PDA

View Full Version : [Tin tức] Trường Sa-Bãi cọc Bạch Đằng phòng thủ Việt Nam (I)bobochoux
14-02-2012, 03:50 PM
(2/14/2012 2:18:22 PM) Biển Đông (Biển Nam Trung Hoa hay biển Tây Philippines) là một biển nửa kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km vuông. Ngoài Việt Nam, Biển Đông được bao bọc bởi tám nước khác là Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Bruney, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Campuchia.
Trên các tuyến đường biển đóng vai trò chiến lược của Châu Á có hai điểm trọng yếu: Thứ nhất là eo biển Malacca . Điểm trọng yếu thứ hai là vùng Biển Đông, nơi có nhiều tuyến đường hàng hải đi qua, đặc biệt là khu vực xung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Đánh giá vị trí chiến lược của quần đảo Trường Sa, các nhà chiến lược phương Tây cho rằng quốc gia nào kiểm soát được quần đảo Trường Sa sẽ khống chế được cả Biển Đông.

Vì vậy, tấn công đánh chiếm quần đảo Trường Sa của Việt Nam của các nước đang tranh chấp về quần đảo này không phải là chuyện không thể xảy ra mà là một nguy cơ, thách thức với Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.

Vậy, kẻ thù có thể tấn công đánh chiếm Trường Sa như thề nào? Thực tế chỉ có 2 phương án để tấn công đánh chiếm:

Một là tấn công trực tiếp

Thực hiện phương án này địch sẽ dùng một lực lượng lớn về tàu ngầm, tàu mặt nước, không quân phóng tên lửa, thả bom, nã đại bác để dọn sạch bãi đổ bộ đồng thời làm tê liệt khả năng chống cự của lực lượng phòng thủ trên đảo, sau đó lính thủy đánh bộ từ tàu đổ bộ đệm khí tràn lên đánh chiếm đảo.

Về lý thuyết quân sự, đây là phương án “tiết kiệm” nhất do quy mô nhỏ nhất, hiệu quả cao nhất và nhanh nhất. Tuy nhiên, phương án này của kẻ thù sẽ vấp phải ý chí của toàn dân, toàn quân sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ từng tấc đất, hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nếu kẻ địch vẫn thực hiện phương án này thì đây là một thảm họa đối với chúng. Bởi lẽ ngay khi không có sự hỗ trợ chi viện của đất liền thì thế và lực phòng thủ của lực lượng giữ đảo cũng gây khó khăn rất nhiều cho lực lượng tấn công đánh chiếm.

Trước hết về lực.

Vị trí Hải quân địch tấn công không phải cần bao nhiêu tùy ý vì vũ khí phục vụ cho tác chiến phi đối xứng, chúng ta không phải là không nghĩ đến. Biết đâu trên đảo đều được trang bị RBS-17 của Thụy Điển chẳng hạn, do đó độ chính xác của tên lửa, pháo địch trúng mục tiêu là không cao và nếu có trúng mục tiêu thì khả năng sát thương hạn chế bởi các hầm hào phòng thủ kiên cố trên đảo.

Nếu như Hải quân địch còn phải lo đối phó với không quân, hải quân Việt Nam từ đất liền thì kế hoạch dọn bãi đổ bộ, làm tê liệt sức đề kháng của bộ đội trên đảo trước khi tàu đổ bộ đệm khí xuất phát xem ra hiệu suất rất thấp, nếu không nói là vô vọng.
http://phunutoday.vn/dataimages/201202/original/images630658_Truong_Sa_Phunutoday.vn.jpgMột đại đội RBS 17 có 3 trung đội, mỗi trung đội có 3 tiểu đội và mỗi tiểu đội được biên chế 2 bệ phóng. Mỗi tiểu đội được trang bị một thiết bị laser chỉ thị mục tiêu, đặt cách bệ phóng 4-5 km để dẫn tên lửa đến mục tiêu. Người điều khiển có thể dẫn tên lửa đến đúng phần nhất định của tàu địch.

Tuy gọn nhẹ, song RBS 17 có tầm bắn hiệu quả đến 10 km và uy lực chiến đấu khá mạnh. Theo tính toán của các chuyên gia Thụy Điển, một quả RBS 17 có khả năng đánh chìm tàu đổ bộ đệm khí, xuồng đổ bộ hay tàu quét lôi, 2-3 quả có thể đánh chìm tàu đổ bộ có lượng giãn nước 2.000 tấn.

Tiếp theo là về thế.

Tính toàn bộ, quần đảo có rất nhiều đảo nhỏ, đảo san hô và đảo chìm (diện tích đất liền chỉ 5 km2 nên chủ yếu là đảo san hô và đảo chìm) rải rác trên một diện tích chừng 410.000 km2.

Như vậy về địa hình thì có thể nói quần đảo Trường Sa là một bãi đá ngầm và san hô nổi hoặc chỉ nổi khi thủy triều xuống xen kẽ giữa nó mới là các đảo thực sự.

Cho nên địa thế của các đảo trong quần đảo Trường Sa là rất hiểm yếu, không quá nếu như nói rằng đó là những hệ thống “cọc Bạch Đằng” cho phòng thủ. Điều này thật sự không hề dễ dàng chút nào cho tàu đổ bộ tiếp cận.

Nếu tàu đổ bộ đệm khí lớn thì không thể tiếp cận được bờ, còn nếu dùng tầu đổ bộ nhỏ chỉ có thể tiếp cận được bờ (một số đảo) khi thủy triều cao thì lực lượng đổ bộ bị phân tán dễ bị tiêu diệt (Dĩ nhiên có những bãi, bờ không có vành đá ngầm, dãy san hô thì chắc chắn bên phòng thủ đã đưa vào sự quan tâm đặc biệt rồi).

Nếu như yêu cầu sống còn của tác chiến đổ bộ phải là tập trung, triển khai nhanh vào bờ thì đây là mâu thuẫn không thể giải quyết giữa tập trung và phân tán, giữa triển khai nhanh lực lượng áp sát chiếm lĩnh bờ với sự chậm chạp bất khả kháng.

Điều cuối cùng là tính bất khả thi của chiến thuật

Một bài toán không kém phần hóc búa đặt ra cho kẻ địch là, sau khi các lực lượng tàu mặt nước, không quân dọn xong bãi đổ bộ, lính thủy đánh bộ theo tàu đổ bộ vào đảo thì lực lượng này liệu có an toàn để trở về nơi xuất phát hay không khi không còn khả năng để chống trả?

Quần đảo Trường Sa như trước cửa nhà Việt Nam nên chắc chắn SU-27 của Việt Nam-loại máy bay đánh chặn trứ danh sẽ dễ dàng biến lực lượng của kẻ địch thành “quân xanh” để diễn tập.

Do đó chắc chắn địch phải có một thê đội 2 để làm nhiệm vụ phát sinh, có nghĩa là phải sử dụng một lực lượng rất lớn tham gia tác chiến. Vậy địch có dám mạo hiểm không khi tại căn cứ lực lượng bảo vệ quá mỏng?

Tóm lại, phải đối đầu với lực lượng phòng thủ trên đảo và đặc biệt đối đầu với lực lượng chi viện ở đất liền nhanh, mạnh, sung sức thì chắc chắn là không thể thắng.

Từ những cơ sở trên thì kẻ địch chẳng bao giờ liều lĩnh tấn công đánh chiếm quần đảo Trường Sa bằng phương án này.

Vì vậy địch sẽ tấn công đánh chiếm quần đảo Trường Sa bằng một phương án khác, đó là: tấn công tổng lực vào đất liền để làm cho lực lượng chi viện quần đảo Trường Sa của Việt Nam mất sức chiến đấu. Sau đó đánh chiếm quần đảo Trường Sa theo phương án ban đầu.

Có lẽ đây là phương án mang tính khả thi nhất nhưng quy mô quá lớn, không gian chiến trường quá rộng làm ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh toàn khu vực.

Cuộc chiến sẽ kéo theo những hệ lụy không lường trước được với kẻ xâm lược.

Quá mạo hiểm khi tấn công xâm lược một đất nước có truyền thống đánh giặc lại được chuẩn bị như chưa bao giờ kỹ càng như thế.


Lê Ngọc Thống /phunutoday http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=028c2b73-37de-436a-a894-076b55de8b18

Truong Sa yeu dau
14-02-2012, 04:17 PM
Bờ có mạnh thì biển và đảo mới vững, câu nói này quả là chí lí.

mr.son
14-02-2012, 06:12 PM
Quá mạo hiểm khi tấn công xâm lược một đất nước có truyền thống đánh giặc lại được chuẩn bị như chưa bao giờ kỹ càng như thế.
kết câu này:smilie_w00t::23_002:

quangvan
14-02-2012, 06:48 PM
Nói không ngoa chứ, chừng nào còn 1 người VN thì chừng đó còn đánh giặc.

Bobi
14-02-2012, 06:59 PM
Nói không ngoa chứ, chừng nào còn 1 người VN thì chừng đó còn đánh giặc.Bỏ Việt gian ra....

sogesu
14-02-2012, 08:37 PM
Đúng là chỉ báo phụ nữ mới để ông Lê Ngọc Thống này đăng bài chuyên đề về kỹ thuật quân sự.

Với tương quan hải quân lúc này của hai nước thì TQ chỉ cần vài ngày để chiếm trọn cả Trường Sa. Việc ném đi vài chục máy bay, vài chục tàu hộ vệ tên lữa để đánh đổi với không và hải quân của Việt Nam đối với họ chẳng là gì cả. Nhưng họ không muốn làm như vậy bởi vì họ sợ bị vướng vào nhiều thứ khác chứ không phải là vì sợ Việt Nam kháng cự hoặc tổn thất.

Quần đảo Trường Sa có yếu điểm của nó đó là rất dễ bị tấn công và rất khó để phòng thủ. Lý do là vì diện tích quá nhỏ nên không đủ thiết lập một căn cứ quân sự đủ mạnh để ngăn cản các cuộc tấn công. Thậm chí một số đảo, kẻ địch không cần phải ném bom pháo kích gì cả, chỉ cần bên tấn công cho người nhái từ tầu ngầm tập kích vào đảo là có thể giành được quền kiểm soát được chúng.

Việc tấn công càng dễ dàng hơn khi Trung Quốc có hàng không mẫu hạm (HKMH). Tên lữa hành trình đất đối đất bắn từ cụm tàu chiến của hạm đội sẽ làm cho việc mọi sự kháng cự trở nên vô nghĩa mà không cần phải đột kích đường không.

Vì đảo quá nhỏ để chúng ta cất giấu rada hoặc tên lữa, TQ đôi khi sẽ chẳng cần đến không quân để vạch lá tìm sâu. Mà khi chúng đã dùng đến không quân thì sự can thiệp không quân từ đất liền của Việt Nam cũng không thể kịp thời được. TQ đang đóng thêm HKMH. Tương lai họ sẽ có nhiều hơn và việc tấn công cụm tàu này bằng đường không càng khó khăn gâp bội.

Tóm lại là không thể giữ được Trường Sa bằng biện pháp quân sự mà phải bằng diplomacy.

nguoiviet2009
15-02-2012, 12:09 AM
Việc phòng thủ trên đảo là rất khó khăn, ta ko nên thí quân ở đó mà nên rút khi địch tấn công với khí thế và lực lượng áp đảo để bảo toàn lực lượng.
Nếu TQ ồ ạt tấn công TS của Việt nam và ko tấn công đất liền của VN, chắc chắn TQ thua. Ta chơi chiến thuật:
1) Quấy nhiễu và chơi du kích các máy bay, tàu của chúng trên đường tới TS hoặc từ TS về đất liền. Chỉ đánh lén và rút đi, mục đích chỉ là tiêu hao sinh lực địch và làm chúng rối loạn thôi. Ta có lợi thế vì đất nước ta chạy dọc theo đường tiến ra TS của TQ.
2) Chúng cứ ồ ạt tấn công TS là ta vừa đánh vừa rút cho nó chiếm. Chúng ko thể duy trì 1 lượng lớn quân ở TS được khi chúng rút bớt ta đập tơi bời bọn còn lại ở TS và chiếm lại. Chúng kéo tới ta lại vừa đánh vừa rút, lặp lại chiêu cũ, Ta gần TS gấp mấy lần chúng xem chúng chịu được mấy hơi.

donjuan_vn
15-02-2012, 12:24 AM
Đúng là TC sẽ tấn công phủ đầu VN mình trên bộ từ các hướng nhằm hạn chế tiếp viện của đất liền cho Trường Sa thân yêu nếu như cuộc chiến nổ ra.

bobochoux
15-02-2012, 02:54 AM
Mấy trái RBS 17 có thể thay thế những CỌC BẠCH ĐẰNG khi có chiến.nếu được VN ta làm cho mấy chục đại đội mang RBS 17 thì tàu bé tàu to gì cũng nát,RBS 17 rất phù hợp với lối đánh du kích của VN mình,đó là trường hợp bắt buộc phải đánh du kích = ngược lại nên tranh thủ sắm thêm những vũ khí có khả năng tiêu diệt địch từ xa như S-300pmu2,SU,Bastion-P,Iskander,gépard,Sigma mang tên lữa đối hạm,đối đất, tầm 300km để tránh gây thiệt hại khi địch xâm lược nước ta.

http://phunutoday.vn/dataimages/201202/original/images630658_Truong_Sa_Phunutoday.vn.jpg
Một đại đội RBS 17 có 3 trung đội, mỗi trung đội có 3 tiểu đội và mỗi tiểu đội được biên chế 2 bệ phóng. Mỗi tiểu đội được trang bị một thiết bị laser chỉ thị mục tiêu, đặt cách bệ phóng 4-5 km để dẫn tên lửa đến mục tiêu. Người điều khiển có thể dẫn tên lửa đến đúng phần nhất định của tàu địch.

Tuy gọn nhẹ, song RBS 17 có tầm bắn hiệu quả đến 10 km và uy lực chiến đấu khá mạnh. Theo tính toán của các chuyên gia Thụy Điển, một quả RBS 17 có khả năng đánh chìm tàu đổ bộ đệm khí, xuồng đổ bộ hay tàu quét lôi, 2-3 quả có thể đánh chìm tàu đổ bộ có lượng giãn nước 2.000 tấn.

sogesu
15-02-2012, 09:43 AM
@bobochoux,
Tầm bắn 10 km thì chỉ có "cắm cọc" được sông hoặc biển gần bờ thôi bạn ạ. RBS 17 chỉ phát huy được tác dụng khi mục tiêu lọt vào tầm bắn này hoặc quân ta ở trên đảo vẫn duy trì được lực lượng sau những đợt tên lữa và bombing khủng khiếp. Mà bạn biết đó, đảo ở Trường Sa đa phần chỉ rộng hơn vài khu nhà phố một chút, cũng chẳng có rừng núi hiểm trở để xây boongke kiên cố. Nên chỉ cần vài quả bomb vài quả tên lữa hành trình thì tiêu tùng hết. Còn đâu lính lác nữa mà bắn RBS 17. Phải thực tế một chút.

Lý do mà mình đóng quân trên đảo hiện này là để khẳng định chủ quyền là chính chứ thực lực không có gì cả.

Còn S300 và yankhon thì chỉ đặt trên đất liền thôi chứ mang ra đảo được đâu. Yếu tố quyết định của những vũ khí này là tính bí mật khi chuẩn bị bắn mục tiêu và cơ động để sống sót. Mang ra đảo thì sẽ rất dễ bị tiêu diệt.

Nhược điểm của chúng là vẫn không bao hết được Trường Sa nên một khi TS bị tấn công thì không thể bắn được địch. Tác dụng của chúng là: Nếu có chiến tranh, TQ sẽ luôn bị đe dọa từ đất liền trong khoảng 300km. Điều này làm gián đoạn và cản trở giao thông hàng thủy, sự tự do của TQ trên B Đông sẽ bị mất đi rất nhiều.

sogesu
15-02-2012, 10:05 AM
Việc phòng thủ trên đảo là rất khó khăn, ta ko nên thí quân ở đó mà nên rút khi địch tấn công với khí thế và lực lượng áp đảo để bảo toàn lực lượng.
Nếu TQ ồ ạt tấn công TS của Việt nam và ko tấn công đất liền của VN, chắc chắn TQ thua. Ta chơi chiến thuật:
1) Quấy nhiễu và chơi du kích các máy bay, tàu của chúng trên đường tới TS hoặc từ TS về đất liền. Chỉ đánh lén và rút đi, mục đích chỉ là tiêu hao sinh lực địch và làm chúng rối loạn thôi. Ta có lợi thế vì đất nước ta chạy dọc theo đường tiến ra TS của TQ.
2) Chúng cứ ồ ạt tấn công TS là ta vừa đánh vừa rút cho nó chiếm. Chúng ko thể duy trì 1 lượng lớn quân ở TS được khi chúng rút bớt ta đập tơi bời bọn còn lại ở TS và chiếm lại. Chúng kéo tới ta lại vừa đánh vừa rút, lặp lại chiêu cũ, Ta gần TS gấp mấy lần chúng xem chúng chịu được mấy hơi.


Trung Quốc biết vậy cho nên đến nay họ vẫn án binh bất động. Một khi họ có cụm tàu sân bay thì ưu thế này sẽ không còn.

Bạn cứ tưởng tượng hạm đội Nam Hải với 3 tàu sân bay trong đội hình mang đến khoảng 50 chiếc Su33 hoặc J15, 35 tầu ngầm tấn công hạt nhân bao gồm lớp Jin phóng tên lữa đường đạn và diesel và hàng trăm tầu hộ vệ tên lữa và hộ tống hạm mang tên lữa chống không. Tất cả bọn chúng thả neo lâu dài cách Trường Sa 50km về phía bên kia ngoài tầm phủ cua Yankhon. Thì thử hỏi Biển Đông không thuộc về họ thì về ai?

Đám Su 30 của chúng ta có thể hiện đại đấy nhưng TQ có nhiều hơn số đó, có máy bay cảnh báo sớm và phòng không có Nam Hải fleet cũng rất mạnh (S300PMU copied của TQ có thể được deloy trên cụm tầu này đấy bạn).

Về lâu dài theo tôi thì Việt Nam phải mua biến thể Yankhon hoặc Brahmos gắn được trên máy bay (làm cánh tay nối dài của không quân) + máy bay cảnh báo sớm và phải sở hữu cho bằng được tên lữa đường đạn kiểu Dong Phong, sat thủ tầu sân bay (cái này chỉ là mơ ước) thì mới đẩy hạm đội Nam Hải ra xa khỏi TS được.

xecgayhiep
15-02-2012, 10:08 AM
@bobochoux,
Tầm bắn 10 km thì chỉ có "cắm cọc" được sông hoặc biển gần bờ thôi bạn ạ. RBS 17 chỉ phát huy được tác dụng khi mục tiêu lọt vào tầm bắn này hoặc quân ta ở trên đảo vẫn duy trì được lực lượng sau những đợt tên lữa và bombing khủng khiếp. Mà bạn biết đó, đảo ở Trường Sa đa phần chỉ rộng hơn vài khu nhà phố một chút, cũng chẳng có rừng núi hiểm trở để xây boongke kiên cố. Nên chỉ cần vài quả bomb vài quả tên lữa hành trình thì tiêu tùng hết. Còn đâu lính lác nữa mà bắn RBS 17. Phải thực tế một chút.

Lý do mà mình đóng quân trên đảo hiện này là để khẳng định chủ quyền là chính chứ thực lực không có gì cả.

Còn S300 và yankhon thì chỉ đặt trên đất liền thôi chứ mang ra đảo được đâu. Yếu tố quyết định của những vũ khí này là tính bí mật khi chuẩn bị bắn mục tiêu và cơ động để sống sót. Mang ra đảo thì sẽ rất dễ bị tiêu diệt.

Nhược điểm của chúng là vẫn không bao hết được Trường Sa nên một khi TS bị tấn công thì không thể bắn được địch. Tác dụng của chúng là: Nếu có chiến tranh, TQ sẽ luôn bị đe dọa từ đất liền trong khoảng 300km. Điều này làm gián đoạn và cản trở giao thông hàng thủy, sự tự do của TQ trên B Đông sẽ bị mất đi rất nhiều.
ông biết cái cóc khô j mà bảo ta ko xây đựoc boongke trên đảo, biết cái khỉ mốc j mà dám nói trên đảo ko có phòng thủ tên lửa.

toi_yeu_VN
15-02-2012, 10:12 AM
Trung Quốc biết vậy cho nên đến nay họ vẫn án binh bất động. Một khi họ có cụm tàu sân bay thì ưu thế này sẽ không còn.

Bạn cứ tưởng tượng hạm đội Nam Hải với 3 tàu sân bay trong đội hình mang đến khoảng 50 chiếc Su33 hoặc J15, 35 tầu ngầm tấn công hạt nhân bao gồm lớp Jin phóng tên lữa đường đạn và diesel và hàng trăm tầu hộ vệ tên lữa và hộ tống hạm mang tên lữa chống không. Tất cả bọn chúng thả neo lâu dài cách Trường Sa 50km về phía bên kia ngoài tầm phủ cua Yankhon. Thì thử hỏi Biển Đông không thuộc về họ thì về ai?

Đám Su 30 của chúng ta có thể hiện đại đấy nhưng TQ có nhiều hơn số đó, có máy bay cảnh báo sớm và phòng không có Nam Hải fleet cũng rất mạnh (S300PMU copied của TQ có thể được deloy trên cụm tầu này đấy bạn).

Về lâu dài theo tôi thì Việt Nam phải mua biến thể Yankhon hoặc Brahmos gắn được trên máy bay (làm cánh tay nối dài của không quân) + máy bay cảnh báo sớm và phải sở hữu cho bằng được tên lữa đường đạn kiểu Dong Phong, sat thủ tầu sân bay (cái này chỉ là mơ ước) thì mới đẩy hạm đội Nam Hải ra xa khỏi TS được.

Giờ một con sân bay nó còn chưa xong nữa là. Lực của nó mạnh hơn mình, nhưng nó không thể dồn hết vào biển đông như thế được đâu. Mà biển Đông bé tý, nó mang tất cái số bạn kể vào được kể cũng tài. Nói về cán cân sức mạnh tại biển Đông (không so sánh toàn lực) thì mình không quá yếu so với nó- vì mình chỉ có mỗi biển Đông, còn nó có quá nhiều vị trí khác cần phải phân tán lực lượng

Thiếu tướng Kún
15-02-2012, 10:24 AM
xung quang các đảo của chungsn ta chắc cũng dày đặc ngư lôi, không dễ gì đi vào được đâu!. Trên đảo của chúng ta có dân cư sinh sống nên TQ không thể dùng bom hoặc tên lửa để dọn dẹp mặt bằng được, với diện tích các đảo khá bé và sức công phá của bom hoặc tên lửa chắc chắn sẽ gây thương vong cho toàn bộ cư dân trên đảo, trong đó có rất nhiều người già và trẻ nhỏ! để làm được việc đó TQ sẽ vấp phải sự phản ứng của cộng đồng quốc tế!. Cho nên bằng mọi giá TQ phải đưa được quân lên đảo, sau đó tiêu diệt toàn bộ lực lượng phòng thủ của ta trên đảo, điều này không phải dễ và nếu có xảy ra thì chắc chắn đất liền của chúng ta cũng có đủ thời gian để tính đến các phương án ứng cứu! với lực lượng Su27 - Su30 ở các tỉnh miền trung sẽ gây cho địch những tổn thất không thể ngờ tới!
nói ngắn 1 câu cho nó nhanh:" ĐÁNH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM TQ CÓ THỂ THẮNG NHƯNG TỔN THẤT LÀ KHÔNG THỂ LƯỜNG HẾT ĐƯỢC" đó là chưa kể VN hoàn toàn đủ khả năng tái chiếm lại các đảo đó khi thời cơ đến!

hamhien
15-02-2012, 10:52 AM
Phải nói 1 điều rằng: trong vòng 10 năm tới đố Dại Háng dám chiến vs VN hoặc 1 nước nào khác vì Trường Sa. Khi mà cán cân quân sự của nó và Mỹ chưa được cân bằng thì nó sẽ không dám oai.

Nếu có xảy ra, cùng lắm là chỉ xảy ra những va chạm nhỏ giữa quân đội ảo (lực lượng ngư chính của nó) và lực lượng tuần duyên của các nước còn lại. Sau đó, lại với giọng điệu cũ c.h.ó đẻ của nó, chúng nói là chúng đang thực hiện nhiệm vụ trong vùng biển chủ quyền của chúng.

nguyenduyvu2010
15-02-2012, 10:55 AM
Cái đảo to bao nhiêu mà nhét cả s300 vào đó,dĩ nhiên trên đảo có những hệ thống bảo vệ riêng,phòng không cũng có nhưng đừng mơ s300,chắc chắn là đã có zu-23 và có khả năng có thêm igla-s,hệ thống phòng vệ trên đảo chỉ chống được khoảng vài tiếng là đã cố gắng lắm rồi,nhưng chúng ta có ưu điểm là đảo trường sa lớn không có bãi cát nên địch không thể ủi tàu đổ bộ vào như cách thông thường mà nó sẽ làm các bước sau
-đầu tiên nó cho máy bay chiếm ưu thế trên không với không quân ta
-tiếp đến nó cho tàu chiến hiện đại của nó khắc chế hải quân
-tiếp đến các pháo phản lực và pháo hạm trên tàu đổ bộ của nó sẽ nã đạn như mưa lên đảo từ khoảng cách hơn 10km
-và cuối cùng nó cho xe lội nước của nó mang theo lực lượng đổ bộ lên đảo(mục đích là sẽ cắm cờ và tiêu diệt lực lượng còn sót lại của ta)
Nhưng cái khó của chiến thuật là làm sao nó có thể huy động lực lượng lớn từ đảo hải nam xuống trường sa mà không bị không quân và hải quân ta đánh chặn,cho dù nó có tàu sân bay như thilang thì có chắc là sẽ thoát khỏi hệ thống shaddock hay bastion của ta ở ven biển,không quân của nó mà vượt qua được đợt đánh chặn của ta thì sẽ bị tổn thất ít nhất 50% và khi xuống tới TS cơ số đạn đã bị mất khá nhiều nên cũng không chắc sẽ đánh thắng các máy bay ta với cơ số đạn hơn hẳn

rjshkkj
15-02-2012, 11:50 AM
Các đảo trên quần đảo Trường Sa chỉ mang tính chính trị hơn là quân sự. Trường Sa dễ tấn công, khó phòng thủ nên dù có san hô làm cọc đi nữa thì nếu muốn tấn công Trường Sa đối phương thậm chí không mất một người lính hay 1 tàu chiến nào cũng có thể chiếm được Trường Sa.
Đối phương dùng tàu chiến, máy bay sử dụng tên lửa tầm xa oanh kích don sạch binh lính, công sự trên đảo. Việc này không quá khó đối với bất kỳ quốc gia nào. Cho dù ta có bố trí vũ khí s300 trên đảo đi nữa thì không có đủ tên lửa để bắn hạ hết tên lửa của địch chưa kể bắn xong thì thu s300 chạy đi đâu để trốn chạy, trong đất liền có thể chạy được chứ trên đảo như cái mâm chạy đâu cho thoát. Đó là lý do trên đảo hầu như không bố trí vũ khí hiện đại nào ngoài binh lính và vài ụ súng 12ly7.
Khi đã san bằng các đảo rồi thì tha hồ ung dung đưa quân lên đảo, vậy RBS 17 có vài chục tiểu đội cũng chỉ nướng tiền trong cuộc oanh kích từ xa cho đổ quân.
Khi chiếm được đảo rồi thì đối phương cũng bị bất lợi như bên ta tức là không thể phòng ngự phản công được và cũng sẽ bị quân ta oanh kích bằng máy bay, tàu chiến từ khoảng cách rất xa gần đất liền. Nếu muốn không bị oanh kích từ đất liền phải đưa nhiều tàu chiến, máy bay tiến sát bờ thì sẽ bị phản kích từ trong đất liền bằng các hệ thống Bastion chống tàu, S300 chống máy bay,... Nếu dùng tên lửa tầm xa hủy diệt thì cũng rất khó vì các hệ thống trên cơ động khi bắn xong sẽ nấp vào trong rừng, trong núi sát biển. Việt Nam có rất nhiều núi rừng ven biển chứ không phải là sa mạc như Iraq, Lybia phơi mình chịu đòn. Muốn triệt hạ hoàn toàn thì phải đưa bộ binh lên đất liền mà đưa bộ binh lên thì đó là cuộc chiến tranh toàn diện rồi.
Cọc "Bạch Đằng" Trường Sa không có nhiều lợi ích như tác giả nói tới mà thậm chí gây khó khăn cho ta khi đưa tàu tiếp tế tiếp cận đảo thì có.
Gửi tác giả ý tưởng xây bong ke trên đảo: KHông ai xây bong ke trên đảo làm gì nếu có xây thì xây công sự thông thưởng mà thôi vì xây boong ke chống bom xuyên phá phải xây trong núi và không phải núi đá nào cũng có thể xây được phải chọn loại đá cứng. Tốn bao nhiêu công sức để xây bong ke trên đảo mà đảo là đảo cát thì khác nào dã tràng xe cát. Một bao xi măng ra đảo chi phí gấp 10, 20 lần bao xi măng ở đất liền mà chui sâu bao nhiêu mét để chống được bom xuyên, bom phá? Đưa được khẩu đội pháo, tên lửa xuống bom thì hệ thống thang máy lắp kiểu gì? Nguồn năng lượng vận hành làm sao? và khi địch trên nóc rồi thì khác nào cua nằm trong hang, dế nằm trong lỗ nên việc đào boong ke là ý tưởng hài hước.

vietnamyeudau
15-02-2012, 12:01 PM
HÌnh như đây mới là phần I hay sao ý? Để chờ xem Mr Thong ra mắt phần II... thì mới đánh giá tổng thể ý đồ phần tích chiến lược được.
Chưa dám bình gi`

rjshkkj
15-02-2012, 01:55 PM
Bài báo này có nguồn gốc từ phunutoday thì phải và cũng chỉ viết cho phụ nữ xem.
TT400TP chống lại tàu đổ bộ thì thật hài hước. Tàu đổ bộ của địch hay của ta muốn đổ bộ lên đất liền hay biển đảo của đối phương là đi vào đất địch chứ không phải tập trận mà đi một mình. Tàu đổ bộ là tàu thuộc hàng hậu cần, chở quân nên khả năng tự vệ yếu và hầu như không đáng kể và nó chở nhiều binh lính nên nó sẽ có nhiều tàu chiến, máy bay bảo vệ chăm sóc kỹ. Tàu pháo TT400TP có thể hạ được tàu đổ bộ và tiêu diệt sinh lực địch khi trên tàu hay bắt đầu đổ bộ trừ khi các tàu chiến, máy bay của địch bảo vệ tàu đổ bộ bị tiêu diệt hoàn toàn. Để tiều diệt tàu đổ bộ thì 1 quả tên lửa đối hải nhanh và gọn gàng sạch sẽ hơn nhiều so với dùng pháo hạm. Tàu pháo TT400TP không phải là tàu thiết kế tàng hình, tầm bắn của pháo hanh chế khoảng trên dưới 10 hải lý sợ chưa kịp lại gần thì đã tan xác bởi tàu hộ vệ của địch đi theo bảo vệ tàu đổ bộ rồi.
Tàu pháo TT400TP là tàu tuần tra có thể nói là tuần tra thời bình với ưu điểm là nhỏ gọn, cơ động tuần tra lãnh hải Việt Nam đối phó với cướp biển với tàu không được vũ trang khác chứ khi có chiến tranh thì tàu đó co cụm lại ở cửa sông, cửa biển hộ trợ một phần chứ không ai dại gì mang nó ra tuyến đầu làm bia tập bắn cho các tàu tên lửa của địch. Khi thời bình dùng tàu đó tuần tra rẻ tiền hơn rất nhiều khi mang tàu tên lửa đi tuần tra và khi chiến tranh nhất là ở Trường Sa không ai mang tàu đó ra để tham gia phản công hay bảo vệ Trường Sa vì tầm bắn hạn chế của nó dễ bị tổn thương nhất dù đó là chiến hạm tên lửa lạc hậu nhất của địch cũng dễ dàng hạ gục được nó.
Khi cho quân đổ bộ thì bất cứ vị cầm quân nào cũng phải dọn sạch khả năng chống trả của đối phương rồi thì mới cho quân đổ bộ, nếu muốn hạ tàu đổ bộ đối phương dùng hệ thống tên lửa đối hạm gọn nhẹ RBS 17 còn có khả thi hơn vì nó cơ động ẩn nấp tốt, nó có thể ẩn mình trước khí tài trinh sát của địch chứ TT400TP thì bó tay.

TU100
15-02-2012, 02:48 PM
Ý trên cũng chỉ là lý thuyết, vì cần phải ngăn không cho tàu đổ bộ của địch tiếp cận mục tiêu, chứ tàu của địch mà tiếp cận được mục tiêu thì có khi dùng pháo binh trên bờ còn hơn.
Điều cốt tử của tàu quân sự loại nhỏ như của Việt Nam là cơ động nhanh, tốc độ lớn, hỏa lực mạnh, uy lực cao, với chiến thuật áp dụng là "bắn rồi chạy" chứ dàn hàng ngang với tàu quân sự nước ngoài để đối kháng thì thua là tất yếu.

rjshkkj
15-02-2012, 05:50 PM
Không những giới quân sự, các chính khách mà ngay cả những người bình thường cũng biết rằng “Bờ có vững thì biển, đảo mới yên”. Điều đó có nghĩa yếu tố quyết định để giữ yên, bảo vệ vững chắc biển đảo là đất liền, là sức mạnh phòng thủ của quốc gia.

Quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng không ngoại lệ, do vậy kẻ địch muốn tấn công đánh chiếm Trường Sa trước hết chúng phải “làm gì đó” để hạn chế, tê liệt sự chi viện của đất liền.

“Làm gì đó” của địch với đất liền có thể là cuộc chiến tổng lực hay nhỏ hơn như phong tỏa khu vực, chống tiếp cận…chính vì thế cho nên phòng thủ bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển và giáng trả kẻ địch cùng Trường Sa là 2 nhiệm vụ chiến lược trọng đại của Việt Nam.

Cả nước đã và đang chuẩn bị cho cuộc phòng thủ bảo vệ tổ quốc. Dù còn nghèo nhưng nhân dân Việt Nam sẵn sàng “thắt lưng buộc bụng” để QĐND nói chung, Không quân, Hải quân… nói riêng tiến thẳng lên chính quy, hiện đại, tinh nhuệ và thiện chiến đủ sức đương đầu, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại sao không, trong khi nhân dân Việt Nam đã từng sẵn sàng quyết tử, hy sinh tất cả cho mục tiêu cao cả này thì so với nó, “thắt lưng buộc bụng” quá ư là “dễ chịu”. Máu xương còn không tiếc thì chẳng có gì ngăn cản được sự chuẩn bị của chúng ta.

Rất nhiều thông tin về việc Hải quân Việt Nam mua, sắm trang bị vũ khí, nhưng có lẽ mừng nhất vẫn là ta đã tự đóng được tàu TT400TP.

Tàu được trang bị pháo tự động vạn năng АК-176, АК-630 và tổ hợp tên lửa đối không tầm thấp.http://phunutoday.vn/dataimages/201202/original/images630666_Tau_chien_phunutoday.vn.jpg


Tàu TT400TP là sát thủ nguy hiểm nhất của lực lượng đổ bộ địch


Việc TT400TP được đưa vào biên chế trong Hải quân có những ý nghĩa rất quan trọng. Thứ nhất nó bảo đảm cho học thuyết quân sự Việt Nam luôn bảo tồn và phát triển.

Vì đặc thù của công nghệ quốc phòng luôn gắn liền với học thuyết quân sự, nếu phụ thuộc hoàn toàn vào sự cung cấp vũ khí từ bên ngoài, kể cả việc mua sắm có chọn lọc để phù hợp với lối đánh đi chăng nữa thì có khi phải điều chỉnh học thuyết quân sự trong khi địa chính trị, địa quân sự của Việt Nam có nhiều đặc điểm khác biệt - một sự điều chỉnh ngoài ý muốn.

Thứ hai, đây là một trong những “thứ” mà đất liền giáng trả cùng Trường Sa vào quân xâm lược ở giai đoạn cuối nếu chúng tấn công đánh chiếm Trường Sa.

Nói là giai đoạn cuối là vì tàu đổ bộ đưa lính đổ bộ lên đảo hay đất liền là hành động tác chiến đánh chiếm cuối cùng và tàu TT400TP, với cỡ đạn 76mm tốc độ bắn hàng trăm phát/phút, đối tượng tiêu diệt của nó là tàu đổ bộ cỡ nhỏ và đặc biêt với cỡ đạn 30mm, 6 nòng, tốc độ bắn hàng ngàn phát/phút, đối tượng tiêu diệt của nó là lính đổ bộ thì có thể nói tàu TT400TP là khắc tinh là sát thủ của lực lượng đổ bộ.

Đây mới chỉ là tính năng kỹ chiến thật của TT400TP, tất nhiên sử dụng nó như thế nào để phát huy hiệu quả trong tác chiến là nghệ thuật quân sự bí mật của Hải quân Việt Nam.

Nếu như vành đai phòng thủ từ xa hướng biển của Việt Nam giả định là 250 hải lý thì Trường Sa là mép ngoài cùng. Trong vùng cách bờ 250M đó, tàu TT400TP có thể nằm đợi cơ ở đâu đó trong tầm bảo vệ của bờ. Tàu TT400TP chỉ xuất kích chiếm lĩnh vị trí tấn công khi tàu đổ bộ địch xuất hiện…

Nhưng rõ ràng là Hải quân Việt Nam không phải đóng tàu này để nó tác chiến “đơn thương độc mã” như vậy mà đã tính toán sẵn sự hợp đồng tác chiến với rất nhiều loại tàu khác, vũ khí khác theo từng phương án tác chiến của mình.

Nếu như hệ thống phòng không tầm thấp của các tàu tên lửa, phóng lôi loại nhỏ tốc độ cao của Việt Nam bị hạn chế thì tàu TT400TP là một sự bổ sung hiệu quả, hoàn hảo. Khi cần thiết, tàu TT400TP phải làm nhiệm vụ hộ vệ cho tàu tên lửa, phóng lôi tác chiến và ngược lại.

Tàu TT400TP là một trong những “thứ” mà đất liền giáng trả cùng Trường Sa thân yêu. Tuy nó nhỏ bé và không hiện đại như Gepard 3.9 nhưng xin hãy chú ý cho: Lối đánh của nó không phải là sở trường của Gepard 3.9.

Trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc chưa bao giờ Việt Nam có thế và lực thuận lợi như ngày hôm nay. Nhìn vào sự chuẩn bị về vũ khí trang bị cho quốc phòng cũng thấy được sự tự tin, sáng tạo mang bản sắc độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Chúng ta yêu chuộng hòa bình, không muốn có chiến tranh, nhưng khi chiến tranh xảy ra thì không hề sợ hãi.

Nguồn : http://phunutoday.vn/xa-hoi/quoc-phong/cach-danh/201202/He-thong-phong-thu-bo-bien-giang-tra-cung-Truong-Sa-ii-2131273/
Nếu đây là con Sigma của Hà Lan hay hệ thống Kilo của Nga thì nên ca ngợi như thế. Ca ngợi con tàu pháo có khả năng phi phàm hạ gục lực lượng đổ bộ thì quả thật bó tay với tác giả bài báo này. Tác giả đang mơ tưởng một ngày đẹp trời nào đó Trung Quốc cho 2 tàu đổ bộ lên quần đảo Trường Sa con tàu pháo tăng tốc đuổi theo và pằng pằng hệ thống pháo bắn nhanh tiêu diệt từng chú lính đang lóp ngóp bơi từ tàu đổ bộ lên bờ giống như Beach Head (chắc là tác giả fan trò chơi đó). Đến trẻ con điều khiển trò chơi cũng không ngu đổ bộ kiểu đó.
Nổ hơn cả mẹ con nhà Lê Nguyễn Quỳnh Anh trong Got Talent.

sogesu
15-02-2012, 07:14 PM
Thế nên tôi mới nói tác giả này chỉ viết cho báo phụ nữ được thôi. Một số người đôi khi cũng rất ngộ nhận về khả năng của Việt Nam. Phải biết mình biết ta thì mới trăm trận trăm thắng.

Theo tôi thì hiện nay Việt Nam đang làm rất tốt cái khoản ngoại giao, tránh xung đột.

sogesu
15-02-2012, 07:25 PM
@bobochoux,
Tầm bắn 10 km thì chỉ có "cắm cọc" được sông hoặc biển gần bờ thôi bạn ạ. RBS 17 chỉ phát huy được tác dụng khi mục tiêu lọt vào tầm bắn này hoặc quân ta ở trên đảo vẫn duy trì được lực lượng sau những đợt tên lữa và bombing khủng khiếp. Mà bạn biết đó, đảo ở Trường Sa đa phần chỉ rộng hơn vài khu nhà phố một chút, cũng chẳng có rừng núi hiểm trở để xây boongke kiên cố. Nên chỉ cần vài quả bomb vài quả tên lữa hành trình thì tiêu tùng hết. Còn đâu lính lác nữa mà bắn RBS 17. Phải thực tế một chút.

Lý do mà mình đóng quân trên đảo hiện này là để khẳng định chủ quyền là chính chứ thực lực không có gì cả.

Còn S300 và yankhon thì chỉ đặt trên đất liền thôi chứ mang ra đảo được đâu. Yếu tố quyết định của những vũ khí này là tính bí mật khi chuẩn bị bắn mục tiêu và cơ động để sống sót. Mang ra đảo thì sẽ rất dễ bị tiêu diệt.

Nhược điểm của chúng là vẫn không bao hết được Trường Sa nên một khi TS bị tấn công thì không thể bắn được địch. Tác dụng của chúng là: Nếu có chiến tranh, TQ sẽ luôn bị đe dọa từ đất liền trong khoảng 300km. Điều này làm gián đoạn và cản trở giao thông hàng thủy, sự tự do của TQ trên B Đông sẽ bị mất đi rất nhiều.
ông biết cái cóc khô j mà bảo ta ko xây đựoc boongke trên đảo, biết cái khỉ mốc j mà dám nói trên đảo ko có phòng thủ tên lửa.

Bạn này rất là thô lỗ đấy nhé.

Boongke được xây bằng cách khoan sâu vào núi hoặc bê tông kiên cố hàng chục mét sâu dưới lòng đất để tránh được đòn đánh phủ đầu của bomb xuyên phá. TS không có được địa lợi nên chẳng ai mang tên lữa trị giá bạc triệu đô ra đó để thí mạng. Nhất là với số lượng hạn chế hiện nay của các bệ phóng Việt Nam đang có. Chỉ có ở đất liền thì mới có cơ hội hit and run.

Trên các đảo TS hiện nay theo tôi biết chỉ có hệ thống phòng không 12ly7 và Igla-S. Cái này thì chỉ bắn được xuồng máy đổ bộ, máy bay lên thẳng và tên lữa hành trình tốc độ thấp thôi. KHông có cơ hội để bắn được jet và tên lữa công phá tốc độ cao đâu.

vietduc_81
19-02-2012, 10:16 AM
Trước mắt tấn công tổng lực vào đất liền là chuyện khó xảy ra trong bối cảnh quốc tế hiện nay. Nhưng tấn công chiếm đảo là chuyện khó tránh khỏi. Có rất nhiều kịch bản đánh chiếm đảo. Về lý thuyết muốn chiếm đảo dể dàng thì phải làm chủ bầu trời, khi làm chủ bầu trời thì lực lượng phòng thủ bị tê liệt. Đối phương biết rõ điều này nên tìm cách sớm vận hành tàu sân bay trước khi Việt Nam có ít nhất 3 tàu ngầm hoặc các phi đội săn hạm hòan chỉnh. Khi tàu sân bay đối phương đặt tại quần đảo trường sa thì Việt Nam mất lợi thế. Từ đây sẽ có nhiều kịch bản đánh chiếm đảo như từng đòan tiêm kích su 27, su 30 từ Đảo Hải Nam thay phiên nhau từng đợt đến trường sa, dùng trực thăng trên tàu sân bay hổ trợ hỏa lực cho đổ bộ. Tiêm kích trên hạm nghênh đón su 22, su 27, su 30 của Việt Nam, tiến hành đổ bộ kết họp nhảy dù đánh chiếm đảo, dưới mặt nước chừng 20 tàu ngầm động cơ diesel thôi thì không 1 tàu chiến hay tàu tiếp tế nào của Việt nam đến được Trường Sa. … Hiện nay đối phương tập trận liên tục nên khi tiến hành đánh chiếm đảo sẽ rất bài bản trong khi Việt Nam ít tập trận nên khi cần thì phối họp không đồng bộ, lúng túng. Khi xảy ra cuộc chiến thì Việt Nam ta luôn bị động, đối phương ở thế chủ Nói chung bên nào làm chủ bầu trời trên quần đảo Trường Sa là giử được đảo (hoặc chiếm được đảo)Thời điểm đối phương chọn thời cơ ra tay khi dư luận quốc tế không còn tập trung chú ý, ví dụ như thời gian diễn ra cuộc chiến Libya lật đổ Gaddafi và nay nếu xảy ra cuộc chiến với Iran

longthienhai
19-02-2012, 01:05 PM
chưa biết mèo nào cắn mẽo nào đâu. cứ chiến đi rồi biết. QĐND Việt Nam trưởng thành trong chiến tranh đấy bác :idea-007:

yeulakho0118
19-02-2012, 01:15 PM
Phòng thủ đảo là chuyện bất khả thi nếu như so sánh tương quan lực lượng hiện bây giờ, nhưng mà mình có lòng tin vào dân tộc Việt Nam sẽ quyết tâm bảo vệ lãnh hải Viêt Nam dù có như thế nào

binhduchoa
19-02-2012, 06:55 PM
có cách nào đánh vệ tinh cua nó ko, hoặc là hạn chế tầm nhìn của hải quan trung quốc khi chiến tranh xảy ra khi đó ta mới chiếm ưu thế được.

rjshkkj
23-02-2012, 04:53 PM
Huy động trẻ em dùng súng cao su bắn thẳng lên bầu trời, nhớ lưu ý với các em đó là trên đó còn có Vinasat 1 của Việt Nam đang hoạt động nên chớ bắn nhầm. Theo lý thuyết thì chỉ cần 1 viên bi nhỏ bắn trúng cũng đủ để một lỗ thủng trên vệ tinh do vận tốc bay của viên bi rất lớn trong quỹ đạo. Với số lượng trẻ em ở nông thôn thì chuyện dùng súng cao su làm đồ chơi thì rất lớn nên xác xuất bắn trúng vệ tinh rất cao.
Yên tâm khi có chiến tranh đảm bảo vệ tinh của nó sẽ bị hỏng khi bay qua lãnh thổ Việt Nam.