PDA

View Full Version : [Tin tức] Nga trở lại châu Á - Thái Bình Dươngbobochoux
04-02-2012, 01:51 AM
(2/3/2012 9:46:59 AM) Sau khi Washington tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương, Matxcơva dường như cũng muốn chạy đua trở lại khu vực này sau một thời gian trầm lắng.
http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=545641Tàu cứu hộ Fotiy Krylov xuất hiện ở vịnh Manila sáng 31-1-2012 - Ảnh: Inquirer.net
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev mới đây khẳng định Nga là một phần không thể tách rời của châu Á - Thái Bình Dương.

“Sự hợp tác với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, cũng như các quá trình liên kết khu vực là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi” - RIA Novosti dẫn lời ông Dmitry Medvedev khẳng định.

Từ năm 2010, Hội đồng Nga về Tổ chức Hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP) đã trình lên Tổng thống Dmitry Medvedev bản báo cáo “Hướng Đông: chiến lược của Nga trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương” với phương châm “Dựa vào phương Tây, ổn định phía Nam và hướng sang phương Đông”. CSCAP mô tả Nga như là một cầu nối tiềm năng giữa châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương.

Hướng về châu Á - Thái Bình Dương

Năm 2012, Nga giữ chức chủ tịch luân phiên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), khu vực chiếm đến 54% GDP toàn cầu và 40% tổng kim ngạch thương mại quốc tế. Giới chuyên gia nhận định sau khi Washington khẳng định tăng cường hiện diện quân sự và kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương, Matxcơva xem ra cũng không muốn chậm chân.

Tổng thống Medvedev cho biết Nga sẽ tăng cường thương mại trong khối APEC thông qua tăng cường liên kết Á - Âu. Tổng giám đốc Hội đồng sự vụ quốc tế của Nga Andrey Kortunov cho biết từ năm 2011, Nga ngày càng coi trọng khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của mình do tầm quan trọng và vai trò của khu vực này ngày càng tăng trên thế giới.

Tìm thêm các đối tác

Thị trấn Nadin, CH Fiji là điểm dừng chân cuối cùng (ngày 2-2) của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến công du châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu từ ngày 28-1-2012. Theo RIA Novosti, đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Nga tới Fiji kể từ năm 1974. Chuyến thăm nhằm mục đích thiết lập một cơ chế đối thoại chính trị thường xuyên và mở rộng hợp tác trong các vấn đề quốc tế cũng như đàm phán hợp tác thương mại, đầu tư và các dự án nhân đạo.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định chuyến đi của ông Lavrov là một sự tiếp nối nhằm thắt chặt quan hệ mọi mặt với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. “Thái Bình Dương ngày nay là khu vực ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga. Nga đang có các đối tác quan trọng tại đây” - ông Lavrov tuyên bố.

Trả lời câu hỏi về chính sách mới của Mỹ hướng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Khu vực này đang trở thành một thế lực của nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng về kinh tế sẽ dẫn tới ảnh hưởng về chính trị. Và chắc chắn những quan tâm đến khu vực này, như chúng ta đã thấy, sẽ tạo ra một số rủi ro về an ninh. Nga cố gắng tìm kiếm các đối tác trong khu vực và chúng tôi thật sự muốn hợp tác đôi bên cùng có lợi để đẩy mạnh các quan hệ và tăng cường các chuyến thăm đến khu vực này”.

Ngoại trưởng Nga Lavrov đã tới Nhật Bản, Brunei, New Zealand và Úc cùng với những thỏa thuận tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh với các quốc gia này.


Tàu chiến Nga thăm Philippines

Từ ngày 31-1, ba tàu của hải quân Nga đã xuất hiện trong vùng biển Philippines, trong đó có tàu khu trục chống tàu ngầm Admiral Panteleyev, tàu chở dầu Boris Botuma và tàu cứu hộ Fotiy Krylov.

Người phát ngôn hải quân Philippines Omar Tonsay cho biết tàu Admiral Panteleyev cập cảng South Harbor, hai chiếc Boris Botuma và Fotiy Krylov cập cảng ở vịnh Manila vào sáng 31-1.

“Chuyến viếng thăm ba ngày này hi vọng sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa hải quân hai nước thông qua một loạt sự kiện đã lên lịch trình nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau” - ông Tonsay nói.

Theo Inquirer, từ năm 2009, Nga và Philippines đã ký thỏa thuận ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Philippines và Bộ Quốc phòng Nga về việc trao đổi quốc phòng và các đoàn đại biểu quân đội.


MỸ LOAN/tuoitre http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=a993fa90-3461-43a3-923c-b97c1dee3c02

doikhongne
04-02-2012, 09:31 AM
Phi giờ trở thành trung tâm

chessgenius
04-02-2012, 11:27 AM
Phi giờ trở thành trung tâm
VÌ quân đội Phi yếu nên sẽ là nơi để các nước buôn vũ khí kiếm bộn tiền.

kokakevn
04-02-2012, 12:44 PM
chẳng bao giờ thấy có đoàn của ngố sang thăm mình ;))

nguyenduyvu2010
04-02-2012, 12:50 PM
Chắc vừa rồi anh Nga thấy Phi mê Gepard của VN quá nên tranh thủ qua giao lưu sẵn tiện quảng cáo cho anh Phi luôn :>
p/s:Tàu Nga có sang thăm đà nẵng năm ngoái
http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2011/5/148819.cand

nongdan_vie
04-02-2012, 01:16 PM
sao mọi người cứ gọi nga là ngố thế, mình khôn mà đã bằng nguòi ta chưa

linhthuydanhbo
04-02-2012, 01:22 PM
sao mọi người cứ gọi nga là ngố thế, mình khôn mà đã bằng nguòi ta chưa

Đó là gọi theo kiểu âu yếm, một cách gọi khá đặc trưng của châu Âu. Chứ không phải Ngố theo kiểu lố bịch ấy đâu. Thế nhé!

kokakevn
04-02-2012, 02:29 PM
sao mọi người cứ gọi nga là ngố thế, mình khôn mà đã bằng nguòi ta chưa

Đó là gọi theo kiểu âu yếm, một cách gọi khá đặc trưng của châu Âu. Chứ không phải Ngố theo kiểu lố bịch ấy đâu. Thế nhé!
uk cái kiểu âu yếm ấy... là vì người Nga nhìn cứ ngố ngố sao ý.... nên hay gọi là Nga ngố;)) dần dần dài dòng quá viết thành ngố:)... hồi xưa cũng hay ghẹo nhỏ bạn là Nga ngố ;))

locthuyforever
04-02-2012, 03:08 PM
Nga trở lại Châu Á-Thái Bình Dương chắc chắn sẽ "ngía" cảng Cam Ranh của ta, khi đó ta có thể thỏa thuận để mua một số vũ khí hoặc đề nghị Nga chuyển giao công nghệ vũ khí, khi đó việc chống khựa sẽ dễ dàng hơn...

locthuyforever
04-02-2012, 03:11 PM
Phi giờ trở thành trung tâm
VÌ quân đội Phi yếu nên sẽ là nơi để các nước buôn vũ khí kiếm bộn tiền.
Đấy cũng là cách Marketing của "nhà buôn vũ khí" Nga

chessgenius
04-02-2012, 05:10 PM
Nga trở lại Châu Á-Thái Bình Dương chắc chắn sẽ "ngía" cảng Cam Ranh của ta, khi đó ta có thể thỏa thuận để mua một số vũ khí hoặc đề nghị Nga chuyển giao công nghệ vũ khí, khi đó việc chống khựa sẽ dễ dàng hơn...
Khó lắm. Với cả cho một mình nước nào đó Cam Ranh đôi khi lại k khôn ngoan. Cứ để nó đó như miếng mồi thôi. Còn như Nga năm 88 vẫn ở đó và k làm gì.

ht4ever
04-02-2012, 06:44 PM
Hồi trước tôi còn gọi nó là Nga Lợn, chứ ngố nghe còn đỡ quê. Vì thấy người Nga lúc nhỏ nhìn rất xinh nhưng lớn lên nhìn béo múp như con lợn, hahaha. Hồi bé ở gần một khu chuyên gia Nga, nó sống rất dễ gần mặc dù chẳng hiểu nó xì xồ cái gì

vietthuong
04-02-2012, 06:50 PM
Nga đến Châu Á - Thái Bình Dương vì thị trường vũ khí nơi này sôi động (TQ tao điều kiện để Nga/ Mỹ làm ăn; Các nước ASEAN nhăn răng mà thắt ... bụng)