac.htm

C (http://dantri.com.vn/c20/s20-507116/tang-cuong-an-ninh-bien-gioi-cac-tinh-phia-bac.htm)ác bác cứ bình tĩnh mà chém gió.

luank55
15-08-2011, 09:34 PM
BienDong.Net: Báo cáo thường niên năm 2010 của bộ Quốc phòng Mỹ với tiêu đề "Những phát triển quân sự và an ninh liên quan tới Trung Quốc” cho biết, Trung Quốc sẽ có thể đưa vào hoạt động hai hoặc nhiều tàu sân bay trong 10 năm tới. Theo các nguồn tin ngoại giao, song song với việc cải tạo tàu sân bay Varyag mua của Ukraine, Trung Quốc đã bắt đầu đóng chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên. Nguồn tin Hải quân Trung Quốc tiết lộ: tàu sân bay Made In China đang được xây dựng ở một xưởng đóng tàu trên đảo Trường Hưng, Thượng Hải. Con tàu sẽ có lượng choán nước cỡ 40-60.000 tấn, có thể mang theo 15 máy bay chiến đấu J-15 mà Trung Quốc mới phát triển, có sàn cất/hạ cánh cho máy bay thông thường và máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng hay trên đường băng ngắn. Theo các chuyên gia quân sự, từ lúc bắt đầu lắp đặt đến khi triển khai một tàu sân bay, ngay cả Mỹ cũng mất ít nhất 5 năm. Vì vậy, có thể Trung Quốc sẽ cần 7 đến 8 năm mới có thể đưa vào sử dụng chiếc tàu sân bay do họ tự sản xuất.
http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/07/10/19/20110710193833_mohinh.jpg
Mô hình tàu sân bay Trung Quốc
Dù tàu sân bay Made In China lấy mẫu từ chiếc Varyag nhưng các nguồn tin quân sự cho rằng nó có tầm quan trọng lớn về địa chính trị, và cho thấy rằng Trung Quốc đạt được công nghệ đóng tàu sân bay của riêng mình. Ngoài ra, Bắc Kinh còn có thể sẽ mua thêm hai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm 2020.
Nguồn: http://biendong.net/su-kien/400-trung-quc-bt-u-ong-tau-san-bay-made-in-china.html

vodanh2302
15-08-2011, 09:46 PM
Òh yeah... Ai bán mà nó mua 2 tàu sân bay chạy bằng hạt nhân thế ? Trên TG chỉ có Mỹ và Pháp là có tàu sân bay hạt nhân, còn Nga thì đang dự định đóng. Chẵng lẽ Nga chưa có mà nó đã mua của Nga à ? Hay là mua của NATO hoặc Mỹ ? Hay là tự đóng chăng :))=))... Ui vãi Khựa

hyhyhy94
15-08-2011, 09:58 PM
ai dám bán mà mua, câu cuối chỉ là nói bừa, lạy 8 đời thằng Mỹ nó chịu bán!

cuncon
15-08-2011, 10:05 PM
Nga có tàu ngầm nguyên tử mà chưa đóng đc TSB nguyên tử, và trên TG chỉ có Mỹ và Pháp là có TSB nguyên tử, chừng đó là đã cảm thấy vc đóng TSB nguyên tử là rất khó và ko phải muốn là có đc ngay.
TQ mà đóng TSB nguyên tử thì là...thảm họa hạt nhân cho TG

nora_wanbi
15-08-2011, 11:21 PM
Thế con thilang nghe nói nó chạy thử thành công hay sao oy đấy các bác à

tuan1900ok
15-08-2011, 11:23 PM
Thi Lang nghe nói ẻm ý nghỏm rồi các bác ạ - Mấy đồng chí láng giềng im re :D

ruoucon120
15-08-2011, 11:27 PM
Nga có tàu ngầm nguyên tử mà chưa đóng đc TSB nguyên tử, và trên TG chỉ có Mỹ và Pháp là có TSB nguyên tử, chừng đó là đã cảm thấy vc đóng TSB nguyên tử là rất khó và ko phải muốn là có đc ngay.
TQ mà đóng TSB nguyên tử thì là...thảm họa hạt nhân cho TGchẳng wa là nga nó ko thích tàu sân bay thôi,chứ làm đc tàu ngầm nguyên tử thì về cái đoạn nguyên tử cho tàu sân bay nó fai dễ hơn chứ,vì tàu sân bay lớn hơn tàu ngầm rất nhiều,cái lò nguyên tử thì lớn càng dễ làm,thứ 2 tàu ngầm lặn dưới nc,việc đảm bảo an toàn cho lò nguyên tử còn khó hơn tsb ấy,còn nếu bạn nói khó về tsb thì nga nó cũng dư sức làm

truong1910
15-08-2011, 11:28 PM
:)) vãi hồn em Khựa...con TSB ThiLang tối ngày ra rồi lại vào cảng chỉ có mỗi việc thử nghiệm hoạt động mà chưa xong....chak cứ mỗi lần ra khơi thử nghiệm thì lại phát sinh hỏng hóc.....:D thế nên giấc mơ TSB hạt nhân chỉ là 1 giấc mơ viễn vong....tạm thời xài tàu chạy = pin con Ó dj =))

HQ0909
19-08-2011, 04:30 PM
Tàu sân bay sẽ không giúp Trung Quốc giải quyết được các vấn đề tranh chấp trên biển Đông, thậm chí sẽ là cửa tử đối với tàu sân bay này.

Trang tin Asia Times Online của Hong Kong ngày 17/8 trích đăng bài viết của nhà chiến lược hải quân Australia Phil Radford. Ông cho rằng, việc sở hữu tàu sân bay không giúp Trung Quốc duy trì lợi thế trong các vấn đề tranh chấp trên biển Đông.

Dưới đây là nội dung những phân tích của ông Phil Radford:

Tàu sân bay này không phải là công cụ để giải quyết các tranh chấp hiện nay, vấn đề biển Đông đang là vấn đề đau đầu nhất đối với Trung Quốc. Tàu sân bay có ý nghĩa ngoại giao nhiều hơn là một cỗ máy quân sự.

Trung Quốc đã tiến hành công tác thử nghiệm đầu tiên đối với tàu sân bay Thi Lang sau thời gian dài cải tạo. (>> chi tiết (http://quocphong.baodatviet.vn/dv/search.aspx?KeyWord=Tàu sân bay Thi Lang Trung Quốc)) Một khi tàu sân bày này được hoàn thiện, nó sẽ có khả năng mang theo 40 máy bay tiêm kích trên hạm J-15, khoảng 20 chiếc trực thăng bao gồm các trực thăng chống ngầm Ka-28 của Nga hoặc một loại trực thăng nội địa do Trung Quốc sản xuất.

Việc sở hữu tàu sân bay và hình thành nhóm tác chiến tàu sân bay có thể làm thay đổi mạnh mẽ cán cân quyền lực trên biển Đông. Tàu sân bay Thi Lang sẽ giải quyết được các vấn đề chiến lược nhất định, cho phép Trung Quốc vươn xa hơn trong chiến lược hướng ra biển lớn, bảo vệ "lợi ích cốt lõi" tại biển Đông. Tuy nhiên, lợi thế này không thấm vào đâu so với các khó khăn mà tàu sân bay này phải đối mặt.http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110819/qp_viet_k300p.jpg
Sự xuất hiện của tàu sân bay Thi Lang kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt tên lửa chống hạm tối tân tại ĐNA, trong ảnh hệ thống tên lửa chống hạm siêu âm K-300P Bastion.
Theo ông Phil Radford, việc Trung Quốc sở hữu tàu sân bay đã vô tình tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang ngầm tại khu vực ASEAN. Ngay từ khi Trung Quốc tiến hành cải tạo tàu sân bay Varyag các nước trong khu vực đã rục rịch chuẩn bị các biện pháp đối phó.

Ngoài hạm đội 6 tàu ngầm của Việt Nam, tàu sân bay Thi Lang sẽ phải đối đầu với các hạm đội tàu ngầm khác không kém phần tối tân. Tàu sân bay Thi Lang sẽ phải đối đầu với các tàu ngầm lớp Scorpene của Hải quân Hoàng gia Malaysia, tàu ngầm lớp Archer của Hải quân Singapone, có thể là cả tàu ngầm lớp Kilo trong biên chế của Hải quân Indonesia.

Song nguy hiểm hơn cả đối với tàu sân bay Thi Lang đến từ các hệ thống tên lửa chống hạm tối tân đang và sẽ xuất hiện tại Đông Nam Á trong thời gian tới. Việt Nam cùng với Indonesia là hai quốc gia đầu tiên ngoài Nga sở hữu hệ thống tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Yakhont.http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110819/qp_viet_brahmos_3.jpg


Tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos là mối đe dọa quá lớn đối với tàu sân bay Thi Lang.
Trang tin De Volkskrant của Hà Lan cho biết, Việt Nam đang tiến rất gần tới việc sở hữu hệ thống tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos. Việc mua tên lửa chống hạm này cần phải có được sự đồng ý của cả Nga và Ấn Độ.

Tuy nhiên đây không phải là vấn đề quá lớn, hiện tại quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và Nga đều ở tầm đối tác chiến lược. Ấn Độ đang thể hiện nỗ lực hướng Đông nhằm giải tỏa áp lực của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Việc bán hệ thống tên lửa chống hạm tối tân này cho Việt Nam là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Ấn Độ cũng đã cam kết giúp Việt Nam hiện đại hóa hải quân, chia sẽ kinh nghiệm xây dựng và vận hành hạm đội tàu ngầm. (>> chi tiết (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/An-Do-giup-VN-xay-dung-ham-doi-tau-ngam/20118/160401.datviet))

BrahMos là loại tên lửa chống hạm nhanh nhất thế giới hiện nay, với tốc độ Mach-3 và tầm bắn 300km, BrahMos thực sự là một mối đe dọa chết người đối với bất kỳ tàu chiến nào.

Biển Đông là "cửa tử"

Ông Phil Radford nhận định ngay cả khi hình thành đầy đủ nhóm tác chiến tàu sân bay, lực lượng này vẫn quá mỏng manh để tạo ra một lợi thế lớn nếu có một cuộc xung đột xảy ra.

Tàu sân bay Thi Lang không có khả năng triển khai hoạt động máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không. Điều này có nghĩa là tàu sân bay cùng nhóm tác chiến gặp nhiều hạn chế trong việc phát hiện các mối đe dọa từ đường chân trời.

Sẽ là thách thức lớn với hệ thống radar do Trung Quốc sản xuất để dẫn đường cho tên lửa hạm đối không HHQ-9 (>> chi tiết (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/toancanh/Tim-hieu-dua-con-lai-Nga--My-cua-phong-khong-Trung-Quoc/201010/114385.datviet)) đánh chặn các tên lửa chống hạm siêu âm. Đây là bài toán khó đối với cả hệ thống đánh chặn siêu hạng Aegis của Mỹ.

Hệ thống bảo vệ dưới nước cho tàu sân bay cũng không thực sự an toàn, năng lực tác chiến chống ngầm của Trung Quốc rất hạn chế. Hệ thống thông tin liên lạc phối hợp tác chiến giữa tàu ngầm và tàu chiến mặt nước không thực sự tốt. (>> chi tiết (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Got-chan-Asin-cua-Hai-quan-Trung-Quoc/20118/159244.datviet))

Ngay cả khi năng lực này được cải thiện, vẫn không thể đảm bảo được sự an toàn cho tàu sân bay Thi Lang khi hoạt động trên biển Đông. Một cuộc đột kích bằng tên lửa từ trên không sẽ là thảm họa đối với tàu sân bay Thi Lang.

Trung Quốc khó lòng mà sử dụng tàu sân bay Thi Lang trên biển Đông như là một công cụ để gây áp lực lên các vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Kết thúc bài viết ông Phil Radford kết luận “Biển Đông sẽ là nơi nguy hiểm nhất đối với tàu sân bay Thi Lang”.
Tag: Tàu sân bay Thi Lang Trung Quốc
Quốc Việt (theo Asia Times, De Volkskrant)
BĐV (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Bien-Dong-la-noi-nguy-hiem-voi-tau-san-bay-TQ/20118/162432.datviet)

fuko
19-08-2011, 04:43 PM
Tham vọng mới của tq: cải tạo TSB Thi lang thành tàu (siêu) ngầm Thi Lang! Với ý tưởng này, Thi Lang sẽ là tàu ngầm lớn nhất thế giới mà ko cường quốc nào sánh bằng!
Để biến ý tưởng thành hành động, lão Liệt sẽ cho Thi Lang vào biển Đông. 1 biện pháp đơn giản, gọn nhẹ, ít tốn kém!

NTChi
19-08-2011, 05:07 PM
hơ hơ, lão nào còn nick bên forum Pakitan, cho tớ mượn, post cái bài tiếng ANh này sang đó cái, bọn nó mới khóa mấy ncik mình oy, tạo thêm nữa, bọn Tàu nó la ó ghê quá :D:D
Big boat, little punch in South China Sea
By Phil Radford

SYDNEY - The Chinese aircraft carrier that began sea trials last week is by far the largest warship of any country in Asia and in certain realms could give China game-changing capabilities. However, the carrier cannot help China assert sovereignty over the South China Sea - its biggest maritime headache - and the ship could prove to be more of a diplomatic liability than a military asset.

At 300 meters long and displacing over 60,000 tons, the carrier is by far the largest warship of any navy in Asia. No other country in the region can operate fighter aircraft from a warship except Thailand, whose Chakri Narubet is less than a fifth the size. Once fully operational, the Chinese carrier should be able to sustain up to 40 Sukhoi 33-derived J-15 naval air-superiority fighters and up to 20 rotary aircraft, including Ka-28 anti-submarine helicopters.

On the surface, this capability would seem to decisively shift the


http://asianmedia.com/GAAN/www/delivery/lg.php?bannerid=1076&campaignid=23&zoneid=36&loc=1&referer=http%3A%2F%2Fwww.atimes.com%2Fatimes%2FChi na%2FMH17Ad02.html&cb=81370eb9c1

balance of power in the South China Sea, where China has territorial disputes with Vietnam, Taiwan, the Philippines, Malaysia and Brunei. Currently, China claims its territorial waters skirt the Philippines' coast as far south as Brunei, on Borneo island, before looping north and hugging the Vietnamese coast back to southern China. This 80-year-old claim neatly encompasses the Spratly and Paracel island reefs, assumed to be rich in hydrocarbon resources by surrounding countries that have erected research installations on them.

With an operational carrier based at China's expanded naval facility at Sanya on Hainan Island, China could conceivably maintain local air superiority over any point in the disputed South China Sea - a precondition for decisive military or diplomatic efforts to enforce its maritime claim and force the withdrawal of rival commercial operations and installations from the islands.

This capability would also help China reduce other countries' enthusiasm for the frequent maritime spats that occur in these contested waters and the nationalist outpourings that follow. In the latest incident in mid-June, China's Foreign Ministry spokesman accused Vietnamese exploration vessels of conducting unlawful oil and gas surveys off the Spratly archipelago, harassing Chinese fishing vessels and "gravely violating China's sovereignty and maritime rights".

Despite Chinese defense officials claims that the new carrier is intended for scientific research and training, the ship clearly fulfills a strategic function. The official Xinhua news agency published a commentary shortly before the ship departed saying, "Building a strong navy that is commensurate with China's rising status is a necessary step, and an inevitable choice for the country to safeguard its increasingly globalized national interests."

However, even if it becomes operational, the carrier and its air groups will be hugely vulnerable and China is unlikely to risk using it in any confrontation with rivals in the South China Sea. http://www.atimes.com/atimes/China/MH17Ad02.html

Hoặc bác nào post lên cũng dc.

@ Sờ Cọp: còn nick thì quăng vào hộp thư cho tớ cái :D

hungvn
19-08-2011, 05:10 PM
Trung quốc bảo vệ Tàu sân bay không phải bằng tên lữa hạm đối không ! mà bằng bộ binh.

Tính năng của K-300 , P-800 thì không phủ nhận ( bí mật mà , biết gì đâu mà phủ nhận,công nhận.hehheheheh) nhưng 1 vài quả thì thấm thía gì , khi chưa biết hệ thống phòng thủ, nhiễu ra-đa của họ ra sao.

Muốn đánh chìm , thì đánh cấp tập 1 lúc nhiều hướng , nhiều loại , TSB có 3 đầu sáu tay cũng đỡ không xuể.

Mua vũ khí tối tân như thế dùng để tránh đánh nhau thôi . Giống như hai thằng vác mã tấu ra chữi lộn 1 hồi rồi thôi, còn thằng muốn hạ thủ đối phương thì giấu dao thái lan trong tay áo.

Cũng giống chuyện thuê huấn luyện viên ngoại thôi , bớt trách nhiệm.

HQ0909
19-08-2011, 11:05 PM
Dù cho vì lý do địa chính trị hay vì lý do chiếm tài nguyên biển, Trung Quốc phải sử dụng một lực lượng hải quân lớn trải dài mấy ngàn km trên biển. Biển Đông hẹp và dài. Ven biển là duyên hải các quốc Gia Đông Nam Á với núi và đảo trùng điệp, là nơi có thể dấu mình của các tàu chiến lọai nhỏ, tốc độ cao, trang bị các lọai tên lửa ngày càng hiện đại.

Các lọai tên lửa đất đối biển tầm bắn ngày càng xa và chính xác được dấu kín trong các hang núi hướng ra biển. Các quốc gia Đông Nam Á cũng xây dựng các sân bay ven biển hoặc ẩn mình sau các dãy núi, sử dụng các lọai chiến đấu cơ hiện đại có thể phóng tên lửa ở khoảng cách vài ba trăm km, trong khi các máy bay trên hạm và đất liền Trung Quốc chưa kịp cất cánh.

Còn khả năng phòng không của Trung Quốc cũng giới hạn và sẽ bi vô hiệu hóa với cách phóng nhiều tên lửa một lần. Chưa kể tàu chiến và máy bay trên đường về hết xăng, không còn đạn, chỉ cần rượt một hồi cũng rớt, khỏi cần bắn. Còn tên lửa, với Đông Nam Á và Biển Đông mênh mông, biết bắn mấy cho vừa.

Cho nên muốn ra Thái Bình Dương, Trung Quốc chỉ có con đường hòa bình. Còn dùng vũ lực kết cục sẻ vô cùng bi thảm, giấc mộng sẽ tan tành. Trung Quốc cũng phải đối mặt với một thế giới toàn kẻ thù

thientruchoang
19-08-2011, 11:12 PM
vâng rất nguy hiểm...........

longtt88
19-08-2011, 11:20 PM
Tàu sân bay sẽ không giúp Trung Quốc giải quyết được các vấn đề tranh chấp trên biển Đông, thậm chí sẽ là cửa tử đối với tàu sân bay này.

Trang tin Asia Times Online của Hong Kong ngày 17/8 trích đăng bài viết của nhà chiến lược hải quân Australia Phil Radford. Ông cho rằng, việc sở hữu tàu sân bay không giúp Trung Quốc duy trì lợi thế trong các vấn đề tranh chấp trên biển Đông.

Dưới đây là nội dung những phân tích của ông Phil Radford:

Tàu sân bay này không phải là công cụ để giải quyết các tranh chấp hiện nay, vấn đề biển Đông đang là vấn đề đau đầu nhất đối với Trung Quốc. Tàu sân bay có ý nghĩa ngoại giao nhiều hơn là một cỗ máy quân sự.

Trung Quốc đã tiến hành công tác thử nghiệm đầu tiên đối với tàu sân bay Thi Lang sau thời gian dài cải tạo. (>> chi tiết (http://quocphong.baodatviet.vn/dv/search.aspx?KeyWord=Tàu sân bay Thi Lang Trung Quốc)) Một khi tàu sân bày này được hoàn thiện, nó sẽ có khả năng mang theo 40 máy bay tiêm kích trên hạm J-15, khoảng 20 chiếc trực thăng bao gồm các trực thăng chống ngầm Ka-28 của Nga hoặc một loại trực thăng nội địa do Trung Quốc sản xuất.

Việc sở hữu tàu sân bay và hình thành nhóm tác chiến tàu sân bay có thể làm thay đổi mạnh mẽ cán cân quyền lực trên biển Đông. Tàu sân bay Thi Lang sẽ giải quyết được các vấn đề chiến lược nhất định, cho phép Trung Quốc vươn xa hơn trong chiến lược hướng ra biển lớn, bảo vệ "lợi ích cốt lõi" tại biển Đông. Tuy nhiên, lợi thế này không thấm vào đâu so với các khó khăn mà tàu sân bay này phải đối mặt.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110819/qp_viet_k300p.jpg


Sự xuất hiện của tàu sân bay Thi Lang kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt tên lửa chống hạm tối tân tại ĐNA, trong ảnh hệ thống tên lửa chống hạm siêu âm K-300P Bastion.Theo ông Phil Radford, việc Trung Quốc sở hữu tàu sân bay đã vô tình tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang ngầm tại khu vực ASEAN. Ngay từ khi Trung Quốc tiến hành cải tạo tàu sân bay Varyag các nước trong khu vực đã rục rịch chuẩn bị các biện pháp đối phó.

Ngoài hạm đội 6 tàu ngầm của Việt Nam, tàu sân bay Thi Lang sẽ phải đối đầu với các hạm đội tàu ngầm khác không kém phần tối tân. Tàu sân bay Thi Lang sẽ phải đối đầu với các tàu ngầm lớp Scorpene của Hải quân Hoàng gia Malaysia, tàu ngầm lớp Archer của Hải quân Singapone, có thể là cả tàu ngầm lớp Kilo trong biên chế của Hải quân Indonesia.

Song nguy hiểm hơn cả đối với tàu sân bay Thi Lang đến từ các hệ thống tên lửa chống hạm tối tân đang và sẽ xuất hiện tại Đông Nam Á trong thời gian tới. Việt Nam cùng với Indonesia là hai quốc gia đầu tiên ngoài Nga sở hữu hệ thống tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Yakhont.


http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110819/qp_viet_brahmos_3.jpg


Tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos là mối đe dọa quá lớn đối với tàu sân bay Thi Lang.Trang tin De Volkskrant của Hà Lan cho biết, Việt Nam đang tiến rất gần tới việc sở hữu hệ thống tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos. Việc mua tên lửa chống hạm này cần phải có được sự đồng ý của cả Nga và Ấn Độ.

Tuy nhiên đây không phải là vấn đề quá lớn, hiện tại quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và Nga đều ở tầm đối tác chiến lược. Ấn Độ đang thể hiện nỗ lực hướng Đông nhằm giải tỏa áp lực của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Việc bán hệ thống tên lửa chống hạm tối tân này cho Việt Nam là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Ấn Độ cũng đã cam kết giúp Việt Nam hiện đại hóa hải quân, chia sẽ kinh nghiệm xây dựng và vận hành hạm đội tàu ngầm. (>> chi tiết (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/An-Do-giup-VN-xay-dung-ham-doi-tau-ngam/20118/160401.datviet))

BrahMos là loại tên lửa chống hạm nhanh nhất thế giới hiện nay, với tốc độ Mach-3 và tầm bắn 300km, BrahMos thực sự là một mối đe dọa chết người đối với bất kỳ tàu chiến nào.

Biển Đông là "cửa tử"

Ông Phil Radford nhận định ngay cả khi hình thành đầy đủ nhóm tác chiến tàu sân bay, lực lượng này vẫn quá mỏng manh để tạo ra một lợi thế lớn nếu có một cuộc xung đột xảy ra.

Tàu sân bay Thi Lang không có khả năng triển khai hoạt động máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không. Điều này có nghĩa là tàu sân bay cùng nhóm tác chiến gặp nhiều hạn chế trong việc phát hiện các mối đe dọa từ đường chân trời.

Sẽ là thách thức lớn với hệ thống radar do Trung Quốc sản xuất để dẫn đường cho tên lửa hạm đối không HHQ-9 (>> chi tiết (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/toancanh/Tim-hieu-dua-con-lai-Nga--My-cua-phong-khong-Trung-Quoc/201010/114385.datviet)) đánh chặn các tên lửa chống hạm siêu âm. Đây là bài toán khó đối với cả hệ thống đánh chặn siêu hạng Aegis của Mỹ.

Hệ thống bảo vệ dưới nước cho tàu sân bay cũng không thực sự an toàn, năng lực tác chiến chống ngầm của Trung Quốc rất hạn chế. Hệ thống thông tin liên lạc phối hợp tác chiến giữa tàu ngầm và tàu chiến mặt nước không thực sự tốt. (>> chi tiết (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Got-chan-Asin-cua-Hai-quan-Trung-Quoc/20118/159244.datviet))

Ngay cả khi năng lực này được cải thiện, vẫn không thể đảm bảo được sự an toàn cho tàu sân bay Thi Lang khi hoạt động trên biển Đông. Một cuộc đột kích bằng tên lửa từ trên không sẽ là thảm họa đối với tàu sân bay Thi Lang.

Trung Quốc khó lòng mà sử dụng tàu sân bay Thi Lang trên biển Đông như là một công cụ để gây áp lực lên các vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Kết thúc bài viết ông Phil Radford kết luận “Biển Đông sẽ là nơi nguy hiểm nhất đối với tàu sân bay Thi Lang”.
Nguồn: ĐVO (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Bien-Dong-la-noi-nguy-hiem-voi-tau-san-bay-TQ/20118/162435.datviet)

HQ0909
20-08-2011, 01:23 AM
Cẩm Đào cùng với Cận Bình ...
Sắm tàu mẫu hạm rập rình Biển Đông !
Mấy cu đừng có chơi ngông ...
Coi chừng máu Hán nhuộm hồng Hoàng Sa !
Sông Hồng thuở ấy chưa xa ...
Quân Thanh chết đuối , Đống Đa xác vùi ...
Bay ngon thì cứ thử chơi ...
Vào đây cả lũ đi đời nhà ma !

SpiritHS
20-08-2011, 01:31 AM
hơ hơ, lão nào còn nick bên forum Pakitan, cho tớ mượn, post cái bài tiếng ANh này sang đó cái, bọn nó mới khóa mấy ncik mình oy, tạo thêm nữa, bọn Tàu nó la ó ghê quá :D:D
Big boat, little punch in South China Sea
By Phil Radford

http://www.atimes.com/atimes/China/MH17Ad02.html

Hoặc bác nào post lên cũng dc.

@ Sờ Cọp: còn nick thì quăng vào hộp thư cho tớ cái :D

Tính tuyên truyền cái tàu sân bay giúp cho bọn đế quốc hay gì đó bác Sax.

papai_1704
20-08-2011, 02:17 AM
Tham vọng mới của tq: cải tạo TSB Thi lang thành tàu (siêu) ngầm Thi Lang! Với ý tưởng này, Thi Lang sẽ là tàu ngầm lớn nhất thế giới mà ko cường quốc nào sánh bằng!
Để biến ý tưởng thành hành động, lão Liệt sẽ cho Thi Lang vào biển Đông. 1 biện pháp đơn giản, gọn nhẹ, ít tốn kém!
:smilie_clap::smilie_clap::smilie_clap::smilie_cla p::smilie_clap: bác nói quá hay

nguoisuthat
20-08-2011, 10:32 AM
Tham vọng mới của tq: cải tạo TSB Thi lang thành tàu (siêu) ngầm Thi Lang! Với ý tưởng này, Thi Lang sẽ là tàu ngầm lớn nhất thế giới mà ko cường quốc nào sánh bằng!
Để biến ý tưởng thành hành động, lão Liệt sẽ cho Thi Lang vào biển Đông. 1 biện pháp đơn giản, gọn nhẹ, ít tốn kém!
:smilie_clap::smilie_clap::smilie_clap::smilie_cla p::smilie_clap: bác nói quá hay
mấy bố phiêu vừa vừa thôi, định học Mĩ làm sự kiện vịnh bắc bộ đó. nhưng chiến thì chiến thôi,ngon song vô,

HQ0909
07-10-2011, 10:24 PM
Hôm nay trên nhiều trang báo mạng của Trung Quốc đăng thông tin gây shock làm nhiều cư dân mạng thực sự hoang mang. Phải chăng tàu sân bay Trung Quốc không ra biển nữa?


http://phunutoday.vn/dataimages/201110/original/images558670_1.jpgThi Lang mang theo biết bao gửi gắm, hi vọng của giới quân sự cũng như người dân Trung QuốcCách đây khoảng 2 tháng tàu sân bay Thi Lang là niềm tự hào của tất cả những người dân Trung Quốc, sau chuyến chạy thử trên biển vào trung tuần tháng 8, Thi Lang được giới quân sự Trung Quốc tung hô và coi nó như một biểu tượng mới của Quân đội Trung Quốc. Thi Lang mang theo biết bao gửi gắm, hi vọng của giới quân sự Trung Quốc, nào là nó sẽ tham gia vào Hải quân nước này vào năm sau, sẽ thành con át chủ bài của Hải quân cũng như quân đội Trung Quốc góp sức nâng tầm của Hải quân Trung Quốc với các cường quốc quân sự trên thế giới.

Nhưng những viễn cảnh đó đã không xảy ra, sau lần chạy thử thành công Thi Lang hoàn toàn mất tích và nằm bẹp ở cảng Đại Liên do phải tiếp tục trang bị thêm vũ khí cũng như sửa chữa thêm, không ai có thể tiên đoán được bao giờ Thi lang sẽ ra biển tiếp, Thi Lang càng trở nên mỏng manh hơn khi giới quân sự trên thế giới đưa ra những điểm yếu chết người của Thi Lang so sánh với tàu sân bay của Mỹ.
http://phunutoday.vn/dataimages/201110/original/images558673_2.jpg

Khắc tinh của tàu sân bay Thi LangTrong khi tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân thì Thi Lang lại chỉ chạy bằng động cơ thường, Mỹ có một đội tàu hộ tống hùng hậu trong khi Thi Lang vẫn chưa biết ai sẽ hộ tống mình khi đi ra biển.


http://phunutoday.vn/dataimages/201110/original/images558674_3.jpg

Tên lửa diệt tàu sân bay Hùng Phong III của Đài LoanBên cạnh đó, Thi Lang chưa cho thấy sức mạnh thực sự của mình, nhất là khi nhiều chuyên gia quân sự nước ngoài cho biết Thi Lang hoàn toàn yếu thế trước những tàu ngầm cỡ nhỏ và trung bình như các tàu ngầm Kilo được mệnh danh là Lỗ đen bởi khả năng phát tiếng ồn thấp

Khả năng chống tên lửa diệt hạm cũng là một điều Thi Lang phải thực sự suy nghĩ. Đây chỉ là những khó khăn cơ bản nhất. Với những khó khăn đó thử hỏi Thi Lang sẽ làm gì để khắc chế chúng, khi mà con tàu sân bay này chưa thể hiện được gì ngoài việc lò rò trên biển Hoàng Hải vào trung tuần tháng 8.
http://phunutoday.vn/dataimages/201110/original/images558675_4.jpgTàu chiến lớp 054 của Trung Quốc tầm hoạt động tối đa là 5000 dặmCứ coi như Trung Quốc sẽ trang bị đội tàu hộ vệ hiện đại cho Thi Lang nhưng một sự thật mới được công bố gần đây làm cho nhiều người phải ngỡ ngàng là các chiến hạm hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay như tàu lớp 052 hay 054 chỉ có tầm hoạt động trong khoảng 5000 dặm trong khi theo thiết kế Thi Lang có tầm hoạt động lên đến 7.300 dặm, vậy khả năng rất cao Thi Lang sẽ đơn độc khi chớm mức 5001 dặm? lúc đó Thi lang sẽ làm gì?
http://phunutoday.vn/dataimages/201110/original/images558676_5.jpg

Tàu hộ vệ lớp 052 của Trung QuốcGiải pháp là muốn Thi Lang ra biển giới quân sự của Trung Quốc phải nhanh chóng đóng những con tàu hộ tống lớn hơn, có tầm hoạt động mạnh hơn ít nhất cũng phải bằng Thi Lang nhưng những điều này chắc phải có thời gian bởi nó không phải là chuyện đơn giản. Vậy chờ đến khi Trung Quốc có được những con tàu đủ tầm để bảo vệ Thi Lang thì may ra tàu sân bay đầu tiên, niềm mơ ước bao năm nay của quân đội Trung Quốc mới đủ tự tin để ra biển với niềm kiêu hãnh nhất.

Còn khả năng thứ hai Thi Lang sẽ ra biển và không có lực lượng hỗ trợ, như vậy Trung Quốc sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới có tàu sân bay ra biển mà không có tàu hộ tống, lúc đó Thi Lang sẽ trở thành mồi ngon cho các đối thủ. Nhưng khả năng này khó xảy ra.
Tóm lại, dù thế nào đi nữa thì việc Thi Lang ra biển trong thời điểm này là điều không tưởng, chúng ta vẫn phải chờ đợi xem giới quân sự Trung Quốc sẽ làm gì để có thể chứng minh cho thế giới biết, Trung Quốc có tàu sân bay và hạm đội hộ tống vào loại mạnh nhất Châu Á chứ không phải chỉ nói suông.


Phú nguyễn (Dịch theo tác giả người Trung Quốc đăng trên Bbs.tiexue)
biendong (http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=ba0691c3-7346-4de8-baa1-81163ba76b93)

bestlovemycountry
07-10-2011, 10:32 PM
Ra đi, mấy em Kilo của chúng ta sắp về cho 1 quả là đi đường !

mưa chiều
07-10-2011, 11:00 PM
Vậy đấy có cái xe đẹp lại phải sắm quần áo hàng hiệu, giầy tất cũng phải xịn không những thế túi lại phải rủng rẻng. Mà tác phong cũng phải công tử sành điệu chứ nhỉ. Ở đời thích nhất mấy thằng đú. Chắc khựa định ăn chơi kiểu hai lúa đây, sắm xong thấy tốn quá cậu khóa lại thỉnh thoảng lôi ra lau và dựng trước cửa nhà lòe thiên hạ đây. Sắp tới Mỹ nó tiêu diệt kinh tế chắc méo cả mặt, hai ba chiếc còn lại không biết có dám làm thêm không. Mình mong nó cứ thửa thêm 5,6 cái tầu này nuôi hơn nuôi bố nghiện.

datme
07-10-2011, 11:22 PM
Trung Quốc có những phong trào chỉnh trang đô thị mà dịch nôm na từ nguyên văn tiếng Hán là " sửa mặt , đội mũ " và đúng là chỉ sửa bề mặt ngoài của con phố , trang điểm thêm pano áp phích cho đẹp còn bên trong bẩn thỉu dột nát cũng mặc kệ . Cùng với đó là những công trình " diện tử = thể diện " rất hoành tráng chỉ để " làm đẹp cái mặt " sỹ diện với dân chúng và nước khác , nhưng thực chất chẳng để làm gì . Tàu sân bay của Tàu cũng chỉ là một công trình " thể diện " thôi mà . Nó làm ra để trưng cho đẹp , nhận tiện cho 600 triệu nông dân của đất nước Trung Hoa vĩ đại được ăn thêm món " thể diện " quên đi cái bụng đói và đất ở bị chính quyền cưỡng đoạt với giá bèo đó !

Vân Nam Vương
07-10-2011, 11:26 PM
thi lang ôi thi lang
rồi sẽ có một ngày thành trịnh hòa mất thôi :))
thiến.............

nora_wanbi
07-10-2011, 11:33 PM
Không phải là không dám ra
Mà chưa có chuyện gì để ra

hyhyhy94
07-10-2011, 11:35 PM
vả lại Mẽo
Vậy đấy có cái xe đẹp lại phải sắm quần áo hàng hiệu, giầy tất cũng phải xịn không những thế túi lại phải rủng rẻng. Mà tác phong cũng phải công tử sành điệu chứ nhỉ. Ở đời thích nhất mấy thằng đú. Chắc khựa định ăn chơi kiểu hai lúa đây, sắm xong thấy tốn quá cậu khóa lại thỉnh thoảng lôi ra lau và dựng trước cửa nhà lòe thiên hạ đây. Sắp tới Mỹ nó tiêu diệt kinh tế chắc méo cả mặt, hai ba chiếc còn lại không biết có dám làm thêm không. Mình mong nó cứ thửa thêm 5,6 cái tầu này nuôi hơn nuôi bố nghiện.

đi xe hơi mà mang dép lào,quần đùi, áo thun 3 lỗ thì ai coi bác :)) đúng là 1 chiếc áo không làm nên nhà sư=))vả lại Mẽo trừng phạt kinh tế thì bác Đào có mà mang con thái giám thi lang bán rẻ cho VN đưa ra Tường Sa trồng rau :))

ohlala1985
07-10-2011, 11:45 PM
Còn khả năng thứ hai Thi Lang sẽ ra biển và không có lực lượng hỗ trợ, như vậy Trung Quốc sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới có tàu sân bay ra biển mà không có tàu hộ tống, lúc đó Thi Lang sẽ trở thành mồi ngon cho các đối thủ.

Thằng TQ nó luôn khác người mà :)), nên nó sợ gì mà ko dám đi một mình... hehe

vietnam.hy
07-10-2011, 11:51 PM
Lúc ra được biển thì chắc gặp kilo lại thành tầu ngầm giống kilo, chỉ khác là tàu ngầm bất động. Một Thilang không giải quyết được điều gì, chỉ có ý nghĩa thể diện.

lunar1801
07-10-2011, 11:54 PM
+ Vẩn biết con tàu này chẳng ra gì nhưng ông tác giả này phân tích rất vu vơ và chủ quan.
+ Dù con tàu này có dỡ mấy đi chăng nữa thì nó củng chở được máy bay chiến đấu đi đến gần đối phương hơn. Đó đã là một lợi thế rất lớn.
+ Hải quân Hán Nô còn rất lâu mới có khả năng viễn dương toàn diện, nên con tàu này cũng hoàn toàn phù hợp với mặt bằng hải quân nó trong vòng 15 năm tới.
+ Còn tàu này làm ra không phải để chiến với Mỹ, Nga, Ấn, nên nó cũng chẵng quá lo lắng khả năng bị hóa ngầm cao vì các nước khác có gì thì nó cũng có cái đó, xui lắm mới chìm thôi.
+ Chúng ta tự tin, nhưng đừng thái quá.

khachvenduong
08-10-2011, 12:01 AM
Nó mà lú đầu ra thì cho 1 phát là nuôi san hô luôn.

4matyeuVietNam
08-10-2011, 12:01 AM
Mẽo trừng phạt kinh tế trung quốc, cộng thêm Việt Nam là Thái Lan trừng phạt lương thực thực phẩm trung quốc nữa nhỉ. Lúc đấy toàn dân trung quốc cùng nhau gặm thi lang qua ngày, toàn dân bình đẳng ai cũng có một miếng đồng thi lang. Hô hô. He he

khuongvu
08-10-2011, 12:05 AM
Đọc bài báo này thấy tác giả tự sướng vô đối:

- " Trong khi tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân thì Thi Lang lại chỉ chạy bằng động cơ thường" So sánh Thi Lang với các tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, thử hỏi giờ ngoài Mỹ (và 1 chiếc của Pháp) còn có nước nào có tàu sân bay nguyên tử? Đến Nga cũng còn chưa có nữa là.

- Thi Lang vẫn chưa biết ai sẽ hộ tống mình khi đi ra biển. Đội tàu hộ tống thì rồi vài ba năm nữa kiểu gì nó chả có.

- Thi Lang hoàn toàn yếu thế trước những tàu ngầm cỡ nhỏ và trung bình Khả năng chống ngầm thì quốc gia nào cũng khó khăn đâu riêng cái Thi Lang. Đến Hàn Quốc cũng chỉ thừa nhận mình phát hiện được vài chục phần trăm tàu ngầm Bắc Triều mà thôi. Và cách đây chưa lâu cái tàu ngầm ồn như cái tàu Trung Quốc cũng còn nổi lên giữa đội tàu hộ tống tàu sân bay của Mỹ, để đặt tàu sân bay Mỹ trong tầm ngư lôi.

- Tên lửa Hùng Phong III của Đài mà đòi diệt tàu sân bay?

- Thi Lang hoạt động tầm 7300 dặm, tàu hộ tống đạt 5000 dặm... khả năng rất cao Thi Lang sẽ đơn độc khi chớm mức 5001 dặm. Các nước như Mỹ tàu hộ tống (ko động cơ hạt nhân) cũng chỉ có tầm hoạt động ngần đấy là cùng chứ gì? Xa hơn thì nó có tàu tiếp vận. Vả lại, cái tàu của Tung Của có cần gì vượt 5000 dặm?

vv và vv...

Kết:
- Ngoại trừ thế chiến II, cho đến thời điểm này chưa tàu sân bay nào của đối phương bị diệt. Giả sử Thi Lang là yếu, sức mạnh răn đe của nó cũng đang hiện hữu. Các quốc gia thù địch với nó ngay cả có khả năng diệt tàu này, liệu có dám nhấn nút không?

- Nêu những điểm yếu để dè bỉu chê bài như tác giả bài báo, vô hình chung đã đặt anh Tàu khựa vào vị trí cường quốc để mà kỳ vọng, đòi hỏi. Bởi những điểm yếu của Thi Lang mà trong bài tác giả chỉ ra, cứ như thể tác giả đang ngụ ý nước lớn như thế đội binh hùng mạnh thế thì cần phải tốt hơn chứ kém vậy sao đành!

Kebaothu
08-10-2011, 12:10 AM
Đọc bài báo này thấy tác giả tự sướng vô đối:

Ngoại trừ thế chiến II, cho đến thời điểm này chưa tàu sân bay nào của đối phương bị diệt. Giả sử Thi Lang là yếu, sức mạnh răn đe của nó cũng đang hiện hữu. Các quốc gia thù địch với nó ngay cả có khả năng diệt tàu này, liệu có dám nhấn nút không?

hỏi thử TQ có dám tấn công Trường Sa ko? nếu có thì chẳng có người VN nào không dám nhấn nút.

khuongvu
08-10-2011, 01:02 AM
Đọc bài báo này thấy tác giả tự sướng vô đối:

Ngoại trừ thế chiến II, cho đến thời điểm này chưa tàu sân bay nào của đối phương bị diệt. Giả sử Thi Lang là yếu, sức mạnh răn đe của nó cũng đang hiện hữu. Các quốc gia thù địch với nó ngay cả có khả năng diệt tàu này, liệu có dám nhấn nút không?

hỏi thử TQ có dám tấn công Trường Sa ko? nếu có thì chẳng có người VN nào không dám nhấn nút.


Tôi hy vọng điều đó nhưng cũng không tin lắm. Anh em HSO chúng ta đều sẵn sàng, và 95% người Việt tôi dám chắc cũng sẵn sàng. Nhưng không hiểu sao trong cái vòng luẩn quẩn của được mất thiệt hơn, tôi liên tưởng đến việc mấy cái tàu TQ nó cắt cáp mình mình có dám xông lại húc tàu nó hay ko; nó bắt ngư dân mình ngư dân mình có dám tát nó một phát hay không!

Còn nữa, TQ đã tấn công Trường Sa mấy lần rồi còn gì. Đừng nói với tôi rằng thời điểm 1988 chúng ta không có một chiếc tàu nào có pháo hạm đang trực chiến Trường Sa để đáp lại tàu Trung Quốc, mà chỉ có các chiến sĩ với AK, RPG.

Con tàu Thi Lang cứ cho là đầy rẫy khiếm khuyết, nhưng biết đâu cái khiếm khuyết đó lại chả là dụng ý khiến các đối thủ của nó tự tin chủ quan cho rằng nó (và cả hải quân của nó) yếu. Đánh chìm được Thi Lang thì cần chục quả từ hệ thống Bastion-P là cùng chứ bao nhiêu (tính cả các quả bị đánh chặn), nhưng cùng lắm Tung Của chỉ mất một tàu sân bay còn Việt Nam tôi e sẽ mất nhiều đấy.

USS Maddox của Mỹ trong sự kiện Vinh Bắc Bộ là một ví dụ nhỡn tiền, miền Bắc Việt Nam vì sự kiện này đã hứng mưa bom bão đạn suốt 9 năm ròng rã phá hoại khi toàn lực Không-Hải quân Mỹ tham chiến.

MInh_HươnG
08-10-2011, 01:41 AM
Đọc bài báo này thấy tác giả tự sướng vô đối:

Ngoại trừ thế chiến II, cho đến thời điểm này chưa tàu sân bay nào của đối phương bị diệt. Giả sử Thi Lang là yếu, sức mạnh răn đe của nó cũng đang hiện hữu. Các quốc gia thù địch với nó ngay cả có khả năng diệt tàu này, liệu có dám nhấn nút không?

hỏi thử TQ có dám tấn công Trường Sa ko? nếu có thì chẳng có người VN nào không dám nhấn nút.


Tôi hy vọng điều đó nhưng cũng không tin lắm. Anh em HSO chúng ta đều sẵn sàng, và 95% người Việt tôi dám chắc cũng sẵn sàng. Nhưng không hiểu sao trong cái vòng luẩn quẩn của được mất thiệt hơn, tôi liên tưởng đến việc mấy cái tàu TQ nó cắt cáp mình mình có dám xông lại húc tàu nó hay ko; nó bắt ngư dân mình ngư dân mình có dám tát nó một phát hay không!

Còn nữa, TQ đã tấn công Trường Sa mấy lần rồi còn gì. Đừng nói với tôi rằng thời điểm 1988 chúng ta không có một chiếc tàu nào có pháo hạm đang trực chiến Trường Sa để đáp lại tàu Trung Quốc, mà chỉ có các chiến sĩ với AK, RPG.

Con tàu Thi Lang cứ cho là đầy rẫy khiếm khuyết, nhưng biết đâu cái khiếm khuyết đó lại chả là dụng ý khiến các đối thủ của nó tự tin chủ quan cho rằng nó (và cả hải quân của nó) yếu. Đánh chìm được Thi Lang thì cần chục quả từ hệ thống Bastion-P là cùng chứ bao nhiêu (tính cả các quả bị đánh chặn), nhưng cùng lắm Tung Của chỉ mất một tàu sân bay còn Việt Nam tôi e sẽ mất nhiều đấy.

USS Maddox của Mỹ trong sự kiện Vinh Bắc Bộ là một ví dụ nhỡn tiền, miền Bắc Việt Nam vì sự kiện này đã hứng mưa bom bão đạn suốt 9 năm ròng rã phá hoại khi toàn lực Không-Hải quân Mỹ tham chiến.
Viết như chú thì...;))
1.Vụ Bình Minh nhắc lại thì ta vẫn cử tàu ở lại trực đoạn cáp bị cắt đấy thôi(giữa vòng vây quân thù luôn) muốn gì nữa?Húc vào nó để nó kéo cả bầy họ nhà nó đến đánh chìm con BM 02 à?Ngư dân mình tát nó một phát để nó xả lại vài phát PLZ đứng trên tàu và nó bảo là nó bắn "cướp biển" chứ không bắn ngư dân Việt Nam à?=))
2.Hừm...Khi xem xong Cq-88 tôi có một nhận định thế này...Ngoài pet-tra ra thì chẳng con nào có khả năng cả mà cũng chưa chắc vì ta lúc đó toàn đám hết đát,trong khi Tung Chảo nó muốn mình động binh để chiếm trọn Trường Sa danh chính ngôn thuận...Xét cho cùng,hành động của bố Cương là hoàn toàn hợp lý lúc bấy giờ...:D
3.Bastion-P chỉ là tên hệ thống "lá chắn biển" ngoài phạm vi 300km thì an toàn chẳng viết lên được gì...Tên lửa của hệ thống là Yakhont được PR là hoàn toàn không thể đánh chặn( vậy thì xem như 100% ăn chắc đi).Chiến tranh là không tránh khỏi mất mát,đó là điều tất yếu...:D
4.Không đánh nó để nó làm tới à?Chắc con Maddox ấy vào VBB đi dạo nhỉ?Phải đánh nó để nó biết dân Việt Nam không ngán bố con thằng nào chứ?:))Mưa bom bão đạn chẳng là gì so với "chân trần chí thép" của người Việt Nam...:))
Nhờ cuộc chiến 9 năm mà Mĩ từ một nước tự xưng mình là "vô đối" giờ sau chiến tranh Việt Nam anh ấy đã nhận một thất bại cay đắng hơn cả chiến tranh thế giới thứ 2.Bài học Mĩ sẽ không bao giờ quên... ^_^

mưa chiều
08-10-2011, 02:03 AM
Đọc bài báo này thấy tác giả tự sướng vô đối:

Ngoại trừ thế chiến II, cho đến thời điểm này chưa tàu sân bay nào của đối phương bị diệt. Giả sử Thi Lang là yếu, sức mạnh răn đe của nó cũng đang hiện hữu. Các quốc gia thù địch với nó ngay cả có khả năng diệt tàu này, liệu có dám nhấn nút không?

hỏi thử TQ có dám tấn công Trường Sa ko? nếu có thì chẳng có người VN nào không dám nhấn nút.Hay lắm.....bác trả lời hay lém, ngắn gọn mà xúc tích nhưng đầy đủ.......CHIẾN chứ :smilie_clap:

ĐôngA
08-10-2011, 04:44 AM
Chẳng có gì khó để bảo vệ biển đông
- mang gạo sang bắc triều tiên đổi lấy công nghệ chế tạo Tên Lửa
-Dọc dãy Trường Sơn là Tên Lửa hỏi rằng thằng nào đi qua Biển Đông mà không xin phép và nộp thuế là clik ...
-Tôi nghĩ với địa thế dọc bờ biển và hệ thống Đảo từ Bắc vào Nam.Bảo vệ biển đông chẳng có gì phải lo .Cái Lo lớn nhất là Chính Phủ có YÊU NƯỚC ,THƯƠNG DÂN không thôi???

badboyhp
08-10-2011, 06:08 AM
Chẳng có gì khó để bảo vệ biển đông
- mang gạo sang bắc triều tiên đổi lấy công nghệ chế tạo Tên Lửa
-Dọc dãy Trường Sơn là Tên Lửa hỏi rằng thằng nào đi qua Biển Đông mà không xin phép và nộp thuế là clik ...
-Tôi nghĩ với địa thế dọc bờ biển và hệ thống Đảo từ Bắc vào Nam.Bảo vệ biển đông chẳng có gì phải lo .Cái Lo lớn nhất là Chính Phủ có YÊU NƯỚC ,THƯƠNG DÂN không thôi???
bạn đừng quên hiện nay BTT là đàn em thân cận của thằng TQ ???

news
08-10-2011, 08:46 AM
Chẳng có gì khó để bảo vệ biển đông
- mang gạo sang bắc triều tiên đổi lấy công nghệ chế tạo Tên Lửa
-Dọc dãy Trường Sơn là Tên Lửa hỏi rằng thằng nào đi qua Biển Đông mà không xin phép và nộp thuế là clik ...
-Tôi nghĩ với địa thế dọc bờ biển và hệ thống Đảo từ Bắc vào Nam.Bảo vệ biển đông chẳng có gì phải lo .Cái Lo lớn nhất là Chính Phủ có YÊU NƯỚC ,THƯƠNG DÂN không thôi???
bạn đừng quên hiện nay BTT là đàn em thân cận của thằng TQ ???

Ý bạn ấy là ta víu áo Nga để vệ quốc không đủ tủi nhục vậy cần thế thằng TT nữa thì mới đủ, theo lời bạn ý thì TT với ta thì họ là đàn anh mất rồi.

News

HQ0909
08-10-2011, 10:38 AM
+ Vẩn biết con tàu này chẳng ra gì nhưng ông tác giả này phân tích rất vu vơ và chủ quan.
+ Dù con tàu này có dỡ mấy đi chăng nữa thì nó củng chở được máy bay chiến đấu đi đến gần đối phương hơn. Đó đã là một lợi thế rất lớn.
+ Hải quân Hán Nô còn rất lâu mới có khả năng viễn dương toàn diện, nên con tàu này cũng hoàn toàn phù hợp với mặt bằng hải quân nó trong vòng 15 năm tới.
+ Còn tàu này làm ra không phải để chiến với Mỹ, Nga, Ấn, nên nó cũng chẵng quá lo lắng khả năng bị hóa ngầm cao vì các nước khác có gì thì nó cũng có cái đó, xui lắm mới chìm thôi.
+ Chúng ta tự tin, nhưng đừng thái quá.
Xanh: Như thế nào là vu vơ, chủ quan ? Phân tích rất khách quan theo thực tế hiển hiện. Bạn có phản bác được những dữ liệu mà tác giả đưa ra không ?
Đỏ: Thế TSB chở máy bay tới gần đối phương mà chưa đủ phương tiện hộ vệ thì đối phương nằm im đó chờ à ? (Tác giả đã phân tích)
Tác giả nói TSB Trung Quốc chưa thể ra biển lớn chứ có nói không thể đâu ?


Đọc bài báo này thấy tác giả tự sướng vô đối:

- " Trong khi tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân thì Thi Lang lại chỉ chạy bằng động cơ thường" So sánh Thi Lang với các tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, thử hỏi giờ ngoài Mỹ (và 1 chiếc của Pháp) còn có nước nào có tàu sân bay nguyên tử? Đến Nga cũng còn chưa có nữa là.

- Thi Lang vẫn chưa biết ai sẽ hộ tống mình khi đi ra biển. Đội tàu hộ tống thì rồi vài ba năm nữa kiểu gì nó chả có.

- Thi Lang hoàn toàn yếu thế trước những tàu ngầm cỡ nhỏ và trung bình Khả năng chống ngầm thì quốc gia nào cũng khó khăn đâu riêng cái Thi Lang. Đến Hàn Quốc cũng chỉ thừa nhận mình phát hiện được vài chục phần trăm tàu ngầm Bắc Triều mà thôi. Và cách đây chưa lâu cái tàu ngầm ồn như cái tàu Trung Quốc cũng còn nổi lên giữa đội tàu hộ tống tàu sân bay của Mỹ, để đặt tàu sân bay Mỹ trong tầm ngư lôi.

- Tên lửa Hùng Phong III của Đài mà đòi diệt tàu sân bay?


Xanh: Tác giả là người TQ thì việc gì mà tự sướng ?
Đỏ: Không phải khả năng chống ngầm nước khác yếu thì TQ không yếu ! Mà tác giả đang nói về những điểm yếu của TSB Trung Quốc và thực tế là nó yếu, cho dù các nước khác cũng yếu.
Tên lửa Hùng pHong III của Đài Loan không diệt được TSB Trung Quốc (Trung Quốc nhé) vì sao ? Theo bạn ?

Tóm lại bài viết này tác giả phân tích những khó khăn của TSB Trung Quốc trong thời điểm hiện nay (và có thể trong vòng 5 - 10 năm tới) nên chưa thể vươn ra biển lớn để hoàn thành sứ mệnh mà nhân dân, quân đội và Chính phủ Trung Quốc mong muốn. Còn sau đó thì khác. Vậy tôi ?
P/s: Các bạn cần lưu ý, mục tiêu của Thi Lang không phải là VN đâu mà mục tiêu của nó là Đài Loan và cái vị thế của Hải quân TQ đối với TG.

ilovevn
08-10-2011, 10:51 AM
'tàu hải tặc thi lang' mà gặp kilo nhà ta thì chỉ còn cách là lên đường gặp Mao Trạch Đông

kangmi1984
08-10-2011, 12:22 PM
+ Vẩn biết con tàu này chẳng ra gì nhưng ông tác giả này phân tích rất vu vơ và chủ quan.
+ Dù con tàu này có dỡ mấy đi chăng nữa thì nó củng chở được máy bay chiến đấu đi đến gần đối phương hơn. Đó đã là một lợi thế rất lớn.
+ Hải quân Hán Nô còn rất lâu mới có khả năng viễn dương toàn diện, nên con tàu này cũng hoàn toàn phù hợp với mặt bằng hải quân nó trong vòng 15 năm tới.
+ Còn tàu này làm ra không phải để chiến với Mỹ, Nga, Ấn, nên nó cũng chẵng quá lo lắng khả năng bị hóa ngầm cao vì các nước khác có gì thì nó cũng có cái đó, xui lắm mới chìm thôi.
+ Chúng ta tự tin, nhưng đừng thái quá.

+ Bạn nói vậy ko đúng,ko lẽ TQ làm tàu sân bay nhiều loại để đối phó từng nước khác nhau?Người phân tích TSB của TQ với các loại TSB khác trên thế giới thi hoàn toàn đúng thôi.Người ta phải so sánh các cường quốc QS với nhau ko lẽ so sánh TSB TQ vời tiềm lực QS VN?
+TQ ko cỏ đủ 1 hạm đội hộ tống TSB thì các máy bay trên TSB gần như ko phát huy hết tác dụng vì TSB TQ vốn là 1 khu trục hạm tên lữa mang máy bay của LX,ko có máy phóng máy bay các may bay đều ko full load ,bi hạn chế về vùng hoạt động làm sao dám đảm bảo TSB ko dính tên lửa chống hạm siêu âm?TQ chẳng dám đêm pha lê đi ném chuột bao giờ

Việt_Nam_Vô_Địch
08-10-2011, 01:14 PM
+ Vẩn biết con tàu này chẳng ra gì nhưng ông tác giả này phân tích rất vu vơ và chủ quan.
+ Dù con tàu này có dỡ mấy đi chăng nữa thì nó củng chở được máy bay chiến đấu đi đến gần đối phương hơn. Đó đã là một lợi thế rất lớn.
+ Hải quân Hán Nô còn rất lâu mới có khả năng viễn dương toàn diện, nên con tàu này cũng hoàn toàn phù hợp với mặt bằng hải quân nó trong vòng 15 năm tới.
+ Còn tàu này làm ra không phải để chiến với Mỹ, Nga, Ấn, nên nó cũng chẵng quá lo lắng khả năng bị hóa ngầm cao vì các nước khác có gì thì nó cũng có cái đó, xui lắm mới chìm thôi.
+ Chúng ta tự tin, nhưng đừng thái quá.
Xanh: Như thế nào là vu vơ, chủ quan ? Phân tích rất khách quan theo thực tế hiển hiện. Bạn có phản bác được những dữ liệu mà tác giả đưa ra không ?
Đỏ: Thế TSB chở máy bay tới gần đối phương mà chưa đủ phương tiện hộ vệ thì đối phương nằm im đó chờ à ? (Tác giả đã phân tích)
Tác giả nói TSB Trung Quốc chưa thể ra biển lớn chứ có nói không thể đâu ?


Đọc bài báo này thấy tác giả tự sướng vô đối:

- " Trong khi tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân thì Thi Lang lại chỉ chạy bằng động cơ thường" So sánh Thi Lang với các tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, thử hỏi giờ ngoài Mỹ (và 1 chiếc của Pháp) còn có nước nào có tàu sân bay nguyên tử? Đến Nga cũng còn chưa có nữa là.

- Thi Lang vẫn chưa biết ai sẽ hộ tống mình khi đi ra biển. Đội tàu hộ tống thì rồi vài ba năm nữa kiểu gì nó chả có.

- Thi Lang hoàn toàn yếu thế trước những tàu ngầm cỡ nhỏ và trung bình Khả năng chống ngầm thì quốc gia nào cũng khó khăn đâu riêng cái Thi Lang. Đến Hàn Quốc cũng chỉ thừa nhận mình phát hiện được vài chục phần trăm tàu ngầm Bắc Triều mà thôi. Và cách đây chưa lâu cái tàu ngầm ồn như cái tàu Trung Quốc cũng còn nổi lên giữa đội tàu hộ tống tàu sân bay của Mỹ, để đặt tàu sân bay Mỹ trong tầm ngư lôi.

- Tên lửa Hùng Phong III của Đài mà đòi diệt tàu sân bay?


Xanh: Tác giả là người TQ thì việc gì mà tự sướng ?
Đỏ: Không phải khả năng chống ngầm nước khác yếu thì TQ không yếu ! Mà tác giả đang nói về những điểm yếu của TSB Trung Quốc và thực tế là nó yếu, cho dù các nước khác cũng yếu.
Tên lửa Hùng pHong III của Đài Loan không diệt được TSB Trung Quốc (Trung Quốc nhé) vì sao ? Theo bạn ?

Tóm lại bài viết này tác giả phân tích những khó khăn của TSB Trung Quốc trong thời điểm hiện nay (và có thể trong vòng 5 - 10 năm tới) nên chưa thể vươn ra biển lớn để hoàn thành sứ mệnh mà nhân dân, quân đội và Chính phủ Trung Quốc mong muốn. Còn sau đó thì khác. Vậy tôi ?
P/s: Các bạn cần lưu ý, mục tiêu của Thi Lang không phải là VN đâu mà mục tiêu của nó là Đài Loan và cái vị thế của Hải quân TQ đối với TG.
Trong bài người ta vừa chỉ ra 1 chi tiết đó là..........
Cái xe pháo chống Thi Lang của Đài Loan
Vì sợ nổ tàu nên Khứa đã cho về cảng chờ spy sang ĐL để "chôm" cái bản vẻ và kích thước của cái tên lửa đó:D

lionking0584
08-10-2011, 02:43 PM
tung hô Thi Lang cho lắm vào, bây giờ vỡ mộng

tuongvehuu
08-10-2011, 04:33 PM
ra biển sợ không vào đc nữa chứ sao ?

babykiller
08-10-2011, 05:06 PM
+ Vẩn biết con tàu này chẳng ra gì nhưng ông tác giả này phân tích rất vu vơ và chủ quan.
+ Dù con tàu này có dỡ mấy đi chăng nữa thì nó củng chở được máy bay chiến đấu đi đến gần đối phương hơn. Đó đã là một lợi thế rất lớn.
+ Hải quân Hán Nô còn rất lâu mới có khả năng viễn dương toàn diện, nên con tàu này cũng hoàn toàn phù hợp với mặt bằng hải quân nó trong vòng 15 năm tới.
+ Còn tàu này làm ra không phải để chiến với Mỹ, Nga, Ấn, nên nó cũng chẵng quá lo lắng khả năng bị hóa ngầm cao vì các nước khác có gì thì nó cũng có cái đó, xui lắm mới chìm thôi.
+ Chúng ta tự tin, nhưng đừng thái quá.
Xanh: Như thế nào là vu vơ, chủ quan ? Phân tích rất khách quan theo thực tế hiển hiện. Bạn có phản bác được những dữ liệu mà tác giả đưa ra không ?
Đỏ: Thế TSB chở máy bay tới gần đối phương mà chưa đủ phương tiện hộ vệ thì đối phương nằm im đó chờ à ? (Tác giả đã phân tích)
Tác giả nói TSB Trung Quốc chưa thể ra biển lớn chứ có nói không thể đâu ?


Đọc bài báo này thấy tác giả tự sướng vô đối:

- " Trong khi tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân thì Thi Lang lại chỉ chạy bằng động cơ thường" So sánh Thi Lang với các tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, thử hỏi giờ ngoài Mỹ (và 1 chiếc của Pháp) còn có nước nào có tàu sân bay nguyên tử? Đến Nga cũng còn chưa có nữa là.

- Thi Lang vẫn chưa biết ai sẽ hộ tống mình khi đi ra biển. Đội tàu hộ tống thì rồi vài ba năm nữa kiểu gì nó chả có.

- Thi Lang hoàn toàn yếu thế trước những tàu ngầm cỡ nhỏ và trung bình Khả năng chống ngầm thì quốc gia nào cũng khó khăn đâu riêng cái Thi Lang. Đến Hàn Quốc cũng chỉ thừa nhận mình phát hiện được vài chục phần trăm tàu ngầm Bắc Triều mà thôi. Và cách đây chưa lâu cái tàu ngầm ồn như cái tàu Trung Quốc cũng còn nổi lên giữa đội tàu hộ tống tàu sân bay của Mỹ, để đặt tàu sân bay Mỹ trong tầm ngư lôi.

- Tên lửa Hùng Phong III của Đài mà đòi diệt tàu sân bay?


Xanh: Tác giả là người TQ thì việc gì mà tự sướng ?
Đỏ: Không phải khả năng chống ngầm nước khác yếu thì TQ không yếu ! Mà tác giả đang nói về những điểm yếu của TSB Trung Quốc và thực tế là nó yếu, cho dù các nước khác cũng yếu.
Tên lửa Hùng pHong III của Đài Loan không diệt được TSB Trung Quốc (Trung Quốc nhé) vì sao ? Theo bạn ?

Tóm lại bài viết này tác giả phân tích những khó khăn của TSB Trung Quốc trong thời điểm hiện nay (và có thể trong vòng 5 - 10 năm tới) nên chưa thể vươn ra biển lớn để hoàn thành sứ mệnh mà nhân dân, quân đội và Chính phủ Trung Quốc mong muốn. Còn sau đó thì khác. Vậy tôi ?
P/s: Các bạn cần lưu ý, mục tiêu của Thi Lang không phải là VN đâu mà mục tiêu của nó là Đài Loan và cái vị thế của Hải quân TQ đối với TG.
xin thong bao la ve hai quan thi o chau a trung quoc chua du ten tuoi dau,cho du co tsb nhung ho dau co biet tuong tan ve cach su dung cac chien thuat cung nhu chien luoc de dieu hanh 1 ham doi lien hop vs tsb lam trung tam,con xa lam,hon nua du sao tsb cua trung quoc cung la dong lai tu 1 cai vo tau sap bi dem ra cua ban sat vun thi lieu chat luong co dam bao nhu may con tau dap. hop. kia k,va neu nhac den tsb thi nta se nghi ngay den nhat bn a,nguoi nhat ho dong dc con tau sb dau tien tren the gioi va hien tai ho sap ra lo 1 lo cac tsb hang nhe khac,nen tsb china ra bien chi hien mau vo ich thoi (may hong? unikey,thong cam hix)

quangaqa
08-10-2011, 05:41 PM
Trước khi nó tiến ra biển nó sẽ làm một bài rào kiểu như thế này.
Bọn bựa này sẽ gây ra tình hình thực sự căng thẳng và nguy hiểm nếu nó tiến vào vùng biển Trường Sa xủa chúng ta.

mưa chiều
08-10-2011, 07:23 PM
Nói thật các bác nhà ta không sợ con Thị lang, thị nở này đâu. Tầu sân bay của Mỹ nó xịn và hiện đại như vậy mà còn có cách trị thì của khựa chỉ để làm cảnh thôi [ Mỹ làm gì mà chẳng rỉ tai cho Việt mấy yếu điểm ]. Chẳng qua tung hô cho anh khoái anh tập trung sắm thêm mấy con nữa. Chính ra anh Ucraina mới đểu bán cho cái xác tầu thì rẻ nhưng bán đắt cho khựa phần nội thất và công nghệ [ một tiền gà ba tiền thóc ].

tronggia
08-10-2011, 08:32 PM
Dù sao thì chủ thớt cũng đã cho thấy những yếu điểm rõ ràng của Thi Lang, Nó chưa thể ra biển ngay, đó là thời gian để chúng ta nâng cao sức mạnh hải quân, và chờ Kilo về .

mưa chiều
08-10-2011, 09:04 PM
Mình nghĩ ngay từ bây giờ nhà mình cũng đã co phương án trị con thị lang này rùi, cần gì đến KILO của quý nhà mình.

toan93
08-10-2011, 10:43 PM
Chẳng có gì khó để bảo vệ biển đông
- mang gạo sang bắc triều tiên đổi lấy công nghệ chế tạo Tên Lửa
-Dọc dãy Trường Sơn là Tên Lửa hỏi rằng thằng nào đi qua Biển Đông mà không xin phép và nộp thuế là clik ...
-Tôi nghĩ với địa thế dọc bờ biển và hệ thống Đảo từ Bắc vào Nam.Bảo vệ biển đông chẳng có gì phải lo .Cái Lo lớn nhất là Chính Phủ có YÊU NƯỚC ,THƯƠNG DÂN không thôi???
Không yêu nước thương dân thì liệu còn nước VN nữa không bác, mỗi tội có nhiều cái bất cập quá:D

lamborghini1995
08-10-2011, 11:16 PM
em nó sợ chìm nên nằm cảng để gắn thêm phao

bobochoux
28-10-2011, 07:30 AM
con thi lang này thì quá ngon,67 000 tấn.muốn có nó 1 tỷ obama không biết mua được không.nó đem được 50 chiếc máy bay,nó mà vào biễn đông tha hồ mà chiến.mua mau thêm s300pmu2 và vài chục su về mà trị nó.dienmatdienmatdienmat

Aries
28-10-2011, 07:33 AM
Săn hàng cổ à !
Hunter

YeuQueHuongToi
28-10-2011, 07:36 AM
Nếu thật sự yêu nước thương dân thì bất cập không đáng kể đậu. Bất cập nhiều là do Tham Tiền, Mặc Kệ DânChẳng có gì khó để bảo vệ biển đông
- mang gạo sang bắc triều tiên đổi lấy công nghệ chế tạo Tên Lửa
-Dọc dãy Trường Sơn là Tên Lửa hỏi rằng thằng nào đi qua Biển Đông mà không xin phép và nộp thuế là clik ...
-Tôi nghĩ với địa thế dọc bờ biển và hệ thống Đảo từ Bắc vào Nam.Bảo vệ biển đông chẳng có gì phải lo .Cái Lo lớn nhất là Chính Phủ có YÊU NƯỚC ,THƯƠNG DÂN không thôi???
Không yêu nước thương dân thì liệu còn nước VN nữa không bác, mỗi tội có nhiều cái bất cập quá:D

lovevn
28-10-2011, 08:19 AM
Con này chỉ chạy được 45 ngày thôi mà, ko dám đi xa, chắc hàng cổ sợ chìm. Cũng có thể hải quân TQ tuy nhiều tham vọng, nhưng chưa có vùng biển nào để hoạt động, nên mới nghĩ ra cái lưỡi bò điên (như lưỡi con dại) để tự vùng vẫy trong cái ao của mình, một sự hoang tưởng đòi sở hữu cả vùng biển quốc tế.

Mà tàu TQ cũng chưa dám mon men ra vùng biển quốc tế khác đâu, nhìn thấy tàu sân bay Mỹ đã sợ từ xa rồi. Không hiểu sao vẫn tự hào mình là cường quốc quân sự, chắc là đang tự sướng. Bọn TQ bị nhồi sọ từ chính sách hoang tưởng thời Tưởng Giới Thạch rồi, tự mình làm... tự mình công nhận, nhưng phần lớn ở bên ngoài TQ chả ai công nhận hoặc đều bị hoài nghi về khả năng của TQ.

dan
28-10-2011, 10:20 AM
Tác giả bài viết trên không có hiểu rõ quá trình để hoàn tất chiếc TSB. Chiếc Thi Lang đi ra biển để thử nghiệm máy tàu, các bộ phận điiện và cơ khí căn bản (tiếng Mỹ gọi là HM&E - Hull, Mechanical & Electrical), Sau khi chạy thử, Thi Lang không có ra biển ít nhất 9 tháng đến 1 năm. Sau đó, nó cần bộ phận hạ cánh cho các máy bay (Arrestor), và khoảng 3 năm để gắn các vũ khí cùng với phi đoàn máy bay. Tóm lại, sớm nhất là năm 2015, Thi Lang mới có thể được sữ dụng, bình thường phải đến 2017 nó mới chuẩn bị xong.
TQ chỉ dùng nó để rút kinh nghiệm điều hành tàu và huấn luyện phi công, chuẩn bị cho 2 con TSB sẽ được đóng xong khoãng 2020. Vì chỉ dùng để huấn luyện, nó sẽ không có đi đến các nơi nguy hiểm, không có các khu trục hạm, tuần dương hạm làm hộ tống, tạm thời nó được gắn nhiều vũ khí hơn bình thường dùng để tự vệ trong hải phận an toàn của TQ.
TQ sẽ phát tiển hệ thống tiếp vận vũ khí ,nhiên liệu cho các tàu trong tương lai, lúc đó, sẽ không còn vấn đề dung lượng chứa cũ khí, tiếp liệu khác nhau giữa các loại tàu chiến.
Hiện nay, TQ dùng Thi Lang để chứng tỏ mình là cường quốc với TSB với mục đích chính trị, nên nó không muốn đưa ra các thời gian cần thiết thật sự để chuẩn bị cho chiếc tàu chiến trên.

VN_HUNGMANH
28-10-2011, 11:03 AM
Vì sao tàu sân bay Trung Quốc chưa dám ra biển? (http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=63708&p=790279#post790279)
ĐÃ XẤU MÀ CÒN XA....ĐÃ SIDA MÀ CÒN ĐÒI TÁI CHẾ...hàng phò rồi xanhmat

bobochoux
28-10-2011, 11:25 AM
Tác giả bài viết trên không có hiểu rõ quá trình để hoàn tất chiếc TSB. Chiếc Thi Lang đi ra biển để thử nghiệm máy tàu, các bộ phận điiện và cơ khí căn bản (tiếng Mỹ gọi là HM&E - Hull, Mechanical & Electrical), Sau khi chạy thử, Thi Lang không có ra biển ít nhất 9 tháng đến 1 năm. Sau đó, nó cần bộ phận hạ cánh cho các máy bay (Arrestor), và khoảng 3 năm để gắn các vũ khí cùng với phi đoàn máy bay. Tóm lại, sớm nhất là năm 2015, Thi Lang mới có thể được sữ dụng, bình thường phải đến 2017 nó mới chuẩn bị xong.
TQ chỉ dùng nó để rút kinh nghiệm điều hành tàu và huấn luyện phi công, chuẩn bị cho 2 con TSB sẽ được đóng xong khoãng 2020. Vì chỉ dùng để huấn luyện, nó sẽ không có đi đến các nơi nguy hiểm, không có các khu trục hạm, tuần dương hạm làm hộ tống, tạm thời nó được gắn nhiều vũ khí hơn bình thường dùng để tự vệ trong hải phận an toàn của TQ.
TQ sẽ phát tiển hệ thống tiếp vận vũ khí ,nhiên liệu cho các tàu trong tương lai, lúc đó, sẽ không còn vấn đề dung lượng chứa cũ khí, tiếp liệu khác nhau giữa các loại tàu chiến.
Hiện nay, TQ dùng Thi Lang để chứng tỏ mình là cường quốc với TSB với mục đích chính trị, nên nó không muốn đưa ra các thời gian cần thiết thật sự để chuẩn bị cho chiếc tàu chiến trên.


con này chắc khựa nó không cần tàu hộ tống bởi vì nó được trang bị đầy đủ để tác chiến độc lập còn vác thêm được 50 chiếc máy bay.:3_003::3_003::3_003:

dan
28-10-2011, 11:47 AM
Tác giả bài viết trên không có hiểu rõ quá trình để hoàn tất chiếc TSB. Chiếc Thi Lang đi ra biển để thử nghiệm máy tàu, các bộ phận điiện và cơ khí căn bản (tiếng Mỹ gọi là HM&E - Hull, Mechanical & Electrical), Sau khi chạy thử, Thi Lang không có ra biển ít nhất 9 tháng đến 1 năm. Sau đó, nó cần bộ phận hạ cánh cho các máy bay (Arrestor), và khoảng 3 năm để gắn các vũ khí cùng với phi đoàn máy bay. Tóm lại, sớm nhất là năm 2015, Thi Lang mới có thể được sữ dụng, bình thường phải đến 2017 nó mới chuẩn bị xong.
TQ chỉ dùng nó để rút kinh nghiệm điều hành tàu và huấn luyện phi công, chuẩn bị cho 2 con TSB sẽ được đóng xong khoãng 2020. Vì chỉ dùng để huấn luyện, nó sẽ không có đi đến các nơi nguy hiểm, không có các khu trục hạm, tuần dương hạm làm hộ tống, tạm thời nó được gắn nhiều vũ khí hơn bình thường dùng để tự vệ trong hải phận an toàn của TQ.
TQ sẽ phát tiển hệ thống tiếp vận vũ khí ,nhiên liệu cho các tàu trong tương lai, lúc đó, sẽ không còn vấn đề dung lượng chứa cũ khí, tiếp liệu khác nhau giữa các loại tàu chiến.
Hiện nay, TQ dùng Thi Lang để chứng tỏ mình là cường quốc với TSB với mục đích chính trị, nên nó không muốn đưa ra các thời gian cần thiết thật sự để chuẩn bị cho chiếc tàu chiến trên.


con này chắc khựa nó không cần tàu hộ tống bởi vì nó được trang bị đầy đủ để tác chiến độc lập còn vác thêm được 50 chiếc máy bay.:3_003::3_003::3_003:

TQ đang sản xuất đại trà Khu Trục Hạm để chuẩn bị cho các đoàn TSB trong tương lai. Thi Lang trong giai đoạn 5 đến 10 năm tới chỉ dùng để huấn luyện, nên có lẽ không cần nhiều tàu hộ tống, 1 hay 2 con khu trục là đủ biên chế rồi. Nó cần tàu hộ tống vì giá trị của nó quá cao! có chuyện gì là các đô đốc bị mất chức :smilie_w00t:

quimatsau
28-10-2011, 12:02 PM
:d Tàu sân bay Trung Khựa chắc phải nằm chơi chờ ngày lên dĩa oy. Phen này Thi Lang thanh khoai Lang nướng rùi...:smilie_clap::smilie_clap::smilie_clap:

focus123
28-10-2011, 12:49 PM
Mong ngày được thấy tàu sân bay TQ ra Trường Sa của VN làm bia tập cho HQ VN, sau đó cho xuống đáy cho san hô mọc làm đảo san hô mới cho tàu cá việt nam cặp nghỉ ngơi khi đánh bắt xa bờ

sungthan
28-10-2011, 01:03 PM
Theo mình nên kết thúc tranh luận vấn đề này ở đây thì hơn vì đã quá rõ rồi, cả nước việt nam trải dài từ nam đến bắc là một con tàu sân bay vô cùng lớn để chế ngự biển đông rồi. các sân bay rãi rác khắp 3 miền ( với tầm tác chiến hiệu quả của các máy bay của việt nam hiện có hoàn toàn chế ngự đc toàn bộ biển đông), các hệ thống tên lửa bờ biển chống hạm (với địa hình như ở việt nam có thể cơ động các hệ thống tên lửa chống hạm ở các hẻm núi, rừng gần bờ biển rất rễ ngụy trang), các tàu tên lửa cao tốc ( với địa hình như ở việt nam bờ biển trải dài trên 3000km hoàn toàn có thể dùng chiến thuật hit and run sau đó chạy vào bờ biển). kết luật mình thấy các bác lãnh đạo quân đội nhà mình mua mua những vũ khí ấy là hợp lý lắm và khẳng định rằng chẳng có thằng nào dám chiếm trường sa của ta vì nó sẽ mất nhiều hơn đc đấy ( phát biểu của lãnh đạo quân đội ta đó là: hiện đại hóa quân đội để những nước nào có ý định xâm phạm việt nam thì phải tính đến yếu tố này. quả thật là rất đúng )

Truong Sa yeu dau
31-10-2011, 04:56 PM
Tàu này chỉ để hù dọa là chính chứ đánh đấm gì được.

Ra Khơi
30-04-2012, 05:28 PM
Nguồn : http://quocphonganninh.edu.vn/index.aspx?Menu=1260&chitiet=1930&Style=1Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của Quân đội ND Trung Quốc, đặc biệt là lực lượng hải quân, cùng với những tranh chấp về chủ quyền trên biển ngày càng ra tăng đã đặt cho các nhà phân tích chiến lược quân sự những vấn đề khá phức tạp về tư duy hải dương của Trung Quốc, những phân tích đó được tổng hợp lại trong bài viết cho thấy một quan điểm mang tính chiến lược, thể hiện một tư duy hải dương mới của Hải quân Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay.


Phòng thủ ngoài khơi xa” mô hình kiểu mẫu của sự thay đổi chiến lược
http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20100909/tg96z12444.jpg


Đưa ra khái niệm phòng thủ ngoài khơi xa được hiểu như một sự thay đổi cơ bản kiểu mẫu về chiến lược cho những hoạt động tác chiến cấp chiến dịch, chiến lược của lực lượng hải quân Trung Quốc và sự nâng cấp, hiện đại hóa lực lượng hải quân. Quan điểm phòng thủ ngoài khơi xa đã thay đổi hoàn toàn đường lối hoạt động chiến lược của lực lượng Hải quân Trung Quốc, định hướng những hoạt động sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Trung Quốc từ vùng nước ven bờ biển lục địa Trung quốc sang những hoạt động sẵn sàng tác chiến trên các vùng biển duyên hải Trung quốc.

Tư tưởng chiến lược của Hải quân Trung Quốc trước đây tập trung vào tư tưởng chiến lược "Phòng thủ bờ biển” lục địa với các kế hoạch phòng thủ ven bờ và bờ biển chống lại một cuộc tấn công xâm lược trên đất liền. Cự thể, chiến lược Phòng thủ bờ biển đặt mục tiêu chống lại lực lượng tấn công đổ bộ bờ biển từ Hạm đội Thái bình dương của Hải quân Xô viết. Do đó, chiến lược Phòng thủ bờ biển Trung Quốc hoàn toàn mang tính tự vệ, dự phòng, đóng vai trò thứ yếu trong một cuộc chiến tranh và có tính chất "nếu như..” trong tương lai chiến tranh và xung đột khu vực.

Kết quả là, cùng với sự kiện ban hành chiến lược " Phòng thủ biển khơi xa” của hải quân Trung Quốc vào năm 1985. Chiến lược quân sự hải quân của Trung Quốc đã chuyển hướng ra các vùng biển xa. Như thường thấy ở Trung Quốc, sự thay đổi định hướng lớn về hải quân trong tư tưởng chiến lược của quân đội Trung hoa là câu trả lời mạnh mẽ cho sự thay đổi của tình hình "an ninh thế giới” trong giai đoạn mới cũng như những thay đổi trong cán cân các lực lượng quân sự trên toàn cầu. Đến năm 1985, Bắc Kinh có thể tin tưởng chắc chắn rằng một cuộc xâm lược hay chiến tranh trên đất liền từ phía Liên bang Xô viết là không thể xảy ra. Cùng lúc, các nhà chiến lược quân sự Trung Quốc đã có những thay đổi lớn trong quan điểm về chiến trường và lực lượng hải quân trên biển lớn. Đồng thời, sự phát triển mạnh mẽ của vũ khí hiện đại cũng cho phép Hải quân Trung Quốc có thể tin tưởng vào khả năng bảo vệ chắc chắn được những lợi ích của Trung hoa trên đại dương khi thực hiện chính sách kinh tế hải dương.

Đưa chiến lược "Phòng thủ ngoài khơi xa” vào thực tế cũng phù hợp với những ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc. Tập trung vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế Trung Quốc và triển khai những kế hoạch khai thác nguồn tài nguyên hải dương – nguồn dự trữ thực phẩm và năng lượng dồi dào trong sự phát triển của tương lai Trung Hoa ngày càng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong chính sách kinh tế chính trị của Đặng Tiểu Bình. Ngoài ra, yêu cầu cấp thiết mang tính sống còn là phải tăng cường chiều sâu tuyến phòng thủ vùng duyên hải và bờ biển của Trung Quốc, nếu tính đến những chuyển dịch của các trung tâm kinh tế từ chỗ nằm sâu trong trung tâm lục địa đang từng bước chuyển dần ra vùng biển phía Đông của Trung hoa.

Cuối cùng " Phòng thủ biển khơi xa” và sự chuyển dịch trong tâm chiến lược của hải quân Trung Quốc ra các vùng nước có ảnh hường trùng với sự tăng cường tìm kiếm, thăm dò và khai thác nguồn tài nguyên trên các vùng biển quốc tế, những vấn đề gắn liền với quan điểm chủ quyền của Trung hoa trên những vùng nước lãnh hải, đồng thời là đối phó với những tranh chấp, đòi hỏi chủ quyền của các nước trong khu vực châu Á Thái bình dương.


"Phòng thủ biển khơi xa " Một quan điểm tư duy chiến lượng mở rộng.

Theo ý nghĩa của cụm từ " Phòng thủ ngoài khơi xa” đơn giản là một quan điểm tư duy chiến lược, quan điểm này định hướng cho lực lượng Hải quân Trung Quốc cần phải sẵn sàng thực hiện ba nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong "Giai đoạn mới”, sẵn sàng tiến hành các hoạt động tác chiến các cấp trên biển lớn, xây dựng các căn cứ hậu cần kỹ thuật và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cho các hoạt động kinh tế, kỹ thuật, quân sự ngoài khơi xa. Ba nhiệm vụ chiến lượng trọng tâm bao gồm:

- Ngăn chặn những kẻ thù tiềm năng trong giới hạn cho phép và sẵn sàng đánh trả những hoạt động tấn công từ phía biển.
- Bảo vệ những vùng nước có tuyên bố chủ quyền của Trung hoa.
- Bảo vệ sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ cũng nhưng quyền lợi của quốc gia trên biển.


Sự thay đổi những định nghĩa về Phòng thủ ngoài khơi xa.

Giữa nhiều chuyên gia phân tích quân sự nước ngoài chuyên biệt về Hải quân Trung quốc, điều thực sự ẩn sau quan điểm Phòng thủ ngoài khơi xa” trong khải niệm tu duy chiến lược mở rộng đã tạo ra một sự phức tạp, khó hiểu với những vấn đề chưa được rõ ràng như " phạm vi hoạt động, ý đồ chiến lược, các chương trình nâng cấp và hiện đại hóa” của Hải quân PLA. Một trong những ví dụ gây suy nghĩ là tư duy chiến lược định hướng các hoạt động tác chiến trong giới hạn hai chuỗi đảo hoặc hoạt động trong vùng đặt quyền kinh tế 200 nauticalmile tính từ bờ biển "Exclusive Economic Zone” (EEZ). Chuỗi các quần đảo thứ nhất, rất nổi tiếng với tên là đường lưỡi bò như đã được vẽ trên bản đồ và công bố rộng rãi, được bắt đầu từ quần đảo Kurile, Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, Đài Loan, Philippines, và Indonesia (Borneo đến Natuna Besar). Chuỗi đảo thứ hai chạy theo tuyết Bắc-Nam từ quần đảo Kuriles qua Nhật, Bonins, Marianas, Carolines, và Indonesia. Cùng nhau, chúng bao gồm các khu vực hàng hải ra khoảng 1.800 nm từ bờ biển của Trung Quốc, bao gồm hầu hết Biển Đông và các tuyến đường vận tải thương mại Đông Á SLOCs.

Thường xuyên, khi các cuộc hội thảo hoặc tranh luận về quan điểm "Phòng thủ ngoài khơi xa” thường sử dụng những thuật ngữ, những cụm từ gắn liền với những gianh giới địa lý trên các vùng biển ( Biển Nhật bản, Biển Đông) với xu hướng nỗ lực kiểm soát chặt chẽ những vùng nước đã được vạch ra, hoặc thống trị, quản lý các quần đảo đã nêu. Khi quan điểm tư duy chiến lược Phòng thủ ngoài khơi xa được đưa ra vào cuối những năm 70-x và đầu những năm 1980-x Lực lượng Hải quân QĐNDTQ đã tiến hành rất nhiều cuộc thảo luận và tiến hành vô số các cuộc nghiên cứu đánh giá tình hình trên các vùng biển để xác định, tầm xa khơi của Phòng thủ ngoài khơi xa” có thể đạt được. Rất nhiều các cuộc hội thảo nội bộ của Hải quân được tiến hành từ quan điểm gắn liền với các vùng địa lý.

Ngoài ra, các sĩ quan của Hải quân Trung quốc thường giải thích với báo chí nước ngoài về nội dung của chiến lược "Phòng thủ ngoài khơi xa” gắn liền với quyền của Trung hoa nhằm bảo vệ trong khu vực đặc quyền kinh tế, hoàn toàn mơ hồ và lẫn lộn giữa khái niệm giới hạn đặc quyền kinh tế 200-nm EEZ và chủ quyền của Trung Quốc đang đòi hỏi nói chung. Nói rõ ràng, từ bất cứ góc nhìn nào, tư tưởng chiến lược "Phòng thủ ngoài khơi xa” đã có tầm bao quát vượt ra ngoài các vấn đề giới hạn về địa lý hoặc phạm vi địa lý. Những nghiên cứu kỹ lưỡng và cụ thể trên nhưng hành động cho thấy rằng, ngày hôm nay, thuật ngữ "phòng thủ ngoài khơi" không bao hàm bất kỳ giới hạn hoặc ranh giới địa lý. Các danh giới không xuất hiện cho đến ngày nay, trên thực tế, trong bất kỳ những tuyên bố chính thức nào về giới hạn tối thiểu hoặc tối đa khoảng cách tính từ bờ biển đến đại dương được gắn liền với khái niệm "Phòng thủ ngoài khơi xa".

Theo những tính toán của Viện Khoa học quân sự QĐNDTQ, trong giai đoạn đến năm 1980 Lực lượng hải quân thực hiện chiến lượng phòng thủ bờ biển trong giới hạn khu vực đặc quyền kinh tế tính đến 200 mile tính từ bờ biển. Theo sự chỉ đạo của Đặng Tiểu Bình trong những năm 1980- x. Phòng thủ ngoài khơi của Trung Quốc bao gồm cả các biển Hoàng Hải , biển Đông Hải, biển Đông, quần đảo Trường Sa, vùng biển bên trong và bên ngoài của Đài Loan và quần đảo Ryukyu và khu vực biển Bắc Thái Bình Dương. "Năm 1997, Giang Trạch Dân đã ra chỉ lệnh hướng dẫn cho hải quân Trung Quốc "nên tập trung nâng cao khả năng chiến đấu toàn diện của lực lượng trong chuỗi quần đảo đầu tiên, cần tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và vũ khí thông thường, nỗ lực nâng cao khả năng "phản công”, từng bước nhanh chóng phát triển năng lực chiến đấu để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trên những đại dương xa xôi.".

Nhưng, Lực lượng Hải quân Trung Quốc sẽ với xa đến đâu với tư duy chiến lược "Phòng thủ ngoài khơi xa” . Theo các sĩ quan Hải quân cao cấp của Trung Quốc và những ấn phẩm của Hải quân. Câu trả lời sẽ là: Tầm xa giới hạn tuyến phòng thủ của hải quân Trung Quốc phụ thuộc vào khả năng hoạt động của hải quân cho phép các cụm tầu hoạt động trên biển lớn và những yêu cầu cần thiết được yểm trợ và bảo vệ của đất nước Trung Quốc.

Đối với nhiều sĩ quan của Hải quân Trung Quốc, giới hạn này được hiểu như là các hoạt động của tầm xa tác chiến hải quân bao gồm có giới hạn phạm vi tác chiến mà máy bay chiến đấu lực lượng không quân Trung quốc có căn cứ trên đất liền có thể đạt tới và khả năng cũng như tầm xa và năng lực của lực lượng chống ngầm của Hải quân trong chiến trường biển.

Các nhà lý luận quân sự của Trung Quốc có quan điểm cho rằng hai chuỗi đảo và quần đảo hình thành cơ sở địa lý cơ bản cho tuyến phòng thủ hàng hải của chiến lược Phòng thủ ngoài khơi xa. Xác định ranh giới chính xác của khu vực phòng thủ hàng hải và hai chuỗi đảo và quân đảo chưa bảo giờ được Chính phủ Trung Quốc chính thức xác nhận trên các phương tiện thông tin đại chúng, do đó chúng có thể là nhiều giới hạn khác nhau. Theo một thông kế các sự kiện những tuyên bố, vùng "nước xanh" của Trung Quốc mở rộng về phía đông ở Thái Bình Dương theo chuỗi đảo đầu tiên, được hình thành từ các quần đảo Aleutians, Kuriles, quần đảo của Nhật Bản, Ryūkyūs, Đài Loan, Philippines, và Borneo. Xa hơn về phía đông là "vùng nước xanh" kéo dài chuỗi đảo thứ hai chạy từ phía bắc quần đảo Bonin và nối liền về phía nam thông qua Marianas, Guam, và Quần đảo Caroline.

Đô đốc Hải quân Liu Huaqing tư lệnh trưởng của Lực lượng hải quân Trung quốc (PLAN) những năm (1982-1988) và phó chủ tịch sau này của Ủy ban quân sự Trung ương (1989-1997). Liu và những người khác được xác định rõ ràng nhiệm vụ chiến lược (Hồi ức của Liu Huaqing) (Bắc Kinh: Nhân dân Giải phóng Quân đội, 2004)] là các chuỗi các đảo và quần đảo đầu tiên, hoặc giới hạn hiện tại các hoạt động tác chiến tiềm năng của Hải quân tuyến thứ nhất, bao gồm các quần Nhật Bản và các quần đảo của phía Bắc và phía Nam của Nhật Bản (các quần đảo sau các tranh chấp của Trung Quốc), các quần đảo thuộc vùng nước Hàn Quốc, Đài Loan, và Philipins. Chuỗi đảo và quần đảo thứ hai, Liu đưa ra khái niệm tuyến phòng thủ chặt chẽ và đầy đủ trong phạm vi hoạt động tác chiến của Hải quân trong tương lai, bao gồm chuỗi quần đảo có phạm vi từ quần đảo phía nam Nhật Bản đển Bonin và quần đảo Marshall, bao gồm cả Guam.

Khởi đầu, Trung Quốc sẽ nỗ lực toàn lực lượng để có thể có quyền kiểm soát vùng biển Hoàng Hải, Đông Hải và biển Đông. Ba vùng biển này nằm trong chuỗi quần đảo - vành đai phòng thủ thứ nhất của hải quân Trung Quốc thuộc Thái bình dương bao gồm cả các quần đảo Philippines và đảo Ryukyu. Một số các nhà phân tích Trung Quốc trong các bài viết công khai đã đưa vào chuỗi đảo thứ nhất này cả đảo Diego Garcia, căn cứ quân sự quan trọng của quân đội Mỹ trên Ấn độ dương, như một yếu tố trong vành đai phòng thủ chiến lược của bờ biển Trung Quốc. Viết trong trang Guofang Bao (Jiang Hong và Wei Yuejiang) Một trăm nghìn binh sĩ Mỹ trong khu vực Châu Á Thái bình dương đang mong đến một "Ngôi nhà mới” Guofang Bao, 10 tháng 6, 2003, 1, FBIS-PP20030611000068] Trong đó, Jiang Hong và Wei Yuejiang đã phác họa chuỗi đảo và quần đảo bao quát một khu vực rộng lớn bao gồm tất cả mọi con đường từ các quần đảo của Indonesia đến đảo Diego Garcia trong một vòng cung duy nhất không tách rời. Điều đó có nghĩa là, trong vòng cung này là tất cả các con đương giao thông đường biển giữa Trung Quốc với các vựa dầu khí Tây Nam Á.

Tuyền đường vành đai thứ 2 trong chiến lược Phòng thủ ngoài khơi xa bao gồm cả vùng biển Nhật Bản, biển Philippines và Indonesia biển, bao gồm Kuriles, Kokkaido, và quần đảo Marianas và Palau ở phía nam. Để ngăn chặn việc triển khai của lực lượng hải quân thù địch vào vùng biển phía tây Thái Bình Dương, các nhà hoạch định quân đội Trung Quốc đang tập trung vào mục tiêu ngăn chăn các tàu nổi hoạt động tầm xa và dài ngày (cụm tầu sân bay và các tầu tấn công chủ lực). Bộ Quốc phòng Mỹ trong những bản phân tích và đánh giá cơ cấu tổ chức biên chế hiện tại đồng thời định hướng nâng cấp phát triển cơ cấu tổ chức lực lượng vào năm 2007 đã dự báo rằng: Trung Quốc đang tìm kiếm khả năng ngăn chặn các chiến hạm nổi, các cụm tầu tấn công có nguy cơ đột phá qua các tuyến phòng thủ nhiều lớp, được coi như vành đai các quần đảo và đảo thứ 2 (tức là, những hòn đảo kéo dài về phía nam và phía đông từ Nhật Bản, và xa hơn nữa là căn cứ quân sự Guam ở phía tây Thái Bình Dương). Một trong những lĩnh vực được thấy rõ ràng nhất là sự đầu tư vào hệ thống các tên lửa đạn đạo tầm trung, hệ thống C4ISR điều khiển và định vị mục tiêu trong khu vực, hệ thống diều khiển hỏa lực trên boong tầu nhằm tấn công các mục tiêu trên biển rộng (đại dương) hoặc hệ thống hạ tầng bảo đảm ven bờ. Một số các nhà phân tích cũng tin rằng, nếu như Trung Quốc thật sự muốn phát triển khả năng kiểm soát toàn bộ khu vực đến vành đai tuyến phòng thủ đảo và quần đảo thứ 2, họ cần phải phát triển tầu sân bay để phục vụ cho mục đích chiến lược đã được đặt ra.

Trong quan điểm của Jiang Hong và Wei Yuejiang, tuyền quần đảo và đảo thứ 2 phải đi qua Guam – một trong những tiền đồn phía trước của quân đội Mỹ - và kết thúc ở Australia. Các nhà phân tích khác của Trung quốc thì cho rằng đó là tuyến phòng thủ hải đảo thứ 3 – Guam. Một số các bản phân tich không chính thức khác đề cập đến chuỗi các đảo và quần đảo thứ 3 tập trung vào quần đảo Hawai và các căn cứ quân sự Mỹ, được coi là hậu phương chiến lược của lực lượng quân sự Hoa kỳ.

Biên dịch: Trịnh Thái Bằng. tech.edu
Nguồn: Globalsecurity.org

lavender87
18-05-2012, 02:21 AM
Tàu sân bay không có giá trị nhiều cho những trận hải chiến gần bờ, vì vậy nên tàu sân bay hiện tại của TQ có thể là để phô trương lực lượng và những chiếc tàu sân bay sau này của họ mới là chiến lược thật sự, họ sẽ dùng số lượng để áp đảo hạm đội Mỹ và ngăn Mỹ tiếp cận Châu Á từ biển xa.

Bố trí tàu sân bay ở Hoàng Hải hoặc Biển Đông không có lợi về chiến lược:

+ Tàu sân bay có giá trị lớn, chở theo một lượng lớn máy bay tiêm kích trên tàu thì rất bất lợi nếu bị tấn công dồn dập bằng tên lửa diệt tàu sân bay từ đất liền, như loại tên lửa hành trình diệt hạm, Shaddock của VN. Có nguồn tin không chính thức là VN đã có khả năng tự sản xuất loại tên lửa này. Còn theo nguồn tin chính thức thì VN hiện có 2 trung đoàn Shaddock bố trí cơ động ven biển, có tầm bắn lên tới hơn 460 Km.

+ Vì có giá trị lớn nên tàu sân bay rất dễ làm mục tiêu cho hàng trăm loạt tên lửa diệt táu sân bay, vì giá thành tên lửa diệt hạm rẽ hơn rất nhiều so với hàng không mẫu hạm.

+ Dù có được bảo vệ bởi hạm đội tàu ngầm và cả tàu tên lửa nổi thì TSB cũng khó mà sống sót khi những hạm đội tàu ngầm và tàu bảo vệ bị tập kích bởi số lượng quá lớn nhiều loại ngư lôi, tên lửa diệt hạm, và sau cùng là loạt tên lửa diệt TSB Shaddocks được phóng trà trộn cùng một lúc. Chưa kể nếu TSB tiếp cần quá gần bờ, không những nó phải phòng thủ dưới biển mà còn phải đối mặt với lực lượng tiêm kích phòng không bờ biển trên không.

Theo nhiều nhà phân tích gân đây thì tàu sân bay vào thời điểm hiện tại, chỉ gần như có giá trị rất nhỏ trong các cuộc hải chiến. Nó chỉ còn tác dụng thị uy sức mạnh của hạm đội, chứ không có lợi thế như ngày xưa, từ khi tên lửa diệt TSB ra đời và ngày càng tinh vi hơn.