PDA

View Full Version : [Tin tức] Nhật xây dựng căn cứ quốc phòng gần đảo Đài LoanHQ0909
05-09-2011, 10:12 AM
Tờ Mainichi của Nhật đưa tin, Bộ Quốc phòng nước này đang xem xét việc mua lại khu đất đất thuộc sở hữu nhà nước trên đảo Yonaguni của tỉnh Okinawa để cho đóng tại đây một lực lượng giám sát bờ biển; động thái được xem là phản ứng rõ ràng trước việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự trên biển.

Số tiền chi cho việc mua lại các khu đất hiện đang được sử dụng cho mục đích nông nghiệp ở thị trấn Yonaguni thuộc phía tây nam của đảo và xây dựng các trạm giám sát đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa vào dự toán ngân sách giai đoạn kế tiếp của mình. Trang Sina cho hay, dự toán tài chính cho giai đoạn này vào khoảng 30 triệu yên.

Theo Sina, lấy lý do “hải quân Trung Quốc ngày càng manh động”, chính phủ Nhật Bản vào tháng 12 năm ngoái đã thông qua Kế hoạch chỉnh đốn lực lượng phòng vệ trung hạn giai đoạn 2011-2015, theo đó Nhật Bản sẽ tăng cường sự hiện diện của lực lượng phòng vệ mặt đất với tư cách một đơn vị giám sát bờ biển trên quần đảo Nansei ở phía Tây Nam, bao gồm đảo Yonaguni nằm cách Đài Loan khoảng 110km.


http://farm.vtc.vn/media/vtcnews/2011/09/03/yonaguni.jpg

Đảo Yonaguni nằm ở điểm cực tây của Nhật Bản,
cách đảo Đài Loan chỉ hơn 100km


Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lên kế hoạch xây dựng các trạm giám sát trên diện tích từ 15 đến 20 ha của một trang trại rộng 125 ha, hiện đang được sử dụng để chăn thả khoảng 60 con bò và ngựa. Trang trại này nằm ở cực tây của đảo Yonaguni. Tòa nhà và các khu cũng như một sân bay trực thăng của đơn vị đóng quân sẽ được xây dựng trong vòng 4 năm để đơn vị này có thể giám sát các động thái của các tàu nước ngoài trên biển Hoa Đông bằng cách sử dụng thiết bị quang học và radar.

Thị trưởng Yonaguni Shukichi Hokama đã tỏ ra sẵn lòng chấp nhận kế hoạch này với mong đợi rằng nó sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, người dân Yonaguni đã có những quan điểm không giống nhau về việc đóng quân và kế hoạch này có thể dẫn đến biểu tình nếu Bộ Quốc phòng tiến hành thực hiện trước khi đạt được một sự đồng thuận. Tỉnh Okinawa là nơi có nhiều căn cứ của lực lượng Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Tờ Kyodo News phân tích, kế hoạch của chính phủ Nhật Bản là nhằm lấp “các khoảng trống” phòng vệ ở phía tây đảo Okinawa. Cuối năm ngoái, Nhật đưa ra “Cương yếu về kế hoạch quốc phòng”, trong đó lần đầu tiên coi những động thái của Trung Quốc là “các vấn đề trọng tâm của cộng đồng khu vực và quốc tế”.http://farm.vtc.vn/media/vtcnews/2011/09/03/yonaguni-2.jpg

Hôm 2/8, Sách trắng Quốc phòng được nội các Nhật Bản phê chuẩn lại một lần nữa nêu rõ: Trung Quốc “có thể được coi là đang gây áp lực trong các vấn đề mâu thuẫn với các nước láng giềng”. Cùng với việc nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang đẩy mạnh việc tăng cường lực lượng phòng thủ trên đảo Nansei.

Sina cho biết, đối với kế hoạch này, Nhật Bản sẽ vừa “quan sát phản ứng của Trung Quốc và Đài Loan, vừa bắt tay bố trí bộ đội vũ trang hạng nhẹ” cũng như sẽ đưa lực lượng bộ binh đến đóng trên một số đảo khác.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho rằng cái mà Nhật gọi là "khoảng trống phòng thủ" trên thực tế chỉ là cái cớ, bởi với sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây, sẽ không có chỗ cho những thứ gọi là “khoảng trống” phòng thủ; đồng thời khẳng định bản chất sự việc chỉ có một mà thôi: Nhật Bản "cùng một giuộc" với Mỹ trong những động thái đối đầu với Bắc Kinh trên biển.

Vũ Mạnh
V (http://vtc.vn/311-300250/quoc-te/nhat-xay-dung-can-cu-quoc-phong-gan-dao-dai-loan.htm)TC New (http://vtc.vn/311-300250/quoc-te/nhat-xay-dung-can-cu-quoc-phong-gan-dao-dai-loan.htm)

__________________________________________________ ________________________________

Nga cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân

Trong tháng này, Nga sẽ cho Ấn Độ thuê tàu ngầm Nerpa chạy bằng năng lượng hạt nhân trong vòng 10 năm với giá khoảng 650 triệu USD, theo hãng tin Interfax ngày 3.9.

Một phát ngôn viên hải quân Nga cho biết tàu sẽ được chuyển đến một căn cứ hải quân Ấn Độ trong tháng 10 và sẽ đổi tên thành Chakra. Tại đây, tàu này có thể được sử dụng phối hợp với tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Arihant của New Delhi. Nerpa là tàu ngầm thế hệ thứ ba, được trang bị ngư lôi và tên lửa hành trình Granat với tầm bắn tới 3.000 km. Nó có thể lặn sâu 600m với thời gian hoạt động lên tới 100 ngày và mang theo 73 thủy thủ.

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20116/NgocThanh/19/Tau-ngam-Nga.jpg
Tàu ngầm hạt nhân Nerpa


Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng yêu cầu NATO cam kết lá chắn tên lửa được lắp đặt ở châu Âu sẽ không nhằm vào nước này. Theo AFP, động thái trên được đưa ra ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ triển khai hệ thống radar cảnh báo sớm vào cuối năm nay như là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa NATO. Cũng theo AFP, vào ngày 3.9, Nga đã thử thành công tên lửa xuyên lục địa Topol với đầu đạn hạt nhân mới được thiết kế để phá lá chắn tên lửa.

Minh Trung
TNO (http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110904/Nga-cho-An-Do-thue-tau-ngam-hat-nhan.aspx)__________________________________________________ _________________________

Nhật, Ấn, Mỹ sẽ hội đàm về hàng hải

Lần đầu tiên, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ sẽ tổ chức cuộc đối thoại quan chức cấp cao 3 bên về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Cuộc đối thoại dự kiến diễn ra tại Tokyo vào đầu tháng 10 nhưng các bên chưa ấn định ngày cụ thể. Tờ Hindustan Times dẫn nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho hay tại cuộc gặp, các bên sẽ trao đổi quan điểm cũng như cách thức tăng cường hợp tác an ninh hàng hải. Trong đó, các vấn đề được chú trọng là bảo vệ các tuyến đường biển từ những nguy cơ an ninh trên Ấn Độ Dương và biển Đông cũng như hỗ trợ nhân đạo khi có thiên tai. Ngoài ra, cuộc gặp sẽ bàn về hợp tác kinh tế khu vực và những quan tâm an ninh chung của 3 bên.

http://www.thanhnien.com.vn/Picture20119/MinhNguyet/Thang9/TauNhat2.jpg
Vấn đề tự do hàng hải trong khu vực đang được nhiều bên đặc biệt quan tâm - Ảnh: Bloomberg
Theo Hãng tin IANS, Mỹ xem cuộc đối thoại này là một phần trong nỗ lực kêu gọi Ấn Độ tăng cường vai trò ở Đông Bắc Á. Trong cuộc điện đàm ngày 1.9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng cam kết góp phần tăng cường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo AFP.

Cũng trong ngày 1.9, Bộ Ngoại giao Mỹ lẫn Lầu Năm Góc đều tái khẳng định lập trường về biển Đông là “muốn một quá trình ngoại giao hợp tác” và giải quyết hòa bình các tranh chấp. Tương tự, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: “Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, trong đó có biển Đông và quyền di chuyển theo luật pháp quốc tế”. Bình luận trên báo The Australian ngày 2.9, chuyên gia David Brewster tại Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Úc nhận định Ấn Độ đang tăng cường chú ý tới an ninh của các tuyến thương mại từ biển Đông tới Đông Bắc Á và Mỹ. Theo ông Brewster, việc phát triển vai trò an ninh tại các vùng biển trong khu vực sẽ mang lại cho Ấn Độ cơ hội trở thành một cường quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng về vấn đề tranh chấp trên biển Đông, trong cuộc hội đàm ngày 1.9 ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cam kết đối thoại hòa bình để giải quyết mâu thuẫn. Trong ngày 2.9, ông Aquino III gặp gỡ đại diện giới doanh nhân ở Thượng Hải và kêu gọi họ tăng cường đầu tư vào Philippines, theo Đài truyền hình GMA News. Theo lịch trình, ông Aquino III sẽ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc vào hôm nay.

Văn Khoa
TNO (http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110902/Nhat-An-My-se-hoi-dam-ve-hang-hai.aspx)