PDA

View Full Version : [Tin tức] [RFI] Manila liên tiếp thách thức Bắc Kinh: Biển Đông sẽ dậy sóng?anh2
06-03-2012, 08:49 AM
Trong tháng Ba này, Philippines sẽ có ba động thái liên quan đến Biển Đông : Cấp giấy phép thăm dò dầu khí tại vùng biển mà Bắc Kinh tự nhận chủ quyền, khởi động lại chương trình khảo sát trong một khu vực bị Trung Quốc nhòm ngó, và tập trận chung với Hoa Kỳ gần một vùng tranh chấp. Tất cả các động thái này đều có khả năng làm Trung Quốc phật ý, nhưng Philippines vẫn cho thấy ý định kiên quyết xúc tiến.

« Xung đột phải chăng đang ló dạng vì cuộc chay đua tìm dầu hỏa tại Biển Đông ? » Ngày 27/02/2012 vừa qua, hãng tin Anh Reuters đã không ngần ngại tự hỏi như trên khi phân tích các động thái có thể gọi là thách thức của Philippines đối với Trung Quốc. Nổi bật nhất trong các động thái này là các quyết định xúc tiến đúng theo kế hoạch, việc trao quyền thăm dò cho các tập đoàn dầu hỏa ngoại quốc đã tham gia cuộc đấu thầu 15 lô ở ngoài khơi Philippines, được chính quyền Manila khởi động từ giữa năm ngoái. Giấy phép thăm dò sẽ bắt đầu được cấp kể từ tháng Ba này. Vấn đề đặt ra là trong số 15 lô được đưa ra đấu thầu, có 3 lô sát Biển Đông, dù nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines, nhưng lại bị Bắc Kinh tranh chấp và cho rằng các khu vực ấy thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Đòi hỏi này của Bắc Kinh đương nhiên đã bị Manila bác bỏ. Vấn đề đặt ra là nếu các lô này có người nhận thăm dò, nhiệm vụ của chính quyền Manila là phải bảo đảm an ninh cho các tập đoàn đến hoạt động tại các khu vực ấy. Quân đội Philippines từng tuyên bố sẽ nỗ lực bảo đảm an toàn cho các công ty dầu đến thăm dò khai thác ở Philippines, với sự trợ giúp của máy bay giám sát và các tàu tuần tra.
http://news.data.vietinfo.eu//2012/03/02/169251/1330671344.4681.jpg
Thế nhưng, trong thời gian qua, Bắc Kinh đã không ngần ngại dùng biện pháp hù dọa để đuổi các tàu thăm dò của nước khác tại các vùng mà Trung Quốc cho là thuộc chủ quyền của họ. Philippines đã từng là nạn nhân của một sự cố loại này vào tháng 3 năm 2011 tại khu vực Reed Bank (Bãi Cỏ Rong), khi tàu khảo sát cho Tập đoàn Forum Energy bị tàu Trung Quốc đến đuổi đi, viện lẽ đó là vùng thuộc chủ quyền của Bắc Kinh. Nếu Trung Quốc lại tiếp tục có thái độ quyết đoán như trước đây, liệu quân đội Philippines có dám dùng biện pháp mạnh để ngăn chặn hay không ? Điều này vẫn còn là ẩn số. Nhưng khả năng căng thẳng tái diễn tại khu vực Bãi Cỏ Rong được cho là có thực với quyết định mới đây của Tập đoàn Forum Energy, trụ sở tại Anh Quốc, là sẽ xúc tiến trở lại công việc thăm dò khu vực mà họ đã được chính quyền Philippines trao quyền khai thác, nhưng bị Trung Quốc làm gián đoạn hồi năm ngoái. Phát biểu vào hôm qua, ông Manuel Pangilinan, lãnh đạo tập đoàn Forum Energy xác nhận là doanh nghiệp của ông sẽ thực hiện đúng kế hoạch đã thống nhất với bộ Năng lượng Philippines, tức là hoàn tất việc khảo sát địa chấn tại vùng Reed Bank và khoan hai giếng từ nay đến tháng 6 năm 2013. Kế hoạch riêng của Forum Energy, kèm theo kế hoạch của chính quyền Manila mở cửa mời các tập đoàn quốc tế vào thăm dò dầu khí ngoài khơi Philippines, cả hai đều có thể đẩy Manila và Bắc Kinh vào thế đối đầu căng thẳng vì Trung Quốc từng đánh giá là bất hợp pháp mọi hoạt động thăm dò của các nước khác hay công ty dầu khí ngoại quốc tại các vùng biển mà Bắc Kinh tự nhận chủ quyền.
Một nhân tố thứ ba sẽ góp phần tạo ra căng thẳng là kế hoạch tập trận chung giữa Philippines và đồng minh Hoa Kỳ gần các vùng bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Theo các thông tin được tiết lộ vào tháng Giêng vừa rồi, đợt thao diễn quân sự Mỹ-Phi này sẽ khai diễn vào khoảng cuối tháng Ba và sẽ kéo dài qua tháng Tư. Địa điểm tập trận là vùng biển ngoài khơi đảo Palawan của Philippines, gần Bãi Cỏ Rong, và một trong những bài tập huấn là tấn công chiếm lĩnh một giàn khoan dầu ngoài Biển Đông. Theo hãng Reuters, giới chuyên gia cho rằng cuộc tập trận Mỹ-Phi đó có thể bị Bắc Kinh coi là một hành động khiêu khích. Chuyên gia Ian Storey, tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore phân tích: « Đó là một bài trắc nghiệm phản ứng của Trung Quốc tại Biển Đông. Bắc Kinh có thể áp dụng chiến thuật tương tự như năm ngoái – tức là sách nhiễu các tàu khoan dầu - hoặc là phản công mạnh mẽ hơn và đưa tàu chiến đến nơi ».

nguồn (http://vietinfo.eu/chuyen-muc-bien-dong/manila-lien-tiep-thach-thuc-bac-kinh-bien-dong-se-day-song.html)

anh2
06-03-2012, 09:02 AM
http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2011/12/27/111227090941_china_oil_rig_304x171_bbc_nocredit.jp gTrung Quốc nói chỉ họ được quyền thăm dò dầu khí ở Biển Đông


Đợt đấu khẩu giữa Trung Quốc và Philippines đang tiếp tục diễn ra xung quanh vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.
Truyền thông Trung Quốc mới đây nhất gọi Manila là “kẻ gây sự” và chỉ trích việc Philippines cho phép các hãng dầu khí nước ngoài ký hợp đồng thăm dò tại hai khu vực ngoài khơi về phía tây đảo Palawan.

Hai quốc gia Trung Quốc và Philippines đều công khai tuyên bố chủ quyền đối với hai khu vực này ở Biển Đông.
Tranh cãi này bùng phát khi Manila tuyên bố́ việc bắt đầu ký hợp đồng thăm dò dầu khí vào tháng Ba tới.
Tranh chấp lãnh hãi ở khu vực Biển Đông giữa Bắc Kinh và Manila vốn diễn ra qua nhiều thập kỷ.
Tuy nhiên, cao trào của các giọng điệu tranh cãi giữa hai nước này đã thực sự bùng phát sau tuyên bố của Philippines rằng hai khu vực ngoài khơi cách tỉnh Palawan 49 hải lý thuộc quyền tài phán của nước này trong việc đấu thầu thăm dò dầu khí.
'Phải chịu trách nhiệm'
Trên tờ China Daily của Trung Quốc đưa ra khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi”, và báo rằng Philippines “nên tự trực tiếp chịu trách nhiệm trước đợt tranh cãi mới bùng phát về vấn đề Biển Đông lần này”.
Hồi đầu tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phát biểu rằng “bất cứ quốc gia, chính phủ hoặc công ty nào phát triển các dự án dầu khí ở những vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc mà không được phép của Trung Quốc là bất hợp pháp”.
Tuy nhiên, Manila kiên quyết bác bỏ lập trường của Trung Quốc.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố hợp đồng dầu khí ngoài khơi Palawan không cần đến sự tán thành của Bắc Kinh, và rằng theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển thì khu vực này “hoàn toàn thuộc chủ quyền của chúng tôi".
Năm ngoái, Philippines đã cáo buộc Trung Quốc nhiều lần xâm phạm vùng chủ quyền vào lãnh hải của họ, gây gián đoạn hoạt động thăm dò dầu khí ở Bãi cỏ rong cũng nằm ngoài khơi tỉnh Palawan.
Trung Quốc đã can dự nhiều đến các tranh chấp lãnh hải trong khu vực Biển Đông với các quốc gia lân cận bao gồm Việt Nam và Malaysia.
Mới đây, Việt Nam đã gặp đại diện sứ quán Trung Quốc để phản đối Trung Quốc "đánh đập" 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.
Việt Nam cáo buộc vào ngày 22/2, 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 90281TS khi đi vào quần đảo Hoàng Sa để tránh gió đã bị Trung Quốc dùng vũ lực ngăn cản.
Truyền thông Việt Nam nói các ngư dân này còn bị đánh đập, lục soát và tịch thu tài sản.

theo BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/03/120301_manila_beijing_row_continued.shtml)