PDA

View Full Version : Hoa Kì sẽ không can thiệp vào vấn về biển Đôngm2t91945
05-06-2009, 11:04 PM
Khiêu khích Biển Đông

Các tranh chấp Biển Đông có thể giải quyết hòa bình được không? Hay có phải Trung Quốc từ nhiều thập niên vẫn nói là cần hòa bình giảỉ quyết nhưng chỉ là hỏa mù để sẽ rồi xuất kỳ bất ý xua quân chiếm các đảo, như đã xảy ra năm 1974 ở Hoàng Sa và năm 1988 ở Trường Sa...


Điều nguy hiểm hiện nay là, Bắc Kinh sẽ thấy Hoa Kỳ không có nhiều gắn bó với Biển Đông, vì vừa bận hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, vừa lo các nỗi lo khủng hoảng tài chính và nguyên tử Bắc Hàn.

Và như thế, khi Hoa Kỳ muốn sử dụng Trung Quốc giúp áp lực ngăn cản nguyên tử Bắc Hàn, có thể Wasington sẽ phải nhượng bộ Bắc Kinh một số điều, và do đó Việt Nam sẽ không là gì nặng ký trong ván cờ Biển Đông cả.

Trung Quốc hôm Thứ Hai 01/06/2009 chắc chắn là vui như mở hội khi nghe Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates nói rằng Mỹ “từ chối bị lôi cuốn vào cuộc tranh chấp bởi nhiều quốc gia về quần đảo Trường Sa, và hy vọng rằng vấn đề sẽ được giải quyết ôn hòa,” theo bản tin báo Philippines Daily Inquirer hôm 01/06/2009.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates nói như thế trong buổi họp báo ở Manila, nói rằng Mỹ “không có lập trường nào về các tranh chấp đó.” Hiện thời tranh chấp Trường Sa là giữa các nước Trung Quốc, Việt Nam, Brunei, Malayxia, Phillipin và Đaì Loan. Như thế, có nghĩa là Mỹ chỉ muốn đường hải hành Biển Đông không bị kẹt, và như thế, với Mỹ là đủ, trên nguyên tắc.

Cần ghi nhận rằng Gates trước khi tới Phillipin là vừa tham dự một diễn đàn qúôc tế về quân sự qúôc phòng ở Singapore, có tên là diễn đàn đối thoại Shangri-La Dialogue, nơi có tham dự của gần ba mươi quốc gia.

Trong khi đó, báo New Straits Times hôm 01/06/2009 cho biết rằng Trung Quốc chấp nhận đối thoại với Malayxia và Việt Nam về thềm lục địa.

Bản tin báo này nói rằng Trung Quốc trứớc giờ vẫn chống lại chuyện Malayxia và Việt Nam nộp hồ sơ chung lên LHQ về ranh giới thềm lục địa, bây giờ đồng ý thảo luận về tranh chấp này, theo lời Thủ Tướng Malayxia Datuk Seri Najib Razak hôm Thứ Hai.

Ông nói sau buổi họp song phương với Thủ Tướng CHXHCNVN Nguyễn Tấn Dũng bên lề Thượng Đỉnh ASEAN và Nam Hàn lần thứ 20, rằng Trung Quốc chịu nói chuyện theo luật biển với Malayxia và Việt Nam về vùng biển này.

Điều chúng ta quan ngại rằng có thực Trung Quốc đã thành khẩn muốn nói chuyện? Có sức mạnh nào buộc TQ phảỉ vào bàn họp? Có phảỉ các hội nghị quốc tế đã góp sức thuyết phục Trung Quốc rằng quyền lợi TQ là bàn họp, chứ không phải tự ý xua quân chiếm?

Bản tin đài BBC hôm Thứ Hai 01/06/2009 đã ghi nhận về Bộ trưởng Quốc phòng CHXHCNVN Phùng Quang Thanh nói trong bài phát biểu tại hội nghị an ninh châu Á - Thái Bình Dương tổ chức từ 29/05-31/05 tại Singapore nêu lập trường VN là:

“Ông cũng nhắc lại các nguyên tắc của Việt Nam là không liên minh quân sự; không liên minh với nước này để chống lại nước khác; không cho nước ngoài lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam; không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ; không chạy đua vũ trang, chỉ từng bước hiện đại hóa quân đội và tăng cường tiềm lực quốc phòng để phòng thủ, bảo vệ đất nước.” (hết trích)

............

Khi Mỹ bận rộn nhiều mặt trận, và bắt buộc phải nhờ sức Trung Quốc áp lực ngăn cản nguyên tử Bắc Hàn, và khi Mỹ nói là không có lập trường gì về Trường Sa, có phảỉ đây là lời nhắn nhẹ nhàng để cho Trung Quốc biết là có thể vào đây làm mưa làm gió, miễn là đường hàng hải đừng bị ngăn cản.

Còn một thực tế nữa, khối ASEAN quá yếu, không mong đợi liên minh gì với Việt Nam, huống gì chính Tướng Phùng Quang Thanh đã nói rằng sẽ không liên minh quân sự với ai, và không cho nước ngoài đóng quân ở Việt Nam ... có nghĩa là Vịnh Cam Ranh sẽ nằm ngoài các kế hoạch tương lai của Mỹ và Nga -- hai quốc gia có thể nghĩ tới trường hợp nếu phải liên minh.

Bản tin ANTARA News hôm 1-6-2009 cho biết Indonesia và Việt Nam đã đồng ý đi tuần chung trên biển để ngăn cản việc đánh cá bất hợp pháp do ngư dân Việt lấn vào biển Indonesia. Thực tế của hiện tượng này chỉ đơn giản vì tàu chiến Trung Quốc đã ngăn cản nhiều ngư trường Biển Đông quanh vùng Hoàng Sa, Trường Sa, và kết cuộc là ngư dân Việt phải tràn xuống biển Malayxia và Indonesia đánh cá bất hợp pháp.

Vùng đất mưu sinh ngày càng hẹp. Mà chỉ đi chệch ra hướng Đông một chút là bị “taù lạ đụng chìm,” thế nên cứ phải xuôi tàù về hướng Nam..

Mặt khác, tờ Jakarta Post nói rằng VN và Indonesia sẽ hợp tác quốc phòng. Nhưng như thế cũng là quá yếu, cho dù cả Khối ASEAN chung sức ngăn cản sóng gió Biển Đông.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, giáo sư môn bang giao quốc tế tại Đại Học George Mason ở Virginia (Hoa Kỳ), trả lời trên Đài RFA hôm 01/06/2009, rằng:


“Nhưng mà giải pháp lâu dài, cuối cùng vẫn phải tạo đối lực, phải mượn sức lực khác, chứ khối ASEAN còn yếu lắm. Với đối lực này thì Việt Nam sẽ khiến ở bên ngoài ASEAN... Tất cả 5 giải pháp trên đây lại cần phụ thuộc vào một điều kiện rất là tiên quyết, một điều kiện không có không được, là các lãnh đạo Việt Nam cần phải nhất trí với nhau, các lãnh đạo Việt Nam cần coi nguy cơ bá quyền Trung Quốc là nguy cơ lớn nhất, hơn cả 4 nguy cơ mà Đại Hội Đảng giữa nhiệm kỳ năm 1994 đã nêu ra và cứ nhắc đi nhắc lại mãi là nguy cơ tụt hậu, nguy cơ chệch hướng, nguy cơ tham nhũng, và nguy cơ diễn biến hoà bình. (Việt Nam) phải coi nguy cơ bá quyền Trung Quốc là quan trọng nhất, từ đó mới tạo ra những chính sách khác đựơc.”

Đó là lời khuyên thực tế nhất. Không thấy hiểm họa Trung Quốc là lớn nhất, thì tất cả các chính sách khác đều sẽ hỏng. Chuyện không có gì bí mật cả. Cứ nhìn ra Biển Đông thì thấy, chuyện “tàu lạ đụng chìm” vẫn xảy ra thường.

...

Trần Khải