PDA

View Full Version : [VNN] Philippines xoa dịu TQ về sự hiện diện quân sự Mỹanh2
03-02-2012, 02:32 PM
Quan chức quốc phòng Philippines đã có những tuyên bố làm dịu lại lo lắng từ phía Trung Quốc về kế hoạch gia tăng sự hiện diện của lính Mỹ ở Philippines cũng như chương trình nâng cấp khả năng quân sự của nước này.

[/URL]
http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/02/02/16/20120202162028_my.jpg


Ảnh Dailykos
Peter Paul Galvez, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh, kế hoạch gia tăng số quân Mỹ tại nước ông đơn thuần phục vụ cho việc luyện tập và đào tạo.
Ông cho biết, quân đội Philippines cần được tăng cường đào tạo vì họ đang mua thêm nhiều thiết bị, khí tài mới trong một phần chương trình nâng cấp khả năng quân sự. "Chúng tôi phải được đào tạo để sử dụng thích hợp các thiết bị. Có những khái niệm mới trong hoạt động, cũng có những công nghệ mới mà chúng tôi chưa nắm rõ. Đó là lý do căn bản trong kế hoạch gia tăng sự hiện diện của Mỹ", ông Galvez nói.
Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc trong một bài xã luận đã kêu gọi rằng "phải khiến Philippines trả giá cho luật cân bằng" và Trung Quốc nên cô lập kinh tế Philippines về việc Manila cho phép gia tăng lực lượng Mỹ.
Trung Quốc và Philippines đều có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông (cùng với một số quốc gia Đông Nam Á khác). Vùng tranh chấp được coi là nơi giàu tài nguyên năng lượng và trầm tích khoáng sản.
Các quan chức Philippines và Mỹ đang có những cuộc thảo luận để gia tăng sự hiện diện quân sự Mỹ ở quốc gia Đông Nam Á như một phần trong thay đổi chiến lược. Mỹ cũng lên kế hoạch mở rộng hiện diện ở những nơi khác của châu Á - Thái Bình Dương. Về chương trình hiện đại hóa quân sự, ông Galvez cho biết, chương trình bị trì hoãn lâu nay là để giải quyết các mối đe doạ an ninh nội địa bao gồm khủng bố và săn trộm ở lãnh thổ Philippines. "Chúng tôi cần những khả năng để giải quyết thích hợp các vấn đề an ninh trong nước bao gồm cả phản ứng với thảm họa. Nếu được trang bị cần thiết, chúng tôi sẽ có thể phản ứng nhanh hơn", ông nói.
Galvez nhấn mạnh, khả năng của các lực lượng vũ trang được hiện đại hóa là một phần "nhận thức trong lĩnh vực hàng hải". "Chúng tôi cần biết điều gì đang xảy ra trên vùng biển của chúng tôi. Chúng tôi cần bảo vệ ngư dân. Chúng tôi cần bảo vệ chính mình khỏi những kẻ xâm phạm, buôn người".
Ông cho rằng, chương trình hiện đại hóa quân sự cũng là một sự đầu tư. Ông giải thích ngư dân Philippines sẽ được đảm bảo rằng, tài nguyên hàng hải gồm cả nguồn cá sẽ không bị cạn kiệt và các rạn san hô không bị phá hủy. "Tất cả những điều này tương đương với việc chúng tôi có một nền kinh tế mạnh hơn. Vì thế, chúng là các hạng mục đầu tư... Nâng cấp khả năng là đầu tư và nền kinh tế tăng trưởng đồng nghĩa với việc chúng tôi cần gia tăng bảo vệ ngư dân của mình", ông khẳng định.
Về bài xã luận đăng trên báo Trung Quốc, ông Galvez nói đó chỉ là quan điểm của một vài người. "Những gì chúng tôi đang gắng giải thích ở đây là mọi thứ - nâng cấp khả năng, đào tạo, hoạt động - đều không nhằm đến bất kỳ quốc gia nào. Những gì chúng tôi muốn là có thể đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của chúng tôi, giải quyết các vấn đề nội địa, khủng bố. Và không có gì sai trái về điều đó. Nó là hành động của một quốc gia có chủ quyền khi phát triển những khả năng của chính họ", ông kết luận.

theo [URL="http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/58826/philippines-xoa-diu-tq-ve-su-hien-dien-quan-su-my.html"]VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/57431/-my-can-gia-tang-hai-quan-o-bien-dong-.html)

chessgenius
03-02-2012, 05:42 PM
Chống khủng bố và săn trộm có quốc tịch nước NGOÀI ;))