PDA

View Full Version : [Thảo luận] ASEAN sẵn sàng với vũ đài toàn cầu?Vân Nam Vương
11-03-2012, 09:42 AM
Thập kỷ qua chứng kiến sự trỗi dậy của những thế lực châu Á trên bàn cờ quốc tế với sự nổi trội của Trung Quốc và Ấn Độ, liệu khu vực ASEAN có thể trở thành một cột trụ mới? [/URL]
Nghiên cứu sinh thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đa phương, ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore, Benjamin Hồ Tử đã đưa ra một số luận điểm liên quan đến vị thế và vai trò của các nước ASEAN trên vũ đài chính trị quốc tế.

Dưới đây là nội dung bài viết của tác giả đăng trên The Diplomat:

ASEAN và quan hệ với Mỹ, Trung Quốc

Không ai có thể phủ nhận vai trò ngày càng quan trọng của lục địa châu Á. Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton năm 2011 càng khẳng định điều trên, rằng thế kỷ 21 sẽ là Thế kỷ Thái Bình Dương của Mỹ. Điều này củng cố niềm tin rằng tâm chấn của vấn đề chính trị toàn cầu sẽ di chuyển tới châu Á.

Ngày càng nhiều nước phương Tây tìm đến châu Á, đặc biệt với Trung Quốc, cho những hỗ trợ tài chính trước tình thế khủng hoảng kinh tế tồi tệ tiếp diễn.

Bên cạnh đó, sự chuyển dịch đa dạng trong bộ máy lãnh đạo sẽ diễn ra trong năm 2012 tại các cường quốc trọng yếu trên thế giới cũng đều tập trung tại đây.

Vậy, sự trỗi dậy của châu Á có ý nghĩa gì với ASEAN, cộng đồng chính trị này nhận được sự chú ý đáng kể từ cộng đồng quốc tế?

Mỹ và ASEAN
http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20120222/qpcn%20thang%20asean%20role%20%20ft%20US.jpgMỹ đã khởi động những bước tiến gần hơn với ASEAN trong năm qua.
Mỹ nhìn nhận vai trò này nhằm triển khai chiến lược “kế hoạch ngoại giao tiếp tiến” ở ASEAN bằng việc bà Clinton tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN diễn ra năm 2011 và chuyến thăm mang tính ngoặt tới Myanmar hồi tháng 12.

Những động thái gần đây của Mỹ như gặp gỡ cấp cao với Philippines và Singaporve về vấn đề quân sự và an ninh gợi ý, ASEAN là khu vực chiến lược với sự liên quan quân sự của Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất trên đài CNN, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh trên quan điểm cá nhân, sự hiện diện của Mỹ tại khu vực này từ Chiến tranh Thế giới lần 2 có ảnh hưởng to lớn lành mạnh và là ví dụ tốt để Trung Quốc tìm kiếm hình mẫu cạnh tranh.

Trung Quốc – ASEAN

Trong khi Mỹ mới bắt đầu triển khai các động thái mở rộng quan hệ với thành viên ASEAN, Trung Quốc lại sử dụng những chiêu trò riêng, đặc biệt là với đồng tiền của mình. Trung Quốc ngày càng củng cố thể lực tại khu vực như một cổ đông chiến lược dài hạn.

Với hiệp định Tự do Thương mại ASEAN – Trung Quốc, Bắc Kinh dự định chi 10 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng và 15 tỷ USD cho các khoản vay trong 3-5 năm tới.

Quả thật, khả năng duy trì hiệu suất kinh tế cao của Trung Quốc mặc cho kinh tế toàn cầu suy thoái cảnh báo các nhà phân tích về việc, Trung Quốc nổi lên và trở thành thị trường của chính mình thay cho một phần thị trường ở phương Tây bị mất do suy thoái.

Từ hai góc tiếp cận trên, các nước ASEAN hiểu rõ sự cần thiết phải đứng giữa lợi ích của Bắc Kinh và Washington, như lời của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugan trong chuyến thăm tới Thủ đô của Mỹ. Ông này cũng gợi ý Mỹ cần phải tránh những luận điệu bài Trung Quốc trong các cuộc thảo luận ở khu vực ASEAN và trong chính nước Mỹ.

Đại sứ danh dự của Bộ Ngoại giao Singapore, chuyên gia về Luật quốc tế Tommy Koh cũng giải thích chiến lược của ASEAN là mang những cường quốc (đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc) gần nhau hơn trong khuôn khổ hợp tác và qua đó, giải tỏa sự thâm hụt niềm tin”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) mới đây, nhiều học giả mô tả sự cần thiết của ASEAN để dẫn đầu EAS theo cách biến nó trở thành thứ được Trung Quốc chấp nhận và có liên quan tới Mỹ.

Một hướng mà ASEAN đang thực hiện và thành công là nhấn mạnh vào “vai trò trung tâm của ASEAN” – quan điểm về cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt trong mối quan hệ với thế giới rộng mở hơn nhưng luôn tuân thủ lợi ích của cộng đồng ASEAN.

Qua nhiều năm, tính hữu dụng của chiến lược được mô tả trong EAS – diễn đàn do ASEAN lựa chọn, quyết định độc lập về chương trình nghị sự và thành viên tham gia.

Cuộc gặp năm 2011, Mỹ và Nga đều tham gia, thể hiện mối quan tâm rộng hơn trong sân khấu chính trị ASEAN.

Cũng trong năm 2011, Diễn đàn Khu vực ASEAN chứng kiến các nước ASEAN tham gia kiềm chế tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cho tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thư Ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan phát biểu trước cộng đồng khu vực: “Sự thật là thế giới đang quan tâm tới diễn đàn của ASEAN và vị thế của châu Á. Nó đồng nghĩa rằng chúng ta đã cho thế giới thấy mục đích và giá trị của chúng ta trong nền tảng hợp tác.http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20120222/qpcn%20thang%20asean%20role.jpg


Bên cạnh việc cân bằng lợi ích giữa Trung Quốc và Mỹ, ASEAN tự mình khẳng định vai trò trước sự quan tâm của thế giới.Nguy cơ hướng nội

Tuy nhiên, nếu kéo dài quá mức tính hữu dụng và hiệu quả của chiến lược trên, mối nguy hại sẽ đến. Đặc biệt nếu các nước ASEAN bắt đầu có xu hướng hướng nội, đó là vấn đề tinh thần ASEAN.

Có một nghịch lý là, sự thăng tiến trong vị thế của ASEAN trên sân chơi toàn cầu là kết quả của hoạt động ở mỗi nước thành viên trong việc sẵn sàng mở rộng cửa đón cộng đồng quốc tế.

Nói cách khác, trung tâm của ASEAN lại quyết định bởi cách từng thành viên lựa chọn cho vận mệnh của riêng mình đối với thế giới. Có làm như vậy, các nước mới tạo ra một cộng đồng ASEAN tập thể và thành công.

Trong hoàn cảnh thách thức toàn cầu đang ngày càng phức tạp và đa diện, xu hướng và cám dỗ với ASEAN trong việc hướng nội và gần gũi với nhau hơn sẽ gia tăng.

Những lo lắng về các mối quan hệ với quyền lực lớn và sự bất trắc trong phản ứng với các thách thức có thể dẫn các nước thành viên ASEAN tránh xa các vấn đề toàn cầu.

Tiếp diễn theo logic đó, ASEAN có xu hướng phát triển tính biệt lập. Kết quả này sẽ là điều đen đủi cho ASEAN, có thể khiến khu vực từng tăng trưởng mạnh với các mối quan hệ đa dạng và năng động bị tê liệt trong mối quan hệ với thế giới bên ngoài.

Năm 2012 mới chỉ trôi qua 2 tháng nhưng những rối loạn chính trị có thể báo trước phần còn lại của năm nay sẽ như thế nào. Những sự kiện như khủng hoảng tiếp diễn ở Syria, bế tắc tài chính ở Hy Lạp hay thách thức của Iran trước lệnh trừng phạt quốc tế sẽ là thuốc thử khả năng tháo gỡ vấn đề của thế giới.

[URL="http://doanhnhanbienhoa.vn/index.php/news/Tin-tuc/ASEAN-san-sang-voi-vu-dai-toan-cau-270/"]Chắc chắn, ASEAN sẽ tham gia vào bức tranh toàn cầu này. Câu hỏi là, mức độ mà ASEAN sẽ duy trì sự tham gia vào sân khấu toàn cầu trong khi vẫn giữ ngôi nhà chung của mình đúng trật tự. (http://quocphong.baodatviet.vn/)

(http://doanhnhanbienhoa.vn/index.php/news/Tin-tuc/ASEAN-san-sang-voi-vu-dai-toan-cau-270/)


Theo Doanhnhanbienhoa (http://doanhnhanbienhoa.vn/index.php/news/Tin-tuc/ASEAN-san-sang-voi-vu-dai-toan-cau-270/)

chauman
11-03-2012, 06:57 PM
Asean nên kiếm 1 ghế trong hội đồng thường trực bảo an LHQ; Anh và Pháp nên rút lui vì nền kinh tế ngày càng đi xuống, thay vào đó chỉ nên cho 1 ghế của European;