PDA

View Full Version : Trung - Nhật tăng cường hợp tác song phươngMr.Kin
02-05-2009, 12:46 PM
http://www.vietnamplus.vn/thegioi/chau-a-tbd/200904309832922101/0430_TQ-Nhat.jpg/image_mini
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 29/4.

Tối 29/4, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đang ở thăm nước này.

Hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo xác nhận Trung Quốc và Nhật Bản, với nền kinh tế dựa vào xuất khẩu sang các thị trường phương Tây, đã bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông đề nghị hai nước cần ổn định đầu tư và thương mại song phương, tăng cường hợp tác về các lĩnh vực bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, công nghệ thông tin-viễn thông, các ngành kỹ thuật cao.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng đề nghị hai nước tăng cường hợp tác với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đẩy mạnh tự do hóa đa bên trong Sáng kiến Chiang Mai và xây dựng thị trường trái phiếu châu Á.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo kêu gọi hai nước kiên quyết chống chế độ bảo hộ mậu dịch, tăng cường theo dõi thị trường tài chính toàn cầu và tìm kiếm kết quả cụ thể trong quá trình cải cách hệ thống tài chính toàn cầu.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng thông báo với Thủ tướng Aso việc Trung Quốc đã thiết lập một cơ chế ngăn chặn, khống chế dịch cúm lợn, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác với cộng đồng quốc tế để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Trung Quốc cũng cam kết tăng cường tiếp xúc và phối hợp với Nhật Bản trong các vấn đề khu vực và quốc tế vì hòa bình, hòa hợp, thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới.

Về phần mình, Thủ tướng Aso cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản phải gánh vác trách nhiệm quan trọng đối với hòa bình và ổn định tại châu Á và trên thế giới. Ông cũng cam kết hợp tác với Trung Quốc về các lĩnh vực bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, đối phó với dịch cúm lợn./.

(TTXVN/Vietnam+)