PDA

View Full Version : Ðặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ nước ta thăm Iraqnhocbagai
10-04-2009, 05:39 PM
http://www.tin247.com/vnmedia/090410110327-374-472.jpg Từ ngày 6-9/4/2009, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, đã sang thăm Iraq.

Tham gia Đoàn Đặc phái viên có đại diện các Bộ: Ngoại giao, Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một số doanh nghiệp. Trong thời gian ở thăm Iraq, Đặc phái viên Đoàn Xuân Hưng đã được đón tiếp chân tình và trọng thị: tiếp kiến Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki và gặp nhiều Bộ trưởng Iraq như Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Dầu mỏ, Bộ trưởng Công nghiệp, Chủ tịch Uỷ ban Đầu tư quốc gia, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Iraq. Nhiều Thứ trưởng của Iraq khác cũng cùng tham gia trong các buổi tiếp kiến giữa Đặc phái viên Đoàn Xuân Hưng với các Bộ trưởng Iraq.


Đặc phái viên Thủ tướng ta đã trao thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Thủ tướng Nouri al-Maliki với thông điệp khẳng định Việt Nam (http://vatgia.com/hoidap/quicksearch.php?keyword=Việt+Nam) coi trọng vai trò, vị trí của Iraq ở Trung Đông (http://www.vatgia.com/hoidap/quicksearch.php?keyword=Trung+Đông) và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Irắc, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác dầu khí; tăng cường sự phối hợp, hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Hội đồng Bảo An Liên Hợp quốc; Việt Nam sẵn sàng tham gia vào công cuộc khôi phục kinh tế, tái thiết của Iraq theo khả năng của mình.Thủ tướng Nouri al-Maliki bày tỏ sự đánh giá cao đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay. Thủ tướng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ ta và tin tưởng rằng trong bối cảnh tình hình Irắc đang đi vào ổn định và kinh tế (http://vatgia.com/home/quicksearch.php?keyword=kinh+tế) Việt Nam phát triển nhanh trong những năm qua, hai nước sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí và thương mại. Thủ tướng nhất trí cho rằng hai nước cần sớm tổ chức phiên họp lần thứ 18 của Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam - Iraq tại Baghdad. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ sớm mở lại Đại sứ quán (http://vatgia.com/hoidap/quicksearch.php?keyword=đại+sứ+quán) tại Irắc để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.Trong các cuộc gặp với các Bộ trưởng, Thứ trưởng Iraq, Đặc phái viên Thủ tướng, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước trên các lĩnh vực. Các Bộ trưởng, Thứ trưởng Iraq đều nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia tái thiết kinh tế của Iraq, xây dựng cơ sở hạ tầng, tiếp cận thuận lợi nguồn dầu khí lâu dài từ Iraq, xuất khẩu các mặt hàng Iraq có nhu cầu như gạo, chè, xi-măng, sắt, thép v.v… Các cuộc gặp diễn ra trong không khí chân tình, cởi mở và đạt nhiều kết quả thiết thực.

vogohoho
10-04-2009, 05:46 PM
để xin khai thác mấy mỏ dầu ấy mà

nguoiVNchinhhieu
10-04-2009, 06:02 PM
Iraq nhu cầu về lương thực lớn. Đồng thời đây là đất nước có trữ lượng dầu mỏ rất có lợi cho sự phát triển của VN. Tuy nhiên đây là đất nước có nền chính trị bất ổn nên chúng ta phải hết sức thận trọng.