PDA

View Full Version : [Thảo luận] (cafef.vn) Thế giới cần nước Mỹ.Isamu
13-02-2012, 09:23 AM
Sự tồn tại của nước Mỹ trước tiên giúp đảm bảo cho trật tự của thị trường và thương mại tự do – nhiệm vụ mà không một nước nào trên thế giới có đủ khả năng đảm đương.
Nhiều nhà học giả ngoại giao cho rằng dân chủ và thị trường tự do luôn tồn tại mà không cần đến sự thống trị của nước Mỹ. Bình luận gia Robert Kagan cho rằng điều đó quá khó trở thành sự thật.
Lịch sử cho thấy rằng trật tự của các nước trên thế giới luôn thay đổi. Vị thế của một nước có thể lên hay xuống và kể cả những thể chế, niềm tin và quy tắc thông thường, hệ thống kinh tế đi kèm với nó cũng biến chuyển theo.
Sự sụp đổ của đế chế La Mã kéo theo sự suy tàn không chỉ của chế độ trị vì La Mã mà còn cả chính phủ La Mã và hệ thống luật pháp kinh tế được áp dụng trải rộng từ Bắc Âu đến Bắc Phi. Văn hóa, nghệ thuật và thậm chí cả thành tựu khoa học công nghệ tụt hậu lại nhiều thế kỷ.
Lịch sử hiện đại đi theo con đường đúng như vậy. Sau chiến tranh Napoleong đầu thế kỷ 18, người Anh nắm kiểm soát vùng biển và cân bằng lại sức mạnh trên lục địa châu Âu, mang đến ổn định và an ninh ở mức độ nhất định. Sự thịnh vượng tăng lên, tự do cá nhân cải thiện và thế giới dường như tiến gần hơn đến với nhau thông qua các cuộc cách mạng trong thương mại và truyền thông.
Khi Chiến tranh Thế giới thứ Nhất nổ ra, kỷ nguyên hòa bình và tự do của nền văn minh châu Âu biến thành kỷ nguyên chuyên quyền và thảm họa kinh tế. Chế độ dân chủ và tự do từng hứa hẹn sẽ lan rộng nay chững lại và rồi đảo ngược. Sự sụp đổ của thế thống trị của người Anh và người châu Âu trong thế kỷ 20 không mang đến thời kỳ đen tối nhưng tạo ra cuộc xung đột mang tính phá hủy lớn.
Vậy nếu thế thống trị của nước Mỹ một ngày nào đó cũng đến hồi chấm dứt, mọi chuyện sẽ ra sao? Hậu quả có tồi tệ đến vậy không? Nhiều chuyên gia nghiên cứu về nước Mỹ, chính trị gia, nhà hoạch định chính sách đón nhận dự báo về khả năng trên một cách rất bình thản.
Nhìn chung người ta cảm nhận rằng sự kết thúc của thế thống trị mà nước Mỹ đang nắm giữ, nếu nó có đến, không có nghĩa nước Mỹ mất đi vị thế hiện tại đối với quốc tế, quan điểm tự do rộng khắp và sự thịnh vượng ít nước có được (ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay) và các cuộc chiến tranh giữa cường quốc chấm dứt.
Sức mạnh của nước Mỹ có thể giảm đi, nhà nghiên cứu chính trị G. John Ikenberry khẳng định như vậy, thế nhưng yếu tố căn bản làm nên vị thế của nước Mỹ vẫn tồn tại và phát triển. Nhà bình luận Fareed Zakaria khẳng định ngay cả khi thế cân bằng trở nên bất lợi với Mỹ, cường quốc mới nổi như Trung Quốc cũng sẽ vẫn chỉ tiếp tục tồn tại trong khuôn khổ hệ thống hiện tại. Nhiều nghị sỹ Đảng Dân chủ tại Mỹ vốn đặt niềm tin vào luật lệ và các tổ chức quốc tế không tin rằng thế giới hậu Mỹ sẽ khác quá nhiều so với thế giới của người Mỹ.
Nếu ai đó khẳng định kịch bản trên khó thành sự thật, họ phải thay đổi quan điểm. Trật tự thế giới hiện đại được định hình bởi sức mạnh của nước Mỹ và phản ánh về quyền lợi cũng như lựa chọn ưu tiên của người Mỹ.
Nếu cán cân quyền lực thế giới chuyển hướng sang một hoặc một nhóm nước khác, trật tự thế giới sẽ thay đổi để phù hợp với quyền lợi và lợi ích của người Mỹ. Chúng ta không thể chắc chắn rằng tất cả quyền lực trong thế giới hậu Mỹ sẽ chấp thuận lợi ích của trật tự thế giới hiện đại hoặc có đủ khả năng để duy trì nó, ngay cả nếu họ muốn thế.
Nhiều người trong chúng ta mặc nhiên thừa nhận thế giới như nó vốn có hiện nay. Thế nhưng chắc chắn mọi chuyện sẽ rất khác nếu không có nước Mỹ đứng đầu. Chuyên gia Robert Kagan nói chuyện với người đứng đầu tại thành phố Washington về cuốn sách mới của ông có tên “The World America Made” tạm dịch “Thế giới do nước Mỹ tạo ra” và việc liệu nước Mỹ có tránh được sự đi xuống.
Hãy nói đến vấn đề dân chủ. Đã nhiều thập kỷ qua, cán cân quyền lực trên thế giới đã ủng hộ cho chính phủ dân chủ. Nếu Trung Quốc và Nga mạnh lên trong tương lai, chính trường thế giới sẽ khác. Sự cân bằng trong một thế giới mới, đa cực sẽ có lợi cho dân chủ hơn nếu một số nước dân chủ mới nổi bao gồm Braxin, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi bù đắp được sự thiếu hụt của nước Mỹ. Tất nhiên chẳng nước nào trên đây có mong muốn hoặc thậm chí đủ khả năng để làm được việc đó.
Vậy trật tự kinh tế của thị trường và thương mại tự do thì sao? Người ta khẳng định Trung Quốc và một số cường quốc mới nổi khác đã hưởng lợi quá nhiều từ hệ thống hiện tại sẽ không muốn thay đổi nó. Họ sẽ không dại gì làm thịt “con ngỗng đẻ trứng vàng”.
Trong bài phát biểu toàn liên bang mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói đến vấn đề liệu có thực nước Mỹ đang đi xuống. Ông tuyên bố: “Nước Mỹ đang trở lại. Bất kỳ ai nói với bạn rằng nước Mỹ đang suy tàn hoặc tầm ảnh hưởng của nước Mỹ đã yếu đi, thực ra chẳng hiểu họ đang nói về cái gì. Nước Mỹ vẫn giữ vị thế không thể thiếu trong các vấn đề quốc tế và chừng nào tôi còn là Tổng thống, tôi sẽ vẫn đảm bảo được điều đó.”
Ông Kagan lý giải: “ Chẳng Tổng thống Mỹ nào muốn nói trước về sự đi xuống của nước Mỹ và thật tốt khi thấy Tổng thống Mỹ bác bỏ ý kiến cho rằng nước Mỹ của ông được xây dựng trên quan điểm tầm ảnh hưởng của nước Mỹ giảm sút.”
Thật không may, có thể họ không thể tự cứu lấy chính mình. Sự tạo ra và tồn tại của trật tự kinh tế tự do cho đến nay phụ thuộc vào cường quốc sẵn sàng và có khả năng hỗ trợ cho thương mại, thị trường tự do, thường bằng sức mạnh của hải quân. Vậy nếu một nước Mỹ đang suy tàn không thể nắm được thế thống trị đối với một số vùng lãnh hải, nước nào dám đứng ra đảm nhận trọng trách và gánh nặng tài chính của nhiệm vụ trên? Dường như chẳng có nước nào.
Nếu một ai đó làm được, liệu nó có dẫn đến căng thẳng tăng cao hơn? Trung Quốc và Ấn Độ đang xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh hơn nhưng kết cục sự chạy đua chỉ ngày một lớn dần chứ không phải an ninh được đảm bảo hơn.
Người Trung Quốc có thực sự đánh giá cao hệ thống kinh tế cởi mở hay không? Kinh tế Trung Quốc có thể sớm trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, thế nhưng còn lâu mới thành nền kinh tế giàu có nhất. Quy mô kinh tế Trung Quốc có được nhờ một cộng đồng dân số lớn nhất thế giới thế nhưng nếu tính bình quân đầu người, Trung Quốc vẫn còn rất nghèo.
GDP bình quân đầu người tại Mỹ, Đức và Nhật hiện khoảng trên 40 nghìn USD, Trung Quốc hơn 4 nghìn USD một chút, chỉ tương đương với Angola, Algeria…Ngay cả nếu dự báo lạc quan nhất thành sự thật, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc vào năm 2030 cũng chỉ bằng một nửa của Mỹ hiện nay và tương đương với Slovenia hay Hy Lạp bây giờ.
Còn tiếp…

Ngọc Diệp

Theo TTVN/WSJ, Economist


http://cafef.vn/20120211124339491CA32/the-gioi-can-nuoc-my-1.chn

@Thị trường HSO mấy bữa nay không có chi sôi động, hiện tại đang cần 60000 viên gạch, 50 m3 đá hộc, 70m3 đá 2-3....mời các nhà cung cấpxanhmat

Isamu
13-02-2012, 09:27 AM
Thế giới chìm trong “khói lửa” khi thiếu nước Mỹ

(13:25 17/01/2012 )

http://www.sacombank-sbj.com/UploadFolder/image/TinTucThiTruong/01-2012/My1701.gifKhông có sự tham gia của nước Mỹ trong các nỗ lực giải cứu chấm dứt khủng hoảng châu Âu, khủng hoảng vì thế mãi không thể chấm dứt.
Năm 1947, phải cần đến tận một cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp, nước Mỹ mới chịu đảm nhận trách nhiệm cường quốc lãnh đạo thế giới. Nay, hơn 60 năm sau, một cuộc khủng hoảng khác tại Hy Lạp cho thấy thế giới sẽ thế nào nếu không có nước Mỹ.

Tháng 2/1947, chính phủ Anh, phá sản bởi chiến tranh và mùa đông khắc nghiệt, tuyên bố với Mỹ rằng họ không thể tiếp tục hỗ trợ Hy Lạp, nước đang bên bờ vực sụp đổ kinh tế và nội chiến. Tổng thống Mỹ Truman khi đó đã đệ trình trước Quốc hội Mỹ và đề nghị hỗ trợ Hy Lạp 400 triệu USD. Vài tuần sau đó, chính phủ Mỹ công bố kế hoạch Marshall, chương trình hỗ trợ tài chính quy mô lớn, để bình ổn toàn bộ khu vực Tây Âu. Sự khác biệt giữa thời điểm đó và thời điểm hiện nay rất lớn. Một lần nữa, cuộc khủng hoảng kinh tế khởi nguồn từ Hy Lạp đang đe dọa châu Âu. Tuy nhiên lần này không ai nói đến việc Mỹ sẽ phải ở vị trí trung tâm để giải quyết khủng hoảng.
Hai thời kỳ cũng khác nhau căn bản. Châu Âu không còn là châu lục khốn khổ về kinh tế như thời kỳ năm 1947. Hơn thế nữa, Quốc hội Mỹ không còn phải đối đầu với mối lo như trước đây. Tuy nhiên năm 2012 cũng giống như năm 1947, quyền lợi của Mỹ và thế giới đều bị đe dọa sẽ chịu tác động từ những vấn đề tại Hy Lạp. Năm 1047, khi công bố kế hoạch hỗ trợ Hy Lạp, Bộ trưởng Quốc phòng George C. Marshall khẳng định sức mạnh kinh tế của Mỹ bị đe dọa bởi biến động tại châu Âu và rằng nước Mỹ cần làm tất cả những gì có thể để mang đến “sức khỏe” kinh tế cho thế giới. Từ đó đến nay, chính phủ Mỹ luôn áp dụng nguyên tắc này. Nhóm quan chức kinh tế Mỹ chịu trách nhiệm đưa ra chính sách cứu kinh tế toàn cầu khỏi khủng hoảng tại châu Á và Nga cuối thập niên 1990 được coi như “ủy ban cứu thế giới”.
Tên gọi đó có phần nghe quá to tát nhưng thực tế thế giới cần đến nước Mỹ và đã từng có được điều này. Vậy nay điều gì đã thay đổi? Nguyên nhân: thiếu tiền. Chính phủ Mỹ xưa kia tiêu tốn tới 5% GDP vào kế hoạch Marshall. Khả năng này hiện không khả thi. Ông Tim Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, thường hối thúc các nhà đồng cấp châu Âu đưa ra nhiều biện pháp để chấm dứt khủng hoảng nợ. Thế nhưng ông cũng chỉ có thể nói mà chẳng thể ký được bất kỳ tấm séc nào. Sự lãnh đạo của nước Mỹ đối với thế giới không phải lúc nào cũng trên phương diện tài chính. Ủy ban chính sách hỗ trợ các nước không chi tiêu quá nhiều tiền nhưng hoạt động tại nhiều thời điểm khác nhau. Trước đây khi Liên minh Xôviết sụp đổ, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ có đủ tín nhiệm và khả năng lãnh đạo, thế nhưng nay điều đó không còn nữa.
Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã lấy đi khả năng thuyết phục thế giới của các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng như làm yếu đi khả năng tài chính của nước này. Chính quyền Tổng thống Obama đã quan tâm đến việc tập trung vào tăng tầm ảnh hưởng tại châu Á. Vì vậy chắc chắn châu Âu hay Trung Đông cũng không khiến nước Mỹ dành nhiều thời gian, tiền và sự quan tâm như trước. Sự chuyển hướng trọng tâm của Mỹ có thể thấy rõ qua những gì chính phủ nước này đã làm trong năm qua. Khi Nato can thiệp vào Lybia vào năm 2010, Mỹ đóng vai trò không nhỏ. Và trong khi quan chức chính phủ châu Âu đến Athens rất nhiều lần trong năm nay, quan chức chính phủ Mỹ chỉ quan tâm ở mức độ vừa phải. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đi công tác nước ngoài một năm không biết bao nhiêu lần nhưng bà chỉ đến Hy Lạp có 1 lần trong cùng chuyến đi đến Ấn Độ.
Việc chính phủ Mỹ chuyển hướng trọng tâm chính sách cũng hoàn toàn hợp lý, châu Á là khu vực kinh tế năng động nhất thế giới và Trung Quốc đang là cường quốc mới nổi lên. Trên lý thuyết, sự quan tâm của Mỹ chuyển từ châu Âu sang châu Á cũng không quá khó hiểu. Nước Mỹ cho rằng việc giải quyết khủng hoảng châu Âu cần đến chính phủ Đức là đủ. Nếu châu Âu giải quyết được khủng hoảng nợ, châu Âu có thể giải quyết được nhiều vấn đề toàn cầu. Đáng tiếc, cho đến nay chính phủ Đức luôn khiến người ta thất vọng không chỉ với vấn đề khủng hoảng nợ mà còn nhiều vấn đề khác. Năm 1947, khi Hy Lạp gặp hỏa hoạn, xe cứu hỏa đến từ Washington. Năm 2012, xe cứu hỏa đến từ Berlin và Brussels một cách muộn mằn và thiếu trang thiết bị cần thiết. Lửa vì thế cứ lan rộng mãi. Theo Ngọc Diệp_TTVN
http://sacombank-sbj.com/?page=news&id=7322

@Bọn Sacombank theo chân đế quốc đến nơi rồi!:thumbs-up-nomi:

NTChi
13-02-2012, 11:06 AM
"TG cần Mỹ " chỉ là kiểu nó Quá của bọn bọn nhà báo nhận tiền viết bài. Đúng là nước Mỹ hùng mạnh và nhiều nhân tài, nhưng những quốc gia có truyền thống, có lịch sử, văn hóa lâu đời như VN-TQ thì cũng đều có niềm Kiêu hãnh riêng mình.

Đâu có phải VN-TQ tự nhiên tồn tại dc cho đến giờ , trước bao biến cố của lịch sử đâu ?ít nhất cho đến giờ thì VN chúng ta vẫn tồn tại và phát triển trên chính sức mạnh của dân tộc mình. VN chúng ta luôn có đủ khả năng, và nội lực cần thiết để tiếp tục Tồn Tại, phát triển mà Ko cần dựa dẫm vào bất cứ thế lực nào.

Thế nên Mỹ có hay không, dek quan trọng, chúng ta hãy tự phát huy nội lực, tự chỉnh đốn lại định hướng phát triển đất nước, mời gọi nhân tài khắp nơi về đóng góp, phát triển.v.v.. chúng ta lại tiếp tục thảnh thơi đi trên con đường của Riêng mình, mà chả wan tâm tới thằng nào sống hay chết trên TG này :D:D

MdAnderson
13-02-2012, 11:18 AM
-THế giới cần Mỹ, và VN cần TQ, ko có TQ thì bố bỏ chết cả lũ chục người trong Bắc Bộ Phủ.

@nghiêm túc lại:

Thế nên Mỹ có hay không, dek quan trọng, chúng ta hãy tự phát huy nội lực, tự chỉnh đốn lại định hướng phát triển đất nước, mời gọi nhân tài khắp nơi về đóng góp, phát triển.v.v.. chúng ta lại tiếp tục thảnh thơi đi trên con đường của Riêng mình, mà chả wan tâm tới thằng nào sống hay chết trên TG này
Nếu nói về "tự lực tự cường" thì phải kể đến Ấn Độ, vậy Chi cso sánh xem VN và Ấn ai thành công hơn ai, và xem VN đã tự lực tự cường dc đến đâu, xem kinh tế VN hiện nay là cái gì? Còn nhân tài huhm về nước làm ăn thì chỉ có Nguyễn Thanh Phượng và em Nguyễn Minh Triết (ko phải bac Triết àh nha ^^) là điển hình nhân tài về nước phát huy làm ăn thôi, chứ cỡ Ngô Bảo Châu vẫn phải ở Mỹ làm báo cáo cho tư bản rùi lâu lâu mới về VN làm báo cáo khoa học. ^^

NTChi
13-02-2012, 11:23 AM
-

@nghiêm túc lại:

Thế nên Mỹ có hay không, dek quan trọng, chúng ta hãy tự phát huy nội lực, tự chỉnh đốn lại định hướng phát triển đất nước, mời gọi nhân tài khắp nơi về đóng góp, phát triển.v.v.. chúng ta lại tiếp tục thảnh thơi đi trên con đường của Riêng mình, mà chả wan tâm tới thằng nào sống hay chết trên TG này
Nếu nói về "tự lực tự cường" thì phải kể đến Ấn Độ, vậy Chi cso sánh xem VN và Ấn ai thành công hơn ai, và xem VN đã tự lực tự cường dc đến đâu, xem kinh tế VN hiện nay là cái gì? Còn nhân tài huhm về nước làm ăn thì chỉ có Nguyễn Thanh Phượng và em Nguyễn Minh Triết (ko phải bac Triết àh nha ^^) là điển hình nhân tài về nước phát huy làm ăn thôi, chứ cỡ Ngô Bảo Châu vẫn phải ở Mỹ làm báo cáo cho tư bản rùi lâu lâu mới về VN làm báo cáo khoa học. ^^
Hơ, thế bạn qua Ấn sống dc bao nhiu năm mà tính chuyện so sánh VN -Ấn Độ ??Hay chỉ "chém gió" để nâng bi cho Mỹ ??:-"

Còn ai Không về VN thì mặc kệ, Mỹ nó tuyển nhân tài trên khắp TG, VN nên học hỏi, chứ cần gì phải chăm chăm vào tuyển mấy anh Việt Kiều vớ vẩn ??

MdAnderson
13-02-2012, 11:25 AM
@NTChi: tôi đang nâng bi cho Mỹ đó, thành thật là nói là như thế ,kakakaka.

Ps: bửa nay hơi quỡn ^^

kokakevn
13-02-2012, 11:28 AM
mình nghe ông thầy nói là Mỹ nó tuyển nhân tài sang nước nó...xuy nghĩ trong vòng 5 năm.. nếu không đồng ý thì sau này không được sang mĩ nữa.. đúng không nhỉ ??

antivirus
13-02-2012, 11:36 AM
"TG cần Mỹ " chỉ là kiểu nó Quá của bọn bọn nhà báo nhận tiền viết bài. Đúng là nước Mỹ hùng mạnh và nhiều nhân tài, nhưng những quốc gia có truyền thống, có lịch sử, văn hóa lâu đời như VN-TQ thì cũng đều có niềm Kiêu hãnh riêng mình.

Đâu có phải VN-TQ tự nhiên tồn tại dc cho đến giờ , trước bao biến cố của lịch sử đâu ?ít nhất cho đến giờ thì VN chúng ta vẫn tồn tại và phát triển trên chính sức mạnh của dân tộc mình. VN chúng ta luôn có đủ khả năng, và nội lực cần thiết để tiếp tục Tồn Tại, phát triển mà Ko cần dựa dẫm vào bất cứ thế lực nào.

Thế nên Mỹ có hay không, dek quan trọng, chúng ta hãy tự phát huy nội lực, tự chỉnh đốn lại định hướng phát triển đất nước, mời gọi nhân tài khắp nơi về đóng góp, phát triển.v.v.. chúng ta lại tiếp tục thảnh thơi đi trên con đường của Riêng mình, mà chả wan tâm tới thằng nào sống hay chết trên TG này :D:D
Câu khẩu hiệu đó hình như nước nào cũng có hết, quang trọng là nước nào thực hiện tốt hơn thì nước đó phát triển hơn.

cuonghip88
13-02-2012, 03:16 PM
Tưởng có Cuba vs Việt Nam canh gác hòa bình rồi.

thanhdk
13-02-2012, 08:22 PM
Phải chắc chắn 1 điều là, Thế giới vẫn cần mỹ, như cần xương, như cây trồng cần phân bón, như táo bón cần bec bê rin, v,v,v,

Việt Nam 4ever
13-02-2012, 09:42 PM
"TG cần Mỹ " chỉ là kiểu nó Quá của bọn bọn nhà báo nhận tiền viết bài. Đúng là nước Mỹ hùng mạnh và nhiều nhân tài, nhưng những quốc gia có truyền thống, có lịch sử, văn hóa lâu đời như VN-TQ thì cũng đều có niềm Kiêu hãnh riêng mình.

Đâu có phải VN-TQ tự nhiên tồn tại dc cho đến giờ , trước bao biến cố của lịch sử đâu ?ít nhất cho đến giờ thì VN chúng ta vẫn tồn tại và phát triển trên chính sức mạnh của dân tộc mình. VN chúng ta luôn có đủ khả năng, và nội lực cần thiết để tiếp tục Tồn Tại, phát triển mà Ko cần dựa dẫm vào bất cứ thế lực nào.

Thế nên Mỹ có hay không, dek quan trọng, chúng ta hãy tự phát huy nội lực, tự chỉnh đốn lại định hướng phát triển đất nước, mời gọi nhân tài khắp nơi về đóng góp, phát triển.v.v.. chúng ta lại tiếp tục thảnh thơi đi trên con đường của Riêng mình, mà chả wan tâm tới thằng nào sống hay chết trên TG này :D:D

cái thể loại này thì k nói nối, giờ tui nói thẳng, mĩ mà sụp, thị trường chứng khoán, hệ thống tài chính VN sụp theo, các doanh nghiệp k có tiền trả lương công nhân, mất đi khả năng thanh khoản, đình công biểu tình bạo động
---> nhà nước sụp đổ, và có rất nhiều nước khác như vậy, nhất là tàu khựa

Việt Nam 4ever
13-02-2012, 09:46 PM
mình nghe ông thầy nói là Mỹ nó tuyển nhân tài sang nước nó...xuy nghĩ trong vòng 5 năm.. nếu không đồng ý thì sau này không được sang mĩ nữa.. đúng không nhỉ ??

cái này ví dụ chính xác là nếu ai đó muốn sang mĩ, làm đơn đăng kí rồi, nhưng k đi nữa, thì sau này sẽ k bao giờ dc đặt chân vào mĩ