PDA

View Full Version : [Tin tức] [GDO] Hải quân Trung Quốc sẽ là lực lượng nòng cốt của PLAanh2
28-09-2011, 12:16 PM
(GDVN) - Qua tiếp xúc báo giới, lãnh đạo Hải quân Trung Quốc cho biết lực lượng này sẽ trở thành nòng cốt trong tham vọng biến TQ thành cường quốc quân sự.
Theo tin tức mới nhất từ Trung Quốc, Hải quân được xác định sẽ là lực lượng nòng cốt để đưa nước này trở thành một cường quốc quân sự với việc thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên gần đây và những tuyên bố thể hiện rõ tham vọng hải quân của Bắc Kinh. Trung Quốc đang ngày càng trở nên quyết đoán hơn trong các vấn đề trên biển và việc thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên của mình tháng trước đã khiến cả Mỹ và Nhật Bản phải thừa nhận động thái này có “tác động to lớn” đến khu vực.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/huutuc/2011_09_26/hai%20quan%20TQ.jpg


Trong chiến lược phát triển của mình, Hải quân sẽ là lực lượng nòng cốt đưa Trung Quốc trở thành cường quốc quân sựQuân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vốn được xem là lực lượng quân đội lớn nhất thế giới nhưng chủ yếu là vai trò chi phối của Lục quân. Tuy nhiên Hải quân đang ngày càng thể hiện vai trò lớn hơn khi Trung Quốc không ngừng công khai khẳng định tham vọng lãnh thổ của mình đặc biệt trên Biển Nam Trung Hoa hay Biển Đông. Phát biểu trước các phóng viên tại Căn cứ Trữ Ba, An Khánh, phía nam Thượng Hải mới đây, Chỉ huy căn cứ Hải quân Trữ Ba cho biết, “Là thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc cần phải có trách nhiệm nhiều hơn đối với các công việc trên thế giới” và “Trung Quốc có khoảng 18 ngàn km bờ biển và hơn 3 triệu km vuông biển (?). Do đó, xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh để bảo vệ tổ quốc và các lợi ích quốc gia là rất quan trọng”. Trong số các thách thức chiến lược về hải quân, vấn đề Đài Loan đương nhiên được coi là “lợi ích cối lõi”, hòn đá tảng trong chiến lược quân sự của Trung Quốc. Mặt khác, để hỗ trợ cho sự phát triển về kinh tế, Bắc Kinh còn phải bảo đảm an ninh cho các tuyến hàng hải cung ứng nguyên nhiên liệu, từ phía nam Sri Lanka đến eo biển Malacca và ngược lên phía bắc qua vùng Biển Đông. Một chuyên gia quân sự được AFP trích dẫn nhận định là đối với Trung Quốc, việc phát triển hải quân còn là vấn đề uy tín của một cường quốc trước sức mạnh hải quân của Nhật Bản và sự hiện diện của hải quân Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương. Do vậy, Bắc Kinh muốn biến Biển Đông thành sân sau, một cứ địa, khu vực ảnh hưởng riêng của mình. Ngay từ năm 2007, theo yêu cầu của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Hải quân Trung Quốc có đại diện thường trực trong Quân Ủy Trung ương và trong thời gian qua, Hải quân Trung Quốc mở rộng tầm hoạt động, như điều tàu chiến tham gia chống hải tặc Somalia ở Ấn Độ Dương.
Tháng trước, trong báo cáo thường niên gửi Quốc hội, bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cảnh báo là bộ máy quân sự của Trung Quốc tập trung vào việc gia tăng sức mạnh hải quân và Bắc Kinh đã đầu tư nhiều vào những vũ khí, khí tài công nghệ cao cho phép hải quân mở rộng tầm hoạt động tại Thái Bình Dương và cả bên ngoài vùng này.

Cụ thể, Bắc Kinh đã nỗ lực chế tạo tên lửa đối hạm, có thể tấn công hàng không mẫu hạm, cải tiến hệ thống ra-đa, phát triển hạm đội tàu ngầm nguyên tử và tàu chiến, đạt được những tiến bộ về trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh và chiến tranh tin học. Việc Trung Quốc thông báo chạy thử chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên được coi như một tín hiệu thể hiện tham vọng của Bắc Kinh. Được hỏi về hàng không mẫu hạm này, các nhà quân sự Trung Quốc chỉ nói một cách chung chung, như con tàu này có thể giúp hỗ trợ cứu nạn trong trường hợp có thiên tai ở Trung Quốc hoặc các nước láng giềng, giống như Hoa Kỳ đã làm khi xảy ra thiên tai ở Nhật Bản. Hoặc, các nước lớn đều có hàng không mẫu hạm, kể cả Ấn Độ. Đó là một sự lựa chọn hợp lý và chương trình đóng hàng không mẫu hạm không nhằm chống lại quốc gia nào… Cho dù hải quân Trung Quốc đã chuyển đổi nhanh chóng, từ “hải quân ven bờ” phát triển hướng tới “hải quân biển khơi”, giới chuyên gia quân sự lại đánh giá rằng trước mắt và trong trung hạn, chưa có gì đáng phải lo ngại cả.

Dường như chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc chỉ có thể được dùng để huấn luyện. Hàng không mẫu hạm sẽ giúp tăng cường hỏa lực, nếu trên tàu có lực lượng không quân. Trong khi đó, Trung Quốc phải mất nhiều năm trời mới có thể phát triển được lực lượng này.

Trả lời phỏng vấn báo chí, một sỹ quan Hải quân cho biết, “phải mất nhiều năm nữa, Trung Quốc mới có thể đưa tàu sân bay vào đội hình chiến đấu của mình”

theo GDO (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Hai-quan-Trung-Quoc-se-la-luc-luong-nong-cot-cua-PLA/59827.gd)

Letplayandnguyenvanteo
28-09-2011, 12:38 PM
Tàu sân bay cùj ghẻ mà cũng đưa vào chjến đấu a mơ gjữa ban ngày nó còn nó còn nój để gjảj cứu thjên taj nữa kja vãj thế

TOIYEUTOQUOC
28-09-2011, 01:11 PM
TQ có đất liền thì rộng lớn, nội loạn khắp nơi. Theo lẻ phải tăng cường lục quân để phòng thủ trấn áp, nhưng lại lo phát triển hải quân. Để xây dựng lực lượng đi ăn cướp đây mà.

hallom
28-09-2011, 01:22 PM
TQ có đất liền thì rộng lớn, nội loạn khắp nơi. Theo lẻ phải tăng cường lục quân để phòng thủ trấn áp, nhưng lại lo phát triển hải quân. Để xây dựng lực lượng đi ăn cướp đây mà.
vậy mới nói,con đường của tq là con đường của mâu thuẫn và sự ruồng bỏ

0o0-buon-0o0
28-09-2011, 02:15 PM
nói đúng ra là phát triển lực lượng cướp biển là nòng cốt, giống Anh quốc TK 17,18 hahaha!

KEKHACNGUOI
28-09-2011, 04:40 PM
nói đúng ra là phát triển lực lượng cướp biển là nòng cốt, giống Anh quốc TK 17,18 hahaha!
Đừng xem thường, phải hết sức đề phòng - Đối tượng đầu tiên của bọn cướp chính là Việt Nam chúng ta đấy!

mưa chiều
28-09-2011, 04:58 PM
Muốn làm cướp biển thì gặp phải cảnh sát Mẽo, muốn vươn ra biển thì phải đụng chạm va đập với quyền lợi của Mỹ thôi. Hy vọng mẽo quá hiểu cái thằng '' co mình chờ thời '' này. Không biết ''cái kia'' phát triển bằng ngần nào mà suốt ngày đòi ăn HIẾP con bé nhà hàng xóm.....tốt bụng.

beowulf
28-09-2011, 05:52 PM
Đúng là xấu xí chuyên làm chuyện để ý ! Trên đất liền tụi nó không bành trướng được nữa thì bành trướng ra biển,cái bọn đểu cáng đó luôn muốn dạy ta một bài học do đó chính ta cũng phải cảnh giác với những việc thế này ,canh chừng "ao cá" cẩn thận kẻo mất hết vì "bọn chích trộm".:dancing-banana:

I_love_You_Viet_Nam_92
28-09-2011, 06:00 PM
nói đúng ra là phát triển lực lượng cướp biển là nòng cốt, giống Anh quốc TK 17,18 hahaha!
Đừng xem thường, phải hết sức đề phòng - Đối tượng đầu tiên của bọn cướp chính là Việt Nam chúng ta đấy!
e thấy a nói đúng đấy. chưa đành mà đã khinh địch. pó tay.:banghead:

underworldvn
28-09-2011, 07:59 PM
nhìn vào lịch sử hạm đổi nam hải rồi hảy tính tới chuyện cho hải quân là lực lượng nồng cốt. nó ngu thật, có 1 đường biên giới dài thường thượt với nga, vn và một số nước khác mà lấy hải quân là lực lượng nồng cốt, trong khi khả năng săn ngầm còn thua cả ấn độ nữa chứ, tàu ngụa đúng là nước chế ra thuốc nổ đầu tiên. :))

vihong
28-09-2011, 09:08 PM
Phải thừa nhận rằng chúng rất mạnh nhưng lấy hải quân làm nòng cốt trong khi đường biên giới dài và nội loạn xảy ra nhiều thì đúng là bọn đó điên thật rồi. Hay chúng xây dựng hải quân để đi ăn cướp rồi lấy tiền đó về dẹp nội loạn.

vietthuong
28-09-2011, 09:47 PM
Giờ có tuyên bố hay không thì TQ cũng quyết tâm phát triển Hải Quân như thế! Tuy nhiên, khi tuyên bố thì chứng tỏ PLA tự tin hơn trong việc vươn ra biển lớn, chia đôi Thái Bình Dương với Mỹ >>> sau đó là tuyên bố Mỹ phải trở về Châu Âu trả lại vùng đất châu Mỹ với cơ sở pháp lý không thể chối cải và mang lợi ích cốt lỏi của TQ....

... và người TQ cũng đã đưa người lên vủ trụ!

Cả thế giới cần phải chuẩn bị, phòng ngừa PLA muốn "giải phóng" cả thế giới >>> Thế giới đại đồng như từng đã thử nghiệp ở Campuchia (Khờ me đỏ). Việt Nam tiếp tục rải đinh trên đường tiến ra Biển lớn của PLA!

HQ0909
28-09-2011, 10:09 PM
Thời gian gần đây, tuy Trung Quốc huênh hoang khoe những vũ khí Hải quân mà nước này cho là tối tân nhất thế giới, nhưng với các chuyên gia quân sự hàng đầu, đó chỉ là một sự tự “nổ”. Một bài phân tích trên Diplomat, các chuyên gia quân sự trên thế giới vẫn khẳng định, sức mạnh Hải quân của Trung Quốc vẫn còn kém rất xa Mỹ, thậm chí là cả một số nước trên thế giới
http://phunutoday.vn/dataimages/201109/original/images552694_636_Navalshow.jpg
Kilo 636 của Hải quân Trung Quốc
Theo phân tích của nhà chuyên gia Owen Cote Jr. đến từ Viện nghiên cứu An ninh Quốc phòng Massachusetts, thực chất hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc chỉ giới hạn trong vai trò phòng thủ ven biển. Những chiếc tàu ngầm này vẫn không thể ngăn nổi hạm đội Hải quân tinh nhuệ của Mỹ. Trừ phi Trung Quốc có một bước tiến vượt bậc trong công nghệ quốc phòng. Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy, Trung Quốc vẫn chưa thể “vượt mặt” Mỹ trong lĩnh vực này.http://phunutoday.vn/dataimages/201109/original/images552695_Ohio_class_submarine.jpgTàu ngầm USS Ohio của Hải quân Mỹ

Những đánh giá của Cote cũng chính là lời “nhắc nhở” cho việc Trung Quốc muốn “dương vây” tại khu vực Thái Bình Dương. Bài phân tích trên tờ Diplomat cũng cho rằng, mặc dù sức mạnh của Hải quân được thể hiện qua các tàu sân bay, máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo, nhưng vũ khí quyết định sức mạnh cạnh tranh của Hải quân hai nước Trung – Mỹ chính là tàu ngầm.http://phunutoday.vn/dataimages/201109/original/images552696_tau_san_bay_trung_quoc_duoc_dieu_den_ dao_hai_nam_def743.jpg
Tàu sân bay lỗi thời Thi Lang - Trung Quốc
Tàu ngầm là một mối đe dọa nghiêm trọng cho các tàu chiến nổi thậm chí là với cả các mẫu hạm. Tàu ngầm có rất nhiều thế mạnh mà không loại vũ khí nào có thể địch lại được, đó chính là khả năng di chuyển dưới mực nước sâu đồng thời có khả năng tàng hình, tránh được radar đối phương.
http://phunutoday.vn/dataimages/201109/original/images552697_George_Wahington.jpg


Tàu sân bay George Washington của Mỹ - một trong những tàu sân bay hiện đại nhất thế giới

Trung Quốc hiện trang bị cho Hải quân khoảng 50 tàu ngầm cỡ nhỏ chạy bằng diesel và 10 chiếc tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân. Các tàu trang bị vũ khí hạt nhân được sử dụng để chống và kìm chế lực lượng Hải quân đối phương. Tuy nhiên, thực tế công nghệ của các tàu ngầm của Trung Quốc dường như đã lỗi thời so với tàu ngầm của các nước khác, đặc biệt là so với Mỹ.
http://phunutoday.vn/dataimages/201109/original/images552698_Novator_3M_54E.jpg
Tên lửa Novator 3M-54E tầm bắn 220km cho Kilo
Một minh chứng thực tế là tàu ngầm to lớn Kilo 636 MK hiện đang được biên chế trong Hải quân Trung Quốc. Loại tàu ngầm này chỉ được trang bị hệ thống sonar MGK 400E loại cơ bản chưa thể xử lý tín hiệu tốc độ cao nhiều công năng và có mức độ số hóa thấp. Ngoài ra, tàu ngầm Kilo 636 MK chủ yếu sử dụng quang học ngắm bắn và không có thiết bị đo cự ly bằng tia la de. Điều đó có nghĩa năng lực tác chiến ban đêm và độ chính xác của đòn đánh của tàu ngầm Kilo 636 MK bị hạn chế.

Tốc độ trung bình của loại Kilo 636 MK là 16 hải lý/giờ (gần 30km/h). Vũ khí của loại tàu này là 18 ngư lôi, và 8 tên lửa SA-N-8-Gremlin tầm bắn tối đa 6km. Ngoài ra, nó còn được triển khai hệ thống tên lửa hành trình Novator Club-S (SS-N-27), sử dụng tên lửa chống tàu 3M-54E1có tầm bắn là 220km, đầu đạn chứa 450kg thuốc nổ có sức công phá lớn.http://phunutoday.vn/dataimages/201109/original/images552699_497px_Trident_II_missile_image.jpg
Tên lửa Trident II - D5 cho tàu ngầm Ohio
Trong khi đó, loại tàu ngầm Ohio của Mỹ, là một trong loạt tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng tàng hình và ngắm bắn đầu đạn hạt nhân chính xác. Loại tàu ngầm này được trang bị một hệ thống gồm 24 tên lửa chiến lược Trident II D5 hành trình 12000 km, có thể phóng nhiều tên lửa với độ chính xác cao hơn Kilo 636 MK của Trung Quốc. Ngoài ra, tàu ngầm Ohio còn được trang bị ngư lôi MK48, và có bốn ống phóng ngư lôi. Tốc độ trung bình 20 hải lý/giờ (37km/h). Từ đó ta có thể thấy được sự chênh lệch quá lớn về mặt tấn công của hai loại tàu ngầm này.http://phunutoday.vn/dataimages/201109/original/images552700_J_20.jpg
"Diều hâu giấy" J-20 không thể địch lại F-22Hơn nữa, tàu ngầm siêu hiện đại của Hải quân Mỹ kết hợp với máy bay tuần tra, trực thăng, máy bay chiến đấu (điển hình là F-35, F-22), tàu chiến nổi, và lực lượng Hải quân dàn binh bố trận dưới nước đóng tại các điểm quân sự then chốt có khả năng phát hiện ra tàu ngầm của Trung Quốc cố tiếp cận hạm đội Hải quân Mỹ ở khoảng cách tương đối xa.


http://phunutoday.vn/dataimages/201109/original/images552701_f_22_raptor.jpg
F-22 top máy bay hiện đại và mạnh nhất hiện nay của Mỹ
Các chuyên gia quân sự cũng khẳng định rằng, khả năng chống tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc là rất hạn chế. Hơn nữa, chính sách quốc phòng của Trung Quốc cũng không đầu tư đúng mức cho hệ thống tàu ngầm của nước này.

Dẫn dắt từ một số tài liệu quân sự cho thấy, sức mạnh Hải quân Trung Quốc vẫn còn rất nhiều điểm hạn chế. Thậm chí, các tàu ngầm của Mỹ vẫn có thể hoạt động tự do ở vùng biển ven Trung Quốc.


Pha Lê /phunutoday(Theo Diplomat, chinadefence,Wiki,DS)
nguồn (http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=b36f0d59-3045-4402-a566-8da8011eda22)

HQ0909
28-09-2011, 10:12 PM
Mặc dù Ấn Độ không hy vọng có thể ngang ngửa với Trung Quốc, nhưng mục tiêu xây dựng được một lực lượng hải quân mạnh là không thay đổi.


Tờ “Thời báo Ấn Độ” ngày 26/9 đưa tin, để tranh giành “không gian chiến lược” với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và các vùng biển khác, Ấn Độ hiện đang “chậm rãi nhưng kiên định” xây dựng một lực lượng hải quân cho mình trong tương lai. Bài báo đã nêu ra quy mô hiện có của hạm đội hải quân Ấn Độ.

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_09_27/Tau ngam An Do 2.jpg
Hiện nay, Ấn Độ chỉ có 14 tàu ngầm thông thường, trong đó 10 chiếc
Kilo 877 và 4 chiếc 209 đã lạc hậu rất lớn về trình độ công nghệ.


Theo bài báo, muốn xây dựng một lực lượng hải quân mạnh để bảo vệ lợi ích địa-chính trị của Ấn Độ từ eo biển Hormuz tới eo biển Malacca, chi phí cho nó hoàn toàn không phải là nhỏ, cũng không thể hoàn thành một sớm một chiều.

Ngân sách cho thấy, việc mua sắm đang được tiến hành gồm tàu chiến, tàu ngầm và máy bay hàng hải, cộng với các dự án cụ thể trong quá trình vận chuyển sẽ tốn 3.000 tỷ rupee.

Sau khi tàu tiếp tế viễn dương thứ 2 mua của Italia chính thức đi vào hoạt động ngày 24/9, quy mô tàu chiến của hải quân Ấn Độ đã lên đến 132 chiếc, trong đó bao gồm hơn 50 chiếc “tàu chiến chủ yếu” và 14 chiếc tàu ngầm đang ngày càng lão hóa.

Nhưng số lượng này sẽ giảm đi trong vài tháng tới do phải “nghỉ hưu” vì lão hóa. Trong khi đó, Trung Quốc lại sở hữu gần 100 tàu chiến chủ yếu, hơn 60 tàu ngầm.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_09_27/TSB An Do.jpg

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ


Mặc dù Ấn Độ không thể hy vọng ngang ngửa với Trung Quốc, nhưng các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho thấy, hải quân Ấn Độ đã đặt mua 46 chiếc tàu chiến ở trong nước, đồng thời còn có tàu sân bay INS Vikramaditya và tàu hộ tống lớp Talwar do Nga chế tạo.

Tin cho biết, các loại vũ khí trang bị gồm 2 tàu sân bay, 6 tàu ngầm, 7 tàu khu trục tên lửa, 4 tàu tuần dương tác chiến săn ngầm, 9 tàu tuần tra xa bờ hải quân và 8 tàu đổ bộ có tổng trị giá trên 1.000 tỷ rupee.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_09_27/Talwar - tau ho tong cua An Do do Nga che tao.jpg

Tàu hộ tống Talwar của Ấn Độ do Nga chế tạo


Ngoài ra, hải quân Ấn Độ còn tăng cường máy bay tiêm kích trang bị cho tàu sân bay, máy bay tuần tra trên biển, máy bay trực thăng đa năng và máy bay do thám không người lái.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_09_27/Andaman-quan dao An Do.jpg

Quần đảo Andaman - khu vực có giá trị chiến lược đối với Ấn Độ


Đông Bình/Theo Mil - GiaoducVN
nguồn (http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=f116a3ca-4dc0-49ff-b87d-aa75cf4b1103)

4matyeuVietNam
30-09-2011, 12:05 AM
Mình thấy "ẤN ĐỘ KHÔNG MONG MUỐN NGANG NGỬA trung quốc" phải chăng khi nói câu này người Ấn quá khiêm tốn chăng. Với khí tài của Ấn Độ hiện nay, trung quốc chắc mất 10 năm nữa mới nhái được chứ đừng nói là trung quốc có thể tự sản xuất. Ngoài cái quân đông ra trung quốc không còn gì có thể so sánh với Ấn Độ, trong khi đó Super Sukhoi, Brahamos của Ấn cả thế giới còn phải mơ.

HQ0909
02-10-2011, 09:56 PM
SỨC MẠNH CỦA HẢI QUÂN TRUNG QUỐC SẼ LÀM THAY ĐỔI CÁN CÂN Ở CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG?..
http://3.bp.blogspot.com/-6Gq6FVnaTBE/Tocwk-grxlI/AAAAAAAAC-M/kmIU2tgkSbQ/s400/parade230409_5.jpg (http://3.bp.blogspot.com/-6Gq6FVnaTBE/Tocwk-grxlI/AAAAAAAAC-M/kmIU2tgkSbQ/s1600/parade230409_5.jpg)
QPVN (http://vietnamdefence.com/Home/phantich/Suc-manh-hai-quan-Trung-Quoc-se-lam-thay-doi-can-can-o-chau-AThai-Binh-Duong/20119/50854.aspx) - Cuối tháng 8 vừa qua, đã xuất hiện 2 tin bổ trợ cho nhau và đưa lại hình dung, hình thế sức mạnh thế giới tương lai: Trung Quốc đã bắt đầu chạy thử tàu sân bay đầu tiên của họ (tàu Varyag đóng dở của Hải quân Liên Xô trước đây); còn Mỹ quyết định giảm số cụm tàu sân bay xung kích từ 11 xuống còn 9 để tiết kiệm ngân sách.

Việc cắt giảm số lượng cụm tàu sân bay tiến công (CSG), được Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Gary Roughead thông báo. Họ quyết định giải tán CSG-7, tàu sân bay Ronald Reagan của cụm này, được chuyển sang biên chế CSG-9, để thay thế cho tàu sân bay Abraham Lincoln, vì tàu này sẽ bắt đầu được sửa chữa và nâng cấp từ năm 2012.

Sau khi tàu Abraham Lincoln trở lại biên chế, Hải quân Mỹ dự định loại bỏ tàu sân bay Enterprise thuộc CSG-12. Đồng thời, một tàu sân bay khác cũng sẽ bắt đầu được sửa chữa.

http://3.bp.blogspot.com/-tDJaYYVCrQM/Tocxqh0h1JI/AAAAAAAAC-Q/4skr-kuChxk/s400/1edf3bab22a34188ac69daa6aec3400c.jpg (http://3.bp.blogspot.com/-tDJaYYVCrQM/Tocxqh0h1JI/AAAAAAAAC-Q/4skr-kuChxk/s1600/1edf3bab22a34188ac69daa6aec3400c.jpg)

Bằng các biện pháp này, Hải quân Mỹ muốn giảm chi phí, giảm sự thiếu hụt tiêm kích trên hạm, thông qua việc bỏ kế hoạch tăng hạn sử dụng một bộ phận các tiêm kích F/A-18 Hornet - Super Hornet và mua sắm các lô nhỏ tiêm kích mới.

Rõ ràng là những biện pháp đó được đề ra, là do cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính trầm trọng của Mỹ. Ngoài ra, trong tháng 7/2011, cũng có tin Lầu Năm góc đang suy tính lùi thời hạn đưa vào trang bị cho Hải quân Mỹ, các tàu sân bay tiên tiến lớp Gerald Ford, hoặc thậm chỉ hủy bỏ kế hoạch đóng 1 tàu loại này.

Các chương trình Hải quân Trung Quốc nhằm vào ai?.

Bắc Kinh, năm 2008 đã vươn lên thứ hai thế giới về chi phí quân sự (ngoài ra, còn có nhiều chi phí quốc phòng của Trung Quốc, không nằm trong thống kê chính thức). Hải quân Trung Quốc cũng đã vươn nhanh lên vị trí thứ hai, chỉ thua kém hạm đội Nga về một số lĩnh vực, về hạm đội tàu ngầm nguyên tử.

http://2.bp.blogspot.com/-_8wJxuj5nnk/Tocx38pDVhI/AAAAAAAAC-U/ANl2V1DOK5s/s400/2007080315191786ebe.jpg (http://2.bp.blogspot.com/-_8wJxuj5nnk/Tocx38pDVhI/AAAAAAAAC-U/ANl2V1DOK5s/s1600/2007080315191786ebe.jpg)

Cộng với việc Hải quân Nga, cũng như Hải quân Mỹ thua kém Hải quân Trung Quốc, về mặt khả năng tập trung trên mặt trận đối kháng tiềm tàng (Mỹ phải kiểm soát các điểm quan trọng chiến lược trên khắp đại dương thế giới, duy trì lục quân trong nhiều cuộc xung đột). Hạm đội Nga (đúng hơn là tàn dư của Hạm đội Liên Xô), thì bị phân tán khắp từ Biển Đen đến Thái Bình Dương.

Mặc dù nếu chỉ tính các tham số số lượng, Bắc Kinh không có cơ hội đứng vững, trong một cuộc đối đầu trên biển (một tỷ lệ đáng kể tàu xuồng đã lạc hậu và cần hiện đại hóa, không có các tàu sân bay và cụm tàu sân bay xung kích sẵn sàng chiến đấu). Nhưng trong tương lai dài hạn, bức tranh vẽ lên rất buồn đối với Mỹ.

Ngay vào năm 2000, các nhà phân tích Bộ Quốc phòng Mỹ đã soạn thảo tài liệu có tên “Châu Á 2025”, trong đó phân tích 5 kịch bản xung đột có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vấn đề làm các tác giả báo cáo rất lo ngại, những suy nghĩ liên tục lặp đi lặp lại nói về mối đe dọa Trung Quốc: “...Trung Quốc là đối thủ thường trực của Mỹ”, “...một Trung Quốc ổn định và hùng mạnh sẽ luôn cố gắng thay đổi hiện trạng ở Đông Á” hoặc “...một Trung Quốc bất ổn và tương ứng là yếu ớt cũng sẽ nguy hiểm, bởi vì các nhà lãnh đạo (Trung Quốc), có thể muốn củng cố quyền lực của mình bằng cách đe doạ xâm lược quân sự ra nước ngoài”...

Kịch bản 1: "Con bài Ấn Độ"

http://4.bp.blogspot.com/--W_ja-tTRAg/TocyEF7dF6I/AAAAAAAAC-Y/oqs0doN2HZE/s400/a9feb3c8-69a8-4e6c-bd14-20dc93d81398.jpg (http://4.bp.blogspot.com/--W_ja-tTRAg/TocyEF7dF6I/AAAAAAAAC-Y/oqs0doN2HZE/s1600/a9feb3c8-69a8-4e6c-bd14-20dc93d81398.jpg)

Trong quá trình Pakistan bị mất ổn định (những nỗ lực như thế xảy ra thường xuyên), Islamabad sẽ mất quyền kiểm soát đối với một phần lãnh thổ (trong đó có Kashmir). Dehli sẽ đòi hỏi khôi phục chính quyền hợp pháp, bằng cách trấn áp các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Islamabad sẽ không thể thực hiện yêu cầu này. Đáp lại, quân đội Ấn Độ sẽ chiếm Kashmir, Islamabad và Bắc Kinh sẽ yêu cầu Ấn Độ rút quân. Trung Quốc sẽ bắt đầu tập trung lực lượng trên biên giới với Ấn Độ.

Mỹ sẽ yêu cầu Bắc Kinh không can thiệp vào cuộc xung đột, một biên đội tàu Hải quân Mỹ sẽ được phái tới vịnh Bengal.

Dehli, nhằm tránh đòn tấn công có thể xảy ra bằng vũ khí hạt nhân từ phía Pakistan, sẽ tấn công bằng vũ khí phi hạt nhân vào các vũ khí hạt nhân và các mục tiêu nguyên tử của Pakistan.

http://2.bp.blogspot.com/-SwR5FYuoOHI/TocyOHPlIuI/AAAAAAAAC-c/wQ0DJ59SNqw/s400/Các-thuỷ-thủ-Hải-quân-Trung-Quốc.jpg (http://2.bp.blogspot.com/-SwR5FYuoOHI/TocyOHPlIuI/AAAAAAAAC-c/wQ0DJ59SNqw/s1600/Các-thuỷ-thủ-Hải-quân-Trung-Quốc.jpg)

Nhưng chiến dịch không thành công hoàn toàn và đáp lại, Islamabad tấn công quân đội Ấn Độ ở vùng biên giới, bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật và biện minh hành động này là do Ấn Độ xâm lược và nguy cơ mất chủ quyền.

Để ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô lớn, Mỹ sẽ tiêu diệt kho vũ khí hạt nhân của Pakistan, bằng cuộc tấn công đường không của vũ khí chính xác cao.

Trung Quốc không dám lập tức nhảy vào chống mặt trận chung Ấn-Mỹ, nhưng quan hệ với Mỹ chuyển sang giai đoạn chiến tranh lạnh, đối đầu gia tăng ở Viễn Đông và Đông Nam Á. Vào năm 2020, Pakistan biến mất, các mảnh vỡ của nó gia nhập Ấn Độ với tư cách các bang tự trị.

Kịch bản 2: Tân cộng đồng Trung-Ấn

http://3.bp.blogspot.com/-OXndNQ42Svk/TocyVmssjyI/AAAAAAAAC-g/ZEMJMmgzFts/s400/chinesenavy1.jpg (http://3.bp.blogspot.com/-OXndNQ42Svk/TocyVmssjyI/AAAAAAAAC-g/ZEMJMmgzFts/s1600/chinesenavy1.jpg)

Theo kịch bản này, Bắc Kinh và Dehli sẽ buộc phải gạt bỏ những mâu thuẫn cũ, để duy trì ổn định ở khu vực eo biển Đông Nam Á, đối phó với chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Trong khi vị thế của Mỹ trong khu vực tiếp tục suy yếu.

Ở kịch bản này, Indonesia sẽ tan vỡ, các lực lượng ly khai sẽ chiếm giữ hàng loạt mỏ hydrocarbon quan trọng, sự bài xích, truy bức gia tăng đối với cộng đồng người Hoa, chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo sẽ gia tăng, hoạt động hải tặc sẽ tăng mạnh ở các eo biển. Các cường quốc láng giềng sẽ nhận được mối đau đầu lớn.

Mỹ sẽ không chống lại điều đó và sẽ bắt đầu cắt giảm mạnh sự hiện diện của mình tại khu vực.

Kết quả là Dehli và Bắc Kinh phân định khu vực ảnh hưởng và tự mình “thiết lập trật tự”: Hải quân Ấn Độ sẽ thực hiện cuộc hành quân đường trường và thiết lập quyền kiểm soát đối với eo biển Malacca; Hải quân Trung Quốc thiết lập quyền kiểm soát đối với eo biển Lombok và Sunda.

http://3.bp.blogspot.com/-BwvWG-qQFio/Tocyfm--_LI/AAAAAAAAC-k/SBNxNEjrVJc/s400/Đảo+Su+Bi%2C+TQ%2C+TS.jpg (http://3.bp.blogspot.com/-BwvWG-qQFio/Tocyfm--_LI/AAAAAAAAC-k/SBNxNEjrVJc/s1600/Đảo+Su+Bi%2C+TQ%2C+TS.jpg)

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề quần đảo Trường Sa theo cách có lợi cho họ.

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ cùng nhau trấn áp làn sóng cướp biển và cực đoan, sẽ bảo đảm an ninh cho giao thông hàng hải. Mỹ sẽ mất phần lớn vị thế tại vùng này của châu Á-Thái Bình Dương.

Kịch bản 3: Trung Quốc hành động

Theo kịch bản này, vào khoảng năm 2015, sẽ xảy xa xung đột vũ trang giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó là sự suy yếu vị thế của Mỹ trong khu vực, sau khi làn sóng dân tộc chủ nghĩa dâng cao trên bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, Washington sẽ rút các căn cứ quân sự của mình khỏi đây.

Năm 2015, sẽ xảy ra một vụ khiêu khích vũ trang, khi mà Hải quân Trung Quốc tạo giả ra một cuộc tấn công quy mô lớn để đẩy bật lực lượng Mỹ. Chính phủ Mỹ, để tránh xung đột leo thang thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn, sẽ rút hạm đội của mình để nhường vùng biển này cho Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc sẽ là độc bá phần Tây Thái Bình Dương.

Kịch bản 4: Trung Quốc bất ổn

http://2.bp.blogspot.com/-Y1h2wIyBL9g/TocypbDwYCI/AAAAAAAAC-o/X2bm9VaxN4k/s400/ea19ca209f706139a349eaa3728aec3e.jpg (http://2.bp.blogspot.com/-Y1h2wIyBL9g/TocypbDwYCI/AAAAAAAAC-o/X2bm9VaxN4k/s1600/ea19ca209f706139a349eaa3728aec3e.jpg)

Những bất ổn trong phát triển kinh tế, sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội mạnh mẽ, làn sóng bãi công lan tràn các thành phố, các hoạt động phản đối ở Tây Tạng, Tân Cương và khu tự trị Nội Mông leo thang, thành các cuộc nổi dậy vũ trang của lực lượng ly khai.

Ở Bắc Kinh xảy ra đảo chính quân sự, quân đội xiết chặt chính sách đối nội, đáp trả các cuộc nổi dậy bằng những cuộc hành quân tiễu phạt.

Để hướng sự chú ý của dân chúng khỏi các vấn đề nội địa, trong chính sách đối ngoại, Trung Quốc tạo ra “các hình ảnh kẻ thù” - bành trướng nhằm vào Indonesia (nước này mất đi sự toàn vẹn lãnh thổ), nêu ra những yêu sách lãnh thổ đối với Nga, Kazakhstan, đưa tình hình tới bờ vực chiến tranh. Trạng thái xung đột sẽ xảy ra với Việt Nam và Philippines. Mỹ sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

http://3.bp.blogspot.com/-ofZHTS7REqI/TocyyNnQRMI/AAAAAAAAC-s/HAvqZ02ZqTQ/s400/mm.jpeg (http://3.bp.blogspot.com/-ofZHTS7REqI/TocyyNnQRMI/AAAAAAAAC-s/HAvqZ02ZqTQ/s1600/mm.jpeg)

Kịch bản 5: Một Trung Quốc hùng mạnh

Theo kịch bản này, Trung Quốc bằng con đường bành trướng kinh tế bắt đầu thống trị khu vực, Bắc Kinh trói buộc tất cả các nước láng giềng với mình bằng các quan hệ kinh tế vững chắc.

Vùng Biển Đông thực tế lọt vào tầm kiểm soát của hải quân Trung Quốc, các nước (Philippines, Việt Nam…) có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh không muốn xung đột, mà tìm cách giải quyết tranh chấp bằng đàm phán, chủ yếu là nhượng bộ Trung Quốc.

Ấn Độ với tham vọng giành vai trò siêu cường thứ hai của khu vực, do nhiều điểm yếu nội tại của xã hội, kinh tế, sẽ nhượng bộ sau khi thỏa thuận phân chia “khu vực ảnh hưởng”.

http://4.bp.blogspot.com/-KcxeVbPS6Vo/Tocy6bc7CmI/AAAAAAAAC-w/dI9eogw6yV8/s400/images.jpeg (http://4.bp.blogspot.com/-KcxeVbPS6Vo/Tocy6bc7CmI/AAAAAAAAC-w/dI9eogw6yV8/s1600/images.jpeg)

Đài Loan mất dần quyền tự chủ và lọt vào vòng kiểm soát của Trung Quốc, mà không cần chiến tranh.

Bắc và Nam Hàn bận bịu với nhau và các quá trình tái thống nhất, nên không phải là một nguy cơ và không thể đóng vai trò lớn ở châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật Bản, sau khi giành được sự bảo đảm về việc duy trì nguồn cung cấp thực phẩm và nguyên liệu (đi qua các tuyến đường biển) và sự bất khả xâm phạm về lãnh thổ, sẽ giữ vị thế trung lập.

Dưới áp lực của Trung Quốc với sự ủng hộ của các chính quyền sở tại, Mỹ rút quân khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phần lớn các nước châu Á-Thái Bình Dương thực tế trở thành chư hầu của Trung Quốc, Mỹ mất nhiều vị thế.

Xem ra kịch bản 5 này hiện đang được thực hiện.

http://2.bp.blogspot.com/-9DWZZCGoDLU/ToczDV8XxdI/AAAAAAAAC-0/_bYUGqNFkN8/s400/parade230409_7.jpg (http://2.bp.blogspot.com/-9DWZZCGoDLU/ToczDV8XxdI/AAAAAAAAC-0/_bYUGqNFkN8/s1600/parade230409_7.jpg)

Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh kinh tế và quân sự, cuộc phiêu lưu của Mỹ với Pakistan đã thất bại. Những nỗ lực nhiều năm của Đài Loan, để mua một lô tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Mỹ cũng thất bại. Khi đàm phán, Bắc Kinh đã không cho phép người Mỹ làm việc đó.

Hiện nay, Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với một số nước láng giềng: “vấn đề Đài Loan” - Trung Quốc đòi yêu sách đối với toàn bộ Đài Loan, tranh chấp với Tokyo về quần đảo Senkaku (Điếu Ngư), tranh chấp quần đảo Hoàng Sa với Việt Nam và tranh chấp quần đảo có tầm quan trọng chiến lược Trường Sa, cùng lúc với một số nước như Đài Loan, Việt Nam, Philippines... Mỹ ủng hộ gần như tất cả các địch thủ của Trung Quốc cả về ngoại giao, vũ khí, ở nhiều nước có triển khai các căn cứ quân sự của Mỹ.

http://2.bp.blogspot.com/-lF0QHQRNb7U/ToczMFGSdtI/AAAAAAAAC-4/oUe2Vmaf4D8/s400/parade230409_1.jpg (http://2.bp.blogspot.com/-lF0QHQRNb7U/ToczMFGSdtI/AAAAAAAAC-4/oUe2Vmaf4D8/s1600/parade230409_1.jpg)

Đã từng xảy ra một số trường hợp đối kháng vũ trang có khả năng leo thang thành xung đột nghiêm trọng. Ví dụ, năm 1996, đã xảy ra sự đối đầu khá quyết liệt giữa cụm tàu sân bay xung kích Mỹ và Hải quân Trung Quốc ở gần Đài Loan.

Các chuyên gia quân sự quốc tế hồi đó thừa nhận rằng, sự đối đầu này chút nữa gây ra sự va chạm nghiêm trọng giữa hai đại cường.

Theo thông tin của Mỹ, Hải quân Mỹ lúc đó đã ngăn chặn được các chiến hạm Trung Quốc xâm nhập vào hải phận Đài Loan, và để làm thế họ đã phải thực hiện mấy lần phóng tên lửa ngăn chặn.

Tháng 10/2006, gần đảo Okinawa của Nhật Bản lại diễn ra một sự cố nữa - một tàu ngầm lớp Tống của Trung Quốc, bất ngờ nổi lên cách tàu sân bay Kitty Hawk ở cự ly tấn công bằng ngư lôi, sau khi lọt qua các tàu hộ tống, khiến các thủy binh Mỹ kinh ngạc. Người ta cho rằng, nếu là trong chiến đấu thì tàu sân bay Mỹ coi như đã bị tấn công bằng ngư lôi. Còn tạm thời mới chỉ là coi như vậy.

http://3.bp.blogspot.com/-rS1QVFeeSx4/ToczWx1_mhI/AAAAAAAAC-8/aBiAc4At25k/s400/parade230409_9.jpg (http://3.bp.blogspot.com/-rS1QVFeeSx4/ToczWx1_mhI/AAAAAAAAC-8/aBiAc4At25k/s1600/parade230409_9.jpg)

Trước sự cố này, các tàu ngầm Trung Quốc bị coi là lạc hậu, quá ồn để tránh né được sự phát hiện của các hệ thống thủy âm hiện đại của Mỹ, và sự kiện này đã buộc Mỹ phải xem xét lại các đánh giá về hạm đội tàu ngầm Trung Quốc.

Tháng 11/2007, xảy ra lần đối đầu mới giữa Hải quân Trung Quốc và cụm tàu sân bay xung kích Mỹ ở eo biển Đài Loan kéo dài 2 ngày đêm. Theo thông của Mỹ, người Mỹ đã một lần nữa ngăn cản được Hải quân Trung Quốc tiến tới bờ biển Đài Loan.

Tháng 6/2009, gần Philippines, một tàu ngầm Trung Quốc đã làm đứt lưới anten thủy âm do tàu khu trục John McCain của Hải quân Mỹ kéo theo, trong khi tàu chiến Mỹ này đã không thể phát hiện kịp thời tàu ngầm Trung Quốc. Đây là việc làm cố ý hay tình cờ thì không ai biết được.

http://2.bp.blogspot.com/-VSkvMabHt6o/Toczh2mNEcI/AAAAAAAAC_A/UX88vrHzP-o/s400/parade230409_14.jpg (http://2.bp.blogspot.com/-VSkvMabHt6o/Toczh2mNEcI/AAAAAAAAC_A/UX88vrHzP-o/s1600/parade230409_14.jpg)

Chương trình xây dựng các cụm tàu sân bay xung kích của Trung Quốc thể hiện rõ tham vọng của nước này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Họ đã bắt đầu thử nghiệm tàu sân bay “huấn luyện” đầu tiên và dự định hạ thủy thêm 2 tàu sân bay, vào năm 2015. Quả thực, chúng còn lâu mới sánh nổi các "con quỷ nguyên tử" của Mỹ.

Tuy nhiên, năm 2015, Trung Quốc dự định khởi đóng một tàu sân bay hạt nhân đúng nghĩa, có tính năng không thua kém các tàu cùng loại của Mỹ. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, Bắc Kinh có kế hoạch đóng không dưới 5 tàu sân bay hạt nhân.

Điều dễ hiểu là các nước láng giềng không hề vui mừng với những thông tin đó, khi mà Mỹ đang suy yếu và ngày càng nhượng bộ, Trung Quốc thì tăng cường sức mạnh.

http://3.bp.blogspot.com/-b-VkF7i2798/Tocztxdc3wI/AAAAAAAAC_E/xtWQHfDEUEQ/s400/varyag1.jpg (http://3.bp.blogspot.com/-b-VkF7i2798/Tocztxdc3wI/AAAAAAAAC_E/xtWQHfDEUEQ/s1600/varyag1.jpg)

Chính vì thế, Việt Nam đã thông báo xây dựng hạm đội tàu ngầm trong 6 năm tới, mà nền tảng của nó là 6 tàu ngầm lớp Projekt 636 Varshavyanka mua của Nga năm 2009 trị giá 1,8 tỷ USD. Các tàu này do hãng Admiralteiskye Verfi ở St. Petersburg đóng, chiếc đầu tiên sẽ bàn giao cho Việt Nam vào năm 2014.

Nhật và Hàn Quốc đang đóng các tàu sân bay trực thăng mà thực chất là các tàu sân bay hạng nhẹ, có thể chở các máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng.

Ấn Độ vào đầu năm 2012 dự định hạ thủy một tàu sân bay nội địa, một tàu sân bay khác đang được nâng cấp ở Nga.

Nga đã thông báo rằng, 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistrale mua của Pháp sẽ được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương.

http://4.bp.blogspot.com/-IyOWAO_kqHY/Tocz2tegmpI/AAAAAAAAC_I/aF6WolX9hvg/s400/t5144.jpg (http://4.bp.blogspot.com/-IyOWAO_kqHY/Tocz2tegmpI/AAAAAAAAC_I/aF6WolX9hvg/s1600/t5144.jpg)

Tại châu Á-Thái Bình Dương đang diễn ra cuộc chạy đua vũ trang thực sự, không chỉ về vũ khí hải quân mà cả không quân và lục quân.

(Nguồn: Aleksandr Samsonov // TW, 11/8/2011).
-------------------------------------
* Hình ảnh một số hoạt động, diễn tập và phô trương lực lượng của Hải quân Trung Quốc, minh họa trong bài viết, được lấy từ các báo điện tử, trang mạng xã hội trên Internet.

Nguồn đăng lại: mth blog (http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2011/10/suc-manh-cua-hai-quan-trung-quoc-se-lam.html)

Piratecaribe_92
02-10-2011, 10:01 PM
Nguồn từ blog hả bác HQ0909 ?
Kịch bản nào cũng ít thấy xung đột với Việt Nam vậy bác .
Kịch bảng 6 : Mỹ suy yếu đành bán 7 hạm đội của mình cho Trung Quốc để trả nợ :D

babykiller
02-10-2011, 10:30 PM
Mâu thuẫn quá,nhật vs hàn vứt đi đâu hết rồi,nên nhớ rằng về tư duy chiến lược cũng như kinh nghiệm tác chiến thì chí nồ gọi nhật bằng cụ cố,lúc mà dân chí nồ bị nhật nó dẫm đạp đô hộ thì hạm đội liên hợp của đô đốc yamamoto tung hoành ngang dọc đánh cho hải quân đông minh khóc ra tiếng mán,có điều nhật thua vì k đủ tiềm lực để đánh lâu dài vs mỹ và bộ óc của hải quân nhật-yamamoto đã bị mỹ ám sát mất rồi thôi

HQ0909
02-10-2011, 11:02 PM
Ngay vào năm 2000, các nhà phân tích Bộ Quốc phòng Mỹ đã soạn thảo tài liệu có tên “Châu Á 2025”, trong đó phân tích 5 kịch bản xung đột có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

nvhaidnvn
08-10-2011, 08:02 PM
tc có lục quân đông vô đối nên biên giới trên bộ dù có dài nhưng không đáng lo lắm, còn ngoài biển đông nó bị mỹ và các đồng minh như đài, hàn, nhật, phi bao vây trư mỹ ra thì hải quân của khựa so với các nước kia có vẻ mạnh hơn, đừng nhìn thằng hàn có quân đội hiện đại nhưng ko có mỹ thì nó ko là cái gì với lực lượng áp đảo về số lượng của khựa + tương lai lực lượng hải quân của mỹ sẽ yếu đi do dàn trải trên khắp các mặt trận + nền công nghiệp( nhà xưởng khổng lồ của thế giới) của tc đang cần nhiên liệu thô và dầu từ châu phi. Vì vậy để thoát khỏi sự bao vây từ mỹ + đảm bảo con đường chờ dầu thì phát triển hải quân là con đường băt buộc đối vs khựa

duykhair
08-10-2011, 11:16 PM
Mình thấy "ẤN ĐỘ KHÔNG MONG MUỐN NGANG NGỬA trung quốc" phải chăng khi nói câu này người Ấn quá khiêm tốn chăng. Với khí tài của Ấn Độ hiện nay, trung quốc chắc mất 10 năm nữa mới nhái được chứ đừng nói là trung quốc có thể tự sản xuất. Ngoài cái quân đông ra trung quốc không còn gì có thể so sánh với Ấn Độ, trong khi đó Super Sukhoi, Brahamos của Ấn cả thế giới còn phải mơ.

Không phải Ấn Độ khiêm tốn mà là do TQ nổ quá to.

HQ0909
30-11-2011, 09:08 AM
(GDVN) - Hải quân Trung Quốc đang thực thi những chiến lược và nhiệm vụ cụ thể để vươn mạnh ra đại dương.

Tờ “Bình luận quân sự độc lập” Nga đã đăng bài viết của nhà nghiên cứu Alexander Shihundorf và Nicholas Jiebin của Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản - Viện Viễn Đông – Viện Khoa học Nga cho rằng, do sức mạnh Hải quân Trung Quốc được tăng cường, phòng tuyến trên biển của TQ tiếp tục mở rộng và củng cố, tiền tuyến phòng thủ trên biển cũng bắt đầu mở rộng ra đại dương.

Ba hạm đội trên biển

Các chuyên gia Nga cho rằng, Hải quân là một trong ba quân chủng lớn độc lập của Quân đội Trung Quốc, có trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân nằm tại Bắc Kinh. Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế London-Anh thống kê cho hay, đến năm 2010, Hải quân Trung Quốc có tổng số 215.000 quân, lực lượng dự bị có tính tổ chức là 40.000 quân.

Các binh chủng chủ yếu bao gồm lực lượng tàu nổi, lực lượng tàu ngầm, lực lượng không quân, lực lượng phòng thủ bờ biển và lực lượng thuỷ quân lục chiến, ngoài ra còn có lực lượng phòng không, lực lượng đặc nhiệm, cơ quan hậu cần.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/054A-tau khu truc - Ham doi Nam Hai TQ.jpgTàu khu trục 054A của Hạm đội Nam Hải - Trung Quốc
Về thể chế tổ chức, Hải quân Trung Quốc do 3 hạm đội cấu thành, gồm: Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải. Hạm đội là quân đoàn chiến dịch, chiến lược chính của Hải quân Trung Quốc, Thủy cảnh khu là binh đoàn chiến thuật, chi đội tàu chiến (tương đương trung đoàn) và đại đội tàu chiến (tương đương tiểu đoàn) là lực lượng chiến thuật.

Hạm đội Hải quân Trung Quốc có các khu vực hoạt động là các vùng biển tương ứng hay vùng biển xa chiến lược, mỗi hạm đội thực hiện nhiệm vụ trong một khu vực phòng thủ nhất định, trong thời bình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, khi chiến tranh xảy ra làm nhiệm vụ tác chiến.

Theo các chuyên gia Nga, Hạm đội Bắc Hải có tiền duyên khu vực hoạt động từ đường bờ biển biên giới Trung-Triều (sông Áp Lục) đến thành phố cảng Liên Vân, giáp giới với Quân khu Thẩm Dương, Bắc Kinh và Tế Nam, kéo ra phía đông, bao gồm biển Bột Hải và Hoàng Hải. Hạm đội Bắc Hải có 9 khu vực phòng thủ bờ biển, có Bộ Tư lệnh ở Thanh Đảo và các căn cứ ở Lữ Thuận và Uy Hải.

Hạm đội Đông Hải có khu vực hoạt động từ thành phố cảng Liên Vân đến huyện Đông Sơn, điểm cực nam của tỉnh Phúc Kiến, giáp giới với Quân khu Nam Kinh, kéo sang phía đông, bao gồm biển Hoa Đông. Hạm đội Đông Hải có 7 khu vực phòng thủ bờ biển, có Bộ Tư lệnh tại Ninh Ba và các căn cứ ở Thượng Hải, Hàng Châu, Ôn Châu, Phúc Châu, Hạ Môn.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Ham doi Dong Hai TQ tap tran.jpgHạm đội Đông Hải tập trận
Còn khu vực hoạt động của Hạm đội Nam Hải được tính từ huyện Đông Sơn – Phúc Kiến đến biên giới Trung-Việt, bao gồm các tỉnh, thành phố duyên hải Trung Quốc, Đặc khu Hành chính Hồng Kông, biển Đông, eo biển Đài Loan, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippinese và kéo ra ngoài biển.

Chiến lược chủ yếu

Chuyên gia Nga cho rằng, mục tiêu giai đoạn một của Kế hoạch hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc là tạo điều kiện giữ vững tăng cường sức chiến đấu một cách ổn định, xây dựng được cụm chiến đấu tàu chiến có mô hình tác chiến tốt, hoạt động có hiệu quả trong phạm vi chuỗi đảo thứ nhất, gồm đảo Ryukyu, quần đảo Philippinese, biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và biển Đông.

Mục tiêu giai đoạn hai của Kế hoạch này là, đến năm 2016, tăng cường mạnh mẽ sức chiến đấu cho Hải quân Trung Quốc, có thể tiến hành hoạt động hiệu quả ở phạm vi chuỗi đảo thứ hai, hoạt động tự do ở quần đảo Kuril, đảo Okinawa, quần đảo Mariana, quần đảo Caroline, New Guinea, biển Nhật Bản, biển Philippinese và quần đảo Indonesia.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Tau Tham Duong 051C so hieu 115-Ham doi Bac Hai.jpgTàu Thẩm Dương 051C số hiệu 115 của Hạm đội Bắc Hải
Về lý luận, Hải quân Trung Quốc coi chuỗi đảo thứ nhất, chuỗi đảo thứ hai là khu vực địa lý cơ bản của phòng tuyến trên biển Trung Quốc. Trên cơ sở phân tích chi tiết các chiến dịch quân sự của Mỹ và đồng minh, đặc biệt là chiến tranh Iraq và Nam Tư, các nhà lý luận quân sự Trung Quốc đã đưa ra các nguyên tắc chỉ đạo chiến lược quân sự quốc gia giai đoạn mới, trong đó một nội dung chủ yếu là chủ động phòng ngự.

Dựa trên chiến lược phòng ngự chủ động trên biển tương ứng, Hải quân Trung Quốc có nhiệm vụ chủ yếu là chống lại sự xâm lược biển gần từ đại dương, bảo đảm phòng không duyên hải và phòng ngự chống đổ bộ, ngăn chặn đối phương chiếm ưu thế chủ đạo ở khu vực duyên hải Trung Quốc, thiết thực bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ chủ quyền biển; tạo điều kiện an ninh để bảo vệ các hoạt động trên biển cũng như các hoạt động khác của Trung Quốc ở lãnh hải, khu kinh tế, thềm lục địa và khu vực biển xa; tạo điều kiện tốt cho các quân chủng khác hoạt động ở hướng duyên hải; bảo vệ tuyến đường giao thông trên biển quan trọng; bảo đảm an ninh trên biển cho các tàu thuyền và cơ sở dân sự của Trung Quốc.

Lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân Trung Quốc cần tiến hành ngăn chặn hạt nhân tin cậy, đề phòng xâm lược hạt nhân và chiến tranh quy mô lớn có sử dụng vũ khí thông thường, bao gồm vũ khí chính xác cao có hiệu quả tác chiến tương đương vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Nguyên tắc chỉ đạo chiến lược phòng ngự chủ động của Hải quân Trung Quốc còn yêu cầu phối hợp hiệu quả và tiến hành các hành động trên biển, quy định các loại hình tác chiến tiến công và phòng ngự, chủ yếu là tổ chức phong toả trên biển và chiếm đoạt đảo, tiến hành nhảy dù và tác chiến đổ bộ, phá hoại tuyến đường giao thông trên biển, tiến hành tấn công các mục tiêu của đối phương trên biển, tiêu diệt cụm chiến đấu tàu chiến của đối phương, bảo vệ các căn cứ cảng biển đóng quân, tiến hành tác chiến phòng không và chống đổ bộ, bảo đảm an toàn hàng hải.

Nhiệm vụ chính trị ở nước ngoài

Các chuyên gia Nga cho rằng, cùng với sự phát triển của lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển và việc triển khai tuần tra chiến đấu thông thường của tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa chiến lược của Trung Quốc, bảo đảm cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược tác chiến ổn định ở khu vực triển khai, hoàn thành thuận lợi phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm - một trong những chức năng chính của Hải quân Trung Quốc.

Với việc tăng cường uy tín và ảnh hưởng trên biển của Trung Quốc và tiếng nói của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cũng như các tổ chức quốc tế khác tăng lên, Hải quân Trung Quốc đã bổ sung thêm nhiệm vụ hỗ trợ Liên Hợp Quốc tiến hành các hoạt động gìn giữ hoà bình, gây sức ép cho các bên xung đột thực hiện hoà bình.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Can cu tau ngam hai quan TQ.jpegCăn cứ tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc
Nhiệm vụ này đã được ghi nhận trong các thoả thuận quốc tế song phương hoặc đa phương. Thông qua phương thức tổ chức tập trận chung trên biển với nước khác, Hải quân Trung Quốc thực hiện chức năng quốc tế này, bao gồm tập trận cứu trợ trên biển, sơ tán các thuyền viên gặp nạn, ứng phó với sự cố kỹ thuật, vận chuyển vật tư nhân đạo và trang bị hạng nặng, giúp tái thiết các công trình và nhà ở khu vực thiên tai. Tiến hành hợp tác tấn công cướp biển hay độc lập tiến hành hộ tống cũng có tác dụng quan trọng.

Với việc sức mạnh tổng thể và vị thế cường quốc thứ hai thế giới của Trung Quốc được nâng lên, Hải quân Trung Quốc còn đảm đương nhiệm vụ phô trương sức mạnh của Trung Quốc với bên ngoài, qua đó bảo đảm cho Trung Quốc hiện diện quân sự ở các đại dương trên thế giới (có ý nghĩa quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Trung Quốc), tập trung thông qua các hoạt động có tính chất phi quân sự để tuyên truyền phương châm chính trị của Trung Quốc, gây ảnh hưởng lên các nước khác.

Đặc điểm có tính chất quân sự rõ ràng chủ yếu là tập trận, huấn luyện và tiến hành các chuyến thăm, trong đó bao hàm nhân tố sử dụng hoặc răn đe sử dụng vũ lực nhằm tác động đến một quốc gia hay nhóm quốc gia nào đó, buộc đối phương phải nhượng bộ. Hơn nữa trong tương lai không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/TSB TQ o cang Dai Lien.jpgTrung Quốc đang phát triển tàu sân bay
Theo các chuyên gia Nga, để loại bỏ tính chất can dự của khái niệm “điều động binh lực”, các nhà hoạt động quân sự Trung Quốc thường nhấn mạnh, hành động này không nhằm để bảo đảm sự hiện diện quân sự lâu dài ở nước ngoài, mà nhằm có được khả năng điều động binh lực tới các khu vực đặc biệt.

Báo cáo về sức mạnh quân sự Trung Quốc hàng năm của Mỹ cho rằng, cấp cao Trung Quốc từng nhấn mạnh, khả năng điều động binh lực là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá sức mạnh quân sự và sức mạnh tổng hợp quốc gia. Theo đó, cần sử dụng các biện pháp có thể, nhanh chóng nâng cao khả năng tiến hành cơ động nhanh chóng lực lượng và vũ khí của quân đội ở tất cả các hướng lục, hải, không quân.

Những năm gần đây, Trung Quốc và các nước Đông Á, Đông Nam Á khác xảy ra xung đột ngày càng kịch liệt trong tranh chấp chủ quyền biển đảo và khai thác tài nguyên ở thềm lục địa. Các nước này không chỉ được Mỹ ủng hộ, mà còn được Mỹ cam kết bảo vệ quân sự, khiến cho Trung Quốc phải thận trọng hơn khi quy hoạch khu vực phòng thủ của các hạm đội; căn cứ vào tình hình khách quan như sự thay đổi của tình hình thế giới và khu vực về quân sự, chính trị và kinh tế, sự xuất hiện của vũ khí mới, sự tăng cường sức chiến đấu của vũ khí trang bị hải quân và phương thức sử dụng mới, Trung Quốc tiến hành điều chỉnh tương ứng một cách thích hợp.

Vịnh Bột Hải, Hoàng Hải và eo biển Đài Loan

Các chuyên gia Nga cho rằng, vịnh Bột Hải có vị trí địa lý, hình dáng đặc biệt, đã trở thành khu vực phòng thủ trên biển rất tốt, không những khiến cho các tàu nổi và tàu ngầm của đối phương khó tiếp cận được, hơn nữa còn là khu vực phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm khá lý tưởng.

Đồng thời, tàu chiến Trung Quốc có thể tự do ra vào biển Hoàng Hải, hỗ trợ cho Hạm đội Bắc Hải có thể kiểm soát hiệu quả Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, Hải quân Hàn Quốc và các hoạt động của tàu chiến Mỹ (triển khai ở các căn cứ tại Nhật Bản) ở biển Hoàng Hải.

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Tau ngam hat nhan ten lua chien luoc 094 TQ.jpg
Tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa chiến lược 094


Do Mỹ-Nhật triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tác chiến, cộng với khả năng tham gia của Hàn Quốc, một nhiệm vụ rất quan trọng khác của Hạm đội Nam Hải là ngăn chặn tàu chiến của các nước này tiến vào khu vực có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm xa của Trung Quốc.

Các chuyên gia Nga cho biết, vấn đề Đài Loan vẫn là vấn đề mà Trung Quốc rất lo ngại và tiếp tục quan tâm, mặc dù những năm gần đây, bầu không khí căng thẳng hai bờ đã giảm xuống rõ rệt. Mặt khác, chính phủ Tổng thống Obama tuyên bố chuẩn bị bán cho Đài Loan vũ khí trị giá lên tới gần 6 tỷ USD, bao gồm UH-60, hệ thống tên lửa phòng không Patriot-3, tên lửa chống hạm Harpoon.

Để ủng hộ Đài Loan xây dựng hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin, máy tính, tình báo và trinh sát tự động hoá, Mỹ còn cung cấp cho Đài Loan hệ thống xử lý thông tin đa năng phức tạp nhất về công nghệ. Ngoài ra, Mỹ còn chuyển nhượng không hoàn lại cho Hải quân Đài Loan tàu quét mìn hiện đại.

Điều làm cho Trung Quốc bất an hơn là, Đài Loan còn gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tác chiến của Mỹ-Nhật.

Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp ứng phó, ngăn chặn các thế lực bên ngoài can thiệp, chỉ rõ cần toàn lực ngăn chặn Mỹ cuốn vào xung đột eo biển Đài Loan trong bất cứ tình huống nào.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/J-15 - may bay trang bi cho TSB- canh gap.jpgTrung Quốc đã phát triển thành công máy bay chiến đấu J-15 trang bị cho tàu sân bay
Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, để ứng phó với mối đe doạ Mỹ can thiệp vấn đề Eo biển Đài Loan, cần phải tiếp tục ra sức tăng cường sức mạnh hải quân, đặc biệt là mở rộng phạm vi đáp trả, bảo đảm có được khả năng tiêu diệt cụm chiến đấu tàu chiến đối phương khi tiếp cận khu vực tác chiến Tây Thái Bình Dương, đồng thời tích cực xây dựng cụm chiến đấu tàu chiến duyên hải của Trung Quốc.

Trung Quốc sử dụng “lực lượng chống can dự” chủ yếu nhằm ngăn chặn thế lực bên ngoài can thiệp xung đột eo biển Đài Loan, được sử dụng các loại lực lượng, vũ khí để tiến hành các hoạt động phong toả, bảo đảm đoạt được quyền kiểm soát khu vực eo biển Đài Loan, ngăn chặn cụm chiến đấu tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực chiến đấu theo giả thiết hoặc thực tế.

Để hoàn thành nhiệm vụ chống can dự, Trung Quốc có kế hoạch sử dụng toàn diện các lực lượng, vũ khí trang bị, sử dụng các thủ đoạn như trên không, mặt biển, dưới biển, phòng không, hệ thống thông tin chỉ huy, tác chiến điện tử và tác chiến thông tin, xây dựng và hoàn thiện sách lược vận dụng linh hoạt các lực lượng và vũ khí trang bị, cuối cùng hình thành hệ thống tác chiến đa tầng độc lập với nhau, bảo đảm cho khu vực hoạt động có hiệu quả của Trung Quốc bao trùm Tây Thái Bình Dương - vùng biển nước sâu trên 1.500 km.

Giáo sư Đại học Quốc phòng Mỹ Bernard Coward cho rằng, trong 10 năm tới, cùng với Không quân, Hải quân Trung Quốc vẫn sẽ là công cụ chủ yếu tác động đến nhà cầm quyền Đài Loan.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/054A-phong thang ten lua.jpgTập trận phóng tên lửa
Nếu Trung Quốc có thể triển khai thuận lợi tuần tra và phong toả cho dù chỉ có hơn 10 tàu ngầm hạt nhân đa năng, duy trì trong vòng 1 tháng, Đài Bắc chắc chắn sẽ đưa ra quyết định tốt nhất là đàm phán với Bắc Kinh, chứ không triển khai các hoạt động chiến đấu quy mô lớn.

Nhưng các nhà lý luận quân sự TQ hoàn toàn không loại trừ khả năng thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, đồng thời tính đến phương án hành động tác chiến liên hợp giữa các quân chủng, bảo đảm toàn diện tiến hành đổ bộ liên hợp hải, không quân ở ven bờ Đài Loan.

Trong các chiến dịch đổ bộ bờ biển, Hải quân sẽ đóng vai trò mang tính quyết định, Lục quân, Không quân và Lực lượng Nhảy dù Bộ binh Trung Quốc cũng sẽ tham gia. Hải quân cần bảo đảm các trang bị đổ bộ trên biển, hộ tống lực lượng đổ bộ đến khu vực đổ bộ, chiếm lấy trận địa trên bờ biển, đồng thời tạo điều kiện có lợi cho Lực lượng đổ bộ của Hải quân, Lực lượng Nhảy dù Bộ binh của Không quân đổ bộ ở ven bờ Đài Loan, yểm trợ cho lực lượng đổ bộ phòng bị sự tấn công từ trên biển và trên không của đối phương, bảo đảm an ninh trên biển và trên không cho khu vực xuất phát, vùng biển vượt qua và khu vực đổ bộ, chế áp lực lượng phòng ngự chống đổ bộ của đối phương, triển khai các hành động chống tàu ngầm, quét mìn, ủng hộ và bảo đảm cho đổ bộ chiếm đóng bờ biển, đồng thời tích cực cấp cứu và sơ tán thương binh.

Biển Hoa Đông - cửa ngõ trên biển

Các chuyên gia Nga cho rằng, mục tiêu chủ yếu của chiến lược xây dựng hiện đại hoá và phát triển lâu dài của Hải quân Trung Quốc là tăng cường sức chiến đấu cho các lực lượng, nâng cao và hoàn thiện trình độ xây dựng các lực lượng có chất lượng, bảo đảm ngăn chặn Mỹ can thiệp vào tình hình khó dự đoán ở eo biển Đài Loan.

Trong đó, nhiệm vụ quan trọng và thực tế hơn là ngăn chặn quân đội Mỹ điều động lực lượng tới khu vực có ý nghĩa rất quan trọng đối với lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, chủ yếu là biển Hoa Đông, đặc biệt là eo biển Đài Loan và vùng biển xung quanh.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Bien doi ho tong so 6 - HQ TQ.jpgHộ tống trên đại dương
Chuyên gia Nga cho rằng, biển Hoa Đông luôn được coi là cửa ngõ trên biển của Trung Quốc, hiện biển Hoa Đông cũng được Trung Quốc gọi là khu vực quan trọng nhất, có ý nghĩa chiến lược mang tính nguyên tắc đối với việc bảo đảm an ninh quân sự quốc gia.

Biển Hoa Đông hội tụ nhiều tuyến đường giao thông trên biển quan trọng, có tài nguyên hải sản và nghề cá phong phú, khu vực thềm lục địa còn có trữ lượng dầu khí và kim loại hiếm phong phú.

Tại khu vực này, Trung-Nhật luôn có xung đột gay gắt trong vấn đề chủ quyền đảo Điếu Ngư. Mùa hè năm 2010, tàu chiến của Cục Bảm đảm An ninh Biển Nhật Bản đã dùng vũ lực bắt giữ tàu cá và thuyền viên của Trung Quốc, khiến cho quan hệ hai nước tụt dốc nhanh chóng. Tàu chiến hai nước thường xuyên đối mặt và không nhượng bộ lẫn nhau tại khu vực này.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Tap tran dot kich tren bien cua luc luong hai quan luc chien TQ.jpgHải quân lục chiến tập trận đột kích trên biển
Quy mô hiện diện của tàu chiến TQ ở biển Hoa Đông, gần đảo Điếu Ngư lớn hơn một chút so với Nhật Bản, hơn nữa tàu chiến Trung Quốc hầu như thường trú ở đó.

Để xác lập đặc quyền của mình ở khu vực thềm lục địa biển Hoa Đông, gần đây Trung Quốc tích cực khảo sát và nghiên cứu tình hình đáy biển Hoa Đông, phía chính quyền giải thích là hoạt động này nhằm thăm dò dầu khí, nhưng trên thực tế còn có thể là đang xây dựng sơ đồ chi tiết về sự thay đổi độ sâu đáy biển và thềm lục địa đáy biển. Điều này rất quan trọng trong bảo đảm cho hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc.

Chuyên gia Nga cho rằng, đầu năm 2010, 10 tàu chiến Hải quân Trung Quốc (gồm tàu khu trục trang bị tên lửa) đã đi vào khu vực đảo cực nam của Nhật Bản về phía tây, máy bay trực thăng tuần tra của Trung Quốc 2 lần bay sát trên không gần tàu khu trục Nhật Bản.

Một khi Trung-Nhật bùng phát xung đột, và lại không thể nhanh chóng hoà giải, Mỹ có thể can thiệp. Trong tình hình đó, sự phát triển của tình hình sẽ rất nguy hiểm, quy mô chiến tranh khu vực có thể sẽ mở rộng. Trên thực tế, đằng sau tranh chấp trong vấn đề chủ quyền đảo Điếu Ngư, đã phát hiện 4 mỏ dầu khí lớn ở khu vực thềm lục địa của hòn đảo này.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Tap tran do bo-PLA1.jpgThường xuyên tập trận đổ bộ
Các chuyên gia nhận định, trữ lượng dầu khí của nó có thể sẽ đóng vai trò tương đối quan trọng đối với cung ứng năng lượng cho Trung Quốc hoặc Nhật Bản trong thời gian khá dài. Mặc dù năm 2006, Trung-Nhật từng đạt được thoả thuận gác lại tranh chấp, cùng khai thác các hòn đảo tranh chấp, nhưng xung đột nghiêm trọng giữa hai bên đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Biển Đông và eo biển Malacca

Các chuyên gia Nga cho rằng, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nguyên liệu của nước ngoài, đặc biệt là năng lượng, thiết bị công nghệ cao và linh kiện có liên quan.

Tuyến đường giao thông trên biển chủ yếu để đưa dầu mỏ nhập khẩu từ vịnh Péc-xích về Trung Quốc, phải chạy qua Eo biển Malacca và biển Đông, đây cũng là tuyến đường quan trọng chiến lược để hàng hoá Trung Quốc đi ra thị trường thế giới.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Tau Lan Chau va tau Con Lon Son dang chay tren An Do Duong.jpgTàu chiến Lan Châu và Côn Lôn Sơn hoạt động trên Ấn Độ Dương
Vì vậy, hai khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Trung Quốc. Nếu phong toả eo biển Malacca có thể phá hoại tự do thương mại của tuyến đường giao thông ở biển Đông, chắc chắn khiến cho kinh tế Trung Quốc rơi vào khó khăn, cuối cùng đe doạ đến sự ổn định của Trung Quốc.

Trung Quốc cho rằng, Mỹ luôn tìm cách ngăn chặn Trung Quốc trỗi dậy hoà bình. Để bảo đảm hệ thống căn cứ cảng trong khu vực hoạt động ngày càng mở rộng của cụm chiến đấu Hải quân Trung Quốc, Trung Quốc không chỉ tích cực tiến hành xây dựng hiện đại hoá các căn cứ hải quân hiện có, mà còn đang xây dựng các căn cứ mới và căn cứ tiền duyên.

Hiện nay, căn cứ lớn nhất của Hải quân Trung Quốc được xây dựng ở vịnh Á Long, khu vực lân cận Tam Á, tỉnh Hải Nam. Ở đây bảo vệ nghiêm ngặt, có thể đồng thời neo đậu một số tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa chiến lược và tàu ngầm hạt nhân đa năng, cũng như các tàu nổi cỡ lớn như tàu sân bay.

Các công trình ngầm của căn cứ đầy đủ, có thể bảo đảm cho tàu ngầm đa năng phóng ra biển qua 3 đường hầm, bảo vệ tuyến đường giao thông trên biển rất quan trọng. Công trình này không chỉ có thể bảo đảm khả năng sinh tồn và tính ổn định trong chiến đấu khá cao của tàu ngầm Trung Quốc, hơn nữa còn có thể bí mật triển khai cụm tấn công tàu ngầm, răn đe đối phương tại khu vực chiến lược quan trọng nhất, đặc biệt là biển Đông.

Các chuyên gia Nga cho rằng, gần đây Trung Quốc còn coi trọng vấn đề xây dựng căn cứ neo đậu của hải quân ở ven bờ Ấn Độ Dương. Để củng cố vị thế của mình ở Ấn Độ Dương, Trung Quốc đã ký thoả thuận với Sri Lanka cung cấp viện trợ kinh tế xây dựng khu cảng biển Hambantota, tích cực viện trợ xây dựng cảng biển container và hạ tầng cơ sở tương ứng.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2011_11_30/Ten lua ham doi ko SA-N-6 cua tau 051C.jpgTên lửa hạm đối không SA-N-6 trang bị cho tàu chiến 051C
Động thái tham gia xây dựng cảng nước sâu Gwadar – Pakistan của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý đặc biệt của Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Cảng biển này có vị trí chiến lược rất quan trọng, cách biên giới Pakistan và Iran chỉ 70 km, cách eo biển Hormuz 400 km, là nơi tuyến đường biển xuất khẩu dầu mỏ của các nước vùng Vịnh phải đi qua.

Hải quân Trung Quốc nếu đóng quân tại cảng biển này, sẽ bảo đảm an toàn cho tuyến đường biển nhập khẩu dầu mỏ của mình, đồng thời kiểm soát tuyến đường biển cung ứng dầu khí của các nước Đông Nam Á, hơn nữa phần nào còn có thể hạn chế tự do hoạt động của Hải quân Mỹ.


Đông Bình (Theo Mil)
giaoduc (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Chuyen-gia-Nga-noi-tuong-tan-ve-chien-luoc-hai-quan-cua-TQ/78989.gd)

HamDoi-BienDong
30-11-2011, 09:58 AM
Không biết tới khi nào nhà mình mới có được những khu trục hạm như của nhà nó nhỉ, nhin con Lan Châu và Côn Lôn Sơn luột quá.

nora_wanbi
30-11-2011, 10:05 AM
Bác à ! nó chỉ có 1 phần nhỏ đó thôi chứ chúng nó thuộc loại có cái vỏ
Dân chúng còn khổ lém - chỉ có lãnh đạo chúng là nhiều tiền giàu có
Phát triển thành phố của nó là được ưu tiên còn nông thôn thì như zẻ rách

Không biết tới khi nào nhà mình mới có được những khu trục hạm như của nhà nó nhỉ, nhin con Lan Châu và Côn Lôn Sơn luột quá.

bombom050
30-11-2011, 11:10 AM
Phải công nhận hải quân nhà nó nét thật......nhà mình mà cũng được thế thì hay biết mấy..~.~

kalashnjkov
30-11-2011, 11:15 AM
Bác à ! nó chỉ có 1 phần nhỏ đó thôi chứ chúng nó thuộc loại có cái vỏ
Dân chúng còn khổ lém - chỉ có lãnh đạo chúng là nhiều tiền giàu có
Phát triển thành phố của nó là được ưu tiên còn nông thôn thì như zẻ rách

Nông thôn VN cũng có khá hơn nó bao nhiêu đâu mà vui

SieuNhanVIE
30-11-2011, 01:09 PM
Thằng khựa đang đẩy mạnh tăng cường HQ mà...HQ nhà nó hoành tráng thật, thật sự không biết nếu nó muốn cắn mình thì sẽ ra sau nữa..Chỉ mong kilo mau về thôi

Vietnambongtoi
30-11-2011, 01:22 PM
Thằng khựa đang đẩy mạnh tăng cường HQ mà...HQ nhà nó hoành tráng thật, thật sự không biết nếu nó muốn cắn mình thì sẽ ra sau nữa..Chỉ mong kilo mau về thôi
Lịch sử quân sự của VN mình chưa bao giờ suy yếu như bây giờ .Phải làm sao đây !!!!

HQ0909
30-11-2011, 02:01 PM
Thằng khựa đang đẩy mạnh tăng cường HQ mà...HQ nhà nó hoành tráng thật, thật sự không biết nếu nó muốn cắn mình thì sẽ ra sau nữa..Chỉ mong kilo mau về thôi
Lịch sử quân sự của VN mình chưa bao giờ suy yếu như bây giờ .Phải làm sao đây !!!!
Phát biểu như đúng rồi ! Tin tức ở đâu ra vậy ? Trong bóng tối riết rồi mơ ngũ hả ?

P/s: mà có thêm chữ lịch sử là thừa đấy.

nvhaidnvn
30-11-2011, 03:57 PM
Thằng khựa đang đẩy mạnh tăng cường HQ mà...HQ nhà nó hoành tráng thật, thật sự không biết nếu nó muốn cắn mình thì sẽ ra sau nữa..Chỉ mong kilo mau về thôi
Lịch sử quân sự của VN mình chưa bao giờ suy yếu như bây giờ .Phải làm sao đây !!!!
Phát biểu như đúng rồi ! Tin tức ở đâu ra vậy ? Trong bóng tối riết rồi mơ ngũ hả ?

P/s: mà có thêm chữ lịch sử là thừa đấy.
cái câu Trong bóng tối riết rồi mơ ngũ nghe quen kinh, không biết bao nhiêu lần bác này bị ném đá vì ở trong bóng tối rồi. Phải công nhận hải quân khựa rất mạnh dù nhiều cái bị thổi phồng

hallom
30-11-2011, 04:09 PM
:)) các bạn cứ bình tĩnh,không phải cứ thấy tàu to,tàu nhiều là sợ đâu,tàu to thì dễ trở thành mục tiêu,ngoài ra còn phải tính đến hệ thống phòng không,tác chiến chống ngầm,cứ từ từ,k có gì mà sợ hết

ohlala1985
30-11-2011, 06:30 PM
Lịch sử quân sự của VN mình chưa bao giờ suy yếu như bây giờ .Phải làm sao đây !!!!

Chắc bác này ở trong tối riết nên ko biết đường nào mà phán nữa, đành phán bừa chém bóng thui

caubenhobe
30-11-2011, 06:46 PM
tàu của nó phải to bằng con tàu chở hàng mà VINASHin vừa đóng mất!

Mkz54
30-11-2011, 09:45 PM
Cái tàu đổ bộ to dzậy trong chiến tranh hiện nay có vào nổi bờ k...

dacnhiemvietnam
30-11-2011, 10:00 PM
Bác à ! nó chỉ có 1 phần nhỏ đó thôi chứ chúng nó thuộc loại có cái vỏ
Dân chúng còn khổ lém - chỉ có lãnh đạo chúng là nhiều tiền giàu có
Phát triển thành phố của nó là được ưu tiên còn nông thôn thì như zẻ rách

Nông thôn VN cũng có khá hơn nó bao nhiêu đâu mà vui
Thế nên chúng ta mới phải đi học bạn ạ! Không đi học để xây dựng cốt cách + tri thức thì lấy đâu ra giàu với chả mạnh!

conga3805
07-12-2011, 07:28 AM
Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu hải quân sẵn sàng cho giao tranh

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kêu gọi hải quân chuẩn bị sẵn sàng cho các đối đầu quân sự giữa lúc căng thẳng về hàng hải trong khu vực lên cao và việc Mỹ tích cực củng cố vị trí là một thế lực ở Thái Bình Dương.http://hoangsa.org/Files/Subject/3b/bb/d2/c3/tau-san-bay-1.jpgTàu sân bay Shi Lang của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Hải quân nên "củng cố quá trình chuyển hóa và hiện đại hóa một cách vững vàng và chuẩn bị sẵn sàng cho giao tranh quân sự nhằm đóng góp tốt hơn cho an ninh quốc gia", AFP dẫn lời ông Hồ cho biết hôm qua tại cuộc họp của ủy ban quân sự trung ương.
Trang tin của hãng thông tấn Xinhua, Trung Quốc, cũng dịch lại bình luận của ông Hồ, nói rằng hải quân Trung Quốc "cần chuẩn bị cho chiến tranh".
Bình luận của ông - được đăng trên trang web của chính phủ - đưa ra khi Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc tỏ ra quan ngại về tham vọng hải quân của Bắc Kinh, đặc biệt ở Biển Đông. Một số quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông, khu vực được cho là giàu dầu mỏ. Một phần ba các giao thương trên biển của thế giới đi qua tuyến đường này.
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tìm cách hạ nhiệt bài phát biểu của ông Hồ, cho rằng Bắc Kinh có quyền phát triển quân đội, dù phải tiến hành một cách minh bạch. "Họ có quyền phát triển tiềm lực quân sự và lên kế hoạch, giống như chúng ta vậy", phát ngôn viên Lầu Năm Goc George Little cho hay. "Mỹ liên tục kêu gọi Trung Quốc minh bạch và đó là một phần trong mối quan hệ mà Mỹ tiếp tục xây dựng với quân đội Trung Quốc".
Bình luận của ông Hồ đưa ra sau một loạt chuyến công du châu Á của các quan chức cấp cao Mỹ, bao gồm Tổng thống Barack Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michelle Flournoy dự kiến gặp người đồng nhiệm Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm nay để đàm phán về quân sự.
Tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cảnh báo về việc "các lực lượng bên ngoài" can thiệp vào tranh cãi trong khu vực, bao gồm vấn đề Biển Đông. Cũng trong tháng trước, Trung Quốc cho hay họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở Thái Bình Dương sau khi Obama - tự xưng là tổng thống Thái Bình Dương của Mỹ đầu tiên - cho biết Mỹ sẽ triển khai 2.500 binh sĩ tới Australia.
Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, lớn nhất thế giới, bao gồm chủ yếu là lục quân song hải quân của họ cũng đóng vai trò quan trọng. Hồi đầu năm, Lầu Năm Góc cảnh báo Bắc Kinh ngày càng tập trung phát triển sức mạnh hải quân và đầu tư vào vũ khí công nghệ cao có thể vươn tới Thái Bình Dương và xa hơn thế.
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc thử nghiệm lần thứ hai tuần trước. Hồi tháng 8, con tàu dài 300 mét chạy thử 5 ngày khiến cộng đồng thế giới quan ngại.
Bắc Kinh mới chỉ khẳng định sự tồn tại của con tàu này hồi đầu năm và cho biết nó không đe dọa các nước láng giềng và sẽ được sử dụng cho mục đích huấn luyện và nghiên cứu. Tuy nhiên, cuộc thử hồi tháng 8 khiến các nước như Nhật Bản và Mỹ đặt nghi vấn và đòi Trung Quốc giải thích tại sao họ lại cần một tàu sân bay.


Mai Trang
http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/12/chu-tich-trung-quoc-yeu-cau-hai-quan-san-sang-cho-giao-tranh/
:banghead:

kinh bắc trấn
07-12-2011, 08:11 AM
phân phân tùng bách khởi
nhiễu nhiễu xuất đông chinh.
- năm nay là năm tân mão - tùng bách mộc. còn hơn một tháng nữa sẽ hết năm tùng bách, chẳng lẽ thằng đào định tút dao chọc tiết lợn như cụ nguyễn bỉnh khiêm tiên đoán 500 năm trước sao?

VPA
07-12-2011, 08:19 AM
phân phân tùng bách khởi
nhiễu nhiễu xuất đông chinh.
- năm nay là năm tân mão - tùng bách mộc. còn hơn một tháng nữa sẽ hết năm tùng bách, chẳng lẽ thằng đào định tút dao chọc tiết lợn như cụ nguyễn bỉnh khiêm tiên đoán 500 năm trước sao?
Câu cuối là sau 6 năm thì VN thái bình ngàn năm phải không? Thế chắc Tung Cửa tiêu chắc rồi.

vietthuong
07-12-2011, 08:30 AM
Đấy... đấy... cho các Bác HSO dám ăn hiếp TQ nhé!:6:

tunguyen
07-12-2011, 08:33 AM
thèn Đào này muốn làm một trận trên biển để thử hàng nóng đây. Sắp đến Đại hội roài, cắn đại một phát được ăn cả hoặc ngã về không. Anh em sáng dậy sớm tập thể dục, bớt thuốc lá rượu bia để có gì lên đường theo lệnh tổng động viên hen. Giết Khựa!!!!

Vanthangvuong
07-12-2011, 08:52 AM
Chuẩn bị bầu cử nên nó phùng mang trợn mắt dọa mấy thằng yếu bóng vía mà các bác đã xoắn rồi! Bước ra khỏi cuộc chiến Biển Đông Việt Nam với đầu đầy máu thì Trung Quốc với mồm đầy bùn! Thêm nữa, nó mà bận rộn ở Biển Đông thì Iran và Trung Đông ai lo cho nó?

MidgetSubmarine
07-12-2011, 09:00 AM
thèn Đào này muốn làm một trận trên biển để thử hàng nóng đây. Sắp đến Đại hội roài, cắn đại một phát được ăn cả hoặc ngã về không. Anh em sáng dậy sớm tập thể dục, bớt thuốc lá rượu bia để có gì lên đường theo lệnh tổng động viên hen. Giết Khựa!!!!
Vào bộ đội rồi thì thuốc lá với rượu bia lại còn nhiều hơn ấy chứ :)

lovevn
07-12-2011, 09:05 AM
thằng đào này bắt đầu động thủ rồi, nó đang cho phép gây chiến tranh đấy.... disssss thằng đào

Không cần quá khích thế bác ơi... lão ý "đá đẹp" một phát để năm sau về nghỉ đó mà :))

Chả giò
07-12-2011, 09:19 AM
mong rằng chiến tranh đưng bao giờ xảy ra nữa ,mình yêu hòa bình

hallom
07-12-2011, 09:28 AM
vẫn giọng điệu hiếu chiến cũ rích mà có làm ăn gì đc đâu,chỉ to mồm dọa nạt ng ta mà k dám làm gì,để ng ta ngày càng khinh bỉ và căm ghét vì thoi tham lam,ngạo ngược

toran0910
07-12-2011, 09:48 AM
Mình cũng yêu hòa bình, sợ chiến tranh lắm
Nhưng nếu bọn bành trướng sang xâm lược, hãy để máu chúng nhuộm đỏ biển đông !

NTChi
07-12-2011, 10:13 AM
Kinh tế TQ giờ rất yếu, chỉ cần ta động thủ, chặn tuyến vận tải hàng hóa trên biển Đông là TQ sẽ sụp đổ như LX, đến lúc ta phải lấy lại Hoàng Sa rồi. Ko thể đợi thêm dc nữa, cơ hội ngàn năm có 1 .

23/9
07-12-2011, 10:26 AM
Khả năng có thể xảy ra giao tranh vào tháng 3 năm sau, theo lịch sử 2 trận đụng độ lớn năm 1979 và năm 1988 đều vào tháng 3, có thể là tháng động kinh của nó, chúng ta còn 3 tháng nữa để chuẩn bị.
Theo mình là thế, còn bác nào giỏi phong thủy, đoán thời vận vào xem tháng 3 là khắc hay hợp nào.

thienhatiennu
07-12-2011, 11:14 AM
Nó sắp kéo cái giàn khoan khổng lồ ra biển đông nên cho hải quân chuẩn bị ấy thôi...ko biết nó đắt ở chỗ nào?

cuongli
07-12-2011, 11:40 AM
vẫn giọng điệu hiếu chiến cũ rích mà có làm ăn gì đc đâu,chỉ to mồm dọa nạt ng ta mà k dám làm gì,để ng ta ngày càng khinh bỉ và căm ghét vì thoi tham lam,ngạo ngược

Dọa nạt hù dọa nếu là giọng điệu của bon báo lá cải và 1 số thằng tướng quèn thì không đáng quan tâm ... nhưng đây là Chủ tịch nước cũng không đáng quan tâm sao ???

t.coison
07-12-2011, 11:47 AM
mong rằng chiến tranh đưng bao giờ xảy ra nữa ,mình yêu hòa bình

yêu hòa bình..nhưng muốn hòa bình vững chắc phải có chiến tranh..

vietnamquangvinh
07-12-2011, 11:53 AM
Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu hải quân sẵn sàng cho xung đột vũ trang.
Toàn thể nhân dân Việt Nam sãng sàng cho 1 cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của thế kỷ 21 chống lại thế lực phát xít mới đột lốt xã hội chủ nghĩa.
Hy vọng bác Nga và Mẽo cho thằng này ăn mấy quả nấm đi, chỉ có thế nó mới sáng mắt ra

kinh bắc trấn
07-12-2011, 12:05 PM
thủy vực khác thì không biết thế nào nhưng ở biển đông thì ta có câu tục ngữ: "tháng 3 bà già đi biển" ấy là nói đến thuận lợi về thời tiết và khí hậu, mặt biển lúc đó có lẽ nó phẳng như cái mặt hồ, đi lại rất thoải mái, không sợ say sóng gì cả. nếu vào mùa biển động cho mấy thằng mắt híp hậu duệ của bọn chuyên cưỡi ngựa xuống thuyền xuất chinh chắc chúng nó nôn hết cả mật ra ngoài.

vannam
07-12-2011, 12:13 PM
Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu hải quân sẵn sàng cho xung đột vũ trang.
Toàn thể nhân dân Việt Nam sãng sàng cho 1 cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của thế kỷ 21 chống lại thế lực phát xít mới đột lốt xã hội chủ nghĩa.
Hy vọng bác Nga và Mẽo cho thằng này ăn mấy quả nấm đi, chỉ có thế nó mới sáng mắt ra
Cho nó ăn nấm rồi cả thế giới quay về thời kỳ lấy đá chọi nhau àh? Với khoảng 3000 đầu đạn (phát triển bí mật). Chỉ cần nó "tự cung" trong nước thôi thì cũng đủ cho thế giới chìm trong mây hạt nhân rồi.
- Tóm lại, Hành động của Đào cũng dễ hiểu trong bối cảnhMỹ-Nhật-Ấn có những động thái xích lại gần nhau để hình thành một liên minh quy ước chống lại khả năng bánh trướng của TQ. Sự hiện diện trở lại ngày càng mạnh mẽ ở TBD của Mỹ càng làm cho TQ bất an và thấy trước được khả năng bị cô lập. Năm vừa rồi là năm thất bại toàn diện trong công tác đối ngoại của TQ. Và biết đâu đấy, Đào cũng bị nhiễm cái tư duy "nhiệm kỳ" của VN khi cố tạo ra một dấu ấn trước khi về đuổi gà cho vợ để nhường chỗ cho Tập Cận Bình?
- TQ giống như một kẻ tự vẫn đã tự đặt cái thòng lọng vào cổ. Càng vùng vẫy, thòng lọng càng siết chặt và cuộc sống càng ngắn đi.


Kinh tế TQ giờ rất yếu, chỉ cần ta động thủ, chặn tuyến vận tải hàng hóa trên biển Đông là TQ sẽ sụp đổ như LX, đến lúc ta phải lấy lại Hoàng Sa rồi. Ko thể đợi thêm dc nữa, cơ hội ngàn năm có 1 .
Chắc chắn là chúng ta ko thể động thủ trước. Trừ khi một thế lực mạnh nào đó khơi mào cho cuộc chiến với TQ và kéo VN vào vóng xoáy chiến tranh thì lúc đó phong tỏa Malacca bằng Kilo và Gepard mới là thượng sách. TQ cũng chưa dám động thủ trước một khi những căn cứ HQ ở Myanma, Pakistan và đường ống dẫn dầu chiến lược qua Myanma chưa đi vào hoạt động. Việc phong tỏa hiệu quả Malacka hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của ngay cả những Quốc gia nhỏ như VN, Mã Lai, Sing chứ không cần đến Mỹ hoặc Ấn...

NTChi
07-12-2011, 12:45 PM
[
Chắc chắn là chúng ta ko thể động thủ trước. Trừ khi một thế lực mạnh nào đó khơi mào cho cuộc chiến với TQ và kéo VN vào vóng xoáy chiến tranh thì lúc đó phong tỏa Malacca bằng Kilo và Gepard mới là thượng sách. TQ cũng chưa dám động thủ trước một khi những căn cứ HQ ở Myanma, Pakistan và đường ống dẫn dầu chiến lược qua Myanma chưa đi vào hoạt động. Việc phong tỏa hiệu quả Malacka hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của ngay cả những Quốc gia nhỏ như VN, Mã Lai, Sing chứ không cần đến Mỹ hoặc Ấn...
Nếu Mỹ ra mặt ủng hộ , cam kết cung cấp đầy đủ vũ khí , tặng cho vài con tàu chiến loại khủng như Uss Chung-hoon, thì ta nên danh' trước thôi , chả phải kháng chiến chống Mỹ cũng là do ta bắn hỏng tàu chiến Mỹ trước còn gì .

Miễn là đủ đạn dược, ta chả ngán tên nào , kinh tế TQ chắc chắn sẽ sụp đổ nếu ta bịt chặt Malacca lại ^^

paracels
07-12-2011, 12:56 PM
Ôi ! Việt Nam diễn tập bắn đạn thật, Trung Quốc hô hào chuẩn bị xung đột. Thế là sắp có chuyện thật rồi, các bác nào sẵn sàng sống mái với Trung Quốc trên HSO này đâu hết rồi, chuẩn bị tổng động viên đi.

Ke san dem
07-12-2011, 01:44 PM
Chỉ là hành động chính trị mà thôi , chẳng qua bị nhật bịt đường ra biển thái bình dương lên to mồm đe dọa thôi chứ thách kẹo TQ dám gây chiến . Chỉ một phát súng ở trên biển đông là cái cớ để liên quân úp sọt TQ sao . Tôi vẫn thích cái viễn cảnh TQ nội chiến liên miên hơn là đánh nhau với láng giềng . TQ có đánh nhau với láng giềng hay nội chiến thì cái đất nc TQ rộng lớn sẽ bị xóa sổ hoàn toàn thay vào đó là vô số các quốc gia độc lập khác nhau .
cách đây 2 năm chẳng phải trung tướng Nguyễn Chí Vịnh có trả lời phỏng vấn là sung đột sẽ nổ ra cái quan trọng là khi nào thôi và câu trả lời trung tướng cũng nói đó là tùy thuộc vào TQ , như vậy đã thấy rõ các tướng VN cũng đã sẵn sàng bảo vệ tổ quốc , biển đảo , chủ quyền của nước Việt Nam sao.
Nếu đánh nhau với TQ chắc chắn tôi sẽ tham gia cầm súng đánh giặc , hi vong nhà nước sẽ đồng ý cho tôi cầm súng giết bọn bành trướng BK trả thù nợ máu và mối hận Ngàn Năm

MaiDucDuy
07-12-2011, 02:11 PM
Nó chuẩn bị đưa cái giàn khoan vào biển VN mình,đề phòng bất trắc nó hô quân đội nó hộ tống sẵn sàng chiến đấu.Một viễn cảnh chiến tranh trên biển sắp nổ ra.

Bien_dao_of_vietnam
07-12-2011, 02:22 PM
lại đánh nhau hả :))

ILUVN
07-12-2011, 02:23 PM
Nó chuẩn bị đưa cái giàn khoan vào biển VN mình,đề phòng bất trắc nó hô quân đội nó hộ tống sẵn sàng chiến đấu.Một viễn cảnh chiến tranh trên biển sắp nổ ra.
bác nói có vẻ hợp lý đó

phudn
07-12-2011, 02:27 PM
Mình không muốn chiến tranh diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam.
Nhân dân ta đã khổ lắm rồi, đã đánh nhau "sướng" lắm rồi.
Việc cần làm bây giờ là làm sao đẩy chiến tranh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam nhưng vẫn giữ được chủ quyền, thu về Hoàng Sa. (nội chiến?)
Cái đó là phải chờ cái tài của các bác ở trên.

zxcvbn
07-12-2011, 02:43 PM
Sắp bầu cử, nó đấu vỏ mồm để lấy lại chút ít sĩ diện trong khi Mỹ tỏ ra cứng rắng bao vây China mà nó ko làm gì dc đây mà. Võ mồm thui các bác ạ.

tunguyen
07-12-2011, 02:51 PM
Hôm trước có đọc bài của bác nào quên béng mất, bác đó kết luận là Tung Của nên hành động bây giờ hoặc là không bao giờ. Nghĩ lại có thể đúng thật, với cái đà bị bao vây như thế này, cộng với bệnh tật trong nội bộ của nó nên kứa thèn 3-in-1 Hồ Cẩm Đào muốn phát động chiến tranh để xoay chuyển cục diện.
Nhưng dù sao, lãnh đạo VN đã quá biết dã tâm và bộ mặt của tụi bành trướng BK rồi, nên ta sẽ k bao giờ bị bất ngờ nữa.

nguyenduyvu2010
09-12-2011, 07:28 PM
Chắc là một phần trong chính sách ngoại giao "pháo hạm" của tàu đây mà,một cách để răn đe Việt Nam và Philipine chứ nếu như nó muốn gây chiến thì cần gì phải đao to búa lớn như vậy làm gì,nếu xảy ra chiến tranh thật nếu Tq thắng thì nó không sao chứ nếu nó mà thua thì nội bộ của nó sẽ loạn thôi.

kien-hong-yu
09-12-2011, 11:16 PM
thì giờ Thạch sânh thì ít mà Lý thông thì nhiùu nè,nhứt là mí nuớcc giáp biên với mềnh nưẫ nên phảii cảnh giác chớ

obaviet
09-12-2011, 11:22 PM
Hôm trước có đọc bài của bác nào quên béng mất, bác đó kết luận là Tung Của nên hành động bây giờ hoặc là không bao giờ. Nghĩ lại có thể đúng thật, với cái đà bị bao vây như thế này, cộng với bệnh tật trong nội bộ của nó nên kứa thèn 3-in-1 Hồ Cẩm Đào muốn phát động chiến tranh để xoay chuyển cục diện.
Nhưng dù sao, lãnh đạo VN đã quá biết dã tâm và bộ mặt của tụi bành trướng BK rồi, nên ta sẽ k bao giờ bị bất ngờ nữa.
ko bất ngờ thì phải làm gì để ngăn chặn đi mấy bác
chứ chiêu gặm nhấm cứ phát huy mãi sao.TQ biết việt nam ko dám nổ súng trước nên cứ gặm nhấm dần dần và cũng ko đao to búa lớn nên thế giới cũng ko biết,ko cần quan tâm

HQ0909
10-12-2011, 03:31 PM
Các nước láng giềng của Trung Quốc rất vui mừng khi phương tiện truyền thông nước này dẫn lời nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc ông Hồ Cẩm Đào, người bị cáo buộc đã ra lệnh lệnh cho Hải quân Trung Quốc "chuẩn bị cho chiến tranh." Theo Hồ Cẩm Đào, trong những năm tới lực lượng hải quân của họ "phải hoàn tất việc hiện đại hóa, chuẩn bị tất cả các lực lượng để chuẩn bị cho chiến tranh và tăng cường an ninh quốc gia." Vấn đề đã được nêu ra tại một cuộc họp của các lãnh đạo quân sự và chính trị hàng đầu của đất nước này vào ngày 06 tháng 12.


http://images.hotrungnghia.multiply.com/image/1/photos/7/300x300/143/photo-143.jpg?et=xU6dqiqJ2Axmz22wDhMyuA&nmid=240406819 (http://hotrungnghia.multiply.com/photos/hi-res/7/143)

Lưu ý rằng đối với Vương triều Trung Quốc, trước đó nổi tiếng với những chính sách khôn ngoan, nhẹ nhàng và thận trọng, điều này là khá lạ. Có thể khi dịch từ tiếng Trung Quốc sang, có lẽ, các nhà báo gây rối với bản dịch? Các nhà phân tích người Anh nói rằng những tuyên bố lớn của đồng chí Hồ Cẩm Đào có thể được dịch từ Trung Quốc, và là "đấu tranh vũ trang" hay "xung đột quân sự", nhưng bản chất của sự thay đổi này là khá nhỏ.

Điều quan trọng là trong những năm gần đây tham vọng quân sự của Trung Quốc ngày càng tăng đáng ngạc nhiên không chỉ với những nước hàng xóm, hầu hết trong số đó Trung Quốc đã có tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết.

Năm nay, Trung Quốc bắt đầu chương trình riêng của mình để xây dựng tàu sân bay, họ cũng đang tích cực để phát triển tên lửa chống tàu mới và hiện đại hóa hải quân của mình. Và tuyên bố đã được thực hiện vào đêm trước của khi bắt đầu tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hàng năm cấp cao Trung Quốc-Hoa Kỳ, nơi mà các bên đang thảo luận về một giải pháp cho các tranh chấp về quần đảo Trường Sa trong vùng biển về phía Nam của Trung Quốc.

Nói cách khác, Bắc Kinh công khai cho thấy họ có dự định để chuẩn bị giải quyết những vấn đề này có lợi cho họ. Cần nhớ lại rằng trước khi phía Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa có vẻ như thể hiện ( Trung Quốc tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan) một phần của Thiên Đế quốc. Trong đó có thể được hiểu: thứ nhất, thông qua Biển Đông là tuyến đường vận chuyển lớn từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương, và thứ hai, trong khu vực khảo sát có trữ lượng lớn dầu và khí đốt.

Vấn đề cấp bách nhất trong quan hệ với Bắc Kinh là Philippines và Việt Nam. Tham vọng của Trung Quốc cũng đã được Indonesia báo động, và bắt đầu phát triển thăm dò khí lớn ngoài khơi trong vùng lân cận của các đảo tranh chấp. Các chuyên gia chỉ ra rằng nó thực sự ảnh hưởng đến các vùng phát triển và tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng các quốc gia đặc biệt quan tâm đã và đang cố gắng xây dựng một khối mới để "kìm một con rồng Trung Quốc." Trong tháng Mười, Tổng thống Obama đã có một sự mở rộng đáng kể sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Úc, coi đây là cơ sở quan trọng cho việc triển khai tiếp theo của quân đội Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau này chính từ miệng của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đưa ra động thái chống lại những nỗ lực của Mỹ. Nhưng Trung Quốc sẽ như thùng thuốc súng, và có thể thách thức Hoa Kỳ và các vệ tinh của nó? Về câu hỏi này, báo "Pravde.Ru"có trao đổi với người đứng đầu của Học viện Các vấn đề địa chính trị, ông Konstantin Sivkov cho biết:

"Tại thời điểm này, sức mạnh của hải quân Trung Quốc là xa phía sau so với Hoa Kỳ, Ví dụ, Trung Quốc chỉ có một tàu sân bay thông thường, trong khi người Mỹ chỉ hoạt động các tàu sân bay hạt nhân và với số lượng 12. Có sẵn trong tay một chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân và làm quá ồn ào và đáng chú ý là các loa Mỹ,. Và bán kính của tên lửa đạn đạo của Trung Quốc chỉ là 1.700 km, như vậy rõ ràng là không đủ để cung cấp một phản ứng đầy đủ.

Tuy nhiên, trong 10 năm tới, sự mất cân bằng như vậy sẽ được giảm đáng kể. Đầu tiên, người Trung Quốc đang chuẩn bị để thu thập khả năng và kỹ thuật các tàu sân bay hạt nhân của một số nước. Thứ hai, chất và lượng ngày càng tăng của hạm đội tàu ngầm hạt nhân. Thay cho tàu ngầm ồn ào hiện nay là tàu ngầm hạt nhân mới, người Mỹ muốn theo dõi sẽ là vô cùng khó khăn. Ngoài ra, tăng cường đáng kể các vũ khí của họ.

Bây giờ Trung Quốc đang tích cực hướng tới việc chế tạo ra một loại tên lửa đạn đạo mới, có thể tiêu diệt mục tiêu trên biển với khoảng cách tới 8.000 km, từ đó giảm đáng kể cơ hội tham gia của người Mỹ đối với một vụ va chạm và tạo kết quả thuận lợi nhất có thể.

Thứ ba, người Trung Quốc đang chuẩn bị tăng đáng kể số lượng các tàu chiến khác, bao gồm tàu ​​khu trục lớn và tàu khu trục nhỏ. Tất cả những từ ngữ này không phải là trống rỗng, vì vậy mà mỗi năm trôi qua người Mỹ sẽ trở nên ngày càng khó khăn để kiềm chế Trung Quốc.

Đối với chúng tôi (phía Nga) đây là một dấu hiệu rất tích cực, Trung Quốc dựa trên sự phát triển riêng của Hải quân, không quân, trong đó ghi rõ rằng việc mở rộng của Trung Quốc sẽ được thực hiện trong ngắn hạn và trung bình là không phải mở rộng về phía Bắc, chống lại Nga, và các khu vực khác. Tuy nhiên, cũng không phải là đáng ngạc nhiên: Trung Quốc phát triển lực lượng như vậy để đảm bảo họ nhận được các nguyên liệu thô. Và từ Nga, Trung Quốc nhận được dầu và khí đốt với giá phải chăng cho chính mình.

Nhưng chừng đó là không đủ, xem xét sự tăng trưởng của nền kinh tế của Trung Quốc. Về vấn đề này, Trung Quốc phát triển lực lượng Hải quân, sẽ cho phép Trung Quốc có thể bảo vệ lợi ích quan trọng trong các phần khác nhau của địa cầu. Hôm nay Trung Quốc phải "nuốt" thực tế là nó đau đớn thực sự bị buộc phải rời khỏi Libya, ngày mai kia, khi họ đạt được sức mạnh cần thiết, họ sẽ tạo ra lề phải của riêng của họ, mà sẽ không có lý do để không thể. "

Hồ Trung Nghĩa (http://hotrungnghia.multiply.com/journal/item/1144/1144)
Theo: pravda

Asean vs china
14-02-2012, 09:22 AM
Hải quân Trung Quốc mạnh cỡ nào? Trong 15 năm qua, sự phát triển vững mạnh của Trung Quốc về các năng lực hải quân đã thu hút sự chú ý nhiều chưa từng có kể từ thời Liên Xô mở rộng Hải quân tiếp sau Cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba. Tuy nhiên, phần lớn sự chú ý đó tập trung vào ý nghĩa của sự phát triển này đối với an ninh của Đài Loan hoặc một trận đấu có thể với Mỹ. 1 Tuy nhiên, mối quan tâm về lãnh thổ hướng ra phía biển của Bắc Kinh chạm tới tận Biển Đông. Và đó là nơi mà cán cân quân sự gần như ngay lập tức dịch chuyển theo hướng có lợi cho Trung Quốc như là kết quả chương trình hiện đại hóa của nước này. Bài báo này sẽ không chỉ tìm hiểu cán cân đó dịch chuyển thế nào mà còn xem xét các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, có thể làm gì để bảo vệ tốt nhất các lợi ích lãnh thổ của họ trước sự thay đổi đó.

Khởi nguồn lâu đời của căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á là các khu vực tranh chấp trên Biển Đông (Biển Nam Trung Quốc) và các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa nằm ở đó. Trung Quốc và 6 nước khác nhận toàn bộ hoặc một số phần của khu vực. Bắc Kinh nhận chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển giữa bờ nam nước này và bờ bắc đảo Borneo. Mặc dù tất cả các nước nhận chủ quyền đều đã bắt giữ các tàu cá xâm phạm lãnh thổ của họ, chỉ có Trung Quốc là sử dụng vũ lực để xác nhận các tuyên bố của mình.
Năm 1974, Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa từ một Nam Việt Nam bị cô lập về chính trị, và năm 1988, nước này đụng độ với Việt Nam ở Trường Sa khi Liên Xô rút khỏi khu vực. Nhưng đối với hầu hết hai thập niên tiếp đó, Trung Quốc thường kiềm chế đối đầu trực tiếp, khi nước này nhận ra rằng những hành động tham chiến như vậy có thể khiến các chính phủ ở Đông Nam Á đón chào các cường quốc khác vào khu vực ở một thời điểm mà nước này chưa sẵn sàng đối phó với họ. Lối tiếp cận đó được nêu rõ trong chỉ đạo của Đặng Tiểu Bình: "Bình tĩnh quan sát, ứng xử hài hòa, giữ vững lập trường, che giấu năng lực, chờ đợi cơ hội, thực hiện những gì có thể".
Vì thế, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) đã cố gắng xoa dịu lo ngại ở Đông Nam Á bằng cam kết của một heping jueqi (sự trỗi dậy hòa bình), và với những tham vọng mới đây hơn về một hexie shijie (thế giới hài hòa). Nước này giảm nhẹ các tranh chấp lãnh thổ và nhấn mạnh các mục đích hòa bình. Thêm vào đó, những lợi ích kinh tế mà sự thịnh vượng của Trung Quốc đem lại cho khu vực cũng đầy sức thuyết phục y như ngoại giao của nước này. Rõ ràng, các nước Đông Nam Á cũng thấy bớt căng thẳng khi Trung Quốc từ chối tham gia cam kết phá giá tiền tệ quét qua khu vực trong cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997-1998. Họ lại càng an tâm khi Bắc Kinh ký Tuyên bố về Ứng xử của Các bên ở Biển Đông của ASEAN năm 2002 - được biết đến với cách gọi đơn giản hơn là Bộ Quy tắc Ứng xử - và Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác một năm sau đó. Nhiều nước ở Đông Nam Á nhìn nhận các diễn biến này là những nấc thang hướng tới giành được sự chấp nhận của Trung Quốc về các quy tắc đa phương của khu vực.
Nhưng Bắc Kinh chưa bao giờ muốn các giải pháp đa phương. Thay vào đó, nước này tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán song phương, đáng chú ý nhất là với Philippines năm 2004. Và khi ảnh hưởng kinh tế cùng sức mạnh quân sự của Trung Quốc gia tăng thì sự tự tin của nước này cũng lên cao. Vào cuối năm 2007, Trung Quốc nâng cấp chính quyền quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thành "thành phố cấp huyện", trực thuộc tỉnh Hải Nam. Tiếp đó, vào tháng 3/2010, Trung Quốc lần đầu tiên liệt các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông vào "các lợi ích cốt lõi", cùng với Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương đã tuyên bố từ trước đó.
Kết quả là, một số nước Đông Nam Á đã củng cố quan hệ quân sự của họ với Mỹ và Nhật Bản. Vào tháng 7/2010, căng thẳng giữa Đông Nam Á và Trung Quốc nóng ran suốt Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 17, tại đó các lãnh đạo ở khắp Đông Nam Á lên tiếng về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ đã đưa ra đề nghị thúc đẩy một giải pháp đa phương đối với các tuyên bố chồng lấn của các bên ở Biển Đông - tách khỏi chính sách lâu nay của nước này là không dính dáng đến cuộc tranh chấp. Đề nghị đó đã chọc giận Trung Quốc và Ngoại trưởng nước này đáp trả bằng một lời cảnh báo không "quốc tế hóa" vấn đề. Vào thời điểm đặc biệt, ba ngày sau đó, hải quân Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận phối hợp lớn ở Biển Đông với sự tham gia của các máy bay, tàu và tàu ngầm mới nhất của nước này, và bao gồm các bài tập phóng tên lửa thật.
Do cuộc tập trận có sự tham dự của các lãnh đạo quân sự Trung Quốc cấp cao nhất, nhiều nước ở Đông Nam Á coi đó là một thông điệp ngăn chặn rất rõ ràng.
Tại một hội nghị cấp bộ trưởng một năm sau đó, Tướng Trung Quốc Liang Guanglie tái khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ "không bao giờ theo đuổi quyền bá chủ hoặc mở rộng quân sự" và chính sách của nước này ở Biển Đông "đơn thuần mang tính chất phòng thủ".
Nhưng trong nửa đầu năm 2011, các tàu Trung Quốc nhổ bỏ các cột dựng trên bãi đá ngầm Amy Douglas mà Philippines tuyên bố chủ quyền, quấy rối một tàu Philippines và cắt cáp hai tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam. Khi Việt Nam phản ứng thông qua các cuộc tập bắn đạn thật, Trung Quốc đáp trả bằng một cuộc phô diễn hỏa lực. Sau đó, vào tháng 9/2011, Bắc Kinh cảnh báo cả Hà Nội và New Delhi về việc Việt Nam cho phép một công ty dầu lửa của Ấn Độ thăm dò các lô ở Biển Đông. Những căng thẳng tăng cao như vậy một lần nữa thu hút sự chú ý vào cán cân quân sự đang thay đổi của khu vực. Tất nhiên, các nhà phân tích thận trọng ở Đông Nam Á đang chú ý sát sao hơn đến các năng lực của Trung Quốc và bắt đầu đánh giá lại những điểm mạnh và điểm yếu của đất nước mình.
Chương trình Hiện đại hóa của Trung Quốc
Trung Quốc bắt đầu tăng tốc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang nước này năm 1990. Sau khi chứng kiến bước tiến vượt trội về vũ khí tinh vi của Mỹ tại cuộc chiến Vùng Vịnh lần đầu năm 1991, và thất bại của chính nước này trong việc ngăn chặn Mỹ can thiệp vào Khủng hoảng Eo biển Đài Loan 1995-1996, các nhà lãnh đạo Trung Quốc quyết định bắt tay vào một chương trình hiện đại hóa quân sự sâu rộng. Quân đội Trung Quốc không chỉ thay thế các trang thiết bị lỗi thời của mình mà còn sửa đổi các khái niệm chiến đấu và chuyên nghiệp hóa quân lính. Nhưng trong khi phần lớn các năng lực mới của Trung Quốc được hướng tới đáp ứng những thách thức bất ngờ từ phía Đài Loan và Mỹ, nước này cũng có thể sử dụng nhiều khả năng - đặc biệt là các nền tảng hải quân và không quân mở rộng tầm với của nước này - để xác nhận quyền kiểm soát ở Biển Đông, nơi các tuyên bố về biển xa nhất của Bắc Kinh vươn dài hơn 1.500km từ Đảo Hải Nam.http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/02/13/10/20120213102951_HQTQ_1328495529.jpg


Ảnh minh họa: THXRõ ràng, hải quân và không quân của Trung Quốc ngày càng giỏi hơn. Có thể nói tiến bộ đó chủ yếu là nhờ những cải thiện chất lượng, chứ không phải là sự mở rộng, các cấu trúc lực lượng. Hải quân Trung Quốc đưa vào hoạt động không dưới 10 loại tàu khu trục mới và tàu khu trục nhỏ kể từ thập niên 1990, nhiều tàu được trang bị tên lửa và công nghệ radar, khắc phục những lỗ hổng trong khả năng chiến đấu phòng không của nước này và mở rộng năng lực chiến đấu trên biển. Và mặc dù Hạm đội Nam Hải tuần tra Biển Đông, về mặt lịch sử, là hạm đội cuối cùng trong 3 hạm đội của Trung Quốc được hiện đại hóa, đây lại thường xuyên là hạm đội đầu tiên tiếp nhận các vũ khí mới trong hầu hết thập niên qua. Kể từ năm 2000, lực lượng dưới nước của hạm đội này tăng thêm hai tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Shang cùng với 4 tàu lớp Kilo, 3 tàu lớp Song, và chiếc đầu tiên trong loạt tàu ngầm diesel-điện lớp Yuan mới nhất. Trong khi đó, hạm đội trên mặt biển được bổ sung 2 tàu lớp Luyang II, 2 tàu lớp Luyang I, và một tàu khu trục lớp Luhai cùng với hai tàu lớp Jiangkai và 4 tàu khu trục nhỏ lớp Jiangwei II. Quan trọng không kém, Hạm đội Nam Hải nâng cấp năng lực đổ bộ với hai tàu phục vụ vận tải đổ bộ (LPD) lớp Yuzhao, loại tàu có thể dễ dàng hỗ trợ các nhiệm vụ từ tàu-tới-bờ cần thiết ở quần đảo Trường Sa, chưa kể một loạt các tàu LST lớp Yuting mới chế tạo, các tàu LSM lớp Yunshu, và các tàu LCU lớp Yubei.
Tương tự, không quân Trung Quốc đã tiếp nhận một loạt máy bay chiến đấu mới, trong đó có các chiến đấu cơ như Su-27SK, Su-30MKK, J-10, và J- 11 - phiên bản của Su-27 do Trung Quốc chế tạo. Nhưng quan trọng hơn ở Biển Đông, lực lượng không quân của Hải quân Trung Quốc - với vai trò hỗ trợ các chiến dịch hải quân - cũng biên chế các máy bay chiến đấu hiện đại hơn, trong đó có các chiến đấu cơ Su-30MK2, máy bay tiêm kích-ném bom JH-7A, và máy bay cảnh báo sớm Y-8J. Lực lượng này còn bắt đầu chuyển đổi một số lượng nhỏ các máy bay ném bom H-6D thành các máy bay tiếp dầu trên không. Tuy những máy bay mới này được giới thiệu đầu tiên tới các trung đoàn không quân của hải quân thuộc các hạm đội Bắc Hải và Đông Hải, một số chiếc giờ đã bắt đầu đến tay những trung đoàn được triển khai tới Hạm đội Nam Hải.
Tại Lingshui trên đảo Hải Nam, Sư đoàn Không chiến số 9 đã nhận được một dàn máy bay tiêm kích-ném bom JH-7A và nhiều khả năng sẽ nhận được loạt chiến đấu cơ 24 Su-30MK2 thứ 2 để thay thế các chiến đấu cơ J-8 sắp lỗi thời ở một trong hai trung đoàn máy bay chiến đấu khác. Các chiến đấu cơ mới sẽ cải thiện rất lớn khả năng tiến hành các sứ mệnh tấn công của sư đoàn. Nhưng ngay cả khi có trong tay các máy bay mới có tầm bay xa hơn, Hạm đội Nam Hải vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì một lực lượng không quân yểm trợ mạnh trên các khu vực phía nam Biển Đông. Các máy bay tiếp nhiên liệu chuyên dụng trên không, mà vẫn chưa xuất hiện, sẽ chỉ giải quyết được một phần vấn đề.

Thứ đảm bảo tốt hơn cho một lực lượng không quân yểm hộ bền bỉ và kịp thời trên toàn Biển Đông là hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc. Tuy mới hoàn tất các cuộc thử nghiệm ban đầu hồi tháng 8/2011, con tàu này đã có một lịch sử rất dài. Được Liên Xô khởi công chế tạo năm 1985 nhưng con tàu chưa hoàn tất nằm xếp xó tại một xưởng đóng tàu Ukraine khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Cuối cùng, vào năm 1998, Ukraine đã bán tàu này cho Trung Quốc nhưng mãi 5 năm sau tàu mới được lai dắt tới Đại Liên. Vào cuối những năm 2000 xuất hiện thông tin rằng Trung Quốc đã bắt đầu sửa chữa con tàu. Chỉ huy Hải quân Trung Quốc xác nhận những tin tức đó vào tháng 6/2011. Tuy nhiên, khi chiếc tàu sân bay này bắt đầu nhiệm vụ của mình, nhiều người cho rằng nếu không có dàn tàu hộ tống tốt, còn tàu này sẽ không thể tạo ra một thách thức nghiêm trọng đối với Mỹ. Có thể họ đúng. Tuy nhiên, nếu Quân ủy Trung ương Trung Quốc triển khai tàu tới Biển Đông cùng với một dàn chiến đấu cơ hiệu quả, tàu sân bay mới này sẽ là một địch thủ ngang sức với hầu hết các lực lượng không quân ở Đông Nam Á, khi không có sự hiện diện của sức mạnh không quân hải quân Mỹ. Trong khi boong tàu với đường băng cất cánh ngắn có thể không được thiết kế để hỗ trợ các sứ mệnh tấn công liên tục, tàu sân bay này về cơ bản sẽ cải thiện khả năng cung cấp lực lượng không quân yểm hộ cho các lực lượng hải quân Trung Quốc đang hoạt động trong khu vực.
Tất nhiên, chất lượng của lực lượng yểm hộ đó sẽ phụ thuộc vào các máy bay mà con tàu chuyên chở. Vào thời điểm viết bài này, ứng viên nhiều khả năng nhất là chiến đấu cơ J-15, loại máy bay được công bố hồi tháng 4/2011. J-15 là một biến thể hải quân của J-11 và được kết hợp một số đặc điểm chiến đấu của nguyên mẫu chiến đấu cơ Su-33 mà Trung Quốc mua từ Ukraine. J-15 khá phù hợp cho các sứ mệnh đặc biệt trên không, mặc dù tầm bay của nó nhiều khả năng ngắn hơn J-11 bởi vì nó phải đủ nhẹ để cất cánh từ boong tàu với đường băng dốc. Cùng lý do đó, trọng tải chiến đấu của J-15 có thể cũng nhẹ hơn, khiến chiến đấu cơ này gặp khó khăn hơn khi chở những vũ khí nặng cần thiết cho cuộc oanh kích. Trong bất kỳ trường hợp nào, J-15 sẽ phải hoàn tất các chuyến bay thử nghiệm trước khi được biên chế cho Hạm đội.
Để trang bị tốt hơn cho các tàu chiến mới thuộc Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc đã xây dựng một căn cứ hải quân lớn ở Vịnh Yalong tại mũi nam của đảo Hải Nam. Không giống như căn cứ không quân Yulin cũ hơn nằm ở trung tâm Sanya, căn cứ mới tại Vịnh Yalong trải trên một vùng rộng lớn cách thành phố 15km về phía đông.
Công việc xây dựng ở căn cứ bắt đầu từ đầu thập niên 2000; và cơ sở này được chia làm 2 phần. Phần phía tây có 2 cầu tàu 1.000m thông thường phục vụ các tàu trên mặt biển. Tọa lạc trên một bán đảo, phần phía đông biệt lập hơn, với chỉ một con đường nối với phần phía tây của căn cứ. Phần phía đông này cũng rộng hơn, có cầu tàu riêng dài 800m, 4 cầu tàu 230m cho tàu ngầm, và nổi bật nhất là một đường hầm ngầm dưới nước. So sánh đường hầm này, và sự tương đồng của các cấu trúc gần nó, với những đường hầm được phát hiện ở Jianggezhuang, căn cứ tàu ngầm chiến lược đã đi vào hoạt động từ lâu của Trung Quốc, không ngạc nhiên khi thấy phía cầu tàu của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tử hình ảnh vệ tinh thương mại có thể thấy rõ đường hầm ngầm dưới nước và các hoạt động xây dựng đang tiếp tục tại căn cứ này. Tuy các cần trục trên tàu và các cơ sở sửa chữa dường như không hiện diện, nếu chúng được lắp đặt, căn cứ này sẽ là một điểm chiến lược để từ đó bắt đầu các chiến dịch vào Biển Đông.
Giới quan sát từ lâu đã nhắc đến vai trò của các tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc như các vũ khí chống hạm để phản công các tàu sân bay Mỹ. Nhưng ở Đông Nam Á, chính kho tên lửa đạn đạo tấn công mặt đất của Trung Quốc mới là một thách thức lớn hơn đối với các hàng rào phòng thủ Đông Nam Á. Với những khó khăn liên quan đến tích hợp DF-21D với hệ thống do thám đại dương và nhắm mục tiêu chính xác để tấn công một mục tiêu phát ra khí thải lớn, chẳng hạn một tàu sân bay trên biển, các tàu chiến cỡ nhỏ đang hoạt động ở ven biển nhiều khả năng sẽ là rào cản trong thời gian ngắn. Dĩ nhiên, các quân đội ở Đông Nam Á sẽ lo lắng hơn về khả năng vô hiệu hóa một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo bình thường nhằm vào các căn cứ hải quân và không quân của họ phối hợp với một chiến dịch hải quân. Trong thập niên qua, các học thuyết hành động được hiện đại hóa của Trung Quốc cho thấy có việc sử dụng như vậy đối với các tên lửa đạn đạo thường và các quân chủng nước này đã bắt đầu các cuộc tập trận chung.
Chắc chắn, năng lực của hải quân Trung Quốc trong tiến hành các chiến dịch liên tục ở những khu vực xa xôi đã được cải thiện bằng việc hiện đại hóa lực lượng này. Nhưng mãi cho tới tháng 12/2008, khi Bắc Kinh quyết định cử một đội tàu nhỏ tham gia nỗ lực chống cướp biển quốc tế ở Vịnh Aden, thì Hải quân nước này mới bắt đầu tích lũy kinh nghiệm thực tế. Lần đầu tiên, họ đương đầu với những điều phức tạp khi triển khai nơi xa và học cách lái chúng. Kể từ đó, các hạm đội Nam Hải và Đông Hải của Trung Quốc đã phái một số đội tàu nhỏ - luôn bao gồm hai tàu khu trục mới hoặc tàu chiến với một tàu tiếp tế lớp Fuchi - luân phiên nhau 4 tháng một lần.
Tuy chương trình hiện đại hóa hải quân của Trung Quốc khá ấn tượng, nước này không phải là duy nhất. Cả Mỹ và Nhật Bản vẫn tiếp tục hiện đại hóa các hạm đội của mình và sẽ là khôn ngoan khi tiếp tục làm như vậy. Nhưng hầu hết các nước ở Đông Nam Á lại không hiện đại hóa các tài sản hải quân và không quân của họ với cùng một tốc độ như thế, bất chấp tầm quan trọng của chúng đối với sự đảm bảo các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/59979/hai-quan-trung-quoc-manh-co-nao-.html

Asean vs china
14-02-2012, 10:13 AM
Cán quân quân sự tại Đông Nam Á: Đang chơi trò đuổi bắtChương trình Hiện đại hóa của Đông Nam Á
Singapore đã đầu tư không chỉ vào các chiến đấu cơ F-15SG mới, các tàu ngầm lớp Archer được trang bị thiết bị độc lập khí, và các tàu khu trục nhỏ lớp Formidable; mà còn cả vào hoạt động huấn luyện chung và tích hợp hệ thống thông tin cần thiết để cực đại hóa khả năng chiến đấu của họ. Đến năm 2012, phi đội 111 của Singapore sẽ thay thế dàn máy bay cảnh báo và kiểm soát đường không E-2C bằng các máy bay Gulfstream G550 có sức chịu đựng dài hơn được trang bị các radar EL/W-2085 tốt hơn. Mặc dù không có quyền lợi trực tiếp trong tranh chấp lãnh hải Biển Đông, Singapore là nước có nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại luân chuyển qua vùng biển này. Và những lợi ích của nước này về tự do hàng hải thường hướng theo các lợi ích tương tự của Mỹ.

Nhưng ngoài Singapore ra, tốc độ hiện đại hóa quân sự ở Đông Nam Á trong thập niên qua không đồng đều. Nhiều nước trong khu vực đã chứng kiến tiến bộ công nghệ mà họ từng nắm giữ vượt trội so với Trung Quốc hồi đầu những năm 1990 giờ đây đang tụt lùi. Từng được ca ngợi như "những con hổ kinh tế", các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã bắt tay vào các chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng hồi thập niên 1990, trong đó Thái Lan đã tiến đến mức có được một tàu sân bay nhỏ năm 1997. Nhưng khi cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á tàn phá nền kinh tế của họ, nhiều nước buộc phải cắt giảm ngân sách quốc phòng và phần lớn vẫn tiếp tục cắt giảm ngân khố nhiều năm sau khi khủng hoảng kết thúc.

Chỉ một vài nước tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực hiện đại hóa. Malaysia có được hai tàu khu trục nhỏ lớp Lekiu năm 1999, hai tàu ngầm lớp Scorpene năm 2009, và 18 chiếc Su-30MKM bắt đầu từ 2007. Nhưng nước này phải từ bỏ hai tàu khu trục lớp Lekiu bổ sung để đổi lấy 6 tàu tuần tra ven biển lớp Kedah ít hiệu quả hơn nhưng rẻ hơn. Và thậm chí đến bây giờ, Malaysia có vẻ đã mua được chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo của mình, nước này đã phải trì hoãn việc mua máy bay cảnh báo và kiểm soát trên không, đồng thời cắt giảm ngân sách huấn luyện. Trong khi đó, Việt Nam đã đạt được một số tiến bộ hồi những năm 2000, đặt mua 2 tàu khu trục lớp Gepard, 10 tàu hộ tống nhỏ lớp Tarantul V, và 4 chiến đấu cơ Su-30MK2V. Tuy nhiên, việc giao các tàu này rất chậm - với chỉ 2 tàu khu trục nhỏ và 3 tàu hộ tống nhỏ hiện đang hoạt động. Mặc dù vậy, Hà Nội đã quyết định tăng tốc chương trình hiện đại hóa của mình, tăng 70% ngân sách quốc phòng và đặt mua 6 tàu ngầm lớp Kilo cùng 20 chiến đấu cơ Su-30MK2V bổ sung năm 2009.

Tuy nhiên, Malaysia và Việt Nam là hai ngoại lệ. Đối với phần lớn khu vực, các nước Đông Nam Á đã bước vào một thời kỳ bất ổn sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Một số lãnh đạo lâu năm trong khu vực phải từ bỏ quyền lực, trong đó có Suharto của Indonesia và Mahathir Mohamad của Malaysia, còn Thái Lan sa vào một loạt các cuộc khủng hoảng chính trị liên tiếp. Cùng lúc đó, các phong trào phiến quân bùng nổ. Abu Sayyaf và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro trở nên hung hăng hơn ở Philippines và quân nổi dậy Hồi giáo leo thang ở miền nam Thái Lan. Ở phía nam, Indonesia hứng chịu một phong trào nổi dậy ở Đông Timor và kết quả là vùng đất này trở thành nước độc lập năm 2002. Sau đó, quốc đảo này lại bị sóng thần tấn công với 200.000 người thiệt mạng năm 2004.

Những bất ổn nội tại triền miên như vậy đã chuyển mối quan tâm khỏi phòng thủ bên ngoài, đặc biệt là khi nhiều nhà phân tích ở Đông Nam Á tin rằng sự ràng buộc đa phương của ASEAN với Trung Quốc sẽ dẫn tới các cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ. Trên tất cả, họ chỉ ra lợi ích của Trung Quốc trong sự ổn định kinh tế khu vực sẽ làm giảm bớt tiềm năng xung đột quân sự như thế nào. Những đánh giá như vậy ngày càng nhiều sau khi Bắc Kinh ký bộ quy tắc ứng xử với ASEAN. 16 Kết quả là, sự kết hợp của các ngân sách quốc phòng thu nhỏ, hướng tập trung vào an ninh nội địa và sự lạc quan về các lợi ích của hội nhập kinh tế đã khiến các nước Đông Nam Á dành ra các nguồn lực chỉ đủ để duy trì chứ không thực sự hiện đại hóa các năng lực quân sự của họ.

Đánh giá cán cân quân sự

Việc Đông Nam Á không hiện đại hóa với tốc độ có thể so với Trung Quốc kể từ cuối thập niên 1990 đã làm thay đổi cán cân quân sự ở Biển Đông. Nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức mạnh quân sự; trong đó quan trọng nhất trong các hoạt động hải quân là địa lý và công nghệ. Ở Biển Đông, địa lý chủ yếu giúp ích cho các bên tuyên bố chủ quyền ở Đông Nam Á. Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam là những nước nằm sát với vùng biển mà họ nhận chủ quyền, trong khi Trung Quốc cách xa hơn. Thêm vào đó, Malaysia, Philippines và Việt Nam đã vận hành các sân bay nhỏ ở quần đảo Trường Sa và gần hơn nữa trên các đảo Borneo và Palawan.


http://tuanvietnam.net/assets/Uploads/xin28204062310272962800910_1328495672.jpgẢnh minh họa: diplomat


Lợi thế địa lý đó làm tăng lợi thế về công nghệ của các nước Đông Nam Á hồi đầu những năm 1990. Trong khi không bên tuyên bố chủ quyền nào ở Đông Nam Á có thể bảo vệ toàn bộ khu vực, hợp lại họ có thể thực hiện một chiến lược từ chối tiếp cận biển mà sẽ vô hiệu hóa một nỗ lực nhằm xác nhận quyền kiểm soát lâu dài của Trung Quốc ở Biển Đông, nếu họ hòa hợp các tuyên bố lãnh hải của mình với nhau. Tuy Trung Quốc thắng cả hai trận chiến trong khu vực, cả hai đều là những trận chiến ngắn bề nổi được giải quyết bằng hỏa lực và ngư lôi. Trong trận đầu, các tàu phóng ngư lôi của Trung Quốc đã đánh chìm một tàu quét thủy lôi của Miền Nam Việt Nam và hải quân của Miền Nam Việt Nam phải rút đi sau khi Mỹ từ chối giúp đỡ; ở trận thứ 2, hai tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc đã áp đảo 3 tàu vận chuyển quân dụng được trạng bị nhẹ của Việt Nam. Chẳng trận nào Hải quân Trung Quốc buộc phải duy trì quyền kiểm soát biển ở những khu vực mà họ chiến đấu.
Chắc chắn, nhược điểm hoạt động lớn nhất của Hải quân Trung Quốc hồi đầu những năm 1990 là họ không có năng lực bảo vệ chính mình trước những đối thủ trên không bằng các vũ khí tầm xa. Khi đó, chỉ một ít các tàu của nước này trang bị các tên lửa đất đối không hoặc hệ thống vũ khí tầm gần. Và không một chiến đấu cơ trên mặt đất nào của lực lượng không quân thuộc Hải quân đủ tầm bay để cung cấp đầy đủ lực lượng yểm hộ trên Biển Đông. Trong khi các chiến đấu cơ của họ có thể sử dụng đường băng trên đảo Woody để tiếp nhiên liệu, không gian hạn chế gây nghi ngờ về tỷ lệ xuất kích cao. Thậm chí sau khi Hạm đội Nam Hải nhận được dàn chiến đấu cơ Su-30MK2 mới, Trung Quốc cũng khó có thể duy trì một đội tuần tra chiến đấu trên không gồm hơn 6 chiếc Su-30MK2s trên bầu trời Biển Đông cùng một lúc, do nhu cầu phải luân phiên các chiến đấu cơ được tiếp đầy đủ nhiên liệu cho đội tuần tra và thời gian bay dài từ căn cứ của họ tới Quần đảo Trường Sa. Chỉ khi Hạm đội Nam Hải chuyển đổi một số máy bay ném bom H-6D thành máy bay tiếp nhiên liệu trên không thì một phần áp lực đó mới dịu bớt. 18 Tuy nhiên, nếu không có máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không, sự phối hợp với các tàu trên biển và đánh chặn hiệu quả sẽ vẫn rất mơ hồ.
Thế nhưng, kể từ giữa thập niên 1990, chương trình hiện đại hóa hải quân mau chóng của Trung Quốc đã mang lại cho Hạm đội Nam Hải một số tàu được trang bị vũ khí phòng thủ trên không hiệu quả, trong đó có các tàu khu trục lớp Luyang II và Luyang I cùng các tàu lớp Jiangkai II.

Tàu khu trục lớp Luyang II được lắp các máy phóng thẳng đứng được trang bị các tên lửa đất đối không 48 HHQ-9 có tầm bắn 100km - vượt xa tên lửa hành trình đối hạm AGM-84 Harpoon phóng từ máy bay. Tàu khu trục lớp Luyang I cũng có hệ thống phóng thẳng đứng, nhưng là loại được trang bị các tên lửa đất đối không 48 SA-N-12 có tầm bắn ngắn hơn (35km). Cuối cùng, tàu lớp Jiangkai II được trang bị các tên lửa đất đối không HHQ-16. Tất cả những tàu này cũng được trang bị hai hệ thống vũ khí tầm gần Type 730, gần giống với Phalanx của Mỹ, để thủ tiêu các tên lửa hành trình đối hạm sắp đến. Trong khi việc duy trì các chiến đấu cơ trên mặt đất sẽ vẫn khó khăn về mặt hậu cần, tàu sân bay của Trung Quốc cùng với dàn chiến đấu cơ J-15, có thể cung cấp sự hỗ trợ trên không kịp thời và liên tục cho các tàu Trung Quốc hoạt động trong khu vực.
Cùng lúc đó, hải quân Trung Quốc đã tăng cường khả năng chiến đấu trên biển bằng các tên lửa hành trình chống hạm mới. Trong khi các tên lửa hành trình chống hạm YJ-83 vẫn là một vũ khí lợi hại với tầm bắn 120km, tên lửa hành trình chống hạm YJ-62, trên các tàu khu trục lớp Luyang II, có tầm bắn thậm chí còn xa hơn, 280km. Cuối cùng, các tàu ngầm tấn công mới của Trung Quốc, chẳng hạn như tàu lớp Shang, lớp Song và lớp Yuan được biên chế cho Hạm đội Nam Hải, đều được trang bị không chỉ các ngư lôi mà còn cả tên lửa hành trình chống hạm C-801A có tầm bắn 40km.

Căn cứ vào số lượng và tầm bắn của các vũ khí chống tàu nổi của Trung Quốc, các lực lượng trên mặt biển ở Đông Nam Á sẽ rơi vào thế bất lợi nghiêm trọng. Tên lửa MM40 Exocet tiêu chuẩn của Hải quân Malaysia có tầm bắn chỉ 70km và chỉ có hai tàu khu trục lớp Lekiu của nước này hiện được trang bị năng lực tên lửa đất đối không. Mặc dù các tàu hộ tống lớp Kedah được chế tạo phù hợp với các tên lửa hành tình chống hạm và phòng không, những hệ thống tiện ích này vẫn đang chờ đợi ngân sách trong tương lai.

Được trang bị các tên lửa hành trình chống hạm SS-N-25 có tầm bắn 130km, các tàu khu trục lớp Gepard và các tàu hộ tống lớp Tarantul V của Việt Nam đang tạo ra một thách thức nghiêm trọng hơn cho các lực lượng của Trung Quốc trên biển. Nhưng các tàu này hạn chế về khả năng phòng không, với các tên lửa đất đối không tầm ngắn trên các tàu lớp Gepard là tinh vi nhất. Rõ ràng, các lực lượng chiến đấu trên mặt biển ở Đông Nam Á sẽ phải cân nhắc thận trọng làm thế nào tận dụng tốt nhất việc sử dụng khí thải, tiếng ồn ven biển và dữ liệu mục tiêu để tiếp cận đủ gần một lực lượng hải quân Trung Quốc, từ đó có thể phóng đủ số tên lửa nhằm chọc thủng các hàng rào phòng thủ.

Thách thức khi đối mặt với số lượng lớn các vũ khí chống tàu nổi của Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng của hai tàu ngầm lớp Scorpene của Malaysia và 6 tàu ngầm điện-diesel lớp Kilo của Việt Nam, đặc biệt khi sự thành thạo của Trung Quốc trong chiến tranh chống tàu ngầm vẫn chưa được cải thiện thực sự. Rất khó bị phát hiện dưới nước, các tàu ngầm của Malaysia có thể dễ dàng tiếp cận một lực lượng Trung Quốc để triển khai các tên lửa Exocet SM39 của họ - một trong số đó đó đã được thử nghiệm thành công ở tầm bắn 40km trong cuộc tập trận hồi tháng 8/2010. Và tuy vẫn chưa biết rõ vũ khí nào sẽ song hành cùng các tàu ngầm hạt nhân mới của Việt Nam, có thể đoán chúng sẽ được trang bị cùng loại tên lửa SS-N-27 tầm bắn 180km gây thương vong cao được thấy trên các tàu ngầm lớp Kilo của Trung Quốc và Ấn Độ. Trong một cuộc chiến kéo dài, các tàu ngầm của Đông Nam Á sẽ đóng một vai trò quyết định. 19

Kiểm soát các vùng trời phía trên Biển Đông là một bài toán quan trọng khác. Nếu Hạm đội Nam Hải phải dựa vào các chiến đấu cơ Su-30MK2 để yểm trợ trên không, các tư lệnh Đông Nam Á sẽ cố gắng kéo các chiến đấu cơ Trung Quốc xa về phía nam hết sức có thể trước khi va chạm, làm tăng khó khăn về hậu cần của Trung Quốc. Từ đó, các chiến đấu cơ F/A-18 và Su-30MKM của Malaysia hoặc Su-30MKV của Việt Nam có thể tập trung tham gia và vô hiệu hóa đội tuần tra không chiến nhiều khả năng nhỏ hơn của Trung Quốc để giành ưu thế cục bộ trên không. Sau đó, họ có thể nhằm vào các máy bay của Trung Quốc cũng như vào các hệ thống trên không đang cung cấp sự giám sát vượt quá chân trời và các dữ liệu mục tiêu cho hạm đội Trung Quốc, nhờ thế, các tàu chiến Đông Nam Á có thể tiến gần để thực hiện một vụ tấn công. Trong khi các chiến đấu cơ Đông Nam Á có thể tự thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình do trước tiên cần phải chọc thủng vỏ bọc trên không của Trung Quốc, các chỉ huy của họ sẽ phải cân nhắc thận trọng mọi rủi ro của việc cử các chiến đấu cơ vào trận đánh trên không khi mang các vũ khí nặng như vậy. Tuy nhiên, nếu các tàu sân bay Trung Quốc có mặt, các lực lượng không quân của Đông Nam Á sẽ đối mặt với thách thức thậm chí gay gắt hơn khi phải đánh bại một số lượng tương đương các chiến đấu cơ J-15 đã được tiếp nhiên liệu đầy đủ. Trong trường hợp đó, sự thành công của Đông Nam Á có thể xoay quanh các lực lượng không quân hành động phối hợp, vốn có thể đòi hỏi cả sự đồng thuận trước về chính trị lẫn sự luyện tập chung.
Ngay cả khi như vậy, các chiến đấu cơ và các tàu ngầm của Malaysia và Việt Nam hoạt động từ một số nhỏ các căn cứ, tạo ra điểm yếu mà Trung Quốc có thể tận dụng. Tất cả các Su-30MKM của Malaysia đều đóng tại Gong Kedak và tất cả các tàu ngầm của nước này sẽ được đặt tại một căn cứ mới ở Vịnh Sepanggar. Tương tự, tất cả các Su-27s và Su-30MKV của Việt Nam đều tập trung tại Biên Hòa và tất cả các tàu ngầm của nước này nhiều khả năng đóng tại Cam Ranh, nơi Việt Nam mới bắt đầu chương trình nâng cấp 3 năm đối với các cơ sở sửa chữa tàu và tàu ngầm tại cảng. Những căn cứ tập trung này sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các tên lửa đạn đạo hoặc trên không tầm xa, nếu Bắc Kinh quyết định leo thang cuộc xung đột. Mặc dù phòng không trên mặt đất của Malaysia bao gồm một số hệ thống tên lửa đất đối không Rapier, chúng chỉ được thiết kế để đáp trả các mối đe dọa độ thấp và sẽ không hiệu quả trong việc chống lại các tên lửa đạn đạo. Việt Nam sẽ có một cơ hội tốt hơn. Năm 2003, nước này đặt mua hệ thống tên lửa đất đối không S-300PMU độ cao có thể tấn công các mục tiêu nhanh với độ chính xác 70%, bao gồm các tên lửa đạn đạo. Mặc dù đơn hàng này được tin là bao gồm hai khẩu đội pháo, chỉ có một khẩu đội gồm 12 máy phóng tên lửa và 62 tên lửa đã được xác nhận, và một bức ảnh cho thấy khẩu đội pháo này được triển khai gần Hà Nội.

Chắc chắn, căn cứ hải quân Trung Quốc ở Vịnh Yalong giúp cho Hạm đội Nam Hải dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ các chiến dịch hải quân quy mô lớn ở Biển Đông. Với thế chủ động, hải quân Trung Quốc có thể tiến hành một cuộc tấn công từ đó để chiếm giữ các đảo tranh chấp chỉ cần sự hỗ trợ của máy bay ném bom H-6G, như một số người nghĩ. Nhưng sự thành công của một chiến dịch như vậy - nếu gặp phải kháng cự kéo dài - sẽ đòi hỏi một sự giám sát liên tục trên biển mà có thể phát hiện và phân biệt giữa các mục tiêu thù địch đang tiến đến với sự ồn ào thương mại và ồn ào ven biển. Mặc dù hải quân Trung Quốc được tiếp cận các hệ thống HF-DF trên mặt đất và các radar vượt quá chân trời cũng như các máy cảm biến trên tàu, việc kết hợp chúng để tạo ra nhận thức năng động và mạch lạc vẫn là một thách thức lớn cần phải giải quyết.

Điều đó đặc biệt đúng khi xem xét một viễn cảnh nhiều khả năng hơn ở Biển Đông, trong đó một cuộc đối đầu trên biển leo thang, các lực lượng được báo động và được triển khai chiến đấu. Trong trường hợp đó, tính sẵn sàng về hoạt động và cấu trúc của các lực lượng cả Trung Quốc và Đông Nam Á sẽ giữ vai trò then chốt trong việc xác định tương quan lực lượng tại điểm va chạm. Căn cứ vào khoảng cách từ Vịnh Yalong tới rìa bắc của quần đáo Trường Sa, các tàu chiến thuộc Hạm đội Nam Hải từ đó sẽ phải chạy 30 giờ với tốc độ 20 knot để tập trung sức mạnh. Vì vậy, nếu các lực lượng Đông Nam Á, đặc biệt là của Việt Nam và Malaysia, duy trì vị thế sẵn sàng cao hơn, họ có thể triển khai nhanh chóng hơn để cân bằng quy mô tham gia.

Mặc dù vậy, Trung Quốc rõ ràng đã đi một chặng đường dài để khắc phục thế bất lợi về địa lý của nước này ở Biển Đông, bằng cách đầu tư vào công nghệ với tốc độ nhanh hơn so với Đông Nam Á. Do vậy, các quốc gia Đông Nam Á giờ phải chơi trò đuổi bắt. Trong khi một số nước, chẳng hạn như Việt Nam, đã đang ở trong tiến trình hiện đại hóa vũ khí, các nước khác, chẳng hạn như Philippines, chỉ vừa mới bắt đầu.

http://tuanvietnam.net/2012-02-06-can-quan-quan-su-tai-dong-nam-a-dang-choi-tro-duoi-bat

duongnguyen
19-02-2012, 09:37 AM
TQ mạnh thiệt nhưng xin thưa đụng vào VN là bị ăn vả liền .... đụng đi rồi bít VN có những trò chơi gì :))

Truong Sa yeu dau
19-02-2012, 09:56 AM
Lúc nào cũng lấy Mỹ với Nga ra mà so sánh, nó ko tự tạo cho mình một uy thế riêng hay sao, đúng là suy nghĩ của một xứ nhược tiểu. Cơ mà nó cũng ghê gớm thật cứ cái đà phát triển này chắc nó xoán ngôi của Mỹ quá.

quangvan
19-02-2012, 09:58 AM
"Hình như" không quân mĩ cũng mạnh nhất thế giới mà vẫn bị mig nhà ta cho rớt thôi.B52 : 1" pháo đài bay không thể công phá" cũng bị rớt ở VN.

toan93
19-02-2012, 10:13 AM
Bọn tàu éo tính tiền, nổ có truyền thống rồi, lần nào xâm lược VN, TQ cũng mạnh hơn gấp nhiều lần nhưng cuối cùng đều là 1 kết quả chung thôi:vn:

Lê Chung Anh
19-02-2012, 10:41 AM
Trung Quốc tiếng là có hơn ngàn máy bay. nhưng các loại máy bay hiện đại đủ tầm tác chiến hiện nay thì mới có vài trăm.
Nếu tính tỉ lệ lãnh thổ và tham vọng so với VN thì TQ cũng không hơn ta nhiều. :23_002:

khachvenduong
19-02-2012, 11:05 AM
Vậy là nó chưa biết VN là sát thủ số một diệt máy bay ah! ;)) tội cho em nó

yeulakho0118
19-02-2012, 01:04 PM
Biết ngày xưa diệt máy bay Mỹ giỏi lắm nhưng mà giờ có mấy cái tàu Ngư Chính chạy chậm rì sao ta không có cách nào diệt nhỉ

VPA
19-02-2012, 01:43 PM
TQ mạnh lắm rồi, không nên coi thường nó. 79 đến nay là 33 năm rồi.

HQNDN
19-02-2012, 02:59 PM
Động cơ chế không xong mà muốn "cường quốc không quân" gì trời, chờ khi nào ăn cắp được công nghệ chế tạo động cơ đã. Những động cơ nội đia trung quốc gắng lên máy bay, khi không chiến bị kẻ thù đuổi tăng tốc bỏ chạy, lúc đó k cần dùng tên lửa thì máy bay cũng bốc cháy, máy nóng quá :))

Vân Nam Vương
19-02-2012, 03:05 PM
trước đên h toàn dừng ở chữ " muốn " :))

boichivoi
19-02-2012, 03:23 PM
Biết ngày xưa diệt máy bay Mỹ giỏi lắm nhưng mà giờ có mấy cái tàu Ngư Chính chạy chậm rì sao ta không có cách nào diệt nhỉ

Lúc đó là đang chiến tranh, ko bắn để nó ném bom chết hết à ???
Giờ đang cần hòa bình mong manh để phát triển đất nước, mà tàu của nó vào thì mình đuổi chạy như ch.ó, nó cũng chẳng làm gì được mình. Đánh nó để Khựa có cớ gây hấn với mình ???

tôi thấy bác yeulakho0118 rất có vấn đề... Nhạc sỹ Việt Khang của bác sáng tác nhạc như cức. Vậy mà có 1 đám người ca ngợi hết nhời :|

nguyenduyvu2010
19-02-2012, 04:01 PM
Biết ngày xưa diệt máy bay Mỹ giỏi lắm nhưng mà giờ có mấy cái tàu Ngư Chính chạy chậm rì sao ta không có cách nào diệt nhỉ
đem tàu ngư chính ra so với máy bay =)) =)) ông hỏi thử tại sao khi khựa cho mấy tàu cá ra quấy phá tàu thăm dò Mỹ,tàu Mỹ không bắn chìm nó đi,tàu cá TQ đánh bắt cá lậu ở hàn quốc rồi đâm chết lính hàn sao không bắn chìm nó đi =)) =)) Còn lí do tại sao vn không bắn tàu ngư chính của nó lí do là ngại xung đột trên biển,nó có thể lấy cớ VN gây chiến với lực lượng không vũ trang tq để đánh ta,và chính nó cũng ngại vậy nên nó không đụng đến tàu CSB của ta

toan93
19-02-2012, 04:23 PM
Cứ choảng nhau thì biết thôi:D:D:D:D:D

vietthuong
19-02-2012, 04:55 PM
trước đên h toàn dừng ở chữ " muốn " :))

Còn chúng ta kg biết đến cả chử muốn Bác ạ!

Nghệ sĩ tấu hài
19-02-2012, 06:45 PM
Biết ngày xưa diệt máy bay Mỹ giỏi lắm nhưng mà giờ có mấy cái tàu Ngư Chính chạy chậm rì sao ta không có cách nào diệt nhỉ

Lúc đó là đang chiến tranh, ko bắn để nó ném bom chết hết à ???
Giờ đang cần hòa bình mong manh để phát triển đất nước, mà tàu của nó vào thì mình đuổi chạy như ch.ó, nó cũng chẳng làm gì được mình. Đánh nó để Khựa có cớ gây hấn với mình ???

tôi thấy bác yeulakho0118 rất có vấn đề... Nhạc sỹ Việt Khang của bác sáng tác nhạc như cức. Vậy mà có 1 đám người ca ngợi hết nhời :|

thằng Việt khang bị Trúc hồ thổi ông đu đủ rồi vk đi tù nó ở nhà tay ải tay ai với vợ vk. còn cái bài hát của vk nghe muốn chạy vô WC ( World Cup )=))

Piratecaribe_92
19-02-2012, 06:56 PM
trước đên h toàn dừng ở chữ " muốn " :))

Còn chúng ta kg biết đến cả chử muốn Bác ạ!
Bác nói hay quá . Ít nhất Trung quốc cũng dám muốn và hành động để đạt dduwwocj ước muốn của mình , Họ đã chinh phục được vũ trụ , Tự chế tạo được tàu chiến , máy bay , tàu ngầm hạt nhân . Rồi sẽ mau thôi Trung quốc sẽ có tàu sân bay và chế tạo nó .
Thật buồn vì đây là sự thật , Việt Nam ta thua kém họ rất nhiều . Việt Nam không dám muốn , không dám mơ bác ạ :smack: tất nếu có tia sáng nào thì cái tinh thần của một dân tộc nhược tiểu lại trỗi dậy vùi dập đi với những lí lẽ như " mơ xa , chém gió " . Trong khi đó chúng ta hễ mở miệng chê bai TQ là này là nọ :18:. Thầm nghĩ mà trộm buồn cho một dân tộc nhược tiểu !

Vân Nam Vương
19-02-2012, 08:02 PM
trước đên h toàn dừng ở chữ " muốn " :))

Còn chúng ta kg biết đến cả chử muốn Bác ạ!

Muốn nói ra... và Muốn không nói ra.. nó khác nhau bạn ạ :)
ai nói việt nam mình không muốn.. ai nói việt nam mình không tham :D...
chỉ khác là Việt Nam mình ko có ông nào theo đường lối cấp tiến... không thì việt nam cũng sẽ có thể trở thành Tiểu Bá Vương ở ĐNA.....

nguyenduyvu2010
19-02-2012, 08:39 PM
Muốn chưa hẳn đã là tốt,không muốn chưa hẳn đã là không tốt mình ví dụ vài cái nhé
-Phát xít đức,nhật muốn thâu tóm cả thế giới rốt cuộc như thế nào,bị phe đồng minh và liên xô đánh cho tơi bời còn dính bom nguyên tử nữa,TQ muốn bành trướng sánh ngang với mỹ thì bây giờ nó có khả quan đâu,tứ bề bao vây,giống như kẻ điên càng vùng vẫy càng dễ bị hội đồng,nó muốn mạnh nhất vì nó có những yếu tố mà VN ta không có
1. dân số đông,sẵn sàng chơi trò biển người,đánh với vài nước cũng không hết quân
2. Kho vũ khí hạt nhân mạnh,sẵn sàng chi bạo tay cho quân sự,mặc kệ sự đói khổ của người dân
3. Nếu nó đánh thua thì dân chết chứ nó đâu có chết
Nhưng có những yếu tố làm cho tq không thể đứng đầu như Mỹ,có một lần mình nghe 1 chuyên gia nói như thế này
-Nước mạnh nhất thế giới về kinh tế chưa chắc đã là nước mạnh nhất về quân sự,trong thế chiến thứ 2 tuy mỹ mạnh về kinh tế nhưng quân sự vẫn sau các nước khác,chính vì thế mà mỹ không muốn tham chiến,sau khi nhật bản đánh mỹ đã lôi kéo mỹ vào cuộc chiến và chính nhờ cuộc chiến đó đã đưa mỹ lên thành cường quốc đứng đầu thế giới,vì vậy muốn thành nước đứng đầu thế giới chỉ có 2 con đường
1 là trờ thành phát xít như đức và nhật trước kia,nếu thắng làm vua nếu thua thì méo mặt(chăc mặt nó sẽ méo như vậy thôi)
2 là trở thành người anh hùng của thế giới như Mỹ hồi xưa đánh đuổi phát xít
Với tình hình hiện nay thì thế giới chẳng còn phát xít như hồi xưa cho TQ xưng hùng,những thằng tiểu phát xít thì đều bị Mỹ và Nato tranh thủ dập trước,vậy tq chỉ còn cách theo cách thứ nhất là trở thành phát xít,bằng chứng cho việc đó là tq bênh vực và là đồng minh của một số tiểu phát xít như:BTT,IR,SR,nhưng TQ là một phát xít mới quyết tâm dùng thực lực kinh tế để bá chủ trước,rồi dùng quân sự sau:con đường để trở thành bá chủ của tq là "dùng chính trị để làm kinh tế,và dùng kinh tế để đạt mục tiêu chính trị" bằng chứng là tq làm các dự án kém chất lượng ở các nước bị phụ thuộc hay có nạn tham nhũng,chung chi,khi kinh tế mạnh thì lấy miếng mồi kinh tế để kêu gọi xóa bỏ cấm vận quân sự của châu âu nhằm bá chủ thế giới

vietthuong
19-02-2012, 09:00 PM
trước đên h toàn dừng ở chữ " muốn " :))

Còn chúng ta kg biết đến cả chử muốn Bác ạ!

Muốn nói ra... và Muốn không nói ra.. nó khác nhau bạn ạ :)
ai nói việt nam mình không muốn.. ai nói việt nam mình không tham :D...
chỉ khác là Việt Nam mình ko có ông nào theo đường lối cấp tiến... không thì việt nam cũng sẽ có thể trở thành Tiểu Bá Vương ở ĐNA.....

Khi tuyên bố thì TQ có cơ sở cho chử muốn. Còn VN mình, như Bác nói thì chử muốn chìm vào bóng tối như bao nhiêu từ muốn khác, ai sẻ phơi sáng từ muốn đây?

Dân muốn: chỉ ít vụ VINASHIN phải có ai đó ra dựa cột chứ...?
Còn tham: VN đầy những tham nhủng đấy thôi. >>> từ tham vọng còn nằm lâu trong tối!

E rất ghét TQ, nhưng phải công nhận họ có cơ sở cho từ Muốn; Tuy nhiên nguyên lý cân bằng thì từ muốn lại đi kèm từ không muốn... nếu kg giờ thế giới đại đồng với một chử thập!:thumbs-up-nomi:

Vân Nam Vương
19-02-2012, 09:18 PM
trước đên h toàn dừng ở chữ " muốn " :))

Còn chúng ta kg biết đến cả chử muốn Bác ạ!

Muốn nói ra... và Muốn không nói ra.. nó khác nhau bạn ạ :)
ai nói việt nam mình không muốn.. ai nói việt nam mình không tham :D...
chỉ khác là Việt Nam mình ko có ông nào theo đường lối cấp tiến... không thì việt nam cũng sẽ có thể trở thành Tiểu Bá Vương ở ĐNA.....

Khi tuyên bố thì TQ có cơ sở cho chử muốn. Còn VN mình, như Bác nói thì chử muốn chìm vào bóng tối như bao nhiêu từ muốn khác, ai sẻ phơi sáng từ muốn đây?

Dân muốn: chỉ ít vụ VINASHIN phải có ai đó ra dựa cột chứ...?
Còn tham: VN đầy những tham nhủng đấy thôi. >>> từ tham vọng còn nằm lâu trong tối!

E rất ghét TQ, nhưng phải công nhận họ có cơ sở cho từ Muốn; Tuy nhiên nguyên lý cân bằng thì từ muốn lại đi kèm từ không muốn... nếu kg giờ thế giới đại đồng với một chử thập!:thumbs-up-nomi:

tớ đang nói chuyện ham muốn... :D nói về muốn thì con người ta muốn nhiều lắm ....
tất nhiên phải công nhận là mấy anh Tàu làm ăn cũng khá... cái cơ bản là nước nó rộng.. rất nó đông nên thành ra nó lớn tướng... chức thực chất nó cũng khá trống rỗng...

Vân Nam Vương
19-02-2012, 11:19 PM
trước đên h toàn dừng ở chữ " muốn " :))

Còn chúng ta kg biết đến cả chử muốn Bác ạ!
Bác nói hay quá . Ít nhất Trung quốc cũng dám muốn và hành động để đạt dduwwocj ước muốn của mình , Họ đã chinh phục được vũ trụ , Tự chế tạo được tàu chiến , máy bay , tàu ngầm hạt nhân . Rồi sẽ mau thôi Trung quốc sẽ có tàu sân bay và chế tạo nó .
Thật buồn vì đây là sự thật , Việt Nam ta thua kém họ rất nhiều . Việt Nam không dám muốn , không dám mơ bác ạ :smack: tất nếu có tia sáng nào thì cái tinh thần của một dân tộc nhược tiểu lại trỗi dậy vùi dập đi với những lí lẽ như " mơ xa , chém gió " . Trong khi đó chúng ta hễ mở miệng chê bai TQ là này là nọ :18:. Thầm nghĩ mà trộm buồn cho một dân tộc nhược tiểu !
2 bạn này thức thời nòe . "Thầm nghĩ mà trộm buồn cho một dân tộc nhược tiểu " , hãy nhớ yếu thì đừng ra gió :)) , đừng dại mà xất xượt với chung hoa zĩ đại :dancing-banana:

ông rảnh thì biến mẹ ông đi.....
lên đây chọc giận rồi chỉ rước nhục vs bực vào người..... AQ nó vừa vừa thôi

quanghieu
19-02-2012, 11:31 PM
2 bạn này thức thời nòe . "Thầm nghĩ mà trộm buồn cho một dân tộc nhược tiểu " , hãy nhớ yếu thì đừng ra gió :)) , đừng dại mà xất xượt với chung hoa zĩ đại :dancing-banana:
đúng cái trung hoa vĩ đại thật vĩ đại dến nỗi có 1 cái Việt Nam nhỏ bé này mà làm xương của cái trung hoa vĩ đại đó chất thành núi
nào thoát hoan chui ống đồng nào Sầm Nghi Đống phải treo cổ chết vì bị người Việt nhỏ bé này đánh cho tan tác mà bày đặt qua xin xây cái đền để lưu tiếng xấu sợ chết muôn đời để 1 người dàn bà cười vào mặt
Ghé mắt trông ngang thấy bảng treo,

Kìa đền Thái thú đứng cheo leo;

Ví đây đổi phận làm trai được

Thì sự anh hùng há bấy nhiêu

đúng công nhận trung hoa của bạn làm dc nhìu điều dân tộc Việt chưa làm dc như so là so làm sao đem 1ti4 dan so với 86trieu khập khiễng quá chăng
hay là nước giàu thứ 2 thế giới vui mừng vì vượt dc nước Nhật ui trời tính tổng thu nhập 1ti4 dân so với 125 triệu haha hơn vậy mà mừng ư ? có giỏi chia thu nhập bình quân đầu người mà tính
dân Nhật mà nó 1ti4 chắc ko có cái gọi là trung hoa vi dai cua ban ngay nay roi
Nếu biết đọc và hiểu ( đừng ko hiểu nhé trình độ con chó nó còn biết nghe lời chủ mà ) thì hãy tự suy ngẫm đừng có cm lung tung trong cai1 diễn đàn này nữa ?! Vài lời góp ý !!!

vietthuong
20-02-2012, 12:02 AM
2 bạn này thức thời nòe . "Thầm nghĩ mà trộm buồn cho một dân tộc nhược tiểu " , hãy nhớ yếu thì đừng ra gió :)) , đừng dại mà xất xượt với chung hoa zĩ đại :dancing-banana:

Hu... hu.... hu....! Lâu lâu mới có con c.ầy vô sủa mà các Bác Mod lại mần thịt hết của AE rồi!:11:

langtu1292
20-02-2012, 01:37 AM
Mỹ vì lý do tài chính buộc phải cắt giảm kinh phí đóng tàu cho hải quân, còn Trung Quốc khởi động những chương trình mới để tăng cường số và chất lượng hải quân của họ.
http://quocphong.vn/web/Uploaded/PHANTICH/2011/I-11/071-1.jpg
Mục đích chủ yếu của Bắc Kinh, theo các nhà phân tích phương Tây, là rõ ràng: Trung Quốc trong tương lai sẽ cố giành vị trí cường quốc hải quân hàng đầu của Mỹ, đúng hơn là họ sẽ cố hất cẳng Mỹ khỏi đại dương thế giới.

Các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS ở London, có thể coi việc công ty Hudong-Zhonghua Shipbuilding bắt đầu đóng ở Thượng Hải tàu đốc đổ bộ lớp 071 thứ tư có lượng giãn nước 20.000 tấn là bằng chứng khẳng định điều dod. Các tàu lớp này là tàu có trọng tải lớn nhất trong số các loại tàu được thiết kế và đóng tại Trung Quốc. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc hiện đang tiếp tục chạy thử không được tính vì nó là tàu cũ do Liên Xô thiết kế, được mua lại từ Ukraine và chỉ được đóng hoàn thiện và nâng cấp tại Trung Quốc.

“Việc Trung Quốc xây dựng một hạm đội tàu đổ bộ lớn gồm các tàu trọng tải lớn cho thấy rõ ý đồ tăng cường sức mạnh hải quân. Nếu cần tiến hành các chiến dịch quân sự “phẫu thuật” thì không thể không dùng các tàu đổ bộ”, chuyên gia hàng đầu của IISS Christian Le Mière nhận định.

Theo các đồng nghiệp của Le Mière, Trung Quốc ‘đang chuẩn bị làm gia tăng căng thẳng” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà theo dự báo khu vực này sẽ trở thành một trong những trung tâm xung đột quốc tế chủ yếu trong những thập niên tới.
http://quocphong.vn/web/Uploaded/PHANTICH/2011/I-11/071-2.jpg

Những người ủng hộ quan điểm này tìm thấy bằng chứng xác nhận ở việc thay đổi học thuyết quân sự của Trung Quốc vốn trước đây chủ yếu tập trung vào các hành động trong điều kiện phát sinh căng thẳng ở khu vực eo biển Đài Loan.

Hiện nay, sự can thiệp của hải quân có thể cần đến trong các tình huống tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, cũng như trong tình huống tranh chấp do những yêu sách của Trung Quốc đối với các quần đảo nguồn giàu tài nguyên năng lượng ở Biển Đông mà Việt Nam, Philippines và các nước khác trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền.

Nhận thấy khả năng các tranh chấp lãnh thổ ở đây trong tương lai có thể bị giải quyết bằng quân sự, Mỹ đang vội vã triển khai tại “ngã tư hàng hải” này các binh đoàn tàu đổ bộ của mình đóng tại Singapore và không loại trừ là cả ở Philippines.

Câu trả lời có thể của Trung Quốc, theo các chuyên gia ở London, sẽ là tung các tàu đốc đổ bộ 071 đến khu vực này.

Chương trình đóng tàu đổ bộ Trung Quốc trù tính đóng 8 tàu này. Tàu đầu tiên Côn Luân Sơn (Kunlunshan) lớp 071 hiện đã được đưa vào biên chế hải quân Trung Quốc và đóng ở Ấn Độ Dương.

Với sự gia tăng tiến độ đóng tàu, có thể dự đoán rằng, tàu thứ ba và tàu thứ tư lớp 071 có thể được nhận vào trang bị ít nhất trong 5 tháng tới.

Mỗi tàu lớp này có khả năng chở đến 800 quân, có thể sử dụng các xuồng đệm khí bố trí trong khoang ụ tàu để đổ quân lên bờ biển, cũng như một trực thăng trên hạm.

Hải quân Trung Quốc từ lâu đã không còn là quân chủng kém phát triển, chỉ dùng để phòng thủ bờ biển.

Theo thông tin của Mỹ, trong biên chế của hải quân Trung Quốc hiện có 75 tàu chiến các lớp chính, được trang bị tên lửa hiện đại các loại, hơn 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ vừa và lớn và gần 85 tàu tên lửa nhỏ.

Học thuyết quân sự Trung Quốc xác định tiếp tục phát triển hải quân, để nếu cần còn bảo đảm an ninh cho 800.000 công nhân Trung Quốc ở nước ngoài, cũng như bảo vệ hạm đội thương thuyến dân sự với số lượng đang liên tục tăng của họ. Hiện nay, công nghiệp đóng tàu Trung Quốc được coi là đứng thứ ba thế giới, đẩy Hàn Quốc khỏi vị trí này.

Các chuyên gia IISS cho rằng, việc tăng tốc độ đóng và đưa vào sử dụng các tàu đổ bộ lớp 071 còn có lý do là các tàu này sẽ thể hiện sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương tốt hơn các chiến hạm.

Chẳng hạn, có thể sử dụng chúng hiệu quả khi tiến hành các chiến dịch cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp, điều các tàu Hạm đội 7 Mỹ đã thể hiện vào năm 2004 tại Ấn Độ Dương.

Việc các tàu này tham gia cứu trợ dân chúng các nước ven biển chịu thảm họa sóng thần đã cho phép Mỹ giành thiện cảm của các nước này, cũng như cải thiện vị thế của họ tại khu vực quan trọng chiến lược này.


http://quocphong.vn/Home/phantich/Trung-Quoc-xay-dung-ham-doi-tau-do-bo-de-lam-gi/20122/51372.vnd

nora_wanbi
20-02-2012, 06:57 AM
Để bành trướng chứ làm gì
Có vậy mà cũng hỏi

Truong Sa yeu dau
20-02-2012, 07:40 AM
Để bành trướng chứ làm gì
Có vậy mà cũng hỏi

Rồi sau đó là xâm lược.

vothienha
20-02-2012, 08:01 AM
Trung Quốc xây dựng hạm đội tàu đổ bộ để làm gì?để chở học sinh TQ đi học

vietthuong
20-02-2012, 08:08 AM
Giải pháp giảm dân số! (Chiến lược này được ủy ban dân số đưa ra). :18::lol-052:

0o0-buon-0o0
20-02-2012, 08:09 AM
Để đi câu mực phục vụ thực khách Việt Nam, mùa này ăn mực nướng uống rượu thì còn gì bằng.

toan93
20-02-2012, 09:44 AM
Mong Kỳ Hiểu Lam làm cái nick mới rồi vào đây chém để có chỗ cho các thành viên có bia tập ném gạch:D

hyhyhy94
20-02-2012, 12:24 PM
àh, để lỡ sau tàu dại hón có bị sụp đổ, thì mấy cái tàu đó để chở dân nó đi, chứ nó vượt biên hay trốn sang nước ngoài cũng chả nước nào dám chứa =))

langtu1292
20-02-2012, 01:33 PM
Các bác cứ chém gió, sai hết. Để làm bia tập bắn cho mấy chú ...

langtu1292
20-02-2012, 01:46 PM
Để ý làm chi cái thèng cha này -Kỷ Hiểu Lam cứ coi như Chí Phèo chửi bậy, chắc nó chừa mình ra đó mà.
Trung Quốc muốn và nó hành động nhưng nó muốn cái gì, có cơ sở cho cái đó không, nó muốn chiến Biển Đông - cơ sở là gì : sức mạnh quân sự hay tính pháp lý ? Sức mạnh quân sự thì chưa đủ để chiếm còn tính pháp lý hầu như không có. Thằng phát xít Đức nó cũng muốn thế giới và nó cũng có cái cơ sở cho từ muốn đấy, quan trọng là cái cơ sở đó có đủ để thực hiện cái từ muốn không, và muốn cái gì đó thì cũng phải biết mình biết người, cũng cần có điểm dừng.
Sao các bác biết VN mình không muốn và không làm : Mình muốn độc lập mình đã chiến đâu, mình cũng muốn chế tạo tàu chiến và bước đầu có kết quả (nếu nói chỉ là cái tàu pháo cỏn con thì thôi mình không tranh luận, cái gì cũng phải có đầu có đuôi mà) , chinh phục vũ trụ sao bác nói VN mình không phát triển , đang đấy bác à.

Thầm nghĩ mà trộm buồn cho một dân tộc nhược tiểu ! Uh, buồn cho những người nhược tiểu như bạn, tôi nghĩ bạn không phải người VN.
Muốn cái gì đâu phải cứ phải nói ra, mình muốn thì mình cứ làm . Âm thầm lặng lẽ rồi có ngày "voi sẽ bị lòi ruột ra "

toan93
20-02-2012, 03:52 PM
Mong Kỳ Hiểu Lam làm cái nick mới rồi vào đây chém để có chỗ cho các thành viên có bia tập ném gạch:D
liệu cu lam có liên hệ gì với bé lưu diệc phi trước kia không nhỉ =))
Chắc 2 tên này là cùng cha khác nội đấy:D:D:D:D:D

toan93
20-02-2012, 04:09 PM
Làm tàu đổ bộ thật to, đẹp để phục vụ cho việc bắn thử tên lửa Uran-E của VN, khi mà chúng ta tự chế tạo song.

boy2001
20-02-2012, 05:01 PM
chắc để chở gà vịt xuất khẩu

khachvenduong
20-02-2012, 05:49 PM
Hiện giờ trữ lượng cá bến ý rất ít nên tụi nó định làm tàu nuôi san hô dụ cá về :))

daovandien
20-02-2012, 06:11 PM
để làm bãi san hô nhân tạo ở biển đông

thanhdk
20-02-2012, 07:02 PM
các bố đc cái chém gió là giỏi, nó chuẩn bị tàu đổ bộ để chiếm đóng trường sa đây mà

khachvenduong
20-02-2012, 07:45 PM
các bố đc cái chém gió là giỏi, nó chuẩn bị tàu đổ bộ để chiếm đóng trường sa đây màChuyện này thì con nhỏ cháu mình nó cũng biết :))

sorcerer
20-02-2012, 07:53 PM
Mục đích à, trong tương lai gần thì là thế này
- Đổ quân xâm lược trường sa
- Đổ quân đánh chiếm đài loan
- Đổ quân đánh chiếm quần đảo Senkaku

Cũng có thể là "những chiếc quan tài đắt tiền để tiến hành thủy táng tập thể trên biển" => 1 phương pháp giảm thiểu dân số ko tốn đất chôn . Biết đâu đấy :))

vuhoanglong_205
20-02-2012, 08:48 PM
Âm mưu của chúng ngày càng lộ rõ.

Mr_Nam
21-02-2012, 12:45 AM
Đê Maria Ozawa đóng phim:dancing-banana:

cuop_muop
21-02-2012, 08:06 AM
Để VN thử nghiệm tên lửa mới ( made in VN )

quangvan
21-02-2012, 09:36 AM
Nước vàng=> nước xanh ...=> nước đục. ^^

VN_HUNGMANH
21-02-2012, 09:50 AM
Trung Quốc : Hải quân chuyển từ "nước vàng" sang "nước xanh"xắp thành nước mắm tới nơi rồi mà còn xanh với vàng

locthuyforever
21-02-2012, 10:20 AM
Các bố cứ chém gió và khinh địch cho lắm vào, thằng khựa mà cho mấy con tàu đổ bộ này tràn vào trường sa thì dù lực lượng của ta có hùng hậu cũng khó mà chống đỡ, hoặc có chống đỡ được thì cũng tan nát đời hoa. Đừng có mà ỷ lại có Bastion, BraMosh, hay con Ghẹ Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng và mấy con Su27, 30 mà xem thường nó. Câu biết địch biết ta trăm trận trăm thắng không bao giờ sai, nó đóng nhiều tàu đổ bộ hùng hậu như vậy ắt sẽ có mưu mô, nó không dại gì mà đổ tiền ra đóng tàu to để câu mực, bãi nuôi san hô hay làm trò giải trí cho thế giới đâu, ta cần nghiêm túc xem lại lực lượng của mình để có phương án đối phó nếu có biến xảy ra thì hay hơn.

locthuyforever
21-02-2012, 10:27 AM
Trung Quốc : Hải quân chuyển từ "nước vàng" sang "nước xanh"xắp thành nước mắm tới nơi rồi mà còn xanh với vàng
Sai chính tả mà còn viết chữ to :D

Vân Nam Vương
21-02-2012, 01:12 PM
đã có 1 topic ntn rùi... cũng lâu rùi
và em còn nhớ cmt của em khi đó

Hài QUân trung Quốc ==> nước vàng ==> nước xanh ==> nước đỏ ( đỏ vì máu của mình ) ;)) =))

toan93
21-02-2012, 03:47 PM
Đúng là trùng rồi, bọn này thích đú đởn đây mà

nguyenduyvu2010
21-02-2012, 06:19 PM
đúng là trùng rồi em còn nhớ ở topic kia em có nói
-HQ nó chuyển từ vàng sang xanh dương khi gặp hải quân việt nam thì thành xanh mặt =)) =))

Truong Sa yeu dau
01-03-2012, 07:43 PM
Ít nhất một chiếc tiêm kích trên hạm J-15 đã xuất hiện trên boong tàu sân bay Varyag nhưng có vẻ nó chưa sẵn sàng hoạt động.

(ĐVO) (http://quocphong.baodatviet.vn/) Ngày 27/2/12 trang mạng quốc phòng Trung Quốc đã đăng tải một số hình ảnh mới nhất về tàu sân bay Varyag đang được cải tạo của nước này.

Theo đó, ít nhất có một chiếc trực thăng cảnh báo sớm trên không Z-8AEW cùng với một chiếc tiêm kích trên hạm J-15 đã xuất hiện trên boong.

Theo quan sát các bức ảnh, tiêm kích J-15 được cố định bởi khá nhiều dây néo, ít nhất có 8 sợi dây cố định tiêm kích này vào boong tàu. Điều này cho thấy, tiêm kích này vẫn chưa sẳn sàng để hoạt động trên tàu sân bay.

Trước đó, Nga từ chối bán cáp hãm đã và thiết bị hỗ trợ hạ cánh trên tàu sân bay cho Trung Quốc vì những lo ngại nước này sẽ sao chép các công nghệ, tương tự như điều họ đã làm với tiêm kích Su-27.

>> Lý do Nga không bán cáp hãm đà cho Trung Quốc (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/J15-dau-choi-tren-Varyag/20122/194501.datviet)

Việc thiếu dây cáp hãm đà có thể đã thành một trở ngại lớn đối với quá trình đưa tàu sân bay này vào vận hành.

Tiêm kích J-15 được đưa lên tàu sân bay Varyag khi nào và bằng cách nào vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, khả năng tự hạ cánh trên tàu sân bay này gần như bị loại trừ.

Trước đó, có một số nguồn tin cho rằng, Trung Quốc tự phát triển một loại cáp hãm đà trong nước, tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Những vần đề tồn tại của tàu sân bay Varyag gần như đã được khắc phục, tuy nhiên, tàu sân bay này vẫn chưa thể đưa vào hoạt động chừng nào vấn đề cáp hãm đà chưa được giải quyết.

Sau đây là những bức ảnh về tiêm kích J-15 trên boong tàu sân bay Varyag:http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20120229/qp_viet_varyag_3.jpg


Tàu sân bay Varyag đang neo đậu tại khu vực sửa chữa ở cảng Đại Liên, Trung Quốc.http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20120229/qp_viet_varyag_5.jpg


Tiêm kích J-15 trên boong tàu sân bay Varyag, có thể thấy rất nhiều dây néo được sử dụng để cố định tiêm kích vào boong tàu.http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20120229/qp_viet_varyag_4.jpg


Trực thăng cảnh báo sớm và chỉ huy trên không Z-8AEW, đây sẽ là lực lượng cảnh báo sớm chính của tàu sân bay Varyag trong tương lai.
http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/J15-dau-choi-tren-Varyag/20122/194501.datviet

lovevn
01-03-2012, 08:30 PM
Con J15 chắc lại được "lai dắt" ra chú Thi Lang rồi... hay là hình shop. Sao bọn Tàu bựa không dám làm cái clip hả cánh nhờ ??? sợ rơi xuống biển ah ?

Máu và Nước mắt
01-03-2012, 10:11 PM
Người Việt chúng tôi chưa bao giờ kinh bỉ các nước khác và cũng chẳng bao giờ thẩm du tinh thần như các bạn đâu. Các bạn cứ ngoác cái mõm sủa là "trỗi dậy hòa bình" nhưng sự thật là đã làm được những gì. Cái gọi là hòa bình tôi chỉ mong ngư dân chúng tôi yên ổn làm ăn trên ngư trường truyền thống cha ông chúng tôi. Không lo bị cái lũ "hòa bình" đâm chìm, cướp bóc.... thế thôi!

Đội Bắc Hải
02-03-2012, 06:45 AM
Mọi người quay lại chủ đề chính nhé! Ngừng việc tổ lái lại!

kokakevn
02-03-2012, 10:29 AM
sao lại phải lấy dây để neo tiêm bích vào boong tàu nhỉ ??? tsb mỹ có thấy đâu ><

taolatrum
02-03-2012, 11:00 AM
sao lại phải lấy dây để neo tiêm bích vào boong tàu nhỉ ??? tsb mỹ có thấy đâu ><
thế tsb của mỹ nó khác tung ở điểm nào thế bạn..??

vietnamese001
02-03-2012, 11:54 AM
dù sao thì thằng khựa nó cũng có cái tsb để mấy con jun của nó bò trường, còn mình thì chẳng có gì mà cứ ngoác miệng chê này chê nọ, chán...

HQ0909
03-03-2012, 07:18 PM
Lính thủy đánh bộ (LTĐB) của Lực lượng Hải quân Trung Quốc (Navy PLA) bao gồm các đơn vị binh chủng hợp thành và các đơn vị chiến hạm, bao gồm cả chiến hạm đổ bộ. Lính thủy đánh bộ Trung Quốc trong những năm gần đây đang phát triển mạnh mẽ, có đủ năng lực giải quyết những nhiệm vụ tác chiến trong khu vực và ngoài biển quốc tế.

http://4.bp.blogspot.com/-mwK5SRVtqsU/T1IHe1nATcI/AAAAAAAAHxs/-lOi03oqtkA/s400/Type%2B86B_01.jpg (http://4.bp.blogspot.com/-mwK5SRVtqsU/T1IHe1nATcI/AAAAAAAAHxs/-lOi03oqtkA/s1600/Type%2B86B_01.jpg)
Lính thủy đánh bộ TQLịch sử hình thành: Lực lượng lính thủy đánh bộ Navy PLA được thành lập vào năm 1953 với mô hình quân đoàn số 1 tăng cường, có nhiệm vụ chuẩn bị đổ bộ lên đảo Đài Loan và tiêu diệt, truy quét lực lượng Quốc Dân Đảng trên các đảo, quần đảo ven bờ biển Trung Hoa. Quân đoàn được tổ chức và hành thành từ 1 trung đoàn và 2 tiểu đoàn được lựa chọn từ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, sau đó bổ xung thêm một trung đoàn tăng thiết giáp, Ban chỉ huy lực lượng xây dựng thêm một trung đoàn bộ binh và trung tâm huấn luyện. Cuối chiến tranh Nam Bắc Triều Tiên, lực lượng linh thủy đánh bộ Hải quân Trung Quốc có khoảng 110.000 cán bộ chiến sĩ. Trong cuộc khủng hoảng ở Đài Loan năm 1954 – 1955. Quân đoàn lính thủy đánh bộ đã tham gia thành công có hiệu quả cao các chiến dịch trên các đảo Dachen, Yushan Pishan, Itszyanshan. Nantseiishan và một số hòn đảo khác, đang bị lực lượng Quốc Dân Đảng kiểm soát. Nhưng ý đồ chiến lược đổ bộ lên đảo Đài Loan bị hủy, khi Mỹ dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Trung Quốc tấn công đảo Đài Loan, theo nguyên nhân đó quân đoàn lính thủy đánh bộ bị giải thể vào năm 1957.

Vào năm 1979, sau khi xảy ra những xung đột xảy ra trên các quần đảo thuộc biển Đông, Hải quân Trung Quốc đã quyết định xây dựng lại lực lượng Lính thủy đánh bộ trong biên chế một lữ đoàn và nằm trong biên chế của Hạm đội Nam Hải, lực lượng có căn cứ tại đảo Hải Nam và các đơn vị khác đóng quân trên một số hòn đảo trên các quần đảo thuộc biển Đông. Vào năm 2001, Hải quân Trung Quốc tiếp tục xây dựng thêm một lữ đoàn lính thủy đánh bộ, triển khai trong thành phố Trấn Giang. Lực lượng lính thủy đánh bộ hiện đại của Navy PLA có từ 16000 đến 20000, trong trường hợp xung đột căng thẳng sẽ tăng cường lên đến 50000 cán bộ binh sĩ. .


http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq01.jpg

Tầu đổ bộ hạng nặng model 072-II
http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq08.jpghttp://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq09.jpghttp://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq10.jpg
Lính thủy đánh bộ hải quân Trung Quốc huấn luyện chiến đấuTrung tâm huấn luyện lực lượng lính thủy đánh bộ Hải quân Trung Quốc nằm ở thành phố Trấn Giang, thuộc Tỉnh Quảng Đông. Trung tâm huấn luyện hoạt động theo mô hình lực lượng lính thủy đánh bộ nước ngoài, huấn luyện các chuyên gia cho các lực lượng bộ binh, pháo binh, xe tăng, công binh, đổ bộ đường không, thông tin liên lạc của lực lượng LTĐB PLA. Trung tâm có thao trường cho đổ bộ đường không bằng trực thăng, đổ bộ đường biển, các lớp kỹ thuật khoa học quân sự, xạ kích có ứng dụng công nghệ hiện đại như công nghệ laser mô phỏng đường đạn. Đồng thời cũng có những trung tâm đào tạo huấn luyện khác, được bố trí trên đảo Hải Nam gần với thành phố Phúc Châu.

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq02.jpg
Tầu vận tải đổ bộ "Tsyunsha"


Biên chế tiêu chuẩn của lữ đoàn LTĐB có từ 8 đên 10 nghìn người. Cơ cấu biên chế tổ chức bao gồm có: Ban chỉ huy lữ đoàn – Ban chỉ huy, cơ quan tham mưu và cơ quan chính trị, ban chỉ huy và cơ quan chính trị các đơn vị- ban chỉ huy các phân đội;

Trung đoàn lính thủy đánh bộ biên chế 2 tiểu đoàn xe tăng lội nước Type 63 và xe tăng hạng trung Type 59 – tương đương như xe tăng lội nước PT-76 và xe tăng T-54 A/B của CCCP và 3 tiểu đoàn bộ binh cơ giới.
Tiểu đoàn đặc nhiệm lính thủy đánh bộ ( đổ bộ - tấn công ) có quân số khoảng 750 cán bộ binh sĩ.;
Các khẩu đội pháo 120mm pháo tự hành SAU, tên lửa chiến thuật САУ, pháo phản lực dàn, tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không;
Các phân đội đặc nhiệm;
Các phân đội thông tin liên lạc, tác chiến điện tử và hóa học.

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq03.jpg
Tầu đổ bộ hạng nhẹ model 271


Trong các lữ đoàn lính thủy đánh bộ Trung Quốc không có không quân riêng, những nhiệm vụ cần có sự hỗ trợ của không quân, lính thủy đánh bộ Trung Quốc sử dụng không quân Hải quân hoặc Không quân Trung Quốc. Vào năm 1998 khoảng 5000 lính thủy đánh bộ đã được cơ động đường không bằng máy bay vận tải IL – 76MD để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Lực lượng đặc biệt của LTĐB Trung Quốc là lực lượng đặc công nước (người nhái) các đơn vị đặc công nước là các tiểu đoàn đặc nhiệm của lữ đoàn lính thủy đánh bộ, Tiểu đoàn đặc công nước có biên chế khoảng 250 người (theo thông tin khác có thể đến 400 người), theo biên chế có 3 đại đội trinh sát – đặc công, trong đó có một đại đội đổ bộ từ trên không. Một tiểu đoàn có khoảng từ 16 – 18 tổ đặc công luồn sâu, có nhiệm vụ trinh sát các khu vực ven bờ biển, hải đảo hoặc các đảo nhỏ, nằm dưới quyền kiểm soát của đối phương, bí mật dọn dẹp tạo bàn đạp đổ bộ của lực lượng lính thủy đánh bộ, rà phá các trận địa mìn, thủy lôi và các chướng ngại vật, vật cản chống đổ bộ, sử dụng thuốc nổ, vũ khí trang bị tiêu diệt các căn cứ ven biển, trên hải đảo hoặc khu vực phòng thủ của đối phương, tấn công các tầu chiến đấu, tầu vận tải hoặc tầu xuồng chiến đấu của đối phương đang neo đậu ở bến cảng, căn cứ hoặc khu vực canh phòng, dẫn bắn và chỉ thị mục tiêu cho các phương tiện bay, các loại vũ khí chính xác.

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq04.jpg
Tầu đổ bộ hạng nhẹ model 079

Trong biên chế lực lượng bộ binh của Quân đội Trung Quốc, có các quân đoàn được giao đặc trách nhiệm vụ tham gia vào các chiến dịch đổ bộ, sư đoàn chủ lực đổ bộ số 1 và số 124, lữ đoàn xe tăng và lữ đoàn đổ bộ đặc nhiệm số 137 với tổng quân số lên đến 2500 binh sĩ.

Các tầu đổ bộ của Hải quân Trung Quốc bao gồm 25 tầu lớn, 45 tầu đổ bộ, 4 tầu vận tải và 20 – 30 xuồng đổ bộ trên đệm không khí. Lực lượng thường trực sẵn sàng đổ bộ bao gồm 19,7 nghìn binh sĩ, 400 xe tăng và khoảng 22000 tấn cơ sở vật chất, đạn và trang bị hữu dụng. (Thông số cập nhật đến năm 2006)

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq05.jpg
Tầu đổ bộ hạng trung type 073-II


Từ những đánh giá và nhận xét như trên, sự phát triển của các tầu đổ bộ Trung Quốc, rút kinh nghiệm từ các cuộc xung đột năm 1970-x, vẫn còn thiếu các tầu đi biển có trọng tải lớn, có khả năng chở được các xe tăng, xe bọc thép và xuồng đổ bộ chạy trên đệm không khí..

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq06.jpg
Tầu đổ bộ chiến thuật hạng nặng Type -079-I.


Lượng giãn nước tiêu chuẩn – 3100 т., giãn nước đủ tải – 4170 т. Kích thước thân tầu: 120.0х15.3х2.9 м. Động lực trạm nguồn: DU – 9600 mã lực. Tốc độ hải trình trung bình 18 knots. Tầm xa hoạt động – 3000 dặm (14 knots.). Lượng dầu dự trữ 800 т. Thủy thủ đoàn – 104 người.(10 sĩ quan ).
Pháo phòng không: 3 ụ súng х 2 nòng 37-мм, tên lửa phòng không . Lính thủy đánh bộ: 200 người., 5 xe tăng hoặc 500 tấn hàng cơ sở vật chất. Phương tiện đổ bộ bao gồm: Cửa sàn đổ bộ, 2 xuồng đổ bộ .

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq07.jpg
Đổ bộ đường không – biển


Tầu đổ bộ chiến thuật type 072-II,III.

Lượng giãn nước: tiêu chuẩn – 3420 т., đủ tải – 4800 т. Kích thước thân tầu: 119.5х16.4х2.8 м. Động lực trạm nguồn : DU – 9600 mã lực. Tốc độ cực đại 18 knots. Tầm hoạt động – 3000 dặm (14 knots.) Lượng dự trữ dầu 800 т. Kíp lái – 104 người.(10 sĩ quan).

Pháo : 3х2 37-мм, Pháo phản lực 122-mm RSZО (trên một số tầu đổ bộ ), tên lửa phòng không.
Lính thủy đánh bộ: 250 người và 10 xe tăng với 500 tấn hàng cơ sở vật chất. Trang thiết bị phương tiện đổ bộ: Cửa sàn đổ bộ, 4 xuồng đổ bộ, máy bay trực thăng Z-8, sàn cất cán thẳng đứng cho máy bay trực thăng , không có khoang chứa máy bay.

Tầu đổ bộ hạng nặng type 072 " Yuykan " (пр. 072, theo NАТО – "Yukan-class") được đóng vào năm 1980 x. Có thể mang 200 lính thủy đánh bộ và 5 xe tăng, hoặc 500 tấn tải trọng hữu dụng, tầu có thể đổ bộ lên bờ vùng nước cạn hoặc sử dụng hai xuồng đổ bộ, nhưng không tiếp nhận được máy bay trực thăng. Cơ số dự trữ lương thực và dầu là 5 ngày cơ động. Tầm hoạt động được xác định là trong khu vực vùng nước Biển Đông. Có tất cả 7 chiếc tầu lớp này có số hiệu là: (№ 927, 928, 929, 930, 931, 932 и 933), hiên nay đang nằm trong biên chế của hạm đội biển Đông.

Sự phát triển tiếp theo của tầu đổ bộ lớp Type – 72 là 14 chiếc tầu đổ bộ lớp Yuting 72-II. (pro. 072-II, mã НАТО "Yuting-class"). Với một số những thay đổi về thiết kế, tầu có khả năng chở được nhiều xe tăng và lính thủy đánh bộ hơn, đặc biệt là có khả năng tiếp nhận máy bay trực thăng trên boong . Các tầu chiến, được thiết kế bởi viện thiết kế 708 tại Thượng Hải, và tầu được đóng tại 2 nhà máy đóng tầu "Hudong Shipyard" và "Dalian Shipyard". Từ năm 1992 đến 2002. đã đưa vào biên chế trong Hải quân 11 chiếc ( số hiệu trên boong № 908, 909, 910, 934, 935, 936, 937, 938, 939, 940 và 991), trong đó có 3 chiếc Hạm đội biển Bắc, 7 – Hạm đội biển Đông, và 1 – Hạm đội biển Nam.

Ban đầu, theo class "072-II" có kế hoạch đóng 15 tầu, nhưng tình từ năm 2002, chất lượng của tầu được tăng lên và hiện đại hóa, từ model này đã phát triển lên dự án - "072-III". 3 chiếc tầu lớp nâng cấp cải tiến này được đưa vào hạm đội biển Bắc, và 4 chiếc được tăng cường cho hạm đội biển Nam.

Các tầu đổ bộ hạng trung lớp "Yuda"

(Dự án 073-II, mã hiệu NATO "Yudao class") và "Yuyden" (Dự án 073- III, mã hiệu NATO "Yudeng cclass"), với giảm thiểu khả năng chở lực lượng lính thủy đánh bộ, mục tiêu chủ yếu là tác chiến trong vùng biển gần. tầu đổ bộ "Yuda" là sự phát triển của dự án không thành công 073, thử nghiệm đưa vào chế tạo vào năm 1960, Và chỉ 10 năm sau 4 chiếc tầu lớp 073-II được hiện đại hóa và đưa vào lực lượng dự bị động viên. Trong giai đoạn này tính từ năm 1991 đến 2001, Trung Quốc đã đóng 11 tầu đổ bộ type 072-III, trong đó 10 chiếc được đưa vào biên chế trong hạm đội Biển Đông (số hiệu № 941, 942, 943, 944, 945, 946, 947, 948, 949 và 950), một chiếc vào hạm đội Biển Nam (№ 990). Trên thực tế, tầu đổ bộ hạng trung Yuyden, nhưng giảm bớt số lượng binh sĩ trên boong và cũng có khả năng đổ bộ thẳng lên bờ biển, thông qua cửa khoang đổ bộ ở mũi tầu.

Thông số kỹ chiến thuật tầu đổ bộ hạng trung 073-III "Yuda"

Lượng giãn nước : tiêu chuẩn – 1460 tấn., đầy tải – 2000 tấn. Kích thước thân tầu: 87.0х12.6х2.25 m. Động lực trạm nguồn : DU – 4800 mã lực. tốc độ 18 knots. Tầm xa hoạt động – 1500 dặm (14 knots.). Dự trữ dầu – 450 tấn. Thủy thủ đoàn – 74 người. (10 sĩ quan).

Súng phòng không: 3х2 37-мм АУ, pháo phản lực 122-mm, tên lửa phòng không.
Lính thủy đánh bộ: 180 binh sĩ và 6 xe tăng hoặc 250 tấn hữu dụng. Khoang đổ bộ – 400 m2.

Tầu đổ bộ hạng nhỏ là loại tầu đổ bộ type – 079 và 074, mã hiệu NАТО – "Yulian class" và "Yuhai class". Theo dự kiến kế hoạch sẽ đóng khoảng 32 tầu đổ bộ tính từ năm 1972 đến năm 1983, trong giai đoạn ngày nay được biên chế vào hạm đội Biển Nam. Vào năm 1995 – 2000, để thay thế các tầu lớp 079 đã cũ, trong biên chế tăng cường thêm 10 tầu mới lớp 074.

Thông số kỹ chiến thuật tầu đổ bộ lớp 079 "Ngọc Lâm".
Lượng giãn nước: tiêu chuẩn – 730 tấn., đầy tải – 834 tấn. Kích thước thân tầu: 60.3х10.0х2.38 m. Động lực: DU – 2000 mã lực.
Tốc độ: 7 knots. Tầm xa hải hành – 1000 dặm (7 knots.) dự trữ lượng dầu 80 tấn. Thủy thủ đoàn – 60 chiến sĩ. (6 sĩ quan).
Pháo phòng không: 1х2 37-мм, tên lửa phòng không. Lính thủy đánh bộ: 200 người và 2 xe tăng hoặc 100 tấn hàng hóa. Đổ bộ bằng cửa khoang đổ bộ.

Thông số kỹ chiến thuật tầu đổ bộ hạng nhẹ 074 "Yuyhay"
Lượng giãn nước: tiêu chuẩn – 730 tấn, đầy tải – 834 tấn. Kích thước thân tầu: 54.8х10.4х2.7 м. Động lực nguồn : DU – 2600 mã lực.
Tốc độ - 14 hải lý. Tầm xa hải trình – 1000 dặm (7 knots.) Dự trữ dầu 80 tấn. Thủy thủ đoàn – 56 người . (6 sĩ quan).
Vũ khí: 1х2 37-mm, tên lửa phòng không. Lính thủy đánh bộ: 250 người và 2 xe tăng hoặc 100 tấn hàng hữu dụng. Đổ bộ qua cửa đổ bộ.

Thông số kỹ chiến thuật tầu vận tải "Tsyunsha"
Lượng giãn nước đầy tải – 2150 tấn. Kích thước : 86.0х13.4х1.39 m. Động lực trạm nguồn DU – 3960 mã lực. Tốc độ 16 knots.
Tầm xa hải trình – 3000 dặm (14 knots.). Dự trữ dầu – 500 tấn. Thủy thủ đoàn – 59 người. (10 sĩ quan).
Vũ khí: 3х2 37-mm pháo phòng không, tên lửa phòng không. Lính thủy đánh bộ: 400 người. và 300 tấn tải trọng hữu dụng.
Hiện trong lực lượng hải quân PLA có trong biên chế 4 chiếc tầu vận tải lớp Tsyunsha, có khả năng vận chuyển 400 binh sĩ và 350 tấn hàng hóa quân dụng, tầm hoạt động đến 3000 dặm. Các tầu vận tải loại này trên thực tế là các tầu chở khách, có trang bị móc hàng thông thường, chỉ có thể nhận hàng và đổ hàng ở những khu vực đã chuẩn bị sẵn (cầu cảng). đồng thời không có khả năng đổ bộ lực lượng lính thủy đánh bộ trong các trận đánh đổ bộ trực tiếp lên bờ biển đối phương.

Vào những năm 1960-x hải quân Trung Quốc đóng hàng loạt các tầu đổ bộ tự hành hạng nhẹ, tương tự như tầu đổ bộ của CCCP T-4, có thể chở được 1 xe tăng loại PT-76 hoặc 20 – 30 lính thủy đánh bộ. Hiện nay, các tầu đổ bộ đó đã bị loại khỏi biên chế, có thể sử dụng trong vận tải đường sông hoặc các vùng nước ven biển với mục tiêu dân sự.

Những năm 1980 - x, trong biên chế của lực lượng hải quân Trung Quốc có sử dụng khoảng từ 20 – 30 tầu đổ bộ tự hành chạy trên đệm khí model Jinsha dự án 724. Theo đánh giá của tờ báo mạng "Sinodefence.com" - " đây là những chiếc tầu đổ bộ loại nhỏ, không có vũ khí trang bị, chở được 10 lính thủy đánh bộ, có tốc độ cơ động lên đến 40 knots và tầm hoạt động là khoảng 100 km. tầu đổ bộ chạy trên đệm không khí là phương tiện đổ bộ tốc độ cao, có thể được chứa trong khoang của các tầu đổ bộ trọng tải lớn, hoặc được sử dụng để đổ bộ đánh chiếm các mục tiêu nhỏ, trên các vùng nước có địa hình đáy biển phức tạp, hoặc đơn gian chỉ là sử dụng để đổ bộ các lực lượng trinh sát đặc nhiệm …

Năm 2005 Hạm đội Hải quân Trung Quốc tiếp nhận thêm bao tầu nhỏ có thiết kế hiện đại loại hai thân không boong tầu (dạng phà) với số hiệu trên thân tầu là:. № 3232, 3233 и 3315). Thông số kỹ thuật: tải trọng hữu dụng – 800 tấn, có thể chở từ 3-4 xe tăng hoặc 200 lính thủy đánh bộ.


Phương tiện mang


Số lương binh sĩ trên boong
Loại


Số lượng


Đơn chiếc


Tổng số
Tầu ngầm


272608
Tầu ngâm nguyên tử model. 091 "Han"


4


36


144
Tầu ngầm diesel model. 039G "Sun» (c tên lửa chống tầu «YJ-8")


13


36


468
Tầu ngầm diesel model . 877EKM ( Varsava) và model. 636


4


24


96
Tầu ngầm diesel model . 636EM ( Với tên lửa hành trình chống tầu «Club»)


8


24


192
Tầu ngầm diesel model.041 "Yuan"


2


36


72
Tầu ngầm diesel model 035, "Min"


24


32


768
Tầu ngầm diesel model "Romeo"


31


28


868
Tàu khu trục


29722
Lớp "Lyuyda"


15


38


570
Model 956E và 956EM


4


38


152
Tầu hộ tống


48930
Lớp "Tszyanhu-1,-2,-5"


28


30


840
"Tszyanhu-3"


3


30


90
Tầu tuần biển


2322574
Lớp "Thượng Hải-2;-3", model .062 / 1


115


10


1150
Lớp "Hải Nam", model 037.


95


12


1140
Lớp "Haytszyuy" ... 037/1


22


12


284
Tầu rà phá thủy lôi và rải thủy lôi model 918.


46970
Tầu rải phóng thủy lôi Volei


1


300


300
Tầu MTS lớp T-34, model 918


40


16


640
Tầu RTS lớp «Восао», model 082.


5


6


30
Không quân


80480
Máy bay ném bom H-5


8


6


480
Tổng số
8264Bảng tổng số các phương tiện và quân số chuyên chở của các đơn vị lính thủy đánh bộ Trung Quốc

Những thông số trên bảng cho thấy, trong cơ cấu biên chế lực lượng đổ bộ, không có tầu đổ bộ có khả năng biên chế 1 đơn vị tác chiến tiêu chuẩn (1 tiểu đoàn lính thủy đánh bộ). có thể rút ra kết luận::

Đơn vị tác chiến tiêu chuẩn của LTĐB Trung Quốc trên các chiến trường xa lãnh thổ sẽ là Đại đội lính thủy đánh bộ, được biên chế trên boong tầu của một tầu đổ bộ hạng lớn hoặc hạng trung;
Lính thủy đánh bộ, hoạt động tác chiến trong khu vực biển gần, theo nguyên tắc tác chiến đồng bộ, phối hợp chặt chẽ lực lượng sẽ triển khai lực lượng đến cấp Tiểu đoàn( khu vực biển Đông, Biển Nam).
Một trong những điểm yếu mà lực lượng lính thủy đánh bộ Trung Quốc đang từng bước khắc phục, đó là đổ bộ Biển - Không - Bộ. Có nghĩa là đổ bộ từ trên biển vào đất liền và đổ bộ từ trực thăng vào hậu phương của đối phương. Lực lượng đổ bộ đường không có 18 tầu đổ bộ hạng nặng class 072 –II và III, nhưng không có một tầu nào có khả năng mang trực thăng cố định trên boong tầu. Điều đó cho thấy, lực lượng lính thủy đánh bộ Trung Quốc được sử dụng chủ yếu cho các chiến trường dự kiến thuộc vùng biển gần, hoặc các khu vực ven bờ biển Trung Quốc.


Đơn vị LTĐB


Số lượng


Số lượng tầu vận tải yêu cầu
Tầu hạng nặng model 072


Tầu hạng nặng model 072-II;III


Tầu hạng trung model 073 –II;-III


Tầu hạng nhẹ model 079


Tầu vận tải lớp Tsyunsha
Tiểu đoàn


750


4


3


4


4


2
Yêu cầu các tầu theo thực tế tác chiến một đơn vị chiến đấu của lực lượng LTĐB Trung Quốc


Thông số


Loại tầu vận tải yêu cầu
Tầu hạng nặng model 072


Tầu hạng nặng model 072-II;III


Tầu hạng trung model 073 –II;-III


Tầu hạng nhẹ model 079


Xuồng đổ bộ đệm khí


Tầu vận tải lớp Tsyunsha
Số lượng tầu


7


18


15


42


3


4
Số lượng binh sĩ chuyên chở


1400


4500


2700


8900


600


1600
Số lượng xe tăng chuyên chở


35


180


90


84


9


Tải trọng hữu ích

3500

9000

3750

4200

450

1200Tổng số

Tổng số 89 tầu đổ bộ, 19700 binh sĩ. 398 xe tăng. 22100 tấn hàng hóa

Tiềm lực của lực lượng lính thủy đánh bộ Trung Quốc, năm 2006.
Nhận xét chung: Lực lượng lính thủy đánh bộ Trung Quốc có khả năng thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ của hạm đội, hoặc tham gia tác chiến đồng thời cùng lực lượng bộ binh;
Là thê đội một trong các chiến dịch đổ bộ đường biển của Quân chủng lục quân.

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq13.jpgCác phương tiện tác chiến đổ bộ của LTĐB Trung Quốc, phát triển trong tương lai gần


Trong giai đoạn ngày nay, lực lượng lính thủy đánh bộ Trung Quốc đang triển khai cùng với Ucaraina đóng từ 6-8 tầu đổ bộ hạng nhẹ chạy trên đệm không khí theo thiết kế của Liên bang Xô viết Zubr, đồng thời đóng tầu đổ bộ hạng nặng đa nhiệm.

Tầu đổ bộ chạy trên đệm không khí Zubr theo dự án "Зубр" (1232.2) có khả năng mang trên boong tầu 3 xe tăng T-72(8 xe BMP-2 hoặc 10 xe BTP-80), hoặc 360 binh sĩ đổ bộ, có khả năng cơ động trên 300 dặm với tốc độ 60 knots ( tương đương như xe ô tô hạng nhẹ chạy trên đường xa lộ). Yểm trợ hỏa lực cho bộ binh, trên tầu có pháo phản lực 22 nòng Ogon được lắp trực tiếp trên thân tầu. Vũ khí phòng không tầm thấp như AK -630 và tên lửa phòng không vác vai Strela hoặc Igla.

Theo thông tin của tờ báo mạng "Sinodefence.com" Trung Quốc đang xây dựng tầu đổ bộ siêu nặng và là quân cảng di động có lượng giãn nước khoảng 17000 tấn – 20000 tấn. Trong tầu có thể chứa được 3-4 tầu vận tải hạng nhẹ "Tszinsha" Khoang chứa máy bay đuôi tầu có thể chứa từ 2-3 máy bay trực thặng Z-8, có khoang chứa và sân bay trực thăng trên boong phía cuối tầu. Lực lượng lính thủy đánh bộ khoảng 300 đến 1000 binh sĩ. Để phòng không, tầu được trang bị hệ thống tên lửa HQ-7 và pháo 100 mm, bố trí ở phía mũi tầu.


http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq11.jpg (http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Flash/tautq.swf)Sơ đồ mô phỏng 3D tầu đổ bộ, chỉ huy và cầu tầu mobile.
(Nhấn mouse xem ảnh phóng to)


Tầu đổ bộ chỉ huy lớp Tsinchenshan dự án 071 là lớp tầu chỉ huy – đổ bộ mang trực thăng lớn nhất của Trung Quốc đã được đưa vào biên chế cho lực lượng Hải quân. Tầu có thể thực hiện cùng một lúc 4 nhiệm vụ tác chiến: đổ bộ lực lượng lính thủy đánh bộ, tiếp nhận và cất cánh máy bay trực thăng, trung tâm chỉ hủy tác chiến và là khách sạn quân sự trên biển, tầu có khả năng mang trên boong 1000 binh sĩ hải quân, 4 máy bay trực thăng Z-8, 4 tầu đổ bộ chạy trên đệm không khí trong khoang tầu và khoảng 20 xe bộ binh cơ giới.


http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Trungquoc/tq12.jpg
Tàu dự án type 071 chuẩn bị hoàn thiện


Thông số kỹ thuật: Lượng giãn nước đủ tải 1900 tấn, chiều dài 210m, rộng nhất trên boong tầu là 28 m, mức ngấn nước là 7m. Tầu không bọc giáp bảo vệ, sử dụng động cơ diesel 4 × SEMT Pielstick 16 PC2.6 V400 công suất 47200 mã lực. (35197 kW) hai chân vịt, tốc độ hải trình 20 knots. Khả năng hoạt động 11000km với tốc độ 18 knots. Là tầu quân sự lớn nhất của hải quân Trung Quốc. Hiện có 2 tầu đang hoạt động trong biên chế có số hiệu trên boong tầu là 998 – 999. Tầu thứ nhất hạ thủy ngày 21 tháng 12 năm 2006, đưa vào biên chế 13 tháng 11 năm 2007. Tầu thứ 2 hạ thủy 16 tháng 11 năm 2010, đưa vào biên chế 20 tháng 7 năm 2011. tầu thứ ba đã hạ thủy ngày 30 tháng 9 năm 2011. Với các tầu đổ bộ và tác chiến trên biển loại siêu trọng này, Trung Quốc đã trở thành 1 trong những cường quốc biển. Nhiệm vụ của hải quân đã mở rộng hơn, đủ khả năng bảo vệ các khu vực công nghiệp ven biển Trung Quốc, bao vây cô lập Đài Loan, bảo vệ các tuyến đường vận tải ven biển và có khả năng tấn công, đánh chiếm các đảo, quần đảo trong các vùng biển khu vực.


Biên dịch: Trịnh Thái Bằng.tech.edu
link (http://vibay.blogspot.com/2012/03/luc-luong-linh-thuy-anh-bo-hai-quan.html)

nguoisuthat
03-03-2012, 07:23 PM
nhìn bọn lính của nó sao ăn mặc nhẹ thế. tấm hải quân đánh bộ nhà ta. mặc nhìn nặng nề dữ. nhưng không biết có nặng nề không.

dinhthuan
04-03-2012, 01:53 PM
Người Trung Quốc tài thật, làm cách nào người ta có thể khiêng 1 cái máy bay nặng hàng chục tấn lên 1 cái tàu to như thế được nhỉ

obamaathere
04-03-2012, 03:39 PM
Đâu mà cần khiêng lên. Đó chính là nhờ gió “chém” từ móm chúng mày thổi nó lên đấy

Người Trung Quốc tài thật, làm cách nào người ta có thể khiêng 1 cái máy bay nặng hàng chục tấn lên 1 cái tàu to như thế được nhỉ

nora_wanbi
04-03-2012, 04:13 PM
Chắc nó dùng cần đưa lên oy

dinhthuan
04-03-2012, 09:23 PM
Đâu mà cần khiêng lên. Đó chính là nhờ gió “chém” từ móm chúng mày thổi nó lên đấy
Người Trung Quốc tài thật, làm cách nào người ta có thể khiêng 1 cái máy bay nặng hàng chục tấn lên 1 cái tàu to như thế được nhỉThế có cần tớ dùng tuyệt chiêu biến cái sân phơi lúa thành cái tàu ngầm không?

bb0073
05-03-2012, 07:59 AM
Tàu vận tải đổ bộ tổng hợp lớp 071 có nhiều ưu thế trong việc bảo vệ quyền lợi biển cũng như thực hiện các nhiệm vụ khác.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_03_02/071_Con_Lon_Son_tau_do_bo_tong_hop_998_duyet_binh_ Thanh_Dao.jpg


Tàu vận tải đổ bộ lớp 071 Côn Lôn Sơn - Hải quân Trung Quốc.
Đầu năm nay, chiếc tàu vận tải đổ bộ tổng hợp lớp 071 thứ tư của Hải quân Trung Quốc đã hạ thủy ở nhà máy đóng tàu Hỗ Đông-Thượng Hải.

Tàu vận tải đổ bộ tổng hợp đầu tiên lớp 071 Côn Lôn Sơn hạ thủy tháng 12/2006, tàu đổ bộ lớp 071 thứ hai Tỉnh Cương Sơn hạ thủy ngày 18/11/2010. Chiếc tàu đổ bộ tổng hợp lớp 071 thứ ba hạ thủy ngày 26/9/2011.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_03_02/071_Tinh_Cuong_Son_tau_do_bo_HQTQ.jpg


Tàu vận tải đổ bộ lớp 071 Tỉnh Cương Sơn - Hải quân Trung Quốc.
Có tờ báo quốc tế bình luận, loại tàu chiến này sẽ trở thành hạt nhân của lực lượng đổ bộ Hải quân Trung Quốc, không chỉ là vũ khí lợi hại bảo vệ quyền lợi biển,mà còn có vai trò to lớn thực hiện nhiệm vụ nhân đạo trong thời bình. Hãng Reuters thậm chí cho rằng, Hải quân Trung Quốc dự kiến triển khai tới 8 tàu vận tải đổ bộ lớp 071.

Vũ khí ngang với tàu sân bay

Về bản chất, tàu vận tải đổ bộ 071 là một loại tàu chiến có khả năng hoạt động ở biển xa, có thể mang theo tàu đổ bộ lưỡng thê và tàu đổ bộ đệm khí.

Nó có 1 khoang cỡ lớn chứa tàu đổ bộ lưỡng thê, khi tác chiến, đuôi tàu trút nước mở khoang để tàu đổ bộ lưỡng thê, tàu đổ bộ đệm khí ra vào.

Đồng thời, tàu vận tải đổ bộ hiện đại còn có kho chứa máy bay trực thăng và đường băng cất/hạ cánh, có thể mang theo máy bay trực thăng vận tải, tiến hành tấn công thẳng đứng dọc tuyến bờ biển của đối phương.

So với tàu đổ bộ truyền thống, tàu vận tải đổ bộ chắc chắn là một sự phát triển mang tính cách mạng về phương thức tác chiến và khả năng tác chiến.

Tàu vận tải đổ bộ đã áp dụng mô hình đổ bộ “kiểu mẹ con”, tàu mẹ có thể không nhất thiết đến gần bờ, ở cự ly cách khá xa bờ biển có thể phóng tàu đổ bộ và máy bay trực thăng vận tải để phát động tác chiến đổ bộ, tính an toàn của nơi đổ bộ đã được bảo đảm nhất định.

Tàu vận tải đổ bộ có lượng choán nước rất lớn, vì vậy nó có không gian trong tàu và khả năng chạy liên tục mà các tàu đổ bộ truyền thống không thể so sánh, điều này mang lại hai lợi ích lớn: Khả năng chạy liên tục lớn và các thuyền viên cảm thấy thoải mái.

Khả năng chạy liên tục giúp cho tàu vận tải đổ bộ có thể tiến hành triển khai ở biển xa, thời gian triển khai trên biển cũng dài hơn, tàu vận tải đổ bộ như vậy sẽ có thể tiến hành răn đe liên tục đến vài tháng đối với khu vực điểm nóng.

Trong chiến tranh hải quân hiện đại, không có gì thay thế 2 loại mô hình sau: chiến tranh hạn chế trong tranh chấp lãnh thổ trên biển và chiến tranh trên biển quy mô lớn. Mà tàu vận tải đổ bộ có thể đảm nhiệm rất tốt vai trò của mình.

Trong “chiến tranh hạn chế” cường độ thấp, lực lượng lính thủy đánh bộ quy mô cấp tiểu đoàn của tàu vận tải đổ bộ hoàn toàn có thể đảm đương được nhiệm vụ đoạt lấy mục tiêu mà đối phương chiếm đóng.

Tàu vận tải đổ bộ được lắp đặt hạm pháo và vũ khí áp chế tầm gần với số lượng nhất định, có thể cung cấp chi viện nhất định cho lực lượng chiến đấu trên bộ.

Do khả năng vận tải rất lớn, sau khi chiếm lại các đảo đá bị đối phương chiếm đóng, có thể sử dụng dụng cụ và vật tư trên tàu, nhanh chóng xây dựng công sự và cột mốc chủ quyền trên đảo, đá, đưa quân đồn trú lên đảo, tích trữ vật tư và đạn dược cần thiết cho phòng thủ lâu dài.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_03_02/071_tau_do_bo_TQ_copy.jpg


Tàu vận tải đổ bộ lớp 071 - Hải quân Trung Quốc.Trong các cuộc chiến tranh trên biển quy mô lớn tương lai, tác chiến đổ bộ là một khâu không thể xem nhẹ, do việc bố trí chống đổ bộ trên bờ của đối phương kết hợp với kế hoạch hỏa lực, hơn nữa còn kết hợp với các chướng ngại vật nhân tạo và chướng ngại vật tự nhiên, kết hợp giữa bố trí sớm và bố trí lâm thời, tạo thành hệ thống chướng ngại vật cực kỳ dày đặc.

Trong tình hình đó, phương thức tác chiến trực tiếp đoạt bến đổ bộ trước đây đã từng bước nhường chỗ cho sử dụng phương thức tác chiến ba chiều (lập thể) của tàu đổ bộ lưỡng thê, tàu đổ bộ đệm khí cỡ lớn, máy bay trực thăng tiến hành đổ bộ thẳng đứng,đồng thời ra sức phát triển các phương tiện đổ bộ kiểu mới như tàu đệm khí, máy bay bay thấp (sát mặt đất/mặt nước) cỡ lớn, máy bay trực thăng, phá vỡ hình thức tác chiến đổ bộ truyền thống, phát triển khả năng tác chiến đổ bộ liên hợp nhất thể hóa.

Ngoài ra, tàu vận tải đổ bộ giúp cho Trung Quốc triển khai quân đội và trang bị trong thời chiến, hoặc thực hiện nhiệm vụ trong các tình huống bất trắc của thời bình, chẳng hạn bảo vệ hơn 800.000 công dân Trung Quốc làm việc ở nước ngoài.

Chuyên gia vấn đề hàng hải Kopeck Collins cho rằng: “Nói về vai trò phi chiến đấu, chúng có ý nghĩa hơn so với tàu sân bay. Chúng có thể vận chuyển máy bay trực thăng, binh sĩ, tàu đệm khí, thậm chí xe bọc thép”.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_03_02/071_Con_Lon_Son_tau_do_bo_tong_hop_998_mang_theo_2 _truc_thang_Z_8.jpg


Máy bay trực thăng Z-8 trên tàu Côn Lôn Sơn.
Có ưu thế rõ rệt so với Nhật Bản, Hàn Quốc

Trước khi tàu vận tải đổ bộ của Trung Quốc đi vào hoạt động, tàu vận tải đổ bộ lớp Osumi của Nhật Bản, lớp Dokdo của Hàn Quốc đều đã được trang bị.

Mặc dù đều là tàu vận tải đổ bộ, loại tàu của Nhật Bản và Hàn Quốc lại hiện đại hơn, có đường băng thẳng và thang máy, nhìn bên ngoài rất giống tàu sân bay hạng nhẹ, vì vậy những chiếc tàu này thường được gọi là “nửa tàu sân bay”.

Tuy nhiên, tàu lớp Osumi chỉ có lượng choán nước 14.000 tấn, không thể đồng thời mang theo nhiều máy bay và tàu đệm khí, đường băng thẳng thực ra là không quan trọng.

Trong khi đó, do thiết lập đường băng thẳng, tàu lớp Osumi ngược lại thiếu có không gian để bố trí kho chứa máy bay, khả năng mang theo máy bay thực sự là con số không, thấp hơn một bậc so với tàu vận tải đổ bộ lớp 071 của Trung Quốc và lớp San Antonio của Mỹ - những loại tàu có thể mang theo cả máy bay và tàu thuyền.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_03_02/Osumi_tau_van_tai_luong_the_NB.jpg


Tàu vận tải lưỡng thê Osumi - Nhật Bản.
Ngoài ra, còn có tàu tấn công lưỡng thê lớp Dokdo của Hàn Quốc. Tàu này đồng thời có đường băng thẳng, kho chứa máy bay và tàu đệm khí LCAC, nhưng do trọng tải quá nhỏ (lượng choán nước 18.000 tấn), kho chứa máy bay trực thăng và kho chứa xe chỉ có thể dồn với nhau, không có khả năng mang theo đồng thời LCAC, xe tăng và máy bay trực thăng; khi đã mang theo nhiều máy bay trực thăng thì không thể mang theo xe tăng nữa.

Nhưng, là một nước nhỏ, việc thiết kế tàu đa năng này của Hải quân Hàn Quốc cũng có tính hợp lý, mỗi một loại vũ khí tác chiến đều có thể mang theo một ít, hơn nữa đều không cần quá nhiều, một mặt đã tăng cường khả năng thông thường, mặt khác đã giảm được giá thành sử dụng.

Tàu vận tải đổ bộ nội địa là sự thử nghiệm lần đầu tiên tàu tác chiến lưỡng thê viễn dương của Trung Quốc, về công nghệ áp dụng thiết kế bảo thủ là phù hợp, đồng thời là một tàu vận tải đổ bộ, mô-đun chức năng chính của nó (khoang chứa và hệ thống cất/hạ cánh máy bay trực thăng) đều đã đầy đủ, đã có khả năng tác chiến cơ bản nhất, vì vậy về thiết kế là tương đối thành công.

Là một mắt khâu trong tác chiến lưỡng thê (cả trên biển và đổ bộ) của Hải quân Trung Quốc, tàu vận tải đổ bộ chủ yếu nổi trội về khả năng mang theo tàu đệm khí, còn máy bay chỉ là trang bị hỗ trợ, hơn nữa 2-3 máy bay và đường băng bay cỡ lớn là đã rất ấn tượng.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_03_02/Dokdo_tau_tan_cong_luong_the_Han_Quoc1.jpg


Tàu tấn công đổ bộ Dokdo - Hàn Quốc.

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_03_02/Tau_van_tai_do_bo_lop_San_Antonio_My5.jpg


Tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio của Mỹ.
Nguồn : http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bao-Phuong-Dong-Chien-ham-do-bo-071-Trung-Quoc-co-suc-manh-da-nang/121480.gd

Thị nở
05-03-2012, 10:15 AM
Nên đưa vào "Topic Tìm hiểu thực lực hải quân TQ". Mỗi cái mỗi lập Topic như thế này không ổn dienmat

vodanh2302
05-03-2012, 11:23 AM
Uhm... Thì hơn TSB... Thế đụng thử đi thì coi con nào chìm trước. Ở đó mà gáy :|

nguyenduyvu2010
05-03-2012, 11:55 AM
Chiếc type này giống với con makassar của hàn quốc trị giá mấy chục triệu đô thôi mà chém thành ngang với dokdo trị giá 550 triệu đô thì hài,tàu dokdo có thể mang máy bay chiến đấu cất cánh thẳng đứng thành như 1 tàu sân bay nhẹ,khả năng chở trực thăng cũng hơn hẳn,vài so sánh so với tàu khác
Type 071
vũ khí:
1 pháo ak-176,4 pháo ak-630,4 mồi bẫy
vận tải
500-800 lính+15-20 xe bọc thép+trang bị 4 hệ thống đổ bộ đệm khí+2-4 trực thăng Z-8
makassar
vũ khí
1 pháo 100mm+2 pháo 20mm+8 tên lửa mistral
vận tải
500 lính+2 tàu đổ quân+8 trực thăng và sàn đổ cho xe tăng và xe tải(khoảng 10 xe bọc thép)
Dokdo
vũ khí:
1 pháo 30mm
1 rim-116
vận tải
700 lính+10 xe tăng+7 xe bọc thép+2 tàu đệm khí +15 trực thăng uh-60
Canberra
vũ khí
4 pháo 25mm
vận tải
16 trực thăng hạng nặng+150 xe tăng M1a2+1000 lính+4 tàu đổ bộ
mistral
vũ khí:
2 pháo 30mm+4 súng 12.7mm+8 tên lửa phòng không
vận tải
16 trực thăng+13 xe tăng+40 xe bọc thép+900 lính+4 tàu đổ bộ nhỏ+2 tàu đệm khí
Nếu so như vậy thì tàu type 071 của khựa chỉ là muỗi thôi,mạnh như vậy chắc ít bữa nữa Nga khỏi mua Mistral quay sang mua type 071,cái tàu sân bay sắt vụn sửa chưa xong mà chém tàu mình hơn tàu sân bay =)) =))

chembao
15-06-2012, 10:46 AM
bắt chước y mỹ ngay cả tàu chiến của mỹ có 3 sọc theo lá cờ thì thằng khựa cờ éo có sọc cũng làm 3 sọc , khựa đạp cứt mỹ:smilie_clap: