PDA

View Full Version : [Tin tức] Đô đốc Mỹ lo ngại về tình hình Biển Đôngbb0073
19-01-2012, 04:28 PM
Chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương mới đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng những tranh chấp ở khu vực Biển Đông có thể leo thang thành những cuộc đối đầu lớn hơn và nghiêm trọng hơn.
http://images.vnmedia.vn/images_upload/2012/vnm_2012_418330.jpg


Đô đốc Patrick Walsh hôm 17/1 cho biết, rất có thể sẽ xảy ra một vụ việc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ va chạm tàu thuyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo Senkaku hay còn gọi là Điếu Ngư năm 2010.

"Vụ việc đó sẽ nhanh chóng leo thang từ một thứ mang tính địa phương, có thể kiểm soát và kiềm chế thành một thứ xung đột giữa các quốc gia với nhau", Đô đốc Walsh đã dự đoán như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP tại trụ sở của ông đúng vài ngày trước khi ông này nghỉ hưu và trao lại quyền chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho một người khác.

Theo ông Walsh, Biển Đông - nơi rất nhiều tàu thuyền đi lại, trong đó có cả những tàu chở dầu từ vùng Vịnh Persia đến các quốc gia Đông Á, quan trọng có tính sống còn đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

"Dù bạn tiếp cận bằng cách thức nào, việc bảo đảm an ninh và ổn định ở Biển Đông là cực kỳ quan trọng. Nó là mấu chốt quan trọng cho tất cả các hoạt động kinh tế. Bất kỳ sự cản trở nào ở khu vực đều sẽ gây ra một vấn đề thực sự”, ông Walsh nói thêm.

Hiện có 5 quốc gia và một vùng lãnh thổ đang tranh cãi về chủ quyền ở khu vực Biển Đông trong đó có Việt Nam, Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippine và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Đô đốc Walsh đã nhắc lại vụ việc cách đây 2 năm khi tàu cá Trung Quốc va chạm với một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản. Nhật Bản đã bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc. Đáp trả lại, Bắc Kinh đã cắt đứt các mối quan hệ tiếp xúc cấp bộ trưởng với Tokyo đồng thời hoãn các cuộc đàm phán về dự án phát triển các mỏ khí đốt tự nhiên dưới lòng biển. Trung Quốc còn chặn đứng nguồn cung cấp đất hiếm được sử dụng trong ngành sản xuất công nghệ cao cho Nhật Bản. Nhiều cuộc biểu tình chống Nhật Bản đã xảy ra khắp đất nước Trung Quốc.

Dưới sức ép mạnh mẽ của Bắc Kinh, Nhật Bản đã phải phóng thích thuyền trưởng tàu Trung Quốc.

Đô đốc Walsh cho biết, rất nhiều căng thẳng đã nảy sinh từ đe dọa cấm vận xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản của Trung Quốc.

"Vụ va chạm tàu thuyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã leo thang nhanh chóng như vậy. Nó đã thổi bùng tinh thần dân tộc ở cả hai nước. Đó là điều làm tôi lo ngại”, ông Walsh cho hay.

Theo dự kiến, Đô đốc Walsh sẽ trao lại quyền chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương cho Phó Đô đốc Cecil Haney trong một buổi lễ diễn ra ở Trân Châu Cảng vào ngày thứ Sáu tới (20/1).

Nguồn : http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TinBienDong&obj=976cd233-5b12-4874-bf61-d6df70b0a5d2

antivirus
19-01-2012, 09:19 PM
TQ là nguồn gốc của mọi tội lỗi (những mâu thuẩn, căng thẳng toàn từ thằng này mà ra)

thientruchoang
19-01-2012, 09:44 PM
bác đô đốc này sợ vụ việc chìm xuồng nên xốc lại đó mà

nora_wanbi
19-01-2012, 10:02 PM
Xốc Lọ à :D Đô Đốc thiệt là !

Tony
19-01-2012, 10:26 PM
Trung Quốc nên học dân Việt câu này: Phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi.
Trung Quốc mới giàu có vài năm mà đã nghênh ngang, hành xử giống như anh trọc phú tham lam vô học: bắt nạt các nước láng giềng (Philippines, Nhật, Hàn, kể cả VN là đồng chí), thách thức Mỹ (đòi Mỹ nhường Thái Bình Dương), bỏ tiền mua chuộc các thể chế tham nhũng ở châu Phi và Trung Đông, xúi giục đàn em chửi bới và phá phách (Iran, Venezuela, Parkistan...), học lỏm vũ khí của Nga rồi sản xuất và cạnh tranh với chính bản gốc, ra oai bắt nạt các công ty Mỹ (Google...).
Dù không thể so sánh, nhưng Mỹ vẫn nhẹ nhàng nhắc nhở Trung Quốc nên hành xử có trách nhiệm như một nước lớn. Nhắc không được thì phải ăn đòn thôi. Đánh Iran là cái roi thứ nhất mà Mỹ dành cho Trung Quốc.

native land
19-01-2012, 10:32 PM
Thực ra, Mỹ cũng muốn Biển Đông sôi động một chút, như thế mới dễ liên kết các đồng minh, cô lập TQ. Tình hình Biển Đông yên ắng quá cũng không có lợi cho Mỹ (và VN).