PDA

View Full Version : Mỹ sẽ hủy lệnh cấm vận Cuba!nhocbagai
10-04-2009, 04:54 PM
http://www25.24h.com.vn/upload/news/2009-04-10/1239322294_raulcastrovanghisimy1.jpg

Chủ tịch Cuba Raul Castro và nghị sĩ mỹ Barbara Lee

"Đã đến lúc thúc đẩy đối thoại với Cuba", là thông điệp được Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Barbara Lee đưa ra sau khi dẫn đầu đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Cuba cho thấy đã có dấu hiệu "tan băng" trong quan hệ giữa hai quốc gia.
Không phải ngẫu nhiên mà tuyên bố ngày 8-4 của nữ Hạ nghị sĩ Lee lại được xem là tín hiệu quan trọng cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Cho tới chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ, quan hệ giữa hai nước vẫn bị bao phủ bởi tấm màn sắt dày đặc của lệnh cấm vận chống Cuba gần nửa thế kỷ qua của Washington.
Có thể nói lệnh cấm vận chống Cuba là lệnh cấm vận hà khắc nhất trong số khoảng 20 lệnh cấm vận áp đặt với các quốc gia khác của Mỹ. Lệnh cấm vận này đã bế quan tỏa cảng gần như mọi hoạt động kinh tế, thương mai, du lịch... giữa Mỹ và Cuba.
Chính vì thế mà lệnh cấm vận áp đặt từ năm 1962 tới nay của chính quyền Mỹ đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho Cuba. Theo thống kê, cuộc bao vây cấm vận của Mỹ đã gây thiệt hại về kinh tế gần 100 tỷ USD cho Cuba.
Chẳng những thế, lệnh cấm vận chống Cuba còn bị chính quyền Tổng thống George W. Bush siết chặt thêm vào năm 2004. Theo đó, chỉ cho phép kiều dân Cuba sống ở Mỹ 3 năm mới được về thăm nơi chôn nhau cắt rốn một lần và mỗi ngày chỉ được sử dụng không quá 50 USD.


http://www25.24h.com.vn/upload/news/2009-04-10/1239322237-raulcastrovanghisimy.jpgLệnh cấm vận hà khắc, phi lý và vô nhân đạo chống Cuba của Mỹ đã bị phản đối và lên án trên khắp thế giới. Từ năm 1992 tới nay, Đại hội đồng LHQ năm nào cũng ra nghị quyết đòi Mỹ bãi bỏ ngay lệnh cấm vận chống Cuba với số phiếu năm sau luôn cao hơn năm trước.
Áp lực quốc tế và quan trọng nhất là tính chất phi lý, vô nhân đạo của lệnh cấm vận Cuba đã tác động tới quan điểm của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Ngay từ khi vận động tranh cử Tổng thống, ông Obama đã cam kết ủng hộ việc nới lỏng lệnh cấm vận chống Cuba và cải thiện quan hệ giữa Mỹ với Cuba.
Chưa đầy 2 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Obama đã đi bước đầu tiên thực hiện cam kết của mình bằng cách nới lỏng sự đi lại của kiều dân Cuba cũng như chuyển tiền về cho thân nhân. Với sự nới lỏng này, kiều dân Cuba có thể về thăm quê hương mỗi năm một lần và được sử dụng 179 USD mỗi ngày.
Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Cuba bị phong tỏa gần như nửa thế kỷ bởi lệnh cấm vận hà khắc thì sự nới lỏng trên đây hay tuyên bố của nữ Hạ nghị sĩ Lee đều là những tín hiệu tích cực, mở ra hy vọng cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Tiến tới bãi bỏ lệnh cấm vận cũng như bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba cần những đột phá mạnh bạo hơn. Dư luận đang trông đợi Tổng thống Obama hành động theo xu thế tích cực đó tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu trung tuần tháng 4 này tại Trinidad và Tobago

nguoiVNchinhhieu
10-04-2009, 05:05 PM
Mĩ nói vậy chứ thực hiện thì còn lâu lắm!

nhocbagai
10-04-2009, 05:07 PM
lâu vẫn còn hơn không chứ bạn hihi

nguoiVNchinhhieu
10-04-2009, 05:17 PM
lâu vẫn còn hơn không chứ bạn hihi
Tất nhiên rồi! Việt Nam và Cu Ba vốn là anh em đồng chí tốt của nhau mà!

vogohoho
10-04-2009, 06:02 PM
thật tuyệt vời,sau VN là Cuba được dỡ bõ lệnh cấm vận,hy vọng Cuba xẽ phat triển hơn nữa để giúp VN

nhocbagai
11-04-2009, 09:37 AM
8-}còn tui thì mong Việt Nam phát triển hơn để giúp cuba

sanleo
11-04-2009, 06:16 PM
tội nghiệp cuba có ông nội fiden làm chủ tịch 50 năm giờ ổng sắp ngũm thì cho thằng em lên. làm tui nhớ lại thời phong kiến quá. Vua hùng chúng ta truyền qua 18 đời. Chac ông nội fiden này tính phá kỷ lục vua hùng chúng ta đây mà.
Cứ theo lời bạn đáng tội nghiệp cho Cuba thì liên quan gì đến vua Hùng mà lại so sánh vào đây???
Dù Cuba có được dỡ bỏ cấm vận hay không thì việc Việt Nam quan hệ tốt và tìm cách xâm nhập thị trường Cuba, và học một số kinh nghiệm phát triển y tế và giáo dục của Cuba cũng đều có lợi

nguoiVNchinhhieu
13-04-2009, 10:23 PM
Một cuộc thăm dò mới cho thấy, 2/3 người Mỹ được hỏi nghĩ rằng, Mỹ nên dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với Cuba, ¾ số người khẳng định, Mỹ nên chấm dứt năm thập niên bất hoà với nước này.
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200904/original/images1762218_tongtong.jpg Tổng thống Mỹ Obama ủng hộ sự thay đổi quan hệ giữa Mỹ-Cuba (Ảnh Wordpress)Theo thăm dò của CNN/Opinion Research Corp. thực hiện mới đây, 64% trong số 1.023 người Mỹ tham gia phỏng vấn qua điện thoại nghĩ rằng, chính phủ Mỹ nên cho phép người dân tới Cuba.
71% nhấn mạnh, Mỹ nên tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba, tỉ lệ phản đối là 27%. Cả hai câu hỏi trên đều có sai số là cộng trừ 3%.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama đã có những tín hiệu thể hiện rằng, các quy định mới trong việc đi lại cũng như gửi tiền của người Mỹ gốc Cuba có thể được thông báo chính thức trước khi ông Obama tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào 17/4.
Một nhóm thượng nghị sĩ và những người ủng hộ khác đã soạn thảo dự luật ngày 31/3 để dỡ bỏ lệnh cấm vận đi lại kéo dài 47 năm tới Cuba. "Tôi nghĩ rằng, cuối cùng chúng ta đã đạt được mốc mới trong vấn đề này”, Thượng nghị sĩ Byron Dorgan, D-North Dakota, một trong số các nghị sĩ bảo trợ cho dự luật, nói.
Thượng nghị sĩ Richard Lugar, R-Indiana, thì đưa ra báo cáo dự thảo hồi tháng 2 rằng, đây là thời gian để xem xét lại việc cấm vận kinh tế. Lugar là một thành viên Cộng hoà nằm trong Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện.
"Người theo Cộng hoà hay Dân chủ đều ủng hộ việc tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba”, giám đốc phụ trách thăm dò của CNN Keating Holland bình luận. "Về vấn đề dỡ bỏ hạn chế đi lại, phía Cộng hoà có nhiều bất đồng trong khi thành viên độc lập và Dân chủ ủng hộ sự thay đổi”.
Một phái đoàn nghị sĩ đã tới thăm Cuba đầu tuần trước để xem xét cho kế hoạch khởi đầu nối lại quan hệ hai nước, Hạ nghị sĩ Barbara Lee, D-California, một thành viên trong phái đoàn tuyên bố: "Chúng ta cần nhớ rằng, tất cả các nước Mỹ Latin, 15 quốc gia, đều có quan hệ bình thường với Cuba”.
Tổng tống Mỹ Obama từng tuyên bố ông ủng hộ sự thay đổi trong quan hệ với Cuba. Tháng 3, ông đã ký một dự luật ngân sách, trong đó có quy định nới lỏng đi lại của người Mỹ gốc Cuba tới Cuba cũng như việc họ gửi tiền về gia đình ở quốc đảo. Mỹ có thể còn cho phép bán các sản phẩm nông nghiệp và dược phẩm tới Cuba.
Theo CNN.

tolainhandan
26-04-2009, 08:14 PM
8-}còn tui thì mong Việt Nam phát triển hơn để giúp cuba
cả 2 cùng phát triển để giúp lẫn nhau :-* còn cứ chí phèo như anh Bắc TT thì có đến bao giờ mới bớt căng thẳng được :-j

kgb88
26-04-2009, 11:21 PM
Cuba là nước mà giáo dục free, y tế thì tuyệt vời, đã từng xem một bộ phim tài liệu do một đạo diễn người Mĩ làm ( cái ông béo béo mà làm cả phim tài liệu gì nữa rất nổi ấy), Cuba mới đúng là thiên đường cho nhân dân, nhìn cái bệnh viện rất đẹp, như của phương Tây. Bao giờ bệnh viện Trung Ương của ta mới được như thế đây