PDA

View Full Version : [Tin tức] Chiến lược quốc phòng Australia chú ý an ninh Biển ĐôngHQ0909
31-01-2012, 09:32 PM
Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ở phía bắc, sẵn sàng đối phó với những bất trắc tại Biển Đông, gia tăng hiện diện quân sự tại Ấn Độ Đương - đó là những mục tiêu mà hải quân Australia phải đảm trách trong chiến lược tái phối trí quốc phòng đang được chuẩn bị.

http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/01/1_05f36.jpg
Tàu khu trục HMAS Ballarat của Hải quân Australia
Hôm qua, các nhà hoạch định chiến lược quốc phòng Australia đã thúc giục quân đội phải tăng cường lực lượng tại vùng bắc nước này, nơi có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên từ kim loại đến dầu khí; trang bị thêm tàu tấn công và đổ bộ.

Quân đội Australia cũng cần phải sẵn sàng đối phó với những bất ổn và thách thức tại châu Á, đồng thời phải gia tăng hiện diện tại Ấn Độ Dương.

Các nhà hoạch định chiến lược quốc phòng Australia đang bàn thảo về chiến lược tái bố trí quốc phòng của nước này.

Theo giới phân tích, điểm quan trọng trong chiến lược đang được thảo luận là Australia nhấn mạnh đến sự tái phối trí, tăng cường hiện diện của hải quân tại miền bắc và tây bắc Australia là để đáp ứng thực tế chuyển đổi kinh tế. Miền bắc và tây bắc Australia nhìn thẳng về Biển Đông và tiếp giáp với Ấn Độ Dương.

Trong khuôn khổ chuẩn bị một chiến lược quốc phòng mới cho hai thập niên tới, Australia có kế hoạch nâng lực lượng tàu ngầm lên 12 chiếc, trang bị thêm ba khu trục hạm có khả năng không chiến, mua 100 chiến đấu cơ tàng hình F35 của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Stephan Smith cùng ngày hôm qua tuyên bố với báo chí là “tình trạng phòng thủ lỏng lẻo ở bắc Australia sẽ làm hỏng chiến lược quốc phòng của Australia”.

Ông Smith là người đã đề xuất việc xem xét chiến lược tái phối trí quốc phòng (từ tháng 6 năm ngoái). Những quyết định cuối cùng về chiến lược này sẽ được đưa ra, với tầm nhìn rộng hơn cho chiến lược quốc phòng của Australia đến năm 2030.

Mỹ, đồng minh chiến lược hàng đầu của Australia, cũng có kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương và Tổng thống Mỹ đã loan báo sẽ bố trí 2.500 lính thủy đánh bộ đến một căn cứ ở miền bắc Australia.

Những động thái trên được cho là để đối phó với sự lớn mạnh của quân dội Trung Quốc và sự hiện đại hóa của hải quân nước này.

Trong Sách trắng Quốc phòng 2009, Australia gián tiếp xem Trung Quốc là mối đe dọa cho tới năm 2030 và đặc biệt là đe dọa từ Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đang phát triển sự hiện diện quan trọng của hải quân.

Hà Khoa/Theo ABC, Reuters - Dantri

biendong (http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=5c8fbfe8-432b-406d-89bc-c1c78fdf6997)