PDA

View Full Version : [Thảo luận] Trung Quốc có ý định ngăn các nước châu Á-Thái Bình Dương tiếp cận dầu mỏ Sibiri



native land
18-02-2012, 01:30 PM
17.02.2012, 17:35



http://m.ruvr.ru/data/2012/02/17/1248184451/4RIA-484577-Preview.jpg


Photo: RIA Novosti










Hoa Kỳ có khả năng cắt giảm nguồn cung cấp dầu mỏ cho Trung Quốc từ các vùng trên thế giới trừ Nga. Do đó Bắc Kinh ngày càng quan tâm tới nguồn dầu mỏ Sibiri. Giám đốc Quỹ An ninh năng lượng quốc gia Nga Konstantin Simonov đã bình luận như vậy về đề xuất của Trung Quốc mua toàn bộ lượng dầu được vận chuyển qua đường ống dẫn dầu Đông Sibiri - Thái Bình Dương (ESPO).

Ông Konstantin Simonov nói, Trung Quốc đang tích cực mua dầu mỏ ở châu Phi, Trung Đông và Mỹ Latinh. Tuy nhiên, Hải quân Hoa Kỳ có thể dễ dàng ngăn chặn hành trình vận chuyển dầu mỏ từ vùng Vịnh Ba Tư tới Trung Quốc qua eo biển Malacca và Hormuz. Nếu cần thiết, Hoa Kỳ có thể chặn đường cho các tàu chở dầu đi từ châu Phi hoặc ở Biển Đỏ hoặc trong vùng biển Somalia. Chuyên viên Nga cho rằng, mặc dù Trung Quốc kiểm soát kênh đào Panama thông qua các doanh nhân gốc Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ có thể dễ dàng ngăn chặn hành trình này không cho Trung Quốc tiếp cận dầu mỏ Venezuela. Ông nói: “Tất cả các hành trình vận chuyển dầu mỏ sang Trung Quốc đều nằm trong khu vực nguy cơ quân sự nghiêm trọng. Và Bắc Kinh hiểu rõ điều đó. Có thể ký kết rất nhiều hợp đồng, nhưng điều đó vẫn không bảo vệ khỏi các tình huống rủi ro. Nga là nước sản xuất dầu lớn duy nhất mà Trung Quốc không có vấn đề như vậy. Hải quân Mỹ không có khả năng ngăn chặn các đợt cung cấp dầu mỏ Nga cho Trung Quốc vì qúa trình vận chuyển thực hiện qua đường ống dẫn”.

Đối với Trung Quốc, dầu mỏ Sibiri trở thành một “cây đũa phép” trong trường hợp bất khả kháng trong quan hệ với Hoa Kỳ. Hiện nay, Bắc Kinh tiêu thụ 15 triệu tấn dầu/năm được cung cấp qua chi nhánh của ESPO “Skovorodino-Đại Khánh” và đang tiến hành cuộc đàm phán để tăng gấp đôi khối lượng đó. Tức là, Trung Quốc muốn mua toàn bộ khối lượng dầu bơm qua ESPO. Hiện nay, 15 triệu tấn còn lại được vận chuyển qua đường biển từ cảng Kozmino ở Thái Bình Dương. Đây là điểm cuối cùng của đường ống ESPO. Các nước nhập khẩu lớn nhất là Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các tàu chở dầu của Trung Quốc cũng ghé vào cảng Kozmino để lấy dầu. Và Bắc Kinh phải chịu sự cạnh tranh gay gắt vì Mỹ trả giá cao hơn 4-5 dollar một thùng so với giá trung bình. Trong khi đó vấn đề chính ở đây không phải là mức giá dầu. Nếu Trung Quốc dành được toàn bộ dầu gốc Sibiri thì sẽ ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh truy cập nguồn nhiên liệu này ít nhất trong vài năm tới chừng nào Nga chưa bắt đầu khai thác các mỏ dầu mới. Tuy nhiên, nhiều nền kinh tế châu Á ngay hiện nay có nhu cầu về dầu mỏ Sibiri.

Có chú ý đến nhiều rủi ro chính trị và quá cảnh khi nhập khẩu dầu sang châu Á từ Trung Đông, thì vai trò địa chính trị của dầu mỏ Sibiri sẽ tăng lên.

Trong điều kiện này, nếu Nga bị chặt chẽ ràng buộc vào nhà nhập khẩu chỉ có một Trung Quốc thì điều đó không phục vụ lợi ích kinh tế và chính trị của Matxcơva. Trước đây, quyết định xây dựng chi nhánh đường ống tới bờ biển Thái Bình Dương đã được thông qua để có khả năng xuất khẩu dầu mỏ không chỉ cho Trung Quốc mà còn cho các thị trường khác. Vì thế xét theo mọi việc, sẽ không có quyết định đưa toàn bộ khối lượng dầu mỏ từ Đông Sibiri sang Trung Quốc.

Mặt khác, dầu mỏ Sibiri cũng là mặt hàng được bán theo quy luật cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

http://vietnamese.ruvr.ru/2012_02_17/66308689/

Đọc bài này cho thấy TQ đang rất lo bị Mỹ cắt mất nguồn cung cấp dầu của mình.

quimatsau
18-02-2012, 03:47 PM
Gay go cho anh Khựa rùi...sắp chết đến nơi rùi..:smilie_clap: