PDA

View Full Version : [Thảo luận] Mỹ sẽ thua nếu đối đầu với trung quốc ?bb0073
16-01-2012, 12:38 PM
Trong điều kiện thông tin hóa, phương pháp tiến hành chiến tranh đã có nhiều thay đổi, cần phát triển tư tưởng tấn công.

Ngày 12/1, tờ “Liên hợp Buổi sáng” Singapore đã đăng bài viết của Xuelitai (dịch âm) - nhà nghiên cứu Trung tâm Hợp tác và An ninh Quốc tế - Đại học Stanford Mỹ.

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_01_15/CumTSB_CVN72_Hamdoi7My_hoatdongobienDong_5_1_2012. jpg


Cụm tàu sân bay CVN72 của Hạm đội 7 Mỹ chạy trên biển Đông ngày 5/1/2012
Bài viết cho rằng, hiện nay Mỹ không đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục đối đầu quân sự lâu dài với một nước lớn sở hữu vũ khí hạt nhân mang tính khu vực như Trung Quốc, huống hồ là va chạm, xung đột.

Về khách quan, Mỹ không có nguồn lực tài chính này, về chủ quan cũng không có ý chí quyết đấu như vậy.

Hiện nay, mục đích chiến lược của Mỹ trong giằng co với Trung Quốc vẫn là “phòng”, chứ không phải là “chống”, cục diện “đấu chứ không phá” vẫn có thể tiếp tục duy trì.

Theo phán đoán của báo giới nước ngoài, nhìn vào tình hình quân sự thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Iran và Trung Quốc đã bị Mỹ coi là đối tượng tác chiến trong một cuộc chiến tranh lớn.

Ngày 5/1, với sự tháp tùng của Bộ trưởng Quốc phòng Panetta và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey,

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một bản báo cáo chiến lược quân sự mới mang tên “Duy trì vị thế lãnh đạo thế giới của Mỹ: Nhiệm vụ ưu tiên của quốc phòng trong thế kỷ 21”.

Obama phát biểu nhấn mạnh, tuy Mỹ đối mặt với sức ép ngân sách, nhưng sẽ vẫn nỗ lực bảo đảm địa vị ưu thế siêu cường quân sự của họ và chuyển trọng điểm quân sự tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Obama còn cho biết, sau khi trải qua 10 năm chiến tranh, quân Mỹ đang ở vào một thời kỳ quá độ, cần thiết phải điều chỉnh trọng điểm quan tâm, sẽ cắt giảm quy mô, tinh giản binh lực, “nhưng thế giới phải biết rằng, Mỹ sẽ duy trì ưu thế siêu cường quân sự cho lực lượng vũ trang của mình”, đồng thời duy trì tính linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với bất cứ trường hợp khẩn cấp và mối đe dọa nào.

Barack Obama tuyên bố, Mỹ sẽ chuyển trọng tâm quân sự tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_01_15/CumTSB_CVN72_Hamdoi7My_hoatdongobienDong_5_1_2012. .jpg


Cụm tàu sân bay CVN72
Hiện nay, Washington đối mặt với sức ép cắt giảm ngân sách chưa từng có, trong khi đó, kế tiếp việc rút quân khỏi Iraq, quân Mỹ đang rút quân khỏi Afghanistan.

Trong thời điểm hai chiến trường Iraq và Afghanistan sắp kết thúc, Washington khó tránh khỏi việc đánh giá lại vai trò của quân Mỹ ở nước ngoài. Chiến lược quân sự mới của Mỹ đã ra đời trong bối cảnh đó.

Chính phủ Obama đã đưa ra kế hoạch cắt giảm ngân sách lớn, bao gồm cắt giảm chi tiêu quốc phòng 10 năm tới lên đến 450 tỷ USD.

Khi Mỹ quyết định cắt giảm chi tiêu quốc phòng và điều chỉnh lớn quy mô quân đội và cơ cấu quân binh chủng, thì chắc chắn Mỹ phải đề ra chiến lược quân sự mới để thích ứng với tình hình chính trị, quân sự quốc tế đã thay đổi, theo đó chiến lược quân sự mới đã ra đời. Dưới sự chỉ đạo của chiến lược quân sự mới, Washington bắt tay vào làm việc rất cụ thể.

Giải thích về chiến lược quân sự mới, có 3 điểm cần lưu ý: Một là Mỹ sẽ cắt giảm quy mô Lục quân, quân số lực lượng trên bộ sẽ tiếp tục giảm xuống, nhưng sẽ tăng đầu tư cho xây dựng hải, không quân, nhấn mạnh bảo đảm quyền kiểm soát trên không/trên biển ở các khu vực quan trọng trên toàn cầu.

Hai là, châu Âu đã không còn trở thành trọng tâm chiến lược của Mỹ, Mỹ sẽ tiếp tục giảm lực lượng quân sự ở châu Âu. Ba là, trong tương lai Mỹ sẽ tránh phát động các cuộc chiến tranh kéo dài như chiến tranh Afghanistan và chiến tranh Iraq.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_01_15/X_47B_quanMy_UAV1.jpg


Trong chiến lược quân sự mới, Mỹ sẽ thu hẹp quy mô của Lục quân, Lính thủy đánh bộ, nhưng lại tăng cường đầu tư cho Không quân, Hải quân. Trong hình là máy bay không người lái X-47B của quân đội Mỹ.
Hai nội dung chính của chiến lược quân sự mới

Ngoài những vấn đề trên, chiến lược quân sự mới còn có những nét chính sau:

Thứ nhất, chiến lược quân sự mới cho thấy, trong tương lai Mỹ sẽ tiếp tục chuyển nguồn lực quân sự có hạn tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương để bảo vệ “an ninh và thịnh vượng” của khu vực này.

Mỹ sẽ chuyển trọng điểm quân sự từ khu vực vịnh Péc-xích sản xuất nhiều dầu mỏ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và việc mở rộng lực lượng quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương được xác định là một nội dung làm việc ưu tiên nhất.

Nói cách khác, điều này có nghĩa là, mặc dù quân Mỹ sẽ tiếp tục tinh giản binh lực trên phạm vi thế giới, nhưng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nếu cần thiết, quân Mỹ sẽ không giảm mà còn tăng; còn ở vịnh Péc-xích thì đã duy trì đủ một lực lượng hải quân mạnh.


http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_01_15/LinhthuydanhboMy.jpg


Năm 2012, Mỹ bắt đầu triển khai lính thủy đánh bộ tại Darwin, phía bắc AustraliaThứ hai, mục tiêu của quân Mỹ trong tương lai chỉ là đánh thắng một cuộc chiến tranh lớn, đồng thời quân Mỹ còn muốn có khả năng ứng phó với bất cứ ý đồ xâm lược nào của nước thù địch thứ hai.

Trước đây, mục tiêu chiến lược của quân Mỹ là đánh thắng 2 cuộc chiến tranh lớn, đến nay giảm xuống còn 1 cuộc chiến tranh, điều này phản ánh Lầu Năm Góc biết rõ tình hình suy yếu sức mạnh quốc gia mang tính giai đoạn của Mỹ.

Cho đến nay, Mỹ vẫn rơi sâu vào cuộc khủng hoảng nợ, khôi phục kinh tế thiếu sức sống, rất nhiều lính Mỹ phải tham gia vào cuộc chiến tranh ở Afghanistan, còn cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran đang là vấn đề hết sức cấp bách.

Lúc này, “con chim ưng khổng lồ” Mỹ hết sức muốn chữa trị vết thương, khôi phục nguyên khí. Do muốn chữa trị vết thương, “thu hẹp chiến tuyến” là việc phải làm, từ đó Mỹ chuyển mục tiêu chiến lược đánh thắng 2 cuộc chiến tranh thành đánh thắng 1 cuộc chiến tranh, điều này phù hợp với logic tư duy chiến lược.

Theo phán đoán của báo chí nước ngoài, nhìn vào tình hình quân sự thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Iran và Trung Quốc đã bị Mỹ coi là đối tượng tác chiến trong “đánh thắng một cuộc chiến tranh lớn”.

Mỹ đưa ra chiến lược quân sự mới có thể có nghĩa là Mỹ sẽ gia tăng đầu tư quân sự cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã chuyển từ giai đoạn quy hoạch chiến lược sang thực thi chiến lược.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_01_15/F_22_My_taicancuquansuOkinawa_NB.jpg


Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của quân Mỹ tại căn cứ quân sự Okinawa Nhật Bản
Sau khi Obama công bố chiến lược quân sự mới, Nhật Bản – đồng minh chủ yếu của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đã nhanh chóng hưởng ứng.

Tờ “Yomiuri Shimbun” cho rằng, chiến lược quân sự mới của Mỹ trông đợi phát huy vai trò của đồng minh. Nhật Bản cần có đóng góp về mặt phòng vệ.

Liên tục 10 năm trở lại đây, Nhật Bản giảm ngân sách quốc phòng. Nhật Bản “phải dừng lại phương châm cắt giảm này, lấy tái chỉnh đốn quân bị làm nhiệm vụ hàng đầu”.

Với sự nổi lên của Trung Quốc, Mỹ đang tăng cường mức độ ngăn chặn. Điều này không có gì phải ngạc nhiên.

Sau khi thế giới bước vào thời đại hạt nhân, hai nước đều sở hữu tên lửa hạt nhân tầm xa này chưa từng xảy ra chiến tranh, kể cả xung đột biên giới quy mô lớn.

Cục diện mới các nước lớn sở hữu hạt nhân chung sống với nhau cũng đem lại nhân tố kiềm chế mới có hiệu quả đối với tình hình chiến lược đối đầu giữa hai cường quốc ngày càng xấu đi.

Mỹ sử dụng sức mạnh của nước khác để kiềm chế Trung Quốc trỗi dậy. Từ năm 2010 đến nay, trong các sự kiện xung đột quốc tế như tàu chiến Choenan bị bắn chìm, Hàn Quốc, Nhật Bản đã ra sức tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ. Chắc chắn, Mỹ cũng có tính toán chiến lược đối với điều này.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_01_15/Hamilton_tautuantra_Philippinese_muacuaMy.jpg


Mỹ bán cho Philippinese tàu tuần tra Hamilton
Như vậy, Bắc Kinh không cần phải quá căng thẳng về chiến lược quân sự mới của Mỹ, quan hệ Mỹ-Trung vẫn đang thay đổi, cần tiếp tục quan sát. Không cần phải “sợ bóng sợ vía”, “trông gà hóa cuốc”.

Hiện nay, Mỹ không có đủ nguồn lực tài chính để giằng co quân sự lâu dài với một nước lớn hạt nhân tầm khu vực như Trung Quốc, huống hồ là va chạm, xung đột.

Về khách quan, Mỹ không có nguồn lực tài chính này, về chủ quan, Mỹ cũng không có ý chí quyết đấu này. Hiện nay, mục tiêu chiến lược giằng co với Trung Quốc của Mỹ vẫn là “phòng” chứ không phải “chống”.

Mặc dù giữa “phòng” và “chống” hoàn toàn không có ranh giới không thể vượt qua, nhưng cục diện “đấu mà không phá” vẫn có thể duy trì.

Nguồn : http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bao-Trung-Quoc-Quan-doi-can-phat-trien-tu-tuong-tan-cong/97441.gd

kokakevn
16-01-2012, 01:46 PM
đúng là Mỹ giờ ko đủ $ để làm 1 cuộc thập tự chinh TQ....nhưng thử cắn TSB mỹ 1 phát xem.... thời gian bắc kinh bị san phẳng được tính bằng giờ;))...Mỹ tieu diệt sạch cụm thành phố công nghiệp phía đông TQ thì TQ quay về 30 năm trước ngay....

thienhoang1404
16-01-2012, 01:47 PM
Bây giờ Mỹ mà vỡ nợ thì cả thế giới khốn khổ, nhưng khổ nhất vẫn là TQ :D. Mấy nghìn tỷ biết bao giờ mới đòi được được? Rồi khi đó các công ty Mỹ cũng rút hết về nước nó thì công xưởng lớn nhất thế giới cũng bỏ hoang thôi!!!
Mỹ mưu mô có hệ thống rồi, nói gì thì nói chính trị Mỹ cũng có kinh nghiệm mấy trăm năm điều hành đất nước, TQ tuy có lịch sử lâu đời nhưng nền chính trị mới lèo lái đất nước được mấy chục năm! Độ xảo quyệt vẫn chưa bằng Mỹ được, mình nghĩ trong ngắn hạn TQ ko ăn được Mỹ đâu...

Tony
16-01-2012, 01:53 PM
Ngày tàn của Trung Quốc không còn bao xa nữa, chúng ta cố gắng đợi 10 - 15 năm nữa là sẽ được chứng kiến thời điểm quan trọng này.
- Mỹ đã thành công trong việc gây dựng bạo loạn, lật đổ chính quyền tại Egypt, Tunisia,... thành lập nước Nam Sudan,... là những bước tiến trọng việc chặt đứt vòi bạch tuộc của Trung Quốc tại những khu vực nhiều tài nguyên.
- Mỹ rút quân khỏi Iraq, giảm lực lượng ở Afgan, rút lực lượng ở Parkistan... và không dẫn đầu lực lượng NATO đánh Lybia: rõ ràng là Mỹ đang dồn sức vào một chiến dịch quan trọng hơn, đó là Iran. Iran là nước có nhiều quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là nguồn cung cấp dầu mỏ lớn, là khách hàng lớn về vũ khí của TQ. Hiện liên đoàn Arab đang tẩy chay Syria, có thể chỉ là đòn gió che giấu cho việc chuẩn bị đánh Iran của Mỹ. Mỹ và đồng minh đã và đang điều động vũ khí và binh lính tới xung quanh Iran. Israel cũng đang tăng cường ngân sách quốc phòng và liên tục kêu gọi phải đánh Iran.
- Tại khu vực Đông Nam Á và Đông Á: Việt Nam và Phillipines càng ngày càng cứng rắn với Trung Quốc trên biển Đông nhờ sự khích lệ của Mỹ. Miến Điện đã tăng cường quan hệ với phương Tây và giảm dần sự ảnh hưởng của TQ - việc ngừng xây dựng 1 đập thủy điện lớn do TQ đầu tư là 1 dấu hiệu rõ ràng.Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có những động thái mạnh mẽ trước sự ngang ngược của Trung Quốc. Úc và NZ cũng tăng cường lực lượng hải quân trong mối liên hệ mật thiết với Mỹ.
- Ấn Độ từng ngày từng giờ bổ sung không ngừng lực lượng không quân, hải quân. Gần đây, nhiều đơn vị máy bay và tên lửa được bố trí sát biên giới với TQ.
-...
Như vậy, Trung Quốc đang bị bao vây tứ phía. Các lợi ích của TQ tại Trung Đông và châu Phi đang bị Mỹ bóp nghẹt từng bước và tiến tới triệt tiêu hoàn toàn. Kịch bản tương tự cũng sẽ diễn ra với Venezuela (lợi ích kinh tế), Parkistan (lá chắn quân sự),... Còn Bắc Hàn tồn tại càng lâu càng tốt, vì đây là chỉ là cục nợ của TQ.
Khi kinh tế bị suy yếu, lại phải căng lực lượng quân sự tứ phía, cộng với nổi loại ở Nội Mông, Tây Tạng và bất mãn của các thành phần khác trong nước... chắc chắn chúng ta sẽ có thêm khái niệm mới: former China - Trung Quốc cũ.

trinh khoi
16-01-2012, 03:32 PM
Bài phân tích này không được đúng cho lắm, không phải mỹ yếu đi, mà là trung quốc đang mạnh lên thôi bạn ạ ( nên khoảng cách về công nghệ quân sự được thu hẹp lại) nó giảm ngân sách cũng là điều hợp lý khi nó rút khỏi irac, afgan... chứ không phải giảm ngân sách là sức mạnh giảm ( mà tác giả cũng quên nền kinh tế quân sự của khối NATO nữa sao) rõ ràng tác giả có dụng ý cộng thêm báo giáo dục cũng là một tờ báo không đáng tin cậy

Dê con ^^!
16-01-2012, 04:05 PM
Báo giáo dục mà đi đăng tin về phân tích chiến lược quốc phòng theo kiểu "đoán như thánh"?
Nói chung, các thể loại phân tích quân sự trên các báo VN hiện nay đều khá dzỏm! Chủ yếu để giải trí là chính! Các tác giả dựa trên những thông tin và những cách tổng hợp rất chung chung và ít giá trị! Người viết ít có kinh nghiệm quốc phòng, chính trị, câu chữ thì kêu "leng keng"!

tala
16-01-2012, 04:23 PM
Báo giáo dục mà đi đăng tin về phân tích chiến lược quốc phòng theo kiểu "đoán như thánh"?
Nói chung, các thể loại phân tích quân sự trên các báo VN hiện nay đều khá dzỏm! Chủ yếu để giải trí là chính! Các tác giả dựa trên những thông tin và những cách tổng hợp rất chung chung và ít giá trị! Người viết ít có kinh nghiệm quốc phòng, chính trị, câu chữ thì kêu "leng keng"!
Giáo dục đăng thế là đúng rồi nâng cao đối thủ để người Việt không chủ quan khinh địch - ngày xưa dạy rừng vàng biển bạc cũng bị kêu - giờ tâng bốc anh TQ cho mà đề phòng cũng bị kêu - kiểu gì cũng kêu được.

Vân Nam Vương
16-01-2012, 04:30 PM
Mỹ có đủ tiền, đủ năng lực tài chính hay không thì phải hỏi xem ý của mấy bác trên FEB, mấy bác đó gật đầu thì duyệt hết, mấy anh FEB vẫn căm Ngân Hàng Trung Ương Tàu hay xỉa mũi lung tung...

langtu1292
16-01-2012, 04:46 PM
Mỹ sẽ thua nếu đối đầu với trung quốc ? (http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=67469)
Mỹ sẽ không thua đâu, nếu chiến tranh xay ra giữa nước lơn với nhau, dù không sử dụng vũ khí hạt nhân thì các bên tham chiến đều sẽ là người thua cuộc.
Thứ nữa là nếu Mỹ đánh TQ thì sẽ giống như hồi liên quân 8 nước đánh nhà Thanh. Mỹ không dại gì mà một mình dây dưa với khựa, nếu nó đánh sẽ lôi kéo đồng minh nữa, mà các nước đồng minh lúc đó sẽ coi TQ là một miếng mồi béo bở liệu họ có đứng ngoài nhìn. Nói thế nhưng còn phải chờ giai đoạn đầu cuộc chiến, lúc đó có lẽ đa số các nước sẽ đứng ngoài chờ ...
Vấn đề tài chính, nếu đánh TQ thì món nợ Mỹ đang nợ TQ- gần 2000 tỷ $ liệu nó có trả. Có thể chi cho cuộc chiến chừng 1500 tỷ Obama (chi phí này ) vẫn lời 500 tỷ + lợi ích sau khi đánh bại TQ

cuncon
16-01-2012, 05:02 PM
chẳng phải đánh nhau, Mỹ chỉ cần cấm tất cả các cty có sản xuất tại TQ không được bán hàng hay được hưởng ưu đãi từ Mỹ là đủ.
Mỹ còn một đồng minh thân thiết với dân số cũng không kém TQ đó là Ấn Độ

littleboy
16-01-2012, 05:06 PM
lá cải rồi :read:

Ke san dem
16-01-2012, 05:08 PM
Mỹ đánh TQ chắc chắn sẽ có đồng minh đánh cùng , điển hình nhất là Nhật , Hàn . mỹ sẽ lôi kéo thêm Đài Loan , Phi bên cạnh đó mỹ cũng đang ra sức củng cố khâu hậu cần của mình ở Úc , Ấn , Việt và đôi khi là cả myanma . Tại sao lại có Việt Nam các bạn đang tự hỏi như thế đúng không?
thứ nhất các bạn ở lâm đồng , đà lạt có thể cung cấp thêm thông tin về việc Mỹ xây cái gì ở đây? ( Tin này truyền tai , ko được công bố đâu nha )
thứ 2 tại sao Mỹ đầu tư vào Lạng Sơn? Hải Phòng?
2 cái này chắc chắn có sự tính toàn ngầm giữa mấy ông bụng phệ VN và bụng bia Hoa kỳ .
:))

vietthuong
16-01-2012, 05:32 PM
Mỹ và I ran phang nhau TQ sẽ tham chiến ngay.

TQ đang qua Arab năn nỉ mua ít dầu, rủi mai kia anh Iran có sau thì kệ ảnh kìa!

Ke san dem
16-01-2012, 05:52 PM
Dự đoán của tôi thế này và chắc mấy ông tướng VN cũng đang chuẩn bị đối phó với TQ
HK vs Iran ===> TQ đói dầu ====> suy yếu kinh tế ====> túc làm liều xâm lược biển đông hòng tìm kiếm nguồn tài nguyên ở đây ====> Việt Nam , Philipin sẽ tham chiến dưới sự hộ trợ của sing , indo , thái , malaixia , HK + đồng minh ====> TQ phải mở mặt trận mới kích BTT đánh HQ để chia lửa , kích Pakistan đánh Ấn độ . Có thể Nga sẽ trung lập một thơi gian chước khi nhẩy vào giúp bên nào để còn tiện theo dõi xem bên thăng là ai đã .
Như vậy có thể thấy rõ khả năng TQ sẽ làm liều xâm phạm Biển Đông là có cơ sở hiện thực rõ ràng . đây là sự nguy hiểm nhung cũng là một lợi thế của VN . Chỉ cần ta bảo vệ thành công chước các đợt xâm lược từ TQ và đánh tan , làm tiêu hao sinh lực địch + với sự hỗ trợ của các nước khác chúng ta sẽ đe dọa được TQ và tạo điều kiện thuận lợi trên bàn đàm phán .
Cái quan trọng nhất là khi TQ đánh vào Biển Đông khả năng thua của HQ VN là cao nhưng ko được phép ngồi đàm phán với TQ ngay mà tốt nhất là cố gắng giữ binh lực tốt nhất , đánh phong tỏa các tầu chở nguyên liệu , thương mại của TQ , tiếp đến là dùng những chiến dịch cỡ nhỏ đánh vào Hoàng Sa , tập kích bất ngờ tiêu diệt tầu lổi của TQ và đe dọa dải boom toàn bồ Biển Đông .
Như vậy các nc khác cũng ko thể ngồi nhìn mà sẽ thúc ép TQ phải rút quân khỏi khu vực chiếm đóng và đàm phán với VN về HS .
Để thua VN và các nc khác trên Biển Đông tất nội bộ TQ sẽ loạn sẽ phân thành 2 cực 1 bên là muốn thắng VN phải đánh cả vào đất liền , bên kia e ngại và cho rằng nếu làm thế TQ sẽ bị đánh hội đồng . tự nhiên TQ sẽ loạn do đấu đã nội bộ , và CT bị phong tỏa sẽ làm xã hội TQ rối ren vì ko đủ cung nguồn năng lượng tất sẽ có biến lớn và khi đó Việc còn lại của LHQ là cử quân sang TQ duy trì an ninh lúc đó với thế mạnh địa lý VN chắc chắn sẽ có chân duy trì an ninh ở Biển Đông , Đảo Hải Nam , Quảng Tây , Vân Nam , lúc này chắc chắn cục diện sẽ diễn ra là đàm phán để tách một số tỉnh của TQ thành các quốc gia độc lập .Cái này thì cứ nhìn gương LX sẽ rõ :)) chỉ mạo muội bình luận thế mong bà con có cao kiến khác ?

Dê con ^^!
16-01-2012, 06:21 PM
Báo giáo dục mà đi đăng tin về phân tích chiến lược quốc phòng theo kiểu "đoán như thánh"?
Nói chung, các thể loại phân tích quân sự trên các báo VN hiện nay đều khá dzỏm! Chủ yếu để giải trí là chính! Các tác giả dựa trên những thông tin và những cách tổng hợp rất chung chung và ít giá trị! Người viết ít có kinh nghiệm quốc phòng, chính trị, câu chữ thì kêu "leng keng"!
Giáo dục đăng thế là đúng rồi nâng cao đối thủ để người Việt không chủ quan khinh địch - ngày xưa dạy rừng vàng biển bạc cũng bị kêu - giờ tâng bốc anh TQ cho mà đề phòng cũng bị kêu - kiểu gì cũng kêu được.

Vâng, tôi sẽ rất cảm kích nếu báo đăng bài này là vietnamnet hay tuanvietnam, vnexpress và vài tờ báo điện tử đại chúng khác!

Còn về tờ báo giaoduc này ngay cái tôn chỉ của nó cũng đã hướng đến vấn đề giáo dục! Không lẽ giáo dục Việt chẳng còn vấn đề gì để nói đến nỗi phải câu view bắng bài bình luận quân sự rẻ tiền thế này?

antivirus
16-01-2012, 06:53 PM
Mỹ đánh TQ chắc chắn sẽ có đồng minh đánh cùng , điển hình nhất là Nhật , Hàn . mỹ sẽ lôi kéo thêm Đài Loan , Phi bên cạnh đó mỹ cũng đang ra sức củng cố khâu hậu cần của mình ở Úc , Ấn , Việt và đôi khi là cả myanma . Tại sao lại có Việt Nam các bạn đang tự hỏi như thế đúng không?
thứ nhất các bạn ở lâm đồng , đà lạt có thể cung cấp thêm thông tin về việc Mỹ xây cái gì ở đây? ( Tin này truyền tai , ko được công bố đâu nha )
thứ 2 tại sao Mỹ đầu tư vào Lạng Sơn? Hải Phòng?
2 cái này chắc chắn có sự tính toàn ngầm giữa mấy ông bụng phệ VN và bụng bia Hoa kỳ .
:))

Sẽ ko có Việt Nam trong đó! Việt Nam chỉ đánh phòng vệ chứ ko dám cho quân sang phang TQ đâu, hơn nữa với nhiều bác lãnh đạo TQ là "anh em tốt" mà, đặc biệt là chúng ta vẫn chưa thể thoát khỏi sự lệ thuộc TQ. Còn vụ Đà Lạt chắc là cái lò phản ứng hạt nhân? Cái lò đó xây từ thời ngụy rồi (hồi đó VNCH là đồng minh Mỹ mà).
Chiến tranh giữa Mỹ và TQ sẽ rất khó mà xảy ra được. 2 thằng cường quốc hạt nhân này tự hiểu điều gì xảy ra nếu chơi nhau

kokakevn
16-01-2012, 08:50 PM
Mỹ đánh TQ chắc chắn sẽ có đồng minh đánh cùng , điển hình nhất là Nhật , Hàn . mỹ sẽ lôi kéo thêm Đài Loan , Phi bên cạnh đó mỹ cũng đang ra sức củng cố khâu hậu cần của mình ở Úc , Ấn , Việt và đôi khi là cả myanma . Tại sao lại có Việt Nam các bạn đang tự hỏi như thế đúng không?
thứ nhất các bạn ở lâm đồng , đà lạt có thể cung cấp thêm thông tin về việc Mỹ xây cái gì ở đây? ( Tin này truyền tai , ko được công bố đâu nha )
thứ 2 tại sao Mỹ đầu tư vào Lạng Sơn? Hải Phòng?
2 cái này chắc chắn có sự tính toàn ngầm giữa mấy ông bụng phệ VN và bụng bia Hoa kỳ .
:))

Sẽ ko có Việt Nam trong đó! Việt Nam chỉ đánh phòng vệ chứ ko dám cho quân sang phang TQ đâu, hơn nữa với nhiều bác lãnh đạo TQ là "anh em tốt" mà, đặc biệt là chúng ta vẫn chưa thể thoát khỏi sự lệ thuộc TQ. Còn vụ Đà Lạt chắc là cái lò phản ứng hạt nhân? Cái lò đó xây từ thời ngụy rồi (hồi đó VNCH là đồng minh Mỹ mà).
Chiến tranh giữa Mỹ và TQ sẽ rất khó mà xảy ra được. 2 thằng cường quốc hạt nhân này tự hiểu điều gì xảy ra nếu chơi nhau

người ta chỉ nói đến hậu cần ở VN thui mà ><

Tony
16-01-2012, 09:09 PM
Dự đoán của tôi thế này và chắc mấy ông tướng VN cũng đang chuẩn bị đối phó với TQ
HK vs Iran ===> TQ đói dầu ====> suy yếu kinh tế ====> túc làm liều xâm lược biển đông hòng tìm kiếm nguồn tài nguyên ở đây ====> Việt Nam , Philipin sẽ tham chiến dưới sự hộ trợ của sing , indo , thái , malaixia , HK + đồng minh ====> TQ phải mở mặt trận mới kích BTT đánh HQ để chia lửa , kích Pakistan đánh Ấn độ . Có thể Nga sẽ trung lập một thơi gian chước khi nhẩy vào giúp bên nào để còn tiện theo dõi xem bên thăng là ai đã .
Như vậy có thể thấy rõ khả năng TQ sẽ làm liều xâm phạm Biển Đông là có cơ sở hiện thực rõ ràng . đây là sự nguy hiểm nhung cũng là một lợi thế của VN . Chỉ cần ta bảo vệ thành công chước các đợt xâm lược từ TQ và đánh tan , làm tiêu hao sinh lực địch + với sự hỗ trợ của các nước khác chúng ta sẽ đe dọa được TQ và tạo điều kiện thuận lợi trên bàn đàm phán .
Cái quan trọng nhất là khi TQ đánh vào Biển Đông khả năng thua của HQ VN là cao nhưng ko được phép ngồi đàm phán với TQ ngay mà tốt nhất là cố gắng giữ binh lực tốt nhất , đánh phong tỏa các tầu chở nguyên liệu , thương mại của TQ , tiếp đến là dùng những chiến dịch cỡ nhỏ đánh vào Hoàng Sa , tập kích bất ngờ tiêu diệt tầu lổi của TQ và đe dọa dải boom toàn bồ Biển Đông .
Như vậy các nc khác cũng ko thể ngồi nhìn mà sẽ thúc ép TQ phải rút quân khỏi khu vực chiếm đóng và đàm phán với VN về HS .
Để thua VN và các nc khác trên Biển Đông tất nội bộ TQ sẽ loạn sẽ phân thành 2 cực 1 bên là muốn thắng VN phải đánh cả vào đất liền , bên kia e ngại và cho rằng nếu làm thế TQ sẽ bị đánh hội đồng . tự nhiên TQ sẽ loạn do đấu đã nội bộ , và CT bị phong tỏa sẽ làm xã hội TQ rối ren vì ko đủ cung nguồn năng lượng tất sẽ có biến lớn và khi đó Việc còn lại của LHQ là cử quân sang TQ duy trì an ninh lúc đó với thế mạnh địa lý VN chắc chắn sẽ có chân duy trì an ninh ở Biển Đông , Đảo Hải Nam , Quảng Tây , Vân Nam , lúc này chắc chắn cục diện sẽ diễn ra là đàm phán để tách một số tỉnh của TQ thành các quốc gia độc lập .Cái này thì cứ nhìn gương LX sẽ rõ :)) chỉ mạo muội bình luận thế mong bà con có cao kiến khác ?

Khó có khả năng Trung Quốc tấn công trên Biển Đông.
Nếu đánh Philippines, Trung Quốc đã đồng thời tuyên chiến với Mỹ.
Nếu đánh Việt Nam: Trung Quốc đã đưa Biển Đông vào tình trạng chiến tranh, toàn bộ giao thương sẽ bị ngưng trệ. Dân Việt sẽ thiếu cá tươi, nhưng dân Trung Quốc sẽ thiếu nhiều thứ: thiếu dầu do phải vẫn chuyển theo đường vòng khi eo Malacca và Biển Đông trở nên nguy hiểm, hàng xuẩt-nhập khó và không qua được VN (có thể không qua được cả đường Laos).
Việt Nam và Trung Quốc đương nhiên nằm trong tình trạng chiến tranh. Đồng chí cùng ý thức hệ còn bị đánh, hẳn các nước láng giềng như Lào, Miến Điện và các quốc gia khác sẽ phải suy nghĩ và đi theo phương Tây.
Lúc này, Việt Nam không còn lý do gì để hữu hảo nữa. Sử dụng lối đánh cò cưa cả trên bộ và trên biển, Trung Quốc luôn lâm vào bất ổn. Ngoài ra, VN có thể ủng hộ và nuôi dưỡng các lực lượng ly khai và bất đồng chính kiến của TQ…

Ra Khơi
16-01-2012, 10:17 PM
Đúng là tay mơ, hoặc chỉ là phường chém gió cho sướng miệng...... Bại não đến thế là cùng, thường thì thùng rỗng kêu to, mà bọn tạp chủng này hay thế...

gabaoke
16-01-2012, 11:09 PM
Mình nghĩ là chúng ta cúng ko mong TQ sụp đổ đau ! nếu TQ sụp đổ òi thì sao ? Liệu VN còn trụ lại đc bao lâu nữa với chế độ XHCN ? Chúng ta chỉ mong giành lại toàn vẹn lãnh thổ va hùng mạnh ben cạnh 1 TQ hùng mạnh thì tốt hơn nhiều ! nếu VN vẹo thì TQ cũng sẽ gặp fai những nguy cơ khôn lường ? Còn néu TQ mà vẹo thì bản thân VN cũng gặp phải nhưng sức ép khủng khiếp ! Mong là mọi người chưa quên mấy chục năm trc Mỹ đã làm j với VN !

trinh khoi
16-01-2012, 11:58 PM
Mỹ sẽ thua nếu đối đầu với trung quốc ? (http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=67469)


Mỹ sẽ không thua đâu, nếu chiến tranh xay ra giữa nước lơn với nhau, dù không sử dụng vũ khí hạt nhân thì các bên tham chiến đều sẽ là người thua cuộc.
Thứ nữa là nếu Mỹ đánh TQ thì sẽ giống như hồi liên quân 8 nước đánh nhà Thanh. Mỹ không dại gì mà một mình dây dưa với khựa, nếu nó đánh sẽ lôi kéo đồng minh nữa, mà các nước đồng minh lúc đó sẽ coi TQ là một miếng mồi béo bở liệu họ có đứng ngoài nhìn. Nói thế nhưng còn phải chờ giai đoạn đầu cuộc chiến, lúc đó có lẽ đa số các nước sẽ đứng ngoài chờ ...
Vấn đề tài chính, nếu đánh TQ thì món nợ Mỹ đang nợ TQ- gần 2000 tỷ $ liệu nó có trả. Có thể chi cho cuộc chiến chừng 1500 tỷ Obama (chi phí này ) vẫn lời 500 tỷ + lợi ích sau khi đánh bại TQ
Tựa đề do chủ topic tự đặt ra câu khách à

metamorph
17-01-2012, 01:40 AM
Khả năng gây chiến của TQ thì không vì 1 điều sinh tử: TQ lỡ cho Mỹ vay 1000 tỉ đô. Đánh nhau là xù, nếu thua, phải bồi thường chiến tranh nữa.

Việt Nam 4ever
17-01-2012, 05:09 AM
lại 1 chiêu dìm hàng đây mà, mỹ công nhận khôn qua, khích tàu ngựa, sài đi sài lại hoài, nhìn vào bài báo ta cũng thấy rõ là toàn nói điểm yếu của mĩ chứ chả nói dc tí điểm mạnh nào, mấy tay dân tộc chủ nghĩa ở trung quốc đọc bài này chắc phổng mũi lắm đây ;))

langtu1292
21-01-2012, 12:08 PM
Tựa đề do chủ topic tự đặt ra câu khách à
Ý bác là sao, bác nói chủ thớt mà QUOTE bài của em, tội em bác

ohlala1985
21-01-2012, 06:27 PM
Thử thế này nhá, nếu chiến tranh giữa Mỹ và TQ xảy ra, chúng ta hãy xem: Mỹ dc bao nhiêu nc ủng hộ và tham gia chiến đấu cùng Mỹ, và Thằng TQ, no dc ai ủng hộ. Thêm nữa, nói về vk, vk TQ liệu có bảo đảm ko khi chiến tranh xảy ra. Mỹ nó vẫn chiếm ưu thế, và VN cũng mong cuộc chiến Mỹ - TQ xảy ra sớm để ta chiếm lại HS :))