PDA

View Full Version : Biết xấu hổ - SGTTmikamehi
25-05-2009, 10:24 AM
http://www.sgtt.com.vn/detail30.aspx?newsid=51927&fld=HTMG/2009/0524/51927
SGTT - Cuộc sống quả là “khó khăn” như ông Roh Moo-hyun trăn trối. Từ một công nhân, tự học để trở thành luật sư, trở thành một chính trị gia lên tới đỉnh cao: đắc cử tổng thống của một quốc gia dân chủ. Để rồi, sáng 23.5.2009, phải kết thúc cuộc đời bằng cách gieo mình xuống một vách đá sâu. “Tôi cảm thấy xấu hổ trước người dân của mình”, trước đó, ông Roh Moo-hyun thừa nhận khi phải đến Seoul theo triệu tập của toà.
http://www.sgtt.com.vn/HTMG/2009/0524/51927/01.jpg
Ông Roh Moo-hyun và vợ Kwon Yang-sook. Nhà chính trị có tiếng trong sạch này đã phải tự kết thúc cuộc đời do người nhà dính líu tới cáo buộc nhận hối lộ. Ảnh: Reuters


Ông Roh thành công nhờ xây dựng được niềm tin của công chúng vào ông như là một chính trị gia trong sạch. Cái chết của ông được mô tả là gây sốc cho cả nước, từ hôm 23.5, người dân ở vùng quê ông đã xếp hàng dài, đã khóc khi quan tài ông đi qua. Ông nói, ông chỉ biết đến khoản tiền 6 triệu USD mà người thân ông cầm ấy khi không còn là tổng thống. Rõ ràng đã có những động cơ chính trị. Nhưng, rõ ràng cũng đã có những khoản tiền lọt vào nhà, qua những người thân nhất, là vợ, là con trai, là cháu rể, là trợ lý. Thật là chua xót nếu ông thực sự vẫn còn trong sạch mà phải kết thúc sự nghiệp lẫy lừng trong xấu hổ bởi vợ con.

Cũng sáng nay, 25.5, trong một diễn tiến có thể liên hệ, cảnh sát Úc xác nhận với báo chí là sẽ điều tra một vụ “môi giới” liên quan đến con trai của ông Lê Đức Thuý, cựu thống đốc ngân hàng Việt Nam. Cảnh sát vào cuộc sau khi tờ báo The Age, có bài cáo buộc những môi giới viên cho hãng Securency đã “trả hàng triệu đôla tiền hoa hồng cho công ty CFTD”.

CFTD được tờ báo này xác định là công ty mẹ của Banktech, công ty thuộc quyền quản lý của ông Lê Đức Minh, con trai ông Lê Đức Thuý, liên quan đến việc in tiền polymer hồi năm 2002. Chưa rõ kết quả điều tra từ Úc sẽ đi tới đâu, nhưng nếu thực sự có một khoản hoa hồng lên tới hàng triệu USD đã được chi ra thì “cánh cửa vợ con” quả thực là ở đâu cũng vô cùng lợi hại.

Sau những Siemens, những CPI – Huỳnh Ngọc Sỹ... vụ Securency cho thấy lợi ích của Việt Nam khi hội nhập không chỉ là thương mại mà còn là khả năng phát hiện ra tham nhũng do làm ăn với những quốc gia lấy tính minh bạch làm đầu.

Theo nguồn tin của chúng tôi,ông Lê Đức Minh được điều về Banktech bởi một ngành không liên quan đến vai trò thống đốc của ông Lê Đức Thuý. Tuy nhiên, như kết luận trước đây của Thanh tra Chính phủ, việc ông Minh “nắm” Banktech “tuy không trái quy định của pháp luật, nhưng đã gây nghi ngờ về sự khách quan, minh bạch”.

Banktech là một trường hợp rất hiếm được đưa ra công luận, nhưng, những mối liên hệ kiểu “Lê Đức Minh” trên thực tế không phải hiếm hoi. Vấn đề không chỉ là trái hay không trái những “quy định” hiện hành vốn đang có nhiều khoảng trống. Một nhà lãnh đạo nghiêm minh không nên để vợ con làm những việc mà dư luận có thể “nghi” về tính khách quan. Đừng đợi đến khi nhân dân đưa ra chứng cứ, phải biết xấu hổ từ những “dự án” đầu tiên mà anh em, vợ con, dâu rể... tham gia.

Cho dù ở trong thể chế nào, ở đâu có quyền lực là ở đó có tham nhũng. Vấn đề là ở đâu, những người giàu có nhất là nhân dân; ở đâu những người giàu có nhất là “con ông cháu cha”; ở đâu, tham nhũng vẫn cứ “vinh thân phì gia”; ở đâu tham nhũng không có nơi để an toàn hạ cánh. Quốc gia nào thì tham nhũng cũng cần phải được coi là “thế lực thù địch” nguy hiểm nhất. Nguy hiểm vì nó không rõ ràng phân tuyến; nguy hiểm vì, đôi khi nó nhởn nhơ bên cạnh, và đôi khi là cánh tay đắc lực của những bậc có quyền.

Chỉ ở những quốc gia, lãnh thổ biết xấu hổ, kết cục của một kẻ dính tới tham nhũng mới có thể là tù tội như cựu tổng thống Trần Thuỷ Biển (Đài Loan); có thể phải lưu vong như Thaksin, Thái Lan; có thể phải cắn rứt lương tâm như tổng thống Roh Moo-hyun, Hàn Quốc. Ở những quốc gia không biết xấu hổ thì kết cục cũng có nhiều bi thảm; nhưng, người gánh chịu lại rất tiếc là thường ở phía nhân dân.

Huy Đức

Sáng ngày 23.5 vừa qua, ông Roh Moo-hyun, 62 tuổi, cựu tổng thống Hàn Quốc, được xác nhận đã qua đời sau một tai nạn khi đang đi bộ trên núi Bhonghwa gần nhà. Các điều tra kết luận ông Roh Moo-hyun tự tử bằng cách gieo mình xuống một vách núi. Trong thư tuyệt mệnh được tìm thấy tại tư gia, ông đề nghị được hoả táng.

Ông Roh Moo-hyun đắc cử tổng thống Hàn Quốc nhờ cương lĩnh chống tham nhũng, và đã giữ chức này từ năm 2003 đến tháng 2.2008.

Động cơ khiến ông Roh Moo-hyun tự tử được cho là có liên quan đến việc ông và gia đình đang đối mặt với các cuộc thẩm vấn của cơ quan chức năng về nhận hối lộ. Ba tuần trước, vào ngày 30.4, ông Roh Moo-hyun đã phải trình diện tại văn phòng Công tố tối cao để trả lời các câu hỏi liên quan đến việc nhận 6 triệu USD từ một doanh nghiệp ở Seoul. Các công tố viên Hàn Quốc cũng đã thẩm vấn vợ, các con trai của ông Roh Moo-hyun, và một người cháu rể của ông vì có liên quan đến vụ việc trên.

Sau cái chết của ông Roh Moo-hyun, bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Kim Kyung-han tuyên bố khép lại các điều tra liên quan đến cựu tổng thống, nhưng không nói rõ liệu gia đình ông Roh có tiếp tục bị điều tra hay không.

vietnamla1
25-05-2009, 10:45 AM
Ở VN chưa bao giờ tôi thấy các bác ở trển xấu hổ với cái ghế mình đang ngồi để tự nguyện từ chức khi dính scandal. Các bác ấy tìm mọi cách, mọi mối quan hệ để bấu cho bằng được chiếc ghế ấy ( Có thể gọi là chạy án )
Chỉ có đến khi không bám được nữa, ko có cách nào nữa thì mới bị gọi là " buộc từ chức " hay là " buộc thôi việc "
Văn hóa xấu hổ ư ? Ở VN chuyện đó giống như chuyện cổ tích

Người Việt Nam
25-05-2009, 10:56 AM
Ông này không được đọc đạo lí "Ai làm người ấy chịu, điều tra sai đến đâu xử lí đến đấy" của VN. Giá ông ấy "giác ngộ" đạo lí này đã không tự sát.
Không biết ông ấy có dính líu trực tiếp đến chuyện nhận hối lộ hay không nhưng nhìn người dân đưa tang và khóc cho ông ấy thì đủ biết tư cách đạo đức của ông ấy. Cầu cho ông ấy được yên nghỉ bên kia thế giới.

conrong-chautien
25-05-2009, 11:08 AM
Bao giờ Việt Nam mình mới có một quan chức như vậy nhỉ? Nhìn người mà ngẫm đến ta...

acquyknight
25-05-2009, 11:15 AM
mấy ông VN mà có bị gì là xử lý nội bộ rồi cho xuống làm chức thấp hơn,mấy ổng giàu nứt đố đổ vách mà chả ai để ý

viethuy88
25-05-2009, 11:18 AM
Bao giờ Việt Nam mình mới có một quan chức như vậy nhỉ? Nhìn người mà ngẫm đến ta...
Không cần xỉa đến các quan chức, mà cái văn hóa Việt Nam mình chưa được như vậy nữa là. Quan Việt Nam cũng là người Việt Nam, thử hỏi anh em trong dd có bao nhiêu người dám làm như ổng?

toan247
25-05-2009, 12:15 PM
Thực ra ông ta cũng đã qua tuổi 60 ,đã từng trải đời ,nếm đủ đắng cay ngọt bùi rồi .

Cho nên cái chết ấy dù thực sự có đáng tiếc ,nhưng nhìn ở 1 góc độ hơi cực đoan nào đó , vụ tử tự là đáng có , nên có . Nó thể hiện được nhiều điều lắm chứ . Nó tác động nhiều đến những người còn sống lắm chứ .

Tiếc là ở Vn đã không có những cái đáng có như thế . ^^

Nói như bài báo cũng đúng , " Đừng đợi đến khi nhân dân đưa ra chứng cứ, phải biết xấu hổ từ những “dự án” đầu tiên mà anh em, vợ con, dâu rể... tham gia. "

Thực ra ai cũng có lòng tự trọng và phải biết xấu hổ khi con trai gái dâu rể , hoặc ngay chính họ dính líu đến những tiêu cực .

Thế nhưng ở 1 chế độ chưa được dân chủ cho lắm , khi họ đã là những bậc " Đức Cao vọng trọng " rồi thì không ai được động đến họ nữa ,kể cả khi về hưu .

Cho nên có xấu hổ cũng chẳng đến nỗi phải tử tự như Cố tổng thống nước Đại Hàn trên đây .

Bài báo cũng chỉ mới nhắc đến Lê Đức Thuý ,chưa dám bới cao hơn .

truongsa
25-05-2009, 12:51 PM
ổng giỏi thật, nhưng chưa thực sự có đủ độ lì và độ lạnh của một vị nguyên thủ!

vogohoho
25-05-2009, 01:35 PM
VN mà có các vị quan nhủ thế thì ta đã thành cường quốc rồi

diết_khứa
25-05-2009, 03:00 PM
Quá hay bạn ạ cảm ơn bạn nhiều nhé, giá như các quan của chúng ta biết xấu hổi thôi bằng cách tự từ chức là tốt lắm rồi, không cần họ làm nhưng ông tổng thống xứ Kim chi đâu

Namtuviet
25-05-2009, 07:27 PM
Biết xấu hổ, và biết tự trọng là phẩm chất quý của người lãnh đạo. Rất tiếc là ở VN điều này không có. Tuy nhiên, chấp nhận sự thật và đối diện chịu trách nhiệm lại là chuyện khác. Càng không nên trốn tránh trách nhiệm bằng tự sat.

phoggy
26-05-2009, 01:44 AM
Tham-nhũng là một Quốc-Nạn. Thời nào cũng thế và ở đâu cũng thế.

Bao lâu có một chính-thể thực-sự vì Dân, lo cho Dân, thanh-trừng con quái-vật tham-nhũng để đem lại tin-tưởng cho dân-chúng, thành-phần thấp cổ bé miệng trong xả-hội thì tui sẽ là người đầu tiên ký cả hai chân, lẫn hai tay ủng-hộ. Bất kể chính-thể đó là Độc Đảng hay là Đa Đảng. Bất kể chính-thể đó là Cộng-Sản chủ-nghĩa hay Tư-Bản chủ-nghĩa. Cái cốt lõi là một chính-thể thực-sự quan-tâm đến những nguyện-vọng của nhân-dân.

Theo tui, đó mới chính là một trong những phần căn-bản cốt-yếu để xây-dựng đất nước được giàu mạnh.

anti china
26-05-2009, 04:52 AM
Những vụ các nhânn vật chính khách tự tử sẽ không bao giờ sảy ra ở VN chung ta cả. Vì ở những nước khác áp lực từ dân chúng , báo chí dư luận rất dữ dội cho nên họ cảm thấy nhục nhã , sống không bẳng chết dẫn đến tự sát . Còn ở VN chúng ta , người ta chế giễu rằng tham nhũng là một nét văn hóa của người Việt , bản thân chúng ta cũng chấp nhận " sống chung với lũ " , chúng ta chấp nhận tham nhũng hiện diện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Còn truyền thông báo chí thì càng khỏi phải nói , cứ nhìn cái vụ gần đây nhất là tờ báo Du Lịch đăng bài về HS-TS mà đã khổ sở như vậy rồi. Mấy anh nhà báo trước kia hăm hở đi chống tham nhũng giờ bị te tua rồ i đó , thử hỏi còn tờ báo nào dám nữa không. Mong bọn tham quan ấy tự sát à ? Còn khó hơn mong Ôn Gia Bảo hai tay dâng trả lại HS.