PDA

View Full Version : [Nghiên cứu] Đảo Lý SơnHQ0909
02-04-2011, 10:39 AM
Nằm về phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền khoảng 15 hải lý ( khoảng 24 km). Huyện đảo Lý Sơn giữ một vị trí chiến lược trên vùng biển Đông Việt Nam, tiềm năng du lịch và những tư liệu quý về Hoàng Sa.

Có diện tích tự nhiên gần 9.99km 2, gồm đảo Lớn và đảo Bé, dân số hiện nay khoảng 20.460 người. Tổng chiều dài đường bờ biển trên 25km. Nằm ở vị trí tiền tiêu cuả Tổ quốc nên đảo Lý Sơn có vị trí rất quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo, giữ vững toàn vẹn lãnh thổ đất liền.http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/News/29-4-dao-ly-son-1.jpgBiển trời Lý Sơn
Với tầm quan trọng đó, được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, sự lãnh đạo và cố gắng của nhân dân địa phương, nhiều công trình trọng điểm trên đảo đã và đang được xây dựng. Trong dịp đầu xuân Kỷ Sửu 2009, công trình trọng điểm “ Đường cơ động phía Đông Nam đảo Lý Sơn” được khởi công và đi vào thi công. Với nguồn vốn đầu tư gần 150 tỉ đồng trong 24 tháng, công trình này có ý nghĩa không những về chính trị – quốc phòng an ninh mà còn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Lý Sơn, đáp ứng khát vọng bao đời nay của nhân dân trên đảo.


Khai thác hải sản là một trong hai nghề chính và là thế mạnh của địa phương, hiện nay cả đảo có khoảng 407 tàu thuyền lớn bé chuyên hành nghề khai thác và dịch vụ thu mua hải sản với hơn 3.600 lao động tham gia. Khi đến đảo rồi ra về bạn sẽ không thể nào quên được những món hải sản tươi ngon mà chỉ những nơi như Lý Sơn mới có được.

Cùng với làm biển, nghề nông trở thành nghề chính của bà con. Nơi đây được mệnh danh là “ Vương quốc tỏi”, tỏi ở đây thơm ngon,có tác dụng chữa bệnh cao, hương vị rất đặc trưng, rất Lý Sơn ! Đến đây khi xuân về bạn sẽ được thưởng thức món gỏi tỏi rất tuyệt vời chỉ có ở Lý Sơn . Bên cạnh đó cây hành Lý Sơn cũng không kém phần thơm ngon và “tiếng tăm” trên thị trường. Cùng với tỏi hành, cây ngô cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế của người dân. Đây là ba cây nông nghiệp chính. Nhất là tỏi và hành, ngày 31-03-2009 vừa rồi, tỏi và hành Lý Sơn đã chính thức mang vương miện thương hiệu của mình, làm tăng gí trị kinh tế cho bà con nông dân.http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/News/29-4-dao-ly-son-2.jpg


Một góc hang Câu về chiều


Còn có tên gọi khác là cù lao Ré, Lý Sơn có tiềm năng văn hóa vô cùng phong phú, là một bảo tàng sống động rất đáng ngạc nhiên của kho tàng truyền thuyết, chuyện kể, dân ca, lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa vào tháng 2 và tháng 3(âm lịch), các tín ngưỡng dân gian theo mùa, tục thờ cá Ông… Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu quan trọng để chứng minh Hoàng Sa là của Việt Nam. Mới đây, tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ (phó giám đốc sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi ) cùng gia đình ông Đặng Lên ( ở Đồng Hộ, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) báo cáo với ngành văn hóa tỉnh về một sắc chỉ quý của triều đình nhà Nguyễn liên quan đến đội Hoàng Sa mà tộc họ Đặng đã giữ hơn 170 năm qua. Tộc học Đặng cũng đã làm lễ dâng tài liệu quý này cho sở văn hóa tỉnh.http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/News/29-4-dao-ly-son-3.jpg
Nội dung sắc chỉ

http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/News/29-4-dao-ly-son-4.jpg
Ấn của vua được đóng trên sắc chỉ

Lý Sơn là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo với năm ngọn núi nhô cao giữa vùng trời biển bao la, đứng trên một trong số các đỉnh núi này nhìn xuống xung quanh đều là trời biển bao la, thu tầm ngắm lại một chút là những cánh đồng tỏi hành xanh mơn mởn như một bức thủy mặc.
http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/News/29-4-dao-ly-son-5.jpg


Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng tỏi như bức thủy mặc


Bờ biển Lý Sơn rất đẹp, ở đây không có bãi biển thích hợp cho tắm, nhưng là nơi rất lý tưởng cho những ai thích ngao du dưới đáy biển, ngắm đàn cá tung tăng bơi lội, san hô màu sắc sặc sở,bắt ốc. Ven bờ biển từ chùa Hang đến hang Câu là một cảnh tượng hùng vĩ; một bên là vách núi sừng sững, một bên là trời biển mênh mông. Bạn hãy thử một lần đi chân trần trên làn cát mịn màng, trắng tinh và mát rượi ấy, cùng với khí trời tinh khiết, hãy hòa mình vào bản tình ca đất trời – sóng biển, bạn sẽ thấy tâm hồn thanh thản lạ thường ! Thật là tuyệt nếu bạn đến đây vào mùa trăng. Đêm trăng lãng mạn và thơ mộng làm sao. Ngồi trên núi Thới Lới thưởng trăng, ngắm biển lung linh kì ảo ánh trăng, gió dịu dàng mang về hương đồng nội thơm ngát.
http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/News/29-4-dao-ly-son-6.jpg


Dạo theo làn cát dưới chân vách núi này bạn sẽ đến được hang Câu


Ngoài ra bạn được tham quan chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, miếu bà Chúa Ngọc , đình làng An Hải, dinh Bà Roi, giếng Vua, miệng Núi lửa, di tích hải đội Hoàng Sa – Trường Sa, Âm Linh Tự và một số ngôi mộ cổ. Nổi tiếng nhất là chùa Hang, đây là hang động lớn nhất đảo dùng để thờ phật, nó được tạo thành từ thế kỉ 16 từ một vách đá dựng đứng cao gần 20m ở ngọn Thới Lới, do nước biển xâm thực. Hang có bề ngang 30m ăn sâu vào núi trên 25m theo kiểu hàm ếch. Ở trong hang có những kỉ đá, giường đá rất đẹp. Trước cửa hàng là dãy bàng cổ thụ cành lá sum xuê phủ kín cửa hang, trước dãy bàng là tượng Quan Thế Âm hướng ra biển.. Đình làng An Hải ( trước kia gọi là Lý Hải) là di tích lích sử văn hóa quốc gia, được xây dựng năm 1820, đến nay vẫn còn giữ nguyên vẹn những nét chính của kiến trúc ban đầu. Đây là ngôi đình làng cổ nhất Quảng Ngãi, là nơi các lễ hội, sinh họat văn hóa ( tế xuân thu nhị kỳ, tế tiền hiền, đua thuyền,....). Chùa Đục được xây dựng trong một hang đá trên núi Giếng Tiền được tái tạo rất sống động. Âm Linh Tự là nơi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cũng như lưu giữ những ngôi mộ của của người lính Hoàng Sa...Lý Sơn còn có những hiện vật bằng đá, gốm sứ Trung Hoa, Chăm, Đại Việt. Đặc biệt trong lòng đảo ẩn chứa rất nhiều di chỉ văn hóa Chăm và Sa Huỳnh.http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/News/29-4-dao-ly-son-7.jpg


Âm Linh Tự - nơi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và mộ của những người lính Hoàng Sa


Ra đảo Lý Sơn bạn còn được nghe kể chuyện Hải đội Hoàng Sa, về những người con đất đảo anh hùng một đi không trở lại để bảo vệ Hoàng Sa thân yêu của Tổ quốc.

Lê Xuân Thọ
nguồn (http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30220&cn_id=338180)

HQ0909
24-04-2011, 11:37 PM
Đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi xưa kia còn có tên gọi là Cù lao Ré được các vị tiền hiền khai hoang vào thế kỷ 17. Nhìn từ xa hòn đảo trông như một con rùa biển khổng lồ nằm giữa biển khơi.


http://daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2011/91/2011_91_11_anh%201.jpg
Toàn cảnh đảo Lý Sơn


Người dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy hải sản và nghề nông. Khi nhắc đến nông sản của Lý Sơn thì không thể không nhắc đến thương hiệu “Vương quốc tỏi”, đặc sản tỏi, hành của đảo nổi tiếng trong và ngoài nước. Khoảng 80% người dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề trồng những đặc sản này. Bởi vậy, dạo quanh trên đảo, ở đâu cũng có thể bắt gặp hình ảnh những cánh đồng hành, tỏi xanh mát bên những rặng dừa và mặt biển xanh biếc, cảnh đẹp như tranh vẽ. Hay những sân phơi đầy tỏi trắng phau, tỏi phơi trong nhà, tỏi phơi tràn cả ra đường. Những năm gần đây, cây bắp cũng được xác định là cây trồng thế mạnh của đảo, việc trồng chuyên canh tạo thành những rẫy bắp bạt ngàn xa hút tầm mắt, phủ xanh cả một vùng đất.


http://daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2011/91/2011_91_11_anh%202.jpg
Cánh đồng hànhĐảo Lý Sơn còn được gắn cho danh hiệu là Đảo thần tiên với nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên được hình thành từ những hoạt động của các núi lửa xưa kia như Miệng Hỏa Diệm Sơn, Miệng núi lửa Giếng Tiền, Suối Tiên, Hang Câu... Cùng nhiều đình chùa, lăng miếu cổ kính, trong đó Đình làng An Hải và chùa Hang hay còn gọi là Thiên Khổng Thạch Tự là 2 công trình được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia.


http://daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2011/91/2011_91_11_anh%204.jpg
Rẫy bắp


Được khẩn hoang từ thế kỷ 17, đảo Lý Sơn là đảo tiền tiêu của Tổ quốc mang nhiều chứng tích lịch sử. Từ năm 1815 Nhà Nguyễn đã giao nhiệm vụ trông coi Hoàng Sa cho người dân đảo với việc thành lập hải đội Hoàng Sa và ngày nay một tượng đài tưởng niệm đội Hoàng Sa đã được xây dựng trên đảo để ghi nhớ công lao của những người lính đã hi sinh vì đất nước. Chính từ việc tưởng nhớ đến những tử sĩ đã gửi thân nơi biển cả mà ở nơi đây có nghi lễ Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và phong tục lập mộ gió cho người chết mất xác ngoài biển. Âm linh tự là nơi thờ những chiến binh Hoàng Sa với khu mộ gió đang được bảo tồn và là nơi tế lễ khao lề thế lính Hoàng Sa chính của đảo.http://daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2011/91/2011_91_11_anh%205.jpg
Chùa Hanghttp://daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2011/91/2011_91_11_anh%206.jpg
Tượng đài Đội Hoàng Sahttp://daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2011/91/2011_91_11_anh%207.jpg
Âm Linh Tự


Bảo Hạnh
nguồn (http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1437&chitiet=27983&Style=1)