PDA

View Full Version : VN, Philippines cam kết tăng cường quan hệ thương mại, an ninhthanhluan710
04-06-2009, 07:39 AM
VN, Philippines cam kết tăng cường quan hệ thương mại, an ninh
http://www.voanews.com/vietnamese/images/ap-south-korea-asean-summit-210.jpgTổng thống Philippines Gloria Arroyo và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cam kết sẽ tăng cường các mối liên hệ về thương mại và an ninh và làm việc chung với nhau để duy trì hòa bình ở Biển Đông, còn được gọi là Biển Nam Trung Quốc.

Theo tường thuật hôm thứ ba của tờ Philstar của Philippines, phó phát ngôn viên của tổng thống Philippines, bà Lorelei Fajardo, nói rằng hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hôm thứ hai bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nam Triều Tiên-Asean ở đảo Jeju.

Theo lời bà Fajardo, hai nhà lãnh đạo Phi-Việt có cùng quan điểm là cần tăng cường hòa bình và an ninh ở Biển Đông, đặc biệt là dựa trên Tuyên bố Asean năm 2002 về Qui tắc Hành xử của các bên ở Biển Đông.

Bà Fajardo cho biết bà Arroyo đã cám ơn nhà lãnh đạo Việt Nam về 'sự hợp tác tốt đẹp' đã giúp cho Philippines mua được gạo trong thời kỳ khan hiếm gạo hồi năm ngoái.

Cũng theo lời bà Fajardo, đôi bên đang thương thảo về một hiệp định hợp tác quốc phòng để đẩy mạnh công cuộc hợp tác về an ninh và hợp tác hải dương. Hai lãnh đạo cũng đồng ý là hai nước sẽ tham khảo ý kiến về các vấn đề liên quan tới thềm lục địa mở rộng, có ảnh hưởng tới vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa.

Trong cuộc gặp này, bà Aroyo cũng ghi nhận rằng kim ngạch mậu dịch giữa Philippines và Việt Nam đã lên tới 2, 2 tỉ đô la, vượt quá chỉ tiêu 2 tỉ đô la đã đề ra cho năm 2010.
Theo:http://www.voanews.com/vietnamese/2009-06-02-voa8.cfm

Kenshin_Kul
04-06-2009, 09:06 AM
kaka, hay, mới hôm trước là hợp tác với indo, hôm nay tiếp tục mới phi :D
@ khựa : hãy đợi đấy =))

vietnamla1
04-06-2009, 09:48 AM
Phải thế chứ.. Cứ từ từ .. từ im lặng ... đến bùng phát.. Đi bước nào chắc chắn bước đấy.. Quốc tế hoá Biển Đông cắt cái lưỡi bò " điên " của Tàu đi

forum
04-06-2009, 10:46 AM
Đây là một Hôi nghị Thượng đỉnh cho phép người ta gặp gỡ đa phương nên các bác lãnh đạo tranh thủ hợp tác với nhiều nước dễ dàng hơn. Trước đó các bác cũng đã bắt tay với Malaysia và Indonesia, hai quốc gia khá quan trọng trong Biển Đông. Còn bình thường thì khó mà tổ chức được một cuộc gặp gỡ đa phương giữa 2 quốc gia ASEAN mà không phải dè chừng phản ứng của Tàu. Nó theo dõi rất sát sao những động thái của phía ASEAN, đặc biệt là ngăn cản đàm phán song phương giữa các quốc gia thành viên.

yeutoquoc_vietnam
04-06-2009, 10:59 AM
còn hi vọng nhiều lắm ...

itptit
04-06-2009, 12:04 PM
chưa biết chắc dc cái j...thế từ trước tới h VN mình ko có cuộc gặp song phương nào với Asean ah..khi nào dẫn theo máy đồng chí có quân hàm thì mới vui :D

forum
04-06-2009, 06:03 PM
Đã hợp tác với ASEAN thì sao còn gọi là hợp tác song phương nữa bạn, chắc bạn muốn nói đến hợp tác với một thành viên nào đó của ASEAN.

Về hợp tác quân sự, lấy ví dụ là Philippine thì gần nhất là trong cuộc gặp tổng thống Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đề nghị với tổng thống Philippines cũng đang công du Mỹ lúc đó về một thỏa thuận tuần tra chung nhằm nâng cao an ninh trên biển.

lạc đà say rượu
05-06-2009, 12:12 AM
Phải thế chứ.. Cứ từ từ .. từ im lặng ... đến bùng phát.. Đi bước nào chắc chắn bước đấy.. Quốc tế hoá Biển Đông cắt cái lưỡi bò " điên " của Tàu đi
ôi trời, các bác lãnh đạo của mình nổi tiếng là giỏi từ từ.\
Phải nhanh hơn nữa, bí mật hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa.
Với phi là cần hợp tác nhất và quan trọng nhất trong asean.
Phi cũng là nước nêu rõ quan điểm về biển đông nhất và cũng là nước ít bị ảnh hưởng của khựa nhất( người hoa ở phi ít, quan hệ kinh tế cũng không quá gắn kết với khựa, lại có mẽo bảo kê trên đất liền....):surprised-028: