PDA

View Full Version : Đảo xa - Lê Thanh HảiNADAI73
10-06-2011, 10:02 PM
Những năm gần đây, thanh niên cũng như những nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước đã quan tâm nhiều và thể hiện rõ ràng tình cảm, trách nhiệm với sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của chúng ta. Hoà trong không khí nóng bỏng hè năm nay, NADAI73 xin trân trọng giới thiệu bài hát “Đảo xa” do nhà báo Lê Thanh Hải đang sinh sống và làm việc tại Anh sáng tác năm 2007. Tôi đã có dịp trò chuyện với anh về bài hát này.

- NADAI73: Xin chào anh Hải, anh có thể chia sẻ về bài "Đảo xa" của anh cho hoangsa.org được không ạ? Xin anh vài lời về cảm xúc khi sáng tác thì tuyệt.

- Nhà báo Lê Thanh Hải: Sẵn sàng thôi. Ngày 9/12 cũng là ngày sinh nhật mình, và sáng hôm đó thức dậy ở London thì là buổi trưa ở Việt Nam và cuộc bày tỏ thái độ của thanh niên đang diễn ra, không ai biết diễn biến tiếp theo như thế nào. Và mình cảm thấy như hòa vào cái tâm trạng lo lắng của các bạn thanh niên, và thấy xúc động khi thấy họ không có bài hát chủ đề nào, phải mượn các bài hát phong trào. Cho nên mình muốn viết một bài hát để có thể hát khi ngồi xuống, để tĩnh tâm, và động viên tinh thần. Và bài hát không chỉ dành riêng cho sự kiện đó, mà còn dành tặng cho tất cả mọi người, không phân biệt quan điểm chính trị, quá khứ, tuổi tác, quan tâm tới hai quần đảo ngoài khơi xa của Việt Nam. Suốt cả ngày mình tập trung tư duy để xây dựng bài hát, phát triển lời và nhạc cùng lúc. Cả đêm chập chờn chờ đến sáng (để khỏi làm ồn xung quanh) chỉnh sửa lần cuối cùng và bật đàn, hát vào máy quay luôn cũng để thử xem sao nên giọng không được tốt lắm.

NADAI73: Thế là anh chỉ sáng tác đúng một đêm. Bài hát của anh nghe tha thiết, tự hào, đặc biệt là cảm giác lạc quan, tươi sáng chứ không u ám, đau khổ. Giai điệu cũng như lời dễ thuộc, dễ hát. Thời gian mới được nghe bài hát của anh, cứ thỉnh thoảng lại lẩm nhẩm: "Từng đoàn thuyền ra khơi, đón nắng sớm trên môi...".

Nhà báo Lê Thanh Hải: Mình viết bài này với ý nghĩ cho đồng ca, có thể hát phối bè hoặc nối đuôi kiểu canon, cho nên nếu hát riêng thì phải là người có giọng opera. Lúc đó cũng là hát thử để kiểm tra lại bài nhạc có dễ hát, ca từ có ok chưa thôi chứ chưa có luyện tập gì.

NADAI73: Được biết anh Hải không chỉ nghiên cứu về văn hóa, xã hội mà còn làm báo, viết sách, vẽ tranh, viết nhạc nữa. Anh Hải thật đa tài! Xin cám ơn anh về buổi nói chuyện nhỏ này cũng như tình cảm anh dành cho hải đảo của chúng ta.


Từng đoàn thuyền ra khơi, đón nắng sớm trên môi
Biển trời vào ngày mới, lấp lánh trên đảo xa
Hòa cùng nhịp đất nước, hát câu ca thiết tha
Trường Sa, ôi nước của ta, ôi đất của ta ngàn năm nối liền
Hoàng Sa, đây đất mẹ cha, đây cõi bờ xa, nước non dân Việt.


Xin mời các bạn nghe chính tác giả thể hiện bài hát này:
http://www.youtube.com/watch?v=8TJdzeNL6Y4


http://hoangsa.net/forum/imagehostnew/129094df2226493aad.jpg

"Đúng vào ngày sinh nhật nên quen tay viết luôn năm sinh phía trên"