PDA

View Full Version : Thanh niên là...???PhongSa
11-05-2009, 02:33 AM
Thanh niên là phải thế nào?http://images.multiply.com/common/smiles/sad.png

Thanh niên phải làm sao?http://images.multiply.com/common/smiles/sad.png

Thanh niên...thanh niên...thanh niên là gì khi mà nhiều lúc cứ thấy bất mãn với thanh niên trong khi chính ta cũng là thanh niên.

Người ta- những cụ ông cụ bà đã đứng ngoài đường phố hàng giờ để lên tiếng cho non sông gọi đất về với mẹ, người ta khóc- nhìn mà đớn đau. Nỗi đau của hòa bình đấy. Trái ngang thay trong giây phút đó hẳn cũng có biết bao thanh niên vồ vập nhau trong từng cái tát- đấm đá nhau để mà hả hê cười- ta là sành điệu- ta là nhất- ta oai- ta..... đừng nói họ là thanh niên. Xấu hổ. Thật sự xấu hổ.

Những tháng ngày cứ tưởng là bình yên- bao con người đang chìm trong ăn chơi- hút sách- trong bia rượu bài bạc- nghe thấy tiếng gọi của đồng tiền mà không nghe thấy Đất Mẹ đang kêu đau.

Vậy đấy. Trong khi đất đang lìa thì người ta vô tư mà hỏi coi nó đã mất chưa. Một cách quan tâm? Người Việt vốn như thế chăng? Khi nào cũng " nước đến chân mới nhảy" có lẽ tới khi vận nước ngàn cân treo sợi tóc họ chỉ thốt ra được 1 câu chăng:

- Ôi thế mà tôi không biết.

- Như mình thì làm được gì. Chủ yếu là mấy ông bên trên thôi.

Nghe bạn nói chuyện game, chuyện bóng đá, chuyện đánh nhau bạn " sung" lắm vậy nhưng cái cần bạn biết bạn lại không biết.

Bạn hỏi tôi, có chắc là 1 câu vu vơ: " Biết để làm gì?" .
http://images.multiply.com/common/smiles/sad.png học để biết, rồi bây giờ thành ra là học để làm gì có phải không?

Biết để làm gì à? Để thấy đó, hòa bình không hẳn là hòa bình. Chiến tranh ngoài kia đang còn và chúng ta ở đây đang cười trong khi những năm 88 ấy vẫn còn các bà mẹ khóc cho những người con nằm lại mãi nơi biển đảo xa xôi.

Biết để làm gì ư? Biết để hiểu Trung Quốc không hẳn là bạn. Láng giềng nhưng không hẳn là hữu nghị. Đừng tin vào tất cả những gì bạn thấy.( Láng giềng hữu nghị-hợp tác lâu dài- hướng tới tương lai) Bạn hãy nghe coi ngoài kia người ta nói gì và hãy cảm nhận bằng con tim và cả lý trí nữa. Chẳng thiếu đâu, đây Trung kia Trung. Tôi không có ý nói cả dân tộc Trung Quốc nhưng tôi nói tới những chính sách ấy.

Biết để làm gì ư? Để bạn hiểu và coi trái tim bạn có chai sạn không hay nó vẫn giữ nguyên nhịp đập. Ừ thì cho rằng bạn bết bạn cũng không làm được gì. Nhưng chí ít bạn cũng cần trang bị cho mình hành trang nho nhỏ này. Nó cũng chứng tỏ bạn là người Việt Nam. Bạn nghĩ bạn sẽ làm gì khi nói chuyện với 1 người nước ngoài bằng Tiếng Việt chẳng hạn, và họ hỏi bạn về biển đảo. Việt Nam- quốc gia biển. Bạn có chắc sẽ không có tình huống đó xảy ra? Đời người ai đoán được chữ NGỜ. Tôi sẽ thật xấu hổ khi họ nói 1 câu với tôi:
- Người Việt Nam mà lại không biết chuyện này sao?

Tôi không nghĩ đến trường hợp tôi sẽ chẳng bao giờ được gặp người nước ngoài hay người nước ngoài có quan tâm tới chuyện này hay không mà hỏi mình. Tôi cũng chẳng quan tâm người ta nói mình là bà cụ- là ông cụ- là ngớ ngẩn- là lập dị hay là một cái gì tương tự. Đơn giản vì TÔI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM. Tôi lại phải là người mù khi khắp mọi nơi đều biết về tranh chấp? Người mù cũng có lòng yêu nước của họ nhưng trái tim mù thì thật là tai hại.

Tôi sẽ không nghĩ bạn thế này hay bạn thế kia bới tôi biết mỗi người có 1 suy nghĩ và hành động riêng. Nhưng nói gì- làm gì và nghĩ gì thì bạn ơi khi đất nước cất tiếng gọi hãy đứng lên.

Tôi đã từng hỏi tham gia hoangsa.org để làm gì?
- Để "tạo ra một cộng đồng sẵn sàng trợ giúp cho chính phủ trong chuyện đó" nếu tôi nhớ không nhầm thì nguyên văn câu trả lời là như thế.

Nhưng giờ thì tôi hiểu, tôi cần phải biết để trái tim mình không chai sạn- để trái tim mình không mù mờ- để tôi thực sống như 1 thanh niên- để tôi không lạc lối giữa " Biển Đông dư luận" và cũng bởi đơn giản: ĐÂT NƯỚC CẦN 1 http://images.multiply.com/common/smiles/love.png.
THANH NIÊN LÀ PHẢI NHƯ THẾ- NHƯ THẾ MỚI LÀ THANH NIÊN.

_______________

Tôi giờ đây như Tố Hữu ngày ấy- khi Mặt trời chân lý chói qua tim. Tôi chỉ giống cái tâm trạng háo hức và vui khi xác định- thống nhất được tư tưởng của mình. Tôi mới 17 tôi chưa vào đời- tôi cũng chưa hiểu đời nhưng đừng nhìn tôi hãy nói với tôi. Mang cái danh ngang tàng nhưng tôi hiểu mình có 2 cái tai bên trái và bên phải để làm gì. Tôi sẽ nghe bằng lý trí chứ không phải bằng tình cảm. Chỉ bảo nhưng nhẹ nhàng thôi như nụ cười này http://images.multiply.com/common/smiles/smile.png
Prev: Cười lên bạn tôi ơi!!!!!!!!! (http://cuoilenbantoioi.multiply.com/journal/item/10)

champions
11-05-2009, 03:55 PM
Em nghĩ đó chỉ là thiểu số thôi bác à, cái nhìn về thanh niên như vậy thì bi quan quá.
Ko hẳn đã là thiểu số, đại đa số ấy, cứ ra đường mà xem là biết liền:-"

Đường về nhà
11-05-2009, 05:58 PM
Em nghĩ đó chỉ là thiểu số thôi bác à, cái nhìn về thanh niên như vậy thì bi quan quá.
Ko hẳn đã là thiểu số, đại đa số ấy, cứ ra đường mà xem là biết liền:-"
Bác không thể nào tìm thấy hoa hồng khi chỗ tìm kiếm chỉ toàn là hoa độc dược. Cho mình hỏi những chỗ bác thất vọng với thanh niên là chỗ nào vậy?
Vũ trường, quán bar, khách sạn...? Tất cả là bao nhiêu người???
Nên tìm và nhìn thấy thanh niên ở các trung tâm ngoại ngữ, tin học, đại học, hội nhóm...
Ví dụ: http://www.cyvee.com/index.aspx
http://www.openshare.com.vn/community/
http://www.zda.vn/
Nhà văn hóa thanh niên....
Ở đây chỉ là một sô ví dụ về những tài hoa trẻ của đất nước.

kimlong008
11-05-2009, 06:01 PM
đâu cần(ăn) thanh niên có đâu khó hổng có thanh niên =))

Đường về nhà
11-05-2009, 06:06 PM
đâu cần(ăn) thanh niên có đâu khó hổng có thanh niên =))
Hình như bác đang ví dụ về bác thì phải ?>-):))=))[-X

kimlong008
11-05-2009, 07:24 PM
nói chung thôi ai nhột thì lên tiếng àh :D

meo_beo
12-05-2009, 12:23 AM
Có 1 điều không thể phủ nhận là thế hệ trẻ ngày nay thờ ơ với chuyện thế sự quá. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì cũng chẳng trách họ được. Cuộc sống hiện đại đâu thiếu gì việc thiết thực cần phải lo toan. Thôi thì mong sao nếu không quan tâm đến chính sự thì ít ra thanh niên chúng ta cũng gắng sức học tập và làm việc. Đó trước hết là giúp chính bản thân mình và cũng là một cách để giúp đất nước từng bước lớn mạnh.

nguyenlinhviet
12-05-2009, 01:02 AM
Có 1 điều không thể phủ nhận là thế hệ trẻ ngày nay thờ ơ với chuyện thế sự quá. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì cũng chẳng trách họ được. Cuộc sống hiện đại đâu thiếu gì việc thiết thực cần phải lo toan. Thôi thì mong sao nếu không quan tâm đến chính sự thì ít ra thanh niên chúng ta cũng gắng sức học tập và làm việc. Đó trước hết là giúp chính bản thân mình và cũng là một cách để giúp đất nước từng bước lớn mạnh.
đọc những dòng này của bác em xúc động qúa. Cũng không phải là họ không quan tâm đâu bác ah. Đấy là vì mình chưa có kênh thông tin nào để biết họ quan tâm thôi, em thấy thế, thỉnh thoảng đi đâu chơi cũng thấy mọi người bàn chuyện chính sự rồi Trường Sa Hoàng Sa ầm ầm ra đấy. Hôm nọ đi đại hội đoàn em có tuyên truyền về tình hình TS, HS cho họ, thấy ai cũng chăm chú nghe từng lời, rồi hỏi han bàn luân loạn hết cả lên. Vả lại bác còn nhơ lớp 2 có bài đọc thuộc về lòng yêu nước của Bác Hồ khồng. "dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước...." nói tóm lại là khi có biến thì ai cũng tham gia, không nên lo qua bác ah

Kenphan
12-05-2009, 08:41 AM
Chịu, tôi chẳng hiểu gì cả!