PDA

View Full Version : [Tin tức] Đọc và suy ngẫmchessgenius
18-02-2012, 08:13 PM
Mỹ: Xoá án cho các binh sĩ tàn sát dân thường Iraq
http://antg.cand.com.vn/Uploaded_ANTG/honghai/26_trung1132.jpg


Trung sĩ Frank Wuterich.

Hôm 24/1 vừa qua, Mỹ đã đặt dấu chấm hết cho vụ án kéo dài và gây nhiều tranh cãi về việc các quân nhân nước này đã sát hại 24 dân thường Iraq. Theo phán quyết của Tòa án quân sự, bị cáo còn sót lại duy nhất trong vụ án đã bị kết án 3 tháng tù giam đồng thời được trả tự do ngay lập tức.

Phán quyết mang tính hình thức trên đã làm bùng phát một làn sóng phẫn nộ của người dân Iraq, cũng như phản ứng chỉ trích từ đại diện của chính quyền Baghdad.
Bi kịch dẫn tới vụ án trên (có quá trình điều tra kéo dài trong hơn 6 năm) xảy ra vào ngày 19/11/2005 tại thành phố Khadit (Iraq). Mọi tình tiết ban đầu xung quanh vụ việc khá mập mờ: giới quân sự thông báo đoàn xe hộ tống của lực lượng lính thủy đánh bộ bị các tay súng đánh bom làm 1 lính Mỹ và 15 dân thường thiệt mạng. Trong quá trình đọ súng sau đó, các lính thủy đánh bộ dường như đã tiêu diệt được 8 kẻ tấn công. Nếu tính tới việc tại Iraq vào thời điểm đó thường xảy ra những vụ xung đột như vậy, sự kiện trên quả thật đã không gây ra sự chú ý đặc biệt nào.
Không lâu sau đó, phóng viên tạp chí Time đã có mặt tại hiện trường để tổ chức một cuộc điều tra nho nhỏ, đặt ra những nghi vấn về thông tin giới quân sự đã công bố. Cụ thể họ đã làm rõ được: những người Iraq thiệt mạng không phải vì bom mà vì bị súng bắn, thi thể của họ bị lỗ chỗ những vết đạn súng máy.
Khi kết luận của các phóng viên xuất hiện trên mặt báo, Lầu Năm Góc buộc phải mở một cuộc điều tra chính thức. Kết quả điều tra hoàn toàn trái ngược so với giả thuyết ban đầu. Vụ đánh bom quả thật đã diễn ra nhưng chỉ có 1 lính thủy đánh bộ thiệt mạng và 2 binh sĩ khác bị thương. Tất cả những binh sĩ sống sót trong đoàn xe để trả đũa đã điên cuồng "dọn sạch" tất cả những người xung quanh, trong đó có 24 dân thường. Đầu tiên, lính Mỹ bắn chết 5 người đàn ông có mặt trong chiếc ôtô vừa dừng lại ngay sau vụ nổ. Sau đó, họ đột nhập vào những ngôi nhà nằm gần đó, xả súng vào những người có mặt bên trong. Trong số các nạn nhân bị tàn sát có tới 10 phụ nữ và trẻ em, kể cả một người tàn tật đang ngồi xe lăn.
Theo kết quả điều tra ban đầu, các cáo buộc được đưa ra đối với 8 quân nhân trong đơn vị tham gia vào vụ tàn sát hôm đó. Tuy nhiên, 7 người trong số này đã không phải nhận bất cứ án phạt nào - người thì được xóa bỏ mọi cáo buộc sau khi thương lượng với cơ quan tư pháp, người thì được xét trắng án. Bị cáo duy nhất còn lại trong vụ án là tay chỉ huy đơn vị, trung sĩ Frank Wuterich. Nếu tính tới việc quân nhân này đã dính líu trực tiếp đến việc sát hại 19 trong tổng số 24 nạn nhân, anh ta có nguy cơ phải nhận mức án tổng cộng tới 152 năm tù. Nhưng Wuterich đã kịch liệt phủ nhận tội lỗi của mình, khẳng định không hề sát hại bất cứ phụ nữ hay trẻ em nào.
Ngay trong ngày 23/1 vừa qua, Wuterich cùng với một loạt thuộc hạ cũ của anh ta cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận với cơ quan điều tra. Để đổi lấy việc thừa nhận "tắc trách khi thi hành nhiệm vụ", Wuterich đã được xóa bỏ cáo buộc sát nhân không dự tính trước và tấn công bằng vũ khí. Cụ thể, tay chỉ huy này thú nhận đã ra lệnh "bắn trước rồi mới hỏi sau". Nói chung, Wuterich không thừa nhận mình là kẻ có lỗi, vì theo anh ta, đơn vị đã hành động "một cách đúng đắn và không làm hổ danh lực lượng lính thủy đánh bộ". Tay trung sĩ này nhấn mạnh: mệnh lệnh của anh ta không nhằm mục đích sát hại dân thường, mà chỉ là lời đáp trả xứng đáng nhằm vào kẻ thù và bảo vệ mạng sống của các binh sĩ dưới quyền!
Những nhân chứng tham gia bào chữa trong phiên tòa đã nhắc tới vai trò tích cực của Wuterich trong cuộc chiến chống lại các tay súng người Sunni tại Khadit, một lực lượng từ trước vẫn ủng hộ nhà độc tài Saddam Hussein bị lật đổ. Hơn nữa, lính Mỹ đã quá quen với các trường hợp những tay súng cực đoan ẩn náu trong nhà dân. Tháng 8/2005, tức là chỉ 3 tháng trước khi xảy ra vụ việc trên, đã có 20 binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại Khadit.
Theo phán quyết cuối cùng của tòa án, Wuterich sẽ phải ngồi tù 3 tháng, nộp một khoản tiền phạt và bị giáng cấp xuống còn binh nhì. Tuy nhiên, ngay cả những phán quyết trên vẫn không được thực thi đầy đủ. Chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ cho rằng, bất cứ một án tù nào trong vụ án trên đều là không thể chấp nhận được. Đóng vai trò chính trong việc này là trung tướng Thomas Waldhauser, một chỉ huy cao cấp của lính thủy đánh bộ, người có quyền đưa ra quyết định cuối cùng có nên giáng cấp trung sĩ của Wuterich hay không. Với sự can thiệp của viên tướng trên, Wuterich đã được trả tự do ngay tại tòa. Chưa kể anh ta còn được bảo lưu mức lương trung sĩ với lý do có hoàn cảnh một mình phải nuôi dạy ba cô con gái.
Quyết định quá nhẹ nhàng của tòa án đã khiến cho nhiều người phải ngạc nhiên, dù không phải không tính tới khả năng trên. Bản thân Wuterich đã khước từ bình luận về bản án, dù ngay trước khi bị tuyên án đã có lời bày tỏ "sự chia buồn sâu sắc" đến người thân của các nạn nhân. Anh ta cũng không quên bào chữa rằng, cái chết của họ là tổn thất đi kèm không thể tránh khỏi trong những cuộc xung đột tương tự như tại Iraq.
Bản án dành cho Wuterich ngay lập tức đã gây ra làn sóng công phẫn tại Iraq. Họ hàng những nạn nhân thiệt mạng cho rằng, mức án dành cho kẻ sát nhân chỉ tương đương với tội xả rác trên đường phố ở Mỹ hay giết hại một con cừu ở châu Âu, chắc chắn không thể so sánh với tội sát hại 24 con người vô tội không hề có vũ khí trên tay.
Phát ngôn viên của Thủ tướng Nouri al-Maliki khi bình luận về vụ việc này đã hứa sẽ "tiếp tục bảo vệ quyền lợi của những nạn nhân Iraq trong các vụ tàn sát không có lý do chính đáng" kiểu như trên. Còn đối với Washington, ngay cả khi quân đội Mỹ đã rút hết khỏi Iraq, những nhân viên ngoại giao còn ở lại rất có thể sẽ trở thành mục tiêu trả đũa của những phần tử Hồi giáo cực đoan ở địa phương vì bản án mang tính hình thức trênhttp://antg.cand.com.vn/Images/reddot.gif


Nguồn:http://antg.cand.com.vn/vi-VN/vuan/2012/2/77333.cand
(http://antg.cand.com.vn/vi-VN/vuan/2012/2/77333.cand)http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/northamerica/usa/9033999/US-Marine-Frank-Wuterich-faces-three-months-in-prison-for-role-in-Haditha-massacre.html
(http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/northamerica/usa/9033999/US-Marine-Frank-Wuterich-faces-three-months-in-prison-for-role-in-Haditha-massacre.html)"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"

chessgenius
18-02-2012, 08:33 PM
http://farm3.anhso.net/upload/20120218/20/o/anhso-203631_422500_241158319301280_100002213426584_5778 69_576450428_n.jpg
Chia sẻ nhạc trên internet: 50 năm tù.

Giết, hãm hiếp và đốt một người phụ nữ đến chết: 20 năm tù.

Giết 24 người, bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em: 3 tháng và được tuyên bố trắng án.

Không giết ai, không làm tổn hại người nào, chỉ bị cáo buộc khủng bố: 86 năm tù.

Tridongson
18-02-2012, 08:56 PM
http://farm3.anhso.net/upload/20120218/20/o/anhso-203631_422500_241158319301280_100002213426584_5778 69_576450428_n.jpg
Chia sẻ nhạc trên internet: 50 năm tù.

Giết, hãm hiếp và đốt một người phụ nữ đến chết: 20 năm tù.

Giết 24 người, bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em: 3 tháng và được tuyên bố trắng án.

Không giết ai, không làm tổn hại người nào, chỉ bị cáo buộc khủng bố: 86 năm tù.
So Is this human rights of America? :scratch:

mãi mãi tuổi 20
18-02-2012, 10:41 PM
các bác cứ đùa.
nó xử thế là đúng quá rồi còn đòi hỏi gì nữa
nêu cao nhân quyền thế còn gì
há há mình nhớ ko nhầm thì những thàng tư bản nó nói là
chúng tôi ko đảm bảo nghe các bạn nói nhưng đảm bảo quyền nói của các ban
kakaka tự do dân chủ mà
tự do bắn nhau
tự do phán xét
ưng nói chi thì nói
ưng áp đặt gì lên người khác cũng dduocj miễm mình có tiền là có tất cả
kakaka tự do dân chủ nhân quyền của mỹ là thế đó

Người Chăn Cừu
18-02-2012, 10:41 PM
Nước Mỹ văn minh thật, nhưng cũng có nhiều thứ thật bệnh hoạn...haizzz....văn minh đến mức bệnh hoạn chăng???

Văn minh quá lại quay về với tự nhiên vốn có chăng.

uman12
18-02-2012, 10:48 PM
Trước đây, lý thuyết của phát xít Đức coi chủng tộc Ariel là thượng đẳng, các chủng tộc, dân tộc khác chỉ đáng làm nô lệ cho họ. Lý thuyết đó đã dẫn tới sự phát xít hóa xã hội Đức, dẫn đến Chiến tranh thế giới lần II với hàng chục triệu mạng người và cuối cùng dẫn tới kết cục thảm khốc và nhục nhã cho những trùm phát xít.
Ngày nay, có cái gì gần giống thế. Tuy người Mỹ từ nhiều dân tộc hợp thành, nhưng đối với họ tồn tại một thứ logic kỳ quái là chỉ có gì đụng chạm tới người Mỹ mới là quan trọng, bất kể tính mạng, tình cảnh của các dân tộc khác, những công dân nước khác! Thế cho nên mới có chuyện lính Mỹ đi rải dioxin được bồi thường thiệt hại, còn 3-4 triệu người dân Việt Nam chịu hậu quả của chất độc ghê gớm này, với những người chết, ung thư, quái thai, bệnh tật và di chứng nặng nề, thì lại bị bỏ lơ với lý do "không có cơ sở chứng minh"!!! Thế mới có vụ Mỹ Lai 524 người gia, phụ nữ và trẻ em bị thảm sát mà chỉ một tên trung úy vào tù lấy lệ mấy năm. Rõ ràng, đó không phải chỉ là những vụ đơn lẻ, ngẫu nhiên, mà là một cách hành xử có hệ thống, bởi cá một bộ máy.
Nếu muốn giữ vai trò "lãnh đạo thế giới", đề cao và "bảo vệ nhân quyền", chính Mỹ phải thay đổi đã.

Người Chăn Cừu
18-02-2012, 11:02 PM
Xem dân Ai cập là biết, cái dân chủ nhân quyền của Mỹ nó như thế nào. Nhân dân đấu tranh đòi tự do dân chủ với chính quyền quân chủ do Mỹ ủng hộ, có thấy thằng Mỹ hay thằng phương Tây nào quan ngại nhân quyền đâu,. nó nhân danh dân chủ nhân quyền để tiến công các nước khác nhằm đảm bảo lợi ít của bọn tư bản Mỹ mà thôi, nhân dân trong nước đấu tranh tại phố Wall cảnh sát nó đàn áp vô cùng dã man.

Phải nói cho chính xác là dân chủ nhân quyền của nước Mỹ chỉ dành cho Tư bản nước Mỹ chứ không dành cho nhân dân Mỹ.

nghiepvu12
19-02-2012, 12:10 AM
Chán, quá ấu trĩ, quá bảo thủ và ngu dốt. So sánh khập khiễng :))
Chúng nó làm như ai cũng như chúng nó ấy, nếu vậy chắc cả TG chả văn minh và ngồi hưởng thụ GPS, Internet, Facebook,... miễn phí như bây giờ

" Tuy người Mỹ từ nhiều dân tộc hợp thành, nhưng đối với họ tồn tại một thứ logic kỳ quái là chỉ có gì đụng chạm tới người Mỹ mới là quan trọng, bất kể tính mạng, tình cảnh của các dân tộc khác, những công dân nước khác! "

boichivoi
19-02-2012, 02:02 AM
Chán, quá ấu trĩ, quá bảo thủ và ngu dốt. So sánh khập khiễng :))
Chúng nó làm như ai cũng như chúng nó ấy, nếu vậy chắc cả TG chả văn minh và ngồi hưởng thụ GPS, Internet, Facebook,... miễn phí như bây giờ

" Tuy người Mỹ từ nhiều dân tộc hợp thành, nhưng đối với họ tồn tại một thứ logic kỳ quái là chỉ có gì đụng chạm tới người Mỹ mới là quan trọng, bất kể tính mạng, tình cảnh của các dân tộc khác, những công dân nước khác! "

Bạn mới là người so sánh khập khiễng. Mọi người đang bàn luận về chính trị, chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Còn bạn thì lại nói về những phát minh, dịch vụ phục vụ đời sống. Hai thứ đó chẳng liên quan gì với nhau cả. Và xin thưa với người là ko có thứ gì miễn phí hết, cái gì cũng có cái giá của nó, nếu ko mấy bác nhà ta đã chẳng chặn facebook.

Phát minh khoa học là để phục vụ cho nhu cầu của con người. Chỉ cần có nhu cầu thì sẽ có phát minh phục vụ cho nhu cầu đó. Giả sử ko có nước Mỹ thì những thứ như mạng xã hội, Internet cũng sẽ được người khác tạo ra." Tuy người Mỹ từ nhiều dân tộc hợp thành, nhưng đối với họ tồn tại một thứ logic kỳ quái là chỉ có gì đụng chạm tới người Mỹ mới là quan trọng, bất kể tính mạng, tình cảnh của các dân tộc khác, những công dân nước khác! "

Theo tôi ko nên đánh đồng người Mỹ nói chung với đám chính trị gia mất nết. Mọi người cũng đừng đòi hỏi công bằng trên thế giới này. Anh có đủ tiền và lực thì a có công bằng của a :|

nongdan_vie
19-02-2012, 09:53 AM
vấn đề đơn giản, nó tự cao tự đại là 1, nhưng mọi người thử nghĩ xem nó hùng hổ đem quân đi đánh nhau, nuôi sống hàng trăm k quân đó, với bọn này dân thường và kẻ thù thì sao phân biệt đc, nên nó mới lới lỏng và bao che cho quân lính giết ngươi, 1 là để răn đe quân lổi đậy là giết tao thì lên nhớ dân mày cũng chết, thứ 2 là bật đèn xanh cho bọn lính tức dận thì cứ bắn bừa đi, thế nên là, đội quân của nó vẫn giảm stress đc, các bạn thử hình dung ngày nào cũng lo có thằng nào đó bắn chết mình đi khác hiểu, lúc đó mấy người ko nổi điên lên ý chứ, vì thế dù bị chửi nhưng nó vẫn phải bao che cho quân mình thôi, trừ khi nó ko còn mạnh nhất thế giới, còn ko trả ai làm đc gì nó,...thử hỏi trong suốt 10 năm việt nam ở cam pu chia tình cảnh lính chúng ta khác gì bọn mỹ bây giờ, dân cam và lính pôn pốt phân biệt đc ko, lúc quân mình bị phục kích thì sao có ai giám bắn bừa ko, hay lại cố nhịn, nếu ko sẽ bị chửi như nó ý, tôi ko nói đến vì dân cam hay cái gì, tôi nói trong hoàn cảnh mình ko thể phan biệt đc đâu là giwcj và dân thường , thỉnh thoảng lại bị nó bem chết vài thằng, bắn lại chết phải thằng nông dân thì nó làm ầm lên là giết dân thường, lúc đó các bạn ko bình tĩnh nổi đâu, đó là tâm lí bình thường của con người thôi, bây giờ các vị có 10 ông , bùm 1 cái chêt3 lúc đó thằng đánh bom ăn mặc trả khác thường dân là mấy, thế mấy người định làm gì, với vị thế của nc mỹ thì đảm bảo nó bắn lại ngay, còn với việt nam năm ở cam liệu có giám bắn ko,

nongdan_vie
19-02-2012, 09:57 AM
vấn đề ở đây có tí nhan quyền gì đó, nhưng quan trong để cho hàng trăm nghìn thằng cầm súng đứng giữa đường kia yên tâm thì thằng mỹ nó phải bảo là thằng nào bắn mày mày cứ bắn lại, bất kể nó ở chỗ nào, đấy là tâm lí chiến cua bọn nó...