PDA

View Full Version : Vượt nhanh qua khủng hoảng, Hàn Quốc viết tiếp thiên kỳ tíchtrieulong
09-05-2009, 11:14 AM
Hàn Quốc – một đối tác thương mại và đầu tư quen thuộc và quan trọng của Việt Nam – lại một lần nữa gây ngạc nhiên cho thế giới khi vươn lên nhanh chóng từ khủng hoảng, trong bối cảnh các nền kinh tế lớn hơn vẫn đang ngụp lặn trong suy thoái.

Thế giới vật lộn trong cơn suy thoái (http://www.vietnamnet.vn/thegioi/event/11221/)

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200905/original/images1780982_sk.jpg (http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200905/original/images1780982_sk.jpg) Những chuyến hàng chở xe Hàn Quốc ra với thế giới báo hiệu nền kinh tế Hàn Quốc đã có dấu hiệu phục hồi. Ảnh Bloomberg.

Kinh tế Hàn Quốc đã có dấu hiệu phục hồi
Theo những số liệu thống kê đầy lạc quan mà Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố cuối tuần qua, tăng trưởng GDP trong quý I/2009 của Hàn Quốc đạt 0,1% so với quý IV năm 2008 và tăng đáng kể so với mức -5,1% của thời điểm trên. Điều này có nghĩa Hàn Quốc chỉ tăng trưởng âm trong một quý duy nhất và về mặt kỹ thuật, nền kinh tế Hàn Quốc đã không rơi vào suy thoái.
Như vậy là trên thực tế, Hàn Quốc đã hồi phục và nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đã không bị liệt vào vùng suy thoái như các nước khác. Tất nhiên trong trường hợp này không so sánh với các nền kinh tế đang phát triển gần gũi với Hàn Quốc như Trung Quốc hay Việt Nam - những nước vẫn giữ được tăng trưởng dương trong thời gian khó vừa qua.
Trước kỳ tích mới đó của Hàn Quốc, các chuyên gia nước ngoài tại đây đã nhất trí cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc đang hồi phục một cách lạc quan, đồng thời dự đoán Hàn Quốc sẽ là một trong số ít nền kinh tế trên thế giới lấy lại đà tăng trưởng mà không phải trải qua giai đoạn suy thoái.
Về phần mình, các quan chức Hàn Quốc cũng đã bày tỏ tin tưởng rằng đã có những dấu hiệu cho thấy kinh tế Hàn Quốc bắt đầu phục hồi. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn thận trọng cho rằng vẫn còn quá sớm để lạc quan về tình hình hiện nay vì những yếu tố tích cực xen lẫn yếu tố tiêu cực. Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, về triển vọng lâu dài, Hàn Quốc cần theo dõi sát sao tình hình kinh tế thế giới, bởi lẽ quốc gia này phụ thuộc nặng nề vào xuất khẩu để tăng trưởng kinh tế.
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất là cách thức thúc đẩy thị trường trong nước để giảm bớt mức độ nguy hiểm đối với nền kinh tế.
Nhờ có giải pháp kích cầu tốt
Hàn Quốc là một trong số rất ít những quốc gia đã nỗ lực để tránh được suy thoái trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang gây hậu quả nghiêm trọng như hiện nay.
Có được điều đó là nhờ những yếu tố cơ bản sau: tính cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc rất tốt, sự thâm nhập của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào thị trường Trung Quốc khá hiệu quả và đặc biệt, các biện pháp đối phó hiệu quả chống suy thoái và hồi phục nền kinh tế của chính phủ Hàn Quốc.
Hàn Quốc có một nền kinh tế thị trường trong đó nhà nước đóng vai trò quan trọng. Do vậy khi khủng hoảng xảy ra, nhà nước ra tay rất mau lẹ và mạnh mẽ.
Cụ thể, Hàn Quốc đã thông qua gói ngân sách bổ sung chưa từng có trong lịch sử trị giá tới 28,9 nghìn tỷ won (21 tỷ USD) nhằm chặn đứng đà suy giảm kinh tế, tạo việc làm mới, kích thích kinh tế.
Gói kích cầu của chính phủ Hàn Quốc tương đương với 5,4% tổng sản phẩm nội địa và là mức chi ngân sách bổ sung cao nhất trong khu vực.


Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã liên tục cắt giảm lãi suất nhằm trợ giúp các doanh nghiệp. Tính từ tháng 10/2008, lãi suất ngân hàng của Hàn Quốc đã giảm tới 3,25%.
Vượt khó vươn lên đã trở thành... thói quen
Còn nhớ, năm 1997, như nhiều nước châu Á khác, Hàn Quốc bị khủng hoảng kinh tế nặng nề. Để tháo gỡ khó khăn, chính phủ Hàn Quốc đã phải chấp nhận vay khẩn cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) 57 tỷ USD với những điều kiện ngặt nghèo.
Thời điểm đó, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành cải cách mạnh mẽ, xây dựng nền kinh tế thị trường dân chủ, phá bỏ quyền lực của các tài phiệt, coi trọng các công ty vừa và nhỏ, giảm sự can thiệp của nhà nước, chống câu kết chính trị - kinh doanh.
Đồng thời khi đó, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng", huy động quốc dân quyên góp tiền vàng ủng hộ chính phủ.
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200905/original/images1780978_seoul.jpg (http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200905/original/images1780978_seoul.jpg) Toàn cảnh thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Ảnh AFP.
Nhờ đó nên mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á 1997, nước này đã khôi phục kinh tế rất nhanh chóng và vững chắc.
Kết quả là Hàn Quốc đã thành công trong việc khắc phục khủng hoảng trong thời gian 3 năm (1998-2000), trả xong nợ của IMF.
Và với lần vượt khó của năm 2009 này nữa, quả thật người Hàn Quốc xứng đáng với sự phát triển thần kỳ về kinh tế của Hàn quốc mà người ta thường nhắc đến.
"Kỳ tích sông Hàn" đã viết nhiều thập kỷ trước và đến nay huyền thoại này vẫn tiếp tục. Sự hồi phục nhanh chóng của năm 2009 có thể coi là một nốt thăng mới trong bài ca huyền thoại đó.

Việt Nam đứng đầu trong lựa chọn của các doanh nghiệp Hàn Quốc
Việt Nam được các doanh nghiệp Hàn Quốc xếp ở vị trí đứng đầu trong khu vực cho hoạt động kinh doanh và sản xuất hàng hóa trong thời gian trung và dài hạn (từ 5 - 10 năm) với tỷ lệ lựa chọn rất thuyết phục
Cụ thể, trong cuộc điều tra mới đây của Đại sứ quán Hàn Quốc về tình hình hoạt động của các DN Hàn Quốc tại Việt Nam năm 2009 cho thấy, trong số 250 DN lớn nhỏ của Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam được lựa chọn phỏng vấn thì tới 50,3% lựa chọn Việt Nam là điểm đầu tư.
Con số trên cao hơn nhiều so với vị trí thứ 2 của Capuchia chỉ có 16,8%, 8 nước và khu vực khác đều chưa quá 10%.
Một số đối thủ cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài với Việt Nam ở trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đều được đánh giá có sự hấp dẫn thấp hơn Việt Nam.Nhật Vy
http://vietnamnet.vn/thegioi/2009/05/846561/